Đội tàu khổng lồ Trung Quốc thống trị ngư trường màu mỡ nhất thế giới

Đội tàu cá lớn nhất thế giới của Trung Quốc đã khai thác ồ ạt các loại sinh vật biển ở Thái Bình Dương , tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia trong khu vực.

Đội tàu khổng lồ Trung Quốc thống trị ngư trường màu mỡ nhất thế giới - Hình 1

Những người đàn ông phân loại cá đánh bắt được tại Tokelau (Ảnh: Guardian).

Từ rất lâu trước khi các tàu đánh cá vỏ thép nước ngoài đến Nam Thái Bình Dương , người dân ở khu vực này đã có hệ thống riêng để chia sẻ sản lượng hải sản đánh bắt được.

Tại vùng lãnh thổ Tokelau của New Zealand, 1.400 cư dân sống trên 3 đảo tại đây đã thực hiện theo một hệ thống có tên gọi inati , nhằm đảm bảo mọi hộ gia đình đều nhận được cá sau các chuyến đánh bắt.

Mỗi tháng vài lần, tất cả đàn ông ở Tokelau đều ra khơi đánh bắt. Họ khởi hành vào đêm muộn và trở về sau 12 giờ lênh đênh trên biển. Lượng cá đánh bắt được sẽ phân loại thành các loại với kích cỡ khác nhau. Gia đình đông người hơn nhận được số cá nhiều hơn.

Trên khắp Thái Bình Dương, các hoạt động đánh bắt truyền thống như vậy diễn ra song song với các hoạt động khai thác thương mại quy mô lớn.

Khu vực Thái Bình Dương đã xuất khẩu 530.000 tấn sản phẩm hải sản trong năm 2019, thu về 1,2 tỷ USD. Các nhà xuất khẩu lớn nhất là Papua New Guinea (470 triệu USD), Fiji (182 triệu USD), Micronesia (130 triệu USD), Vanuatu (108 triệu USD) và Quần đảo Solomon (101 triệu USD).

Các nước nhập khẩu cá lớn nhất từ Thái Bình Dương trong năm 2019 là Thái Lan (300 triệu USD), Philippines (195 triệu USD), Nhật Bản (130 triệu USD), Trung Quốc (100 triệu USD) và Mỹ (100 triệu USD).

Ngành công nghiệp đánh bắt cá là câu chuyện thành công của khu vực Thái Bình Dương. Tuy nhiên Thái Bình Dương – ngư trường màu mỡ nhất thế giới, nơi cung cấp hơn một nửa lượng cá ngừ của thế giới – cũng trở thành nạn nhân của nạn đánh bắt bất hợp pháp.

Video đang HOT

Các quốc gia nhỏ ở Thái Bình Dương, nơi xảy ra các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, đã bị mất lợi nhuận, cạn kiệt nguồn cá dự trữ và không có khả năng quản lý hiệu quả vùng biển của họ. Các nước này cũng thường đối mặt với lệnh trừng phạt từ các nước nhập khẩu vì không đảm bảo nguồn gốc xuất xứ hợp pháp của sản phẩm.

17 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực Thái Bình Dương trực tiếp kiểm soát lãnh hải của mình. Việc đánh bắt cá bên ngoài lãnh hải, trong các vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) lớn hơn của các quốc gia, do tổ chức liên chính phủ có tên gọi Cơ quan Diễn đàn Thủy sản (FFA) quản lý.

Các vùng EEZ tại Thái Bình Dương mang lại lượng cá ngừ trị giá khoảng 26 tỷ USD, nhưng các đảo trong khu vực này chỉ kiếm được khoảng 10% giá trị đó. Chỉ một số ít quốc gia Thái Bình Dương có khả năng chế biến thủy sản đánh bắt được trong vùng biển của họ, trong khi quá trình chế biến thường diễn ra ở Bangkok và các thành phố châu Á khác.

Các quốc gia Thái Bình Dương cũng không có nhiều tàu đánh cá và chủ yếu kiếm tiền từ việc cấp phép cho các tàu nước ngoài đánh bắt trong vùng biển của họ.

