Bão In-Fa đổ bộ vào Trung Quốc

Thành phố Thượng Hải cùng các vùng duyên hải lân cận ở miền Đông Trung Quốc đã hủy toàn bộ chuyến bay, hoãn và hủy các chuyến tàu điện ngầm cũng như ngừng mọi hoạt động kinh doanh khi cơn bão In-Fa hướng vào nước này ngày 25/7.

Bão In-Fa đổ bộ vào Trung Quốc - Hình 1
Người dân di chuyển khó khăn dưới trời mưa gió do ảnh hưởng của bão In-Fa tại Ninh Ba , Chiết Giang (Trung Quốc) ngày 25/7/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đài truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV, trưa 25/7, bão In-Fa đã tiến vào quận Phổ Đà, thành phố Chu Sơn – một cảng biển chính thuộc tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc. Bão In-Fa ập đến trong bối cảnh chính quyền và người dân các tỉnh miền Trung nước này vẫn đang khắc phục hậu quả của trận lũ lụt nghiêm trọng vừa qua, vốn khiến ít nhất 58 người thiệt mạng, hệ thống điện bị cắt đứt và hơn 1 triệu người phải sơ tán.

Theo Cơ quan Khí tượng Trung Quốc , khi vào nước này, bão In-Fa di chuyển với vận tốc 137 km/h. Dự kiến, từ trưa 25/7, cơn bão này sẽ di chuyển theo hướng Bắc, dọc bờ biển Chiết Giang , qua Thượng Hải và đổ vào tỉnh Giang Tô, ở Đông Bắc tối cùng ngày.

Bão In-Fa đổ bộ vào Trung Quốc - Hình 2
Công nhân môi trường di chuyển cây đổ do ảnh hưởng của bão In-Fa tại Ninh Ba, Chiết Giang (Trung Quốc) ngày 25/7/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, ngày 24/7, giới chức tỉnh Chiết Giang đã nâng mức ứng phó bão lên cao nhất, đóng cửa các trường học và chợ, ngừng giao thông đường bộ khi cần thiết. Cả Thượng Hải và Hàng Châu xuống tới các khu vực miền Nam đều hủy các chuyến bay đi và đến trong ngày 24/7.

Chính quyền Thượng Hải cho biết sẽ hoãn các chuyến tàu, trong khi chính quyền Hàng Châu thông báo có thể ngừng hoạt động của tàu điện ngầm. Do thời tiết xấu nên công viên Disneyland Thượng Hải sẽ đóng cửa trong 2 ngày 25/7 và 26/7, trong khi cảng Dương Sơn đã sơ tán hàng trăm tàu, thuyền.

Video đang HOT

Tuần trước, mưa lũ đã khiến thành phố Trịnh Châu, miền Trung Trung Quốc ngập trong biển nước, khiến 12 người thiệt mạng do bị mắc kẹt trong hệ thống tàu điện ngầm.

Mẹ đơn thân đấu tranh để được thừa nhận

Trong vài tuần ngắn ngủi, Zou Xiaoqi, một bà mẹ đơn thân ở Thượng Hải, đã cảm thấy cuộc đời thay đổi khi được chính quyền chấp nhận.

Sau khi sinh con năm 2017, Zou Xiaoqi, nhân viên một công ty đa quốc gia ở Thượng Hải, yêu cầu công ty trả tiền trợ cấp thai sản, nhưng không được chấp thuận vì không có giấy đăng ký kết hôn.

Các đôi vợ chồng ở Trung Quốc được hưởng bảo hiểm và trợ cấp thai sản thông qua chương trình hỗ trợ tài chính cho phụ nữ sau sinh con. Tuy nhiên, người hưởng quyền lợi này cần cung cấp giấy chứng nhận kết hôn và thông tin về bố của đứa trẻ.

