Để sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả, an toàn

Thanh Hóa là địa phương có tổng diện tích gieo trồng lớn . Điều này đồng nghĩa với việc lượng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) được sử dụng trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh ta khá lớn.

Để sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả, an toàn - Hình 1
Nông dân xã Xuân Thái (Như Thanh) bón phân cho lúa đông xuân.

Việc sử dụng phân bón , thuốc BVTV nhằm đạt năng suất cao cho cây trồng, từ đó bảo đảm được hiệu quả kinh tế cho diện tích sản xuất. Tuy nhiên, có một thực tế đang tồn tại trong việc sử dụng phân bón , thuốc BVTV của bà con nông dân tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh là vấn đề lạm dụng về liều lượng, chủng loại phân bón, thuốc BVTV trong quá trình sử dụng.

Theo kết quả nghiên cứu, thử nghiệm của các đơn vị chuyên môn, mỗi loại cây trồng có nhu cầu được cung cấp dinh dưỡng khác nhau. Do đó, việc sử dụng phân bón cần được thực hiện theo đúng nhu cầu của từng loại cây khác nhau. Đơn cử như trên cây lúa, để tạo ra 1 tấn thóc, diện tích trồng lúa cần phải hấp thu 17 – 21 kg đạm, 6 – 8 kg lân, 19 – 20 kg kali. Như vậy, trên 1 ha trồng lúa, tổng lượng dinh dưỡng cây lúa cần hấp thu là 120 – 150 kg đạm, 45 – 56 kg lân và 135 – 165 kg kali. Nếu lượng phân bón thấp sẽ không đạt được năng suất cao, song nếu lượng phân bón cao thì sẽ gây lãng phí. Tuy nhiên, hiện nay do thiếu hiểu biết nên nhiều hộ dân vẫn có thói quen sử dụng lượng phân bón cao hơn gấp 1 đến 2 lần.

Bà Trần Thị Nga, xã Vạn Thắng, huyện Nông Cống, cho biết: Vụ đông xuân năm nay, gia đình gieo cấy 5 sào lúa. Để diện tích lúa sinh trưởng, phát triển tốt, đạt năng suất cao, bà đã mua sẵn hơn 100 kg đạm, 100 kg lân và 200 kg kali về để bón cho lúa. Đây cũng là lượng phân bón bà thường sử dụng để bón cho lúa trong nhiều năm qua. Như vậy, thói quen sử dụng lượng phân bón nói trên của bà Nga đang nhiều gần gấp đôi so với quy định. Bà Nga cho biết thêm: Không chỉ bà mà còn nhiều hộ dân khác cũng đã và đang sử dụng lượng phân bón như trên để bón cho lúa.

Sở dĩ, bà con nông dân có thói quen sử dụng lượng phân bón nhiều hơn so với quy định là do nghĩ rằng, cứ sử dụng nhiều phân bón là lúa sinh trưởng, phát triển tốt và đạt năng suất cao hơn. Tuy nhiên, theo ông Vũ Quang Trung, Phó chi cục trưởng, Chi cục Trồng trọt và BVTV, thì: Việc sử dụng lượng phân bón nhiều hơn so với quy định, nhất là đối với lượng phân đạm không những khiến cây trồng sinh trưởng, phát triển mất cân đối, lá non, thân yếu, dễ bị lốc đổ, sâu bệnh dễ tấn công, cây đẻ nhánh không đều, năng suất, chất lượng cây trồng không đạt cao, mà con gây lãng phí lớn trong chi phí sản xuất , ảnh hưởng môi trường, mất cân bằng sinh thái.

Không chỉ phân bón, việc sử dụng thuốc BVTV của bà con nông dân trên địa bàn tỉnh cũng đang gặp tình trạng lạm dụng tương tự. Theo khảo sát của Chi cục Trồng trọt và BVTV Thanh Hóa , hàng năm, trung bình trên địa bàn tỉnh tiêu thụ khoảng 200 – 300 tấn thuốc BVTV các loại.

