Ca mắc và tử vong vì COVID-19 tăng vọt, châu Âu đối diện mùa đông đại dịch lần hai

Số ca mắc và tử vong vì COVID-19 tăng vọt trong thời gian gần đây đang báo hiệu một mùa đông ảm đạm ở châu Âu – khu vực duy nhất trên thế giới đại dịch đang bùng phát trở lại.

Theo CNN, tuần trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định: Mặc dù vaccine sẵn có trong mùa đông này nhưng châu Âu là khu vực duy nhất trên thế giới có số ca mắc COVID-19 tăng. Tuần trước là tuần thứ ba liên tiếp châu Âu ghi nhận gia tăng ca mắc mới.

Đông Âu hỗn loạn, Tây Âu rủi ro cao

Tình trạng đặc biệt nghiêm trọng ở Đông Âu – nơi mà cả số ca mắc và tử vong mới đều tăng. Theo số liệu ngày 24/10 của Reuters, tổng ca mắc COVID-19 ở Đông Âu đã vượt 20 triệu ca.

Số ca mắc mới trong khu vực này tăng đều và đang ở trung bình 83.700 ca/ngày – mức cao nhất kể từ tháng 11/2020. Mặc dù Đông Âu chỉ chiếm 4% dân số thế giới nhưng chiếm 20% ca mắc mới toàn cầu.

Ca mắc và tử vong vì COVID-19 tăng vọt, châu Âu đối diện mùa đông đại dịch lần hai - Hình 1
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện ở Kommunarka, ngoại ô Moskva, Nga, ngày 11/10/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phân tích của Reuters, ba trong năm quốc gia có ca tử vong cao hàng đầu thế giới đều nằm ở Đông Âu: Nga, Ukraine và Romania. Nga chiếm hơn 40% tổng ca mắc mới ở Đông Âu. Cứ 5 phút thì có 120 người Nga có xét nghiệm dương tính với COVID-19. Số ca tử vong mới ở Nga cũng cao kỷ lục trong nhiều ngày liền, gây áp lực lớn lên hệ thống y tế Nga.

Tại Romania, các bệnh viện trên cả nước đã sắp đạt giới hạn chịu đựng, kín bệnh nhân. Nhà xác cũng hoạt động hết công suất. Romania ghi nhận số ca tử vong và ca mắc hàng ngày cao kỷ lục vào ngày 19/10. Trung bình trong tháng 10, cứ 5 phút lại có một người chết vì COVID-19.

Còn tại Ukraine, số ca mắc và tử vong hàng ngày cũng cao kỷ lục. Ukraine đã phải gia hạn tình trạng khẩn cấp để giới chức có thể áp đặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho tới cuối năm.

Ca mắc và tử vong vì COVID-19 tăng vọt, châu Âu đối diện mùa đông đại dịch lần hai - Hình 2
Nhân viên y tế tiêm vaccine COVID-19 cho người dân tại Kiev, Ukraine, ngày 7/4/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo WHO, số ca mắc COVID-19 gia tăng sau khi nhiều nước khắp châu Âu bỏ các biện pháp phòng chống dịch trước thềm mùa đông và tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Tỷ lệ tiêm chủng ở Đông Âu là 24%, thuộc hàng thấp nhất châu Âu. Ở Nga, mới 36% dân số tiêm mũi đầu tiên. Ở Slovakia, tỷ lệ tiêm chủng thuộc nhóm thấp nhất Liên minh châu Âu (EU): mới hơn một nửa dân số trưởng thành tiêm đủ vaccine. Tại Romania và Bulgaria, lần lượt chỉ 36% và 23,9% người trưởng thành đã tiêm chủng đầy đủ.

Không chỉ Đông Âu, khu vực Tây Âu cũng đang góp phần làm tăng số ca mắc COVID-19 cho dù một số quốc gia gần như đã tiêm chủng toàn dân.

Video đang HOT

Ca mắc và tử vong vì COVID-19 tăng vọt, châu Âu đối diện mùa đông đại dịch lần hai - Hình 3
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Berlin, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Tỷ lệ mắc COVID-19 ở Đức đã tăng lên 100 ca/100.000 dân ngày 23/10 lần đầu tiên kể từ tháng 5. Bỉ và Ireland cũng có tỷ lệ ca mắc mới thuộc hàng cao nhất Tây Âu với lần lượt 325,76 và 432,84 ca/100.000 dân.

Bộ trưởng Y tế Bỉ Frank Vandenbrouck cho biết Bỉ đang trải qua làn sóng dịch bệnh thứ tư. Hơn 85% dân số đã tiêm đầy đủ và phần lớn người nhập viện vì COVID-19 đều chưa tiêm vaccine.

Ở các quốc gia Tây Âu, nhờ tỷ lệ tiêm chủng cao mà ca nhập viện và ca mắc đều phần lớn thấp hơn so với Đông Âu. Theo Tiến sĩ Peter Drobac, chuyên gia y tế toàn cầu tại Đại học Oxford nói: “Tây Âu sẽ không tới mức khủng hoảng như trước đây vì vaccine đã hoàn toàn thay đổi cục diện dịch bệnh và do đó, có nhiều lý do để lạc quan”.

Tiến sĩ Peter Drobac cho rằng tỷ lệ tiêm chủng khác biệt đã khiến Đông Âu và Tây Âu có diễn biến dịch bệnh khác nhau, nhưng điểm chung ở hai khu vực là: nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch khi nền kinh tế mở cửa trở lại; thời tiết lạnh khiến mọi người tụ tập trong không gian kín dễ lây nhiễm virus; biến thể Delta lây lan dễ hơn.

