Bài toán khó khi Hollywood tấn công thị trường Trung Quốc

Nỗ lực của Hollywood trong việc tiếp cận thị trường tỷ dân đặt ra những câu hỏi về kiểm duyệt và chất lượng phim.

Năm 2020 đánh dấu doanh thu phòng vé Trung Quốc chính thức vượt qua Bắc Mỹ – vốn được coi là thị trường chiếu rạp lớn nhất hành tinh. Trong nhiều năm trở lại đây, trọng tâm của thị trường phim chiếu rạp đã có sự chuyển dịch từ xứ cờ hoa sang đất nước châu Á.

Nếu như trước đây, Mỹ được coi là mảnh đất màu mỡ để các nhà sản xuất phim hốt bạc doanh thu phòng vé thì nay các hãng phim tại kinh đô điện ảnh lại đang tìm cách để kiếm tiền từ nơi cách họ nửa vòng Trái Đất.

Hollywood cần Trung Quốc

Bài toán khó khi Hollywood tấn công thị trường Trung Quốc - Hình 1

Avatar Endgame là những bom tấn thành công tại thị trường Trung Quốc.

Năm 2019, Avengers: Endgame thu về 651 triệu USD. Godzilla vs. Kong chiếu trong thời kỳ dịch bệnh năm nay cũng đủ đem về cho Warner Bros. hơn 155 triệu USD. Do đó, những bộ phim hoạt động kém hiệu quả ở Hoa Kỳ có thể thu hồi khoản lỗ của họ ở nước ngoài. Nhất là tại Trung Quốc, nơi có khoảng 75.500 rạp chiếu trên toàn lãnh thổ. Trung Quốc đơn giản là trở nên quá béo bở để Hollywood có thể cưỡng lại.

Có một lý do khác khiến đất nước châu Á trở thành chiến lược phát triển cho nhiều hãng phim phương Tây. Dịch bệnh khiến dịch vụ truyền hình trực tuyến tại các quốc gia phát triển chèn ép doanh thu chiếu rạp vốn đã đạt tới cực hạn.

Nhưng câu chuyện tại Trung Quốc thì khác. Ngành giải trí phim ảnh mới chỉ bắt đầu, trong khi tiềm năng thị trường còn lớn với việc tầng lớp trung lưu tại châu Á ngày một gia tăng thì xem phim tại rạp đã trở thành thú vui không thể bỏ lỡ. Còn rất nhiều dư địa để mở rộng, vì vậy thị trường Trung Hoa sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với Hollywood trong tương lai.

Nỗ lực từ Hollywood

Trừ một số đạo diễn từ chối chỉnh sửa phim để chiếu tại Trung Quốc như Quentin Tarantino, Martin Scorsese hay Christopher Nolan, các đơn vị Tây phương giờ đây, nếu lợi nhuận là mục tiêu tối thượng, hẳn sẽ phải tìm đủ mọi cách để tiếp cận thị trường châu Á này.

Vào đầu những năm 2000 khi Trung Quốc bắt đầu không chỉ dừng lại ở nhập phim mà còn đầu tư và tham gia sản xuất phim nước ngoài, Hollywood coi đây là cơ hội thuần túy. Không có lý do gì để nói không với một thị trường mới mẻ thậm chí tiềm năng còn lớn hơn một Bắc Mỹ chật chội.

Bài toán khó khi Hollywood tấn công thị trường Trung Quốc - Hình 2

Phiên bản Iron Man 3 (2013) chiếu tại Trung Quốc có hẳn một đoạn riêng cho nhân vật của Phạm Băng Băng và Vương Học Kỳ thể hiện.

Ngay cả khi điều đó có nghĩa là các hãng phim sẽ phải tranh đấu quyết liệt để giành suất trong vài ba chục bộ phim nước ngoài được chiếu tại Trung Quốc mỗi năm. Cũng có nghĩa là họ sẽ phải cắt bỏ các chi tiết nếu như được yêu cầu, thêm vào diễn viên nếu được yêu cầu, hoặc thậm chí phải làm riêng một phiên bản khác.