Khi chính quyền Thượng Hải bác khiếu nại đòi trợ cấp của Zou, cô kiện lên tòa và dành ba năm tiếp theo để đấu tranh pháp lý, nhưng liên tục thất bại khi vụ kiện bị bác với hai lần kháng cáo. Sau đó, vào đầu năm nay, thành phố bất ngờ bỏ điều kiện về kết hôn. Hồi tháng ba, Zou vui mừng vì tiền trợ cấp được chuyển thẳng vào tài khoản ngân hàng của cô.

Song Zou chưa kịp ăn mừng thì chỉ vài tuần sau, chính quyền thành phố lại khôi phục chính sách như trước. Những bà mẹ đơn thân như Zou một lần nữa không đủ điều kiện để nhận các khoản trợ cấp thai sản nhằm hỗ trợ phụ nữ trong thời kỳ nghỉ sinh con.

"Tôi luôn biết có khả năng này", Zou, 45 tuổi, nói. "Nếu họ bắt tôi trả lại tiền, tôi sẽ trả".

Mẹ đơn thân đấu tranh để được thừa nhận - Hình 1

Zou Xiaoqi cùng con trai. Ảnh: AP.

Hành động không nhất quán của chính quyền Thượng Hải phản ánh một định kiến rộng lớn hơn ở Trung Quốc về vấn đề gia đình và giới. Luật pháp Trung Quốc không có quy định rõ ràng cấm phụ nữ độc thân sinh con. Nhưng các chính sách kế hoạch hóa gia đình chỉ hướng đến các cặp vợ chồng đã kết hôn và giới chức địa phương từ lâu chỉ phê duyệt trợ cấp thai sản dựa trên những quy định đó.

Duy nhất tỉnh Quảng Đông là cho phép phụ nữ không kết hôn đăng ký hưởng bảo hiểm thai sản. Ở nhiều địa phương khác, phụ nữ vẫn bị phạt tiền hay các hình thức phạt khác vì sinh con ngoài giá thú.

Nhưng khi tỷ lệ sinh của Trung Quốc giảm mạnh trong những năm gần đây và một thế hệ mới đề cao nữ quyền đang phát triển nhanh chóng, các quy chuẩn cũ của Trung Quốc ngày càng chịu áp lực mạnh mẽ hơn.

Giờ đây, một nhóm nhỏ phụ nữ Trung Quốc đang đấu tranh để được đảm bảo quyền lợi thai sản, bất kể tình trạng hôn nhân của họ là gì, và rộng hơn là để được chấp nhận quyền tự quyết định sinh sản.

Tuy nhiên, câu chuyện của Zou Xiaoqi ở Thượng Hải là bằng chứng cho thấy các thách thức mà những nhà hoạt động nữ quyền Trung Quốc phải đối mặt.

"Chưa bao giờ có sự thay đổi nào về chính sách", một nhân viên tại đường dây nóng cung cấp thông tin về bảo hiểm thai sản của chính quyền thành phố Thượng Hải cho biết khi được hỏi qua điện thoại. "Các bà mẹ đơn thân chưa bao giờ đáp ứng đủ yêu cầu".

Zou phát hiện ra mình có thai sau khi chia tay với bạn trai và quyết định làm mẹ đơn thân. Cô khẳng định sẽ tiếp tục đấu tranh để được công nhận dù bản thân không cần tiền. "Vấn đề nằm ở quyền lựa chọn", Zou nói. Khi một phụ nữ không kết hôn có thai, "người ta thường bảo họ hãy kết hôn hoặc phá thai. Tại sao không cho họ quyền lựa chọn thứ ba?".

Ngày nay, nhiều phụ nữ Trung Quốc có học vấn và năng lực từ chối kết hôn, sinh con hoặc cả hai. Chỉ 8,1 triệu cặp đôi kết hôn trong năm 2020, theo thống kê từ chính phủ, mức thấp nhất kể từ năm 2003.

Không có thống kê chính thức về số bà mẹ đơn thân, nhưng một báo cáo năm 2018 của Liên đoàn Phụ nữ Trung Quốc ước tính nước này sẽ có ít nhất 19,4 triệu bà mẹ đơn thân vào năm 2020. Con số trên bao gồm cả phụ nữ góa chồng và ly hôn.