Các vùng biển ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ), nơi không thuộc chủ quyền của quốc gia nào, do Ủy ban Nghề cá Tây và Trung Thái Bình Dương (WCPFC) giám sát.

Năm 2019, tổng sản lượng khai thác cá ngừ của WCPFC đạt kỷ lục hơn 2,9 triệu tấn, chiếm 81% tổng sản lượng khai thác cá ngừ Thái Bình Dương và 55% sản lượng khai thác cá ngừ toàn cầu. Hoạt động đánh bắt ở vùng biển ngoài EEZ ở Thái Bình Dương bị chi phối bởi đội tàu thuyền từ các quốc gia đánh bắt nước sâu gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ.

Hoạt động đánh bắt quy mô công nghiệp bắt đầu ở Nam Thái Bình Dương sau chiến tranh thế giới thứ hai, do Mỹ và Nhật Bản “thống trị”. Tuy nhiên trong hai thập niên qua, Trung Quốc đã triển khai hết đợt tàu cá này đến đợt tàu cá khác để tận diệt nguồn cá trong khu vực.

Đội tàu khổng lồ của Trung Quốc

Đội tàu khổng lồ Trung Quốc thống trị ngư trường màu mỡ nhất thế giới - Hình 2

Nhấn để phóng to ảnh

Một tàu cá Trung Quốc ở Thái Bình Dương (Ảnh: Reuters).

Các tàu Trung Quốc đánh bắt theo đội hình dài tới 100 km, mỗi tàu có tới 3.000 lưỡi câu. Tàu Trung Quốc sử dụng thiết bị điện tử để xác định vị trí đàn cá, sau đó sử dụng vận tốc của tàu để kéo lưới đánh bắt. Các tàu có thể đánh bắt cả những loài cá quý hiếm như cá mập, hay các loài rùa biển và chim biển.

Theo Guardian , sau khi đánh bắt cạn kiệt tại các vùng biển gần lãnh thổ, các đội tàu của Trung Quốc đang khai thác số lượng lớn cá ngừ tại ngư trường màu mỡ nhất thế giới. Kể từ năm 2012, đội tàu cá của Trung Quốc ở Thái Bình Dương đã tăng hơn 500%.

Một cuộc khảo sát các tàu thuyền hoạt động ở Thái Bình Dương vào năm 2016 cho thấy, các tàu gắn cờ Trung Quốc vượt xa tàu của mọi quốc gia khác. Trung Quốc có 290 tàu cá công nghiệp được cấp phép hoạt động trong khu vực vào thời điểm đó, chiếm hơn 1/4 tổng số tàu công nghiệp hoạt động tại khu vực, và nhiều hơn tàu của tất cả các quốc gia Thái Bình Dương cộng lại (240 tàu).

Các đội tàu cá khổng lồ của Trung Quốc thống trị các vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) ở những nơi như Vanuatu và cả các vùng biển quốc tế. Ngoài cá ngừ, cá mập cũng là mục tiêu ưa thích của tàu cá Trung Quốc. Tuy nhiên, họ chỉ giữ lại vây của cá mập và vứt bỏ phần còn lại trên biển.

Đầu năm nay, Trung Quốc cho biết nước này đã cấm các đội tàu đánh bắt mực ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương trong 3 tháng để giúp phục hồi nguồn dự trữ. Thời báo Hoàn cầu , một tờ báo nhà nước của Trung Quốc, cho rằng động thái này đã nêu bật “hình ảnh của Trung Quốc như một cường quốc đánh bắt có trách nhiệm và là một cột mốc quan trọng đánh dấu sự tham gia của Trung Quốc vào hoạt động quản lý hàng hải quốc tế”.

Trong 10 năm qua, Trung Quốc đại lục và Hong Kong đã tìm cách chấm dứt hoạt động buôn bán vây cá mập, bằng cách cấm tiêu thụ súp vi cá mập và công khai chỉ trích hoạt động này. Tuy nhiên, số lượng cá mập đại dương vẫn sụt giảm liên tục cho thấy các biện pháp này chưa thực sự hiệu quả.

