Bác sĩ “Vinh Bỏng”

Gắn bó với bệnh nhân bỏng , Đại tá, PGS, TS, bác sĩ Vũ Quang Vinh có nhiều biệt danh: “Người tái sinh”; “người cấy những nụ cười”, “người có bàn tay vàng”, “bác sĩ siêu nhân”…

Mỗi biệt danh ấy gắn với những dấu ấn đặc biệt trong sự nghiệp điều trị, chăm sóc sức khỏe người bệnh của anh và trong lòng hàng trăm bệnh nhân nặng được bác sĩ “Vinh Bỏng” và các đồng nghiệp giành lại sự sống, trao tặng nụ cười.

Ngã rẽ đến thành công

Đại tá, PGS, TS Vũ Quang Vinh, Phó bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Tái tạo, Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác (Học viện Quân y), Phó chủ tịch Hội Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Việt Nam là tên tuổi không xa lạ với nhiều nhà báo. Nếu vào Google, gõ tên anh, hoặc kèm theo chữ “bỏng” thì sẽ cho kết quả hàng loạt. Với tôi, anh là người thân quen nhưng “đặt lịch” để có cuộc hẹn với anh cũng không hề dễ.

Lúc anh trong phòng mổ, lúc trên giảng đường… ngay cả khi Chính ủy Bệnh viện, Đại tá, TS Trương Ngọc Dương dẫn tôi xuống tận phòng riêng của anh thì vẫn phải đợi bởi chi bộ nơi anh công tác đang sinh hoạt. Đây cũng chính là một trong những chi bộ duy trì chất lượng nền nếp sinh hoạt tốt trong Đảng bộ Bệnh viện Bỏng Quốc gia mà Vũ Quang Vinh là Phó bí thư chi bộ.

Chi bộ có kết quả rất tích cực, hiệu quả trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng đi vào thực chất, có chiều sâu. Điều này góp phần để các thầy thuốc của trung tâm và toàn đảng bộ bệnh viện xây dựng, phát huy hình ảnh cao đẹp người thầy thuốc quân y trong lòng nhân dân.

Bác sĩ Vinh Bỏng - Hình 1

Đại tá, PGS, TS, bác sĩ Vũ Quang Vinh và đồng nghiệp thực hiện ca phẫu thuật vi phẫu cho bệnh nhân. Ảnh do Bệnh viện Bỏng Quốc gia cung cấp

Vũ Quang Vinh sinh ra trong một gia đình có truyền thống về ngành y nhưng ước mơ ban đầu của anh lại là ngành an ninh. Thật run rủi khi Vinh thiếu đúng nửa điểm vào Học viện An ninh để anh… rẽ sang với ngành y.

Trở thành bác sĩ, công tác tại Học viện Quân y danh tiếng, năm 2000, anh thi và giành học bổng của Chính phủ Nhật Bản, sang tu nghiệp tại Đại học Y khoa Nippon, trở thành học trò xuất sắc của Giáo sư Hiko Hyakusoku, chuyên gia hàng đầu thế giới về phẫu thuật tạo hình.

Ở Việt Nam, chuyên ngành điều trị bỏng sớm được phát triển với những thầy thuốc hàng đầu như: Thiếu tướng, GS, TS, Thầy thuốc Nhân dân , Anh hùng LLVT nhân dân Lê Thế Trung; Nguyễn Văn Đồng; Đoàn Thế Lũy; Trần Xuân Vận; Thiếu tướng, GS, TS Lê Năm; Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Gia Tiến…

Những tấm gương sáng của lớp cha anh trong nghề đã thôi thúc, nâng bước để Vũ Quang Vinh phấn đấu, ngày càng trưởng thành.

Trong hàng loạt vết thương, vết thương do bỏng có những cấp độ khác nhau nhưng di chứng để lại ảnh hưởng rất lớn đến người bệnh, thường gặp nhất là các vết sẹo lồi lõm, co kéo, biến dạng tổ chức… Khủng khiếp hơn, nếu bệnh nhân bị các vết thương do bỏng hóa chất thì mức độ ảnh hưởng đến chức năng, thẩm mỹ có thể khiến người bệnh sang chấn tâm lý nặng nề.

Thông thường, người bệnh sau khi khỏi sẽ hết lòng biết ơn các thầy thuốc nhưng cũng không ít trường hợp bệnh nhân bị bỏng “thập tử nhất sinh” được cứu sống đã “oán trách”, “bắt đền” các thầy thuốc, đòi… được chết bởi họ mặc cảm, họ không còn khả năng lao động, họ mất đi vẻ đẹp hình hài vốn có.

