Áo tính phong tỏa người chưa tiêm vaccine COVID-19 để chặn dịch
Ít ngày tới, Áo sẽ bước vào đợt phong tỏa đầu tiên đối với những người chưa hoàn thành tiêm vaccine COVID-19, sau khi ghi nhận lượng người mắc COVID-19 cao kỷ lục.
Áo vừa ghi nhận gần 12.000 trường hợp mắc COVID-19 vào ngày 11/11, cao kỷ lục từ trước đến nay. Ảnh: Getty Images
Vùng Thượng Áo sẽ ban bố các biện pháp kiểm soát từ 15/11 nếu đề xuất này được chính phủ liên bang thông qua. Thành phố Salzburg lớn thứ tư quốc gia này cũng lập kế hoạch triển khai biện pháp chống dịch mới.
Thủ tướng Alexander Schallenberg từng khẳng định một cuộc phong tỏa toàn quốc đối với người chưa tiêm vaccine COVID-19 là điều không thể tránh khỏi. Theo nhà lãnh đạo này, 2/3 dân số Áo không nên bị ảnh hưởng bởi sự chần chừ của bộ phận dân chúng còn lại.
Với 1,5 triệu người dân, vùng Thượng Áo – giáp với Đức và Séc – gần đây chứng kiến mức độ lây nhiễm cao nhất đất nước, trong khi lại có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất.
Sau khi toàn quốc ghi nhận 11.975 ca mắc COVID-19 mới trong vòng 24 giờ qua, Ủy ban chống dịch của Áo đã lên tiếng cảnh báo về một mối đe dọa y tế cộng đồng trong thời gian tới.
Video đang HOT
Trước đó, Áo đã cấm những người chưa hoàn thành hai liều vaccine phòng COVID-19 đến nhà hàng, rạp chiếu phim, khu trượt tuyết và tiệm làm tóc, nhưng tình hình đang trở nên cấp bách hơn ở Thượng Áo. Tỉnh này đang đề xuất phong tỏa những người chưa tiêm chủng.
Thủ tướng Schallenberg giải thích chính sách này có nghĩa là những người chưa chủng ngừa sẽ không thể ra khỏi nhà, trừ khi vì những lý do cần thiết như đi làm, mua thức ăn hoặc tập thể dục. Tuy nhiên, nhiều người nhận định việc phong tỏa này sẽ rất khó thực thi.
Nếu tình trạng lây nhiễm vẫn gia tăng, các nhà chức trách cho biết việc phong tỏa đối với bộ phận dân số chưa tiêm chủng có thể được áp dụng ở những khu vực khác.
Tỷ lệ mắc COVID-19 mới trong 7 ngày của Áo còn cao hơn nhiều so với nước Đức láng giềng, nơi Bộ trưởng Y tế Jens Spahn vừa cảnh báo về “đại dịch nhằm vào người chưa tiêm chủng”.
Ngày 11/11, lần đầu tiên nước Đức ghi nhận hơn 50.000 ca nhiễm trong 24 giờ. Tỷ lệ tiêm chủng 67,3% của Đức cao hơn ở Áo, nhưng không nhiều.
Những người chưa tiêm chủng sẽ bị cấm đến nhà hàng, khách sạn, rạp chiếu phim và rạp hát ở bang Brandenburg kể từ ngày 15/11, theo quy tắc “2G” để hạn chế tiếp xúc với người đã có kháng thể với COVID-19.
Nhiều nước cương quyết với người chưa tiêm chủng COVID-19 để phòng chống dịch
Nhiều nước đang áp đặt quy định hạn chế mới nhằm vào những người chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19, nhằm tăng độ che phủ của vaccine, hỗ trợ phòng chống dịch.
Một điểm tiêm ngừa vaccine tại quận Schwaz, bang Tyrol, Áo. Ảnh: APA
Theo Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC), người chưa tiêm vaccine có nguy cơ cao lây nhiễm cao gấp 5 lần và nguy cơ tử vong cao gấp 10 lần so với người đã hoàn tất tiêm chủng ngừa COVID-19. Nhiều nghiên cứu khác cũng khẳng định xu hướng này, nhưng vẫn còn nhiều người chưa quyết định tiêm vaccine và trở thành đối tượng dễ bị tổn thương trong làn sóng lây nhiễm mới.
Nhiều nước đã bắt đầu triển khai các biện pháp hạn chế mạnh tay đối với người chưa tiêm chủng. Singapore hồi đầu tuần này cho biết sẽ ngừng chi trả hóa đơn điều trị COVID-19 đối với những người "lựa chọn không tiêm chủng", chính thức có hiệu lực từ ngày 8/12 tới. "Chúng tôi muốn gửi tín hiệu quan trọng này để khuyến khích mọi người đủ điều kiện đi tiêm vaccine", Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung phát biểu tại cuộc họp báo hôm 8/11.
