Ăn loại cua tôm nào dễ bị nhiễm sán lá phổi?

Theo dõi VGT trên

Bệnh sán lá phổi do loài sán hình bầu dục, to bằng hạt cà phê (bằng hạt lạc nhỏ) ký sinh trong phổi hoặc màng phổi. Sán lá phổi tạo nên những ổ áp xe bằng đầu ngón tay và gây ho ra m.áu hoặc tràn dịch màng phổi.

Bệnh sán lá phổi là gì?

Bệnh sán lá phổi do loài sán hình bầu dục, to bằng hạt cà phê (bằng hạt lạc nhỏ) ký sinh trong phổi hoặc màng phổi. Sán lá phổi tạo nên những ổ áp xe bằng đầu ngón tay và gây ho ra m.áu hoặc tràn dịch màng phổi.

Biểu hiện ở bệnh nhân sán lá phổi: Những người ho kéo dài, từng đợt ho ra m.áu hoặc đờm nâu đen hoặc tràn dịch màng phổi, thường không sốt, ít suy sụp, đã từng ăn cua đá chưa nấu chín (cua nướng) hoặc ở trong vùng có cua đá, thường gặp ở t.rẻ e.m.

Đôi khi sán lá phổi ký sinh ở nơi khác như phúc mạc, dưới da, t.inh h.oàn, đặc biệt ở não gây các triệu chứng về thần kinh như co giật, động kinh, nhức đầu, liệt

Nguyên nhân bị nhiễm bệnh sán lá phổi

Bác sĩ Nguyễn Thị Hợp, Khoa Ký sinh trùng – Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương cho biết, có trên 10 loài trong số hơn 40 loài sán lá phổi thuộc giống Paragonimus gây bệnh sán lá phổi ở người và động vật. Tại Việt Nam sán lá phổi trên người được xác định là loài P. heterotremus.

Chu kỳ phát triển của sán lá phổi

Ăn loại cua tôm nào dễ bị nhiễm sán lá phổi? - Hình 1

Chu kỳ phát triển của sán lá phổi.

- Sán lá phổi đẻ trứng, trứng theo đờm xuống họng ra ngoài môi trường hoặc theo phân khi nuốt đờm, rơi vào môi trường nước

- Ở môi trường nước trứng phát triển và nở ra ấu trùng lông

- Ấu trùng lông chui vào ốc để phát triển thành ấu trùng đuôi

– Ấu trùng đuôi rời ốc bơi tự do trong nước, thâm nhập vào tôm cua nước ngọt, rụng đuôi phát triển thành nang trùng ở trong thịt và phủ tạng của tôm cua.

Ở Việt Nam đã phát hiện loài cua đá Potamicus sp. mang ấu trùng sán lá phổi (loài cua này sống ở các suối đá tại các tỉnh miền núi như: Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái…)

- Người (hoặc động vật) ăn phải tôm, cua nước ngọtcó ấu trùng nang chưa được nấu chín như: cua nướng, mắm cua, uống nước cua sống…

- Sau khi ăn: ấu trùng sán vào dạ dày và ruột, xuyên qua thành ống tiêu hóa vào ổ bụng rồi từng đôi một xuyên qua cơ hoành và màng phổi vào phế quản phổi để làm tổ ở đó. Thời gian từ khi ăn phải ấu trùng đến khi có sán trưởng thành mất 5,5-6 tuần

T.uổi thọ của sán lá phổi là 6-16 năm, nhưng cũng có bệnh nhân mắc bệnh trên 30 năm không tự khỏi

Phổi là nơi sống chủ yếu của sán lá phổi, song chúng có thể ký sinh ở màng phổi, màng tim, phúc mạc, dưới da, gan, ruột, não, t.inh h.oàn…Tại những cơ quan này sán lá phổi tạo nên những ổ áp xe và gây những triệu chứng đặc hiệu.

Như vậy, người nhiễm bệnh sán lá phổi do ăn phải cua/ tôm nhiễm ấu trùng sán lá phổi còn sống (chưa nấu chín).

Video đang HOT

Ăn loại cua tôm nào sẽ bị nhiễm bệnh sán lá phổi?