Trước thực trạng trên, để nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón , thuốc BVTV cho bà con nông dân, tránh lãng phí, từ năm 2015 đến nay, ngành nông nghiệp cùng chính quyền các địa phương và doanh nghiệp đã tổ chức 200 cuộc hội nghị, hội thảo về phân bón, thuốc BVTV với khoảng 32.500 lượt người tham gia. Tập huấn chuyên môn về sử dụng thuốc BVTV cho 753 người. In ấn, phát hành 6.000 bộ tài liệu về quản lý và sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả; phát 800 poster và 24.000 tờ rơi tuyên truyền về việc sử dụng phân bón, thuốc BVTV trong sản xuất, kinh doanh rau, củ, quả. Đồng thời, bố trí cơ cấu thời vụ, cơ cấu giống cây trồng hợp lý, giảm thiểu sự phát sinh, phát triển của các loại sâu bệnh, từ đó hạn chế việc sử dụng thuốc BVTV để phòng trừ. Qua đó, 2 năm trở lại đây, mỗi năm đều giảm thiểu từ 80 đến 90 tấn thuốc BVTV các loại. Việc bón phân của bà con nông dân được thực hiện cân đối hơn. Tuy nhiên, Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh khuyến cáo: Để sử dụng phân bón, thuốc BVTV hiệu quả, an toàn trong sản xuất, ngoài vệc thực hiện đúng quy trình kỹ thuật canh tác, bà con nông dân cần tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc “4 đúng”, gồm: đúng loại, đúng liều lượng, đúng thời điểm và đúng cách. Bên cạnh đó, đối với phân bón cần có thêm “4 phải”, gồm: phải hiểu cây để biết nhu cầu cây cần gì, cần bao nhiêu; phải hiểu đất để biết khả năng cung cấp các yếu tố dinh dưỡng của đất; phải hiểu phân để biết khả năng đáp ứng của phân và phải có trang thiết bị máy móc để hỗ trợ quá trình định lượng. Đối với thuốc BVTV, sau khi tuân thủ nguyên tắc 4 đúng trong quá trình phun cần đặc biệt chú ý tuân thủ thời gian cách ly khi phun thuốc lần cuối đến ngày thu hoạch để bảo đảm an toàn thực phẩm cho sản phẩm và sức khỏe người tiêu dùng.

Bí kíp chăm sóc cây nhãn sau thu hoạch: Không còn tình trạng "Năm ăn quả, năm trả cành"

Thời điểm sau thu hoạch là giai đoạn cây nhãn bị yếu nhất với nhiều cành cao, cành vượt. Vì vậy, người trồng cần nắm rõ các kỹ thuật chăm sóc, tỉa cành, tạo tán, bón phân giúp cây nhanh phục hồi và phát triển.

Bởi nếu không xử lý nhanh chóng những vấn đề này thì vườn nhãn của bà con sẽ hỏng cây, gây ra năng suất thấp và khó có thể tạo ra lợi nhuận như ý.

Ông Lê Văn Đoàn ở Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp là người có hơn 20 năm kinh nghiệm trong canh tác cây ăn trái, và đang sở hữu vườn nhãn năng suất cao đáng mơ ước. Ông vui vẻ chia sẻ: Việc chăm sóc cây nhãn sau thu hoạch là yếu tố quan trọng, quyết định sự thành công của vụ mùa sau và tránh tình trạng "năm ăn quả năm trả cành". Theo ông Đoàn, bà con cần chú ý những vấn đề quan trọng nhất, gồm có cách tỉa cành, dọn tán, cách bón phân - tưới nước và cách phòng trị bệnh cho cây hiệu quả.

Tỉa cành - dọn tán càng sớm càng tốt

Ông Lê Văn Đoàn chia sẻ: "Sau khi thu hoạch thì mình phải tỉa cành, dọn tán, dẹp lá xong xuôi mới bón phân, tưới nước". Đây là bước quan trọng quyết định tới năng suất cây nhãn vào vụ kế tiếp. Chính vì vậy, bà con cần làm đúng thời điểm, và làm đồng loạt, muộn nhất là sau khi thu hoạch 10 ngày.

Việc tỉa cành, dọn tán giúp cho vườn cây thông thoáng, tán được kiểm soát độ cao vừa phải, giúp cây phân hóa mầm nhanh, đồng thời còn có tác dụng làm giảm sự gây hại của sâu bệnh cho cây nhãn.

