8 chiếc tàu ngầm Mỹ đang ở gần biển TQ

Trung Quốc đừng tưởng bở sẽ đánh thắng Mỹ trong một trận chiến, vì quan niệm như thế là một sai lầm tai hại, không biết sức mạnh quyết định của hạm đội tàu ngầm chạy bằng hạt nhân của Mỹ.

8 chiếc tàu ngầm Mỹ đang ở gần biển TQ - Hình 1

Ảnh: Sức mạnh tàu ngầm Mỹ

Đây là nội dung bài viết “China thinks it can defeat America in Battle” của tác giả David Axe trên trang War is Boring ngày 8.7. Một Thế Giới xin lược dịch:

Tin xấu trước: TQ nay tin họ có thể thành công trong việc ngăn chặn Mỹ can thiệp vào tình huống TQ xâm chiếm Đài Loan hoặc một cuộc tấn công quân sự nào khác của Bắc Kinh.

Kế đến là tin tốt: TQ sai lầm vì một lý do chính: xem ra họ không biết sức mạnh quyết định của tàu ngầm hạt nhân Mỹ.

Hơn nữa, vì những lý do kinh tế – địa chính, Bắc Kinh chỉ có cửa hẹp trong việc sử dụng quân sự để thay đổi cơ cấu trật tự thế giới. Nếu TQ không có động thái quân sự nào trong 20 năm tới, có lẽ họ sẽ không bao giờ động binh.

Hạm đội tàu ngầm của hải quân Mỹ – lực lượng lặng lẽ bảo vệ trật tự thế giới hiện tại – phải giữ thế chặn TQ trong 20 năm nữa. Sau đó, Mỹ có thể tuyên bố một dạng chiến thắng ngầm trong cuộc Chiến tranh Lạnh ngày càng lạnh với TQ.

TQ làm sao chiến thắng ?

Tin xấu đến từ Lee Fuell thuộc Trung tâm tình báo không gian và vũ trụ của không quân Mỹ, khi ông giải trình trước Ủy ban xem xét an ninh – kinh tế Mỹ-Trung tại Washington D.C ngày 30.1.2014.

Suốt nhiều năm, kế hoạch quân sự TQ nhận định bất kỳ cuộc tấn công nào của Quân đội giải phóng nhân dân (PLA) lên Đài Loan hoặc một hòn đảo tranh chấp đều sẽ bắt đầu bằng một cuộc tấn công tên lửa phủ đầu kiểu Trân Châu Cảng, chống lại quân Mỹ ở Nhật và đảo Guam.

Vì PLA rất sợ một cuộc can thiệp ồ ạt của Mỹ, nên họ tin họ không thể thắng, trừ khi Mỹ bị loại khỏi cuộc chiến ngay từ trước khi chiến dịch chủ lực bắt đầu.

Không cần phải nói nhiều, một cuộc tấn công phủ đầu là một lựa chọn rất liều lĩnh. Nếu thành công, PLA chỉ có thể có đủ không gian – thời gian để đánh bại quân phòng thủ, chiếm địa bàn rồi tự lập thế có lợi cho một cuộc hòa giải hậu chiến.

Nhưng nếu TQ không thể làm tê liệt quân Mỹ bằng một cuộc tấn công bất ngờ, Bắc Kinh sẽ thấy mình tham gia một cuộc chiến tổng lực trên hai mặt trận: chống lại nước mà họ đang xâm lược, cộng với sức mạnh của Bộ chỉ huy Mỹ tại Thái Bình Dương vốn trang bị đầy đủ và có thể nhận sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.

Đó là trước đây. Nhưng sau 20 năm hiện đại hóa quân sự, PLA đã thay đổi hẳn chiến lược chỉ từ năm ngoái. Theo Fuell, các bài viết gần đây của các sĩ quan PLA chỉ ra “sự tin tưởng ngày càng lớn trong PLA rằng họ có thể dễ dàng đương cự sự dính líu của Mỹ”.

Chuyện đánh phủ đầu bị loại vì dễ bị Mỹ phản công tổng lực. Thay vào đó, Bắc Kinh tin họ có thể đánh Đài Loan hoặc một nước láng giềng khác đồng thời ngăn chặn được sự can thiệp của Mỹ mà không bị đổ máu.

