Ai đã tạo ra con virus máy tính đầu tiên?

Theo dõi VGT trên

Ngày nay chúng ta sợ hãi trước hàng triệu virus lan tràn khắp nơi trên Internet. Vậy con virus đầu tiên đã hoành hành như thế nào? Ai phát minh ra chúng?

Con virus máy tính đầu tiên rất đơn giản. Nó có tên là Creeper và nó chỉ xuất hiện trên màn hình với dòng chữ: “Tôi là Creeper. Hãy bắt tôi nếu có thể”. Con virus đầu tiên không chỉ là một thí nghiệm vô hại trên máy tính mà nó còn hoàn toàn cách ly với mạng máy tính trong gia đình. Đó là vào năm 1971, khi đó còn chưa có mạng Internet chung.

Ngày nay chúng ta sợ hãi trước hàng triệu virus, chúng lan tràn khắp nơi trên Internet dù bạn tải hay chạy một tập tin nào trên bất cứ một mạng ngang hàng nào. Hoặc bạn chỉ đơn thuần click vào một đường dẫn lạ nào đó trong email và điều tiếp theo xảy đến là cả hệ thống của bạn biến thành đối tượng tấn công. Khi tất cả được kết nối với nhau, việc lây nhiễm rộng trở nên dễ dàng hơn. Mỗi năm, chúng ta chi đến hàng tỷ USD cho các vấn đề liên quan đến virus.

Vậy trước khi tất cả ác mộng này xảy đến, con virus đầu tiên đã lan tràn như thế nào? Ai phát minh ra chúng? Điều này còn tùy thuộc xem bạn hỏi ai và con virus đó trên một máy Mac hay PC.

Elk Cloner

Ai đã tạo ra con virus máy tính đầu tiên? - Hình 1

Năm 1981, Richard Skrenta là một cậu học sinh lớp 9 tinh nghịch và rất rất thông minh. Cậu bé Richard có một chiếc Apple II. Một trong những sở thích của cậu đó là viết code để nghịch các trò chơi máy tính vi phạm bản quyền của bạn bè mình.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2000, Skrenta phát biểu: “Tôi trêu đùa với những người bạn học bằng cách thay đổi các bản sao của những trò chơi vi phạm bản quyền và biến chúng trở thành những trò chơi tự hủy sau một số lần chơi. Tôi đã tạo ra một trò chơi mới, bạn bè tôi đều mê game này, nhưng sau đó game sẽ tự kết thúc với một lời nhắn mang tính chất trêu đùa của tôi trên màn hình”.

Cuối cùng, bạn bè của Skrenta không còn cho anh này động đến những chiếc đĩa mềm của họ và cũng không cho anh chàng mượn game về chơi, cũng không chơi những game đã bị anh này “nghịch phá” nữa. Lúc đó, Skrenta chỉ là một người thích đùa và Apple là một công ty rất khác bấy giờ. Chiếc Apple II lúc ấy chỉ ngang bằng với một chiếc Paspberry Pi chứ không được như chiếc MacBook Pro. Skrenta đã đọc rất nhiều sách công nghệ để tìm ra những lỗ hổng trên hệ thống của chiếc Apple II. Cuối cùng cậu bé 15 tuổi đó đã tìm thấy cách để thêm các đoạn code vào những trò chơi mà không cần phải động vào các loại đĩa.

Skrenta cho biết: “Tôi nảy sinh ý tưởng để lại một chút phần thừa trên hệ điều hành của chiếc Apple II tại trường. Nếu người sử dụng kế tiếp không thực hiện lệnh clean reboot trên các loại đĩa của mình, những chiếc đĩa đó sẽ bị dòng code tôi để lại xâm nhập”.

Anh chàng này chỉ mất 2 tuần để viết xong “phần thừa” đó trên một hợp ngữ. Anh gọi chương trình đó là Elk Cloner. Elk Cloner là cái ngày nay chúng ta biết đến như một loại virus “boot sector”. Cách thức lây nhiễm của nó như sau: khi một chiếc đĩa chưa bị nhiễm virus được cắm vào một máy tính đã bị nhiễm virus, chiếc máy tính này sẽ lây virus cho chiếc đĩa mềm, cụ thể là nó sẽ tạo ra một bản sao của Elk Cloner trên phần boot của chiếc đĩa mềm, dòng code này sẽ chạy tự động trên phần boot. Khi một học sinh cắm bất cứ chiếc đĩa mềm bị nhiễm virus nào vào một máy tính khác, và khởi động máy tính với chiếc đĩa mềm nhiễm virus, máy tính sẽ bị nhiễm virus với một bản sao của Elk Cloner.

