Chữa bệnh bằng dinh dưỡng

Cứu chữa, giúp người bệnh mau phục hồi sức khỏe không đơn giản là chẩn đoán đúng căn nguyên, điều trị đúng hướng, đúng thuốc, mà còn cần phải làm tốt việc bảo đảm dinh dưỡng , nâng cao thể trạng người bệnh.

Những năm qua, Bệnh viện Quân y (BVQY) 103, Học viện Quân y đã chú trọng nghiên cứu, hoàn thiện quy trình nuôi dưỡng bệnh nhân bằng đường tĩnh mạch và đường tiêu hóa, đưa vào áp dụng, góp phần nâng cao chất lượng điều trị của bệnh viện.

Phát huy hiệu quả của dinh dưỡng

BVQY 103 vừa cứu chữa thành công ca bệnh hiếm gặp ở chị Lê Thị Thu Hường, 29 tuổi (Mỹ Đức, Hà Nội) bị đái tháo đường type 1, biến chứng hôn mê do nhiễm toan ceton , rối loạn chuyển hóa lipid nặng, rối loạn nước và điện giải trầm trọng, tăng áp lực thẩm thấu máu. Trong y văn của Việt Nam và thế giới chưa từng ghi nhận ca bệnh nào có mức độ tăng glucose và các chỉ số lipid máu cao như vậy. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tổn thương não, rối loạn nước điện giải trầm trọng, mất thăng bằng kiềm toan… Trước những dấu hiệu ấy, ai cũng nghĩ khó có cơ hội cứu sống được người bệnh.

Thế nhưng, các thầy thuốc BVQY 103 đã không chùn bước, dồn hết tâm huyết cứu chữa bệnh nhân. Song, vấn đề đặt ra ở đây không chỉ là việc chẩn đoán căn nguyên gây bệnh, thuốc và kỹ thuật điều trị mà còn phải chăm sóc được dinh dưỡng vì cơ thể bệnh nhân gần như suy kiệt. Các đánh giá tình trạng dinh dưỡng cho thấy người bệnh suy mòn, teo cơ, mất lớp mỡ, thiếu máu nặng… Ở tuổi trưởng thành mà lúc bình thường chỉ nặng 42kg, sau 5 ngày bị bệnh chỉ còn chưa đầy 36kg. Đây là bài toán không đơn giản với các thầy thuốc.

Vậy là các cuộc trao đổi chuyên môn, hội chẩn liên khoa được bệnh viện phối hợp triển khai. Phương pháp chăm sóc, can thiệp dinh dưỡng bằng đường tĩnh mạch và đường tiêu hóa được các thầy thuốc BVQY 103 xây dựng đến từng giờ, từng ngày và cụ thể từng chất để bệnh nhân có thể hấp thụ, chống lại rối loạn chuyển hóa, nâng cao thể trạng, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật trong cứu chữa nội bệnh. Thượng tá, TS, bác sĩ Phạm Đức Minh, Chủ nhiệm Bộ môn-Khoa Dinh dưỡng (BVQY 103), cho biết: Dưới sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo bệnh viện và phối hợp điều trị đa mô thức, Bộ môn-Khoa Dinh dưỡng hội chẩn, thống nhất can thiệp dinh dưỡng tích cực cho bệnh nhân bằng phương pháp kết hợp dinh dưỡng tĩnh mạch và nuôi ăn sớm đường tiêu hóa với các sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt, góp phần ổn định lượng đường máu và mỡ máu trong 24 giờ của bệnh nhân.

Chữa bệnh bằng dinh dưỡng - Hình 1

Các thầy thuốc Bộ môn-Khoa Dinh dưỡng ( Bệnh viện Quân y 103 ) trao đổi công tác chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhân.

Bên cạnh dinh dưỡng đường tĩnh mạch là chủ yếu trong giai đoạn nặng của bệnh, nuôi ăn tiêu hóa liên tục tốc độ chậm bảo tồn chức năng tế bào niêm mạc ruột, phục hồi chu trình gan ruột, phòng ngừa các biến chứng. Nhờ đó cơ thể bệnh nhân tránh được tình trạng bỏ đói đường tiêu hóa kéo dài. Chỉ sau ít ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã được chuyển dần từ dinh dưỡng đường tiêu hóa kết hợp dinh dưỡng tĩnh mạch sang chế độ dinh dưỡng đường tiêu hóa hoàn toàn. Khi nâng được thể trạng, bệnh nhân chuyển sang Khoa Nội tiết tiếp tục điều trị.

Hoàn thiện quy trình, nâng cao chất lượng dinh dưỡng

Thấy chúng tôi ngạc nhiên về “thầy thuốc dinh dưỡng” trong quy trình cứu chữa bệnh nhân, Thượng tá Phạm Đức Minh giải thích: “Dinh dưỡng là yếu tố đặc biệt quan trọng đối với người bệnh. Ngày nay, các nước trên thế giới và nước ta đã nghiên cứu, chế ra nhiều sản phẩm dinh dưỡng rất tốt, hỗ trợ các bác sĩ trên lâm sàng nhiều hơn. Gần như tất cả các bệnh đều có các sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt. Tuy nhiên, cách dùng, phối hợp các chế phẩm dinh dưỡng và “chiến thuật” đưa dinh dưỡng vào cơ thể người bệnh cần hết sức khoa học để tạo hiệu quả trong điều trị bệnh”.