Mẹ đơn thân đấu tranh để được thừa nhận - Hình 2

Zhang A Lan chơi đùa với con trai trong một công viên gần nơi cô sinh sống ở tỉnh Hà Bắc. Ảnh: NYTimes.

Theo Zhang A Lan, nhà làm phim 30 tuổi ở tỉnh Hà Bắc, khi lớn lên, cô đã chứng kiến việc những phụ nữ "không chồng mà chửa" luôn bị coi là xấu xa và tội lỗi. Nhưng vào hai năm trước, thời điểm cô quyết định sinh con mà không kết hôn, trên mạng xã hội, các ý kiến phản đối những định kiến cũ bắt đầu xuất hiện nhiều. "Kết hôn rõ ràng không phải điều kiện tiên quyết để sinh con", Zhang nói.

Tuy nhiên, nhiều phụ nữ cho biết khoảng cách về nhận thức giữa trên mạng và thực tế là vô cùng lớn.

Nhiều người Trung Quốc vẫn lo lắng về gánh nặng tài chính và sự kỳ thị của xã hội đối với những người làm mẹ đơn thân, Dong Xiaoying, một luật sư ở Quảng Châu đấu tranh mạnh mẽ cho quyền lợi của các bà mẹ đơn thân và người đồng tính, cho hay. Những người đồng tính nữ cũng thường bị từ chối phúc lợi thai sản bởi Trung Quốc không công nhận hôn nhân đồng giới.

Dong, người cũng muốn có con mà không lấy chồng, chia sẻ rằng cha mẹ cô cảm thấy quyết định này thực sự khó hiểu. "Nó giống như việc tiết lộ với gia đình rằng bạn là người đồng tính vậy. Vẫn còn rất nhiều áp lực", cô nói.

Tỷ lệ sinh của Trung Quốc giảm mạnh những năm gần đây, sau khi chính sách một con kéo dài hàng thập kỷ đã làm giảm số lượng phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nhận thức được mối đe dọa đối với tăng trưởng kinh tế, chính phủ bắt đầu khuyến khích phụ nữ sinh thêm con.

Hôm 31/5, Trung Quốc thông báo cho phép các cặp vợ chồng có đến ba con. Kế hoạch 5 năm mới nhất của chính phủ công bố hồi năm ngoái hứa hẹn về những chính sách sinh đẻ "hòa nhập" hơn, làm dấy lên hy vọng cho những bà mẹ đơn thân.

Nhưng thực tế chưa cho thấy điều đó, Dong đánh giá. Khác xa với việc trao quyền cho phụ nữ, giới chức Trung Quốc gần đây đã tìm cách đẩy phụ nữ ra khỏi lực lượng lao động và trở về với vai trò giới truyền thống, điều hoàn toàn đi ngược lại lợi ích của những bà mẹ đơn thân. "Từ góc độ quản trị, họ không thực sự cởi mở", cô nói.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc năm nay nhấn mạnh kế hoạch hóa gia đình là trách nhiệm "của cả vợ và chồng". Hồi tháng một, ủy ban đã từ chối đề xuất cho phép phụ nữ độc thân đông lạnh trứng, với lý do lo ngại về đạo đức và sức khỏe.

Việc bác bỏ quá mức các chuẩn mực về giới vẫn có thể dẫn đến những phản ứng tiêu cực. Tháng trước, mạng xã hội Douban của Trung Quốc đã đóng cửa một số diễn đàn nổi tiếng, nơi phụ nữ thảo luận về mong muốn không kết hôn hay sinh con. Người kiểm duyệt trang cáo buộc những nhóm này "cực đoan".

Câu chuyện của Zou Xiaoqi là ví dụ rõ ràng nhất cho thấy bản thân giới chức Trung Quốc cũng vẫn chưa chắc chắn về quyền sinh sản của những phụ nữ không muốn kết hôn.