Con virus này gây ra những lỗi rất tinh vi. Đến lần thứ 50 khi bạn cắm đĩa vào máy tính, trò chơi của bạn sẽ không được khởi động như bình thường mà thay vào đó, một bài thơ sẽ hiện lên màn hình:

“Elk Cloner: một chương trình có cá tính

Video đang HOT

Nó sẽ xuất hiện trên tất cả những chiếc đĩa của bạn

Nó sẽ xâm nhập vào chip của bạn

Vâng, nó là Cloner

Nó sẽ dính lấy bạn như keo

Nó sẽ làm thay đổi RAM của bạn luôn

Gửi trong Cloner!”

Để chương trình này không bị phát hiện trong một thời gian dài hơn và con virus lan tràn được nhiều hơn, đến lần thứ 50 bài thơ này mới xuất hiện. Đến khi nhìn thấy dòng tin nhắn này, người sử dụng đã trở thành những người lây nhiễm Elk Cloner cho hàng trăm đĩa mềm và máy tính khác. Họ có thể nhìn thấy bài thơ này khắp nơi, hết tuần này sang tuần khác.

Và con virus này đã thực sự lan tràn. Elk Cloner đã xuất hiện trên phần mềm đồ họa của giáo viên dạy toán của Skrenta. Ông này đã vô cùng tức giận và nghi ngờ Skrenta, buộc tội anh đã đột nhập vào văn phòng của ông. Người anh họ của Skrenta sống tại Baltimore cũng bị dính virus (trong khi Skrenta sống tại Pittsburgh) và nhiều năm sau, anh phát hiện ra rằng một thủy thủ thuộc Hải quân Mỹ cũng bị nhiễm con virus này.

Brain

Ai đã tạo ra con virus máy tính đầu tiên? - Hình 2

Con virus được phát tán đầu tiên trên các hệ điều hành máy tính IBM có tên là Brain. Giống như Elk Cloner, nó cũng là một virus boot sector. Người phát minh ra nó là hai anh em người Pakistan Basit và Amjad Farooq Alvi. Hai anh em này cho biết họ không hề nghe được bất cứ thông tin gì về con virus Elk Cloner khi họ phát triển virus Brain năm 1986. Lúc ấy Basit 17 còn Amjad 24.

Nhà đồng sáng lập của công ty Brain Computer Service, hai anh em nhà Alvi cho biết họ phát triển virus Brain để trừng phạt và theo dõi những máy tính nào đã ăn cắp bản quyền của phầm mềm y tế viết cho các máy tính IBM của họ. Nếu đĩa phầm mềm này bị sao chép lậu, phần boot sector sẽ bị thay thế bằng một boot sector nhiễm virus, chiếm rất nhiều kilobyte bộ nhớ, làm chậm chiếc đĩa và đôi khi còn không cho người sử dụng thực hiện thao tác lưu.

Giống như Elk Cloner, con virus này gần như là vô hại và nó không phá hủy bất cứ dữ liệu nào. Nhưng những boot sector bị nhiễm cũng nhận được dòng thông điệp có nội dung như sau: “Chào mừng đến với Dungeon 1986 Basit& Amajad (pvt) Ltd. BRAIN COMPUTER SERVICE 730 NIZAB BLOCK ALLAMA IQBAL TOWN LAHORE – PAKISTAN ĐIỆN THOẠI: 430791,443248,280530. Hãy cẩn thận với con VIRUS này…. Liên lạc với chúng tôi để được cung cấp vacxin………… $#@%$@!!”

Ai đã tạo ra con virus máy tính đầu tiên? - Hình 3

Hai anh em nhà Alvi.