Khi Hollywood cố gắng làm hài lòng Trung Quốc thì đến lượt các diễn viên, nhà sản xuất nước ngoài trở thành đối tượng bị tẩy chay. Sao của Fast & Furios phần 9 John Cena từng lên tiếng xin lỗi vì gọi Đài Loan là một quốc gia.

Một đoạn phỏng vấn cách đây 8 năm cho thấy Chloé Zhao đạo diễn Nomadland Eternals từng gọi Trung Quốc là “một nơi đầy rẫy dối trá”, khiến Nomadland bị cấm chiếu, mọi thông tin khen ngợi về nữ đạo diễn gốc Trung đều bị xóa sạch trên truyền thông nước này.

Bài toán khó khi Hollywood tấn công thị trường Trung Quốc - Hình 3

Gần đây khi bom tấn Shang-Chi được công chiếu, nhân vật phản diện trong loạt truyện gốc Fu Manchu vốn được xây dựng mang đầy tính kỳ thị chủng tộc đã được thay thế bằng nhân vật mới do Lương Triều Vỹ thủ vai.

Dẫu vậy, dường như điều đó vẫn không đủ để bộ phim qua ải kiểm duyệt của Trung Quốc. Thêm vào đó, nam chính Lưu Tư Mộ bị cộng đồng mạng Trung Quốc chê là “không đẹp”, không đúng với thẩm mỹ đương đại của đất nước này là nam giới mặt thon, mắt to, mũi nhỏ giống như các “tiểu thịt tươi” trong văn hóa thần tượng. Anh còn vướng vào những rắc rối liên quan đến phát biểu về Trung Quốc năm 2017.

Thị trường béo bở nhưng khó nhằn

Cánh cửa để đến với khán giả xứ tỷ dân không hề rộng mở: số lượng các phim nước ngoài hàng năm được chiếu tại Trung Quốc rất hạn chế.

Trong khi đó, ngành công nghiệp điện ảnh của Trung Quốc ngày càng phát triển với sự ra đời của các bom tấn kinh phí lớn. Qua đó, ngành giải trí bớt phụ thuộc vào ảnh hưởng của những thương hiệu điện ảnh Hollywood chẳng hạn như Fast & Furious .

Sự chiều chuộng của Hollywood có thể phản tác dụng ở Trung Quốc. Khán giả gọi một diễn viên nội địa xuất hiện trong một bộ phim nước ngoài nhưng chỉ đóng một vai nhỏ là bình hoa di động, không gì khác hơn là một phụ kiện dễ nhận biết được đưa vào phim giúp bán vé. Khi ngành công nghiệp làm phim của chính quốc gia này phát triển mạnh mẽ hơn, khán giả Trung Quốc đã trở nên sáng suốt với các phim Hollywood tại rạp.

Nhiều nhà sản xuất đã hiểu sai quan niệm rằng Trung Quốc là một thị trường cứu tinh chỉ cần lọt được chân qua là phim sẽ thắng lợi. Trên thực tế, Trung Quốc ngày càng chứng tỏ là một môi trường đầy thách thức, đôi khi không khoan nhượng đối với những cái tên nước ngoài. Trong số 20 phim hàng đầu hiện nay ở Trung Quốc, chỉ có bốn phim là của Mỹ.

Ngoài ra như đã nói ở trên, diễn viên, đạo diễn nước ngoài có thể dễ làm phật ý Bắc Kinh. Đã có những lo sợ rằng Hollywood sẽ quay trở lại thời kỳ những năm 1940 khi tự do sáng tạo bị bóp nghẹt bằng loạt quy chuẩn kiểm duyệt khắt khe. Tiếng nói nghệ thuật bị chặn đứng, các bộ phim bị yêu cầu chỉnh sửa vô lý là một số trong rất nhiều nỗi lo của các nghệ sĩ trước làn sóng biến đổi này.

