Ấn Độ, Trung Quốc rút quân sau 2 năm đụng độ ở biên giới
Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã bắt đầu rút quân khỏi khu vực biên giới Gogra-Hotsprings phía tây dãy Himalaya vào ngày 8-9, hai năm sau các cuộc đụng độ ở biên giới khiến quan hệ ngoại giao lao dốc.
Binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ di chuyển cạnh nhau trong một cuộc gặp giữa các tướng lĩnh hai nước ở biên giới – Ảnh: AFP
“Giai đoạn hai bên trừng mắt với nhau đã kết thúc”, một nguồn tin trong tình báo Ấn Độ tiết lộ trước khi Bộ Quốc phòng Ấn Độ chính thức xác nhận bằng một tuyên bố chung với Trung Quốc công bố tối 8-9.
Phía Ấn Độ cũng cho biết việc rút quân đang diễn ra một cách có phối hợp và có kế hoạch nhằm giữ hòa bình ở biên giới. Theo kết quả đạt được sau 16 vòng đàm phán quân sự các cấp, Trung Quốc và Ấn Độ sẽ rút quân trong khu vực Gogra-Hot Springs nằm trên dãy Himalaya.
Hiện Trung Quốc chưa đưa ra bình luận hay thông báo về sự việc.
Hai quốc gia đông dân nhất thế giới đã huy động hàng chục ngàn binh sĩ đến khu vực Ladakh, sau cuộc đụng độ đẫm máu kiểu thời Trung cổ vào năm 2020 khiến ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ và 4 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng .
Video đang HOT
Mặc dù rút quân khỏi các điểm nóng , Ấn Độ và Trung Quốc vẫn tiếp tục duy trì số lượng lớn binh sĩ dọc theo Đường kiểm soát thực tế (LAC) chia cắt hai nước.
Đây là đường biên giới không chính thức được thiết lập sau cuộc chiến giữa Trung Quốc và Ấn Độ năm 1962. New Delhi và Bắc Kinh tranh chấp chủ quyền hàng loạt khu vực dọc theo LAC, dẫn tới các vụ binh sĩ hai bên chạm mặt nhau thường xuyên.
Quân đội Trung Quốc đã phá dỡ hàng chục công trình kiến trúc và di chuyển các phương tiện để dọn sạch toàn bộ doanh trại từ bờ hồ Pangong Tso ở Ladakh vào tháng 2-2021.
Đây là một phần trong thỏa thuận giữa hai nước nhằm giữ các doanh trại và binh sĩ không quá gần để có thể chạm mặt nhau, vốn tiềm ẩn rủi ro leo thang thành xung đột.
Trung Quốc đương đầu nhiều thách thức ở hàng loạt điểm nóng biên giới
Trung Quốc đang phải đối mặt với những thách thức ngày càng nghiêm trọng ở cả biên giới trên bộ lẫn trên biển.
Các binh sĩ Trung Quốc (Ảnh: PLA Daily).
Trong báo cáo do Viện Grandview có trụ sở tại Bắc Kinh công bố, nhà phân tích quân sự Trung Quốc Ouyang Wei cho biết nước này đang phải đối mặt với tình trạng tranh chấp, ly khai và khủng bố cùng lúc ở một số khu vực biên giới.
"Cuộc chiến chống ly khai và khủng bố ở các khu vực biên giới sẽ còn kéo dài và căng thẳng hơn nữa, đặc biệt trong bối cảnh bất ổn mới tại eo biển Đài Loan", ông Ouyang nhận định.
Đánh giá từ ông Ouyang Wei, giáo sư đã nghỉ hưu tại Đại học Quốc phòng Trung Quốc, được đưa ra khi Mỹ vẫn đang tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông và eo biển Đài Loan. Trong khi đó, bất ổn vẫn tiếp tục gia tăng trên biên giới đất liền của Trung Quốc với Ấn Độ, Afghanistan, Myanmar và Triều Tiên.
Các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, các cuộc biểu tình hàng loạt ở Myanmar sau cuộc đảo chính quân sự hồi tháng 2, các cuộc xung đột sắc tộc kéo dài ở phía bắc Trung Quốc, cũng như sự tiếp quản của Taliban ở Afghanistan, đã làm gia tăng các mối đe dọa an ninh đối với Bắc Kinh.