Khi thành phố quyết định mở rộng đối tượng hưởng quyền lợi thai sản hồi đầu năm, các quan chức không đề cập cụ thể tới các bà mẹ đơn thân. Thông báo chỉ nói rằng việc "đánh giá kế hoạch hóa gia đình", vốn trước kia yêu cầu giấy đăng ký kết hôn, giờ đây không còn cần đến loại giấy tờ này nữa.

Nhưng vào tháng 4, một lần nữa những phụ nữ trong thành phố lại bị yêu cầu trình giấy đăng ký kết hôn trước khi nộp đơn xin nhận phúc lợi thai sản trực tuyến.

"Các quan chức địa phương không muốn chịu trách nhiệm", Dong cho hay "Không cơ quan cấp quốc gia nào nói rằng các nguyên tắc kế hoạch hóa gia đình được phép nới lỏng, vì thế, họ không muốn là người đi đầu".

Nhiều phụ nữ hy vọng áp lực từ công chúng một ngày nào đó sẽ khiến những quy định như vậy bị bãi bỏ.

Teresa Xu, 32 tuổi, tận mắt chứng kiến sự thay đổi như thế vào năm 2019, khi cô đệ đơn kiện chống lại lệnh cấm đông lạnh trứng đối với phụ nữ độc thân. Theo lời Xu, ban đầu, thẩm phán coi cô như một "cô bé ngây thơ". Nhưng khi vụ kiện của cô nhận được ủng hộ trên mạng xã hội, các quan chức trở nên tôn trọng hơn.

Dù vậy, vụ kiện vẫn trong tình trạng chờ xử lý và các quan chức không cập nhật cho Xu thêm bất kỳ tin tức nào trong hơn một năm qua. Song Xu cho biết cô hoàn toàn tự tin.

"Không thể nào dự đoán họ sẽ làm gì trong hai hoặc ba năm tới", Xu nói. "Nhưng tôi tin không có cách nào phủ nhận sự phát triển và mong muốn của xã hội. Không có cách nào đảo ngược được xu hướng này".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Người phụ nữ bí ẩn trên mỏm đá
15:05:44 21/09/2021
Chuyên gia Vũ Hán từng muốn thả virus Corona vào hang dơi 18 tháng trước khi bùng dịch
01:05:31 23/09/2021
Biden đối mặt thách thức 'thoát Trump'
00:33:35 22/09/2021
Vì sao phụ nữ Hàn Quốc sợ Trung thu
10:41:00 21/09/2021
3 tấm thẻ tín dụng quyền lực nhất thế giới: Tài sản ngàn tỷ chưa chắc đã được sở hữu, có rồi muốn Mặt Trăng được tặng kèm luôn cả Mặt Trời
08:50:13 22/09/2021
Đặc vụ FBI giả làm sát thủ
00:30:14 22/09/2021
Thái Lan bật đèn xanh cho kỹ thuật tiêm vaccine dưới da
08:50:45 21/09/2021
Dân Mỹ chết vì Covid-19 nhiều hơn đại dịch cúm 1918
14:38:03 21/09/2021
Giá Bitcoin hôm nay 22/9: Thị trường đồng loạt lao dốc, giá Bitcoin rơi tự do
07:18:13 22/09/2021
Báo Nhật chê sĩ khí quân đội Trung Quốc
17:25:49 22/09/2021