Bí kíp chăm sóc cây nhãn sau thu hoạch: Không còn tình trạng Năm ăn quả, năm trả cành - Hình 1

Ông Đoàn tỉa cành, tạo tán cho vườn nhãn sau thu hoạch

Bón phân, tưới nước cho cây đúng thời điểm

Sau quá trình tỉa cành, bà con nên bón phân, tưới nước hợp lý để giúp cây phục hồi sau một mùa nuôi trái kiệt quệ. Mặt khác, cũng như cành lá, sau một thời gian bộ rễ của cây nhãn cũng bị già đi và cần cung cấp kịp thời chất dinh dưỡng để kích thích bộ rễ phát triển mới. Ngoài ra, tùy thuộc vào độ tuổi, thực tế sinh trưởng, phát triển của cây cũng như sản lượng quả thu hoạch của năm trước, bà con cần xác định liều lượng thích hợp để bón cho cây.

Trong quá trình thăm vườn nhãn, ông Lê Văn Đoàn nhấn mạnh "Quá trình chăm sóc cây nhãn dù trước hay sau thu hoạch thì việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật phải được áp dụng nguyên tắc "4 đúng" là Đúng loại - Đúng liều - Đúng thời điểm - Đúng phương pháp. Chỉ sử dụng những loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục cho phép. Cẩn thận hơn, người trồng nên theo dõi và ghi lại quá trình chăm sóc cây vào sổ tay". Ông cho biết, nhiều nông dân do tâm lý "thừa hơn thiếu", lại chưa am hiểu về quy trình phát triển của nhãn nên trái chưa đủ lớn đã bị thừa đạm, mưa xuống là rụng rất nhiều, làm tụt hẳn năng suất gây thất thu.

Ông phấn khởi kể thêm, vườn nhãn của bác gần chục năm nay đều sử dụng Phân Bón Cà Mau. Đặc biệt, những năm gần đây, bác sử dụng NPK Cà Mau để gia tăng chất lượng trái, phục hồi cây nhanh, hiệu quả. Bật mí thêm về bí kíp sử dụng phân bón, bác chia sẻ vườn nhãn của bác bón theo liều lượng khoảng 4 - 5kg/1 liếp (khoảng 20 gốc), 15-20 ngày bón 1 lần. Và cho tới đợt 3 thì mới lấy quả để đảm bảo chất lượng nhãn.

Bí kíp chăm sóc cây nhãn sau thu hoạch: Không còn tình trạng Năm ăn quả, năm trả cành - Hình 2

Ảnh: Phân bón NPK Cà Mau 20-20-15 - NPK của sự Thịnh Vượng

Vệ sinh vườn nhãn thông thoáng

Nhìn vườn nhãn thu hoạch xong, nhưng cây vẫn xanh tốt và đang theo hướng phát triển mạnh mẽ, nhiều người đều nhầm tưởng bác giữ riêng cho mình nhiều bí quyết đặc biệt lắm. Thực tế, ông Đoàn cho biết: "Chỉ cần làm đúng và đủ những kỹ thuật đơn giản như: tỉa cành, làm cỏ, vệ sinh vườn thường xuyên, cắt bỏ hết những phần cành bị sâu bệnh tấn công, thì giảm được rất nhiều sâu bệnh, vườn nhãn từ đó cũng sẽ xanh tốt và phát triển đẹp hẳn".

Cứ sau mỗi vụ thu hoạch nhãn, bà con nên nhanh chóng tỉa cành, dọn tán, vệ sinh vườn bằng cách thu gom cành lá tiêu hủy những mầm bệnh năm trước gây hại cho cây; khơi thông các rãnh thoát nước. Việc thông thoáng vườn sẽ giúp cây dễ dàng hấp thụ và quang hợp ánh sáng.

Phòng và trị một số bệnh kịp thời

Sâu bệnh và các loại bệnh thường gặp sẽ làm cây nhãn bị tổn thương, làm tụt giảm năng suất. Để hạn chế sâu bệnh và các loại bệnh hại cây, bà con nên chuẩn bị cho cây sức đề kháng tốt, cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ, thường xuyên ra thăm vườn để xử lý kịp thời, khắc phục ngay khi sâu bệnh & bệnh chưa kịp lan rộng ra khắp vườn.