Bài toán khó khi Hollywood tấn công thị trường Trung Quốc - Hình 4

Nếu vì tiền, các nhà sản xuất cũng có thể chọn cách cùng hợp tác với các đơn vị Trung Quốc để làm ra các bộ phim “nửa này nửa kia” như trường hợp của The Great Wall (Trường Thành) năm 2016, lách luật kiểm duyệt mà lên thẳng rạp chiếu.

Chính The Great Wall là ví dụ cho việc nếu nhà sản xuất của hai bên không hiểu nhau làm ra một bộ phim vừa không hài lòng khán giả Hoa ngữ lại khiến người xem thế giới chê cười thì Trung Quốc không thể là cứu cánh cho doanh thu phòng vé.

Lý do 'Warcraft' thu 213 triệu USD tại Trung Quốc nhưng thảm hại ở Mỹ

"Warcraft: The Beginning" thu về 156 triệu USD trong 5 ngày đầu công chiếu ở Trung Quốc nhưng thất bại thảm hại tại phòng vé Mỹ.

Trailer phim

Theo SCMP , những bộ phim được chuyển thể từ trò chơi điện tử thường mang lại hiệu ứng tốt với khán giả. Cụ thể, năm 2016, Warcraft: The Beginning - tác phẩm chuyển thể từ trò chơi World of Warcraft được đạo diễn bởi Duncan Jones - đã đạt được thành công vang dội.

Trong Warcraft: The Beginning, những con quái vật khổng lồ do máy tính tạo ra có nhiệm vụ chống lại con người trên hành tinh Azeroth. Tác phẩm này được đánh giá có hơi hướm khá giống bản kết hợp của hầu hết bộ phim giả tưởng hiện đại.

Lý do Warcraft thu 213 triệu USD tại Trung Quốc nhưng thảm hại ở Mỹ - Hình 1

Warcraft: The Beginning là tác phẩm chuyển thể từ trò chơi World of Warcraft được đạo diễn bởi Duncan Jones. Ảnh: Chụp màn hình.

Doanh thu khủng sau 5 ngày công chiếu

Warcraft: The Beginning được đồng sản xuất bởi Legendary Pictures - công ty con của tập đoàn Wanda Group (Trung Quốc). Warcraft: The Beginning thất bại thảm hại ở phòng vé Mỹ. Tuy nhiên, bộ phim này đã phá vỡ kỷ lục phòng vé ở Trung Quốc, thu về 156 triệu USD trong 5 ngày đầu công chiếu. Đây là mức doanh thu khởi đầu cao nhất tại Trung Quốc trong loạt phim nước ngoài được ra mắt ở đất nước tỷ dân thời điểm đó.

Trước đó, năm 2015, bộ phim Star Wars: The Force Awakens cũng kiếm được 124 triệu USD tại Trung Quốc.

Trong khi nhiều nhà phê bình vẫn đang đi tìm lý do tại sao Warcraft: The Beginning lại thu hút khán giả Trung Quốc đến vậy, thì bộ phim này đã vượt qua Prince of Persia: The Sands of Time (2010) để trở thành tác phẩm được chuyển thể từ trò chơi điện tử thành công nhất mọi thời đại.

Tính đến nay, Warcraft: The Beginning đạt mức doanh thu 213 triệu USD. Trước đó, nhiều tác phẩm chuyển thể khác đã đạt được thành công. Năm 2018, Rampage đứng đầu bảng xếp hạng với doanh thu 58 triệu USD. Tiếp đó là Resident Evil: The Final Chapter với 94,3 triệu USD trong năm 2016. Cùng thời gian này, The Angry Birds Movie cũng kiếm được 74,65 triệu USD.

Lý do Warcraft thu 213 triệu USD tại Trung Quốc nhưng thảm hại ở Mỹ - Hình 2

Warcraft: The Beginning là tác phẩm được chuyển thể từ trò chơi điện tử thành công nhất mọi thời đại. Ảnh: Chụp màn hình.