Theo thống kê của WCPFC, Trung Quốc chiếm hơn 600 tàu trong tổng số 1.300 tàu nước ngoài được cấp phép đánh bắt trong khu vực Thái Bình Dương.

“Do nguồn dự trữ cá cạn kiệt trong vùng biển nội địa và được tạo điều kiện bởi chính sách trợ cấp, các đội tàu đánh bắt xa bờ của Trung Quốc đã đi ngày càng xa và các công ty của nước này đang đóng ngày càng nhiều tàu để đáp ứng nhu cầu hải sản ngày càng tăng”, Miren Gutierrez, nhà nghiên cứu tại Viện Phát triển Hải ngoại (ODI) có trụ sở tại London, viết trong một nghiên cứu về đánh bắt cá nước sâu của Trung Quốc.

Nhiều số liệu ước tính cho thấy đội tàu Trung Quốc có từ 1.600 – 3.400 tàu, nhưng nghiên cứu của ODI cho biết con số này có thể cao hơn từ 5 – 8 lần.

Cuộc nghiên cứu của Miren Gutierrez và các tác giả đã xác định, 12.490 tàu cá Trung Quốc đã hoạt động bên ngoài các vùng biển của nước này trong giai đoạn từ năm 2017 – 2018.

“Trung Quốc là một siêu cường đánh bắt. Họ có đội tàu đánh cá lớn nhất và đội tàu đánh bắt xa bờ lớn nhất trên thế giới”, nghiên cứu cho biết.

Các tàu Trung Quốc đối mặt với rất nhiều cáo buộc về việc đánh bắt cá trái phép, không khai báo và không được kiểm soát (IUU). Hồi tháng 1, Viện Brookings có trụ sở tại Washington đã công bố một nghiên cứu cho biết: “Các hoạt động đánh bắt cá của Trung Quốc là một mối đe dọa về IUU nghiêm trọng và chưa từng có”.

Nghiên cứu chỉ ra rằng Trung Quốc đã sử dụng đội tàu đánh cá lớn nhất thế giới để “gây ra tác động tàn phá” nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ khổng lồ của người dân.

Đầu năm ngoái, Ecuador cáo buộc ít nhất 150 tàu cá Trung Quốc đã tắt hệ thống theo dõi để chúng có thể hoạt động gần quần đảo Galapagos.

Tới tháng 4/2020, Cục Nghề cá Trung Quốc thông báo sẽ bắt đầu đưa vào danh sách đen các tàu và thuyền trưởng bị phát hiện vi phạm IUU. Bắc Kinh đã cấm một số tàu gắn cờ của mình vì vi phạm IUU ở Thái Bình Dương. Tuy nhiên, các nhà quan sát đã đặt nghi vấn về hiệu quả của động thái này, vì các tàu Trung Quốc bị phát hiện tiếp tục tắt thiết bị theo dõi khi hoạt động ở Thái Bình Dương.

Xế hộp Volkswagen bị xẻ đôi sau cú đâm kinh hoàng vào cột đèn

Không hiểu vì lý do gì mà khi băng qua ngã tư, chiếc xe này bất ngờ trượt ngang trên đường lao thẳng vào cột đèn phía trước và bị gãy làm đôi.

Xế hộp Volkswagen bị xẻ đôi sau cú đâm kinh hoàng vào cột đèn - Hình 1

Sự việc xảy ra rạng sáng ngày 13/12/2020 vừa qua tại tỉnh An Huy, Trung Quốc đã được camera giao thông trên đường ghi lại. Chiếc xế hộp Volkswagen màu trắng sau khi vượt qua ngã tư không hiểu vì lý do gì mà bất ngờ trượt ngang giữa đường, lao thẳng lên vỉa hè phía trước và đâm vào cột đèn đường.