Các nước lại loay hoay đối phó dịch bệnh

Tình trạng bùng dịch trở lại khiến các nước châu Âu buộc phải hành động.

Ca mắc và tử vong vì COVID-19 tăng vọt, châu Âu đối diện mùa đông đại dịch lần hai - Hình 4
Một điểm tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Ventspils, Latvia. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuần trước, Latvia đã trở thành quốc gia đầu tiên ở EU áp đặt lệnh phong tỏa trở lại khi vất vả với làn sóng ca mắc mới tăng vọt mà tỷ lệ tiêm chủng lại thấp. Mới 56% người trưởng thành ở Latvia đã tiêm đủ hai liều vaccine COVID-19, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ trung bình 74,6% ở EU.

Từ ngày 25/10, Romania đã áp đặt trở lại lệnh giới nghiêm ban đêm và yêu cầu trình thẻ y tế bắt buộc khi vào các địa điểm công cộng. Biện pháp này được đưa ra sau khi Romania ghi nhận 2.350,78 ca tử vong/1 triệu dân, một trong những tỷ lệ tử vong vì COVID-19 tính theo đầu người thuộc hàng cao nhất thế giới.

Tại Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã cầu khẩn người dân tiêm vaccine: “Tại thời điểm quyết định này, có hai con đường: tiêm vaccine hoặc phong tỏa. Ngày nào chúng ta cũng đối diện với thách thức và lựa chọn này. Tôi hoàn toàn phản đối phong tỏa vì nền kinh tế”.

Tuy nhiên, ngày 22/10, các trường học tại các điểm nóng COVID-19 ở Ukraine đã phải đóng cửa. Chính phủ thông báo người dân phải có chứng chỉ vaccine hoặc xét nghiệm âm tính mới được đi phương tiện giao thông công cộng ở thủ đô.

Tuần tới, thủ đô Moskva của Nga sẽ đóng cửa toàn bộ doanh nghiệp, trừ các cửa hàng thiết yếu, trong 10 ngày. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban hành lệnh cấm toàn quốc các dịch vụ nhà hàng từ 11 giờ tối hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau khi nước này đang gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát dịch COVID-19.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, thừa nhận Điện Kremlin chịu một phần trách nhiệm vì tỷ lệ tiêm chủng thấp. Dù vậy, ông Peskov khẳng định người dân Nga cần phải có quan điểm có trách nhiệm hơn và tiêm vaccine.

Ca mắc và tử vong vì COVID-19 tăng vọt, châu Âu đối diện mùa đông đại dịch lần hai - Hình 5
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở London, Anh, ngày 27/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, không có biện pháp nào là hoàn hảo, kể cả vaccine. Một ví dụ điển hình là Anh – nơi tiêm vaccine đầu tiên và có tỷ lệ tiêm chủng cao. Ông Drobac nói: “Chiến lược của Anh là để cho tiêm chủng phát huy tác dụng. Tôi nghĩ như vậy sẽ là không đủ”.

Anh có ca mắc mới hàng ngày cao nhất Tây Âu sau khi dỡ bỏ phần lớn biện pháp phòng chống dịch vào mùa hè. Các chuyên gia y tế lại kêu gọi Chính phủ Anh áp đặt trở lại các biện pháp như đeo khẩu trang, thẻ vaccine để đề phòng phải dùng biện pháp cực đoan như phong tỏa. Tới nay, Thủ tướng Anh Boris Johnson bác biện pháp phong tỏa, chỉ kêu gọi người dân trên 50 tuổi và người dễ gặp rủi ro ở nhà, tiêm mũi vaccine tăng cường.

Biện pháp trên có thể là không đủ khi số ca mắc mới tăng vọt và có thể tạo điều kiện sinh thêm biến thể mới. Giới chức y tế Anh đang nghiên cứu AY.4.2, biến thể phụ của Delta, do có bằng chứng ban đầu cho thấy biến thể phụ này có thể đang gây ra tỷ lệ lây nhiễm cao hơn biến thể Delta.

Tại Ireland, Thủ tướng Micheál Martin cho biết thẻ vaccine COVID-19 sẽ vẫn được áp dụng với các sự kiện trong không gian kín, người dân vẫn tiếp tục phải đeo khẩu trang trong không gian công cộng kín.

Ông Mike Ryan, Giám đốc điều hành chương trình khẩn cấp y tế của WHO, cảnh báo châu Âu cần tránh lơ đễnh, nếu không sẽ rơi vào cảnh phong tỏa và chết chóc như mùa đông năm ngoái. Ông nói: “Chúng ta không biết dịch bệnh sẽ thế nào sau hai tháng, ba tháng nữa… Chúng ta sẽ phải cẩn trọng”.

Tính tới 27/10, châu Âu có tổng cộng trên 63,3 triệu ca mắc COVID-19, trong đó 1,28 triệu ca tử vong.

Giải 'bài toán' nguồn nhân lực trong đại dịch

Hàng loạt quốc gia châu Âu đưa ra quy định mới gắn việc trình giấy chứng nhận an toàn với COVID-19 (đã tiêm chủng, đã miễn dịch sau khi mắc bệnh hay có xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2) để cho phép người dân tham gia các hoạt động công cộng hay đi làm.