Thông tin liên lạc trên thông điệp là thật. Ý tưởng ban đầu là để theo dõi những chiếc đĩa đã bị sao chép. Bất cứ khi nào anh em này nhận được một cuộc điện thoại, một cuộc viếng thăm, hoặc một lá thư từ ai đó, những người lo sợ trước lời cảnh báo và tìm kiếm một thứ vacxin, họ sẽ có thể xác định và đánh dấu địa điểm nơi phần mềm của họ đang bị sao chép lậu.

Trong một buổi phỏng vấn với F-Secure năm 2012, Amjad cho biết: “Bằng cách đưa phần code đó vào, chúng tôi có thể thấy liệu loại virus đó có lan tràn đi khắp thế giới không hay chỉ dừng lại ở một bộ phận người sử dụng. Con virus này còn đếm xem có bao nhiêu chiếc đĩa đã bị sao chép.

Cái họ khám phá ra được là việc sao chép lậu rất tràn lan và các bản sao lậu phần mềm của họ lan đi rất xa. Rất rất xa. Amjad nói: “Cuộc gọi đầu tiên chúng tôi nhận được là từ Miami, Mỹ. Người gọi cho biết cô ấy gặp vấn đề với chiếc đĩa mềm và cô ấy phát hiện ra con virus”.

Đấy là cuộc gọi đầu tiên trong số rất rất nhiều cuộc gọi khác từ Mỹ. Một vấn đề đó là Brain có khả năng lan truyền qua các loại đĩa mềm, giống như Elk Cloner, và nó lây lan cho những người không có bản sao trực tiếp của phần mềm này. Trường Đại học Dalaware cũng từng là nạn nhân của đại dịch Brain năm 1986 sau khi nó xuất hiện trên hàng triệu nơi. Mặc dù con virus này chưa bao giờ được luật pháp “sờ đến” nhưng hình ảnh về nó phủ kín các phương tiện truyền thông. Hai anh em nhà Alvi và con virus Brain còn xuất hiện trên tờ tạp chí Time vào năm 1988.

Tờ Time đưa tin: “Một chương trình máy tính giả mạo đã xâm nhập vào các máy tính cá nhân tại The Providence Journal-Bulletin vào đầu tháng này, phá hủy các tài liệu của một nhà báo và lan tràn thông qua đĩa mềm ra khắp hệ thống máy tính của tòa soạn”.

Cuối cùng, hai anh em nhà Alvi buộc phải thay đổi số điện thoại và xóa thông tin liên lạc này vĩnh viễn. Hai anh em cho biết mình đã ngừng bán những phần mềm nhiễm virus từ năm 1987. Công ty của hai anh em này đã phát triển thành một công ty viễn thông và hiện nay nó là một công ty cung cấp dịch vụ internet lớn nhất Pakistan. Nhưng địa chỉ của công ty tại Lahore vẫn được giữ nguyên.

Ngày nay

Skrenta, cha đẻ của con virus Elk Cloner đã làm việc cho một công ty an ninh mạng vào những năm 1990. Hiện ông là CEO của một ông ty tìm kiếm có tên Blekko với tổng giá trị lên tới 60,2 triệu USD.

Ai đã tạo ra con virus máy tính đầu tiên? - Hình 4

Skrenta.

Dù bây giờ không ai còn sử dụng đĩa mềm nhưng những con virus boot sector vẫn tồn tại. Chúng được truyền đi thông qua những chiếc USB. Nhưng hiện nay ngày càng ít người dùng các thiết bị phần cứng để chuyển file, và có thể một ngày nào đó, loại virus boot sector này sẽ biết mất.

Nhưng điều đó không có nghĩa là cuộc chiến đã kết thúc. Srenta nói với tờ Register: “Ngành công nghiệp chống virus khiến tôi buồn. Chúng ta đáng lẽ phải xây dựng những hệ thống máy tính có khả năng chống virus tốt hơn là bỏ hàng triệu USD để xóa bỏ chúng”.

Không ai trong số hai anh em nhà Alvi cảm thấy tội lỗi vì đã tạo ra con virus đầu tiên. Họ viết trên blog: “Điều an ủi duy nhất là con virus này đã biến mất. Nhưng lần đầu khi đưa nó ra, chúng tôi đã thấy rất vui”.