Hậu quả là chiếc xe bị vỡ đôi khiến 2 người trên xe thiệt mạng, 3 người còn lại bị thương nặng. Tại hiện trường, mảnh vỡ vụn của xe được tìm thấy ở mọi nơi, tuy nhiên cột đèn đường vẫn khá rắn chắc và không hề bị đổ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất

Tiêu điểm

Bệnh viện uống nước dội cầu suốt 28 năm do nối nhầm đường ống
15:11:58 23/10/2021
Cuộc tình vụng trộm với gã hàng xóm
01:44:20 24/10/2021
Biến thể nguy hiểm hơn Delta: Đã gần 17.000 ca tại 28 quốc gia, lan rộng tại nhiều bang của Mỹ
00:00:42 24/10/2021
Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Joe Biden giảm mạnh
12:44:05 24/10/2021
8 sếp hàng không bị phạt đứng giữa trời lạnh
23:52:55 24/10/2021
Mỹ nhập khẩu hàng trăm triệu găng tay y tế đã qua sử dụng, dính máu
00:53:53 25/10/2021
Công chúa Nhật đón sinh nhật hoàng gia cuối cùng trước khi thành thường dân
21:09:23 23/10/2021
'Tội phạm đáng sợ nhất' đối mặt tù chung thân
00:43:40 25/10/2021
Hoài nghi vaccine, châu Âu tăng ca nhiễm
13:03:50 23/10/2021
Trung Quốc cảnh báo trào lưu "nằm yên, mặc kệ đời" của giới trẻ
22:45:15 24/10/2021

Thông tin đang nóng

Nhận xét thẳng của diva Thanh Lam về Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà lại gây sốt, CĐM hả hê vì quá đúng
08:10:50 25/10/2021
Sự thật "nổi da gà" về Tịnh thất Bồng Lai: Không phải cơ sở thờ tự, người sinh sống có cùng huyết thống?
08:52:31 25/10/2021
Tịnh thất Bồng Lai: Từ địa điểm nổi danh bởi 5 "chú tiểu" đến những lùm xùm chấn động dư luận, bị chính con trai của chủ tịnh thất "bóc phốt"
08:00:33 25/10/2021
3 trường hợp từ "Tịnh thất Bồng Lai" nổi tiếng trên truyền hình: Ngoài 5 chú tiểu còn có cả "con nuôi Quang Lê"
08:01:11 25/10/2021
Công Vinh có cuộc sống giàu sang bên Thủy Tiên nhưng chị em ruột thì hoàn toàn trái ngược
08:55:03 25/10/2021
Ngọc Sơn nửa đêm đăng đàn gọi thẳng tên Hồ Văn Cường sau khi quản lý của Phi Nhung bị CĐM 'vạch mặt'
10:33:57 25/10/2021
Tối cuối tuần của thiên kim nhà đại gia Cường Đô La: Đi siêu xe ra phố, biểu cảm lần đầu được làm việc này nhìn cưng xỉu!
05:52:40 25/10/2021
Sao nam hạng A và bạn gái 8 năm hất phăng cô nàng Tuesday tái hợp sau đổ vỡ, cái kết có như mơ?
07:54:54 25/10/2021
Mạnh Quỳnh nấc nghẹn, hát không nên lời vì nhớ Phi Nhung khiến netizen xót xa
07:32:09 25/10/2021
Dân mạng truyền nhau đoạn clip cảnh "Quy y" tại Tịnh thất Bồng Lai với nhiều điều được cho là khác xa định nghĩa Phật Giáo
10:30:20 25/10/2021

Tin mới nhất

Mỹ có thể tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi vào tháng 11

11:33:32 25/10/2021
Quan chức y tế Mỹ cho biết nước này có thể sẵn sàng tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi vào tháng tới khi chương trình tiêm chủng cho trẻ em được thúc đẩy.

Trung Quốc cảnh báo Covid-19 lan rộng, sẵn sàng ban bố tình trạng khẩn cấp

11:30:57 25/10/2021
Giới chức Trung Quốc cảnh báo, ổ dịch Covid-19 hiện nay ở nước này có thể lan rộng trong những ngày tới, do vậy, các khu vực bị ảnh hưởng cần sẵn sàng áp dụng tình trạng khẩn cấp để ngăn dịch.