Singapore hiện đạt tỉ lệ tiêm chủng 82,7% đối với toàn bộ dân số và là nước có hệ thống y tế tốt nhất thế giới, dựa phần lớn vào dịch vụ y tế tư nhân. Quyết định mới nhất đồng nghĩa với việc bệnh viện sẽ tính tiền điều trị đối với người nhiễm COVID-19, chuyển biến nặng và phải nhập viện điều trị.
Chính phủ Áo ngày 11/11 cho biết việc phong tỏa với người chưa tiêm vaccine trên phạm vi toàn quốc có thể là điều "khó tránh khỏi". Biện pháp mới dự kiến sẽ được triển khai từ ngày 15/11 tại bang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của đại dịch là Austria Thượng (Upper Austria), trong bối cảnh Áo hiện phải đối diện với lây nhiễm gia tăng.
Trong chuyến thị sát tới Bregenz, thủ phủ bang miền tây Vorarlberg cùng ngày, Thủ tướng Alexander Schallenberg cảnh báo người đủ điều kiện nhưng chưa tiêm vaccine có thể sẽ bị phong tỏa và đối diện với một mùa đông, dịp lễ Noel "không mấy dễ chịu". Theo quy định mới, chứng nhận vaccine cũng chỉ có hiệu lực sau 9 tháng kể từ khi hoàn tất tiêm mũi hai. Muốn phục hồi lại chứng nhận, người dân sẽ phải tiêm mũi tăng cường.
Áo mới đây đã triển khai một loạt biện pháp để ngăn chặn lây nhiễm COVID-19 và khuyến khích người dân đi tiêm vaccine. Ngày 8/11, Áo áp dụng quy định mới, không cho phép người chưa tiêm chủng được tới nhà hàng, khách sạn, hiệu cắt tóc và tham dự các sự kiện công cộng. Hiện vẫn còn tới 33,1% người Áo chưa thực hiện bất kỳ mũi tiêm nào.
ADVERTISING
X
Thủ tướng Schallenberg trước đó từng cảnh báo người đủ điều kiện nhưng không tiêm vaccine có thể sẽ đối mặt với quy định hạn chế về phong tỏa nếu số ca nhiễm mới tăng mạnh. Tỉ lệ lây nhiễm tại Áo trong ngày 11/11 là 760,6 ca nhiễm mới/100.000 dân tính trong 7 ngày gần đây. Tỉ lệ này cao gấp ba lần so với Đức, nước cũng đang trong tình trạng báo động về bùng phát số ca nhiễm.
Một số bang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh tại Đức đã áp đặt biện pháp không cho phép người chưa tiêm chủng dù đủ điều kiện được lui tới các địa điểm trong không gian kín như nhà hàng, hộp đêm.
Bắt đầu từ ngày 15/11 tới, thủ đô Berlin sẽ áp dụng quy tắc 2-G trên toàn thành phố. Theo đó, người vào các nhà hàng, rạp chiếu phim hay các sự kiện phải là những người đã tiêm đủ hoặc đã khỏi bệnh, ngoại trừ người dưới 18 tuổi. Biện pháp mới là để đối phó với xu hướng "gia tăng ca nhiễm mới, tạo sức ép đối với các phòng điều trị tích cực", chính quyền thành phố giải thích.
Tại Australia, chính quyền bang New South Wales áp quy định người chưa tiêm chủng trên 16 tuổi sẽ không được phép tới thăm nhà người khác, ngoại trừ một số trường hợp rất hãn hữu. Những người này cũng không được phép tới rạp chiếu phim, bảo tàng, sự kiện tập trung đông người ngoài trời quy mô từ 2.000 trở lên.
COVID-19 tại ASEAN hết 11/11: Cả khối có trên 30.000 ca mắc mới; Lào lên kế hoạch mở cửa trở lại Theo trang thống kê worldometers.info, hết ngày 11/11, các quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 30.078 ca mắc COVID-19 và 398 ca tử vong. Tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch đã là 13.503.215 ca, trong đó 283.139 người tử vong. Sau vài tuần hạ nhiệt, tình hình dịch bệnh tại Đông Nam Á đang có xu thế ổn...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hé lộ kế hoạch của Israel gây áp lực lên Hamas