Điều tra về vật chủ trung gian truyền bệnh sán lá phổi tại Việt Nam cho thấy cua đá thuộc giống Potamiscus (P. mieni, P. tannanti và Potamiscus spp.) nhiễm ấu trùng sán lá phổi. Giống cua này sinh sống ở các suối đá thuộc các tỉnh miền núi Việt Nam.

Đã phát hiện ít nhất 5 loài ấu trùng sán lá phổi trong cua suối gồm: P. heterotremus,P. vietnamensis sp. nov., P. proliferus, P. westermani and P. bangkokensis. Chưa tìm thấy ấu trùng sán lá phổi trong cua đồng và tôm thậm chí trong vùng dịch tễ bệnh sán lá phổi, kể cả nơi có cả cua đồng và cua đá cùng chung sống.

Bệnh sán lá phổi có ở đâu?

Đến nay đã phát hiện ít nhất 10 tỉnh có người nhiễm bệnh sán lá phổi: Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Yên Bái, Lạng Sơn, Hòa Bình, Nghệ An, Phú Thọ,Tuyên Quang. Ngoài ra, tại Quảng Trị đã tìm thấy ấu trùng sán lá phổi loài Paragonimus westermani trên cua đá Potamiscus spp. nhưng chưa xác định có bệnh nhân sán lá phổi

Dấu hiệu bệnh sán lá phổi

Chẩn đoán lâm sàng

Các biểu hiện lâm sàng của bệnh sán lá phổi phụ thuộc vị trí ký sinh của sán và mức độ biểu hiện của bệnh, sức khoẻ người bệnh.

Các biểu hiện triệu chứng chính của bệnh sán lá phổi như:

- Ho kéo dài, có khi nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.

- Bệnh tiến triển từng đợt cấp tính, thời gian giữa các đợt và thời gian kéo dài từng đợt phụ thuộc mức độ bệnh và sức đề kháng của người bệnh.

- Ho ra m.áu, ra m.áu màu đỏ tươi hoặc màu nâu hoặc màu rỉ sắt, có khi ho ra nhiều m.áu tươi một lúc, nhưng hầu hết là ho ra ít m.áu lẫn với đờm. Đây là triệu chứng dễ nhầm với lao.

- Hầu hết các bệnh nhân đều không sốt và cơ thể ít suy sụp. Đây là dấu hiệu để phân biệt với lao.

- Tức ngực, khó thở là triệu chứng cơ năng không đặc hiệu.

- Nghe phổi có ran ngáy, ran rít là triệu chứng thực thể không đặc hiệu.

- Tràn dịch màng phổi khi sán kí sinh trong màng phổi. Tràn dịch do sán lá phổi tái phát nhanh sau khi chọc hút dịch và đặc biệt luôn luôn có dày dính màng phổi nhưng không thấy hình ảnh vôi hoá.

- Có trường hợp với hội chứng não. Sau khi điều trị sán lá phổi các triệu chứng não biến mất nhưng không có điều kiện chụp CT scanner não. Điều này cần được nghiên cứu thêm.

Trong thực tế tại Sìn Hồ Lai Châu, có trường hợp với hội chứng não, sau khi điều trị sán lá phổi các triệu chứng não biến mất.

Hầu hết các bệnh nhân không có tình trạng n.hiễm t.rùng như lao (trừ trường hợp bội nhiễm hoặc phối hợp với lao).

- Trong vùng có cua đá, đặc biệt là t.rẻ e.m.

Chẩn đoán cận lâm sàng

- Xét nghiệm tìm trứng sán trong đờm, phân hoặc dịch màng phổi

- Hình ảnh tổn thương trên Xquang phổi

- Bạch cầu ái toan tăng cao

- Kháng thể đặc hiệu tăng trong m.áu

Biện pháp phòng bệnh sán lá phổi

- Trong bệnh sán lá phổi tại Việt Nam, chống nhiễm bệnh bằng cách không ăn cua đá (cua suối) nướng, hoặc cua chưa nấu chín dưới mọi hình thức như mắm cua, uống nước cua sống, cua suối nấu bột chưa chín kỹ … là biện pháp khả thi, vừa có hiệu quả cao, vừa ít tốn kém bằng giáo dục truyền thông.