Gắn bó với bệnh nhân bỏng , bác sĩ Vũ Quang Vinh có nhiều biệt danh: “Người tái sinh”; “người cấy những nụ cười”, “người có bàn tay vàng”, “bác sĩ siêu nhân”… Mỗi biệt danh ấy gắn với những dấu ấn đặc biệt trong sự nghiệp điều trị, chăm sóc sức khỏe người bệnh của anh và trong lòng hàng trăm bệnh nhân nặng được bác sĩ Vinh và các đồng nghiệp giành lại sự sống, trao tặng nụ cười.

Câu chuyện chị Nguyễn Thị Kim Loan, nguyên thẩm phán Tòa án Nhân dân quận Đống Đa (Hà Nội) là bước ngoặt trong điều trị bỏng. Ngày 25-7-2005, chị Loan bị người xử thua kiện trong một phiên tòa đã tạt axit để trả thù, gây thương tật 64%.

Gương mặt biến dạng, chị Loan phải vượt qua bao đau đớn, đắng cay, trải qua hơn 40 cuộc phẫu thuật ở các bệnh viện nổi tiếng trong và ngoài nước nhưng các chuyên gia thế giới gọi gương mặt chị là “sự thách thức của y học”. Nhờ sự phát triển của khoa học, nhất là sau khi bác sĩ Vinh cùng các đồng nghiệp thực hiện kỹ thuật dùng nguồn da vùng lưng ghép cho toàn bộ khuôn mặt chị Loan, các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu thế giới đã phải thốt lên, gọi anh Vinh là “bác sĩ siêu nhân”.

Trên thế giới , các bác sĩ từng kết luận: Không có vạt da tự thân nào đủ để tái tạo khuôn mặt, chỉ có thể “vá” từng miếng lại với nhau… Thành công của các thầy thuốc Bệnh viện Bỏng Quốc gia đã mở ra cơ hội cho nhiều bệnh nhân bỏng , từ chỗ có “khuôn mặt quỷ” đã được phẫu thuật, cấy ghép để tìm lại khuôn mặt dung dị.

Quê tôi, vùng đất trung du bán sơn địa thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ, từ cuối năm 2019 râm ran một câu chuyện cổ tích. Đó là chuyện chị Nguyễn Thị Sáu, 54 tuổi ở xã Quang Húc được “thần tiên hô biến”! Chị Sáu bị bỏng từ năm 6 tuổi, gia đình khó khăn không thể chữa trị nên sẹo biến dạng, kéo cơ cằm, hàm, làm hàm răng mọc tua lên hai phía giống chiếc nơm úp cá mà không thể ngậm được miệng, ăn uống một miếng cũng là nỗi khổ.

48 năm đằng đẵng sống trong đau buồn, sau ca vi phẫu 5 giờ, kíp mổ do Đại tá, PGS, TS Vũ Quang Vinh và các thầy thuốc đã giải thoát khối sẹo bằng vạt da vùng lưng nối mạch “lắp” lên vùng cổ. Sau đó, chị Sáu được phẫu thuật nắn chỉnh hàm răng, bảo đảm tốt cả chức năng và thẩm mỹ.

Toàn bộ chi phí điều trị của chị Sáu được Ban giám đốc Bệnh viện Bỏng Quốc gia và một số nhà hảo tâm giúp đỡ. Ngày chị về quê, những người thân, xóm giềng hết sức mừng vui và bất ngờ đến độ không tin y học có thể mang lại phép màu như vậy! Thế rồi, những người nông dân chân chất ấy khẳng định: “Thần tiên hô biến cho chị Sáu!”.

Biến áp lực thành động lực

Quen biết bác sĩ Vinh, nhiều lần “gửi gắm” anh và các thầy thuốc Bệnh viện Bỏng Quốc gia những ca bệnh nặng nhẹ khác nhau, tôi thường xuyên theo dõi trang Facebook Cộng đồng nạn nhân bỏng Việt Nam. Bác sĩ Vũ Quang Vinh được nhiều người gọi là thầy thuốc có “đôi bàn tay vàng”.

