8 chiếc tàu ngầm Mỹ đang ở gần biển TQ

Trung Quốc đừng tưởng bở sẽ đánh thắng Mỹ trong một trận chiến, vì quan niệm như thế là một sai lầm tai hại, không biết sức mạnh quyết định của hạm đội tàu ngầm chạy bằng hạt nhân của Mỹ.

8 chiếc tàu ngầm Mỹ đang ở gần biển TQ - Hình 1

Ảnh: Sức mạnh tàu ngầm Mỹ

Đây là nội dung bài viết “China thinks it can defeat America in Battle” của tác giả David Axe trên trang War is Boring ngày 8.7. Một Thế Giới xin lược dịch:

Tin xấu trước: TQ nay tin họ có thể thành công trong việc ngăn chặn Mỹ can thiệp vào tình huống TQ xâm chiếm Đài Loan hoặc một cuộc tấn công quân sự nào khác của Bắc Kinh.

Kế đến là tin tốt: TQ sai lầm vì một lý do chính: xem ra họ không biết sức mạnh quyết định của tàu ngầm hạt nhân Mỹ.

Hơn nữa, vì những lý do kinh tế – địa chính, Bắc Kinh chỉ có cửa hẹp trong việc sử dụng quân sự để thay đổi cơ cấu trật tự thế giới. Nếu TQ không có động thái quân sự nào trong 20 năm tới, có lẽ họ sẽ không bao giờ động binh.

Hạm đội tàu ngầm của hải quân Mỹ – lực lượng lặng lẽ bảo vệ trật tự thế giới hiện tại – phải giữ thế chặn TQ trong 20 năm nữa. Sau đó, Mỹ có thể tuyên bố một dạng chiến thắng ngầm trong cuộc Chiến tranh Lạnh ngày càng lạnh với TQ.

TQ làm sao chiến thắng ?

Tin xấu đến từ Lee Fuell thuộc Trung tâm tình báo không gian và vũ trụ của không quân Mỹ, khi ông giải trình trước Ủy ban xem xét an ninh – kinh tế Mỹ-Trung tại Washington D.C ngày 30.1.2014.

Suốt nhiều năm, kế hoạch quân sự TQ nhận định bất kỳ cuộc tấn công nào của Quân đội giải phóng nhân dân (PLA) lên Đài Loan hoặc một hòn đảo tranh chấp đều sẽ bắt đầu bằng một cuộc tấn công tên lửa phủ đầu kiểu Trân Châu Cảng, chống lại quân Mỹ ở Nhật và đảo Guam.

Vì PLA rất sợ một cuộc can thiệp ồ ạt của Mỹ, nên họ tin họ không thể thắng, trừ khi Mỹ bị loại khỏi cuộc chiến ngay từ trước khi chiến dịch chủ lực bắt đầu.

Không cần phải nói nhiều, một cuộc tấn công phủ đầu là một lựa chọn rất liều lĩnh. Nếu thành công, PLA chỉ có thể có đủ không gian – thời gian để đánh bại quân phòng thủ, chiếm địa bàn rồi tự lập thế có lợi cho một cuộc hòa giải hậu chiến.

Nhưng nếu TQ không thể làm tê liệt quân Mỹ bằng một cuộc tấn công bất ngờ, Bắc Kinh sẽ thấy mình tham gia một cuộc chiến tổng lực trên hai mặt trận: chống lại nước mà họ đang xâm lược, cộng với sức mạnh của Bộ chỉ huy Mỹ tại Thái Bình Dương vốn trang bị đầy đủ và có thể nhận sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.

Đó là trước đây. Nhưng sau 20 năm hiện đại hóa quân sự, PLA đã thay đổi hẳn chiến lược chỉ từ năm ngoái. Theo Fuell, các bài viết gần đây của các sĩ quan PLA chỉ ra “sự tin tưởng ngày càng lớn trong PLA rằng họ có thể dễ dàng đương cự sự dính líu của Mỹ”.

Chuyện đánh phủ đầu bị loại vì dễ bị Mỹ phản công tổng lực. Thay vào đó, Bắc Kinh tin họ có thể đánh Đài Loan hoặc một nước láng giềng khác đồng thời ngăn chặn được sự can thiệp của Mỹ mà không bị đổ máu.