Giải bài toán nguồn nhân lực trong đại dịch - Hình 1
Người lao động bên ngoài Văn phòng Sở Lao động thành phố New York (Mỹ). Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Nhiều nước châu Á nới lỏng thêm các biện pháp để thích ứng lâu dài với dịch bệnh. Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) chú trọng phát triển kinh tế số để từng bước nối lại hoạt động sản xuất và dịch vụ, đẩy nhanh phục hồi kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh vẫn tiếp diễn. Có thể nói, nổi bật nhất trong bức tranh toàn cảnh thế giới chống dịch 7 ngày qua chính là những nỗ lực tìm kiếm, thử nghiệm và điều chỉnh các kế hoạch, giải pháp để có thể dần khôi phục hoạt động kinh tế-xã hội trong trạng thái bình thường mới, song song với thực hiện mục tiêu kiểm soát tình trạng lây nhiễm.

Những động thái này diễn ra khi các nước trên thế giới đã xác định thích ứng an toàn và lâu dài với dịch bệnh là xu thế khó đảo ngược trước sự xuất hiện ngày càng nhiều các biến thể cũng như tốc độ lây lan nhanh chóng của các biến thể. Mặc dù tốc độ tiêm chủng vaccine đã được đẩy nhanh ở nhiều khu vực, song số ca mắc và tử vong vì COVID-19 trên toàn cầu vẫn ở mức cao. Trong tuần tính đến hết ngày 18/9, chỉ có khu vực châu Á và châu Phi chứng kiến số ca mắc và tử vong giảm mạnh so với tuần trước đó (châu Á lần lượt giảm 11% và 13%; châu Phi là 20% và 13%). Các khu vực châu Âu và Bắc Mỹ số ca mắc mới giảm không đáng kể trong khi số ca tử vong lại tăng so với tuần trước. Thậm chí khu vực châu Đại dương tuần qua số ca mắc và tử vong tăng mạnh.

Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh tại từng khu vực vẫn có những diễn biến khó lường. Đơn cử như ở châu Á, dù tuần qua số ca mắc và tử vong giảm, song tình hình dịch tại một số nước lại có dấu hiệu phức tạp. Tỉnh Phúc Kiến (Fujian) trở thành điểm nóng trong đợt bùng phát mới nhất tại Trung Quốc, liên tiếp ghi nhận khoảng 50 ca mắc mới mỗi ngày trong tuần qua, khi nước này chuẩn bị đón Tết Trung thu và kỳ nghỉ lễ Quốc khánh. Hàn Quốc cũng chứng kiến tình trạng lây nhiễm phức tạp, số ca mắc mới COVID-19 hằng ngày đã quay lại mốc 2.000 ca. Campuchia phát hiện 23 học sinh có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 chỉ 2 ngày sau khi đa số các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông trên địa bàn thủ đô mở cửa trở lại sau hơn 7 tháng đóng cửa. Lào ngày 18/9 ghi nhận ngày có số ca mắc mới cao nhất từ trước tới nay, 466 ca. Nghiêm trọng nhất là ổ dịch tại một nhà máy may mặc ở thủ đô Viêng Chăn khi có tới 247 công nhân cho kết quả dương tính trong 24 giờ.

Thực tế này đang chứng minh cảnh báo của Giám đốc điều hành Chương trình Y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Mike Ryan, cho rằng khả năng cao thế giới sẽ không thể xóa bỏ hoàn toàn virus SARS-CoV-2. Cố vấn dịch bệnh hàng đầu của Nhà Trắng, Tiến sĩ Anthony Fauci, cũng cảnh báo thế giới sẽ phải sống chung với COVID-19 mãi mãi, giống như với bệnh cúm. Điều đó đang khiến các nước phải tìm kiếm những giải pháp phù hợp để vừa chống dịch, vừa khôi phục, phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh, không để COVID-19 làm đứt gãy nền kinh tế, mà trước hết tập trung đảm bảo nguồn lực lao động trong đại dịch.

Tiêm vaccine cho người lao động để khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh trong giai đoạn sống chung với COVID-19 đang được đặc biệt quan tâm. Mỹ, Pháp, Italy là 3 trong số nhiều nước đang áp dụng quy định tiêm chủng hay "thẻ xanh" COVID-19 đối với lực lượng lao động. Các công ty, nhà máy, cơ sở sản xuất... cũng khuyến khích nhân viên tiêm vaccine, coi đây là giải pháp vừa đảm bảo sức khỏe của người lao động vừa giúp đưa hoạt động sản xuất bình thường trở lại.

Mỹ vừa ban hành quy định bắt buộc hầu hết nhân viên nhà nước phải tiêm vaccine ngừa COVID-19, đồng thời yêu cầu tất cả các doanh nghiệp có 100 nhân viên trở lên phải đảm bảo người lao động của họ được tiêm chủng hoặc xét nghiệm mỗi tuần một lần. Các công ty có thể phải đối mặt với hàng nghìn USD tiền phạt cho mỗi nhân viên nếu họ không tuân thủ. Mỹ cũng đang cân nhắc tập trung nâng cao các dịch vụ mầm non, chăm sóc trẻ em để các bậc phụ huynh an tâm làm việc.

Trong khi đó, Hãng hàng không United Airlines của Mỹ đã đặt hạn chót 27/9, yêu cầu toàn bộ nhân viên phải tiêm vaccine phòng COVID-19. Những người không tiêm vaccine sẽ tạm thời nghỉ phép không lương kể từ ngày 2/10.