Trung tâm dạy thêm: Mô hình giáo dục chung của châu Á

10:44:29 25/10/2021
Trung Quốc, Hàn Quốc vốn nổi tiếng khắp châu Á bởi số lượng đông đảo các trung tâm dạy thêm, trung tâm luyện thi đại học. 

Bị nhầm là khủng bố, tài xế taxi bị Mỹ tra tấn, giam giữ suốt 17 năm

09:48:16 25/10/2021
Một tài xế taxi người Pakistan bị giam giữ suốt 17 năm tại nhà tù Guantanamo vì bị nhầm là khủng bố.

Mạng xã hội mới của cựu Tổng thống Trump có kết nối liên quan Trung Quốc?

09:07:28 25/10/2021
Dự án lập mạng xã hội mới của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump được hậu thuẫn bởi một liên doanh dường như có những kết nối liên quan Trung Quốc, theo báo Newsweek.

COVID-19 tới 6h sáng 25/10: Nga, Ukraine ở top ca tử vong; Trung Quốc dự báo tình hình xấu đi

06:28:04 25/10/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 308.000 ca nhiễm và 4.458 ca tử vong. Tình hình tại Nga và Ukraine chưa có chuyển biến tích cực khi vẫn là điểm nóng của thế giới về cả ca nhiễm và tử vong mới.

Tỷ giá USD, Euro ngày 25/10: Mỹ thâm hụt lớn, USD giảm giá

06:07:45 25/10/2021
Đồng USD giảm giá trong bối Mỹ thâm hụt ngân sách 2,8 nghìn tỷ USD trong tài khóa 2021

21 lính Ấn Độ từng tử thủ trước 10.000 quân địch

01:38:23 25/10/2021
Nhóm lính Sikh của Ấn Độ bị quân Pashtun áp đảo hoàn toàn về quân số, nhưng quyết chiến đấu đến người cuối cùng trong trận đánh năm 1897.

Lũ lụt Trung Quốc phơi bày điểm yếu tiền điện tử

01:36:01 25/10/2021
Trận lụt lịch sử tại Trịnh Châu mùa hè vừa qua đã làm ảnh hưởng sự tin cậy của chiến dịch thay thế tiền mặt bằng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc.

Phát hiện Đảo Vàng biến mất bí ẩn vào thế kỷ 14

01:05:15 25/10/2021
Những cổ vật trị giá hàng triệu bảng Anh được ngư dân phát hiện và trục vớt dọc theo sông Musi có thể hé lộ vị trí của vương quốc Srivijaya cổ xưa.

Taliban đấu súng IS, tiêu diệt ba kẻ bắt cóc

00:59:44 25/10/2021
Taliban hôm nay đấu súng 3 tiếng với một nhóm bắt cóc được cho là thành viên IS, tiêu diệt ba kẻ trong số này.

Hàn Quốc cảnh giác trước lễ Halloween

00:56:13 25/10/2021
Giới chức y tế Hàn Quốc đang quan ngại trước nguy cơ bùng dịch sau lễ Halloween vào ngày 31/10, sự kiện dự kiến thu hút nhiều người đổ ra đường.

Trung Quốc cảnh báo nguy cơ dịch lan rộng

00:50:00 25/10/2021
Giới chức Trung Quốc kêu gọi tăng cường giám sát và yêu cầu hạn chế đi lại trước diễn biến phức tạp của đợt bùng phát Covid-19 mới nhất.

Xin ngồi tù để trốn vợ

00:47:01 25/10/2021
Một người đàn ông bị quản thúc tại gia đã tới yêu cầu cảnh sát bắt anh ta vì không thể chịu được cuộc sống với vợ ở nhà.

Mỹ kêu gọi Triều Tiên ngừng thử tên lửa

00:41:48 25/10/2021
Đặc phái viên Mỹ kêu gọi Triều Tiên ngừng các vụ thử tên lửa phản tác dụng và mong Bình Nhưỡng hưởng ứng lời kêu gọi đối thoại.