Nếu có dịp thống kê các ca vi phẫu (nối các mạch máu chỉ bằng ¼ sợi tóc), ghép da tái tạo gương mặt, như các trường hợp điển hình gần đây: Bệnh nhân Lê Thị L.V (24 tuổi, trú tại Đà Nẵng) bị chồng sắp cưới tạt axít, nửa gương mặt cháy đen…; bệnh nhân Nguyễn Thị H., ở Thanh Hóa bị bỏng trùm đầu và mặt…

Phương pháp sử dụng vạt da siêu mỏng và đôi bàn tay khéo léo, trái tim nhiệt huyết với đời của bác sĩ Vinh đã giúp L.V và rất nhiều bệnh nhân khác tìm lại được nụ cười, tự tin bước tiếp quãng đường còn lại sau những biến cố. Nhiều người bệnh còn được phẫu thuật thực hiện chuyển ngón chân thay thế cho ngón tay bị mất; tái tạo vú sau cắt bỏ do ung thư…

Ngoài những ca chữa trị giúp người bệnh có khối “chân voi” trở lại bình thường, mới đây nhất, ngày 11-1-2021, cụ B.T.H, 74 tuổi ở Đức Thọ, Hà Tĩnh đã được cắt bỏ khối u quái ác kích thước 12×14cm, chen choán nửa gương mặt. Giải phẫu bệnh là khối u sơ mạch, tăng sinh mạch máu, chèn đẩy vùng mũi vào các xoang hàm, xoang mũi, lan tới nền sọ.

Thể trạng người bệnh yếu, chỉ cân nặng 38kg. Các thầy thuốc chuyên khoa hàng đầu của Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương, Bệnh viện Quân y 103 và Bệnh viện Bỏng Quốc gia đã hội chẩn, phân tích kỹ nguy cơ, hướng xử lý. Cụ B.T.H đã được nút mạch nuôi khối u tại Bệnh viện Quân y 103 sau đó được cắt bỏ khối u, cắt gọt xương, răng, gò má, tái tạo lại vùng mặt thông qua sự phối hợp của các bác sĩ Bệnh viện Bỏng Quốc gia và Bệnh viện Việt Đức.

Là bệnh viện chuyên khoa tuyến cuối của cả nước, Đảng ủy, Ban giám đốc Bệnh viện Bỏng Quốc gia luôn nhận được sự quan tâm, đầu tư từ Học viện Quân y và cấp trên cho việc nghiên cứu, áp dụng các kỹ thuật mới, hiện đại trong điều trị.

Trong đó, kỹ thuật nội soi chẩn đoán và điều trị bỏng hô hấp; kỹ thuật cắt bỏ phần hoại tử trong 72 giờ đầu; kỹ thuật ghép da mảnh siêu nhỏ che phủ vết bỏng sâu; sử dụng vật liệu thay thế tạm thời để che phủ vết thương; sử dụng sản phẩm công nghệ nuôi cấy tế bào… không chỉ mang lại sức khỏe , sự sống cho bệnh nhân trong nước mà bè bạn quốc tế cũng đã và đang trao đổi, học tập kỹ thuật từ Việt Nam để điều trị rộng rãi.

Ứng dụng kỹ thuật vi phẫu điều trị di chứng bỏng của Bệnh viện Bỏng Quốc gia được Bộ Y tế đánh giá là một trong 10 thành tựu của y học cách mạng Việt Nam thời kỳ đổi mới.

Bộ môn Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Tái tạo là đơn vị đào tạo chuyên ngành đầu tiên của Việt Nam được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế giao cho Bệnh viện Bỏng Quốc gia thuộc Học viện Quân y triển khai đào tạo. Đây là một trong những trung tâm đào tạo, thực hành uy tín trong lĩnh vực thẩm mỹ, thu hút số lượng lớn bệnh nhân đến điều trị.

Theo bác sĩ Vinh, trong điều kiện xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu làm đẹp là tất yếu, chính đáng. Việt Nam đã tiếp cận các công nghệ làm đẹp hiện đại trên thế giới, từ thẩm mỹ phẫu thuật đến thẩm mỹ không phẫu thuật. Phẫu thuật tạo hình và tái tạo các di chứng bỏng và di chứng ung thư cũng ngang tầm thế giới, có loại phẫu thuật được chuyên gia nước ngoài đánh giá thuộc tốp đầu thế giới như di chứng sẹo co kéo cằm cổ, di chứng loét sau xạ trị, phù bạch mạch…

Trò chuyện và cùng nhau uống cạn tuần trà, tôi hỏi anh Vinh rằng, sau những thành công trong nghề, anh có chịu nhiều áp lực không? Nhẹ nhàng và thẳng thắn, anh nói với tôi: “Áp lực công việc là không hề nhỏ, đơn giản nhất là áp lực về thời gian, áp lực phải vươn lên, không tự bằng lòng, không được tụt hậu… Áp lực trong từng ca bệnh cụ thể.