Họ sẽ làm thế bằng cách triển khai ồ ạt lực lượng quân sự – tên lửa đạn đạo, tàu sân bay, chiến đấu cơ mà Washington không dám nhảy vào.

Tác động “nốc-ao” trong việc chặn Mỹ có thể làm thay đổi thế giới. Học giả Roger Cliff ở Hội đồng Atlantic cũng nói ở cuộc điều trần của Fuell: “Việc chúng ta rút lại sự quyết tâm bảo vệ Đài Loan, Nhật hoặc Philippines sẽ góp phần nhượng Đông Á cho sự thống trị của TQ”.

Video đang HOT

Tệ hơn, trật tự kinh tế tự do của thế giới – cùng với nó là toàn bộ khái niệm dân chủ – có thể phải chịu sự tổn thất không thể nào sửa chữa được. Cliff khẳng định: “Mỹ có đủ lợi ích vật chất và tinh thần trong một thế giới mà các quốc gia dân chủ có thể tồn tại và phát triển”.

Phục vụ lặng lẽ

May mắn cho trật tự tự do ấy, Mỹ hiện sở hữu lực lượng tàu ngầm mạnh nhất thế giới, vốn có thể nhanh chóng đánh chìm bất kỳ hạm đội xâm lược nào của TQ.

Mỹ có nhiều lớp tàu ngầm. Nhiều chiếc thuộc lớp tấn công Los Angeles bắt đầu hoạt động thời Chiến tranh Lạnh, hiện được thay thế bằng lớp tàu Virginia mới hơn vốn được cải thiện khả năng cảm biến và tàng hình.

Toàn bộ 3 chiếc Sói biển đang ở Thái Bình Dương đều to, nhanh và trang bị vũ khí nhiều hơn các tàu ngầm khác.

Tàu ngầm lớp Ohio mang tên lửa là các chiếc mang tên lửa đạn đạo cũ, mỗi chiếc mang 154 tên lửa hành trình. Nhìn chung, tàu ngầm Mỹ to hơn, nhanh hơn, lặng lẽ hơn và mạnh hơn đội tàu ngầm của toàn thế giới.

8 chiếc tàu ngầm Mỹ đang ở gần biển TQ - Hình 2

Tàu ngầm tên lửa Georgia của hải quân Mỹ

Tuy chỉ là một số nhỏ, tàu ngầm có tác dụng chiến lược-chiến thuật hiệu quả cao, với khả năng lặng lẽ lướt dưới biển, đột ngột tấn công bằng thủy lôi và tên lửa.

Khi tuyên bố sẵn sàng chặn quân Mỹ, PLA xem ra quên mất lợi thế dưới biển khổng lồ của Mỹ. Không bất ngờ khi Bắc Kinh xem thường tàu ngầm Mỹ. Đa số dân Mỹ cũng coi thường hạm đội dưới biển của họ và đó hoàn toàn không phải lỗi họ.

Lực lượng tàu ngầm Mỹ đau lòng tránh sự chú ý của giới truyền thông, nhằm tối ưu hóa sự bí mật và tàng hình của họ. Trang web của hải quân Mỹ viết: “Tàu ngầm lướt dưới biển thế giới mà không bị ai thấy”.

Không ai thấy, không ai nghe nói đến. Đó là lý do tại sao lực lượng tàu ngầm tự gọi họ là “Phục vụ lặng lẽ”.

Hải quân Mỹ có 74 tàu ngầm, gồm 60 chiếc là tàu ngầm tấn công hoặc tàu ngầm trang bị tên lửa, được hiện đại hóa để tìm-diệt các tàu khác hoặc đánh các mục tiêu trên bộ. Tính cân bằng là tàu tên lửa đạn đạo mang tên lửa hạt nhân và không tham gia vào các chiến dịch quân sự kiểu Thế chiến 3 bằng hạt nhân.

33 chiếc tàu ngầm tấn công và trang bị tên lửa thuộc Hạm đội Thái Bình Dương với căn cứ chính ở bang Washington, bang California, Hawaii và đảo Guam.