Trong quá trình thăm vườn nhãn và lắng nghe những chia sẻ của ông Lê Văn Đoàn, chúng tôi cảm nhận niềm vui của bác khi chứng kiến vườn nhãn của mình ngày một đổi thay, tỉ lệ rụng trái non thấp, gần như rất hiếm sâu bệnh, năng suất cao vượt trội, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ông cũng không quên chia sẻ "Tuân thủ đúng những kỹ thuật đơn giản sẽ tạo nên những kết quả to lớn".

Phân Bón Cà Mau tự hào là thương hiệu đồng hành cùng vườn nhãn ông Lê Văn Đoàn nói riêng và mong muốn cùng bà con kiến tạo ngàn mùa vàng thắng lớn cho bà con khắp mọi miền đất nước.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ông Nguyễn Xuân Phúc trở thành tân Chủ tịch nước03:56Ông Vương Đình Huệ trở thành tân Chủ tịch Quốc hội06:20Dương Thụ Thành - Ông trùm khét tiếng bị vợ cầm dao chém vì ngoại tình với minh tinh hạng A07:41Uông Tiểu Phi - Tay chơi hư hỏng nhất Trung Quốc và hôn nhân 48 ngày với Từ Hy Viên07:49Hà Siêu Anh: Mỹ nhân sòng bạc được yêu chiều và sự ra đi đầy uẩn khúc trong điên loạn08:02Tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khó khăn không thể làm chùn bước chân của chúng ta11:32Vợ chính thất là kẻ thứ 3, đám cưới không có hôn thú và 2 cô gái có bầu cách nhau chỉ 1 tháng04:00Lữ Lệ Quân: Từ cô bán hàng thành vợ tỷ phú bị phụ bạc rồi tự biến mình thành đại gia05:58Phòng máy lạnh, trái cây, tivi, mở phim hài cho dân chờ làm căn cước công dân qua đêm01:15Từ Vãn Vãn - Đẳng cấp rich kid, dinh thự đi mất 7 tiếng đồng hồ và khối tài sản choáng ngợp06:35Gái trẻ đi ăn cưới với phong cách “kín trên hở dưới”02:54Cầm điểu - Loài chim sở hữu siêu năng lực “tán gái” đỉnh cao và cách cưa cẩm phức tạp của động vật07:32Khen thưởng 2 CSGT TP.HCM mở đường dẫn xe chở sản phụ 'đẻ rớt'03:58BMW tiền tỉ gắn biển taxi để “cho vui” hay muốn “chơi trội”?03:23Cách ly trường hợp từ Campuchia trốn về Ninh Thuận dự đám tang02:20Sao biển chết khô ở Phú Quốc cùng hàng loạt hình sống ảo đầy "tội lỗi" của du khách03:06Uống cà phê mỗi ngày điều gì sẽ xảy ra với cơ thể của bạn?07:03Cháy bãi xe CSGT thành phố Thủ Đức02:426 triệu mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 105:27Quảng Bình: Xây trường học cho học sinh bản Đoòng01:55

Tiêu điểm

Giáo viên phản đối tân hiệu trưởng Bích Hà, Sa Đéc nói bổ nhiệm đúng quy trình
12:58:26 10/04/2021
Cơn sốt lan đột biến: Người chơi ngông quá...
08:31:28 11/04/2021
Bí thư Châu Đốc nói về việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi lại tiền ủng hộ cho hộ nghèo
20:21:34 11/04/2021
Tân Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn gửi thư cho giáo viên cả nước
14:57:38 10/04/2021
Một thời bao cấp trong 2.000 tấm tem phiếu
09:00:59 10/04/2021
Uống cà phê mỗi ngày điều gì sẽ xảy ra với cơ thể của bạn?
19:37:42 10/04/2021
Quyền Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền qua đời vì đột quỵ
12:13:11 11/04/2021
75 xe máy bị cháy tại Công an TP Thủ Đức do chập điện
00:57:48 10/04/2021
Trước ngày 1-7-2021, xe khách từ 9 chỗ phải lắp camera giám sát
04:54:09 11/04/2021
Hy vọng tháng 8/2021 sẽ có vắc xin phòng COVID-19 do Việt Nam sản xuất
21:25:38 09/04/2021