Báo cáo của nhà phân tích Ouyang Wei nhận định, về biên giới trên bộ, các vấn đề phát sinh từ tranh chấp giữa Trung Quốc với Ấn Độ đang trở nên "đáng chú ý hơn cả".
Cả Trung Quốc và Ấn Độ đều tăng cường xây dựng quân sự trong những tháng gần đây, sau 17 tháng đối đầu ở các khu vực biên giới tranh chấp. New Delhi dường như xích lại gần Washington và có lập trường cứng rắn hơn với Bắc Kinh, đặc biệt liên quan đến các tranh chấp biên giới.
"Những bế tắc gần đây, bao gồm cuộc xung đột chết người ở Thung lũng Galwan, cho thấy nhiệm vụ bảo vệ biên giới đất liền Trung - Ấn cấp bách hơn so với các khu vực khác", ông Ouyang nhận định.
Trung Quốc cũng đơn phương nêu yêu sách chủ quyền phi pháp tại Biển Đông. Tại biển Hoa Đông, Trung Quốc cũng đòi chủ quyền với một nhóm đảo không người ở hiện do Nhật Bản quản lý.
Với đường biên giới kéo dài hơn 22.800 km và giáp 14 quốc gia, Trung Quốc được xem là nước có tranh chấp lãnh thổ phức tạp nhất thế giới. Tuy nhiên, Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận biên giới với Triều Tiên, Nga, Mông Cổ, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan, cũng như Myanmar, Nepal.
Theo dự thảo luật biên giới trên bộ, chính quyền Trung Quốc có thể đóng cửa biên giới để đối phó với mối đe dọa an ninh quốc gia nghiêm trọng, trong khi lực lượng quân sự và bán quân sự sẽ phụ trách đối phó với các hoạt động khủng bố và vượt biên bất hợp pháp.
Trung Quốc đang tăng cường phô diễn sức mạnh quân sự của mình bằng cách thường xuyên triển khai máy bay chiến đấu và cả tàu chiến tới gần Đài Loan, hòn đảo Bắc Kinh tuyên bố sẽ tìm mọi cách để sáp nhập, kể cả bằng vũ lực.
Mỹ hiện coi Trung Quốc là đối thủ chiến lược và đã thúc đẩy chiến lược tập hợp liên minh để kiềm chế ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.
Trong nỗ lực nhằm thách thức các yêu sách chủ quyền thái quá của Bắc Kinh trên biển, các tàu chiến của Mỹ và các đồng minh, bao gồm Anh, Pháp và Đức, đã thực hiện các sứ mệnh ở Biển Đông.
"Những bất ổn ngày càng tăng trên biển khiến các nỗ lực phòng thủ trên biển trở nên phức tạp hơn, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng phụ thuộc sâu hơn vào thương mại quốc tế, năng lượng và các tuyến đường chiến lược trên biển; phạm vi phòng thủ trên biển mở rộng; mối đe dọa an ninh và sức ép chiến lược gia tăng", ông Ouyang cho biết thêm.
Mỹ tham gia tập trận gần biên giới tranh chấp giữa Ấn Độ với Trung Quốc
Cuộc diễn tập như một phần của chương trình tập trận chung thường niên lần thứ 18 được gọi là "Yudh Abhyas" - hay "Thực hành chiến tranh". Quân đội Mỹ và Ấn Độ sẽ tổ chức các cuộc tập trận ở Auli thuộc bang Uttarakhand, Ấn Độ vào giữa tháng 10. Ảnh: CNN. Theo kênh CNN, Mỹ sẽ tham gia một cuộc...
Video: HLV Kim Sang-sik nói lời đanh thép, "lên dây cót" tinh thần trong phòng thay đồ U23 Việt Nam trong trận gặp U23 UAE02:04
Cô dâu Cà Mau tự may váy cưới 'không giống ai', mẹ chồng khen hết lời00:37
Mang chùa Bái Đính, Ninh Bình vào game, các thanh niên Việt Nam vô địch thế giới ở kênh của MrBeast!21:25
Nhạc số bùng nổ 5 nghìn tỷ lượt nghe: Rock vượt trội tại Mỹ08:13
2,5 triệu người vào nghe Đình Bắc và thủ môn hotboy Trần Trung Kiên cảnh báo tình trạng "fake" tràn lan về U23 Việt Nam00:24Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Châu Âu cân nhắc lá bài mạnh trước sức ép từ Tổng thống Trump