Chẳng hạn, đó là những ca mổ giữa sự sống và cái chết, giữa thành công và thất bại mà nghiêng nhiều về phần sau nhưng lương tâm nghề nghiệp và cả tinh thần không khuất phục khiến những thầy thuốc chúng tôi không ngã lòng”.

Phần nào tôi thấu hiểu áp lực thời gian của các anh. Có lần, PGS, TS, Giám đốc Bệnh viện Bỏng quốc gia, Thiếu tướng Nguyễn Gia Tiến đã lý giải giúp tôi về áp lực thời gian. Đó là thời gian dành cho nhiệm vụ chuyên môn, cho nghiên cứu, đào tạo, điều trị; dành cho công tác quản lý, cho các hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị và các hoạt động khác của tập thể…

Thời gian phải được phân bổ, sắp đặt khoa học để mang lại hiệu quả cao nhất. Câu chuyện của người đứng đầu Bệnh viện Bỏng Quốc gia đã cho tôi hiểu rõ hơn thời gian chờ đợi buổi sinh hoạt chi bộ của bác sĩ Vinh với đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chính ủy bệnh viện rằng, truyền thống của những thầy thuốc áo lính, cộng với sự trui rèn hằng ngày, trách nhiệm trong học tập, làm theo lời dạy của Bác Hồ: “Lương y phải như từ mẫu” chính là điều sâu xa để các anh biến áp lực thành động lực vươn lên.

Nổ bình dầu, 1 người bị bỏng nặng

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng đau đớn dữ dội, run cơ toàn thân, toàn thân mùi dầu, bỏng da toàn bộ cơ thể độ II, có vùng bỏng sâu, sốc và đặc biệt bệnh nhân bị bỏng hô hấp rất nặng, suy hô hấp, nguy cơ tử vong cao.

Nổ bình dầu, 1 người bị bỏng nặng - Hình 1

Các bác sĩ BV Đa khoa Hùng Vương cấp cứu cho bệnh nhân

Khoảng 17h ngày 27/2, Trung tâm cấp cứu 115 Hùng Vương (BV Đa khoa Hùng Vương) tiếp nhận thông tin có bệnh nhân bỏng nặng cần cấp cứu tại Tiêu Sơn (huyện Đoan Hùng, Phú Thọ). Ngay lập tức, Trung tâm đã liên hệ Trung tâm cấp cứu 115 tại phòng khám vệ tinh Hùng Vương - Chân Mộng (thuộc BV Đa khoa Hùng Vương tiếp cận hiện trường cấp cứu bệnh nhân.

Tại hiện trường, người bệnh bỏng toàn thân do nổ bình dầu được người dân đưa vào nhà tắm dội nước. Các bác sĩ tiến hành sơ cấp cứu ban đầu và nhanh chóng đưa bệnh nhân về BV Đa khoa Hùng Vương cấp cứu. Tại BV, kíp cấp cứu đã chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng đau đớn dữ dội, run cơ toàn thân, toàn thân mùi dầu, bỏng da toàn bộ cơ thể độ II, có vùng bỏng sâu, sốc và đặc biệt bệnh nhân bị bỏng hô hấp rất nặng, suy hô hấp, nguy cơ tử vong cao. Các bác sĩ nhanh chóng tiến hành đặt ống Nội khí quản thiết lập đường thở cho bệnh nhân, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm, bù dịch tối đa, an thần giảm đau. Sau khi hội chẩn nhanh cùng các chuyên gia BV Bỏng quốc gia về tình trạng của bệnh nhân ngay trong tối ngày 27/2. Sau đó, bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Bỏng quốc gia cấp cứu.

Theo các bác sĩ, bỏng đường hô hấp là loại bỏng đặc biệt do tác nhân gây tổn thương đường hô hấp hoặc nạn nhân hít thở khí nóng và các sản phẩm hóa học tạo ra từ các chất bị cháy, tỷ lệ tử vong cao. Vì vậy người dân, người lao động cần nghiêm chỉnh thực hiện quy chế phòng chống cháy nổ tại nơi ở và nơi làm việc.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