Họ sẽ làm thế bằng cách triển khai ồ ạt lực lượng quân sự – tên lửa đạn đạo, tàu sân bay, chiến đấu cơ mà Washington không dám nhảy vào.

Tác động “nốc-ao” trong việc chặn Mỹ có thể làm thay đổi thế giới. Học giả Roger Cliff ở Hội đồng Atlantic cũng nói ở cuộc điều trần của Fuell: “Việc chúng ta rút lại sự quyết tâm bảo vệ Đài Loan, Nhật hoặc Philippines sẽ góp phần nhượng Đông Á cho sự thống trị của TQ”.

Tệ hơn, trật tự kinh tế tự do của thế giới – cùng với nó là toàn bộ khái niệm dân chủ – có thể phải chịu sự tổn thất không thể nào sửa chữa được. Cliff khẳng định: “Mỹ có đủ lợi ích vật chất và tinh thần trong một thế giới mà các quốc gia dân chủ có thể tồn tại và phát triển”.

Phục vụ lặng lẽ

May mắn cho trật tự tự do ấy, Mỹ hiện sở hữu lực lượng tàu ngầm mạnh nhất thế giới, vốn có thể nhanh chóng đánh chìm bất kỳ hạm đội xâm lược nào của TQ.

Mỹ có nhiều lớp tàu ngầm. Nhiều chiếc thuộc lớp tấn công Los Angeles bắt đầu hoạt động thời Chiến tranh Lạnh, hiện được thay thế bằng lớp tàu Virginia mới hơn vốn được cải thiện khả năng cảm biến và tàng hình.

Toàn bộ 3 chiếc Sói biển đang ở Thái Bình Dương đều to, nhanh và trang bị vũ khí nhiều hơn các tàu ngầm khác.

Tàu ngầm lớp Ohio mang tên lửa là các chiếc mang tên lửa đạn đạo cũ, mỗi chiếc mang 154 tên lửa hành trình. Nhìn chung, tàu ngầm Mỹ to hơn, nhanh hơn, lặng lẽ hơn và mạnh hơn đội tàu ngầm của toàn thế giới.

8 chiếc tàu ngầm Mỹ đang ở gần biển TQ - Hình 2

Tàu ngầm tên lửa Georgia của hải quân Mỹ

Tuy chỉ là một số nhỏ, tàu ngầm có tác dụng chiến lược-chiến thuật hiệu quả cao, với khả năng lặng lẽ lướt dưới biển, đột ngột tấn công bằng thủy lôi và tên lửa.

Khi tuyên bố sẵn sàng chặn quân Mỹ, PLA xem ra quên mất lợi thế dưới biển khổng lồ của Mỹ. Không bất ngờ khi Bắc Kinh xem thường tàu ngầm Mỹ. Đa số dân Mỹ cũng coi thường hạm đội dưới biển của họ và đó hoàn toàn không phải lỗi họ.

Lực lượng tàu ngầm Mỹ đau lòng tránh sự chú ý của giới truyền thông, nhằm tối ưu hóa sự bí mật và tàng hình của họ. Trang web của hải quân Mỹ viết: “Tàu ngầm lướt dưới biển thế giới mà không bị ai thấy”.

Không ai thấy, không ai nghe nói đến. Đó là lý do tại sao lực lượng tàu ngầm tự gọi họ là “Phục vụ lặng lẽ”.

Hải quân Mỹ có 74 tàu ngầm, gồm 60 chiếc là tàu ngầm tấn công hoặc tàu ngầm trang bị tên lửa, được hiện đại hóa để tìm-diệt các tàu khác hoặc đánh các mục tiêu trên bộ. Tính cân bằng là tàu tên lửa đạn đạo mang tên lửa hạt nhân và không tham gia vào các chiến dịch quân sự kiểu Thế chiến 3 bằng hạt nhân.

33 chiếc tàu ngầm tấn công và trang bị tên lửa thuộc Hạm đội Thái Bình Dương với căn cứ chính ở bang Washington, bang California, Hawaii và đảo Guam.

Triển khai hoạt động từ 6 tháng đến một năm rưỡi, các tàu ngầm của Hạm đội Thái Bình Dương thường cập cảng ở Nhật và Hàn Quốc, đôi lúc đến cả vùng Bắc cực băng giá.