- Giải quyết mầm bệnh bằng điều trị đặc hiệucho người bệnh (là cần thiết để đảm bảo sức khoẻ cho bệnh nhân) và súc vật mang bệnh (ổ bệnh tự nhiên).

- Mặc dầu ca bệnh sán lá phổi đầu tiên ở Việt Nam đã được Monzel thông báo từ năm 1906, nhưng đến cuối 1993 đầu năm 1994, nhân 1 bệnh nhân chẩn đoán nhầm là lao từ nhiều bệnh viện chuyển tới Bệnh viện Lao Trung ương, đoàn công tác Viện Sốt rét- Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương và Sở Y tế Hà Nội đã phát hiện ổ bệnh sán lá phổi đầu tiên tại Sìn Hồ Lai Châu.

Sau đó, từ 1994 đến 2013 đã phát hiện 10 tỉnh có bệnh sán lá phổi lưu hành. Do địa hình rừng núi nước ta rộng lớn là điều kiện sinh sống của cua đá và là vật chủ trung gian cua sán lá phổi nên chúng ta cần tiếp tục điều tra rộng hơn để xác đinh đầy đủ về sự lưu hành của bệnh. Ví dụ tại Quảng Trị đã tìm thấy ấu trùng sán lá phổi trong cua đá nên cần xác định có ở trên người hay không?

- Cho đến nay, đã tìm thấy sự có mặt của trên 5 loài ấu trùng sán lá phổi trong vật chủ trung gian là cua đá, nhưng chỉ mới xác định 1 loài nhiễm cho người, nên cần tiếp tục nghiên cứu về thành phần loài sán lá phổi trên người tại nước ta.

- Tuy vậy, được sự tài trợ của Tổ chức Y tế Thế giới đã tiến hành phòng chống sán lá phổi tại những địa phương có bệnh và làm giảm đáng kể bệnh hiện nay.

- Nếu chúng ta ăn cua nấu chín kỹ kể cả cua đá cũng không sợ nhiễm bệnh, còn cua đồng lại càng yên tâm hơn vì đến nay vẫn chưa tìm thấy ấu trùng sán lá phổi trong cua đồng.

- Tuy vậy, ngành y tế chúng ta cũng cần lưu ý không để tình trạng chẩn đoán nhầm với lao như trước đây gây nhiều thiệt hại cho bệnh nhân và xã hội vì bệnh sán lá phổi chỉ điều trị trong 2 ngày nhưng nếu chẩn đoán nhầm lao như trước đây thì nhiều bệnh nhân phải điều trị lao hàng chục năm, có bệnh nhân tới 30 năm không khỏi bệnh.

Minh Hải

Theo VnMedia

M.ất m.ạng do ăn tái, sống: Nạp ký sinh, xơi 'món độc'

Không những ăn tái, ăn sống, không ít người còn uống cả m.áu sống động vật, trong khi m.áu sống này đầy vi khuẩn, ký sinh trùng có thể gây c.hết người.

Mất mạng do ăn tái, sống: Nạp ký sinh, xơi món độc - Hình 1

Ăn sống, tái bạch tuộc có nguy cơ nhiễm sán cao - Ảnh: Bạch Dương Mất mạng do ăn tái, sống: Nạp ký sinh, xơi món độc - Hình 2

Quá trình xâm nhập của ấu trùng vào phổi nếu ăn hải sản sống - Ảnh: T.L

Sán dải bò đầy quần !

Nếu ăn tôm, cua nước ngọt chưa nấu chín (cua nướng, mắm cua, uống nước cua sống...) sẽ có nguy cơ nhiễm ấu trùng. Ấu trùng sán vào dạ dày, ruột, xuyên qua ống tiêu hóa vào ổ bụng rồi xuyên qua cơ hoành vào màng phổi, phế quản phổi để làm tổ ở đó. Chúng tạo nên những ổ áp xe gây ho ra m.áu hoặc tràn dịch màng phổi...