Tàu lượn mất điện, 35 người kẹt ở độ cao 43 m

23:47:19 24/10/2021
Tàu lượn siêu tốc ở một công viên tại Osaka bất ngờ dừng vì mất điện, khiến 35 người mắc kẹt giữa không trung khoảng 1,5 giờ.

Cư dân quận Bắc Kinh được ví như tình báo

23:44:34 24/10/2021
Người dùng mạng xã hội ví cư dân quận Triều Dương ở Bắc Kinh với 4 cơ quan tình báo lớn sau nhiều vụ tố giác nghệ sĩ.

Trung Quốc ra luật giảm áp lực học cho trẻ

23:41:24 24/10/2021
Trung Quốc thông qua luật giảm áp lực kép bài tập về nhà và học thêm ngoài giờ cho trẻ em, dự kiến áp dụng từ ngày 1/1 năm sau.

WHO kêu gọi G20 noi gương Mỹ chia sẻ vaccine

23:38:04 24/10/2021
Lãnh đạo WHO kêu gọi nhóm nước G20 tăng cường chia sẻ vaccine theo gương Mỹ để tất cả các nước trên thế giới có thể tiêm chủng cho 40% dân số.

Nhật Bản sẽ nâng mức phạt tù với hành vi lăng mạ trực tuyến

23:04:09 24/10/2021
Hiện tại hình phạt với những lời xúc phạm trên mạng là giam giữ dưới 30 ngày hoặc phạt tiền dưới 10.000 yen. Hình phạt mới có thể tăng đến một năm tù và 300.000 yen.

Dòng chảy phương Bắc 2 giúp hiện thực hóa tầm nhìn 30 năm của Nga

22:33:26 24/10/2021
Dòng chảy phương Bắc 2 là mắt xích cuối cùng trong dự án kéo dài 30 năm của Nga nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nước trung gian khi xuất khẩu khí đốt ra thị trường quốc tế.

Mỹ hỗ trợ Đài Loan "tham gia có ý nghĩa" vào các tổ chức quốc tế

22:28:41 24/10/2021
Mỹ đã bày tỏ mong muốn giúp Đài Loan tham gia có nghĩa vào Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên Hợp Quốc.

Mỹ có đô đốc 4 sao chuyển giới đầu tiên

22:20:56 24/10/2021
Với việc phong đô đốc 4 sao chuyển giới đầu tiên, chính quyền Mỹ muốn thúc đẩy các giá trị văn minh trước thế giới, chứng minh Mỹ là miền đất hứa với nhiều cơ hội.

Hé lộ điều kiện gia nhập hội kín độc quyền của giới siêu giàu thế giới

22:15:32 24/10/2021
Câu lạc bộ R360 được mệnh danh là ốc đảo của giới siêu giàu, tuyển 50 thành viên mới mỗi năm với nhiều điều kiện cho tới khi đủ 500 người ở Mỹ và 500 người ở nước ngoài.

Thế giới theo dõi sát sao biến thể phụ của Delta

22:02:27 24/10/2021
Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh cho biết, đến ngày tính đến ngày 23/10, hơn 16.000 trường hợp nhiễm biến thể AY.4.2 đã được phát hiện.

Nghiên cứu đột phá của quân đội Mỹ: Biến không khí thành nhiên liệu máy bay

20:57:12 24/10/2021
Không quân Mỹ đã đạt được bước tiến quan trọng trong việc phát triển một quy trình hóa học nhằm biến không khí thành nhiên liệu cho máy bay vận hành, hứa hẹn mang lại bước đột phá trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Apple cho rằng tai thỏ là thiết kế thông minh để người dùng có thêm không gian trên màn hình MacBook Pro mới 

Đồ 2-tek

12:27:32 25/10/2021
So với các thiết kế trước đây của MacBook Pro, hai mẫu 14 inch và 16 inch mới ra mắt có viền màn hình nhỏ hơn đáng kể.