Mang những điều “mắt thấy tai nghe” trao đổi với lãnh đạo BVQY 103, chúng tôi được biết: Nghiên cứu khoa học dinh dưỡng trong chăm sóc bệnh nhân luôn được cấp ủy, chỉ huy các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện và đã có bước phát triển vượt bậc. Hầu hết các ca bệnh nặng, các kỹ thuật cao trong y học, như: Ghép tạng, cứu chữa, chăm sóc bệnh nhân ung thư… đều có sự tham gia, đóng góp quan trọng của Bộ môn-Khoa Dinh dưỡng, các thầy thuốc chuyên ngành dinh dưỡng.

Thiếu tướng Trần Viết Tiến, Giám đốc BVQY 103 khẳng định: Dinh dưỡng chính là một trong “ba chân kiềng” trong điều trị. Cùng với thuốc và công tác điều dưỡng, BVQY 103 có bề dày về dinh dưỡng lâm sàng và ngày càng khẳng định chất lượng can thiệp dinh dưỡng trong điều trị toàn diện. Đội ngũ thầy thuốc, nhân viên đều được đào tạo cơ bản, luôn phát huy tốt tinh thần trách nhiệm trong công tác, đóng góp quan trọng vào thành quả chung của đơn vị.

Phía sau bức ảnh chụp bệnh nhân đầu tiên được ghép gan ở Việt Nam

Đó là bức ảnh chụp cô bé 9 tuổi với dây truyền chằng chịt trên cơ thể, âu yếm vuốt má cha của mình - người vừa hiến một phần lá gan để giúp con kéo dài sự sống.

Phía sau bức ảnh chụp bệnh nhân đầu tiên được ghép gan ở Việt Nam - Hình 1

Nguyễn Thị Diệp - bệnh nhân được ghép gan đầu tiên của Việt Nam đã ra đi ở tuổi 26. Cô bé 9 tuổi đã sống thêm 17 năm cùng với lá gan của cha. Khi còn sống, Diệp vẫn gọi GS.TS Đỗ Tất Cường, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Quân y 103, bằng tên gọi thân thương "ông Cường". Đây cũng là người đã cùng cô bé vượt qua ca ghép gan lịch sử. Ông dành cho Zing cuộc chia sẻ về nữ bệnh nhân mà ông xem như người thân của mình.

Cô bé hồn nhiên, khát khao sống

- Nguyễn Thị Diệp là ca ghép gan đầu tiên ở nước ta. Đây hẳn là một bệnh nhân đáng nhớ đối với giáo sư?

- Ca ghép gan diễn ra vào ngày mùng 10 Tết năm 2004. Thời điểm đó, tôi là Phó giám đốc Bệnh viện Quân y 103. Tôi được GS.TS Phạm Gia Khánh - Giám đốc Học viện Quân y - giao nhiệm vụ cùng các đồng nghiệp chuẩn bị trước ghép và chịu trách nhiệm hồi sức cho bệnh nhân trong khi ghép cũng như toàn bộ quá trình điều trị sau đó.

Sau ca ghép, tôi ở liền trong viện suốt một tháng, cùng các bác sĩ và điều dưỡng khoa Hồi sức thay phiên nhau để theo dõi diễn biến của bé Diệp cũng như người cha cho gan. Diệp vẫn thường gọi tôi là "ông Cường". Bé rất quý và nghe lời tôi.

Tôi và bé có nhiều kỷ niệm. Hồi đó, cô bé không chịu cho người khác chụp ảnh. Kể cả khi Chủ tịch nước Trần Đức Lương vào thăm, bé khóc rất to và không cho chụp ảnh. Cuối cùng, chủ tịch nước phải bảo dừng chụp ảnh lại. Khi tôi hỏi lý do thì bé bảo không muốn bị chụp trong khi mình đang xấu xí, người đầy dây dợ như thế này.

Rồi tôi bảo con nên nghe lời ông, chụp ảnh cùng cha và thể hiện sự trân trọng, biết ơn đối với sự hy sinh của cha mình. Nghe vậy, con liền đồng ý chụp. Khi chụp ảnh 2 cha con Diệp, tôi nói bé giơ tay lên vuốt má cha. Lúc này là 7 ngày sau ghép. Người cha đã khỏe, đi lại bình thường, Diệp cũng ổn định. Đó là bức ảnh để đời, chứa đựng tình yêu thương không chỉ của người cha đã cho gan mà còn là sự biết ơn của đứa trẻ 9 tuổi với người đã sinh ra bé lần 2.