Italy tuần qua đã trở thành quốc gia đầu tiên trong Liên minh châu Âu (EU) quy định thẻ xanh là bắt buộc đối với tất cả những người lao động. Ngày 16/9, Chính phủ Italy đã phê chuẩn sắc lệnh mới, bắt buộc tất cả các nhân viên công vụ và những người lao động trong khu vực tư nhân tại nơi làm việc phải xuất trình thẻ xanh, bằng chứng về việc người đó đã tiêm ít nhất một mũi vaccine, có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ hoặc phục hồi sau khi mắc COVID-19. Bất kỳ người lao động nào không xuất trình được thẻ xanh sẽ bị đình chỉ làm việc không lương. Những người phớt lờ sắc lệnh trên sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt từ 600-1.500 euro (705-1.175 USD).

Tại châu Á, vốn được xem là "công xưởng" của thế giới, các giải pháp nhằm không làm đứt gãy nguồn nhân lực càng được chú trọng khi tình trạng một số nhà máy ở châu Á ngừng hoạt động đã gây ra sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Từ ngày 17/9, Malaysia cho phép thêm nhiều lĩnh vực kinh tế hoạt động trở lại. Tuy nhiên, ở giai đoạn I, chỉ những doanh nghiệp có toàn bộ người lao động đã được tiêm phòng mới được hoạt động 100% công suất. Các doanh nghiệp chỉ được phép hoạt động 60% công suất nếu có 40% số nhân viên đã hoàn thành tiêm chủng. Người lao động được chia thành hai nhóm để luân phiên đi làm và nghỉ ngơi theo định kỳ 2 tuần. Như nhà sản xuất hàng may mặc Asia Brands Berhad, để tuân thủ giới hạn nhân lực hoạt động, công ty đã cho luân phiên ca làm việc của công nhân để đảm bảo tất cả mọi người đều có mặt tại dây chuyền; trong khi những người làm bộ phận hành chính chủ yếu làm việc ở nhà. Asia Brands Berhad cũng thúc đẩy chuyển đổi số bằng cách bắt đầu chuyển sang quy trình tự động hoá dây chuyền sản xuất thay vì phụ thuộc nhiều vào lực lượng lao động.

Thái Lan đã thí điểm mô hình "Hộp cát nhà máy", theo đó tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2, tiêm vaccine và cách ly công nhân tại các nhà máy để duy trì hoạt động, hạn chế gián đoạn các ngành sản xuất. Chương trình tập trung vào các nhà máy lớn sản xuất những mặt hàng như ôtô, thiết bị điện tử, thực phẩm, thiết bị y tế để xuất khẩu ở những tỉnh công nghiệp trọng điểm. Để tham gia chương trình, nhà máy phải có ít nhất 500 công nhân, một bệnh viện dã chiến hoặc cơ sở cách ly, và dịch vụ đưa đón nhân viên.

Mô hình của Thái Lan được đánh giá có nhiều nét tương đồng với mô hình "3 tại chỗ" (công nhân sản xuất-ăn-nghỉ tại chỗ), kết hợp "1 cung đường - 2 địa điểm" (người lao động chỉ lưu thông trên 1 cung đường nối 2 địa điểm là nơi làm việc và nơi lưu trú tập trung), đã được triển khai tại nhiều nhà máy, khu công nghiệp ở những địa phương có dịch COVID-19 tại Việt Nam. Philippines đang xem xét áp dụng "bong bóng vaccine" cho nơi làm việc để bảo đảm duy trì lực lượng lao động, đồng thời phong tỏa theo vùng nhằm cho phép doanh nghiệp mở cửa trở lại và hạn chế tình trạng thiếu hụt nhân công lao động.

Nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động nước ngoài do ảnh hưởng của đại dịch, một số nước đã điều chỉnh chính sách liên quan. Australia thông báo triển khai áp dụng một loại thị thực mới dành cho người lao động nước ngoài trong ngành nông nghiệp, ngư nghiệp, lâm nghiệp và chế biến thịt. Thị thực sẽ được cấp cho những người lao động nộp đơn từ một loạt các quốc gia thông qua các thỏa thuận song phương giữa Australia với từng nước theo các điều kiện được công bố và thực hiện trong vòng 3 năm sau khi thị thực được áp dụng.

Thái Lan cho phép các doanh nghiệp nhập khẩu lao động nhập cư trở lại sau khi trả chi phí liên quan đến giám sát COVID-19. Việc làm của các công dân Myanmar, Lào và Campuchia sẽ được đảm bảo theo biên bản ghi nhớ đã ký với các nước tương ứng, như một phần trong nỗ lực lấp đầy khoảng trống tạo ra khi những người lao động trở về nước do dịch COVID-19.

Singapore ngày 17/9 thông báo tiêu chuẩn mới cho khu nhà ở của lao động nhập cư, với mục tiêu giảm nguy cơ lây lan các căn bệnh truyền nhiễm và cải thiện điều kiện sinh hoạt sau khi các cơ sở cư trú này hứng chịu một đợt dịch COVID-19 lớn trong năm 2020. Các tiêu chuẩn mới gồm mật độ có giới hạn, có nhà vệ sinh riêng, thông gió tốt hơn và phân chia các khu vực chung, phòng ở rộng hơn và có wifi. Chính phủ Singapore cũng có kế hoạch xây dựng 2 khu nhà mới cho lao động nước ngoài với ít nhất 12.500 giường sẽ sẵn sàng đưa vào sử dụng sau khoảng 3 năm.

