6 sự thật đáng kinh ngạc về trung tâm nghệ thuật ngoài trời lớn nhất thế giới

Thường được gọi là Disneyland dành cho những người yêu thích nghệ thuật, Viện Inhotim tràn ngập những điều kỳ diệu.

Dưới đây là 6 điều bạn cần biết về một trong những trung tâm nghệ thuật ngoài trời lớn nhất thế giới.

Viện Inhotim là một trong những bảo tàng nghệ thuật ngoài trời lớn nhất thế giới. Là nơi có một khu vườn thực vật khổng lồ và một bộ sưu tập nghệ thuật đương đại lớn không kém, đây là một trong những viện nghệ thuật đương đại có nhiều điều thú vị nhất.

Tọa lạc giữa khu rừng ở bang Minas Gerais ở Đông Nam Brazil, cùng những vụ bê bối xung quanh người sáng lập khiến nó trở thành một trong những không gian nghệ thuật đương đại hấp dẫn nhất. Dưới đây là 6 sự thật về Inhotim đã khiến giới nghệ thuật đương đại toàn cầu phải ngạc nhiên.

1. Viện Inhotim được đặt theo tên một kỹ sư người Anh

6 sự thật đáng kinh ngạc về trung tâm nghệ thuật ngoài trời lớn nhất thế giới - Hình 1
Công viên nghệ thuật Inhotim. Ảnh: The Collector

Cái tên Inhotim nghe có vẻ lạ nhưng thực ra nó bắt nguồn từ một cái tên tiếng Anh rất phổ biến: Mr. Tim. Vào thế kỷ 20, cái tên này của một kỹ sư, nhà nông học người Anh. Ông Tim là chủ trang trại lớn nhất vùng Brumadinho ở Minas Gerais.

Ngày nay, trang trại thậm chí còn lớn hơn và nằm trong khuôn viên của khu vườn và phòng trưng bày của Viện Inhotim.

Trong phương ngữ địa phương của Minas Gerais, ông được gọi là Nho. Ngay cả sau Tim, trang trại vẫn giữ tên Nho Tim, được phát âm là inhotim . Khi đặt tên cho nó, người sáng lập viện là Bernardo Paz đã chọn giữ lại cái tên cũ để sử dụng.

2. Một trong những bảo tàng nghệ thuật ngoài trời lớn nhất

Viện Inhotim trải rộng trên 345 mẫu Anh (tương đương 1,4km ). Tại đây, bạn sẽ tìm thấy các gian hàng nghệ thuật, các tác phẩm nghệ thuật đương đại dành riêng cho từng địa điểm, phòng trưng bày, vườn bách thảo và khu bảo tồn.

6 sự thật đáng kinh ngạc về trung tâm nghệ thuật ngoài trời lớn nhất thế giới - Hình 2
Quảng trường ma thuật Penetrável. Ảnh: The Collector

23 gian hàng nghệ thuật và phòng trưng bày của Inhotim là nơi trưng bày bộ sưu tập hơn 1.300 tác phẩm nghệ thuật đương đại, được thực hiện bởi hơn một trăm nghệ sĩ từ 30 quốc gia khác nhau. Đây thực sự là con số ấn tượng đối với một bảo tàng nghệ thuật đương đại giữa khu rừng nhiệt đới.

Video đang HOT

Các tác phẩm trải dài trên nhiều phương tiện truyền thông khác nhau, từ tranh vẽ, tác phẩm điêu khắc, bản vẽ cho đến các tác phẩm âm thanh và video hoặc các tác phẩm được đặt hàng.

Đây là các tác phẩm của những nghệ sĩ đương đại nổi tiếng nhất như Yayoi Kusama, Hélio Oiticica, Dan Graham, Doris Salcedo, Olafur Eliasson, Robert Irwin, Lygia Pape, Neville d’Almeida, William Kentridge, Matthew Barney, Tunga, Doug Aitken, Chris Burden, David Lamelas, Thomas Hirschhorn và Caroll Dunham.