Bác sĩ Nguyễn Thị Hợp

Chuyên gia về bệnh ký sinh trùng, TS-BS Trần Phủ Mạnh Siêu, Phó giám đốc Bệnh viện (BV) Nguyễn Trãi TP.HCM, cho biết đã từng gặp một nữ bệnh nhân tên Th. (36 t.uổi, ngụ TP.HCM) đến khám do sáng ngủ dậy thấy chiếc quần bên trong chứa đầy các đoạn có màu trắng đục. Bệnh nhân này cho biết chị rất thường ăn thịt bò còn sống (dạng tái). Theo ông Siêu, chị Th. bị nhiễm sán dải bò, có tên là taenia saginata (ký sinh trùng hình dáng dài, dẹt), những đoạn màu trắng đục, dẹt xuất hiện ở quần trong của bệnh nhân là nang chứa hàng trăm ngàn cái trứng của sán dải bò!

TS-BS Hồ Văn Hoàng, Phó viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn (Bình Định), cho biết mới đây có trường hợp bệnh nhân nữ T.T.N (30 t.uổi) phát hiện quần trong của mình có những đoạn dây màu trắng đục, ngứa ngáy khó chịu. Qua xét nghiệm cho thấy chị này bị nhiễm sán dải bò. Nữ bệnh nhân này cho biết chị rất thường xuyên ăn thịt bò dạng tái chanh...

Còn chị L.T.M (35 t.uổi, ngụ TP.HCM) cho hay do quá gầy, có người quen bày cách ăn thịt bò, thịt heo tái, sống, ăn nhúng giấm thì sẽ giúp mập lên. Chị làm theo một năm nay, nhưng ngày càng gầy hơn. Lo lắng, gia đình khuyên chị đi BV khám, qua xét nghiệm tại BV Đại học Y Dược TP.HCM, kết quả chị bị nhiễm sán dải bò. Tháng 5 vừa qua, các báo cũng thông tin về một nữ bệnh nhân người Trung Quốc cảm thấy trong người mệt mỏi đi khám và được bác sĩ phát hiện con sán dài đến 2,4 m trong ruột. Nữ bệnh nhân này cũng có thói quen hay dùng thịt bò dạng sống.

"Nang sán nằm trong thịt bò, nếu ăn thịt bò còn sống, thì nang sán vào người phát triển thành con sán dài có nhiều đốt, đầu sán bám vào thành ruột. Những đốt sán trưởng thành rụng rồi rơi ra ngoài, chứa đầy trứng sán, rớt ở quần, giường, ghế sofa, lây cho nhiều người trong gia đình, kể cả khách! Nhiễm sán dải bò rất thường gặp, và những bệnh nhân này đều có sở thích dùng thịt bò chưa chín, bên trong miếng thịt còn ứa m.áu tươi. Khi nhiễm vào cơ thể người, sán dải bò sẽ hút chất dinh dưỡng. Do vậy, những người bị nhiễm loại sán này luôn cảm thấy người uể oải, mệt mỏi, cơ thể thì xanh, tái", TS-BS Siêu nói.

Trực khuẩn thương hàn, lỵ, tả trong hải sản sống

Theo các bác sĩ, hải sản sống thường có các loại vi khuẩn như trực khuẩn thương hàn, lỵ, tả... Tôm sống thì mang ấu trùng sán lá phổi. Các loại hải sản như bạch tuộc, sò, ốc, sam, cá nóc, cá nhồng, cá đối... có thể gây ngộ độc khi ăn sống.

Ăn sống hải sản nguy hiểm, vì bản thân chất đạm trong hải sản có chứa histidin, khi ăn vào cơ thể chất này sẽ thành histamin - đây là chất thường gây ngộ độc; ngoài ra, các loại hải sản sống vùng biển gần bờ, bản thân nó dễ bị nhiễm các độc chất, các kim loại nặng thải ra từ công nghiệp, sông ngòi, do vậy nếu dùng hải sản sống dễ bị ngộ độc, nhiễm độc. Chưa nói, các hải sản còn mang trên mình nhiều vi sinh vật sống cộng sinh, nên khi ăn sống các vi sinh vật đó vào cơ thể gây ngộ độc.