Lý do " Warcraft: The Beginning" thành công ở Trung Quốc

Theo techinasia.com, những bộ phim nước ngoài thành công ở Trung Quốc thường có xu hướng là tác phẩm sử dụng nhiều hiệu ứng đặc biệt dựa trên cốt truyện có sẵn.

Theo The Guardian, Trung Quốc không chỉ là đất nước có thị trường giải trí lớn nhất thế giới, nơi đây còn hội tụ khoảng 740 triệu game thủ - nhiều hơn tổng dân số của Mỹ, Nhật, Đức, Pháp và Anh. Vì vậy, những bộ phim chuyển thể từ trò chơi điện tử có lý do để đạt được thành công lớn bất kể chất lượng phim như thế nào.

Khi đến với thị trường Trung Quốc, nhà đồng sản xuất Legendary Pictures - công ty từng chịu trách nhiệm sản xuất nhiều bộ phim bom tấn như The Great Wall, Skyscraper, Godzilla vs. Kong biết rằng họ cần làm gì. World of Warcraft trở nên phổ biến ở Trung Quốc kể từ khi trò chơi PC Warcraft III được ra mắt vào năm 2002.

Đây là thời điểm Internet đang chiếm lĩnh sự chú ý của công chúng, đồng thời games consoles (thiết bị máy tính được sử dụng để xuất các tín hiệu về video và hình ảnh của một trò chơi điện tử lên màn hình hiển thị) dần bị hạn chế.

The Guardian nhận định Warcraft: The Beginning đã tung hoành Trung Quốc mà không nhắm tới thị trường Mỹ.

Warcraft: The Beginning sẽ không có phần tiếp theo nhưng việc thành công ở Trung Quốc giúp nhiều nhà sản xuất phim quốc tế hướng về đất nước tỷ dân, SCMP nhận định.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

4 sao hạng A làm Hollywood muốn "phong sát" vì phốt tính cách: Sợ nhất cái tên cuối đòi bạn diễn... quan hệ thật trong cảnh nóng!
10:18:12 27/10/2021
10 ảnh hậu trường Harry Potter cực hiếm, xem mà bồi hồi: Harry dám "dan díu" với kẻ địch, tài tử Voldemort cũng làm điều không tưởng!
12:08:20 26/10/2021
Nhan sắc "sơ Valak" 20 năm trước ở Nhật Ký Công Chúa: Trang điểm đúng cách là chảnh lồng lộn, khuôn mặt "kinh điển" này ai cũng nhớ!
11:02:32 27/10/2021
Ám ảnh phim mới về cậu bé bị bắt cóc được "ma đưa lối, quỷ dẫn đường" quá lạ: Chẳng cần máu me, điểm ra mắt cao chạm đỉnh!
17:13:08 27/10/2021
Siêu năng lực của dàn anh hùng 'Eternals'
23:58:35 27/10/2021
4 phim kinh dị để nàng dâu hiền lột xác, "đòi nợ máu" chấp cả nhà chồng: Chị đại "xử đẹp" mẹ chồng còn chưa chết chóc bằng cái tên cuối!
10:39:36 27/10/2021
8 phim kinh dị đổ bộ ngày rạp Việt mở cửa: Bom tấn A Quiet Place 2 rùng rợn đỉnh cao, ghê nhất là phim ma Việt Nam sắp ra mắt!
23:58:27 27/10/2021
'Last Night In Soho' trình làng sau 1 năm trì hoãn: Phá tan ảo tưởng về một 'ngày xưa tươi đẹp'
23:58:32 27/10/2021
Ngôn ngữ điện ảnh của cát
23:58:39 27/10/2021
'Người nhện' Tom Halland lơ lửng trên không đi tìm kho báu
20:58:09 27/10/2021