Mở bán tại chỗ ở TP.HCM: không máy lạnh, không rượu bia

Đời sống

12:25:56 25/10/2021
 Trong 6 tiêu chí cho mở cửa dịch vụ ăn uống, TP.HCM quy định cơ sở dịch vụ ăn uống tại chỗ không sử dụng máy lạnh trong không gian kín; không bán rượu bia.

Quán quân Girls Planet 999 gây tranh cãi: "Thành viên hụt" của aespa, thứ hạng lẹt đẹt suốt toàn mùa

Show quốc tế

12:15:54 25/10/2021
Dù Girls Planet 999 đã kết thúc nhưng kết quả vẫn được khán giả quan tâm, đặc biệt là vị trí của Kim Chaehyun.

Trứng hấp tôm đậu hũ cho bữa sáng ngon tuyệt

Ẩm thực

12:07:03 25/10/2021
Trứng hấp tôm đậu hũ là một món ăn thích hợp cho bữa sáng bởi cách chế biến cực kì nhanh gọn, đơn giản lại rất thơm ngon, bổ dưỡng. 

Thông minh, tháo vát, 3 con giáp này từ hai bàn tay trắng tạo nên cơ đồ, trở thành nữ vương thống trị giang sơn

Trắc nghiệm

12:06:12 25/10/2021
Vốn dĩ trời sinh tuổi Thìn là những người mạnh mẽ và phi thường. Họ chưa chắc được sinh ra trong một gia đình giàu có, nhưng sự xuất hiện của họ được xem như tài sản mà ai cũng muốn có.

Phát hiện chồng liên tục "bóc bánh trả tiền" và lời giải thích đau đớn, cô vợ có cú "chuyển mình" chất lượng

Tình yêu

12:01:37 25/10/2021
Muốn bản thân tạo được sức hút với đối phương trước tiên mình cũng phải thật mãn nguyện với cảm xúc đạt được.

Toyota Fortuner bản nâng cấp mới về Việt Nam: Giá từ hơn 1,15 tỷ đồng, thêm trang bị cao cấp cạnh tranh Ford Everest

Ôtô

11:56:45 25/10/2021
Đây là bản nâng cấp trang bị của Toyota Fortuner và chỉ áp dụng với hai phiên bản nhập khẩu. Các bản lắp ráp trong nước giữ trang bị và giá bán.

Gái xinh đi hẹn hò kéo theo cả “đội quân” hàng xóm, tiết lộ tình sử mặn mòi

Show việt

11:47:52 25/10/2021
Nhờ nghệ sĩ Cát Tường se duyên tại Ghép Đôi Thần Tốc - Kết Đôi Như Ý, gái xinh đi hẹn hò kéo theo cả đội quân hàng xóm, kể chuyện tạo quỹ tình yêu với bạn trai với cái kết ẵm trọn cả chục triệu vì đối phương bội ước chia tay.

"Bản sao của Song Hye Kyo" luôn có chiêu hack chân dài đỉnh cao mà bản gốc còn lâu mới theo kịp

Phong cách sao

11:32:50 25/10/2021
Không chỉ sở hữu vóc dáng chuẩn từng cm, Han So Hee còn có chiêu hack chân dài cực đỉnh.

Đây chính là video khiến Google chi tiền tỷ mua YouTube

Thế giới số

11:31:58 25/10/2021
Đâu là video khiến CEO Susan Wojcicki mê mẩn? Đó chính là video đã thuyết phục Google rằng họ cần phải mua ngay YouTube.

Yamaha Exciter độ hơn 170 triệu đồng của biker Việt: Có vật liệu tương tự siêu xe McLaren 720S Novitec N-Largo

Xe máy

11:28:31 25/10/2021
Chiếc Yamaha Exciter được người chơi xe tại Cần Thơ lột xác với gói độ đắt giá.

Vy Oanh lộ ảnh lên công an tố cáo bà Phương Hằng: Dĩ vãng dơ dáy được bà lặp lại 9 lần trong các livestream

Sao việt

11:26:55 25/10/2021
Bà mẹ mới sinh vẫn muốn đi tới cùng trong việc tố cáo streamer nghìn tỷ.