Sau khi bé ra viện, GS.TS Phạm Gia Khánh, GS.TS Lê Bách Quang và tôi về tận nhà thăm gia đình cháu. Cha của Diệp sau đó còn sinh thêm một bé trai nữa. Năm 2017, tôi trở lại Học viện Quân y tham dự và có báo cáo tại Hội nghị tổng kết thành tựu 25 năm ghép tạng Việt Nam. Thấy tôi, cháu Diệp chạy vội đến và ồm chầm lấy. Đó là những tình cảm tự nhiên đáng quý, không chỉ khi cô bé 9 tuổi. Khi đã trưởng thành hơn, cháu vẫn giữ nguyên sự hồn nhiên đó khiến tôi cảm động.

Phía sau bức ảnh chụp bệnh nhân đầu tiên được ghép gan ở Việt Nam - Hình 2

Bức ảnh cha con Diệp do "ông Cường" chụp say 7 ngày ghép gan cho cô bé. Ảnh: GS Đỗ Tất Cường.

- Còn những khó khăn ông cùng đồng nghiệp phải đối mặt lúc đó như thế nào?

- Đối với ghép gan nói riêng hay các tạng khác nói chung, Học viện Quân y đều chuẩn bị rất kỹ. Chúng tôi được sang nước ngoài học về kỹ thuật. Khi về nước, chúng tôi bắt tay vào làm. Tuy nhiên, đây là ca ghép gan đầu tiên, tức chúng tôi chưa hề có kinh nghiệm dù trước đó đã thành công với ghép thận. Các chuyên gia Nhật Bản đã sang hỗ trợ.

Sau ca ghép, họ rời đi, chỉ để lại một người nhưng cũng nhanh chóng về nước. Một trong những khó nhất là ở miền Bắc chưa định lượng được nồng độ thuốc ức chế miễn dịch loại mới cho bệnh nhân ghép gan nên phải gửi vào Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) để nhờ làm. Trong khoảng thời gian chờ kết quả xét nghiệm nồng độ thuốc, chúng tôi phải dựa vào dấu hiệu lâm sàng của bệnh nhân để điều chỉnh liều thuốc.

Tôi nhớ mãi lần duy nhất rẽ về nhà tạm biệt cha trước khi ông cụ đi nước ngoài. Khi mâm cơm vừa dọn lên, tôi được đồng nghiệp báo tin Diệp lên cơn co giật. Tôi vội mặc áo mà không kịp cài khuy, lái xe chừng hơn 7 km, khi rẽ tôi mới nhận ra chưa kịp mở gương xe, thật may không có sự cố gì.

Lúc đó, tôi vô cùng lo lắng, không biết chuyện gì xảy ra, có nguy hiểm tới tính mạng của bệnh nhân không. Đến nơi, khoác áo vô khuẩn, đeo khẩu trang, đội mũ, tôi vội bế cháu lên xe để sang Bệnh viện Quân y 103 chụp não. May mắn, cháu không bị tổn thương ở não, cũng không phải do quá nồng độ thuốc. Đó chỉ là một cơn động kinh. Sau khi điều trị cho cháu ổn định, một điều dưỡng mới lo cho tôi bát mì tôm lúc đêm muộn.

Diệp đòi hỏi gì chúng tôi đều đáp ứng. Có lúc cô bé đòi khoai mà phải ăn ngay. Nhưng để đảm bảo an toàn, sau khi mua về, chúng tôi đưa vào khử khuẩn rồi mới cho cháu ăn. Diệp dỗi, phải dỗ mãi mới chịu ăn. Còn các bác sĩ, điều dưỡng thì hầu như không ăn đúng bữa. Trời thì rét, lúc xong việc, cơm canh có khi đã lạnh ngắt. Thấy vậy, GS.TS Lê Năm (Giám đốc Viện Bỏng Quốc gia lúc đó) liền cấp cho một chiếc nồi cơm điện để cơm bớt nguội hơn.

Nhưng chuyện bác sĩ bị đói là bình thường. Thấy bệnh nhân tiến triển tốt, mọi mệt mỏi dường như đều tan biến. Từ những ca đầu tiên như vậy, mình vừa học, vừa làm. Chúng tôi luôn tâm niệm mỗi bệnh nhân như là một "người thầy". Mình học hỏi xong lại truyền lại cho thế hệ sau, cứ thế để tạo nên một ê-kíp vững mạnh như bây giờ.

Phía sau bức ảnh chụp bệnh nhân đầu tiên được ghép gan ở Việt Nam - Hình 3

GS.TS Đỗ Tất Cường, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Quân y 103, gọi điện cho người thân của Nguyễn Thị Diệp . Ảnh: HQ.

"Ông Cường ơi, cháu muốn được học ngành y"

- Ấn tượng của giáo sư về Diệp như thế nào?