8 tàu ngầm Mỹ ở gần bờ biển TQ

Theo đô đốc Cecil Haney, cựu chỉ huy hạm đội tàu ngầm Hạm đội Thái Bình Dương, ngày nào cũng có 17 tàu ngầm lướt dưới đáy biển và 8 chiếc “triển khai tới phía trước”, có nghĩa họ ở gần vị trí có thể xảy ra đánh nhau.

Đối với Hạm đội Thái Bình Dương, điều này có nghĩa là vùng biển gần TQ. 8 chiếc tàu ngầm này có thể hủy diệt kế hoạch quân sự TQ, nhất là do kỹ năng chống ngầm của PLA bị hạn chế.

Chuyên gia Cliff giải trình “Dù TQ có thể khống chế mặt biển quanh Đài Loan, khả năng phát hiện và đánh chìm tàu ngầm của Mỹ của họ sẽ rất hạn chế trong tương lai gần. Các tàu ngầm này có khả năng ngăn chặn và đánh chìm các phương tiện đổ bộ của TQ khi họ tiến tới chiếm Đài Loan”.

Vì thế, không thành vấn đề chuyện PLA hiện đại cho rằng họ sở hữu các điều kiện đánh Mỹ trên mặt biển, trên bộ và trên không. Nếu họ không thể di chuyển lực lượng xâm lược trong tham vọng chiếm đoạt lãnh thổ, thì họ không thể thực hiện các mục tiêu chiến lược, như chiếm Đài Loan hoặc vài hòn đảo mà nước láng giềng cũng tuyên bố chủ quyền dù bằng các phương cách quân sự.

Mỹ sẽ không tạo ra Thế chiến

Thực tế này sẽ định hướng cho chiến lược của Mỹ. Khi Mỹ đã tạo được trật tự thế giới, họ chỉ cần bảo vệ trật tự này. Nói cách khác, Mỹ có chiến lược cao hơn TQ, vì TQ phải tấn công và làm thay đổi thế giới theo trật tự họ muốn.

Về mặt quân sự, điều này có nghĩa Mỹ có thể không cần quan tâm ít nhiều đến khả năng của TQ, gồm những khả năng xem ra đe dọa các lợi thế truyền thống của Mỹ về chiến tranh hạt nhân, không chiến, bộ chiến và hải chiến.

Giáo sư Wayne Hughes của Viện hải quân Mỹ chỉ rõ: “Chúng tôi sẽ không xâm lược TQ, nên không cần đến bộ binh. Chúng tôi sẽ không đánh phủ đầu bằng hạt nhân. Chúng ta không nên chọn kế hoạch phủ đầu bằng không quân-hải quân vào Hoa lục, vì đó là cách gây ra Thế chiến”.

Thay vào đó, Mỹ phải không cho TQ tự do trong vùng biển của họ. Giáo sư Hughes nói: “Chúng ta chỉ cần đủ chỗ để đe dọa một cuộc chiến trên biển”.

Theo ông, một hạm đội tối ưu hóa để chống TQ cần có nhiều tàu nhỏ nổi để tạo một cuộc bao vây thương mại. Nhưng lực lượng chủ chiến sẽ là tàu ngầm, “để đe dọa hủy diệt toàn bộ tàu chiến TQ và tàu thương mại của họ trên biển Đông”.

Chuyên gia Cliff đánh giá nếu xảy ra chiến tranh, mỗi tàu ngầm Mỹ “có thể phóng vài thủy lôi trước khi rút lui để bảo toàn lực lượng”.

Nhưng nếu mỗi trong 8 chiếc tàu ngầm Mỹ phóng 3 thủy lôi, và chỉ cần nửa số thủy lôi này bắng trúng mục tiêu, thì tàu tấn công Mỹ có thể tiêu diệt toàn bộ lượng tàu đổ bộ chủ lực của TQ, từ đó triệt tiêu khả năng chiếm Đài Loan hoặc chiếm đảo tranh chấp của Bắc Kinh.

Chờ Trung Quốc suy tàn

Nếu tàu ngầm Mỹ tạo được hàng rào ngăn chặn trong 20 năm nữa, TQ có thể sẽ chấm dứt thái độ hung hăng hiện tại mà không tấn công được ai.