5 hậu quả của việc quan hệ tình dục quá nhiều
06:00:43 21/04/2021
Cảnh báo chấn thương dương vật và những điều nam giới cần biết
16:32:59 21/04/2021
Người phụ nữ Thanh Hoá 61 tuổi sinh con trai khoẻ mạnh
15:55:44 21/04/2021
4 loại thực phẩm rất dễ làm tổn thương gan nếu ăn thường xuyên, biết sớm để tránh cũng chưa muộn đâu
19:14:00 21/04/2021
4 thời điểm "vàng" nên uống nước dừa đẹp da, diệt bệnh tật
14:46:58 21/04/2021
Bắc Giang: 2 bệnh nhân bị rắn hổ mang cắn nguy hiểm đến tính mạng
07:59:04 21/04/2021
Nhấn mí đổi vận, người đàn ông rơi vào cảnh 'lợn lành' thành 'lợn què'
05:55:28 21/04/2021
Cà tím là "siêu thực phẩm" của người Nhật, có 13 hợp chất chống ung thư nhưng đừng ăn trong 4 trường hợp lưu ý này
19:11:08 21/04/2021
6 dấu hiệu cảnh báo gan đang kêu cứu
17:51:05 21/04/2021
Hắt hơi són tiểu dấu hiệu chị em không được chủ quan
07:28:48 21/04/2021

Thông tin đang nóng

Đoan Trang rời showbiz Việt sang nước ngoài sinh sống, khoảnh khắc mẹ ruột bật khóc nức nở ở sân bay gây xúc động
06:29:16 22/04/2021
Nathan Lee gay gắt "phản pháo" Cao Thái Sơn: Tao gặp mày ở đâu tao đánh ở đấy
09:22:24 22/04/2021
Nóng: Ra mặt bênh vực Ngọc Trinh, Nathan Lee “chửi đổng” Cao Thái Sơn là “trai bao giẻ rách”
10:27:24 22/04/2021
Vụ tài xế Mercedes tông tiếp viên hàng không: Sang tên căn hộ để khắc phục hậu quả
11:06:30 22/04/2021
Mẹ chồng xúi con trai ở rể âm mưu chiếm tài sản, ai ngờ gặp ngay nàng dâu ghê gớm, đáp trả 1 câu đã khiến bà tắt ngấm nụ cười
07:25:45 22/04/2021
Cánh bướm dối gian: Ngọc Trinh bị bóc mượn đồ sống ảo, khoe đồ mới mua thực chất toàn hàng mượn
10:35:48 22/04/2021
Cha mẹ Vân Quang Long công khai mục đích sử dụng tiền phúng điếu, xin trả nợ cho con trai
08:19:34 22/04/2021
Ái nữ nhà Cường Đô La nghỉ lễ: Chán siêu xe nên lên du thuyền dạo mát, được mẹ đầu tư ăn diện chuẩn tiểu thư nhà giàu
07:59:45 22/04/2021
Góc khẩu nghiệp: Nathan Lee khinh thường phụ nữ, chê bai nhiều người “ngu dốt”, “ xấu mà còn khoe…”
09:40:51 22/04/2021
Cao Thái Sơn ra mặt bênh Ngọc Trinh giữa ồn ào mua đất Đà Lạt, nêu quan điểm chuyện khoe đồ hiệu, dùng hàng thiệt hay hàng fake
06:33:01 22/04/2021

Tin mới nhất

Phát hiện loại thảo dược có khả năng chống Covid-19?

11:28:34 22/04/2021
Những thử nghiệm thành công suốt 1 năm qua tại Thái Lan cho thấy xuyên tâm liên (tên khoa học là Andrographis Paniculata) có thể là loại thảo dược tiềm năng đánh bại được SARS-CoV-2, chủng vi rút gây ra đại dịch Covid-19.

9 thói quen tốt nhưng nếu lạm dụng sẽ phản tác dụng

11:25:07 22/04/2021
Có những thói quen rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn quá lạm dụng, những thói quen tốt này có thể phản tác dụng, theo Bright Side.

Ăn quá nhanh khiến bạn dễ tăng cân đấy!

11:22:07 22/04/2021
Nghiên cứu mới trên tạp chí Clinical Ob Fat cho thấy bạn có thể có nguy cơ tăng cân cao hơn nhiều, nếu ăn quá nhanh.

Các dấu hiệu cho thấy bạn có nguy cơ bị đột quỵ, bệnh Alzheimer, COPD

11:18:46 22/04/2021
Tiếp theo bài Các dấu hiệu cho thấy bạn có nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, bài này sẽ nói về các dấu hiệu cho thấy bạn có nguy cơ bị đột quỵ, bệnh Alzheimer, COPD.

Chê đắt đỏ, người phụ nữ tự chăm sóc răng, tự nhổ răng

11:16:04 22/04/2021
Để tiết kiệm tiền chăm sóc răng, một người phụ nữ ở Mỹ đã tự làm mọi thủ thuật chăm sóc răng tại nhà suốt nhiều năm. Thậm chí, khi nhổ răng, bà còn yêu cầu chồng nhổ răng cho thay vì đến nha sĩ.