6 sự thật đáng kinh ngạc về trung tâm nghệ thuật ngoài trời lớn nhất thế giới - Hình 3
Máy xem của Olafur Eliasson. Ảnh: The Collector

Số lượng khách tham quan Viện Inhotim cũng ấn tượng. Mặc dù nằm ở vị trí xa xôi trong khu rừng nhiệt đới, nhưng Trung tâm nghệ thuật đương đại này đã tiếp hơn 3 triệu du khách, kể từ khi mở cửa vào năm 2006.

Trong khuôn viên Viện Inhotim, du khách sẽ tìm thấy các nhà hàng và quán cà phê, khách sạn sang trọng… và hoàn toàn có thể di chuyển tới các địa điểm bằng xe golf điện hoặc đi bộ.

Không có gì ngạc nhiên khi Inhotim thường được gọi là Disneyland dành cho những người yêu thích nghệ thuật đương đại.

3. Người sáng lập đầu tiên sưu tầm nghệ thuật hiện đại

Vào những năm 1980, khi người sáng lập Inhotim là Bernardo Paz bắt đầu sưu tầm nghệ thuật, ông đã mua các tác phẩm theo chủ nghĩa hiện đại vào đầu thế kỷ 20. Điều này đã thay đổi vào năm 1998, khi ông Paz mời Tunga, một trong những nghệ sĩ Brazil nổi tiếng nhất, đến Inhotim để xem bộ sưu tập của mình.

6 sự thật đáng kinh ngạc về trung tâm nghệ thuật ngoài trời lớn nhất thế giới - Hình 4
Tác phẩm True Rouge của Tunga. Ảnh: The Collector

“Tôi rất ngạc nhiên khi thấy anh ấy sở hữu hầu hết các tác phẩm nghệ thuật theo chủ nghĩa Hiện đại của Brazil : những tác phẩm cổ điển, bảo thủ từ những năm 20 và 50″, Tunga nói trong một cuộc phỏng vấn.

Là một nghệ sĩ quan tâm đến việc xây dựng hình ảnh nghệ thuật đương đại Brazil nói lên tính nhiệt đới và hiện đại, Tunga đã nhìn thấy tiềm năng của Inhotim. Tunga bắt đầu nói chuyện với ông Paz về tầm quan trọng của nghệ thuật đương đại.

Kết quả là ông Paz đã bán hết bộ sưu tập của mình và bắt đầu lại từ đầu, lần này chỉ tập trung vào nghệ thuật đương đại. Đầu tiên, ông mua một tác phẩm của Tunga có tên True Rouge (1997) và điều này đã mở đường cho phương pháp trưng bày nghệ thuật của Inhotim.

Các gian hàng triển lãm nằm rải rác khắp khu vườn. Chúng được thiết kế bởi các studio kiến ​​trúc như Arquitetos Associados, Rordigo Cervifio Lopez/Tacoa Arquitetos và Rizoma. Trong tổng số 23 bảo tàng, 19 bảo tồn các tác phẩm dành riêng cho từng địa điểm và 4 bảo tàng là nơi triển lãm tạm thời. Điều này mang lại cho các nghệ sĩ đương đại không gian để tạo ra những tác phẩm khổng lồ, dựa trên thiên nhiên giữa một khu rừng nhiệt đới.

6 sự thật đáng kinh ngạc về trung tâm nghệ thuật ngoài trời lớn nhất thế giới - Hình 5
Tác phẩm De Lama Lamina (Từ bùn và lưỡi dao) của Matthew Barney. Ảnh: The Collector

Một ví dụ là gian hàng mái vòm trắc địa được thiết kế bởi Paula Zasnicoff Cardoso của Arquitetos Associados. Nằm trong một khu rừng bạch đàn, đây là nơi trưng bày tác phẩm sắp đặt From Mud, a Blade năm 2009 của Matthew Barney.