Vì hướng kinh tế và dân số TQ đang tiến nhanh tới một thế hệ cao tuổi, sức tăng trưởng kinh tế xẹp hẳn, và chỉ còn vài nguồn lực để có thể hiện đại hóa quân sự.

Công bằng mà nói, hầu hết các quốc gia phát triển đều trải qua sự lão hóa của dân tộc, chậm tăng trưởng và ý thức hòa bình ngày càng tăng. Nhưng TQ đã phải thừa nhận tỷ lệ sinh con tụt giảm đáng kể do chính sách một con của Đảng Cộng sản TQ.

Một yếu tố khác là tốc độ tăng trưởng kinh tế quá nhanh trong 30 năm qua của TQ tỏ ra không bền vững, theo nhà phân tích Andrew Erickson của Học viện Hải chiến Mỹ. Ông còn nói từ năm 2030, TQ sẽ có tỷ lệ người trên 65 tuổi cao nhất thế giới.

Mà một xã hội lão hóa với quá nhiều kỳ vọng, bị đè nặng vì tỷ lệ bị bệnh kinh niên của lối sống ru rú trong nhà chắc chắn sẽ buộc TQ phải giảm chi quân sự và giảm chi phát triển kinh tế để xử lý vấn đề này.

8 chiếc tàu ngầm Mỹ đang ở gần biển TQ - Hình 3

Tàu tấn công – đổ bộ Type 071 của TQ

Khôn ngoan hơn, các chính khách cùng lãnh đạo quân đội Mỹ đã đầu tư cần thiết để duy trì sức mạnh dưới đáy biển trong một thời gian dài như vậy.

Sau giai đoạn giảm sản xuất tàu ngầm đến đáng ngại, kể từ năm 2012, Lầu Năm Góc đã đề xuất và Quốc hội Mỹ thông qua, hải quân Mỹ đã có 2,5 tỉ USD để đóng hai chiếc tàu ngầm lớp Virgina/năm, một sức mua thích hợp để duy trì vĩnh viễn hạm đội tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới.

Lầu Năm Góc cũng cải thiện mẫu thiết kế lớp tàu này, tăng thêm máy bay không người lái phóng từ dưới biển, lắp thêm tên lửa và khả năng có một loại tên lửa chống tàu mới.

Trần Trí

Theo Một thế giới

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Facebook sập toàn cầu, tài sản tỷ phú Mark Zuckerberg "bốc hơi" hàng tỷ USDFacebook sập toàn cầu, tài sản tỷ phú Mark Zuckerberg "bốc hơi" hàng tỷ USD
23:39:33 12/06/2026
Nhiều bang ở Mỹ điều tra OpenAINhiều bang ở Mỹ điều tra OpenAI
15:41:48 13/06/2026
Động đất tại Philippines: Lực lượng cứu hộ phải 'vật lộn' với dư chấn, mưa lớnĐộng đất tại Philippines: Lực lượng cứu hộ phải 'vật lộn' với dư chấn, mưa lớn
18:17:12 12/06/2026
Thụy Sĩ chờ kết quả trưng cầu dân ý giới hạn dân số ở mức 10 triệu ngườiThụy Sĩ chờ kết quả trưng cầu dân ý giới hạn dân số ở mức 10 triệu người
15:32:35 13/06/2026
Dịch Ebola: WHO cảnh báo nhiều 'điểm mù' trong đợt bùng phát tại CHDC CongoDịch Ebola: WHO cảnh báo nhiều 'điểm mù' trong đợt bùng phát tại CHDC Congo
04:57:39 13/06/2026
Làn sóng cướp biển mới đe dọa thương mại toàn cầuLàn sóng cướp biển mới đe dọa thương mại toàn cầu
05:14:37 13/06/2026
Mỹ mất công cụ tình báo chủ chốt giữa lo ngại an ninh World CupMỹ mất công cụ tình báo chủ chốt giữa lo ngại an ninh World Cup
16:09:00 13/06/2026
Mỹ có thực sự mở chiến dịch bí mật áp tải 100 triệu thùng dầu vượt Hormuz?Mỹ có thực sự mở chiến dịch bí mật áp tải 100 triệu thùng dầu vượt Hormuz?
00:09:57 13/06/2026