Triển khai hoạt động từ 6 tháng đến một năm rưỡi, các tàu ngầm của Hạm đội Thái Bình Dương thường cập cảng ở Nhật và Hàn Quốc, đôi lúc đến cả vùng Bắc cực băng giá.

8 tàu ngầm Mỹ ở gần bờ biển TQ

Theo đô đốc Cecil Haney, cựu chỉ huy hạm đội tàu ngầm Hạm đội Thái Bình Dương, ngày nào cũng có 17 tàu ngầm lướt dưới đáy biển và 8 chiếc “triển khai tới phía trước”, có nghĩa họ ở gần vị trí có thể xảy ra đánh nhau.

Đối với Hạm đội Thái Bình Dương, điều này có nghĩa là vùng biển gần TQ. 8 chiếc tàu ngầm này có thể hủy diệt kế hoạch quân sự TQ, nhất là do kỹ năng chống ngầm của PLA bị hạn chế.

Chuyên gia Cliff giải trình “Dù TQ có thể khống chế mặt biển quanh Đài Loan, khả năng phát hiện và đánh chìm tàu ngầm của Mỹ của họ sẽ rất hạn chế trong tương lai gần. Các tàu ngầm này có khả năng ngăn chặn và đánh chìm các phương tiện đổ bộ của TQ khi họ tiến tới chiếm Đài Loan”.

Vì thế, không thành vấn đề chuyện PLA hiện đại cho rằng họ sở hữu các điều kiện đánh Mỹ trên mặt biển, trên bộ và trên không. Nếu họ không thể di chuyển lực lượng xâm lược trong tham vọng chiếm đoạt lãnh thổ, thì họ không thể thực hiện các mục tiêu chiến lược, như chiếm Đài Loan hoặc vài hòn đảo mà nước láng giềng cũng tuyên bố chủ quyền dù bằng các phương cách quân sự.

Mỹ sẽ không tạo ra Thế chiến

Thực tế này sẽ định hướng cho chiến lược của Mỹ. Khi Mỹ đã tạo được trật tự thế giới, họ chỉ cần bảo vệ trật tự này. Nói cách khác, Mỹ có chiến lược cao hơn TQ, vì TQ phải tấn công và làm thay đổi thế giới theo trật tự họ muốn.

Về mặt quân sự, điều này có nghĩa Mỹ có thể không cần quan tâm ít nhiều đến khả năng của TQ, gồm những khả năng xem ra đe dọa các lợi thế truyền thống của Mỹ về chiến tranh hạt nhân, không chiến, bộ chiến và hải chiến.

Giáo sư Wayne Hughes của Viện hải quân Mỹ chỉ rõ: “Chúng tôi sẽ không xâm lược TQ, nên không cần đến bộ binh. Chúng tôi sẽ không đánh phủ đầu bằng hạt nhân. Chúng ta không nên chọn kế hoạch phủ đầu bằng không quân-hải quân vào Hoa lục, vì đó là cách gây ra Thế chiến”.

Thay vào đó, Mỹ phải không cho TQ tự do trong vùng biển của họ. Giáo sư Hughes nói: “Chúng ta chỉ cần đủ chỗ để đe dọa một cuộc chiến trên biển”.

Theo ông, một hạm đội tối ưu hóa để chống TQ cần có nhiều tàu nhỏ nổi để tạo một cuộc bao vây thương mại. Nhưng lực lượng chủ chiến sẽ là tàu ngầm, “để đe dọa hủy diệt toàn bộ tàu chiến TQ và tàu thương mại của họ trên biển Đông”.

Chuyên gia Cliff đánh giá nếu xảy ra chiến tranh, mỗi tàu ngầm Mỹ “có thể phóng vài thủy lôi trước khi rút lui để bảo toàn lực lượng”.

Nhưng nếu mỗi trong 8 chiếc tàu ngầm Mỹ phóng 3 thủy lôi, và chỉ cần nửa số thủy lôi này bắng trúng mục tiêu, thì tàu tấn công Mỹ có thể tiêu diệt toàn bộ lượng tàu đổ bộ chủ lực của TQ, từ đó triệt tiêu khả năng chiếm Đài Loan hoặc chiếm đảo tranh chấp của Bắc Kinh.