3 lời khuyên của chuyên gia về giảm viêm mạn tính

11:13:57 22/04/2021
Các chuyên gia đã nói về các dấu hiệu chính của chứng viêm cũng như các cách để đảo ngược nó.

Uống nhầm methadone, cháu bé 15 tuổi bị ngộ độc nhập viện cấp cứu

10:45:01 22/04/2021
Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai tiếp nhận một bệnh nhân nam 15 tuổi, bị ngộ độc sau khi uống dung dịch methadone để trong tủ lạnh.

Tận thấy "bác sĩ" phòng khám 'đẻ' bệnh… moi tiền bệnh nhân

10:42:55 22/04/2021
 Không có bệnh nhưng bác sĩ vẫn phán cho khách hàng có bệnh, nhiều bệnh nhân khi lên bàn mổ bị bác sĩ vẽ bệnh để lấy thêm tiền…là tình trạng đang diễn ra ở Phòng khám đa khoa Thái Dương tại Đồng Nai. 

Khi bệnh nhân tin thầy lang "nhà tôi ba đời chữa bệnh" hơn bác sĩ

10:38:36 22/04/2021
GS Nguyễn Gia Bình – nguyên Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai cho biết có rất nhiều trường hợp bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu vì tin vào quảng cáo các loại “thần dược” trên mạng. 

Sốc phản vệ nặng sau khi thái một củ hành

10:35:22 22/04/2021
10 phút sau khi thái một củ hành để chuẩn bị nấu ăn tối, nam thanh niên 25 tuổi (Phú Thọ) đột ngột xuất hiện sưng nề mặt, mắt. Tình trạng ngày càng nghiêm trọng nên gia đình đã đưa bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu.

Đi chăn bò giẫm phải đinh, cậu bé 12 tuổi đối mặt với cửa tử

10:30:24 22/04/2021
Bệnh nhi đi chăn bò trên đồi và giẫm phải đinh ở bàn chân phải nhưng không sơ cứu, không đi khám ở trạm y tế.

Bóc tách khối bướu 16 kg khỏi bụng người bệnh

10:26:56 22/04/2021
Qua hội chẩn, các bác sĩ đánh giá đây là ca phẫu thuật không hề dễ dàng, khối bướu có kích thước quá to (150 x 250 x 350 mm), có dấu hiêu xâm lấn và dính vào các cấu trúc vùng chậu.

Cách sơ cứu khi gặp người bị tai nạn giao thông

10:14:53 22/04/2021
Nếu được sơ cứu đúng cách và kịp thời, người gặp tai nạn giao thông có thể thoát khỏi nguy cơ tử vong.

Bác sĩ 'toát mồ hôi' khi mổ ung thư cho người béo phì

10:12:28 22/04/2021
BSCK II Nguyễn Văn Tiến – Trưởng khoa Ngoại phụ khoa, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cho biết số bệnh nhân bị ung thư nhập khoa mỗi ngày một tăng và điều đáng nói là trong số đó có nhiều bệnh nhân bị béo phì.

Quy tắc ăn uống giúp khỏe mạnh và không tăng cân

10:06:08 22/04/2021
Bữa ăn sáng nên tiêu thụ khoảng 300 calo, bữa ăn trưa khoảng 400 calo và bữa ăn tối khoảng 400 calo.

Phát hiện vấn đề sức khỏe đang gặp phải bằng cách tự "khám bệnh" tại nhà: Chỉ bằng 4 cách tự kiểm tra sức khỏe tại nhà cực đơn giản

10:03:36 22/04/2021
Đây là 4 cách tự khám bệnh tại nhà rất đơn giản, không tốn kém mà bạn nên biết.

Sau tiêm vắc xin COVID-19, nếu có những dấu hiệu này phải đến ngay cơ sở y tế

10:00:34 22/04/2021
Sau tiêm vắc xin COVID-19, người dân có thể gặp các phản ứng thông thường; tuy nhiên khi có biểu hiện nặng dưới đây cần đến cơ sở y tế để xử trí kịp thời. 

Nguy cơ hoại tử ruột nếu thoát vị bẹn không được phẫu thuật kịp thời

09:57:48 22/04/2021
Với việc làm chủ kỹ thuật phẫu thuật nội soi ứng dụng trong điều trị thoát vị bẹn, các bác sĩ khoa Ngoại Nhi tổng hợp - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ đã điều trị thành công cho hàng trăm trường hợp bệnh nhi trong thời gian qua.