- Trong gia đình Diệp, ngoài người cha tự nguyện hiến gan còn có ông nội của bé, cũng là người rất trách nhiệm, tình cảm. Lúc đó, chúng ta chưa từng ghép gan, song ông nội động viên cha của Diệp khi đã đồng ý hiến gan. Đó không chỉ là tình yêu thương con vô bờ bến, sự hy sinh mà còn là niềm tin với y học. Đó là điều chúng tôi rất trân quý.

Diệp khi đó là cô bé 9 tuổi hồn nhiên, mang đầy sự hy vọng. Bé mong muốn được ghép gan. Bé tâm sự với "ông Cường" về khát khao đi học - ước mơ tưởng chừng rất bình thường. Chúng tôi đã cố gắng để hiện thực giấc mơ đó cho bé bằng nỗ lực của y học, là sự hy sinh, đánh đổi chứ không chỉ là tiền bạc. Diệp mong muốn được học ngành y. Ước muốn đó cũng được các giáo sư của Học viện Quân y hỗ trợ. Sau này, Diệp trở lại viện làm việc, tiếp tục sự nghiệp chăm sóc bệnh nhân.

Hơn một năm trước, tôi có gặp Diệp. Lúc đó, cô bé vẫn còn khỏe. Cháu còn kể với tôi rằng đang yêu. Tôi mừng cho cháu.

Phía sau bức ảnh chụp bệnh nhân đầu tiên được ghép gan ở Việt Nam - Hình 1

Bức ảnh GS Đỗ Tất Cường bế bé Diệp lúc 9 tuổi. Suốt một tháng sau ca ghép gan lịch sử, GS Cường luôn túc trực bên cạnh cô bé. Ảnh: HQ.

- Cảm xúc của ông khi nghe tin bệnh nhân của mình qua đời?

- Tôi nghe tin từ đồng nghiệp. Cách đây không lâu, tôi đã vào khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Quân y 103, để thăm Diệp. Lúc tôi vào, da cô bé rất vàng. Diệp rất muốn ghép gan lần 2. Nhưng cháu xuất hiện phình mạch lớn trong gan, hệ thống tĩnh mạch trong gan giãn, dần dẫn đến xơ gan, lại ghép đã lâu và trên nền teo đường mật bẩm sinh nên việc ghép gan lần 2 rất khó.

Nếu Diệp có thể sống thêm nhiều năm, đó không chỉ là mong muốn của cháu và gia đình mà còn là kỳ vọng của y học. Khi bệnh nhân không qua khỏi, không thầy thuốc nào mong muốn. Diệp mất đi là nỗi đau mất mát không gì bù đắp nổi của gia đình. Chúng tôi - các thầy thuốc từng chăm sóc cháu cũng đau. Khi nhận được tin, tôi cảm giác như một khoảng lặng dù biết điều đó sẽ xảy ra nếu Diệp không được ghép gan lần nữa.

Dù cháu Diệp mất rồi, đây vẫn là ca ghép gan đầu tiên thành công nhất của nước ta. Cô bé là bệnh nhân ghép gan sống được lâu nhất khi đã bước sang năm thứ 17. Đó là quãng thời gian có thể không dài nhưng đủ để cô bé 9 tuổi được tái sinh. Diệp đã có cơ hội lớn lên, được đi học, trở thành dược sĩ trung cấp và được làm ở Bệnh viện Quân y 103 - Học viện Quân y như giấc mơ của mình.

Từ câu chuyện của Diệp, các thầy thuốc càng thấy trách nhiệm của mình làm sao để bệnh nhân có thể sống lâu hơn, chất lượng hơn. Dù 17 năm đã có thể thỏa mãn ước nguyện của Diệp nhưng sâu thẳm chúng tôi muốn được nhiều hơn thế nữa.

Ghép tạng là đỉnh cao của y học. Việt Nam những năm gần đây đã tiến hành ghép tim, tụy, tụy - thận, phổi. Gần nhất là Học viện Quân y đã ghép ruột thành công. Mới đây Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) còn ghép thành công 2 tay cho một thanh niên. Điều đó mang lại hạnh phúc vô giá cho người bệnh.

Chúng tôi mong muốn sẽ có nguồn tạng nhiều hơn cho người bệnh, nếu không được ghép chắc chắn họ không sống được hoặc chất lượng cuộc sống rất khó khăn. Hiện nay, người chết não hiến tạng chưa đến 10%. Hàng nghìn người bệnh đang rất cần nguồn tạng từ những người này.