Thông tin đang nóng

Trúc Nhân tố bị cơ trưởng hàng không lớn tiếng khinh bỉ giữa nơi công cộng, dàn sao Vbiz "truy lùng" bằng được
15:02:07 11/04/2021
Vừa cười tươi nhận ô tô mới, người đàn ông đã điều khiển xe gây tai nạn liên hoàn khiến 7 người thương vong
15:51:29 11/04/2021
Cường Đô La "ngoan" nên bà xã dắt đi mua đồng hồ cuối tuần, sương sương "bay" 600 triệu đồng chứ nhiêu
17:35:59 11/04/2021
Được trai lạ tán tỉnh suốt 49 ngày, hot girl phim 18+ cứ ngỡ có tình yêu đẹp, đang định giải nghệ mới biết đấy là "kịch bản phim"
15:42:08 11/04/2021
Sự thật đằng sau sự việc xăm môi cho bé gái 5 tuổi
15:08:28 11/04/2021
Thương tình nên tôi cho mẹ của người yêu cũ 2 triệu, không ngờ ngay hôm sau, bạn gái mới đã đưa trả lại số tiền đó kèm câu nói khiến tôi giận tê tái
16:08:22 11/04/2021
Vào ngày cưới, khi vợ chồng tôi đang trao nhẫn cưới thì một cô gái điên xuất hiện nhưng bí mật phía sau mới khiến tôi đau đớn bẽ bàng
15:56:04 11/04/2021
Thúy Nga bật khóc, công khai số tiền bất ngờ mà khán giả hỗ trợ Kim Ngân
18:54:05 11/04/2021
Giữa lúc đấu tố căng thẳng, Trương Hằng lộ ảnh 1 nách 2 con đưa đi dã ngoại, Cnet réo tên Trịnh Sảng liên hồi
17:30:01 11/04/2021
Cứ cuối tuần Trường Giang lại “xả vai” để chăm con cực yêu, hoá ra đây là lý do Nhã Phương bị ái nữ cho ra rìa!
17:32:55 11/04/2021

Tin mới nhất

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

21:05:28 11/04/2021
Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn.

Khách hàng được trải nghiệm miễn phí 15 ngày đầu khai thác Đường sắt Cát Linh-Hà Đông

20:57:45 11/04/2021
Đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) cho biết , dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông khi đưa vào khai thác thương mại tới đây sẽ chở khách miễn phí 15 ngày để tạo điều kiện cho người dân ...

Nhiều doanh nghiệp vận tải Quảng Ninh chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

20:53:23 11/04/2021
Từ ngày 15/4 đến 15/7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm về thiết bị giám sát hành trình (GSHT) của xe ô tô vận tải trên cả nước.

Hỗ trợ sinh kế cho nạn nhân bị tai nạn bom mìn

20:51:01 11/04/2021
Ngày 11/4, Hội hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam phối hợp với Hội hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn tỉnh Quảng Ngãi, Quỹ Hoa Hòa Bình, trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình trao hỗ trợ sinh kế, khám bện...

Trao sổ tiết kiệm hơn 1 tỷ đồng cho gia đình nữ điều dưỡng tử vong khi chống dịch

20:40:53 11/04/2021
Hội Điều dưỡng tỉnh Hải Dương tặng sổ tiết kiệm trị giá hơn 1 tỷ đồng cho 2 con của chị Vũ Thị Tình - nữ điều dưỡng tử vong trên đường trở về nhà sau ca trực chốt kiểm dịch.

Sinh viên Nghệ An tại Huế bán cam gây quỹ hỗ trợ cho đồng hương bị bệnh hiểm nghèo

20:39:40 11/04/2021
Sau 2 ngày tổ chức bán cam, bán bánh, Hội Đồng hương sinh viên Nghệ An ở Huế đã quyên góp được 85 triệu đồng giúp đỡ sinh viên Vương Đình Hiếu quê ở huyện Tân Kỳ bị bệnh ung thư.

Lâm Đồng: Cao tốc Liên Khương - Prenn bị xâm phạm

20:36:17 11/04/2021
Dải phân cách bị đập phá, đường dân sinh đấu nối vào đường cao tốc, xe máy và các phương tiện thô sơ tha hồ chạy là những sự việc vi phạm đang xảy ra trên tuyến cao tốc Liên Khương - Prenn (Lâm Đồng).

Hàng trăm hộ dân ở quận 1, TP HCM đang vỡ òa niềm vui!