Thông tin đang nóng

Luật sư nổi tiếng “bóc trần” trò hô biến 178 tỷ của “Thủy Tinh - Công Vênh”, khẳng định ăn chặn từ thiện
18:21:55 22/09/2021
Rầm rộ bản hợp đồng được cho là của Đàm Vĩnh Hưng với 1 công ty kiểm toán?
19:52:56 22/09/2021
Thực hư thông tin Hoài Linh ‘quay xe’ rút đơn kiện nữ CEO, cư dân mạng bị 'xoay' chóng mặt
21:01:51 22/09/2021
Dân mạng chỉ ra cô gái ăn chặn 3 triệu tiền từ thiện và người trong ê-kíp Thủy Tiên có nhiều điểm giống, đặt nghi vấn có dàn dựng?
19:46:39 22/09/2021
5 sao Việt đồng loạt kiện bà Phương Hằng, 'trùm cuối' là ai?
20:33:03 22/09/2021
"Tự sướng" khi đang livestream, hot girl Indonesia bị bắt và có thể đối mặt với bản án 12 năm tù
22:08:32 22/09/2021
Thuỷ Tiên xác nhận gửi đơn tố cáo bà chủ Đại Nam, em gái Công Vinh thể hiện rõ thái độ chỉ qua 1 hành động
18:33:32 22/09/2021
Hậu ly hôn, Triệu Lệ Dĩnh lần đầu tiên làm điều này với 1 người đàn ông, lại còn vào đúng dịp Trung thu
20:49:45 22/09/2021
Nữ CEO Đại Nam tiếp tục "đáp trả" và tiết lộ thông tin về việc mời kiểm toán của nam ca sĩ đã kiện mình
19:32:13 22/09/2021
Nửa đêm, tôi kinh ngạc khi thấy chị dâu bưng đĩa tôm hùm lên tận phòng mời ăn, càng chưng hửng với lời sau đó của chị
20:55:54 22/09/2021

Tin mới nhất

Vaccine Moderna có thể hiệu quả lâu dài hơn Pfizer

00:50:32 23/09/2021
Loạt nghiên cứu mới nhất cho thấy vaccine Covid-19 của Moderna dường như có hiệu quả bảo vệ người tiêm lâu dài hơn so với Pfizer.

Cơn cuồng ghen của nữ hiệu trưởng

00:41:35 23/09/2021
Jean Harris là nữ tướng nổi tiếng tài sắc, khắt khe tại trường nữ sinh, nhưng vướng vào tình yêu với vị bác sĩ trăng hoa, bà cũng yếu mềm, ghen tuông mất kiểm soát.

Lợi thế của Anh khi giúp Australia đóng tàu ngầm hạt nhân

00:39:50 23/09/2021
Tham gia thỏa thuận AUKUS, Anh có thể bảo dưỡng tàu ngầm hạt nhân của mình tại Australia, tăng hiện diện tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Thế giới vượt 230,5 triệu ca mắc COVID-19; dịch bệnh tại Đông Nam Á vẫn phức tạp

00:24:13 23/09/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 22/9 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 230.530.424 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4.725.824 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là 207....

Đợt phun trào của núi lửa trên đảo La Palma dự báo kéo dài ít nhất 3 tuần

00:22:02 23/09/2021
Ngày 22/9, Viện Nghiên cứu núi lửa quần đảo Canary (INVOLCAN) của Tây Ban Nha dự báo đợt phun trào lần này của núi lửa Cumbre Vieja trên đảo La Palma sẽ kéo dài trong khoảng từ 24-84 ngày.

Thủ tướng Malaysia nêu điều kiện mở cửa du lịch

00:12:48 23/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 22/9, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob tuyên bố chính phủ nước này quyết định cho phép người dân có thể đi xuyên bang, đồng thời mở cửa trở lại các khu danh thắng, hải đảo và địa điểm d...

Châu Âu tìm lời giải cho bài toán giá điện tăng phi mã

00:10:59 23/09/2021
Ngày 22/9, Bộ trưởng Năng lượng và môi trường Tây Ban Nha Teresa Ribera cho biết một quan chức của Liên minh châu Âu (EU) đã thông báo với các bộ trưởng trong liên minh rằng cơ quan điều hành của EU đang xem xét đưa ra những lựa chọn nh...

Thị trường chứng khoán Trung Quốc thiết lập kỉ lục mới giữa ‘bão Evergrande’

00:09:02 23/09/2021
Trung Quốc vừa ghi nhận ngày thứ 44 liên tiếp tổng giá trị giao dịch trên thị trường chứng khoán nước này vượt ngưỡng 1.000 tỉ nhân dân tệ.