Có thể thấy, trong bối cảnh thế giới chưa thể khống chế tuyệt đối COVID-19, để khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, các nước đều đang tập trung thúc đẩy các nỗ lực để không làm đứt gãy nguồn lao động, và tiêm chủng được coi là giải pháp mang tính bền vững. Bên cạnh đó, như nhận định của nhà kinh tế Yeah Kim thuộc Đại học Sunway (Malaysia), trong khi COVID-19 là yếu tố thúc đẩy các nhà sản xuất áp dụng các công nghệ tiết kiệm lao động, các chính phủ có thể đẩy nhanh quá trình chuyển đổi cơ cấu này với những "củ cà rốt" lớn hơn như tài chính chi phí thấp, hỗ trợ cho nghiên cứu phát triển và áp dụng công nghệ mới.

Cùng chung quan điểm, bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Ngân hàng Thế giới (WB), cho rằng đại dịch khuyến khích các doanh nghiệp áp dụng công nghệ mới và nâng cấp mô hình sản xuất kinh doanh như tự động hóa một số chức năng nhất định, khuyến khích số hóa và sử dụng các nền tảng trực tuyến. Điều này càng phù hợp với những nền kinh tế đang phát triển, nơi tỷ lệ bao phủ vaccine chưa cao. Tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 53 (AEM 53) diễn ra tuần trước, các nước ASEAN đã khẳng định quyết tâm thúc đẩy áp dụng mô hình kinh tế số bền vững để có thể giúp khu vực từng bước khôi phục hoạt động kinh tế-xã hội nhanh chóng và mạnh mẽ hơn. Đó cũng là giải pháp có thể "gỡ khó" cho doanh nghiệp trước "bài toán" nguồn nhân lực trong đại dịch.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ01:49Biến thể Delta đã tới lúc tự hủy diệt?16:29Kinh hoàng cá sấu gần 40kg rượt người đàn ông đi cắt cỏ01:13Thanh niên bỏ gái 18, kết hôn với cụ bà 83 tuổi vì tình yêu, phản ứng của nhà trai gây sốc03:53Bí ẩn viên kim cương 300 tuổi bị nguyền rủa, chủ nhân là hoàng hậu xinh đẹp nhận bi kịch thảm khốc05:05Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?03:31Nam Phi có thể ghi nhận đến 10.000 ca Covid-19/ngày vì biến thể Omicron02:1227 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan01:36Căn cứ quân sự Mỹ bị trộm dầu diesel trị giá 2 triệu USD02:00Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch03:31Nguy cơ biến chủng Omicron: Thế giới chạy đua đối phó02:37COVID-19 thế giới 29-11: Biến thể đáng lo Omicron 'chui ra' từ đâu?02:47Trung Quốc cam kết cung cấp 1 tỉ liều vắc xin Covid-19 cho châu Phi01:42Omicron khiến cuộc chiến chống Covid-19 sang giai đoạn mới03:28Pfizer: 'Trong vòng 100 ngày sẽ có vắc xin chống lại biến thể Omicron'18:53Tên lửa siêu vượt âm "sát thủ tàu sân bay" của Nga đánh trúng mục tiêu00:22Khoảnh khắc nghi tiêm kích 100 triệu USD lao từ tàu sân bay Anh xuống biển00:16Trẻ dưới 2 tuổi chiếm 10% số ca nhập viện ở tâm dịch Omicron03:12Tổng thống Putin nói quyền tái tranh cử năm 2024 giúp Nga ổn định về chính trị02:26WHO: thế giới tạo nên môi trường ‘độc hại’ cho các biến thể Covid-19 sinh sôi02:42

Tiêu điểm

Tư thế ngoáy tai của nhân viên quá nhạy cảm, dịch vụ bị "xóa sổ"
22:45:55 07/12/2021
Mỳ tôm Hảo Hảo, mỳ Đệ Nhất đồng loạt bị thu hồi tại Pháp
22:42:04 07/12/2021
Clip: Người đàn ông dùng tay không bắt gọn bé trai rơi khỏi tầng 5
11:44:45 07/12/2021
Hai em nhỏ vài tháng tuổi bị tiêm nhầm vaccine COVID-19
23:07:13 07/12/2021
Tỷ phú giàu nhất thế giới bán biệt thự cuối cùng, thành người "vô gia cư"
21:44:43 07/12/2021
Vì sao Nhật Bản hiện có rất ít người chết vì Covid-19?
21:06:51 07/12/2021
Ông Putin: Một số chuyên gia nói Omicron có thể là "vaccine Covid-19 sống"
09:58:23 08/12/2021
Thụy Sĩ cấp phép ‘hộp an tử’ đầu tiên trên thế giới
10:59:42 07/12/2021
Công ty Mỹ sa thải 900 người qua Zoom
00:55:02 07/12/2021
Giết vợ và 3 con rồi tự tử vì sợ bị phát hiện dùng giấy chứng nhận Covid-19 giả
13:34:07 08/12/2021