Tảng băng trôi lớn nhất thế giới sắp biến mất

Đằng sau những chiếc bàn ăn một người của McDonald's gây sốt tại Trung Quốc

Thêm 7 nước được mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza

'Bazooka thương mại' của EU là gì và vì sao chưa từng được kích hoạt?

Canada tính đưa quân đến Greenland, EU họp khẩn bàn cách đáp trả Mỹ

NASA có kế hoạch đặt một lò phản ứng hạt nhân trên Mặt Trăng

Vấn đề thực sự của ngành dầu mỏ toàn cầu

Lầu Năm Góc sẵn sàng điều 1.500 binh sĩ kiểm soát bạo loạn tại Minnesota

EU cân nhắc biện pháp trả đũa thương mại trước sức ép Greenland từ Mỹ

Mỹ tiếp tục chậm chân trong cuộc đua tên lửa siêu vượt âm

Kích thước khổng lồ của rắn biển to lớn nhất từng được ghi nhận
Có thể bạn quan tâm

Tiểu tiên cá mộc mạc Ánh Viên từ khi nào lại hoá mỹ nhân tuyệt sắc thế này!
Sao thể thao
18:20:14 19/01/2026
Tóc Tiên giàu có thế nào ở tuổi 37?
Sao việt
18:17:12 19/01/2026
Nam diễn viên vừa giành giải Cánh Diều Vàng, 'soái ca' phim giờ vàng VTV
Hậu trường phim
17:38:05 19/01/2026
Bi Rain chưa bao giờ xác nhận mối quan hệ tình cảm với Song Hye Kyo
Sao châu á
17:32:38 19/01/2026
Vợ tôi tự tay thiết kế toàn bộ hệ tủ trong nhà và tôi phải thừa nhận: Hiệu quả hơn nhiều nhà thiết kế
Sáng tạo
17:04:56 19/01/2026
Justin Bieber còn lụy tình Selena Gomez?
Sao âu mỹ
16:55:30 19/01/2026
2 món nên ăn trước Tết để "dọn khí", hơn là ăn thật nhiều món ngày Tết
Ẩm thực
16:48:06 19/01/2026
ChatGPT sắp hết thời "miễn phí": OpenAI chuẩn bị đưa quảng cáo vào chatbot
Thế giới số
16:27:22 19/01/2026
BTS gia tăng sức ảnh hưởng
Nhạc quốc tế
15:24:25 19/01/2026
Khởi tố đường dây mua bán người qua mạng xã hội
Pháp luật
15:06:30 19/01/2026
Người bật lò sưởi, bình nước nóng cao quá mức có thể bị phạt tù ở Thụy Sĩ
Giữa lúc Ukraine phản công, ngoại trưởng Mỹ bất ngờ mang gói viện trợ tỉ đô đến Kiev
Ấn Độ, Trung Quốc tìm giải pháp cho khu vực dễ phát sinh xung đột nhất thế giới
Biên giới Trung Quốc - Ấn Độ giờ ra sao sau 2 năm xung đột?
Ấn Độ, Trung Quốc nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết bất đồng
Quân đội Trung Quốc bị nghi bắt giữ thanh niên Ấn Độ đi lạc ở biên giới
Trung Quốc bị nghi xây cầu giúp chuyển quân nhanh hơn tới biên giới Ấn Độ
Ảnh hưởng từ cái chết đột ngột của Tổng tham mưu trưởng đến quân đội Ấn Độ