Thông tin đang nóng

Nam nghệ sĩ có hành động phản cảm với con gái ruột chính thức lên tiếng giữa cơn thịnh nộ của khán giả
23:05:55 27/10/2021
Thầy ông nội Lê Tùng Vân tuyên bố đang sở hữu 15 ngôi chùa nằm rải rác, lý do không thèm 20 tỷ của bà Hằng là đây?
21:33:28 27/10/2021
Trương Tử Lâm và cuộc sống bên người chồng là nhân viên bình thường
21:13:35 27/10/2021
Vy Oanh "xù lông" đáp trả tin đồn giật chồng: Hé lộ danh tính người đứng sau, chứng minh độ giàu bằng hợp đồng 180 tỷ!
21:40:23 27/10/2021
Em trai tôi dẫn bạn gái về ra mắt, vừa nhìn xuống chân cô gái đó, chồng tôi tái mét mặt mũi
21:33:30 27/10/2021
Visual “bén ngót” của H’Hen Niê và Mâu Thủy khi lần đầu ngồi ghế nóng
22:52:07 27/10/2021
Trinh Kim Chi tuyên bố cứng rắn chuyện từ thiện giữa lúc Thủy Tiên, Trấn Thành thuộc diện điều tra
21:36:44 27/10/2021
4 năm sống thử - hơn 20 năm kết hôn, bà Phương Hằng trả lời thế nào trước câu hỏi: "Chị còn yêu ông Huỳnh Uy Dũng?"
21:39:52 27/10/2021
Profile khủng của nhạc sĩ "đụng chạm" con gái: NSX giàu nhất nhì Thái Lan, giám đốc 2 công ty giải trí doanh thu chục tỷ
22:32:39 27/10/2021
Triệu Lệ Dĩnh kiện anti-fan, đòi bồi thường hơn 500 triệu đồng
23:24:52 27/10/2021

Tin mới nhất

Cảnh Robert Downey Jr. bị vỡ mắt cá chân được đưa vào ‘Iron Man 3’

22:36:36 25/10/2021
Đoạn phim ghi lại cảnh Robert Downey Jr. bị thương trên trường quay Iron Man 3 đã được sử dụng trong bản chính thức của tác phẩm.

Cảnh phim huyền thoại của Iron Man ở Endgame đáng lẽ trông rất khác, vì cớ nào mà nam chính khăng khăng không muốn làm?

10:29:47 25/10/2021
Tài tử Robert Downey Jr. đã rất không muốn thực hiện cảnh quay này ở Avengers: Endgame.

5 điều cảnh nóng Hollywood khiến khán giả lầm tưởng về tình dục: Hóa ra mọi thứ chỉ là "cú lừa", xem thì cháy mắt mà sai ơi là sai!

07:54:15 25/10/2021
Nghệ thuật đúng là ánh trăng lừa dối, hóa ra những kiểu cảnh nóng Hollywood này toàn là siêu ảo hết!

Cú lừa suốt bao năm: Hóa ra ông bác khổng lồ của Harry Potter chỉ là "hàng fake", sau lớp mặt nạ là nam thần đẹp trai này đây!

07:42:37 25/10/2021
Cứ tưởng là người thật, thì ra ông bác to lớn của Harry Potter là chiêu trò hóa trang.

10 sự thật đằng sau Titanic nhưng ít ai biết đến: Táo tợn nhất là cách Kate Winslet chuẩn bị cho cảnh nóng thiêu đốt thị giác!

10:11:34 24/10/2021
Đằng sau bom tấn Titanic chính là nhiều sự thật hậu trường vô cùng bất ngờ, không phải khán giả nào cũng nhận ra.

Xỉu ngang 10 poster phim Hollywood có điểm sai chí mạng, nhà sản xuất cũng phải ê chề: Harry Potter ảo lòi còn chưa bằng cái tên cuối!

10:06:47 24/10/2021
Liệu bạn có nhận ra điểm bất thường trong những poster phim này?

HOT: Phim Việt đầu tiên chốt ngày ra rạp sau dịch, đúng ngay đề tài sinh tồn đang trend sau Squid Game!

22:25:24 23/10/2021
Sau động thái cập nhật danh sách phim sắp chiếu của các rạp, đã có phim Việt đầu tiên chính thức công bố lịch chiếu vào cuối năm nay.