Thông tin đang nóng

"Bạn" chủ shop M.H chối bay chối biến mối quan hệ: "Em không họ hàng hang hốc gì với nó cả"
14:59:39 08/12/2021
Một học sinh tử vong sau 3 ngày tiêm vắc-xin Covid-19
19:01:38 08/12/2021
Thành tích vang dội trên YouTube của Khoa Pug 1 tuần sau status chấn động, đến sao Vbiz còn hiếm ai làm được
16:18:58 08/12/2021
H'Hen Niê phủ đen 3 trang mạng, đồng nghiệp lo tin xấu
15:45:17 08/12/2021
Thùy Tiên gặp tình trạng sức khỏe lo ngại, chưa được gội đầu sau 3 ngày đăng quang Miss Grand
17:37:22 08/12/2021
Diễn viên Hoàng Anh bị tố ngoại tình, bạn gái tin đồn đăng đàn vén màn hôn nhân kinh khủng với chồng để minh oan?
18:25:37 08/12/2021
Chồng Thắm Bebe tung bằng chứng tố vợ ngoại tình Hoàng Anh
16:57:46 08/12/2021
Tối nào bố cũng sang đánh cờ với bác hàng xóm, hôm bác nhập viện cấp cứu, bố về nhà báo một tin làm tôi bàng hoàng
15:43:34 08/12/2021
1 sao nam đình đám showbiz bị bóc phốt ruồng bỏ bạn gái chỉ vì không uống thuốc tránh thai khẩn cấp
15:21:43 08/12/2021
Chồng Thắm Bebe tố vợ cặp trai Tây, lấy tiền nuôi Hoàng Anh: ‘Ăn cắp tiền mở spa làm phòng tân hôn’
17:01:41 08/12/2021

Tin mới nhất

Saudi Arabia phủ nhận thông tin Pháp bắt người liên quan vụ sát hại nhà báo Khashoggi

20:36:24 08/12/2021
Ngày 7/12, Đại sứ quán Saudi Arabia tại Paris ra tuyên bố cho biết người đàn ông bị Pháp bắt giữ cùng ngày không liên quan tới vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi hồi năm 2018, đồng thời yêu cầu Pháp ngay lập tức trả tự do cho người này

Iran khẳng định những biện pháp trừng phạt mới sẽ không mang lại lợi thế cho Mỹ

20:28:42 08/12/2021
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh nêu rõ các biện pháp trừng phạt mới này của Mỹ sẽ không mang lại cho Washington lợi thế, cũng như “hoàn toàn không thể hiện sự nghiêm túc và thiện chí” trong mối quan hệ với Tehran

Nhật Bản cam kết hỗ trợ các nước đang phát triển giải quyết thách thức về dinh dưỡng

20:23:22 08/12/2021
Ngày 7/12, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết nước này sẽ hỗ trợ hơn 300 tỷ yen (tương đương 2,6 tỷ USD) trong 3 năm tới nhằm giúp các nước đang phát triển giải quyết các thách thức về dinh dưỡng, trong bối cảnh Tokyo đang đẩy mạ...

Đức: Chính phủ phản đối các cuộc biểu tình chống tiêm chủng

20:21:00 08/12/2021
Các số liệu thống kê mới nhất cho biết tính đến ngày 7/12, đã có 69,1% dân số Đức được tiêm chủng đầy đủ, trong khi mới chỉ có 17,5% được tiêm mũi tăng cường. Nhằm giảm tốc độ lây nhiễm của làn sóng dịch thứ tư hiện nay, chính phủ đặt m...

Đức thêm 527 ca tử vong do dịch COVID-19 trong 24 giờ qua

18:03:13 08/12/2021
Ngày 8/12, Đức đã ghi nhận số ca tử vong vì COVID-19 cao nhất trong một ngày kể từ tháng 2 trong bối cảnh nước này đang chật vật ứng phó với làn sóng dịch thứ 4

Chuyên gia COVID-19 xác định điều kiện để Trung Quốc có thể mở cửa lại

18:01:19 08/12/2021
Chuyên gia y tế hàng đầu Trung Quốc đã xác định hai điều kiện cần thiết để quốc gia này quay trở lại trạng thái bình thường sau đại dịch COVID-19

Thông điệp quan trọng từ cuộc đối thoại Nga-Mỹ

17:54:23 08/12/2021
Không ngoài dự đoán, cuộc hội đàm trực tuyến kết thúc rạng sáng 8/12 (theo giờ Hà Nội) giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden chưa thể giúp giải quyết các vấn đề bất đồng đang khiến quan hệ hai nước trên đà xuống ...

Biến thể Omicron có thể 'né tránh một phần' vaccine của Pfizer

17:33:43 08/12/2021
Giáo sư Alex Sigal, người đứng đầu một phòng thí nghiệm thuộc Viện Nghiên cứu sức khỏe châu Phi ở Nam Phi, ngày 7/12 cho biết biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể “né tránh một phần” sự phòng ngừa của vaccine ngừa COVID-19 của P...

Chuyên gia Mỹ nhận định Omicron chắc chắn không nghiêm trọng hơn Delta

17:24:09 08/12/2021
Nhà khoa học hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci cho biết các dấu hiệu sơ bộ cho thấy biến thể Omicron không nguy hiểm hơn biến thể Delta

Đi hộp đêm giữa lúc dịch bệnh, Thủ tướng trẻ nhất thế giới hứng chỉ trích

17:18:55 08/12/2021
Nhà lãnh đạo Phần Lan Sanna Marin, Thủ tướng trẻ nhất thế giới, đã bị chỉ trích vì vẫn tới hộp đêm dù mới tiếp xúc gần với người mắc Covid-19

Vì sao 40% liều vaccine Covid-19 đến châu Phi vẫn chưa được sử dụng?