Theo Lê Nga/ICTnews

Apple đang thuyết phục rằng iOS 8 không có virus

Bằng cách gỡ bỏ các phần mềm diệt virus khỏi kho ứng dụng, Apple gián tiếp khẳng định nền tảng trên iPhone, iPad là đủ an toàn mà không cần đến ứng dụng thứ ba.

Theo trang iMore, Apple tỏ ra không hài lòng khi kho ứng dụng App Store xuất hiện các phần mềm diệt virus. Điều này có thể khiến người dùng nghĩ rằng nền tảng iOS 8 là không đủ an toàn và cần đến các phần mềm bảo vệ do bên thứ ba cung cấp. Đây được cho là nguyên nhân mà các trình diệt virus đang được gỡ bỏ khỏi gian ứng dụng của Apple.

Apple đang thuyết phục rằng iOS 8 không có virus - Hình 1

Phần mềm VirusBarrier cho iOS 8 được Apple gỡ bỏ khỏi App Store. Ảnh:MacRumors.

Intego, nhà phát triển phần mềm VirusBarrier, cho biết Apple đã gỡ ứng dụng trên khỏi App Store dù họ đã cố gắng làm đúng các yêu cầu mà Apple đưa ra. Công ty có trụ sở tại Cupertino (Mỹ) nói rằng phần mềm VirusBarrier có những mô tả không chính xác, nhưng mọi cố gắng thay đổi của nhóm phát triển đều không được Apple chấp nhận.

Theo Intego, vấn đề tương tự cũng xảy ra với một vài công ty khác trong việc cung cấp các giải pháp chống virus trên iOS. Apple không muốn người dùng bận tâm rằng iOS 8 ẩn chứa những lỗ hổng mà tin tặc có thể khai thác. Nhưng rõ ràng, VirusBarrier của Intego là ứng dụng hữu ích khi nó cho phép người dùng quét email và các tập tin trực tuyến.

Apple chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào về vấn đề này. Tuy nhiên không một hệ điều hành nào là đảm bảo an toàn tuyệt đối. Theo báo cáo của GFI, iOS và Mac OS X là hai nền tảng dính nhiều lỗ hổng bảo mật nhất 2014.

Đình Nam

Theo VNE

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Kim Soo Hyun chính thức "phản đòn" livestream bóc phốt: Nghe mà hoang mang tột độ!Kim Soo Hyun chính thức "phản đòn" livestream bóc phốt: Nghe mà hoang mang tột độ!
20:56:02 11/03/2025
Lâm Khánh Chi tiết lộ: Quý Bình 3 năm một thân một mình chống chọi bệnh, ám chỉ có người "khóc giả" ở tang lễLâm Khánh Chi tiết lộ: Quý Bình 3 năm một thân một mình chống chọi bệnh, ám chỉ có người "khóc giả" ở tang lễ
23:08:12 11/03/2025
Đại gia đang bị con trai tố cáo bao nuôi cùng lúc Trịnh Sảng và 9 cô "vợ bé" khác ở Mỹ là ai?Đại gia đang bị con trai tố cáo bao nuôi cùng lúc Trịnh Sảng và 9 cô "vợ bé" khác ở Mỹ là ai?
20:51:46 11/03/2025
Nghi vấn Kim Sae Ron bị ép tiếp khách vào ngày xảy ra vụ say rượu lái xe?Nghi vấn Kim Sae Ron bị ép tiếp khách vào ngày xảy ra vụ say rượu lái xe?
22:44:33 11/03/2025
Quá đau đớn trước lời cầu xin của mẹ Kim Sae Ron, chính Kim Soo Hyun đã phá nát danh dự một kiếp ngườiQuá đau đớn trước lời cầu xin của mẹ Kim Sae Ron, chính Kim Soo Hyun đã phá nát danh dự một kiếp người
23:20:53 11/03/2025
700 triệu tiền Kim Sae Ron nợ chỉ bằng khoảng cát xê 2 tập phim của Kim Soo Hyun700 triệu tiền Kim Sae Ron nợ chỉ bằng khoảng cát xê 2 tập phim của Kim Soo Hyun
23:23:51 11/03/2025
Hôn nhân hạnh phúc của vợ chồng diễn viên Chi BảoHôn nhân hạnh phúc của vợ chồng diễn viên Chi Bảo
20:47:19 11/03/2025
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không giàCặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già
23:27:06 11/03/2025