Chờ Trung Quốc suy tàn

Nếu tàu ngầm Mỹ tạo được hàng rào ngăn chặn trong 20 năm nữa, TQ có thể sẽ chấm dứt thái độ hung hăng hiện tại mà không tấn công được ai.

Vì hướng kinh tế và dân số TQ đang tiến nhanh tới một thế hệ cao tuổi, sức tăng trưởng kinh tế xẹp hẳn, và chỉ còn vài nguồn lực để có thể hiện đại hóa quân sự.

Công bằng mà nói, hầu hết các quốc gia phát triển đều trải qua sự lão hóa của dân tộc, chậm tăng trưởng và ý thức hòa bình ngày càng tăng. Nhưng TQ đã phải thừa nhận tỷ lệ sinh con tụt giảm đáng kể do chính sách một con của Đảng Cộng sản TQ.

Một yếu tố khác là tốc độ tăng trưởng kinh tế quá nhanh trong 30 năm qua của TQ tỏ ra không bền vững, theo nhà phân tích Andrew Erickson của Học viện Hải chiến Mỹ. Ông còn nói từ năm 2030, TQ sẽ có tỷ lệ người trên 65 tuổi cao nhất thế giới.

Mà một xã hội lão hóa với quá nhiều kỳ vọng, bị đè nặng vì tỷ lệ bị bệnh kinh niên của lối sống ru rú trong nhà chắc chắn sẽ buộc TQ phải giảm chi quân sự và giảm chi phát triển kinh tế để xử lý vấn đề này.

8 chiếc tàu ngầm Mỹ đang ở gần biển TQ - Hình 3

Tàu tấn công – đổ bộ Type 071 của TQ

Khôn ngoan hơn, các chính khách cùng lãnh đạo quân đội Mỹ đã đầu tư cần thiết để duy trì sức mạnh dưới đáy biển trong một thời gian dài như vậy.

Sau giai đoạn giảm sản xuất tàu ngầm đến đáng ngại, kể từ năm 2012, Lầu Năm Góc đã đề xuất và Quốc hội Mỹ thông qua, hải quân Mỹ đã có 2,5 tỉ USD để đóng hai chiếc tàu ngầm lớp Virgina/năm, một sức mua thích hợp để duy trì vĩnh viễn hạm đội tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới.

Lầu Năm Góc cũng cải thiện mẫu thiết kế lớp tàu này, tăng thêm máy bay không người lái phóng từ dưới biển, lắp thêm tên lửa và khả năng có một loại tên lửa chống tàu mới.

Trần Trí

Theo Một thế giới

Thủ tướng Nhật tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Trung Quốc

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe ngày 8/7 đã khẳng định luôn để ngỏ cửa đối thoại với Trung Quốc, đồng thời cho rằng hai nước có những "mối liên hệ không thể tách rời", bất chấp những căng thẳng gần đây.

Thủ tướng Nhật tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Trung Quốc - Hình 1

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe

Từ lâu mối quan hệ giữa Tokyo và Bắc Kinh đã trong cảnh lạnh nhạt do những tranh chấp trên biển Hoa Đông, với sự thiếu tin tưởng ngày càng tăng sau khi Nhật có bước đi nới lỏng sự ràng buộc của quân đội nước này.

Hiện ông Abe đang có chuyến thăm Úc, để cùng người đồng cấp nước chủ nhà Tony Abbott ký các thỏa thuận hợp tác quân sự chặt chẽ hơn, một động thái có thể khiến Trung Quốc càng thêm giận dữ.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo giới địa phương, ông Abe khẳng định luôn quan tâm tới việc vun đắp cho mối quan hệ đôi bên cùng có lợi với Bắc Kinh, đồng thời hối thúc Trung Quốc có vai trò xây dựng hơn đối với an ninh khu vực.

"Nhật Bản và Trung Quốc có mối liên hệ không thể tách rời nhau. Việc các quốc gia láng giềng có những vấn đề chưa thể giải quyết không phải hiếm thấy", ông Abe nói. "Trung Quốc là một nước lớn, mà cùng với Nhật và Úc, phải có vai trò vững chắc hơn trong việc đảm bảo hòa bình và thịnh vượng của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tôi kỳ vọng mạnh mẽ rằng Trung Quốc sẽ tuân thủ các chuẩn mực quốc tế, và giữ vài trò xây dựng trong việc giải quyết các vấn đề của khu vực. Trên nguyên tắc một mối quan hệ cùng có lợi, dựa trên những lợi ích chung chiến lược, tôi muốn phát triển quan hệ với Trung Quốc theo một cách giúp gìn giữ triển vọng rộng lớn hơn".

