Bán lẻ suy giảm mạnh vì Covid-19
Theo Bộ Công Thương, doanh số bán hàng các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu của các doanh nghiệp bán lẻ tăng trong dịch Covid-19, tuy nhiên các mặt hàng khác lại giảm mạnh.
Người tiêu dùng phần lớn chi tiêu cho mặt hàng tiêu dùng thiết yếu
Báo cáo của Bộ Công Thương tại hội nghị Chính phủ với địa phương cho biết, dịch Covid-19 đã có những tác động lớn đến tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp phân phối. Theo báo cáo của một số doanh nghiệp phân phối, dịch Covid-19 đã tác động trực tiếp tình hình kinh doanh của hệ thống, so với tháng 1, 2 năm 2019 doanh số bán hàng có tăng nhưng tốc độ tăng chậm hơn.
Trong đó, nhóm hàng hóa thiết yếu như: lương thực, thực phẩm có tăng do tâm lý tích trữ trước diễn biến phức tạp của dịch; còn lại các nhóm hàng hóa khác lại giảm. Như vậy hoạt động kinh doanh trong 2 tháng đầu năm của các doanh nghiệp đều sụt giảm so với cùng kỳ năm 2019.
Dự kiến đến hết quý I-2020, tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn chưa được cải thiện. Cụ thể như tại Lotte, quý I-2020, doanh thu của doanh nghiệp này giảm khoảng 50% so với tháng 1-2020 và giảm hơn 20% so với cùng kỳ năm 2019.
Video đang HOT
Tương tự, Aeon Việt Nam doanh thu tháng 1 năm 2020 giảm 2%; tháng 2 giảm 6% so với kế hoạch đề ra; Saigon Co.op doanh thu cho thuê mặt bằng giảm 50%, doanh thu bán lẻ trong 2 tháng đầu năm giảm khoảng 50% so với cùng kỳ năm trước và có thể bị sụt giảm 1.000 tỷ đồng nếu dịch được kiểm soát trong quý II. Nếu dịch tiếp tục kéo dài, doanh thu của doanh nghiệp này sẽ giảm khoảng 2.000 tỷ đồng.
Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn – TNHH MTV, doanh thu bán lẻ trong 2 tháng đầu năm 2020 giảm khoảng 50% so với cùng kỳ năm ngoái.
Thực tế cho thấy, do ảnh hưởng của Covid-19, nhiều công nhân, người lao động đang phải tạm nghỉ việc, dẫn đến thu nhập giảm. Do đó, chi tiêu chỉ dành cho các mặt hàng thiết yếu.
Hà Linh
Đề xuất giảm 10% giá điện trong 3 tháng do dịch Covid-19
Do tác động của dịch Covid-19, Bộ Công Thương đề xuất giảm giá điện 10% trong 3 tháng cho người dân.
Ngày 1-4, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3, Bộ Công Thương đã đề xuất phương án giảm giá điện cho khách hàng để tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Theo đó, Bộ Công Thương đề xuất giảm giá điện cho sản xuất và kinh doanh 10% trong các tháng 4, 5, 6 năm 2020. Tổng số tiền hỗ trợ cho nhóm đối tượng này ước tính khoảng 6.100 tỉ đồng.
Bộ Công Thương đề nghị giảm 10% giá các bậc thang điện sinh hoạt
Đối với khách hàng sinh hoạt, Bộ Công Thương đề nghị giảm 10% giá các bậc thang sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc thang 4 từ tháng 4 đến tháng 6-2020, số tiền là gần 3.000 tỉ đồng. Đây là các đối tượng chủ yếu là người lao động, công chức, viên chức, công nhân bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19.
Đối với các bậc cao trên 300 kWh, bộ đề xuất giữ nguyên vì khách hàng tiêu thụ ở bậc này là những hộ có thu nhập cao, ít bị ảnh hưởng.
Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng đề xuất giảm giá các cơ sở lưu trú du lịch bằng giá sản xuất từ tháng 4, với số tiền hỗ trợ dự kiến khoảng 1.840 tỉ đồng.
Bộ Công Thương còn đề xuất miễn, giảm tiền điện trực tiếp cho các cơ sở trực tiếp phục vụ chống dịch Covid-19. Số tiền dự kiến khoảng 100 tỉ đồng.
Trước đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng đã đề xuất phương án hỗ trợ tiền điện đối với các bệnh viện điều trị, cơ sở khám chữa bệnh và khu cách ly tập trung phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Theo đó, EVN đề xuất Chính phủ cho phép hỗ trợ 100% tiền điện đối với các cơ sở khám chữa và khu cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19.
Hỗ trợ 50% tiền điện đối với một số cơ sở khám chữa bệnh khác mà trong đó chức năng khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm hoặc nhiễm Covid-19 chỉ là một trong nhiều nhiệm vụ của cơ sở.
Về thời hạn áp dụng chính sách hỗ trợ tiền điện đối với các đối tượng khách hàng như trên, EVN đề xuất thời hạn áp dụng là các kỳ hóa đơn tiền điện của các tháng 4, 5, 6 năm 2020. EVN cho biết thêm sẽ xem xét để giãn thời gian thu tiền điện 1 tháng trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid- 19.
Minh Chiến
Kiến nghị giảm giá điện sau khi giá xăng xuống thấp nhất 11 năm Nhiều doanh nghiệp, địa phương kiến nghị giảm thêm giá điện để hỗ trợ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt trong bối cảnh dịch Covid-19. Trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng nhiều đến sản xuất, kinh doanh, một số địa phương và doanh nghiệp đã kiến nghị giảm giá điện. Cụ thể, UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Công Thương bãi bỏ...