Theo TS-BS Trần Phủ Mạnh Siêu, ký sinh trùng gây bệnh thường sống trên chuột, chuột thải ấu trùng ra ngoài, ấu trùng đó có thể nhiễm trên ốc, cá, lươn. Do vậy, nếu ăn ốc, cá, lươn... không qua nấu chín, không đảm bảo vệ sinh thì rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng.

Lên tới tận não

Không chỉ thịt bò, theo các bác sĩ, nếu dùng thịt heo không đảm bảo vệ sinh, thịt, hoặc các sản phẩm làm từ heo nhưng còn sống sẽ có nguy cơ nhiễm sán dải heo. TS-BS Trần Phủ Mạnh Siêu cũng cho biết, trước đây từng có bệnh nhân bị nang sán đóng thành khối u ở não. Khi mổ ra thì đó là một nang sán dải heo. Theo ông Siêu, mặc dù ít gặp hơn sán dải bò, nhưng sán dải heo nguy hiểm hơn bởi chúng có thể xâm nhập vào m.áu lên não, mắt rất nguy hiểm.

TS-BS Nguyễn Thu Hương, Phó trưởng khoa Ký sinh trùng (Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng T.Ư), cho biết tại Hà Nội đã gặp nhiều bệnh nhân vào viện bị nhiễm ấu trùng giun xoắn từ heo, do ăn thịt chưa nấu chín. Theo TS-BS Nguyễn Thu Hương, thức ăn có nguy cơ cao gây nhiễm ấu trùng giun xoắn là thịt heo sống hoặc tái (như món lạp, nem chạo, nem chua ủ bằng thịt sống, tiết canh...). Một giun xoắn cái có thể đẻ từ 500 - 1.000 ấu trùng trong thời gian khoảng 4 - 6 tuần. Ấu trùng xâm nhập hệ tuần hoàn đến tim và tới các tổ chức cơ vân, cơ hoành...

Động kinh, nhức đầu, liệt... vì ăn đồ sống, món độc

Chiều qua 16.7, bác sĩ Trần Văn Dễ, Phó giám đốc BV Nhi đồng TP.Cần Thơ, cho biết BV vừa cấp cứu thành công một ca ngộ độc hết sức hy hữu - ngộ độc do uống mật của con cá ét. Đó là trường hợp bệnh nhi P.V.Th (3 tháng t.uổi, ngụ xã Thạnh Phú, H.Cờ Đỏ, TP.Cần Thơ) vào viện ngày 9.7 trong tình trạng bị suy hô hấp nặng. Người nhà bệnh nhi này cho biết, do cháu bị khò khè khó thở và khó ngủ, gia đình nghĩ cháu bị hen suyễn, và có người chỉ cách uống mật con cá ét sẽ khỏi. Chỉ 2 giờ sau khi cho uống mật cá ét thì cháu rơi vào tình trạng nói trên.

Trước đó BV đa khoa Kiên Giang từng tiếp nhận cấp cứu cho 3 người bị trúng độc sau ăn cá nóc tái chanh. Những trường hợp tương tự, theo ghi nhận của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng T.Ư cho thấy ở 10 tỉnh thành ở phía bắc có các ca bệnh sán lá phổi có liên quan đến việc ăn hải sản chưa qua nấu chín.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Hợp (Khoa Ký sinh trùng, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng T.Ư), nếu ăn tôm, cua nước ngọt chưa nấu chín (cua nướng, mắm cua, uống nước cua sống...) sẽ có nguy cơ nhiễm ấu trùng. Ấu trùng sán vào dạ dày, ruột, xuyên qua ống tiêu hóa vào ổ bụng rồi xuyên qua cơ hoành vào màng phổi, phế quản phổi để làm tổ ở đó. Chúng tạo nên những ổ áp xe gây ho ra m.áu hoặc tràn dịch màng phổi. Đôi khi sán lá phổi ký sinh ở nơi khác như dưới da, t.inh h.oàn, đặc biệt ở não gây các triệu chứng về thần kinh như co giật, động kinh, nhức đầu, liệt...