17:07:31 08/12/2021
Thiếu kinh phí, chiến dịch tiếp cận cộng đồng khó khăn khiến các quốc gia châu Phi vẫn bị tụt lại trong cuộc đua tiêm chủng, dù số lượng nguồn cung vaccine đang tăng lên nhanh chóng

Tỷ phú Nhật chi hàng triệu USD lên vũ trụ quay Youtube, đánh cầu lông

17:03:21 08/12/2021
Tỷ phú ngành thời trang người Nhật Bản Yusaku Maezawa được cho đã chi hàng triệu USD để thực hiện chuyến bay lên vũ trụ gần 2 tuần để quay Youtube và đánh cầu lông

Nigeria phải bỏ 1 triệu liều vắc xin Covid-19 quá hạn

16:52:51 08/12/2021
Ước tính 1 triệu liều vắc xin Covid-19 đã bị bỏ đi do hết hạn sử dụng tại Nigeria, cho thấy những trở ngại đối với các nước châu Phi trong việc tiêm vắc xin

Rơi máy bay chở Tổng tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ, 4 người thiệt mạng

16:41:10 08/12/2021
Máy bay chở các quan chức quốc phòng cấp cao, trong đó có Tổng tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ Bipin Rawat, đã rơi ở khu vực phía nam hôm nay 8/12

Người dân sẽ sớm được tự mua thuốc điều trị Covid-19

15:48:25 08/12/2021
TP.HCM vừa nhận được 25.000 liều Molnupiravir từ Bộ Y tế. Trong tương lai rất gần, thuốc kháng virus điều trị Covid-19 có thể được bán đại trà tại các nhà thuốc

Trận chiến giữa 2 biến thể quyết định tương lai đại dịch Covid-19

15:43:12 08/12/2021
Omicron đang là biến thể thống trị ở Nam Phi nhưng chưa có dữ liệu rõ ràng ở các nước khác với tỷ lệ tiêm chủng cao hơn

Sách mới tiết lộ ông Trump ở ranh giới 'sống chết' khi nhiễm Covid-19

15:07:39 08/12/2021
Trong sách mới, ông Mark Meadows, cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Donald Trump, tiết lộ hàm lượng ô xy trong máu của nhà cựu lãnh đạo Mỹ tụt xuống mức nguy hiểm khi ông mắc Covid-19 năm 2020

Tỷ phú Nga có thể phải bồi thường ly hôn 7 tỷ USD cho vợ cũ

14:42:05 08/12/2021
Vladimir Potanin, tỷ phú giàu thứ hai của Nga, đang bị đề nghị bồi thường ly hôn tài sản giá trị tương đương 50% cổ phiếu tại tập đoàn của ông

Gần 70 y bác sĩ ở Tây Ban Nha mắc Covid-19 sau tiệc Giáng sinh

14:05:44 08/12/2021
68 y tá và bác sĩ tại Tây Ban Nha đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi tham dự một bữa tiệc Giáng sinh

Thấy sắc nên nổi lòng tà dâm, gã đàn ông ra tay cưỡng gian rồi sát hại nữ tài xế

13:42:44 08/12/2021
Qua điều tra, khám nghiệm bước đầu xác định nạn nhân là nữ tài xế họ Lâm, chuyên lái xe điện ba bánh chở khách để kiếm tiền

EMA phê duyệt thuốc Tocilizumab để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng

12:48:59 08/12/2021
Ngày 6/12, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã cho phép sử dụng thuốc điều trị viêm khớp Tocilizumab do hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ sản xuất để điều trị cho những bệnh nhân mắc COVID-19 nặng cần nhập viện

Iceland nâng mức cảnh báo đối với núi lửa Grimsvotn

12:06:36 08/12/2021
Ngày 6/12, Iceland đã nâng cảnh báo về nguy cơ núi lửa Grimsvotn hoạt động trở lại, sau khi xảy ra vài trận động đất nhỏ ở khu vực lân cận trước đó cùng ngày

Những tín hiệu tích cực ban đầu về siêu biến chủng Omicron

12:02:14 08/12/2021
Quan chức tại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và chuyên gia hàng đầu của Mỹ đều đưa ra những nhận định tương đối tích cực về siêu biến chủng Omicron dựa trên dấu hiệu sơ bộ

Australia "tẩy chay ngoại giao" Olympic Bắc Kinh

11:39:29 08/12/2021
Sau Mỹ, Australia cũng quyết định không cử quan chức dự Olympic Bắc Kinh 2022 diễn ra tại Trung Quốc

Phát hiện phiên bản "tàng hình" của siêu biến chủng Omicron

11:35:54 08/12/2021
Một biến chủng có nhiều đột biến giống Omicron, nhưng lại không có một sự thay đổi gen cụ thể cho phép phát hiện bằng PCR đang khiến giới khoa học lo ngại

Nhóm nghiên cứu Hong Kong phát triển loại thép có thể diệt 99,9% SARS-CoV-2

11:33:37 08/12/2021
Các nhà nghiên cứu ở Hong Kong cho biết đã phát triển ra loại thép không gỉ đầu tiên trên thế giới có đặc tính kháng khuẩn, có thể diệt virus SARS-CoV-2 trong vài giờ, với hiệu quả lên tới 99,99%

Chuyên gia Mỹ nghi Trung Quốc có thể giấu tên lửa trong container chở hàng

11:30:40 08/12/2021
Chuyên gia Mỹ cho rằng Trung Quốc có thể bí mật phát triển hệ thống tên lửa, được giấu trong các container chứa hàng, để có thể tiếp cận các cảng quốc tế