Tin đang nóng

Bố mẹ dự đám cưới con gái sau 11 năm ly hôn, cô dâu Đồng Nai xúc động bật khócBố mẹ dự đám cưới con gái sau 11 năm ly hôn, cô dâu Đồng Nai xúc động bật khóc
18:19:49 13/06/2026
Công an bay flycam truy vết nghi phạm giết bé trai 12 tuổiCông an bay flycam truy vết nghi phạm giết bé trai 12 tuổi
21:27:54 13/06/2026
Danh tính tài xế ở Thanh Hóa kéo lê thiếu tá CSGT hàng trăm mét trên đườngDanh tính tài xế ở Thanh Hóa kéo lê thiếu tá CSGT hàng trăm mét trên đường
20:57:27 13/06/2026
Không dám tin Gong Yoo lại có ngày thế này, còn đâu nam thần số 1 Hàn Quốc ngày nào?Không dám tin Gong Yoo lại có ngày thế này, còn đâu nam thần số 1 Hàn Quốc ngày nào?
18:59:13 13/06/2026
Mai Phương Thúy hiếm hoi nhắc đến người đàn ông đặc biệtMai Phương Thúy hiếm hoi nhắc đến người đàn ông đặc biệt
22:00:41 13/06/2026
Bùng nổ tranh cãi Shakira "giả" trình diễn tại lễ khai mạc World Cup 2026Bùng nổ tranh cãi Shakira "giả" trình diễn tại lễ khai mạc World Cup 2026
20:27:55 13/06/2026
Katy Perry say đắm cựu Thủ tướng Canada lắm rồi, công khai ôm hôn quấn quít chẳng rời tại World Cup 2026Katy Perry say đắm cựu Thủ tướng Canada lắm rồi, công khai ôm hôn quấn quít chẳng rời tại World Cup 2026
18:55:51 13/06/2026
Con trai ca sĩ Quang Dũng: Cao 1m9, tốt nghiệp trường danh tiếng ở MỹCon trai ca sĩ Quang Dũng: Cao 1m9, tốt nghiệp trường danh tiếng ở Mỹ
21:04:08 13/06/2026

Tin mới nhất

Thực hư thông tin về 'chiến dịch bí mật' của Mỹ tại eo biển Hormuz

Thực hư thông tin về 'chiến dịch bí mật' của Mỹ tại eo biển Hormuz

16:01:46 13/06/2026
Sau khi ra khỏi eo biển, các tàu chở dầu chuyển hàng sang những tàu khác đang chờ sẵn tại vịnh Oman. Sau đó, các tàu rỗng quay trở lại vùng Vịnh để tiếp tục nhận hàng mới.
Trung Quốc phản đối danh sách 'công ty quân sự' mới của Mỹ

Trung Quốc phản đối danh sách 'công ty quân sự' mới của Mỹ

15:39:06 13/06/2026
Danh sách sửa đổi do Lầu Năm Góc công bố thay thế phiên bản được ban hành hồi đầu năm nay, khoảng một tháng sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh
Bên trong trung tâm điều trị ung thư lớn nhất Tây Á của Iran

Bên trong trung tâm điều trị ung thư lớn nhất Tây Á của Iran

15:36:25 13/06/2026
Iran đã chính thức đưa vào hoạt động Trung tâm Ung thư Iran tại thủ đô Tehran trong bối cảnh nước này tiếp tục chịu tác động từ các cuộc xung đột quân sự và các biện pháp trừng phạt của phương Tây.
Mỹ và Iran đang tiến tới thỏa thuận mang tính bước ngoặt?

Mỹ và Iran đang tiến tới thỏa thuận mang tính bước ngoặt?

13:53:59 13/06/2026
Theo ông Baghaei, Tehran vẫn đang xem xét các đề xuất hiện có và chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Ông cũng nhấn mạnh rằng Iran sẽ không từ bỏ các lợi ích cốt lõi của mình dưới áp lực từ bên ngoài.
Thụy Sĩ đề nghị đăng cai lễ ký thỏa thuận giữa Mỹ và Iran

Thụy Sĩ đề nghị đăng cai lễ ký thỏa thuận giữa Mỹ và Iran

13:48:12 13/06/2026
Thông báo được đưa ra trong bối cảnh một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump mới cho biết Mỹ tự tin từ 80 - 85% sẽ ký kết một thỏa thuận với Tehran để chấm dứt xung đột trong những ngày tới.
FAO kêu gọi hành động toàn cầu trước làn sóng dịch bệnh động vật xuyên biên giới

