Bảo vệ môi trường biển: Cần chiến lược sinh kế cho ngư dân
Ô nhiễm môi trường biển trong những năm gần đây đã làm cho nhiều loài sinh vật biển giảm mạnh về số lượng, có loài đã biến mất cục bộ, ảnh hưởng đến sự đa dạng của hệ sinh thái biển và nhu cầu sinh kế của ngư dân.
Vậy, các chiến lược bảo vệ môi trường biển cần gắn với chiến lược sinh kế ra sao, để đảm bảo tính bền vững?
Ở Thanh Khê, Đà Nẵng nghề biển là nghề có truyền thống lâu đời. Từ năm 13 tuổi, anh Lê Văn Chiến đã theo cha lên thuyền ra khơi đánh bắt xa bờ. Hơn 40 năm qua, anh chứng kiến lớp người dày dạn kinh nghiệm đi biển ngày càng thưa vắng, trong khi nguồn hải sản ngoài khơi cũng dần cạn kiệt: “Đi làm xa bờ mấy năm trước làm hiệu quả hơn. Thời gian gần đây, nguồn hải sản cũng cạn kiệt. Ngư trường khai thác của mình phân định lại nên cũng hạn hẹp. Lao động ngày xưa họ còn làm nhiều, đi biển nhiều. Bây giờ còn khoảng 40% thôi. Thế hệ sau họ không đi nữa đâu”.
Tại huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận, anh Huỳnh Văn Thanh ở xã Tam Thanh cũng kể về cái khó của các ngư dân đi đánh bắt xa bờ khi nguồn hải sản không dồi dào như trước: “3 – 4 năm về trước số lượng mỗi lần tàu về phải được 9 – 10 tấn. Gần đây, số lượng phải giảm 70%, chỉ được đôi tấn”.
Không chỉ việc khai thác hải sản gặp khó, mà ngay cả hoạt động nuôi trồng thủy sản của nhiều bà con cư dân ven biển cũng không được thuận lợi do vùng nuôi bị ô nhiễm (Ảnh: Zing)
Video đang HOT
Không chỉ việc khai thác hải sản gặp khó, mà ngay cả hoạt động nuôi trồng thủy sản của nhiều bà con cư dân ven biển cũng không được thuận lợi do vùng nuôi bị ô nhiễm. Ông Nguyễn Kim Đồng ở thôn Phước Đồng, tỉnh Phú Yên phản ánh: “Tôi nuôi tôm từ 1997, bệnh đen ở tôm mang tỷ lệ thấp, 1.000 con chỉ bị 5 – 10 con thôi chứ không mất hàng loạt. Từ năm 2017 tới giờ xuất hiện nhiều bệnh đen mang ở tôm. Một số bà con bị lỗ nhiều, trắng tay. Trước đây tôi được biết là 32 hộ, giờ chỉ còn khoảng 20 hộ nuôi thôi”.
Tình trạng tương tự xảy ra tại Hải Phòng, số lượng hộ dân nuôi tôm nước lợ những năm gần đây cũng giảm đi trông thấy, do vùng nước bị ô nhiễm, hiệu quả kinh tế thấp. Phân tích về nguyên nhân của tình trạng này, theo TS Nguyễn Mạnh Hào, công tác tại Viện Nghiên cứu môi trường biển, ô nhiễm đến chủ yếu đến từ đất liền: “Hầu hết các cửa sông hiện nay đều có hiện tượng ô nhiễm một thời điểm nào đó. Ví dụ ở các khu nhà máy xí nghiệp nhiều như ở cửa sông Bạch Đằng, sông Lạch Tray bị ô nhiễm từ kim loại nặng, từ các hóa chất. Còn ở các cửa sông như Văn Úc, Thái Bình hay bị ô nhiễm bởi phân bón, thuốc bảo vệ thực vật”.
Hàng năm, Việt Nam có khoảng 730.000 tấn rác thải nhựa, thải ra biển. Phát triển du lịch nóng thiếu kiểm soát khiến nhiều hòn đảo và các địa phương ven biển đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa nghiêm trọng, điển hình như Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long, tỉnh Quảng Ninh, đảo Cát Bà, Hải Phòng.
