Ai Cập thành lập liên minh toàn cầu thúc đẩy giải pháp hai nhà nước
Phát biểu bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) tại New York (Mỹ) ngày 27/9, Ngoại trưởng Saudi Arabia, Hoàng tử Faisal bin Farhan Al Saud, thông báo nước này đã thành lập một liên minh toàn cầu để thúc đẩy giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestine.
Ngoại trưởng Saudi Arabia, Hoàng tử Faisal bin Farhan Al Saud, phát biểu tại cuộc họp báo ở al-Ula, tây bắc Saudi Arabia. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN
Liên minh gồm một số quốc gia Arập, Hồi giáo và các đối tác châu Âu. Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell. cho biết các cuộc họp đầu tiên của liên minh này sẽ diễn ra tại Riyadh và Brussels.
Hãng thông tấn quốc gia của Saudi Arabia dẫn lời Ngoại trưởng Al Saud nhấn mạnh: “Thực hiện giải pháp hai nhà nước là giải pháp tốt nhất để phá vỡ vòng luẩn quẩn của xung đột và đau khổ, đồng thời tạo ra thực tế mới mà ở đó toàn bộ khu vực, bao gồm cả Israel, cùng tồn tại và cùng hưởng an ninh”.
Tuần trước, Thái tử Saudi Arabia, Mohammed bin Salman, tuyên bố nước này sẽ không công nhận Israel nếu không có nhà nước Palestine. Ngoài ra, ông Salman cũng đã lên án mạnh mẽ hành vi chiếm đóng của Israel đối với Palestine.
Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh xung đột Hamas – Israel tại dải Gaza đã diễn ra gần 1 năm mà vẫn chưa có hồi kết. Giao tranh giữa hai bên đã khiến hơn 41.500 người Palestine thiệt mạng, trong khi phía Israel có 1.200 người thiệt mạng và khoảng 250 con tin đang bị Hamas giam giữ.
Ai Cập cảnh báo hậu quả nguy hiểm từ leo thang bạo lực ở Bờ Tây
Trong cuộc gặp với phái đoàn Quốc hội Mỹ tại Cairo ngày 29/8, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã cảnh báo về những hậu quả nguy hiểm từ tình trạng leo thang bạo lực ở Bờ Tây, đồng thời kêu gọi thực hiện các thỏa thuận hợp pháp được quốc tế công nhận về giải pháp hai nhà nước.
Cảnh tàn phá tại trại tị nạn Tulkarm ở Bờ Tây, ngày 22/8/2024. Ảnh: THX/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, tuyên bố của Phủ Tổng thống Ai Cập cho biết tại cuộc gặp, Tổng thống El-Sisi và phái đoàn Quốc hội Mỹ do Thượng nghị sĩ Joni Ernst dẫn đầu đã thảo luận những diễn biến mới nhất tại Trung Đông cũng như các cuộc khủng hoảng vốn đang tác động tiêu cực đến các quốc gia trong khu vực. Ông El-Sisi nhấn mạnh những hành động làm leo thang căng thẳng của Israel đang làm phức tạp thêm tình hình tại Trung Đông. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế phối hợp nỗ lực nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực gia tăng ở các vùng lãnh thổ của Palestine. Ông El-Sisi tái khẳng định Ai Cập cam kết tiếp tục nỗ lực, cùng với các bên tích cực, để chấm dứt cuộc xung đột vốn đã gây ra thảm họa nhận đạo nghiêm trọng hiện nay ở Gaza.
Nhà lãnh đạo Ai Cập cũng điểm lại những cố gắng của Cairo nhằm đạt được lệnh ngừng bắn ở Sudan, khôi phục an ninh và ổn định, cũng như hỗ trợ mọi nỗ lực hướng tới một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở quốc gia Bắc Phi này.
Kể từ khi xung đột ở Sudan bắt đầu nổ ra vào tháng 4/2023, Ai Cập đã tiếp nhận hơn 500.000 người tị nạn cùng với 5 triệu người Sudan hiện đang cư trú tại Ai Cập. Ngoài ra, Cairo đã tổ chức một số hội nghị thượng đỉnh để giải quyết cuộc khủng hoảng Sudan.
Về phần mình, phái đoàn Quốc hội Mỹ nêu rõ chuyến thăm Trung Đông lần này của họ tập trung vào việc hỗ trợ các nỗ lực đạt được thỏa thuận trao đổi con tin cũng như lệnh ngừng bắn và giảm leo thang căng thẳng giữa Israel và Hamas. Các nghị sĩ Mỹ đánh giá cao vai trò của Ai Cập trong việc duy trì an ninh và hỗ trợ các nỗ lực hòa bình trong khu vực. Phái đoàn nghị sĩ Mỹ đặc biệt hoan nghênh những đóng góp quan trọng của Ai Cập vào các nỗ lực chung nhằm giảm leo thang căng thẳng cũng như vai trò then chốt của Cairo trong việc cung cấp, điều phối và vận chuyển viện trợ nhân đạo cho người dân Gaza kể từ khi cuộc xung đột ở dải đất này bắt đầu nổ ra vào tháng 10/2023.
Theo hãng thông tấn WAFA của Palestine, quân đội Israel ngày 28/8 đã tiến hành 4 cuộc đột kích vào các thành phố Jenin, Nablus, Tubas và Tulkarem ở Bờ Tây, khiến ít nhất 17 người Palestine thiệt mạng và 30 người khác bị thương. Các nguồn tin y tế của Palestine cho biết số người Palestine thiệt mạng ở Bờ Tây đã tăng lên 667 người kể từ khi cuộc xung đột ở Gaza bắt đầu nổ ra vào tháng 10 năm ngoái.
Ai Cập, cùng với Qatar và Mỹ, đã thực hiện vai trò trung gian hòa giải trong nhiều tháng nhằm đạt được thỏa thuận chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 10 tháng tại Gaza. Cairo và Doha đã tổ chức các vòng đàm phán gián tiếp gần đây giữa Hamas và Israel. Tuy nhiên, vòng đàm phán mới nhất tại Cairo đã kết thúc vào ngày 26/8 mà không đạt được thỏa thuận cuối cùng, do các bên vẫn còn bất đồng về các điều kiện thỏa hiệp.
Ai Cập và Pháp kêu gọi thực thi giải pháp hai nhà nước Tại cuộc họp báo chung ở Cairo, Ngoại trưởng Ai Cập Badr Abdelatty và người đồng cấp Pháp Stéphane Séjourné, dang ở thăm Ai Cập, ngày 17/8 đã kêu gọi thực thi giải pháp hai nhà nước và thành lập nhà nước Palestine độc lập dựa trên đường biên giới năm 1967, nhấn mạnh rằng giải pháp hai nhà nước là con đường...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ông Elon Musk bị Nhà Trắng hạn chế quyền hành?