Viện nghiên cứu Australia: Đại dịch làm suy yếu sức mạnh của Trung Quốc

11:25:30 08/12/2021
Đại dịch Covid-19 đã làm giảm sự thịnh vượng chung của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và cũng làm giảm sức mạnh toàn diện của Trung Quốc, Viện nghiên cứu Lowy của Australia nhận định

Chuyên gia cảnh báo còn quá sớm để hy vọng biến thể Omicron ít nguy hiểm

11:19:36 08/12/2021
Các thông tin ban đầu cho thấy bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron của SARS-CoV-2 có triệu chứng nhẹ, dấy lên hy vọng virus này sẽ giảm độc lực trong tương lai. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng hy vọng này là quá sớm

Có thể bạn quan tâm

Nhạc sĩ Phú Quang qua đời, Đức Tuấn: Chú nhiều bệnh, muốn cứu thận thì cơ quan khác yếu đi

Phỏng vấn sao

20:45:19 08/12/2021
Tôi chỉ biết chú bị thận và nhiều bệnh khác. Muốn bồi bổ để phục hồi những cơ quan khác thì thận sẽ bị hư... Muốn cứu thận thì các cơ quan khác yếu đi, ca sĩ Đức Tuấn chia sẻ

10 mẫu xe điện cho gia đình tốt nhất năm 2021

Ôtô

20:45:19 08/12/2021
Trang AutoCar của Anh quốc đã bình chọn ra 10 mẫu xe điện tốt nhất cho gia đình năm 2021. Trong số này có một mẫu sẽ được bán tại Việt Nam vào năm sau

2 Cách làm trân châu bí đỏ vàng ươm dẻo ngọt làm topping cực ngon

Ẩm thực

20:44:55 08/12/2021
Bí đỏ là một nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta, bí đỏ cung cấp nhiều loại vitamin tốt cho sức khỏe

Nghe những lợi ích tuyệt vời kem dưỡng ban đêm mang lại cho da, bạn nhất định sẽ muốn đầu tư một "em" cho xem

Làm đẹp

20:44:18 08/12/2021
Nếu muốn thức dậy với một làn da căng tràn sức sống vào sáng hôm sau thì bạn không thể thiếu kem dưỡng ban đêm đâu

Mối quan hệ của vợ thiếu gia tập đoàn may mặc với nhà chồng hào môn sắp sửa về làm dâu như thế nào?

Netizen

20:42:39 08/12/2021
Chiều 7/12 vừa qua, cõi mạng đã được dịp bùng nổ với màn cầu hôn siêu ngọt ngào giữa Salim và bạn trai thiếu gia sau 2 tháng công khai hẹn hò. Được biết, người ấy của Salim là Nguyễn Hải Long - thiếu gia duy nhất của một tập đoàn may mặ...

Tin tức Covid-19 Vĩnh Long ngày 8.12: Thêm 525 ca mắc, 5 ca tử vong

Sự kiện nóng

20:42:29 08/12/2021
Vĩnh Long vừa ghi nhận 525 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có đến 333 ca được ghi nhận ngoài cộng đồng và 5 ca tử vong

AC Milan tại UEFA Champions League: Từ ông vua đến kẻ thua bẽ bàng

Bóng đá thế giới

20:42:10 08/12/2021
Thất bại 1 - 2 trước Liverpool ở lượt trận cuối cùng của bảng B, đã khiến đội chủ sân San Siro không thể giành được tấm vé vào chơi tại vòng knock-out

Cần làm rõ trách nhiệm các chủ hồ thủy điện trong việc xả lũ tại Phú Yên

Đời sống

20:40:41 08/12/2021
Tại kỳ họp HĐND tỉnh Phú Yên ngày 8.12, các đại biểu đã nêu vấn đề cần làm rõ trách nhiệm của các chủ thủy điện trên lưu vực sông Ba trong việc xả lũ

Mỹ nhân Tây Du Ký bị bạn trai lừa tiền, phải làm bảo mẫu kiếm sống, giờ sống như bà hoàng

Sao châu á

20:39:11 08/12/2021
Xinh đẹp, gợi cảm nhưng Mạnh Quảng Mỹ lại nhiều lần cay đắng vì tình. Cô từng bị bạn trai lừa tình, lừa tiền, mất sạch tài sản

Xử phạt thiếu nữ F0 đi ăn chơi nhiều nơi ngay khi từ vùng dịch về quê

Pháp luật

20:33:51 08/12/2021
Công an TP.Đồng Hới (Quảng Bình) đã xử phạt hành chính một thiếu nữ quê ở Lệ Thủy do không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của cơ quan, tổ chức

Harry Potter hay đến mấy thì vẫn có 5 vấn đề làm fan nóng máu: Phẫn nộ nhất là thầy Dumbledore cố tình đẩy Harry vào chỗ chết!

Phim âu mỹ

20:31:39 08/12/2021
Nội dung Harry Potter dù rất xuất sắc thì vẫn còn nhiều điểm trừ mà ngay cả người hâm mộ cũng không thể đồng tình

Tổ hợp visual "đỉnh chóp" của Thuỳ Tiên hậu đăng quang: Hoá ra ém 1 món cực "chặt chém" là có lý do?

Sao việt

20:29:01 08/12/2021
Thuỳ Tiên cùng dàn Á hậu Miss Grand 2021 đang có hoạt động giao lưu với truyền thông tại Thái Lan