Rác thải nhựa trôi nổi mắc kẹt vào tàu thuyền, gây ra va chạm, ảnh hưởng đến hoạt động vận tải biển và ảnh hưởng đến sinh kế của người dân. TS Phạm Văn Hiếu, công tác tại Viện Nghiên cứu biển và hải đảo, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Bộ Tài Nguyên và Môi trường phân tích: “Rác thải nhựa khiến du khách không muốn đến tham quan tắm biển. Rác thải biến khiến sinh vật biển ăn vào cơ thể dẫn đến chết, làm suy giảm sản lượng đánh bắt. Hạt nhựa mang theo vi sinh vật gây bệnh có thể gây hại cho việc khai thác và nuôi trồng thủy sản”.
Theo GS.TS Đỗ Công Thung, Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện tài nguyên và môi trường biển, ô nhiễm môi trường biển ảnh hưởng đến hoạt động sinh kế của nhiều nhóm đối tượng khác nhau, bao gồm những người dân nghèo không có công cụ lao động sản xuất, những người nuôi trồng thủy sản ở các bãi triều và những cư dân khai thác hải sản, những người làm du lịch.
Đối với những đô thị coi du lịch là ngành mũi nhọn, cần có kế hoạch phát triển du lịch lồng ghép vào kế hoạch phát triển các lĩnh vực khác, không mâu thuẫn với các ngành thủy sản, khai thác tài nguyên…
Để hạn chế và ngăn chặn tình trạng suy giảm ô nhiễm môi trường biển, GS.TS Đỗ Công Thung cho rằng, các chính quyền địa phương cần có tạo được sinh kế cho người dân song song với những biện pháp quản lý, bảo vệ môi trường: “Để bảo vệ được các vùng biển khỏi sự ô nhiễm, cần sự chung tay quản lý giữa chính quyền địa phương và người dân. Chúng ta có thể phân chia một số khu vực cho người dân để họ tự quản lý và khai thác. Trong quy hoạch thì phải tính đến sinh kế bền vững cho người dân, nếu không sẽ không mang lại hiệu quả”.
Môi trường biển bị ô nhiễm có thể ảnh hưởng đến hàng triệu lao động có hoạt động gắn liền với biển, trong khi ngư dân có cuộc sống bấp bênh, không ổn định. Xây dựng chiến lược sinh kế lâu dài và bền giúp ổn định cho cuộc sống của cư dân ven biển, và cũng là cách để bảo vệ môi trường biển khỏi sự ô nhiễm.
Lên miền rừng dựng cơ nghiệp
Lão nông Đào Đức Thân là một trong những điển hình trong khơi dậy tiềm năng đất đồi, làm kinh tế giỏi ở xã Thành Tâm, huyện miền núi Thạch Thành.
Tuy một thân một mình, nhưng ý chí vượt khó và bản tính chuyên cần đã giúp người đàn ông sinh năm 1956 có cả một cơ nghiệp nhiều tỷ đồng khiến nhiều người địa phương phải trầm trồ ngưỡng mộ.
Vườn ổi của ông Đào Đức Thân, thôn Thanh Lý, xã Thành Tâm (Thạch Thành).
Mang trong mình tố chất người lính Cụ Hồ, ông chủ vườn đồi rất nhiệt tình và hồ hởi ngay từ lần gặp đầu tiên. Hái những trái ổi lúc lỉu ở trang trại ven đường đi mời chúng tôi, ông thật thà: Các anh cứ yên tâm, ổi tôi trồng hoàn toàn không phun thuốc bảo vệ thực vật hay kích thích gì, đến bón phân cũng phải lựa chọn phân hữu cơ, hoàn toàn theo quy trình sản xuất sạch. Tôi đã canh tác nhiều năm, đã trở thành "thương hiệu" nên sản phẩm thu hoạch luôn được người tiêu dùng lựa chọn trước.