Uống tiết xong nhập viện

Năm ngoái, ở Đắk Lắk xôn xao vụ trúng độc tập thể sau khi ăn thịt và uống rượu pha m.áu sống của con nưa (một loại trăn rừng) khiến 14 người phải nhập viện điều trị dài ngày. Những người này trước đó chế biến con nưa tại nhà ông N.T.S (43 t.uổi, ở xã Cư K'lông, H.Krông Năng, Đắk Lắk) và lấy m.áu nưa pha rượu nhậu. Sau chầu nhậu đó, 5 người trong gia đình ông S. đều cảm thấy người khó chịu. Vài ngày sau, ông S. sốt cao, nôn ói, đại tiện ra m.áu, phải đi cấp cứu ở BV đa khoa H.Krông Năng. Tiếp sau đó, những người tham gia uống rượu m.áu nưa đều có triệu chứng giống ông S., lần lượt nhập viện ở TP.Buôn Ma Thuột, một số người nặng chuyển về BV Chợ Rẫy, TP.HCM điều trị, trong đó có nạn nhân 52 t.uổi N.N.S nặng nhất - hôn mê sâu, phải thở máy nhiều ngày mới qua khỏi.

Là người trực tiếp điều trị những bệnh nhân nhậu rượu m.áu nưa, bác sĩ Phạm Hồng Lâm, Phó khoa Nhiễm BV đa khoa tỉnh Đắk Lắk, cho biết các bệnh nhân trên đều có triệu chứng nhiễm khuẩn, nhiễm độc, có thể nguyên nhân là do u.ống m.áu sống. "Việc dùng mật và m.áu sống của động vật hoang dã có thể bị nhiễm khuẩn và các loại vi rút lạ, rất nguy hiểm!", bác sĩ Lâm khuyến cáo.

Theo THANH NIÊN

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Luộc trứng nhớ cho thêm thứ này, vừa ngon lại tự róc vỏ như ở nhà hàng
06:25:23 11/06/2024
'Ăn chất béo để đốt cháy chất béo', vì sao ăn quả bơ giúp giảm cân?
11:40:11 11/06/2024
B.é g.ái 11 t.uổi phải thở máy vì bị rắn hổ đất cắn
05:52:46 11/06/2024
Bé sinh non 650g được nuôi sống kỳ tích
14:00:33 11/06/2024
Loại quả 'thần dược' của người tiểu đường, giá 'rẻ như cho' ở đâu cũng có
08:06:08 12/06/2024
Ăn dưa chuột cần lưu ý gì?
06:03:59 11/06/2024
Bất ngờ 5 nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn
10:19:32 11/06/2024
Hà Nội ghi nhận 2 trường hợp mắc liên cầu lợn
13:50:11 11/06/2024

Tin đang nóng

Brad Pitt bị Angelina giáng đòn chí mạng, trở thành ông bố đáng thương nhất
16:03:28 12/06/2024
Tiktoker "Chưa biết" lộ danh tính, thế lực ra sao mà khiến showbiz rúng động?
15:59:48 12/06/2024
Sư Minh Tuệ bị lấy hình ảnh in áo bán ra thế giới, hét giá đến cả triệu đồng
15:36:38 12/06/2024
Karty Chang: Hotgirl thi HH Quốc gia Việt Nam, tặng bạn trai xế hộp hơn 2 tỷ
16:22:53 12/06/2024
Ánh Viên "lột xác" làm mỹ nhân, visual cực phẩm, dụi mắt 3 lần vẫn không nhìn ra
16:40:48 12/06/2024
Lệ Quyên: Không thấy ai phù hợp, đồng điệu như Lâm Bảo Châu
15:33:47 12/06/2024
Trang Trần hoảng loạn vì anti fan, đi đến đâu bị đuổi việc đến đó, khó khăn ở Mỹ
16:22:35 12/06/2024
Người nhà ông Thích Minh Tuệ gửi đơn đề nghị xử lý các trường hợp lợi dụng hình ảnh, livestream
18:44:32 12/06/2024

Tin mới nhất

WHO khuyến cáo phòng bệnh cúm mùa cho phụ nữ mang thai

20:14:55 12/06/2024
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cúm mùa là bệnh n.hiễm t.rùng đường hô hấp gây ra bởi virus cúm. Cúm mùa không phải là cảm lạnh thông thường, nó xuất hiện đột ngột với nhiều triệu chứng bao gồm sốt, nhức đầu, mệt mỏi, đau cơ, ho và đau ...