4. Vườn thực vật với hơn 4300 loài

Bernardo Paz lần đầu tiên mua đất xung quanh trang trại của mình để đáp lại việc các nhà phát triển đe dọa phá hủy cảnh quan thiên nhiên. Sau khi mua 3.000 mẫu đất xung quanh trang trại Inhotim, anh đã nhờ người bạn Roberto Bucle Marx giúp thiết kế cảnh quan.

6 sự thật đáng kinh ngạc về trung tâm nghệ thuật ngoài trời lớn nhất thế giới - Hình 6
Hồ Inhotim. Ảnh: The Collector

Marx cũng là một trong những kiến ​​trúc sư cảnh quan Brazil mang tính biểu tượng nhất mọi thời đại và là người thiết kế lối đi lót ván Copacabana ở Rio de Janeiro. Ông Paz đã cố gắng tận dụng tối đa quần xã sinh vật phong phú của rừng và thảo nguyên nhiệt đới Cerrado.

Ngày nay, nơi đây có hơn 4.300 loài thực vật quý hiếm. Có 1.300 loại cây cọ và hơn 400 loài Philodendron, Anthurium và Calla Lily quý hiếm. Tổng số loài thực vật ở đây đại diện cho hơn 28% trong số tất cả các họ thực vật được nhân loại biết đến.

Một trong những loài độc đáo nhất là hoa Carrion, loài hoa lớn nhất thế giới được biết đến với mùi hôi thối của x.ác c.hết khi nở hoa. Có nguồn gốc từ châu Á, đây là giống duy nhất được biết đến ở Mỹ Latinh và chỉ nở hoa hai lần, một lần vào năm 2010 và một lần vào năm 2012.

5. Nhà sáng lập giàu có hàng đầu Mỹ Latinh

Trước khi trở thành nhà sưu tầm nghệ thuật, Bernardo Paz là một trong những người giàu nhất Nam Mỹ nhờ lòng nhiệt huyết và tinh thần kinh doanh độc đáo của mình.

6 sự thật đáng kinh ngạc về trung tâm nghệ thuật ngoài trời lớn nhất thế giới - Hình 7
Ông Bernardo Paz tại Viện Inhotim. Ảnh: The Collector

Ông Paz sinh ra trong một gia đình trung lưu ở Belo Horizonte, tỉnh Minas Gerais, cách nơi sau này trở thành Viện Inhotim 40 dặm. Khi còn là thiếu niên, ông bỏ học và trở thành trợ lý cửa hàng cho một nhà môi giới chứng khoán. Năm 1973, ông tham gia khai thác một mỏ quặng sắt đang thất bại. Ông đã xoay chuyển tình thế kinh doanh bằng cách cải cách điều kiện làm việc. Khi giảm số giờ làm việc và thuê bác sĩ, nha sĩ, chuyên gia dinh dưỡng và một số đầu bếp, ông đã thấy năng suất của công nhân tăng gấp ba lần.

Trong khi mỏ quặng sắt đầu tiên này giúp Paz trở nên giàu có, số t.iền cần thiết để thành lập một cái gì đó như Viện Inhotim lại đến vào những năm 1980 khi công ty phá sản do lạm phát kinh tế cực độ.

Vào thời điểm đó, ông phụ trách tập đoàn khai thác Iltaminas và với tư cách là Giám đốc điều hành, Paz đã đến Trung Quốc vào khi nước này mới mở cửa kinh doanh. Để đáp ứng nhu cầu nguyên liệu thô của Trung Quốc, ông đã tập trung vào việc cung cấp quặng sắt thay vì luyện sắt và trở nên giàu có đến khó tin.

6 sự thật đáng kinh ngạc về trung tâm nghệ thuật ngoài trời lớn nhất thế giới - Hình 8
Tác phẩm tam giác chia đôi có đường cong bên trong của Dan Graham. Ảnh: The Collector

Sau đó không lâu, Paz bắt đầu sưu tập nghệ thuật. Tuy nhiên, sau một cơn đột quỵ vào năm 1995, ông quyết định ngừng quản lý công ty, định cư ở Inhotim và chỉ tập trung vào nghệ thuật đương đại. Khi bộ sưu tập nghệ thuật của ông trở nên quá lớn, ông đã tuyển dụng Allan Schwartzman, một trong những người phụ trách đầu tiên của Bảo tàng Mới ở New York.