Thăm 2 vườn ổi phía chân đồi với tổng diện tích 2 ha, chúng tôi mới thấy sự nỗ lực lớn lao của ông Thân. Được trồng từ năm 2016, hàng nghìn gốc ổi đã to bằng cổ chân người lớn, được tỉa cành, cắt lá gọn ghẽ. Sau nhiều năm trồng giống ổi lê Đài Loan này, ông đã đúc rút được những kinh nghiệm để cây ra nhiều quả, chất lượng tốt. Theo ông, khi cây ổi cao ngang ngực, phải cắt ngọn không cho phát triển chiều cao, "bắt" cây ra nhiều cành thì mới nhiều quả. Cành lá cũng không để rậm rạp, vì chúng sẽ cạnh tranh chất dinh dưỡng khiến quả không to. Quả đúng như lời ông Thân, hàng nghìn cây ổi ở đây đều chi chít quả, quả mọc ra từ thân, từ cành khá nhiều mà vẫn to như nắm tay, thậm chí gần bằng bát ăn cơm. Là giống ổi ghép có quả ngay từ năm đầu, sau 5 năm, đây cũng chính là giai đoạn vườn ổi của ông cho năng suất cao nhất với khoảng 30 tấn quả mỗi năm.
Tiếp tục chỉ tay về phía xa, người cựu chiến binh giới thiệu với chúng tôi khu trồng dứa 5 ha chạy dài tít tắp trên triền đồi dốc. Theo ông, trước đây đó là đất trồng mía nhưng nhiều năm gần đây, cây mía cho hiệu quả không cao nên ông đã thử nghiệm rồi chuyển đổi hẳn sang trồng dứa. Để giảm sức người và nâng cao năng suất lao động, các khâu canh tác dứa cũng như làm đất đều được cơ giới hóa. Vào cuối mỗi vụ, khoảng trên dưới 200 tấn dứa quả trên vùng đồi bát úp đều được các thương lái đưa đi tiêu thụ tại các tỉnh, thành phố: Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Hải Dương... Thời vụ thu hoạch ổi hoặc dứa, có khi ông thuê tới 100 công lao động mỗi tháng.
Ngoài 2 cây trồng chính nói trên, ông Thân còn có 500 cây mít Thái, kết hợp chăn nuôi gà trên vùng cây ăn quả rộng ngút ngàn. Các loại cây đã vào thời kỳ thu hoạch rộ, tổng doanh thu từ khu đồi ông Thân mỗi năm khoảng 2 tỷ đồng. Gần nhất là năm 2020 vừa qua, sau khi trừ mọi chi phí, ông thu lợi nhuận khoảng 500 triệu đồng. Cứ lấy ngắn nuôi dài, đến nay ông Đào Đức Thân đã đầu tư khoảng 8 tỷ đồng cho xây dựng hạ tầng, làm đường, cải tạo vườn đồi. Khu đồi đã khẳng định được sự thành công, tuy ông không có ý định bán nhưng nhiều người địa phương định giá nhiều tỷ đồng.
Chia sẻ câu chuyện lập nghiệp của mình trong căn nhà nhỏ giữa vườn, khuôn mặt ông gợi chút thoáng buồn. Thành công là vậy, nhưng những gia đình khác còn có vợ con đồng hành, riêng ông một mình bươn chải. Chỉ có ý chí mới có thể giúp người đàn ông quê thị trấn Thiệu Hóa này vượt qua những thử thách trên vùng đất mới. Chuyện là hơn 3 chục năm trước, sau khi xuất ngũ về quê hương Thiệu Hóa, quanh quẩn mãi với nhiều nghề nhưng cái nghèo vẫn đeo đẳng mãi. Thấy vợ con túng thiếu, ông Thân không đành ngồi im cam chịu. Ông nghĩ phải có đất đai rộng lớn để đột phá làm ăn quy mô lớn. Khi còn đóng quân tại huyện Thạch Thành, thấy vùng đồi Thành Tâm khá màu mỡ mà chưa được khơi dậy, nên quyết tâm trở lại vùng đất mình từng gắn bó những năm trước.