5 nhân vật Hollywood "điên vì tình", làm điều "kinh thiên động địa" dưới danh nghĩa tình yêu không thể chấp nhận được!

22:21:16 23/10/2021
Tình yêu có thể là động lực, nhưng cũng có thể là vũ khí hủy diệt trong những bộ phim Hollywood sau đây.

Loạt bom tấn Hollywood sắp đổ bộ rạp Việt

16:03:33 23/10/2021
Sau nửa năm tạm dừng hoạt động vì dịch bệnh, rạp chiếu phim tại Việt Nam được kỳ vọng mở cửa trở lại từ tháng 11.  Cùng với đó là màn đổ bộ của hàng loạt bom tấn Hollywood.

"Ai cũng nghĩ được hôn môi Brad Pitt là một điều may mắn, nhưng với tôi nó thật sự gớm ghiếc!"

13:16:13 23/10/2021
Sao nhí này đã phải hôn môi Brad Pitt khi chỉ mới 11 tuổi...

Sao nhí bị ghét nhất Harry Potter dậy thì quá thất bại làm liên lụy cả phim: 17 tuổi dùng ma túy, 22 tuổi vào tù vì làm khủng bố dã man

13:13:57 23/10/2021
Từng được coi là một trong những gương mặt sáng giá ở Harry Potter, anh chàng này lại đánh mất sự nghiệp vì lối sống phạm pháp.

4 lần Disney "tẩy trắng" nhân vật đến độ tráo trở, khán giả phải ngã ngửa vì sự thật đằng sau loạt ác nhân huyền thoại

13:05:45 23/10/2021
Thật là hết hồn với những lần Disney dám đổi trắng thay đen, khiến nhân sinh quan của khán giả phải đảo lộn hết cả lên thế này!

Sao nhí Twilight dậy thì đột phá sau 9 năm, sở hữu visual đỉnh nhất nhì Hollywood: Nhan sắc ở phim mới xem mà khó thở!

13:07:40 22/10/2021
Cô bé Renesmee xinh xắn ở Twilight ngày nào giờ lột xác thành mỹ nhân có visual quá đỉnh, xem mà mê!

Mỹ nhân Việt chốt đơn góp mặt ở tiền truyện John Wick: Visual bao xịn, diễn xuất đỉnh khỏi bàn!

11:07:09 22/10/2021
Mỹ nhân Việt nào đã chinh phục được cả ekip tiền truyện John Wick?

Vì sao các nhân vật Disney đều không có mẹ? Sự thật đau lòng được hé lộ còn khiến netizen câm nín vì mức độ đen tối

10:04:29 22/10/2021
Thì ra đây là lý do khiến nhiều nhân vật Disney mất đi người mẹ của mình trên phim.

Ngọt xỉu 7 couple "trái dấu hút nhau" đẹp nhất Hollywood: Khâm phục chuyện tình thăng - trầm mà vẫn bền chặt đáng ghen tị!

19:40:48 21/10/2021
Từ ghét thành yêu, những cặp đôi này ở phim Hollywood luôn khiến khán giả phải thổn thức vì chuyện tình nên thơ, bất ngờ.

Bom tấn Eternals của Marvel đã bị leak lên mạng, Thanos hóa ra không hề đơn độc như mọi người nghĩ?

10:54:07 21/10/2021
Một nhân vật liên quan Thanos sẽ xuất hiện trong bom tấn Eternals của Marvel, nghe tên diễn viên là thấy rần rần luôn!

6 bí mật cảnh nóng động trời của sao Hollywood: Phải ân ái trước mặt cả trăm người, mỹ nữ Titanic ngượng xỉu vì hành động của bạn diễn

10:52:10 21/10/2021
Đằng sau những cảnh nóng rạo rực là cả một hậu trường hết sức đáng quan ngại, theo lời chia sẻ của nhiều sao Hollywood.

Xem Harry Potter đã lâu nhưng chắc ít người biết nhan sắc thật của giáo sư Hogwarts này: Bỏ đi make-up, lộ ra vẻ đẹp đứng đầu Hollywood!