Với sự giúp đỡ của Schwartzman và nhóm gồm 6 giám tuyển quốc tế, Paz bắt đầu tạo ra sân chơi nghệ thuật đương đại Inhotim. Năm 2002, viện được thành lập và đến năm 2006 thì mở cửa cho công chúng.

Khi Inhotim trở thành quỹ vào năm 2008, Paz tiếp tục ngồi trong ban giám đốc và sống dựa vào quỹ duy trì Viện Inhotim. Ông ấy đã làm như vậy cho đến năm 2018 sau những cáo buộc gian lận và buộc phải rời đi.

6. Viện Inhotim phải đối mặt với sự giám sát

6 sự thật đáng kinh ngạc về trung tâm nghệ thuật ngoài trời lớn nhất thế giới - Hình 9
Tác phẩm Beam Drop Inhotim của Chris Burden. Ảnh: The Collector

Mặc dù được coi là kỳ quan thế giới về nghệ thuật đương đại, nhưng trong những năm gần đây, Viện Inhotim phải đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng cả về mặt nghệ thuật và tài chính.

Trong loạt phiên tòa kịch tính năm 2017, nhà sáng lập Paz bị kết tội lợi dụng Viện để rửa t.iền và bị kết án 9 năm tù. Các cáo buộc cho rằng 98,5 triệu USD quyên góp được cho Viện Inhotim nhưng một phần được sử dụng cho nhóm khai thác ltaminas của ông.

Với lý do Inhotim thuộc quyền sở hữu của mình, ông Paz đã bán các tác phẩm nghệ thuật của Viện để trả khoản nợ 150 triệu USD của Paz đối với bang Minas Gerais. Hành vi này bị coi là bất hợp pháp vì các tác phẩm nghệ thuật là không thể di chuyển được.

Cuối cùng, Paz rời hội đồng quản trị bảo tàng vào năm 2018 khi chứng kiến ​​​​số lượng du khách giảm sút do vụ bê bối. Hai năm sau, ông được trắng án về mọi cáo buộc.

Gần đây, Viện Inhotim cũng đã bị giám sát chặt chẽ vì đã trở thành nơi tổ chức Bảo tàng Nghệ thuật da đen tạm thời được đồng sáng lập với Viện Nghiên cứu và Nghiên cứu Người Afro-Brazil (IPEAFRO).

Triển lãm đầu tiên trong số hai cuộc triển lãm trong suốt 4 năm hợp tác mang tên Quilombo: cuộc sống, những vấn đề và khát vọng của người da đen , khai mạc vào tháng 11/2022 và đã nhận được nhiều cảm xúc trái ngược của các nghệ sĩ người Brazil gốc Phi.

Trong khi một số người như Tunga, bạn cũ của Paz, hợp tác chặt chẽ với dự án thì những người khác lại phản đối mạnh mẽ. Trong đó, có nghệ sĩ người Brazil Maxwell Alexandre, người đã đấu tranh với quyết định đưa loạt phim Novo Poder (Quyền lực mới) năm 2021 của mình vào bộ sưu tập Inhotim làm trung tâm trong chương trình.