20:34:06 11/04/2021
Sau gần 7 năm chờ đợi, hàng trăm hộ dân trên đường Lê Lợi, quận 1 (TP HCM) vỡ òa niềm vui khi rào chắn thi công tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đang được tháo dỡ.

Thoát chết khó tin sau vụ tai nạn liên hoàn trên Quốc lộ 6

20:31:32 11/04/2021
Vào khoảng 7h35 ngày 11/4, tại Km262 900, Quốc lộ 6, thuộc tiểu khu 26/3, xã Cò Nòi (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa 3 xe ô tô, may mắn không có người nào bị thương.

Nhiều diện tích nghêu bị chết thiệt hại hàng tỷ đồng

20:27:44 11/04/2021
Bước vào cao điểm nắng nóng, độ mặn lên cao đã làm cho nhiều diện tích nghêu thương phẩm tại tỉnh Bến Tre và Tiền Giang bị chết, gây thiệt hại cho người nuôi.

Bạn trai nữ điều dưỡng ở Hải Phòng khỏi COVID-19

20:26:05 11/04/2021
Sau thời gian dài điều trị COVID-19, BN2391 tên N.V.Q, bạn trai nữ điều dưỡng Bệnh viện GTVT Hải Phòng đã khỏi bệnh.

Quận Bắc Từ Liêm: Các đơn vị triển khai nghiêm túc, chặt chẽ công tác bầu cử

20:18:53 11/04/2021
Ngày 11/4, Đoàn giám sát của Ủy ban Bầu cử quận Bắc Từ Liêm đã đi kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu (ĐB) Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn phường Phúc Diễn.

Ô tô đầu kéo va chạm xe máy phía Nam cầu Thành Cổ, 1 người tử vong

20:16:17 11/04/2021
Sáng 11/4, trên tuyến tránh QL1 qua thị xã Quảng Trị, phía Nam cầu Thành Cổ xảy ra vụ TNGT giữa ô tô đầu kéo và xe máy khiến 1 người tử vong.

Chung tay thực hiện 'Điều ước cho em'

20:12:39 11/04/2021
Điều ước cho em là chương trình nhân đạo nhằm kêu gọi toàn xã hội chung tay hỗ trợ học sinh, giáo viên tại các vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số...

PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa – người Thầy tâm huyết và tình cảm

20:08:21 11/04/2021
 Với nhiều nhà giáo, cán bộ quản lý hay sinh viên, PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa là một người thầy không chỉ tâm huyết với giáo dục mà còn rất giàu tình cảm, sự lạc quan.

Tuyên truyền lưu động về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

19:51:46 11/04/2021
Trung tâm Văn hóa TP Cần Thơ vừa dàn dựng chương trình văn nghệ tuyên truyền lưu động về cuộc cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, sẵn sàng phục vụ nhân dân thành phố.

Bến Tre: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh họp báo cáo công tác Phật sự tháng 3-2021

19:42:50 11/04/2021
Sáng 10-4, tại chùa Viên Minh (phường An Hội, TP.Bến Tre), Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bến Tre họp báo cáo công tác Phật sự tháng 3-2021

Phát huy vai trò Tổ Nhân dân tự quản trong giữ gìn an ninh trật tự

19:40:50 11/04/2021
Theo Công an huyện Phong Ðiền, qua 7 năm thực hiện Quyết định số 26/2013/QÐ-UBND của UBND TP Cần Thơ về ban hành Quy định tổ chức và hoạt động của Tổ nhân dân tự quản (NDTQ) giai đoạn 2013-2020, Công an các xã, thị trấn của huyện Phong ...

Tăng cường thăm đồng chăm sóc và bảo vệ lúa hè thu

19:37:06 11/04/2021
Ðến nay, nông dân tại TP Cần Thơ đã xuống giống gieo trồng được 70.222ha lúa vụ hè thu 2021, đạt 97,25% so với kế hoạch, trong đó tỷ lệ áp dụng cơ giới hóa trong gieo sạ đạt trên 95% diện tích.

Hàng trăm ha lúa đông xuân có nguy cơ mất trắng vì thiếu nước

19:34:22 11/04/2021
Thủy điện xả nước lưu lượng thấp, trạm bơm không đủ nước để bơm tưới khiến cho hàng trăm ha lúa đông xuân ở Quảng Nam đang dần khô héo, có nguy cơ mất trắng.