Thế cuộc châu Á giữa trập trùng chính sách của ông Trump

Tỷ phú Elon Musk tiếp tục ủng hộ Mỹ rời NATO

Mỹ chuẩn bị trừng phạt quy mô lớn đối với thực thể Iraq liên quan tới Iran?

Kịch bản gìn giữ hòa bình ở Ukraine dưới góc nhìn các chuyên gia ở Geneva

Nga giải phóng 3 ngôi làng ở Kursk; khoảng 10.000 binh sĩ Ukraine có nguy cơ bị bao vây hoàn toàn

Pháp: Tham quan bảo tàng Pompidou trước thời khắc đặc biệt

Ông Trump gửi thư cho lãnh đạo Iran, đề nghị đối thoại

Nhà ga đông đúc nhất Paris tê liệt vì phát hiện bom thời Thế chiến 2

Tìm ra phương pháp giúp khôi phục khứu giác, vị giác ở bệnh nhân hậu Covid-19

Đài Loan nói phát hiện 11 khinh khí cầu Trung Quốc gần hòn đảo

Vận động viên trượt ván trở thành trùm ma túy, bị Mỹ truy nã
Có thể bạn quan tâm

Triệu Vy còn gì sau cú "gãy cánh" bí ẩn nhất lịch sử showbiz Hoa ngữ?
Sao châu á
08:37:54 10/03/2025
Một huyền thoại FPS 12 năm tuổi đời chuẩn bị "sống dậy" - từng là "đối chọi" với Đột Kích?
Mọt game
08:33:01 10/03/2025
Hôm nay xét xử 8 bị cáo vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết
Pháp luật
08:31:31 10/03/2025
Sao Việt 10/3: Vợ chồng Salim Hải Long hạnh phúc trong đám cưới
Sao việt
08:24:25 10/03/2025
'Cha tôi người ở lại' tập 10: Bố đẻ của Việt dàn cảnh tai nạn để tiếp cận con trai
Phim việt
07:29:21 10/03/2025
Hai bộ phim đình đám tái hiện cuộc đời những thiên tài công nghệ cự phách
Phim âu mỹ
07:22:21 10/03/2025
Mỹ nhân Việt đóng chính phim nào thất bại phim đó, tiếc cho nhan sắc cực phẩm đẹp không tả nổi
Hậu trường phim
07:10:48 10/03/2025
Nguồn gốc 10 năm "ân oán" Selena Gomez và Hailey vì Justin: Kendall châm ngòi nhưng đây mới là kẻ đổ dầu vào lửa
Sao âu mỹ
07:04:07 10/03/2025
Thông điệp thu âm đầu tiên của Giáo hoàng Francis từ khi nhập viện

Cách nấu hủ tiếu bò viên cực ngon
Ẩm thực
06:10:16 10/03/2025