Khi ấy là đầu những năm 90 của thế kỷ trước, vùng đồi ở đây với đa phần cây dại mọc kín lối. Thuộc đất 5% của địa phương, ông đã xin đấu thầu lại một khu đồi thuộc thôn Thanh Lý của xã Thành Tâm để khai hoang, cải tạo. Buồn nỗi, vợ con ông không muốn rời quê, lại càng không có ý định lên tận miền núi để định cư. Phân tâm mãi, dù thương gia đình nhưng ông Thân quyết tâm một mình lập nghiệp, rồi thỉnh thoảng đạp xe hàng chục cây số về thăm nhà. Hết đào rồi cuốc, rồi phát quang cây bụi để trồng cây mới, có khi người ta nghỉ, ông vẫn còn cặm cụi. Những khoảng đồi hoang dại dần được cải tạo thành những vùng trồng cây phì nhiêu. Ban đầu trồng mía, rồi lấy lợi nhuận vụ trước tái đầu tư cho vụ sau. Nhiều khi cần vay vốn ngân hàng, nhưng không phải dân gốc nên không có sổ hộ khẩu cũng như các điều kiện vay vốn. Có chút chạnh lòng, nhưng ông không nản chí. Chạy vạy vay mượn, ông dần gây dựng một vùng đồi trù phú. Khi thấy cây dứa cho lợi nhuận cao hơn cây mía, ông chuyển hẳn sang chuyên canh cây ăn quả hàng năm này. Cóp nhặt những cơ hội, ông gặt hái thành công. Nhiều khi nhìn lại những năm phấn đấu đã qua, ông không nghĩ sức mình lại "phi thường" đến vậy.
Đến nay, con cái đã học hành và thoát ly, nhiều người khuyên ông nên về quê dưỡng già, nhưng ông đã coi vùng đồi Thạch Thành này là quê hương thứ 2. "Mồ hôi nước mắt, rồi công sức cả một đời mới kết tinh thành cơ nghiệp, nay khó lòng buông bỏ" - ông Thân trải lòng. Ở tuổi lục tuần, người đàn ông cao lớn quắc thước này vẫn còn khỏe mạnh hơn so với tuổi. Và, ông vẫn quyết tâm một mình lao động, gắn bó máu thịt với vùng quê thứ 2, chừng nào không còn sức lực. Điều mong muốn duy nhất của ông lúc này là sức khỏe và địa phương bảo đảm việc thuê đất lâu dài để tiếp tục phát triển kinh tế trang trại.
Chủ động ứng phó thời tiết nguy hiểm trên biển và đất liền Vùng núi các tỉnh phía Bắc tiếp tục xảy ra mưa dông, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Trên các vùng biển xuất hiện siêu bão Surigae và sóng mạnh, đe dọa an toàn hoạt động khai thác hải sản của ngư dân... Cơ quan phòng, chống thiên tai chỉ đạo các đơn vị, địa phương chủ động triển khai...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Phát hiện thi thể 2 vợ chồng trong rẫy cà phê

Lúa khô cháy, người dân bất lực cắt cho bò ăn
Có thể bạn quan tâm

Nga thừa nhận chặng đường khôi phục quan hệ với Mỹ còn nhiều khó khăn
Thế giới
05:50:00 11/03/2025
Lương hưu của bố 50 triệu/tháng, trước lúc mất ông cho chúng tôi 100 triệu, nhìn số tiền ông cho em dâu mà tôi không thể bình tĩnh được
Góc tâm tình
05:17:59 11/03/2025
Cận cảnh căn bếp có giá 600 triệu đồng: Nhìn sơ qua là thấy toàn đồ bếp siêu xịn xò
Sáng tạo
00:58:39 11/03/2025
Bruno Fernandes ngồi cùng mâm với Mohamed Salah & Erling Haaland
Sao thể thao
00:56:14 11/03/2025
Bà mẹ nhờ ChatGPT hướng nghiệp cho con, ai ngờ tìm đúng ngành yêu thích, câu nói 28 chữ cuối cùng mới sốc
Netizen
00:55:41 11/03/2025
Top 5 con giáp được hưởng tài lộc dồi dào trong tuần mới
Trắc nghiệm
23:24:12 10/03/2025
Mỹ nhân Hàn gây sốt MXH vì hóa Bạch Tuyết đẹp hơn bản gốc, từ làn da cho đến mái tóc đều như "xé truyện bước ra"
Hậu trường phim
23:23:53 10/03/2025
Quỷ Nhập Tràng: Hù dọa chất lượng nhưng kịch bản thì không!
Phim việt
23:17:32 10/03/2025
Đám cưới đang viral khắp MXH: Chú rể đẹp trai vô địch thiên hạ, cô dâu xinh yêu "hết nước chấm"
Phim châu á
23:09:00 10/03/2025
Cô giáo tiếng Anh không muốn làm dâu, đồng ý hẹn hò ông bố một con
Tv show
22:47:49 10/03/2025