5 thói quen nấu ăn hàng ngày khiến nhiều người "rước" bệnh ung thư

09:54:56 22/04/2021
Các yếu tố gây ung thư luôn tồn tại trong cuộc sống chúng ta và ngay cả một số thói quen nấu nướng không lành mạnh cũng có thể là sát thủ thúc đẩy sự phát triển của ung thư.

Chanh, giấm có thể loại bỏ hóa chất tồn dư trong rau củ?

09:50:33 22/04/2021
Giấm và chanh có hiệu quả trong việc loại bỏ mùi hôi, tanh, liệu chúng có thể loại bỏ hóa chất trong rau củ?

Bất ngờ với 8 thay đổi kỳ diệu trong cơ thể khi uống trà xanh: Xứng tầm TOP 1 đồ uống lâu đời nhất

09:48:24 22/04/2021
Trà xanh có lịch sử 3000 năm và trở thành đồ uống số 1 trong lịch sử nhờ những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Đừng bỏ lỡ 8 điều tuyệt vời mà trà xanh mang lại cho bạn.

Cách bạn có thể giảm nguy cơ đột quỵ

09:45:55 22/04/2021
Một cơn đột quỵ rất có khả năng dẫn đến thương tật vĩnh viễn, thậm chí tử vong.

Phụ nữ hiện đại dễ bị tắc nghẽn mạch máu vì những thói quen phổ biến này

09:43:14 22/04/2021
Tắc nghẽn mạch máu gây nhiều nguy hiểm mà nguồn gốc đôi khi chính là những thói quen của người hiện đại. Chị em có trúng chiêu?

Trong 9 việc có thể gây hỏng thận nhanh nhất, bạn đang mắc phải mấy việc?

09:39:02 22/04/2021
Thận có chức năng đặc biệt quan trọng đối với cơ thể và sức khỏe chúng ta. Nhưng nhiều người trong chúng ta đang có 9 thói quen phá thận siêu mạnh, hãy xem bạn có đang mắc phải?

Mẹ bầu cần làm để tránh dị tật thai trong thai?

09:37:31 22/04/2021
Thai trong thai là dị tật hiếm gặp, trong đó một khối mô y chang một bào thai hình thành bên trong một bào thai khác hoặc trong cơ thể em bé.

Điều trị ung thư tại chỗ ở Lào Cai: “Cứu cánh” nhiều bệnh nhân nghèo

09:33:25 22/04/2021
Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân Lào Cai đã thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật về ung thư đường tiêu hóa như: Ung thư dạ dày, đại trực tràng, túi mật, thận…

Ung thư sẽ "không dám" xuất hiện nếu bạn uống 4 loại nước rau củ quả này mỗi ngày: Tất cả đều ngon và bán rất rẻ ở Việt Nam

09:31:39 22/04/2021
Lưu lại ngay 4 loại nước chống ung thư giá rẻ này để sử dụng mỗi ngày cho gia đình nhé!

Nhiều người nhầm lẫn hội chứng trào ngược thực quản dạ dày với viêm họng

09:29:20 22/04/2021
Việc trào ngược dịch tiết từ dạ dày vào thực quản có thể gây kích ứng niêm mạc thực quản, hầu họng và cả phế quản

Những lợi ích cho sức khỏe từ mùa hè

09:26:58 22/04/2021
Mỗi mùa đều sẽ có những lợi ích cho sức khỏe. Vậy bạn đã biết những lợi ích cho sức khỏe từ mùa hè đem lại hay chưa?

Điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn bỏ bữa sáng?

09:23:55 22/04/2021
Có ý kiến ​​cho rằng bỏ bữa sáng có thể giúp giảm cân, nhưng điều đó không hoàn toàn đúng. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng nhịn ăn vào buổi sáng có thể gây tăng cân và bệnh béo phì, nhất là người cao tuổi.

Có thể bạn quan tâm

Nữ tiếp viên hàng không bất ngờ nhận một phần bồi thường ngay tại tòa

Pháp luật

13:16:04 22/04/2021
Khi vụ án vừa xảy ra, gia đình tài xế đã mang 120 triệu tới bồi thường cho nữ tiếp viên hàng không và gia đình tài xế Grab, nhưng cả hai đều không nhận. Tại phiên tòa, cả hai đồng ý nhận một phần bồi thường này.

Tỷ giá USD hôm nay 22/4: Phục hồi trở lại bất chấp vàng tăng giá

Thế giới

13:15:30 22/04/2021
Tỷ giá USD hôm nay 22/4 phục hồi trở lại, bất chấp giá vàng tăng mạnh, do nhiều thị trường chứng khoán suy giảm.