Alexandre đã yêu cầu xóa tác phẩm của mình, trong một vụ bê bối trên mạng xã hội, với lý do Inhotim sử dụng tác phẩm mà không xin phép. Vào tháng 12, tác phẩm của ông đã bị gỡ xuống nhưng cuộc triển lãm kéo dài đến tháng 7 năm 2023.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
7 thanh tra viên nhận t.iền từ SCB nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự04:56Nga tấn công cơ sở quân sự Ukraine chớp nhoáng, ra cảnh báo mới với Mỹ?17:29Nga thưởng 8.000 USD cho nhóm binh sĩ phá hủy xe tăng Leopard 1A5 của Ukraine01:02Các điệp viên Mỹ thu thập 9 đĩa bay của người ngoài hành tinh?03:02Su-35S mang tên lửa hộ tống ông Putin thăm Trung Đông01:10Trung Quốc cân nhắc kế hoạch lớn giải cứu ngành bất động sản42:34Vì sao dân Texas phản đối các vụ phóng tên lửa Starship của tỉ phú Musk?02:11Tổng thống Putin chuẩn bị công bố chiến lược quốc gia về AI02:39Ukraine 'cần 3 chiến thắng' trên mặt trận quốc tế20:48Bán đảo Triều Tiên tiếp tục căng thẳng02:04Thủ tướng Ấn Độ bay trên chiến đấu cơ nội địa01:53Lãnh đạo Triều Tiên lên tiếng về vụ phóng vệ tinh01:51Gaza tạm im tiếng s.úng, đón hàng viện trợ02:44Tình báo Ukraine nêu kết quả mới của cuộc tấn công vào cầu Crimea đối với Nga18:10Tín hiệu lạc quan trong ngày trao trả con tin thứ 2 của Hamas và Israel01:47Thỏa thuận đình chiến tại Dải Gaza bắt đầu vào sáng 24.11, con tin sẽ được thả02:10Chán người mẫu thật, tạo người mẫu AI kiếm 10.000 euro/tháng02:25'Ông trùm' t.iền ảo ngã ngựa, sàn Binance lao đao01:57Dự án 'siêu AI' có thể đe dọa loài người góp phần khiến OpenAI sa thải CEO Altman?01:51Phần Lan từ chối đàm phán tình hình biên giới với Tổng thống Putin03:12

Tiêu điểm

Từ Hi Thái hậu xử lý hàng chục người vô tình nhìn thấy "mặt mộc" của mình ra sao?
22:19:29 07/12/2023
Cuộc tranh giành chiếc xô múc nước bằng gỗ khiến hơn 2.000 người thiệt mạng
07:18:03 07/12/2023
2 năm làm thủ tướng, ông Olaf Scholz đã thay đổi nước Đức như thế nào?
21:59:08 06/12/2023
Israel ồ ạt dội bom t.iêu d.iệt Hamas, tình hình Dải Gaza ra sao?
21:45:09 06/12/2023
Đức vẫn đứng đầu châu Âu về thu hút FDI
06:22:41 06/12/2023
Su-35S mang tên lửa hộ tống ông Putin thăm Trung Đông
10:44:51 07/12/2023
Quan chức Liên hợp quốc dự đoán về 'kịch bản địa ngục' ở Dải Gaza
07:05:29 06/12/2023
Nếu không 'tái đấu' ông Trump, Tổng thống Biden có thể không tranh cử năm 2024
17:16:02 06/12/2023
Chủ tịch Hạ viện Mỹ nêu điều kiện phê duyệt viện trợ cho Ukraine
13:05:31 06/12/2023
Hàn Quốc thúc đẩy tổ chức hội nghị thượng đỉnh 3 bên với Mỹ và Nhật Bản trong năm tới
21:01:04 07/12/2023