"Cánh cửa của tôi luôn để mở cho đối thoại. Tôi chân thành hy vọng rằng Trung Quốc cũng có cách tiếp cận tương tự", vị thủ tướng Nhật khẳng định.

Hồi tuần trước, Trung Quốc đã chỉ trích ông Abe sau khi nội các của ông chính thức phê chuẩn việc diễn giải lại một điều khoản trong hiến pháp, cấm việc sử dụng lực lượng vũ trang, ngoại trừ những tình huống được quy định rất chặt chẽ.

Bắc Kinh cho rằng việc này có thể mở đường cho quá trình tái quân sự hóa một quốc gia họ xem là chưa bày tỏ sự hối hận đúng mức về các hành động của mình trong Thế chiến II.

Căng thẳng cũng tiếp tục leo thang tại khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và Nhật kiểm soát còn Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Thanh Tùng

Theo Dantri/ AFP

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phi công ngất xỉu, gần 200 hành khách bay 10 phút không người điều khiểnPhi công ngất xỉu, gần 200 hành khách bay 10 phút không người điều khiển
07:00:07 19/05/2025
Cựu TT Mỹ Joe Biden mắc ung thư, đã di căn đến xương, bệnh nguy hiểm thế nào?Cựu TT Mỹ Joe Biden mắc ung thư, đã di căn đến xương, bệnh nguy hiểm thế nào?
14:14:00 19/05/2025
Ông Biden lần đầu lên tiếng sau khi mắc ung thư ác tínhÔng Biden lần đầu lên tiếng sau khi mắc ung thư ác tính
23:14:16 19/05/2025
Miss World 'đua đòi' Nawat, đổi format mới có tới 3 á hậu, Ý Nhi vẫn khó intop?Miss World 'đua đòi' Nawat, đổi format mới có tới 3 á hậu, Ý Nhi vẫn khó intop?
10:10:54 19/05/2025
Ông Trump chúc ông Biden sớm hồi phục sau chẩn đoán ung thưÔng Trump chúc ông Biden sớm hồi phục sau chẩn đoán ung thư
18:38:02 19/05/2025
Điện đàm Trump - Putin: Nga tự tin nắm thế thượng phong?Điện đàm Trump - Putin: Nga tự tin nắm thế thượng phong?
20:00:20 19/05/2025
4 điều kiện then chốt để ông Trump dỡ bỏ trừng phạt Syria4 điều kiện then chốt để ông Trump dỡ bỏ trừng phạt Syria
08:34:17 19/05/2025
Lý do nhiều quan chức Mỹ lo ngại việc Australia chuyển giao 49 xe tăng Abrams cho UkraineLý do nhiều quan chức Mỹ lo ngại việc Australia chuyển giao 49 xe tăng Abrams cho Ukraine
20:25:11 19/05/2025