10:45:40 21/10/2021
Ai mà tin được giáo sư Hogwarts này ở Harry Potter lại sở hữu nhan sắc đỉnh cao đến vậy chứ?

Bom tấn Eternals chiếu thử đã nhận cơn mưa lời khen: Phim Marvel đỉnh nhất lịch sử, đẳng cấp Oscar nó phải khác!

10:41:11 21/10/2021
Dàn anh hùng đa sắc tộc trong Eternals được báo chí quốc tế khen nức nở, hứa hẹn khởi động lại mùa bom tấn Hollywood.

Có thể bạn quan tâm

3 vấn đề về sạc người sắp dùng ôtô điện cần biết

Ôtô

07:05:04 28/10/2021
Với xe điện, người dùng cần quan tâm đến cách sạc như thế nào, mất bao lâu để sạc đầy pin...

Canh mít lá lốt dân dã mang đậm vị quê hương

Ẩm thực

07:03:47 28/10/2021
Canh mít lá lốt là món ăn dân dã mang đậm hương vị quê nhà. Món canh có cách chế biến rất đơn giản, lạ miệng còn là món để đổi bữa thú vị cho thực đơn của gia đình bạn đấy.

Rất nhiều mỹ nhân Việt đang để một kiểu tóc ngắn sang chảnh ngút ngàn

Phong cách sao

07:03:29 28/10/2021
Kiểu tóc bob dài mà nhiều mỹ nhân Việt đang kết thân rất xứng đáng để chị em tham khảo vì sự sang chảnh, thanh lịch.

Đầy mụn ẩn vì không biết cách chăm sóc, cô nàng này lấy lại được làn da láng mịn nhờ dùng BHA

Làm đẹp

07:02:24 28/10/2021
Chăm sóc da cần sự kiên trì và chăm chỉ.

Có nên thần thánh hoá IELTS và biến nó thành thước đo chuẩn mực của người giỏi?

Netizen

07:02:17 28/10/2021
Với học sinh, sinh viên, học IELTS để có thể được miễn thi Tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia, hay apply du học, xin học bổng… Nhưng giá trị của tấm bằng IELTS không chỉ dừng lại ở đó.

Sản lượng khai thác dầu khí sụt giảm: Giải pháp nào ứng phó?

Đời sống

06:57:21 28/10/2021
Với sản lượng khai thác dầu khí liên tục sụt giảm qua các năm, từ mức 16,9 triệu tấn vào năm 2015 xuống còn 9,7 triệu tấn vào năm 2020, nguồn thu ngân sách Nhà nước từ dầu khí sẽ ngày càng thu hẹp, nếu như không có các giải pháp ứng phó...

Thêm 1 cô gái tố cáo bị Mạnh Mỹ Kỳ 'nẫng mất' bạn trai

Sao châu á

06:57:20 28/10/2021
Mạnh Mỹ Kỳ tiếp tục điêu đứng khi bị một cô gái khác tố cáo là tiểu tam, giật bồ.

Chồng đại gia của Bảo Thy và những lần xuất hiện hiếm hoi

Sao việt

06:54:31 28/10/2021
Trong 2 năm hôn nhân với Bảo Thy, số lần doanh nhân Phan Lĩnh xuất hiện chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Giúp phân luồng học sinh, nâng cao chất lượng lao động

Học hành

06:24:35 28/10/2021
Thông tin Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thí điểm đào tạo nghề cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở ở 10 ngành nghề chất lượng cao được xem là thông tin tích cực của giáo dục nghề nghiệp.

Số lượng sinh viên học đại học ở Mỹ giảm kỷ lục

Thế giới

06:22:35 28/10/2021
Theo dữ liệu mới công bố ngày 26-10, hiện nay số lượng sinh viên Mỹ ghi danh vào các trường cao đẳng và đại học năm 2021 giảm gần 500.000 người. Đây là số lượng sinh viên sụt giảm mạnh nhất trong 50 năm qua.