Hơn 6 tỷ liều vaccine đã được tiêm trên toàn cầu

00:06:54 23/09/2021
Ngày 22/9, hãng tin AFP của Pháp dẫn các nguồn tin chính thức biết tính đến 16h30 cùng ngày, trên toàn thế giới đã có hơn 6 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 được tiêm cho người dân.

Phnom Penh duy trì nhiều biện pháp phòng dịch

00:06:12 23/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, 22/9, chính quyền thủ đô Phnom Penh tiếp tục ban hành quyết định ngừng hoạt động một số ngành nghề kinh doanh có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 cao cũng như các hoạt động tập trung đông người t...

'Kinh đô thời trang' Italy tái sinh sau đại dịch COVID-19

00:02:19 23/09/2021
Với sự tham dự của nhiều ngôi sao thế giới, những chiếc siêu xe sáng bóng…, “kinh đô thời trang” của Italy đã lấy lại diện mạo hào nhoáng vốn có với Tuần lễ Thời trang Milan khai mạc ngày 22/9.

Malaysia, Ấn Độ đứng đầu châu Á về phục hồi kinh tế nhanh hơn dự báo

00:00:18 23/09/2021
Theo kết quả khảo sát mới nhất của Bloomberg, hoạt động kinh tế tại Malaysia và Ấn Độ trong năm tới dự kiến sẽ phục hồi nhanh hơn so với dự báo trước đó, dù hai nước này nằm trong số các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch...

Rơi máy bay quân sự tại Nga, 6 người mất tích

23:58:48 22/09/2021
Ngày 22/9, Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cho biết một máy bay vận tải quân sự An-26 nước này chở theo 6 người đã mất liên lạc ở gần thành phố Khabarovsk thuộc vùng Viễn Đông. Trong khi đó, hãng tin Interfax dẫn một nguồn giấu tên nói rằng ...

Hàn Quốc lo ngại dịch COVID-19 diễn biến xấu sau kỳ nghỉ lễ Trung thu 

23:56:06 22/09/2021
Số ca mắc mới COVID-19 ghi nhận theo ngày ở Hàn Quốc tiếp tục vượt mốc 1.700 ca trong ngày thứ hai liên tiếp, mặc dù nước này giảm thiểu tiến hành xét nghiệm trong kỳ nghỉ lễ Trung thu (Chuseok) kéo dài 5 ngày vừa qua.

Amazon tặng xe ô tô và 100.000 USD cho nhân viên tiêm đủ 2 mũi vaccine

23:54:42 22/09/2021
Amazon đã tặng ô tô và 100.000 USD tiền thưởng cho một số nhân viên đã tiêm đủ 2 mũi vaccine trong chương trình rút thăm trúng thưởng nhằm khuyến khích mọi người tiêm chủng phòng bệnh COVID-19.

Anh, Hàn Quốc thỏa thuận trao đổi hơn 1 triệu liều vaccine ngừa COVID-19

23:53:09 22/09/2021
Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid ngày 22/9 cho biết nước này và Hàn Quốc đã đạt thỏa thuận trao đổi hơn 1 triệu liều vaccine ngừa COVID-19.

Ấn Độ dự kiến cho phép rút ngắn thời gian giữa hai mũi vaccine của AstraZeneca

23:48:20 22/09/2021
Ấn Độ dự kiến cho phép rút ngắn khoảng cách giữa hai mũi vaccine của hãng AstraZeneca đối với các trường hợp tiêm tự nguyện ở các cơ sở y tế tư nhân.

Đức cắt trợ cấp đối với người lao động không tiêm vaccine

23:46:05 22/09/2021
Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly.

7 triệu người chết sớm mỗi năm vì ô nhiễm không khí

23:42:30 22/09/2021
WHO nói ô nhiễm không khí hiện là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với tính mạng con người, khiến 7 triệu người chết sớm mỗi năm.

Chấp nhận đi tù do sống khổ sở trong Covid-19

23:40:14 22/09/2021
Darko Desic, kẻ vượt ngục nổi tiếng trong lịch sử, sau 30 năm giấu tung tích đã ra đầu thú xin được ngồi tù do Covid-19 khiến ông ta thể kiếm tiền, sống lay lắt ở ngoài đường.