Tin đang nóng

Vụ DJ Thái Lan bị 'xử', nghi vấn mập mờ với bạn gái ông trùm, cảnh sát truy lùngVụ DJ Thái Lan bị 'xử', nghi vấn mập mờ với bạn gái ông trùm, cảnh sát truy lùng
15:29:17 20/05/2025
Con gái Vũ Linh bị mẹ nuôi từ mặt, mắng vô ơn, mở tiệc sinh nhật mời cô 6Con gái Vũ Linh bị mẹ nuôi từ mặt, mắng vô ơn, mở tiệc sinh nhật mời cô 6
15:01:19 20/05/2025
Hoa hậu Thùy Tiên che giấu vai trò cổ đông trong phi vụ kẹo Kera thế nào?Hoa hậu Thùy Tiên che giấu vai trò cổ đông trong phi vụ kẹo Kera thế nào?
17:03:50 20/05/2025
Thùy Tiên nhận kết đắng vì tham, loạt ồn ào quá khứ bị đào lại, toang sự nghiệpThùy Tiên nhận kết đắng vì tham, loạt ồn ào quá khứ bị đào lại, toang sự nghiệp
14:56:20 20/05/2025
Tài xế cán chết nữ sinh 14 tuổi ở Vĩnh Long sắp xuất việnTài xế cán chết nữ sinh 14 tuổi ở Vĩnh Long sắp xuất viện
15:41:43 20/05/2025
Shipper ở TPHCM bị đánh gãy mũi từ mâu thuẫn đơn hàng 64.000 đồngShipper ở TPHCM bị đánh gãy mũi từ mâu thuẫn đơn hàng 64.000 đồng
14:52:49 20/05/2025
Cường Đô La thay mẹ nắm quyền, em gái lộ diện, được khen ăn đứt 1 điềuCường Đô La thay mẹ nắm quyền, em gái lộ diện, được khen ăn đứt 1 điều
17:10:01 20/05/2025
Nhà Dương Lâm có biến, Quỳnh Quỳnh lên live tuyên bố sốc, khui sự thật về chồngNhà Dương Lâm có biến, Quỳnh Quỳnh lên live tuyên bố sốc, khui sự thật về chồng
15:31:49 20/05/2025

Tin mới nhất

Châu Âu hoan nghênh Vatican sẵn sàng tổ chức đàm phán Nga - Ukraine

Châu Âu hoan nghênh Vatican sẵn sàng tổ chức đàm phán Nga - Ukraine

17:47:08 20/05/2025
Trước đó, cùng ngày, sau cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Giáo hoàng Leo XIV nói rằng ông rất muốn tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình.
Lãnh đạo Đài Loan lên tiếng về quan hệ với Bắc Kinh

Lãnh đạo Đài Loan lên tiếng về quan hệ với Bắc Kinh

16:50:51 20/05/2025
Lãnh đạo Đài Loan mong muốn đối thoại với Trung Quốc đại lục nhưng nhấn mạnh chính quyền hòn đảo sẽ tiếp tục tăng cường phòng thủ.
Tàu sân bay Mỹ về nước sau khi mất 3 chiếc F/A-18

Tàu sân bay Mỹ về nước sau khi mất 3 chiếc F/A-18

16:38:18 20/05/2025
Tàu sân bay USS Harry S. Truman của Hải quân Mỹ đang trên đường về nước sau đợt triển khai sóng gió và bị mất 3 tiêm kích F/A-18.
Nghị sĩ ra dự luật ngăn ông Trump nhận máy bay Qatar làm chuyên cơ

Nghị sĩ ra dự luật ngăn ông Trump nhận máy bay Qatar làm chuyên cơ

16:35:55 20/05/2025
Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer ngày 19.5 đưa ra dự luật ngăn việc dùng máy bay nước ngoài làm chuyên cơ Không lực Một.
Houthi tuyên bố 'phong tỏa' cảng Haifa của Israel

Houthi tuyên bố 'phong tỏa' cảng Haifa của Israel

16:33:33 20/05/2025
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ kiểm soát toàn bộ Dải Gaza, trong khi lực lượng Houthi ở Yemen tuyên bố sẽ tấn công nhằm vào cảng Haifa của Israel.
Ông Trump đòi điều tra sao ca nhạc, truyền hình từng ủng hộ bà Harris

Ông Trump đòi điều tra sao ca nhạc, truyền hình từng ủng hộ bà Harris

16:31:07 20/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi mở một cuộc điều tra lớn về một số hợp đồng quảng cáo mà cựu Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris nhận được trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2024.
Thủ phạm vụ trộm bồn cầu vàng 155 tỉ đồng lãnh án treo

Thủ phạm vụ trộm bồn cầu vàng 155 tỉ đồng lãnh án treo

16:27:42 20/05/2025
AFP ngày 20.5 đưa tin Frederick Doe (37 tuổi) đã bị tòa tuyên án 21 tháng tù treo và 240 giờ lao động công ích về tội âm mưu chuyển nhượng tài sản phạm tội.
Hamas trước nguy cơ diệt vong