Bức xúc với ô tô dừng, đỗ tùy tiện

19:31:46 11/04/2021
Trên nhiều tuyến đường có biển cấm song các phương tiện vẫn dừng, đỗ tùy tiện dẫn đến ùn tắc giao thông. Thậm chí một số tuyến đường trong thành phố xe ô tô đậu kín 2 bên lề đường, và đậu cả lên vỉa hè khiến phương tiện, người dân đi lạ...

Liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn liên quan xe đầu kéo ở Quảng Trị

19:27:28 11/04/2021
Liên tiếp trong hai ngày 10 và 11/4, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị xảy ra ba vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe đầu kéo khiến ba người chết, hai người bị thương.

Bến Tre: Tập trung phát triển kinh tế-xã hội đạt kế hoạch đề ra

19:19:43 11/04/2021
Trong quý II/2021, các cấp các ngành tiếp tục quán triệt Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ tỉnh Bến Tre gắn với tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, tạo sự đồng thuận cao và quyết tâm hành động. Tập trung lãnh đạo phát triển KT- X...

Huyện Nam Trà My sẽ trả lại 106 triệu đồng cho ông Đoàn Ngọc Hải

19:18:10 11/04/2021
Lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam huyện Nam Trà My xác nhận sẽ chuyển lại số tiền 106 triệu đồng mà ông Đoàn Ngọc Hải đã ủng hộ cho địa phương.

Gần 1 ngàn người được sửa lại nơi đăng ký khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu

19:16:11 11/04/2021
Thông tin từ Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh cho biết, từ ngày 5 đến 10-4, BHXH tỉnh đã rà soát và điều chỉnh lại nơi đăng ký khám, chữa bệnh BHYT ban đầu về Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất cho gần 1 ngàn trường h...

Tuyến đường cao tốc Bắc - Nam: Xu hướng của công nghệ hiện đại

17:49:21 11/04/2021
Dự án cao tốc Bắc - Nam được vận hành bằng các công nghệ tiên tiến, hiện đại, trong đó việc tích hợp hệ thống giao thông thông minh (ITS) là bước tiến quan trọng.

Học sinh miền Tây nô nức đổi rác thải nhựa lấy dụng cụ học tập

16:46:00 11/04/2021
Nhằm nâng cao hiệu quả của việc bảo vệ môi trường, thời gian qua, Huyện đoàn Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp) phối hợp với các trường trên địa bàn huyện tổ chức mô hình Đổi rác thải nhựa lấy dụng cụ học tập.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại tỉnh Nghệ An

15:55:12 11/04/2021
Chủ tịch Quốc hội đã dự Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An là bệnh viện tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Trang bị nghiệp vụ cho thành viên các tổ bầu cử tại TX Hồng Lĩnh

14:51:45 11/04/2021
Tham gia tập huấn huấn nghiệp vụ có 360 thành viên thuộc 30 tổ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh).

Có thể bạn quan tâm

Hoà Minzy kể chuyện đưa quý tử hào môn đi làm lúc 3 tháng tuổi, tiết lộ vai trò đặc biệt của Đức Phúc

Sao việt

21:14:01 11/04/2021
Hoá ra, trong suốt thời gian giấu kín bưng chuyện có con đầu lòng, Hoà Minzy đã từng đưa bé đi khá nhiều nơi.

Nghe anh rể tương lai than thở về số tiền anh phải bù vào để trả viện phí cho chị gái mà tôi sững sờ

Tâm sự

21:09:26 11/04/2021
Anh rể tương lai lương mỗi tháng gần 40 triệu đồng, có nhà riêng nên cả nhà tôi đều mừng cho chị gái có chỗ dựa tốt. Nhưng khi nghe anh ấy tiết lộ số tiền bỏ ra trả viện phí cho chị gái mà tôi xót xa.

Hai HLV người Hàn Quốc được dự đoán giữ ghế HLV Hà Nội FC

Bóng đá việt nam

21:07:15 11/04/2021
Hà Nội FC được cho là đã tìm được người thay thế vị trí thuyền trưởng của HLV Hoàng Văn Phúc, đáng chú ý đây là HLV ngoại đầu tiên trong lịch sử của đội bóng.