Trong ghép tạng, cánh cửa này khép lại, cánh cửa khác lại mở ra. Đã có những gia đình đồng ý cho người thân không may bị chết não hiến tạng để mang lại cuộc sống cho nhiều người. Đó là những nghĩa cử rất cao cả, nhân văn, thật đáng trân trọng và biết ơn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Xúc động khoảnh khắc chú chó già yếu từ biệt chủ trước khi rời nhà tìm nơi để... chết00:31Thân thế anh Tây hát rap "Bigcityboi", nhạc miền Tây siêu đỉnh, người yêu là ca sĩ Việt nổi tiếng01:00Vợ đăng clip “bóc” gu ăn uống kỳ lạ của chồng, nhìn những nguyên liệu được kẹp trong ổ bánh mì mà ai cũng “xỉu ngang”00:53Khoảnh khắc nguy hiểm: Người mẹ đèo con nhỏ, ngủ gật rồi lao vào bánh xe đầu kéo00:32Ngồi thảnh thơi mời các em rùa xơi bánh mì, cô nàng được phen rụng tim vì "quái vật" xuất hiện, ai xem clip cũng bủn rủn theo00:29Bồn hoa trước cửa nhà bỗng bị ngắt bẻ nham nhở chỉ sau một đêm, gia chủ kiểm tra camera thì ngỡ ngàng với chân dung "thủ phạm"01:12Xe bán tải đâm văng 2 học sinh, tài xế bị tố đánh người, vứt 2,5 triệu đồng ở hiện trường bỏ chạy01:13Xúc động clip cụ bà khóc nức nở, tay ôm ấp, vuốt ve chú chó cưng lần cuối trước giờ từ biệt vì không đủ khả năng nuôi dưỡng00:34Anh Grab lì xì cô đồng nát 50 nghìn bị từ chối, hành động sau đó khiến tất cả bất ngờ01:09Mua trái dưa hấu nặng 3,5kg để trưng Tết, tới lúc xẻ cho cả nhà cùng ăn cô gái mới thảng thốt vì điều này00:29Chàng trai đang khuấy đảo mạng xã hội bằng các clip cute khiến bao chàng trai khác xao xuyến là ai?00:10Vừa cắt miếng thịt, người đàn ông vừa nhặt ra những sinh vật lạ trắng tròn như hạt gạo đặt lên tay khiến ai nấy kinh hãi00:42Clip: Cú tông trực diện khiến thanh niên đi mô-tô ngã sấp mặt tại khu vực đèn giao thông00:58Tiếp viên hàng không tiết lộ 5 điều ít ai để ý khi đi máy bay: Bạn có biết ý nghĩa của hình tam giác này?00:50Clip: Chiếc xe kéo bỗng "tuột xích" giữa đường, 4 thanh sắt suýt đâm vào cổ của một thanh niên đang lúi húi rửa xe00:52Con út của đại gia Minh Nhựa với “bà cả” được khen hiểu chuyện nhờ 1 chi tiết nhỏ: Mẹ dạy khéo ghê!07:16Hậu Hoàng mặn mòi từ da dẻ: Lên nhận bằng tốt nghiệp đại học cũng phải tạo nét thế này, bảo sao lại đi làm "diu túp bơ"00:39CLIP: "Múa quạt" chặn đầu ô tô giữa đêm, thanh niên bị người đàn ông lao vào đấm túi bụi00:52Đi chơi vườn thú mà thản nhiên đem gà sống để "câu hổ", du khách khiến con vật hung hãn ngã đau điếng, xem xong clip ai cũng căm phẫn00:37Bà nội 76 tuổi phát âm "y" thành "i cờ rét", giới trẻ nghe xong lý giải chỉ biết thán phục thời "ông bà anh"00:14

Tiêu điểm

Bé trai 2 tuổi bị điện giật qua đời vì cắm thìa vào ổ điện
08:07:33 25/02/2021
Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra 4 loại rau dạ dày "ghét" nhất, đừng để chúng xuất hiện nhiều trên bàn ăn
12:06:31 25/02/2021
Con gái 12 tuổi mắc bệnh phụ khoa và phải cắt ống dẫn trứng, nguyên nhân chính là sai lầm khi dùng đồ lót của mẹ
06:22:02 25/02/2021
Nổ bình ga khi ăn lẩu người đàn ông bỏng vùng mặt
21:42:54 26/02/2021
Có những dấu hiệu này, ung thư đại tràng đã ở giai đoạn muộn
19:07:51 26/02/2021
Hiểm họa khôn lường từ "que cay 2000 đồng" đối với sức khỏe học sinh
05:58:25 25/02/2021
4 món nên vứt ngay nếu không ăn hết chứ đừng tiếc rẻ mà cất tủ lạnh, cố ăn chỉ làm tăng nguy cơ mắc ung thư
09:50:08 26/02/2021
'Kịch bản ác mộng' từ biến chủng virus mới phát hiện ở California
22:17:04 25/02/2021
Người có gan không khỏe thường gặp những vấn đề này lúc ngủ
11:31:10 25/02/2021
Xuất hiện những triệu chứng này có thể ung thư gan đã đến giai đoạn cuối
16:48:52 26/02/2021

Thông tin đang nóng

Bà xã kém 32 tuổi giải thích lý do không kề cận khi NS Thương Tín bị đột quỵ, tiết lộ cuộc sống hôn nhân vô cùng khó khăn
20:04:39 26/02/2021
Sự thật số tiền trợ cấp Covid-19 tại Mỹ mà Hoàng Anh tố vợ cũ 'ăn chặn'
17:35:37 26/02/2021
Ngô Thanh Vân đón sinh nhật trên du thuyền với Huy Trần, còn công khai “khẳng định chủ quyền” cực ngọt ngào!
19:25:59 26/02/2021
Mạc Văn Khoa tổ chức sinh nhật linh đình cho vợ trong biệt thự 50 tỷ
22:03:35 26/02/2021
Tìm ra ngôi sao hạng A khiến Dispatch bó tay toàn tập: Theo đuôi ráo riết từ năm 2012, ai ngờ kết quả lại "đắng lòng" thế này
20:38:27 26/02/2021
Mới lấy chồng được hơn tháng mà tôi sốc lên sốc xuống khi biết mục đích anh ta cưới mình
17:14:46 26/02/2021
Choi Ji Woo lần đầu hé lộ hình ảnh con gái đầu lòng sau khi lấy chồng CEO, bé đáng yêu "xỉu lên xỉu xuống"
20:45:16 26/02/2021
Làm về thấy bếp lạnh tanh, chồng quát "không làm được thì trả về mẹ đẻ", màn vùng lên của vợ lại khiến anh run bắn
17:09:25 26/02/2021
Thiên Nhai Khách nhận điểm Douban cao ngất nhờ thính đam mỹ quá bạo làm netizen phải ngỡ ngàng
18:01:14 26/02/2021
Cuộc đời lận đận của NS Thương Tín: Tài tử phong lưu vung tiền không tiếc hồi trẻ, về già chật vật kiếm sống xa vợ con
19:53:12 26/02/2021

Tin mới nhất

COVAX Facility là gì mà đang được nhiều người Việt nhắc tới?

23:02:25 26/02/2021
COVAX Facility là gì được nhiều người tìm hiểu trong thời gian qua? Nhất là khi cách đây 2 ngày, lô vắc xin Covid-19 của AstraZeneca vừa về tới Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM.

Cấp cứu sản phụ chuyển dạ khi thai 28 tuần, ngôi ngược

22:05:51 26/02/2021
BV Hùng Vương đang tiếp tục cấp cứu cho mẹ con sản phụ N.T. K. Đây là trường hợp sản phụ trở dạ khi thai mới 28 tuần tuổi, thai ngôi ngược.

Cứu thành công bệnh nhi sơ sinh nguy kịch

21:54:32 26/02/2021
Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Yên Bái vừa kịp thời cứu sống một bệnh nhi sinh tại nhà, bị nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não, suy hô hấp, vàng da, nhập viện trong tình trạng liên tục co giật toàn thân.

Cúm ở trẻ và những nguy biến

21:07:16 26/02/2021
Trẻ em là đối tượng dễ mắc cúm do sức đề kháng kém và dễ gặp các biến chứng nguy hiểm do virus cúm gây ra. Thời điểm mùa đông xuân thuận lợi cho các virus cúm phát triển và gây bệnh, nên cần phòng bệnh tốt.

GS.TSKH. Nguyễn Thế Hoàng và những ca bệnh đầu tiên trên thế giới

21:03:45 26/02/2021
Năm 2013, ông là bác sĩ người Việt Nam đầu tiên và là nhà khoa học thứ 4 của châu Á nhận giải thưởng danh giá dành cho các nhà khoa học xuất sắc trên thế giới - giải thưởng được ví như giải Nobel Y học của Đức.

Cha mẹ mắt thâm quầng mòn mỏi dỗ con khóc dạ đề, thử cách của bác sĩ khoa sơ sinh xem sao!

20:59:50 26/02/2021
Khóc dạ đề là hiện tượng quấy khóc nhiều giờ ở trẻ sơ sinh, thường xuất hiện vào các buổi chiều, tối hoặc ban đêm, trong giai đoạn từ trẻ được 2- 3 tuần đến 3 tháng tuổi.

'Giải cứu' bụng lồi lõm, gồ ghề sau hút mỡ bụng cho phụ nữ ngoại tứ tuần

20:56:36 26/02/2021
Chị Hoàng Thu H. (42 tuổi) đến viện cầu cứu bác sỹ trong tình trạng toàn bộ vùng bụng lồi lõm, gồ ghề, nhiều u, cục.... nhìn như sa bàn. Trước đó, chị H. đã đi hút mỡ bụng ở một spa không đảm bảo.

Những món ăn sáng không nên ăn quá 3 lần vì sẽ khiến bạn tăng cân không kiểm soát!

20:53:00 26/02/2021
Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, vì vậy ngoài việc ăn để nạp năng lượng, dinh dưỡng cho cơ thể thì bạn cũng cần chọn lựa món ăn phù hợp với sức khỏe. Có những món ăn sáng nếu ăn nhiều bạn sẽ rất dễ bị tăng cân.

Cách ăn uống giảm cân tốt nhất cho nam giới

20:50:48 26/02/2021
 Giảm mỡ thừa và đạt trọng lượng cơ thể khỏe mạnh có thể có lợi cho sức khỏe theo nhiều cách khác nhau.

Những loại rau lá này được đánh giá là tốt nhất cho sức khỏe: Chế độ dinh dưỡng của bạn liệu đã có đầy đủ chưa?

20:17:13 26/02/2021
Từ các loại gia vị đến các loại thảo mộc, dưới đây là danh sách những loại rau lá tốt cho sức khỏe mà bạn nên ăn hàng ngày để khỏe đẹp hơn.

Cậu bé 7 tuổi mắc ung thư dạ dày, mẹ ân hận vì cho con ăn nhiều món độc hại này

20:13:52 26/02/2021
Thấy tình trạng ngày càng nặng, bố mẹ vội vàng đưa cậu bé đến bệnh viện khám. Kết quả khám bệnh khiến cả gia đình vô cùng suy sụp.

Sau Tết, nam giới có nguy cơ thừa cân, béo phì do đâu?

20:08:25 26/02/2021
Tết là khoảng thời gian nhiều người bị thay đổi nhịp sinh học, thời gian ăn uống, sinh hoạt,... dẫn tới nhiều vấn đề về sức khoẻ, trong đó có nam giới.

Rối loạn lo âu, trầm cảm vì dịch bệnh: Dấu hiệu nào cần phải đi khám?

20:05:20 26/02/2021
Theo các bác sĩ tâm lý, dịch bệnh khiến nhiều người đang phải đối mặt với những khó khăn, có thể gây căng thẳng, quá tải dẫn tới những cảm xúc mạnh cả ở người lớn và trẻ em.

Không chỉ người yêu, đây là những thứ đừng nên chia sẻ cùng ai khác dù là bạn thân!

20:03:14 26/02/2021
 Chúng ta chia sẻ mọi thứ trong cuộc sống với bạn bè: Những bí mật, ước mơ, chuyện quần áo, học tập hay những trải nghiệm thú vị khác… nhưng đâu nên là điểm dừng?

Vì sao ngày càng nhiều người trẻ bị bạc tóc?

20:00:51 26/02/2021
Tóc bạc thường là dấu hiệu của tuổi già nhưng nó cũng có thể xuất hiện ở những người trẻ tuổi. Tình trạng này thường bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau và làm giảm đi độ tuổi thật, mất tự tin.

Tập thể dục 2,5 tiếng/tuần giúp giảm đau nửa đầu

19:59:25 26/02/2021
Đó là kết luận của các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington (Mỹ) sau khi đánh giá thời lượng tập thể dục mỗi tuần của 4.500 bệnh nhân mắc chứng đau nửa đầu với các mức độ nghiêm trọng khác nhau.

Bệnh nhân GERD có nguy cơ cao mắc ung thư họng và thực quản

19:56:23 26/02/2021
Theo phát hiện mới công bố trên Tạp chí Cancer, những người bị chứng trào ngược dạ dày - thực quản (GERD) mãn tính có nguy cơ khởi phát ung thư họng và thực quản cao gấp đôi những người không mắc bệnh này.

Điều gì xảy ra khi bạn dùng thức ăn cay nóng?

19:53:24 26/02/2021
Những gia vị cay nóng như ớt và tiêu không chỉ giúp món ăn ngon miệng hơn, kích thích vị giác người dùng, mà còn tốt cho sức khỏe.

Không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau

19:30:04 26/02/2021
Thống kê của quận Tây Hồ (Hà Nội) cho thấy đối với việc học online, tỉ lệ tham gia của bậc tiểu học là 94%, khối THCS là 97%.

Ba lần khỏi ung thư máu

19:20:52 26/02/2021
Trong 21 năm cuộc đời của mình, Ian Bridges, ở Washington, ba lần ung thư máu và đều vượt qua nhờ những thành tựu y học đột phá.

Xử trí khi bị phơi nhiễm HIV

19:19:16 26/02/2021
Nếu nghi ngờ bị đâm bởi kim tiêm nghi nhiễm HIV, cần bình tĩnh, rửa sạch vết thương, tuyệt đối không cố nặn máu ra, đến ngay cơ sở y tế.

Ăn theo kiểu Bắc Âu

19:15:12 26/02/2021
Ít nổi tiếng hơn chế độ ăn Địa Trung Hải, lối ăn uống theo phong cách Bắc Âu đem nhiều lợi ích cho sức khỏe và môi trường.

Chuyên gia bác tin đồn 'vaccine Covid-19 gây vô sinh'

19:13:01 26/02/2021
Niharika Sathe, bác sĩ nội khoa 34 tuổi, ở New Jersey, lần đầu nghe tin đồn vaccine Covid-19 gây vô sinh từ đồng nghiệp của mình.

Bác sĩ với hành trình 10 năm chữa lành những trái tim "lỗi nhịp"

19:07:55 26/02/2021
Là người đầu tiên đưa phương pháp điều trị tim bẩm sinh bằng can thiệp qua da về Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, 10 năm qua, bác sĩ Lê Anh Minh đã thực hiện thành công cho hơn 1.000 ca bệnh.

Mẹo giải nhiệt gan, bồi bổ sức khỏe từ cây atiso

16:53:09 26/02/2021
Atiso được dùng nhiều trong việc pha trà, chế biến các món ăn bổ dưỡng. Cùng tìm hiểu một số bài thuốc mát gan, thanh lọc cơ thể đơn giản, hiệu quả từ loại cây này.

Tránh ung thư gan với quy tắc "3 nên - 3 không" vào buổi tối

16:02:52 26/02/2021
Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể thực hiện chức năng trao đổi chất cơ bản, dự trữ glycogen và sản xuất mật tiêu hóa.

Bỏ quên sức khỏe vòng 1 - bệnh nhân đối mặt với ung thư vú

15:59:35 26/02/2021
Vì chủ quan, bỏ quên sức khỏe vòng 1, dẫn đến số lượng nữ giới mắc bệnh ung thư vú ngày càng tăng và ở tình trạng nặng.

Có thể bạn quan tâm

Cựu vương Tây Ban Nha trả nợ thuế 5,3 triệu USD giữa bê bối rửa tiền

Thế giới

01:21:01 27/02/2021
Cựu vương Tây Ban Nha Juan Carlos I, người đang sống lưu vong ở Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), đã thanh toán khoản nợ gần 4,4 triệu euro (5,3 triệu USD) cho cơ quan thuế nước này. Thông tin này được luật sư của cựu vương Jua...

Trận chiến Covid-19 của một bác sĩ dân tộc Jrai

Đời sống

01:09:27 27/02/2021
Suốt 17 ngày đêm cách ly, điều trị 70 bệnh nhân là F0 và F1 Covid-19, bác sĩ Siu Ru và đồng nghiệp có lúc kiệt sức.

Vây bắt 18 thanh niên nẹt pô náo loạn khu dân cư

Pháp luật

01:07:40 27/02/2021
18 thanh niên bị cảnh sát vây bắt khi phóng xe tốc độ cao, nẹt pô gây náo loạn đường sá.

Chiều sâu ấn tượng của tuyển Bồ Đào Nha

Bóng đá thế giới

00:08:46 27/02/2021
Bồ Đào Nha đang sở hữu đội hình có chiều sâu, kết hợp hài hòa giữa kinh nghiệm của các ngôi sao lớn với khát khao cống hiến từ dàn cầu thủ trẻ.

Lệ Quyên ưỡn mông, mặc quần da bó sát “đập tan” tin đồn mang thai với “phi công” kém 12 tuổi

Sao việt

23:52:11 26/02/2021
Lệ Quyên vướng tin đồn mang thai lần hai vì lộ vòng eo nhấp nhô bất thường.

Trọng Hoàng: “Mục tiêu lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022”

Bóng đá việt nam

23:47:55 26/02/2021
Cầu thủ Nguyễn Trọng Hoàng (CLB Viettel) cho biết sẽ nỗ lực hết sức mình cống hiến cho khán giả Việt Nam cũng như chinh phục được mục tiêu lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Sir Alex kể lại vụ ‘chiếc giày bay’ và câu nói thấm thía

Bên lề sân cỏ

23:45:07 26/02/2021
Nhà cầm quân huyền thoại của MU kể lại khoảnh khắc kinh điển đá giày vào mặt David Beckham khiến học trò rách mí mắt 2003.

Theo style tiểu thư kiêu kì, tủ đồ của nàng nên có 6 món đồ mặc kiểu gì cũng sang

Thời trang

23:31:47 26/02/2021
Không sở hữu cả tủ đồ toàn hàng hiệu như hội con nhà giàu, nhưng chị em vẫn có thể nâng cấp gout ăn mặc thêm sang chảnh với những món đồ này.

Clip viral đạt hơn 3 triệu views: Giai điệu “anh biết em đi không về đâu” gây ám ảnh hóa ra lại liên quan đến Jack và K-ICM

Nhạc việt

23:29:59 26/02/2021
Đoạn clip có câu hát anh biết em đi không về đâu đang gây sốt trên mạng xã hội nhưng tìm hiểu thì hóa ra lại có liên quan đến cặp đôi duyên nợ Jack và K-ICM.

Quần tàng hình - mốt mới của người đẹp Vbiz: được khen thì ít, bị chê thì nhiều

Phong cách sao

23:29:42 26/02/2021
Phương Trinh Jolie hay người mẫu Quỳnh Thư lần lượt thử sức với mốt diện táo bạo dù trước đó Chi Pu hay Ngọc Trinh đã nhận về không ít ý kiến trái chiều.

Trắc nghiệm vui đoán tính cách: Bạn đi tất hay để chân trần khi ngủ?

Trắc nghiệm

23:23:56 26/02/2021
Việc bạn đi tất hay để chân trần khi đi ngủ có thể tiết lộ về con người và tính cách của bạn nhiều hơn mọi người vẫn tưởng.