Hamas trước nguy cơ diệt vong

16:25:59 20/05/2025
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu quyết định tấn công trở lại Dải Gaza dường như nhằm diệt vong lực lượng Hamas.
Nhóm người nhập cư đầu tiên nhận tiền 'tự trục xuất' khỏi Mỹ

Nhóm người nhập cư đầu tiên nhận tiền 'tự trục xuất' khỏi Mỹ

16:25:43 20/05/2025
Sau khi nhóm nhập cư đầu tiên tự nguyện rời Mỹ theo chương trình của chính phủ, Bộ trưởng An ninh Nội địa Kristi Noem kêu gọi những người nhập cư không giấy tờ khác cũng nên làm theo.
Trung Quốc đối mặt mưa lớn, nắng nóng cực đoan

Trung Quốc đối mặt mưa lớn, nắng nóng cực đoan

16:23:07 20/05/2025
Tân Hoa xã ngày 19.5 đưa tin mưa lớn ở các tỉnh Quảng Đông và Quảng Tây thuộc miền nam Trung Quốc đã khiến 5 người thiệt mạng và nhiều người mất tích.
Mỹ tính áp thuế cho từng khu vực

Mỹ tính áp thuế cho từng khu vực

16:19:13 20/05/2025
Trong cuộc phỏng vấn cuối ngày 18.5 trên CNN, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết Washington có thể áp thuế nhập khẩu theo từng khu vực thay vì mức thuế riêng cho từng đối tác, khi thời gian để đàm phán đang cạn dần.
Đài Loan cần gấp công nghệ giám sát sau vụ bắt 2 người Trung Quốc

Đài Loan cần gấp công nghệ giám sát sau vụ bắt 2 người Trung Quốc

16:17:13 20/05/2025
Lực lượng Tuần duyên Đài Loan ngày 19.5 khẳng định có nhu cầu cấp thiết về việc sử dụng công nghệ để phát hiện những chiếc xuồng nhỏ ngoài khơi hòn đảo này sau khi bắt giữ 2 người Trung Quốc đại lục.

Có thể bạn quan tâm

Bỏ án tử hình với 4 tội danh: 'Nhân văn với tội phạm là độc ác với đồng bào'

Bỏ án tử hình với 4 tội danh: 'Nhân văn với tội phạm là độc ác với đồng bào'

Tin nổi bật

19:42:58 20/05/2025
Đại biểu Quốc hội cho rằng không nên bỏ án tử hình với 4 tội danh: sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh; vận chuyển trái phép chất ma tuý; tham ô tài sản; nhận hối lộ.
Lại thêm 1 dự án khủng điêu đứng vì Thùy Tiên, netizen đồng loạt gọi tên một người

Lại thêm 1 dự án khủng điêu đứng vì Thùy Tiên, netizen đồng loạt gọi tên một người

Hậu trường phim

19:36:45 20/05/2025
Hiện những hình ảnh của Khương Ngọc và Hoa hậu Thùy Tiên được nhắc lại rất nhiều trên các nền tảng mạng xã hội.
Cuộc sống vợ chồng của nam nghệ sĩ Việt lấy vợ hơn 3 tuổi, có 1 con riêng

Cuộc sống vợ chồng của nam nghệ sĩ Việt lấy vợ hơn 3 tuổi, có 1 con riêng

Sao việt

19:29:03 20/05/2025
Nam nghệ sĩ Việt từng tiết lộ, có thời điểm anh cảm thấy bức bối vì vợ tính toán từng giọt nước mắm nhưng sau những bất đồng cả hai đang có cuộc sống viên mãn.
Vợ Quang Hải phẫu thuật thẩm mỹ bị nhầm Hòa Minzy, vợ Văn Hậu khoe đẹp tự nhiên

Vợ Quang Hải phẫu thuật thẩm mỹ bị nhầm Hòa Minzy, vợ Văn Hậu khoe đẹp tự nhiên

Netizen

19:23:02 20/05/2025
Từ sau khi sinh con và vướng nghi vấn dao kéo , Chu Thanh Huyền - bà xã của cầu thủ Quang Hải - liên tục khiến netizen bất ngờ vì visual ngày càng thăng hạng . Mới đây, cô nàng lại tiếp tục khiến mạng xã hội dậy sóng.
Doãn Hải My tăng 7kg so với thời thi hoa hậu nhưng vóc dáng vẫn nuột nà, đôi chân dài thẳng tắp chiếm trọn spotlight