Ấn Độ, Trung Quốc nhất trí 'sớm' nối lại đàm phán quân sự về biên giới
Ấn Độ tăng tốc xây đường hầm gần biên giới với Trung Quốc
Trung Quốc thông qua luật tăng cường an ninh biên giới
Hai nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc sẽ hội đàm trực tiếp trong tuần tới
Ngoại trưởng Nga nói về trật tự thế giới đa cực và vai trò của Phong trào Không liên kết
Tháng thứ ba liên tiếp Nga là nhà cung cấp dầu mỏ lớn nhất cho Trung Quốc
Lần đầu tiên trong lịch sử, Thị trưởng Kiev kêu gọi người dân rời khỏi thành phố
Mỹ đề xuất các nước góp 1 tỷ USD để có "ghế" trong Hội đồng Hòa bình
Đồng minh NATO đáp trả gay gắt đòn thuế của Tổng thống Trump về Greenland
Tổng thống Mỹ áp thuế 10% lên 8 quốc gia châu Âu do tranh chấp Greenland
Phản ứng cứng rắn của 8 nước NATO sau đòn thuế của Mỹ về Greenland
Vì sao Elon Musk đòi Microsoft và OpenAI phải trả cho mình 134 tỷ USD?
Ai đứng trong hàng ngũ lực lượng trục xuất mũi nhọn của Tổng thống Trump?
EU đề xuất quay lại đối thoại với ông Putin, Ba Lan nói gì?
Hoa hậu Thanh Thuỷ lộ bằng chứng đang hẹn hò Trịnh Thăng Bình?
Tóc Tiên khẳng định 1 điều trong tâm thư thông báo ly hôn, Touliver không như lời đồn
Trường Giang giao vai chính phim Tết "Nhà ba tôi một phòng" cho Anh Tú ATUS
Ngày tàn của nữ MC giàu nhất Trung Quốc: "Bay màu" 14 công ty sau khi bị xóa sổ trên MXH
Chồng sĩ diện đi nhậu giành trả tiền, tôi chết lặng khi cầm hóa đơn 8 triệu
Lắc đầu ngao ngán sao nữ xinh đẹp khổ trăm đường vì yêu cuối cùng làm tổn thương kẻ khác
Nhìn mặt Park Min Young mà rùng cả mình
Học sinh Việt Nam thắng lớn tại Kỳ thi Olympic Hoá học Châu Á
Sau đám cưới viral, cô dâu Việt hé lộ cơ ngơi nhà chồng ở Mông Cổ, cuộc sống làm dâu khác xa tưởng tượng
Hết tháng 11 âm có 1 con giáp chia tay vận xui, 2 con giáp chuẩn bị đón tin vui lớn
Phía Touliver lên tiếng nóng thông tin ly hôn Tóc Tiên vì có người thứ 3
Lý do Tóc Tiên - Touliver kết hôn 6 năm nhưng không sinh con
Tiểu thư Củ Cải nhà Huyền Baby và ông chủ khách sạn TP.HCM mới 13 tuổi mà thần thái đã cỡ này!
Đình Bắc nghẹn ngào lau nước mắt vì có lỗi với bố mẹ
S.T Sơn Thạch đã viết di chúc
Chị gái Thiều Bảo Trâm có tin vui
Diệu Nhi và Anh Tú Atus làm 'đám cưới miền Tây' sau 11 năm yêu