Những tuổi có sự nghiệp tươi sáng, công thành danh toại trong tháng 5 dương lịch, làm đến đâu vàng ‘rơi’ đến đó

Trắc nghiệm

13:11:28 22/04/2021
Chỉ cần đồng hồ điểm qua 0h ngày 1/5 thì những con giáp này sẽ đón nhận những điều bất ngờ trong cuộc sống. Sự nghiệp của bạn sẽ thăng tiến vù vù đến cuối năm.

Gỡ rối cho học sinh trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Học hành

13:10:51 22/04/2021
Thời điểm này, học sinh lớp 12 cả nước đang chuẩn bị đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH.

Gợi ý những mẫu trang phục mà cô nàng cao - gầy nên mặc vừa trẻ trung, vừa che được khuyết điểm!

Thời trang

13:07:15 22/04/2021
Những cô nàng dáng cao, gầy thường hay tự tin vì khuyết điểm trên cơ thể nên rất khó lựa chọn trang phục. Tuy nhiên hãy đọc bài viết này để có được nhiều lựa chọn khi chọn lựa trang phục nhé.

Min bất lực vì không mua được vé xem liveshow của Mỹ Tâm

Nhạc việt

13:03:46 22/04/2021
Cô nàng từng nhận là Nữ hoàng nhạc Pop của showbiz Việt thế mà giờ đây, Min lại phải đi săn vé xem show của Mỹ Tâm như bao fan khác.

Chết đứng trước điều kiện của chồng sau những lần thường xuyên đi công tác

Tâm sự

13:03:30 22/04/2021
Đã mấy năm trời, chồng em và cô ấy chung sống với nhau như vợ chồng. Tất cả những ngày anh ấy nói đi trực, đi công tác chỉ là giả dối, là lý do để anh ấy đến với cô ta.

Bắc Bộ bước vào đợt nắng nóng gay gắt, có nơi trên 39 độ C

Đời sống

13:02:11 22/04/2021
Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bước vào đợt nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ trên 39 độ C.

4 cái "hư" của người phụ nữ khiến đàn ông "thèm khát", mê mẩn không thể rời

Tình yêu

12:58:05 22/04/2021
Phụ nữ quá ngoan ngoãn sẽ tạo cho đàn ông cảm giác an toàn nhưng nhàm chán.

Apple tìm cách đa dạng hóa nguồn cung OLED với LG Display và BOE

Thế giới số

12:56:41 22/04/2021
Trong vài năm qua, Apple chủ yếu dựa vào Samsung Display để cung cấp tấm nền OLED cho iPhone của mình, nhưng mọi thứ đang dần thay đổi khi công ty muốn đa dạng hóa nguồn cung này.

'Florentino Perez là gã ích kỷ'

Bóng đá thế giới

12:17:30 22/04/2021
Chủ tịch của Real Madrid và Super League, Florentino Perez, nhận những chỉ trích nặng nề từ các người đồng cấp tại La Liga.

Tranh cãi bố trí nội thất theo phong cách "tân cổ giao duyên": Người cho là hòa trộn văn hóa, kẻ lại bảo như dở hơi?

Netizen

12:15:26 22/04/2021
Bản thiết kế nội thất gồm phòng khách và bàn ăn của chàng kiến trúc sư Hoàng Xuân Hiếu đang gây tranh cãi lớn trên mạng xã hội.

Jinyoung (GOT7) 'đá bay' tình địch Ahn Bo Hyun, nên đôi với 'nàng thơ' Kim Go Eun trong dự án truyền hình mới?

Phim châu á

12:14:24 22/04/2021
Theo nhiều thông tin, Jingyoung (GOT7) sẽ có khả năng tham gia vào bộ phim truyền hình mới cùng Kim Go Eun mang tên Yumis Cells.

'Thiên thần hộ mệnh': Dàn cast chính thức lộ diện với tạo hình đầy ấn tượng

Phim việt

12:14:20 22/04/2021
Bộ phim Thiên thần hộ mệnh vừa công bố trích đoạn hậu trường về diễn viên - nhân vật, qua đó hé lộ lý do đằng sau cái gật đầu của đạo diễn Victor Vũ dành cho dàn cast chính thức Trúc Anh - Salim - Amee - Samuel An cũng như quá trình nhà...

Sai lầm khiến hình xăm bị mờ đi nhanh chóng

Làm đẹp

12:03:30 22/04/2021
Nếu bạn thường xuyên để hình xăm tiếp xúc với ánh nắng, nó sẽ không giữ được màu sắc và kiểu dáng ban đầu.