FAO kêu gọi hành động toàn cầu trước làn sóng dịch bệnh động vật xuyên biên giới

13:39:08 13/06/2026
Ngành chăn nuôi hiện là nguồn sinh kế cho hơn 1 tỷ người và đóng góp hàng nghìn tỷ USD vào nền kinh tế toàn cầu mỗi năm. Do đó, tác động tài chính từ các đợt bùng phát dịch bệnh là vô cùng nặng nề.
EU nối lại đàm phán với Ukraine về tư cách thành viên

EU nối lại đàm phán với Ukraine về tư cách thành viên

13:33:37 13/06/2026
Liên minh châu Âu (EU) thông báo sẽ nối lại các cuộc đàm phán với Ukraine về việc gia nhập khối này vào ngày 15/6 tới, sau khi Hungary dỡ bỏ quyền phủ quyết của mình.
Tiết lộ đề xuất bất ngờ của Qatar trong những ngày đầu xung đột Trung Đông

Tiết lộ đề xuất bất ngờ của Qatar trong những ngày đầu xung đột Trung Đông

12:06:31 13/06/2026
Lời đề nghị của Qatar gửi tới Iran vào thời điểm đầu chiến sự đã bị một cơ quan tình báo chặn thu được khi cơ quan này theo dõi liên lạc của các lãnh đạo Iran.
UAE phản hồi về thông tin giải ngân hàng tỷ USD cho Iran

UAE phản hồi về thông tin giải ngân hàng tỷ USD cho Iran

12:04:23 13/06/2026
Các nhà ngoại giao cho biết các cuộc đàm phán này bao gồm việc giải phóng hàng chục tỷ USD doanh thu dầu mỏ của Iran đang bị phong tỏa tại các ngân hàng nước ngoài theo các lệnh trừng phạt của Mỹ.
Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế

Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế

12:03:57 13/06/2026
Trong số các biện pháp được công bố, có một điểm đã được nhấn mạnh trước đây: mở rộng quyền tự chủ của các địa phương, cho phép mỗi địa phương tự xác định các chủ thể kinh tế của mình và cách thức tương tác giữa chúng.
Tuyên bố đáng chú ý của Ngoại trưởng Iran khi thỏa thuận hòa bình 'gần hơn bao giờ hết'

Tuyên bố đáng chú ý của Ngoại trưởng Iran khi thỏa thuận hòa bình 'gần hơn bao giờ hết'

12:02:38 13/06/2026
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi cho rằng Tehran là bên chiến thắng trong cuộc chiến với Mỹ và đã trở nên mạnh mẽ hơn.
Vấn đề chống khủng bố: Nigeria vô hiệu hóa hơn 13.000 phần tử cực đoan

Vấn đề chống khủng bố: Nigeria vô hiệu hóa hơn 13.000 phần tử cực đoan

05:25:50 13/06/2026
Thông báo được Tổng thống Tinubu đưa ra trong thông điệp nhân Ngày Dân chủ, trong đó nhà lãnh đạo nhấn mạnh, các chiến dịch quân sự tăng cường đã giúp cải thiện đáng kể tình hình an ninh.

Có thể bạn quan tâm

3 chị em sinh ba cùng đỗ vào lớp 10-Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy

3 chị em sinh ba cùng đỗ vào lớp 10-Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy

Học hành

23:55:45 13/06/2026
Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nga, giáo viên chủ nhiệm lớp 9B cho biết: Tôi rất vui khi cả 3 học trò đều đỗ vào trường chuyên của tỉnh nhưng không bất ngờ với kết quả này.
Vì sao mùa hè được khuyến khích nên ăn loại thịt được coi như "nhân sâm dưới nước" này?

Vì sao mùa hè được khuyến khích nên ăn loại thịt được coi như "nhân sâm dưới nước" này?