Biến thể của virus SARS-CoV-2 lây lan mạnh tại Canada

Thế giới

21:04:28 11/04/2021
Theo mạng truyền hình Canada (CTV), tính đến chiều 10/4 (giờ địa phương), Canada ghi nhận tổng cộng 30.108 ca nhiễm 3 loại biến thể của virus SARS-CoV-2 và sự lây lan của các loại biến thể này được cho là nguyên nhân khiến làn sóng dịch...

Những thời điểm nào dễ bị đột quỵ?

Sức khỏe

21:04:07 11/04/2021
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, biến thiên của huyết áp và độ đặc của máu trong 24 giờ có tác động đến sự hình thành đột quỵ, dẫn đến bệnh dễ khởi phát vào một số thời điểm nhất định trong ngày. 

Đánh bom liều chết tại quán cafe ở Somalia

Pháp luật

20:47:00 11/04/2021
Ngày 10/4, 6 dân thường đã thiệt mạng và 7 người khác bị thương khi một phần tử đánh bom liều chết Al-Shabaab tự kích nổ quả bom trên người y bên ngoài một quán cafe ở Somalia.

Những cặp sao nên duyên sau khi đóng phim chung

Hậu trường phim

20:45:57 11/04/2021
Việc đóng cùng một bộ phim đã se duyên cho nhiều cặp sao Hollywood, nổi tiếng nhất là Brad Pitt - Angelina Jolie, Tom Cruise - Nicole Kidman và Jennifer Lopez - Ben Affleck...

Muôn kiểu cưỡng hôn ở Hướng Dương Ngược Nắng, sững sờ nhất là màn khóa môi công khai của Phúc - Châu

Phim việt

20:41:34 11/04/2021
Tính đến thời điểm hiện tại, Hướng Dương Ngược Nắng đã có cho mình 3 màn cưỡng hôn vô cùng đặc sắc.

Toàn bộ phim đam mỹ sẽ bị cấm phát sóng trong năm 2021, Thiên Nhai Khách bỗng dưng bị đổ lỗi?

Phim châu á

20:36:59 11/04/2021
Thông tin Cục phim ảnh Hoa ngữ cấm sóng toàn bộ phim đam mỹ sắp tới khiến fan hốt hoảng.

'Có 3 điểm 10 hẵng nghĩ tới ngành Khoa học máy tính của Bách khoa'

Học hành

20:15:04 11/04/2021
Đó là chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2021 diễn ra hôm nay 11/4.

Ngoài luộc, dạ dày heo chế biến theo những cách này cũng ngon miệng, ai ăn cũng nghiền

Ẩm thực

20:11:56 11/04/2021
Dạ dày heo sau khi đã chế biến đúng cách sẽ có độ giòn, dai rất thú vị, không ngấy, không dễ ngán, ăn với cơm hay làm mồi nhậu đều cực kì phù hợp.

Cách đăng ký nhận 3 tháng dùng thử miễn phí Apple Music trên iPhone 

Thế giới số

20:10:15 11/04/2021
Hướng dẫn cách đăng ký dùng thử Apple Music 03 tháng miễn phí, cũng như hủy khi hết hạn.

Kẻ cả không có scandal vào khách sạn với "tiểu tam", Lưu Khải Uy - Dương Mịch cũng sẽ "toang" vì 1 lý do

Sao châu á

20:09:22 11/04/2021
Scandal ngoại tình rùm beng của Lưu Khải Uy năm xưa bất ngờ bị đào lại, netizen réo tên Dương Mịch.

Tài xế nhậu rồi lái xe tông chết 2 người bị xử lý như thế nào?

Sự kiện nóng

20:08:07 11/04/2021
Với hành vi điều khiển xe mà trong hơi thở có nồng độ cồn, tông tử vong 2 người và làm 5 người bị thương, Châu Văn Ánh có thể bị xử lý hành chính lẫn hình sự.

Mỹ: Khủng hoảng chuỗi cung ứng có thể liên quan pin lithium-ion

Ôtô

20:00:41 11/04/2021
Khi GM, Ford và một loạt công ty khởi nghiệp đã nâng các mục tiêu về sản lượng xe điện, sản lượng pin lithium-ion hiện nay tại Mỹ sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu.