Apple sẽ tự làm chip mạng di động để thay cho giải pháp của Qualcomm và Intel?
Apple được cho là đang phát triển chip 4G riêng của mình để thay thế giải pháp của Qualcomm / Intel, họ cũng đang tuyển nhiều kĩ sư để thiết kế con chip này cũng như mở rộng số nhân sự làm việc với những thành phần liên quan tới sóng radio cho iPhone.
Hiện tại iPhone đang dùng chip 4G của Intel, trước đó từng dùng hàng của Qualcomm nhưng điều này khiến Apple phụ thuộc vào một bên thứ 3 trong khi đây là lại linh kiện rất quan trọng, họ khó có thể điều chỉnh tính năng và mức độ tiêu thụ điện của nó đúng 100% như ý. Ngoài ra việc dùng chip bên thứ 3 còn phát sinh chi phí cao hơn và đó cũng là lý do vì sao Apple và Qualcomm đang kiện nhau ra tòa ở nhiều quốc gia.
Theo trang The Information, phải tới năm 2020 thì con chip của Apple mới hoàn thiện và có thể dùng được cho sản phẩm thương mại. Ngay cả model iPhone 2020 cũng có thể dùng chip 5G của Intel chứ chưa xài đồ nhà trồng. Điều này cũng hợp lý vì giờ Apple mới bắt đầu rầm rộ tuyển người thì họ cần có đủ thời gian để phát triển, thử nghiệm rồi mới dám tích hợp lên iPhone.
Theo lý thuyết, Apple vẫn có thể chọn dùng chip Intel cho nhanh, nhưng về hiệu năng thì chip mạng của Intel vẫn chưa bằng được so với giải pháp của Qualcomm. Một phân tích gần đây cho thấy modem 4G tích hợp trong Snapdragon 845 vượt trội hơn nhiều so với modem của Intel: tốc độ download chênh lệch tới 40% còn upload thì Qualcomm nhanh hơn tới 20%.
Theo Tinh Te
Toàn cảnh cuộc chiến pháp lý kịch tính giữa Apple và Qualcomm
Kể từ khi bắt đầu từ đầu năm 2017 cho đến nay, cả Apple và Qualcomm đã bị cuốn vào một cuộc chiến pháp lý đầy kịch tính với những lần phản pháo liên tục giữa hai công ty trước tòa án.
Cả Apple và Qualcomm đều đang tham gia vào một cuộc chiến pháp lý dài và đầy kịch tính. Trong khi Apple tố cáo Qualcomm lạm dụng vị thế độc quyền để tính phí cao cho công nghệ của mình, còn Qualcomm yêu cầu Apple phải trích một phần doanh thu iPhone để trả cho việc sử dụng các bằng sáng chế của mình. Hiện tại Apple đang kiện Qualcomm tại 3 quốc gia.
Ở Mỹ, Apple đang kiện Qualcomm đòi bồi thường 1 tỷ USD - ngoài ra họ cũng đang nộp đơn kiện ở Trung Quốc để đòi Qualcomm phải trả 145 triệu USD và một đơn kiện khác đang chờ tại Anh. Qualcomm cũng theo đuổi các vụ kiện riêng của mình.
Dưới đây là tóm tắt ngược dòng thời gian về cuộc chiến pháp lý của hai công ty này:
Qualcomm giành chiến thắng, tòa án Trung Quốc ra lệnh cấm bán nhiều dòng iPhone tại nước này
Thứ Hai, ngày 10 tháng 12 năm 2018, tòa án Nhân dân tỉnh Phúc Châu, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm sơ bộ đối với các mẫu iPhone đang bán tại nước này, do vi phạm bằng sáng chế của Qualcomm về việc cho phép người dùng điều chỉnh kích thước hình ảnh và quản lý ứng dụng bằng màn hình cảm ứng.
Apple cho biết lệnh cấm này chỉ có tác dụng đối với những thiết bị chạy iOS 11, còn các thiết bị đang được bán hiện chạy iOS 12 sẽ không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm này.
Video đang HOT
Qualcomm tố cáo Apple trao các bí mật về chip của mình cho Intel
Ngày 24 tháng 9 năm 2018, Qualcomm đệ trình lên tòa án Tối cao ở San Diego, cáo buộc Apple trao các bí mật về chip của Qualcomm cho Intel để gia tăng hiệu năng của chip Intel trang bị trên iPhone. Cho dù Qualcomm không cung cấp bằng chứng nào, nhưng đã chỉ ra các đoạn trao đổi giữa kỹ sư của Apple và Intel đã được phát hiện ra trong quá trình điều tra.
Các luật sư của Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ ITC đứng về phía Qualcomm
Tháng 6 năm 2018, các luật sư đại diện cho ITC đã đưa ra tuyên bố ủng hộ cáo buộc của Qualcomm về việc Apple vi phạm bằng sáng chế. Tuy nhiên, các luật sư của ITC chỉ hành động như những người tư vấn và phán quyết của phiên tòa không cần phải tuân theo sự tư vấn của ITC. Cho dù vậy, các thẩm phán thường rất coi trọng ý kiến từ ITC.
Qualcomm nhận án phạt 1,2 tỷ USD vì trả tiền cho Apple để sử dụng chip của họ
Tháng Một năm 2018, Qualcomm đối mặt với án phạt 1,2 tỷ USD từ cơ quan chống độc quyền tại châu Âu sau một cuộc điều tra phát hiện ra rằng Qualcomm đã trả tiền Apple để sử dụng chip của mình thay vì chip các công ty đối thủ.
Theo cuộc điều tra của cơ quan quản lý, Qualcomm đã trả cho Apple hàng tỷ USD để loại bỏ các đối thủ, và nếu Apple dừng sử dụng chip Qualcomm, việc trả tiền sẽ dừng lại và Apple sẽ phải trả lại một phần của khoản tiền này.
Apple bị phạt 25.000 USD mỗi ngày vì giấu giếm bằng chứng về Qualcomm trong một vụ kiện khác
Ngày 21 tháng 12 năm 2017, một thẩm phán liên bang tại San Jose, California yêu cầu Apple phải trả tiền phạt 25.000 USD mỗi ngày vì không cung cấp bằng chứng chống lại Qualcomm đúng thời hạn. Các tài liệu này được xem là bằng chứng về việc Qualcomm áp đặt các điều khoản không công bằng đối với các nhà sản xuất điện thoại.
Án phạt này được thực hiện từ 16 tháng 12 cho đến 29 tháng 12, và Apple sau đó cho biết sẽ kháng cáo vì khung thời gian đưa ra để nộp hàng triệu trang tài liệu là quá ngặt nghèo.
Apple tố cáo Qualcomm vi phạm bằng sáng chế của mình, và phản pháo của Qualcomm
Cùng trong tháng 11 năm 2017, cả Apple và Qualcomm đều tố cáo hai bên vi phạm bằng sáng chế của nhau. Đầu tiên Apple tố cáo các chip Snapdragon 800 và 820 của Qualcomm vi phạm bằng sáng chế về quản lý pin của công ty, bao gồm khả năng tắt các phần không cần thiết của bộ xử lý và bật các chức năng lên một cách hiệu quả hơn.
Chip Qualcomm Snapdragon 820 (bên trái) và Snapdragon 835 (bên phải) tại CES 2017.
Một ngày sau, Qualcomm nộp đơn lên Tòa án Quận tại California, tuyên bố Apple sử dụng 16 bằng sáng chế của mình mà không được phép, và đề nghị cấm bán các thiết bị iPhone.
Qualcomm muốn cấm bán iPhone tại Trung Quốc
Tháng 10 năm 2017, Qualcomm tuyên bố Apple " sử dụng công nghệ" do mình phát minh mà không trả tiền, và nộp hồ sơ đề nghị cấm bán và sản xuất iPhone tại Trung Quốc. Ngược lại, Apple tuyên bố, "trong nhiều năm đàm phán với Qualcomm, các bằng sáng chế này chưa bao giờ được thảo luận."
Qualcomm yêu cầu các cơ quan quản lý thương mại Mỹ cấm nhập khẩu iPhone
Ngày 7 tháng Bảy 2017, Qualcomm đệ trình khiếu nại lên ITC và Tòa án Quận tại Quận Nam California yêu cầu ngừng nhập khẩu iPhone mới vào nước Mỹ và cấm bán iPhone đã nhập khẩu, vì vi phạm 6 bằng sáng chế về kéo dài thời lượng pin.
Apple tuyên bố Qualcomm đang vận hành một " mô hình kinh doanh bất hợp pháp"
Ngày 20 tháng 6 năm 2017, Apple gia tăng số tiền phạt pháp lý đối với Qualcomm khi đệ đơn lên tòa án liên bang tại San Diego vì có " ngày càng nhiều bằng chứng" về việc Qualcomm đang vận hành một " mô hình kinh doanh bất hợp pháp" và rằng nhà sản xuất chip này không hoàn thành nghĩa vụ tính phí một cách hợp lý.
Ngoài ra Apple cũng yêu cầu tòa án loại bỏ các lời phản tố của Qualcomm, tố cáo Apple tuyên bố sai về chất lượng chip Intel, cũng như phủ nhận cáo buộc của Qualcomm về việc thúc đẩy điều tra và can thiệp vào hợp đồng của Qualcomm với các nhà sản xuất khác.
Qualcomm đệ đơn phản tố chống lại Apple
Tháng 4 năm 2017, Qualcomm đã phản tố lại các cáo buộc của Apple bằng đơn kiện của mình. Đơn kiện của Qualcomm xoay quanh 5 luận điểm chính, ví dụ, Qualcomm cho rằng Apple cố tình không sử dụng hết khả năng của chip Qualcomm để nó không quá vượt trội chip Intel trên iPhone 7.