Tin mới nhất

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

15:45:56 16/01/2024
Đã đến lúc bỏ lại các công cụ chỉnh sửa cũ và chấp nhận giải pháp thay đổi cuộc chơi. Gặp gỡ Trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut - giải pháp sẽ nâng cao, nâng cao và cách mạng hóa thế giới sáng tạo nội dung trực quan của bạn
Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

22:01:27 21/12/2022
Chắc hẳn là ai trong chúng ta cũng luôn muốn các bài đăng trên Facebook có được nhiều lượt thích và chia sẻ. Tuy nhiên, làm thế nào để tối ưu bài đăng thì không phải ai cũng biết
Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

21:03:46 21/12/2022
Louisiana và Tây Virginia là hai bang mới nhất cấm công chức sử dụng TikTok trên thiết bị công do lo ngại Trung Quốc có thể theo dõi người Mỹ và kiểm duyệt nội dung
Microsoft cấm khai thác tiền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

Microsoft cấm khai thác tiền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

20:03:41 21/12/2022
Microsoft đã cập nhật thỏa thuận cấm khai thác tiền điện tử trên các dịch vụ trực tuyến của mình. Việc khai thác tiền điện tử trên dịch vụ của Microsoft cần có sự cho phép bằng văn bản của công ty, nhưng cũng chỉ nhằm mục đích thử nghiệ...
Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

20:01:24 21/12/2022
Meta (công ty mẹ của Facebook) cho biết họ đã ngăn chặn không dưới 200 hoạt động bí mật, trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp kể từ năm 2017 tại khoảng 70 quốc gia
Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

19:01:39 21/12/2022
Ủy ban Châu Âu - cơ quan điều hành của EU cho biết, đã phát hiện Meta vi phạm các quy tắc chống độc quyền của EU bằng cách bóp méo sự cạnh tranh trên thị trường quảng cáo trực tuyến. Meta có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới ...
Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

15:01:33 21/12/2022
Người dùng Twitter, các nhà đầu tư Tesla và chuyên gia phân tích trong ngành đều cho rằng Elon Musk nên sớm từ chức CEO Twitter
Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

14:01:42 21/12/2022
Muốn nhập được các mẫu bán chạy như iPhone 14 Pro/Pro Max, các chuỗi đại lý bán lẻ ủy quyền của Apple bắt buộc phải nhập thêm hàng loạt phụ kiện đi kèm
Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

09:38:18 21/12/2022
Sáng 20/12, tại Ngọ Môn, Đại Nội Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức Lễ Khai trương Hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR
'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

09:37:54 21/12/2022
Tính năng phát hiện tai nạn ôtô mới ra mắt trên Apple iPhone và Apple Watch sẽ tự động tìm kiếm sự trợ giúp từ bộ phận cấp cứu khi có nguy cơ xảy ra tai nạn
Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

09:35:12 21/12/2022
Gã khổng lồ smartphone Trung Quốc Xiaomi đang lên kế hoạch sa thải 15% trong số hơn 30.000 nhân sự trong bối cảnh công ty gặp khó khăn
Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023

Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023

09:34:00 21/12/2022
Đối với Trung Quốc, việc mất vị trí độc quyền sản xuất MacBook tượng trưng cho vị thế công xưởng thế giới của Trung Quốc đang bị suy yếu

Có thể bạn quan tâm

Ba chỉ ngâm bia nướng, cuốn rau thơm rồi chấm tương ớt, nghĩ thôi đã thèm chảy nước miếng

Ba chỉ ngâm bia nướng, cuốn rau thơm rồi chấm tương ớt, nghĩ thôi đã thèm chảy nước miếng

Ẩm thực

06:02:47 12/03/2025
Ba chỉ heo ngâm bia nướng là một món ăn hấp dẫn, kết hợp giữa vị béo ngậy của thịt, hương thơm đặc trưng từ bia và lớp vỏ ngoài xém vàng đầy quyến rũ.
Sự thật về cảnh quay hot nhất phim Top 1 phòng vé, thật đến mức ám ảnh

Sự thật về cảnh quay hot nhất phim Top 1 phòng vé, thật đến mức ám ảnh

Hậu trường phim

05:58:07 12/03/2025
Sau khi xem phân đoạn này, khán giả rộn ràng bàn tán, đồng thời đặt câu hỏi không biết Khả Như có ăn thật hay đây chỉ là hiệu ứng, kỹ xảo mà đoàn phim dựng nên.
When Life Gives You Tangerines: Khi đời cho ta một quả quýt, hãy pha trà và cùng thưởng thức nó!