Vụ tấn công chết người đầu tiên ở Israel kể từ thỏa thuận ngừng bắn Gaza

Thái Lan nghiên cứu ý tưởng xây tường biên giới với Campuchia

Tỉ phú Elon Musk mang 'triết lý SpaceX' vào DOGE ra sao?

Hội Hoàng gia Anh nhóm họp vì lời kêu gọi bãi bỏ tư cách thành viên của ông Elon Musk

Chế tạo được kim cương cứng hơn kim cương tự nhiên bằng phương pháp mới

Trên 2.000 đại biểu tham dự Kỳ họp thứ ba Chính hiệp Trung Quốc khóa XIV

Tàu sân bay Mỹ tới Hàn Quốc sau khi Triều Tiên phóng tên lửa

Mỹ trao trả Trung Quốc 41 cổ vật văn hóa

Nội các Thái Lan chấp thuận dỡ bỏ lệnh bán đồ uống có cồn đề kích thích du lịch

Singapore xem xét phạt roi tội phạm lừa đảo

Ngăn bạo lực trong ngày ra phán quyết về vụ luận tội Tổng thống Yoon Suk Yeol
Có thể bạn quan tâm

Phải mất 10 năm để trồng được một cây lô hội cao 2,16 mét và nở hoa, bố chồng tôi nói đó là ĐIỀM LÀNH
Sáng tạo
10:00:20 05/03/2025
Ariana Grande và dàn mỹ nhân Hollywood khoe vẻ sang trọng trên thảm đỏ
Phong cách sao
09:40:49 05/03/2025
"Cha tôi, người ở lại" tập 9: Mẹ Liên tạm biệt Nguyên để về nước
Phim việt
09:11:57 05/03/2025
Phim kinh dị "Đồi hành xác" hé lộ cảnh quay trong hang động dài hơn 1km
Hậu trường phim
09:09:18 05/03/2025
Diva Thanh Lam "sợ hãi" khi nhắc đến "nhiều người đàn ông", ra MV khoe chồng bác sĩ đầy bất ngờ!
Nhạc việt
09:05:45 05/03/2025
7 triệu người xem nữ diễn viên được anh bồ chính trị gia bơi vượt biển để gặp sau 11 lần bị phản bội
Sao châu á
08:59:55 05/03/2025
6 gã "yêu râu xanh" tàn bạo nhất showbiz: Có kẻ xâm hại hơn 100 phụ nữ, sao nam Cbiz còn xuống tay với vị thành niên
Sao âu mỹ
08:52:25 05/03/2025
Sao Việt vật lộn với trầm cảm: Người tăng cân vùn vụt, người hành hạ bản thân
Sao việt
08:47:56 05/03/2025
Độc đáo từ những bãi biển có màu cát kỳ lạ trên thế giới
Du lịch
08:15:31 05/03/2025
Kích thích mọc tóc nhanh bằng các loại rau quả này
Làm đẹp
08:04:16 05/03/2025