Một phần khác trong đơn kiện của Qualcomm xoay quanh vai trò của Apple trong hàng loạt vụ kiện lên các cơ quan quản lý, và theo Qualcomm, Apple đã cố tình " xuyên tạc sự thật và đưa ra các tuyên bố sai."
Apple đệ trình đơn kiện thứ ba chống lại Qualcomm
Tháng 3 năm 2017, Apple đệ trình đơn kiện khác chống lại Qualcomm, sau các vụ kiện pháp lý tại Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, các chi tiết cụ thể của đơn kiện này không được tiết lộ, nhưng báo cáo từ Bloomberg cho thấy có thể nó có liên quan đến các bằng sáng chế và thiết kế - điều tương tự như đơn kiện của Apple tại Mỹ và Trung Quốc.
Qualcomm sẵn sàng cho cuộc chiến pháp lý
Trong buổi báo cáo thu nhập vào tháng Một năm 2017, Qualcomm bắt đầu đưa ra những lời lẽ cho thấy mình đã sẵn sàng cho cuộc chiến pháp lý với Apple. CEO Qualcomm, Steve Mollenkopf cho biết, Apple chỉ muốn kiếm được càng nhiều tiền càng tốt từ các vụ kiện này,
Nhưng vị CEO này cũng cho biết, Qualcomm sẽ vẫn cung cấp chip cho công ty Cupertino, ngay cả khi cuộc chiến pháp lý giữa hai bên đang diễn ra.
Ông Steve Mollenkopf, CEO của Qualcomm.
Apple đệ đơn kiện chống lại Qualcomm ở Trung Quốc yêu cầu đền bù 145 triệu USD
Chỉ vài ngày sau khi Apple đệ đơn kiện chống lại Qualcomm tại Mỹ với khoản tiền bồi thường 1 tỷ USD, Apple thông báo tiếp tục khiếu nại Qualcomm tại tòa án Trung Quốc - lần này số tiền thiệt hại chỉ 145 triệu USD. Về cơ bản, đơn kiện này vẫn tương tự như tại Mỹ khi Apple tố cáo Qualcomm không thực hiện các lời hứa liên quan đến bằng sáng chế.
Mở màn cuộc chiến: Apple đệ đơn kiện Qualcomm tại Mỹ đòi bồi thường 1 tỷ USD
Ngày 20 tháng Một năm 2017, Apple tiếp bước đơn kiện của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ khi khởi kiện Qualcomm đòi bồi thường 1 tỷ USD thiệt hại vì nhà sản xuất chip " tính phí bản quyền mà không làm gì với nó".
Tài liệu của Apple cũng đề cập đến việc Qualcomm yêu cầu Apple trả một phần giá bán iPhone để đổi lấy việc sử dụng các bằng sáng chế của Qualcomm, và yêu cầu Apple sử dụng độc quyền chip của Qualcomm từ 2011 đến 2016 bằng việc cung cấp một khoản giảm giá hàng quý cho điều đó.
Khi Apple đồng ý hợp tác với Ủy ban Thương mại Hàn Quốc, Qualcomm đã chiếm giữ khoản giảm giá này và thậm chí còn nói với Apple rằng họ bị tước mất gần 1 tỷ USD này vì hợp tác với các cơ quan quản lý.
Qualcomm sau đó đã gọi vụ kiện này của Apple là " vô căn cứ".
Theo Tri Thuc Tre
Đe dọa ngôi vị thống trị ngành sản xuất chip của Intel là một công ty Đài Loan bạn chưa từng nghe tới Không chỉ chuyển sang sản xuất các chip 7nm sớm hơn Intel, năng lực sản xuất của TSMC còn thu hút ngày càng nhiều khách hàng tìm đến để đặt hàng những con chip mà họ thiết kế. Trong hơn 30 năm nay, Intel đã thống trị ngành sản xuất chip, linh kiện quan trọng nhất trong thế giới máy tính. Giờ đây...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

Microsoft cấm khai thác tiền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023
Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Tin nổi bật
21:49:37 11/03/2025
Cây phong thủy chiêu lộc hợp tuổi Thân
Trắc nghiệm
21:45:58 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025
Sao Hollywood 5 đời vợ Nicolas Cage bị bạn gái cũ kiện
Sao âu mỹ
21:37:09 11/03/2025
Hôn nhân kín tiếng của NSƯT Vân Khánh và chồng giảng viên
Sao việt
21:34:37 11/03/2025
Hoàng Hiệp kể về giai đoạn trầm cảm trong thời gian sinh sống tại Mỹ
Tv show
21:23:25 11/03/2025
Album mới của Jennie (BlackPink) được Grammy vinh danh
Nhạc quốc tế
21:18:37 11/03/2025
Cứu sống bệnh nhân người Lào bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng
Sức khỏe
21:17:41 11/03/2025
Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?
Thế giới
21:08:05 11/03/2025
Đại gia đang bị con trai tố cáo bao nuôi cùng lúc Trịnh Sảng và 9 cô "vợ bé" khác ở Mỹ là ai?
Sao châu á
20:51:46 11/03/2025