Ẩm thực

23:53:38 13/06/2026
Thịt lươn mềm, ngọt, ít chất béo nhưng lại chứa lượng đạm chất lượng cao, rất phù hợp cho những người thường xuyên mệt mỏi, suy nhược hoặc cần phục hồi thể lực.
Hòa Minzy chính thức có 'tin vui', khán giả đồng loạt gửi lời chúc mừng

Hòa Minzy chính thức có 'tin vui', khán giả đồng loạt gửi lời chúc mừng

Nhạc việt

23:48:15 13/06/2026
Hòa Minzy vừa ghi thêm một cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp khi được vinh danh tại Music Awards Japan (MAJ) 2026 - giải thưởng âm nhạc quốc tế lớn tại Nhật Bản.
Busan: Không chỉ là một điểm dừng chân trong chuyến lưu diễn của BTS

Busan: Không chỉ là một điểm dừng chân trong chuyến lưu diễn của BTS

Nhạc quốc tế

23:45:36 13/06/2026
Không chỉ có ý nghĩa trong câu chuyện trưởng thành của BTS, Busan còn là nơi hai thành viên của nhóm là Jimin và Jungkook sinh ra và lớn lên.
Declan Rice gặp rắc rối với mẹ đẻ chỉ vì một điều

Declan Rice gặp rắc rối với mẹ đẻ chỉ vì một điều

Sao thể thao

23:41:09 13/06/2026
Tiền vệ Declan Rice của ĐT Anh đã bị mẹ ruột mắng vì để da rám nắng sau những buổi tập đầy nắng tại nước Mỹ trong quá trình chuẩn bị cho World Cup 2026.
Nhìn Lisa (BLACKPINK) biểu diễn ở World Cup mà thấy bất công cho Angelababy

Nhìn Lisa (BLACKPINK) biểu diễn ở World Cup mà thấy bất công cho Angelababy

Sao châu á

23:40:27 13/06/2026
3 năm đã trôi qua, một người đang đứng trước hàng triệu khán giả trên sân khấu lớn nhất hành tinh, còn người kia vẫn âm thầm tìm cách lấy lại những gì đã đánh mất.
Lần đầu tiên Việt Nam có diễn viên đóng 5 phim trăm tỷ trong 3 tháng, đẳng cấp cỡ này flex cả đời cũng được

Lần đầu tiên Việt Nam có diễn viên đóng 5 phim trăm tỷ trong 3 tháng, đẳng cấp cỡ này flex cả đời cũng được

Hậu trường phim

23:38:05 13/06/2026
Với việc Ma Xó chính thức cán mốc 103 tỷ đồng sau 9 ngày công chiếu, NSƯT Hạnh Thúy đã trở thành diễn viên Việt Nam đầu tiên sở hữu 5 phim trăm tỷ trong cùng một năm.
Mối duyên giúp NSƯT Hữu Châu và Hồng Đào gắn bó bên nhau

Mối duyên giúp NSƯT Hữu Châu và Hồng Đào gắn bó bên nhau

Sao việt

23:26:47 13/06/2026
Nhiều năm trôi qua, mối quan hệ giữa NSƯT Hữu Châu và Hồng Đào không những không phai nhạt mà còn trở nên sâu sắc hơn.
Nữ diễn viên cực sexy đang gây bão với loạt cảnh nóng là ai?

Nữ diễn viên cực sexy đang gây bão với loạt cảnh nóng là ai?

Sao âu mỹ

22:57:03 13/06/2026
Sydney Sweeney - nữ diễn viên sinh năm 1997 đang gây bàn tán nhờ sắc vóc nóng bỏng cùng những cảnh phim 18+ gây bão trong Euphoria mùa 3.
"Ba trợn" (Hokum): Khi nỗi sợ đáng sợ nhất đến từ những khoảng trống trong trí tưởng tượng

"Ba trợn" (Hokum): Khi nỗi sợ đáng sợ nhất đến từ những khoảng trống trong trí tưởng tượng

Phim âu mỹ

22:53:02 13/06/2026
Ba trợn (Hokum) chinh phục khán giả bằng bầu không khí đặc quánh bất an, những truyền thuyết dân gian rùng rợn và màn trình diễn ấn tượng của Adam Scott
Chủ nhân bản hit 13 triệu view bật khóc nức nở trong show thực tế

Chủ nhân bản hit 13 triệu view bật khóc nức nở trong show thực tế

Tv show

22:31:44 13/06/2026
Đồng hành cùng các em nhỏ trong Mái ấm gia đình Việt, ca sĩ Mỹ Mỹ không giấu được sự xúc động khi chứng kiến những hoàn cảnh khó khăn.