Người châu Âu tin Mỹ 'Chiến tranh Lạnh' với Nga, Trung

23:21:19 22/09/2021
Phần lớn người dân 12 nước châu Âu tin Chiến tranh Lạnh mới đang diễn ra giữa Mỹ và các đối thủ địa chính trị gồm Nga và Trung Quốc.

Đông Nam Á bấp bênh với kế hoạch mở cửa

23:09:17 22/09/2021
Thái Lan mới đây đã quyết định hoãn việc mở cửa các thành phố lớn đến tháng 11-2021 để tập trung tiêm ngừa, trong khi đó Singapore ghi nhận số ca cao kỷ lục khi bắt đầu mở cửa.

Thủ tướng Đan Mạch bảo vệ Mỹ giữa "bão" chỉ trích từ Pháp

22:34:06 22/09/2021
Thủ tướng Mette Frederiksen của Đan Mạch tuyên bố không đồng tình với những chỉ trích của Pháp và một số nước Liên minh châu Âu (EU) nhắm vào Mỹ xoay quanh thỏa thuận tàu ngầm với Australia.

Thủ tướng đề nghị Pháp viện trợ, cho Việt Nam vay vắc xin

22:29:45 22/09/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Pháp tiếp tục viện trợ, cho vay, nhượng lại vắc xin cho Việt Nam và hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin, thuốc điều trị Covid-19.

Tiết lộ mạng lưới căn cứ quân sự "khủng" của Mỹ tại 80 quốc gia

22:21:34 22/09/2021
Trang EurAsian Times cho rằng, với việc đặt căn cứ quân sự tại 80 quốc gia, Mỹ hoàn toàn lấn át Trung Quốc trong triển khai sức mạnh ở nước ngoài.

Những sai lầm nghiêm trọng của Taliban khiến chế độ này có thể sụp đổ ở Afghanistan

22:04:55 22/09/2021
Thời kỳ trăng mật của Taliban ở Afghanistan có thể sớm qua đi. Với nhiều sai lầm mắc phải, chế độ Taliban vừa lên nắm quyền sẽ phải chật vật để cai trị được Afghanistan, thậm chí có thể đối mặt nguy cơ sụp đổ.

Đài Loan xin gia nhập CPTPP

20:26:53 22/09/2021
Chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) chính thức nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào ngày 22/9.

Cuộc đời trái ngược của anh em mang tên 'thành công - thất bại'

20:20:12 22/09/2021
Một người được đặt tên Loser (kẻ thua cuộc), người còn lại là Winner (người chiến thắng) song số phận trái ngược với tên gọi.

Tổng thống Ukraine thề đáp trả vụ phụ tá bị ám sát hụt

20:14:31 22/09/2021
Tổng thống Ukraine Zelensky cam kết đáp trả mạnh mẽ sau khi xe chở phụ tá thân cận của ông bị các tay súng tấn công.

Có thể bạn quan tâm

Xuất hiện vòng tròn bí ẩn trên trời khiến dân tình náo loạn, có phải người ngoài hành tinh đã đến?

Netizen

04:18:15 23/09/2021
Những người dùng mạng xã hội lại vừa có một phen náo loạn khi một người dùng TikTok đã đăng tải một đoạn video về một vật thể kỳ lạ trên bầu trời.

Phùng Khánh Linh muốn hét lên khoe với mọi người khi hình ảnh mình xuất hiện tại Quảng trường Thời đại Mỹ

Nhạc việt

01:26:46 23/09/2021
Sau Hoàng Thuỳ Linh, Bích Phương, Suboi và Orange thì Phùng Khánh Linh là cái tên tiếp theo được xuất hiện tại Quảng trường Thời đại ở Mỹ trong chiến dịch về âm nhạc.