Doãn Hải My tăng 7kg so với thời thi hoa hậu nhưng vóc dáng vẫn nuột nà, đôi chân dài thẳng tắp chiếm trọn spotlight

Sao thể thao

18:31:48 20/05/2025
Sau khi kết hôn với cầu thủ Đoàn Văn Hậu, nàng WAG Doãn Hải My - Top 10 Hoa hậu Việt Nam 2020 không chỉ khiến người hâm mộ ngưỡng mộ bởi cuộc sống viên mãn mà còn ngày càng nổi bật nhờ nhan sắc
Muôn vẻ cách lên đồ với họa tiết kẻ sọc cho nàng sành điệu

Muôn vẻ cách lên đồ với họa tiết kẻ sọc cho nàng sành điệu

Thời trang

18:05:34 20/05/2025
Phụ kiện như kính mát gọng vuông, túi tote da hoặc xăng đan quai mảnh sẽ giúp bản phối thêm phần sang chảnh. Nếu muốn trẻ trung hơn, hãy chọn chân váy midi xếp ly và thắt nơ sơ mi ở eo để tạo điểm nhấn.
Shin Seung Ho xuất thân vệ sĩ Irene, 5 năm thăng cấp thành sao, visual cỡ nào?

Shin Seung Ho xuất thân vệ sĩ Irene, 5 năm thăng cấp thành sao, visual cỡ nào?

Sao châu á

18:03:49 20/05/2025
Những hình ảnh về một vệ sĩ trẻ điển trai đứng cạnh Irene từng gây bão mạng xã hội, nhưng mãi sau này khán giả mới phát hiện đó chính là Shin Seung Ho - người hiện đã trở thành một gương mặt quen thuộc trên màn ảnh Hàn Quốc.
Diddy lộ thỏa thuận bí mật, chi 100.000 USD 'bịt miệng', 2 ái nữ làm điều sốc?

Diddy lộ thỏa thuận bí mật, chi 100.000 USD 'bịt miệng', 2 ái nữ làm điều sốc?

Sao âu mỹ

18:03:40 20/05/2025
Sean Diddy Combs bị cáo buộc tấn công và chi tiền để bịt miệng Kerry Morgan, bạn thân cũ của Casandra Cassie Ventura. Trong phiên tòa ngày 19/5 (giờ Mỹ), Kerry Morgan là nhân chứng tiếp theo cung cấp lời khai chống lại ông trùm nhạc rap...
Cà Mau: Khởi tố cựu Phó giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai H.Ngọc Hiển

Cà Mau: Khởi tố cựu Phó giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai H.Ngọc Hiển

Pháp luật

17:18:29 20/05/2025
Ông Hồ Tấn Bạo, cựu Phó giám đốc chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai H.Ngọc Hiển (Cà Mau), bị khởi tố để điều tra hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.
Số ca Covid 19 tăng nhanh, BYT chuẩn bị cơ sở sẵn sàng cách ly, điều trị bệnh

Số ca Covid 19 tăng nhanh, BYT chuẩn bị cơ sở sẵn sàng cách ly, điều trị bệnh

Sức khỏe

16:48:02 20/05/2025
Sau gần 4 năm chống dịch COVID-19, nền kinh tế Việt Nam dần trở lại quỹ đạo và tích cực phục hồi. Khi mọi thứ dần khởi sắc thì COVID-19 lại 1 lần nữa quay lại và đột biến thành chủng mới tăng nhanh liên tục, BYT đã sẵn sàng cho công cuộ...
Ninh Bình: Ngắm Tràng An - Cúc Phương từ trên cao bằng khinh khí cầu

Ninh Bình: Ngắm Tràng An - Cúc Phương từ trên cao bằng khinh khí cầu

Du lịch

16:33:55 20/05/2025
Lễ hội Khinh khí cầu Tràng An - Cúc Phương có chủ đề Tuyệt sắc miền Cố đô sẽ diễn ra từ ngày 26-29.10, với quy mô gồm 35 khinh khí cầu và dù lượn được điều khiển bởi phi công nước ngoài