When Life Gives You Tangerines: Khi đời cho ta một quả quýt, hãy pha trà và cùng thưởng thức nó!

Phim châu á

05:57:36 12/03/2025
m When Life Gives You Tangerines không chỉ đơn thuần là một câu chuyện tình yêu mà còn là bức tranh đầy chất hoài niệm về đảo Jeju những năm 1950.
Cứu sống người phụ nữ ngộ độc nguy kịch do ăn cá nóc

Cứu sống người phụ nữ ngộ độc nguy kịch do ăn cá nóc

Sức khỏe

05:52:07 12/03/2025
Bác sĩ Diễm khuyến cáo, nếu có dấu hiệu nghi ngộ độc cá nóc như nôn mửa, tê môi, tê tay chân, lơ mơ, suy giảm ý thức, cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng.
Đi làm về khuya, mọi người đều đi ngủ, chỉ duy nhất bố chồng còn thức đợi, câu đầu tiên ông nói khiến tôi bật khóc nức nở

Đi làm về khuya, mọi người đều đi ngủ, chỉ duy nhất bố chồng còn thức đợi, câu đầu tiên ông nói khiến tôi bật khóc nức nở

Góc tâm tình

05:46:39 12/03/2025
Tôi tự dặn lòng phải luôn mạnh mẽ, cứng rắn. Nhưng trước câu nói của bố chồng, tôi không thể nén được cảm xúc. Chồng tôi là một người đàn ông lười biếng, sống dựa dẫm.
Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"

Trắc nghiệm

23:28:19 11/03/2025
Người xưa nhắc con cháu cần kiêng kỵ đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này.4 vị trí có nốt ruồi tài lộc ẩn : Số mệnh giàu sang, công việc khó khăn vẫn dễ gặp may mắn
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy

Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy

Nhạc quốc tế

23:17:30 11/03/2025
Người hâm mộ đều mỉa mai Nene vô ơn, không coi trọng đồng nghiệp, công ty cũ và nơi đã giúp tên tuổi cô bùng nổ khắp châu Á - showbiz Hoa ngữ.
Vén màn chuyện tình 6 năm của tài tử Kim Soo Hyun và bạn gái kém 12 tuổi

Vén màn chuyện tình 6 năm của tài tử Kim Soo Hyun và bạn gái kém 12 tuổi

Sao châu á

23:10:57 11/03/2025
Những chia sẻ của kênh YouTube Viện Garo Sero vào chiều 11/3 về mối quan hệ giữa tài tử Kim Soo Hyun và nữ diễn viên đoản mệnh Kim Sae Ron khiến nhiều người choáng váng.
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng

Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng

Sao việt

22:39:52 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên dự một sự kiện của thương hiệu quốc tế giữa ồn ào quảng cáo lố . Diễn viên Chi Bảo tận hưởng hạnh phúc bên vợ kém 16 tuổi Lý Thùy Chang.
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"

Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"

Netizen

21:59:02 11/03/2025
Cây hoa sưa gây sốt nhất Hà Nội đang khiến dân tình đổ xô check-in, thậm chí sẵn sàng xếp hàng dài, chen từng mét chỉ để chớp được khoảnh khắc giữa sắc trắng tinh khôi.
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30

Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30

Sao thể thao

21:57:47 11/03/2025
Siêu sao Cristiano Ronaldo một lần nữa cho thấy, tuổi tác không phải là vấn đề đối với anh. Ngôi sao của Al Nassr đạt được cột mốc mới đáng chú ý sau khi ghi bàn thắng thứ 927 trong sự nghiệp ở chiến thắng tại AFC Champions League.