Đi ngủ muộn có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ tâm thần

12:31:31 12/06/2024
Các nhà nghiên cứu cho biết, thời gian sinh học của một cá nhân - dù họ là người hoạt động tốt vào buổi sáng hay buổi tối - ít liên quan đến những phát hiện này.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

09:06:48 12/06/2024
Toàn tỉnh sẽ triển khai Chiến dịch Ngày cuối tuần phòng chống SXH, tổng vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng định kỳ, từ 7h-9h sáng thứ bảy hàng tuần, từ ngày 15-6 đến hết tháng 10-2024.

Trên 10 triệu người Việt gặp phải các vấn đề về giấc ngủ

08:49:04 12/06/2024
Các báo cáo này không chỉ mang lại những kiến thức cập nhật mà còn đóng góp quan trọng vào việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe giấc ngủ.

Mùa hè ngủ trên sàn nhà có tốt không?

08:09:59 12/06/2024
Với phụ nữ mang thai, việc ngủ trên sàn được coi là an toàn. Tuy nhiên, bà bầu nên lưu ý là khi nằm xuống sàn hoặc đứng lên mà cảm thấy khó khăn và khó chịu, thì tốt hơn hết không nên nằm sàn.

Mướp đắng có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng ai không nên ăn?

07:47:15 12/06/2024
Mướp đắng có nhiều các chất dinh dưỡng, chứa các hợp chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, mướp đắng không tốt với một số người.

8 dấu hiệu cảnh báo bệnh đái tháo đường vào buổi sáng

07:10:47 12/06/2024
Cảm giác ngứa ran hoặc tê tay, tê chân vào buổi sáng có thể là dấu hiệu sớm của bệnh thần kinh tiểu đường, một tình trạng do lượng đường trong m.áu cao kéo dài, làm tổn thương dây thần kinh.

Loại hoa màu đỏ đem phơi khô, pha trà lại thành 'thảo dược quý' cho tim mạch

07:07:30 12/06/2024
Bên cạnh đó, hoa dâm bụt chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid và anthocyanin. Các chất này giúp bảo vệ tế bào miễn dịch khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra, giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn.

Dấu hiệu nghiện Internet ở v.ị t.hành n.iên

06:56:39 12/06/2024
Các nhà khoa học cho rằng, với v.ị t.hành n.iên, không nên cấm đoán việc sử dụng internet, tuy nhiên sử dụng internet phù hợp là không quá 2 giờ/ngày; không tính thời gian dùng internet vào làm việc hoặc học tập.

Rối loạn tâm thần gia tăng mạnh

06:52:06 12/06/2024
Ngoài ra, nhân lực trong lĩnh vực này vẫn còn thiếu, các thủ tục và quy trình cấp chứng chỉ hành nghề chưa rõ ràng và xã hội vẫn còn tồn tại sự kỳ thị đối với những người làm việc trong hệ thống chăm sóc sức khỏe tâm thần.

5 loại thực phẩm giúp cải thiện tâm trạng của bạn

06:42:47 12/06/2024
Thực phẩm lành mạnh có khả năng giúp con người cải thiện tốt tâm trạng. Dưới đây là các loại thực phẩm sẽ giúp bạn trở nên tỉnh táo, hưng phấn hơn.

Ăn 1 lát gừng tươi vào buổi sáng mang lại lợi ích gì?

06:32:31 12/06/2024
Gừng là loại gia vị phổ biến trong mâm cơm người Việt. Cho gừng vào món ăn vừa giúp tăng thêm hương vị, vừa có thể khử bớt mùi tanh của thịt, cá... Không những vậy, gừng còn có giá trị dinh dưỡng và y học rất lớn.