Khoảng thời gian làm thực tập sinh khó khăn của Lisa

Nhạc quốc tế

01:25:24 23/09/2021
Khi rời khỏi Thái Lan để sang Hàn Quốc theo đuổi đam mê, Lisa đã gặp không ít khó khăn trong cuộc sống, nhưng cô cảm thấy vì may mắn vì gặp được Jennie.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Đại dịch Covid-19 và tỷ lệ cận thị ở trẻ

Sức khỏe

01:09:55 23/09/2021
Một nghiên cứu mới đây cảnh báo nguy cơ cận thị gia tăng ở trẻ em do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm thông tin này!

Vợ cũ Bằng Kiều xin Phi Nhung đừng bỏ cuộc, Việt Hương có động thái lạ

Sao việt

00:57:28 23/09/2021
Thời gian qua, thông tin ca sĩ Phi Nhung nhập viện hơn 1 tháng để điều trị Covid-19 khiến người hâm mộ chú ý. Đông đảo khán giả, đồng nghiệp đồng lòng cầu nguyện cho nữ ca sĩ sớm vượt qua cơn bạo bệnh.

HLV Phạm Minh Giang mắc Covid-19 ở World Cup

Bên lề sân cỏ

00:55:39 23/09/2021
Trưởng đoàn Trần Anh Tú xác nhận HLV trưởng Phạm Minh Giang có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, nên không thể chỉ đạo trận đội tuyển futsal Việt Nam - Nga ở vòng 1/8 World Cup 2021.

Bà Rịa – Vũng Tàu nới lỏng giãn cách xã hội

Đời sống

00:52:31 23/09/2021
Từ 0h ngày 23/9, 8 đơn vị thành phố, thị xã và huyện ở Bà Rịa – Vũng Tàu được nới lỏng giãn cách theo Chỉ thị 15 và chỉ áp dụng Chỉ thị 16 ở nơi phong tỏa.

Hai cuộc gọi giúp Nhật Cường trúng thầu của ông Nguyễn Đức Chung

Pháp luật

00:48:43 23/09/2021
Nhận được email của ông chủ Nhật Cường, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung hai lần gọi điện cho Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư can thiệp đấu thầu trái pháp luật, cáo trạng nêu.

Ninh Thuận: Phát hiện 14 ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng

Sự kiện nóng

00:17:59 23/09/2021
Ngày 22.9, CDC tỉnh Ninh Thuận cho biết phát hiện 14 ca nhiễm mới trong cộng đồng thuộc địa bàn TP.Phan Rang - Tháp Chàm sau nhiều ngày dịch bệnh Covid-19 tạm lắng xuống.

'Indonesia sẽ gặp Việt Nam ở chung kết AFF Cup 2020'

Bóng đá việt nam

23:53:31 22/09/2021
Bung Kusnaeni - BLV thể thao nổi tiếng ở Indonesia nhận định rằng ĐT bóng đá nước này hoàn toàn có thể vào đến chung kết AFF Cup 2020 để đối đầu ĐT Việt Nam.

Cảnh giác 4 nét tướng phụ nữ mưu đồ tác quái, tâm địa hẹp hòi

Trắc nghiệm

23:50:39 22/09/2021
Theo nhân tướng học, phụ nữ sở hữu 4 nét tướng này không nên kết thân bởi họ thường có tâm địa hẹp hòi, thô lỗ, dễ làm tổn thương người khác.

Trương Triết Hạn thoát tội nhờ “chống lưng” siêu khủng, sắp tái xuất Cbiz?

Sao châu á

23:37:07 22/09/2021
Thời gian qua, đại hoa đán Triệu Vy lẫn trò cưng Trương Triết Hạn lần lượt gặp biến lớn và vắng bóng khỏi làng giải trí khiến dân tình xôn xao.

Messi đã nhận ra các đặc quyền ở Barcelona không theo anh tới PSG

Bóng đá thế giới

23:33:24 22/09/2021
Nếu Lionel Messi nghĩ rằng quá trình chuyển đổi từ Barcelona sang PSG sẽ diễn ra liền mạch, anh sẽ nhanh chóng nhận ra rằng cuộc sống ở thủ đô nước Pháp rất khác so với những gì anh đã từng có ở Nou Camp.