Có thể bạn quan tâm

Isaac "khịa" Anh Tú, Trấn Thành vội hòa giải

Tv show

21:25:54 12/06/2024
Chương trình âm nhạc thực tế Anh trai say hi tung trailer (đoạn video clip quảng bá) tập đầu tiên. Isaac đã có màn cà khịa Anh Tú khiến MC Trấn Thành phải nhanh chóng hòa giải.

Lưu Diệc Phi được khen "tiến bộ về diễn xuất"

Hậu trường phim

21:21:36 12/06/2024
Lưu Diệc Phi nhận được nhiều lời khen về diễn xuất. Cô tạo ấn tượng từ ngoại hình xinh đẹp, cuốn hút cho đến những phân cảnh bộc lộ nội tâm nhân vật

Nguyên do Jennifer Lopez và Ben Affleck bán biệt thự trị giá 61 triệu USD

Sao âu mỹ

21:06:38 12/06/2024
Theo một nguồn tin, Jennifer Lopez và Ben Affleck đã âm thầm rao bán căn biệt thự ở Beverly Hills, Los Angeles mà họ cùng nhau mua từ tháng 6.2023.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp lãnh đạo chủ chốt

Tin nổi bật

20:57:22 12/06/2024
Chiều 12-6, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt để đ.ánh giá về tình hình, kết quả công việc tháng 4, tháng 5-2024 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Lý do Nga tấn công cơ sở năng lượng Ukraine, S-300 và S-400 ở Crưm bị tập kích

Thế giới

20:53:38 12/06/2024
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga tấn công lưới điện của Ukraine vì cung cấp năng lượng cho cơ sở hạ tầng quân sự của Kiev.

Tài tử TVB lên tiếng khi vợ trẻ bị chỉ trích là kẻ hám t.iền

Sao châu á

20:51:54 12/06/2024
Trần Triển Bằng công khai bênh vực vợ trước những bình luận cho rằng cô ham vật chất, tiêu t.iền của chồng vào những món đồ xa xỉ.

Tử vi 3 ngày liên tiếp (13, 14 và 15/6), 3 con giáp phú quý tề tựu, tình t.iền xuôi thuận, sớm thành đại gia

Trắc nghiệm

20:39:12 12/06/2024
Theo tử vi, 3 con giáp sau được dự đoán công danh thăng tiến, t.iền bạc bội thu, cuộc sống một bước đổi đời. Thương Quan nhập mệnh, người t.uổi Mão được nhắc nhở rằng cần sớm lo

Phim 'Trạm cứu hộ trái tim' tập 42: Nghĩa lên kế hoạch khiến An Nhiên lãnh đủ?

Phim việt

20:38:46 12/06/2024
Phim Trạm cứu hộ trái tim tập 42: Vũ cầu hôn Ngân Hà; ông Trường khóc nức nở vì chuyện quá khứ ảnh hưởng đến con gái; Nghĩa ra tù và lên kế hoạch mới.

Choáng với số cảnh hôn của cặp đôi chính phim "Mặc vũ vân gian"

Phim châu á

20:28:48 12/06/2024
Trong buổi livestream mới đây, Vương Tinh Việt đã hé lộ rằng xuyên suốt bộ phim Mặc vũ vân gian , anh và đàn chị Ngô Cẩn Ngôn chỉ có đúng 1 cảnh hôn mà thôi.

Thanh niên bị bắt sau 11 tháng trốn thi hành án tù

Pháp luật

20:28:36 12/06/2024
Ngày 12/6, Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Công an TP Đà Nẵng) đã truy bắt Vũ Xuân Thắng (34 t.uổi, trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng). Thắng là đối tượng trốn thi hành án tội trộm cắp tài sản và bị truy nã.

Ba đồng phạm giúp sức bà Trương Mỹ Lan đã qua đời: xử lí như thế nào?

Xã hội

20:17:15 12/06/2024
Theo kết luận điều tra vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Có 3 người được kết luận giúp sức cho bà Trương Mỹ Lan đã qua đời. Những người này vẫn có trách nhiệm liên đới đối với số t.iền 30.081 tỉ đồng.