Thông tin đang nóng

NSƯT Đức Hải sau biến cố vạ miệng, mất chức: Sống viên mãn bên vợ và 4 con, kiếm trăm triệu/tháng nhờ BĐS
22:49:12 07/12/2023
Puka và Gin Tuấn Kiệt ngọt ngào hưởng tuần trăng mật ở Hàn Quốc
23:10:02 07/12/2023
Âm mưu "thao túng showbiz" của sao nam bị chê xấu nhất 2023
22:56:06 07/12/2023
Thảm đỏ GQ Thịnh Điển 2023: Dương Tử, Dương Mịch đẹp nhưng vẫn bị chê nhạt, "nữ hoàng chiêu trò" chiếm spotlight
21:43:10 07/12/2023
Lê Dương Bảo Lâm: "Show không có, livestream không có, tôi về con số 0, không biết làm thế nào, stress"
22:09:28 07/12/2023
Soi visual cam thường ở thảm đỏ GQ: Trần Đô Linh - Cảnh Điềm đẹp hút mắt, Ngu Thư Hân bị lớp make-up dìm hàng
22:45:10 07/12/2023
Taylor Swift vừa được vinh danh là nhân vật của năm, tỷ phú Elon Musk liền có lời chúc mừng "đi vào lòng đất"
21:58:35 07/12/2023
Oải thật, Lê Dương Bảo Lâm!
22:30:36 07/12/2023
Huỳnh Hiểu Minh đưa tình mới vi vu Maldives, netizen phát hiện chi tiết cho thấy tài tử vẫn còn "nặng tình" với Angelababy
22:24:18 07/12/2023
Cặp chị em "thú vị" của showbiz Việt: Xinh đẹp, hát hay nhưng đều là "bà chúa drama" khiến bao người điêu đứng
22:13:11 07/12/2023

Tin mới nhất

UBS phê chuẩn thương vụ sáp nhập UBS AG với Credit Suisse AG

05:49:53 08/12/2023
Ban giám đốc của UBS đã bật đèn xanh cho các ngân hàng mẹ tương ứng là UBS AG và Credit Suisse AG hợp nhất. Tuyên bố của UBS nêu rõ: Việc sáp nhập sẽ được phê duyệt theo quy định, dự kiến diễn ra trong năm 2024 .

Quốc hội Đan Mạch thông qua dự luật coi đốt kinh Koran nơi công cộng là phạm pháp

05:45:37 08/12/2023
Trong khi đó, Thụy Điển từng thông báo nước này cũng đang nghiên cứu cách thức để áp đặt những giới hạn pháp lý đối với các hành động báng bổ kinh Koran.

Vụ nổ kho thuốc nổ tại Seychelles khiến 66 người bị thương

05:42:34 08/12/2023
Nga: N.ổ s.úng tại trường học làm 2 người t.hiệt m.ạng, 5 người bị thương N.ổ s.úng gây thương vong tại trường đại học ở Las Vegas Vụ nổ tại Philippines: Cảnh sát điều tra ít nhất 2 nghi phạm Ấn Độ: Nổ bình gas khiến 5 ngôi nhà bị sập

Động đất độ lớn 7,1 tại quốc đảo Vanuatu ở Nam Thái Bình Dương

05:40:17 08/12/2023
Ngay sau trận động đất, cảnh báo sóng thần được đưa ra. Tuy nhiên, cảnh báo này đã sớm được gỡ bỏ sau khi đ.ánh giá về mức độ nguy hiểm.

Truyền thông và chuyên gia nhận định về khả năng sở hữu vũ khí hạt nhân của Israel

21:19:36 07/12/2023
Thông tin trên ngay lập tức đã bị các quan chức Israel bác bỏ. Năm 1970, truyền thông Mỹ tuyên bố Israel sở hữu vũ khí hạt nhân hoặc có khả năng lắp ráp bom nguyên tử trong thời gian ngắn.

Sản phụ lớn t.uổi nhất châu Phi sinh đôi

21:09:17 07/12/2023
Bà Safina Namukwaya còn có một cô con gái ba t.uổi. Cô bé cũng được thụ thai bằng IVF tại cùng một bệnh viện. Bà cho biết một số người trong làng đã đề nghị hỗ trợ bà chăm sóc và nuôi nấng những đ.ứa t.rẻ vì bà đã cao t.uổi.

Mỹ và Israel trao đổi về thời hạn chiến dịch quân sự và chiến lược giải quyết dài hạn

21:06:53 07/12/2023
Mỹ và Israel đã thảo luận về khung thời gian thực hiện các chiến dịch quân sự ở Dải Gaza và chiến lược dài hạn để giải quyết vấn đề vượt ra khỏi các biện pháp quân sự .

Núi lửa Ibu ở Indonesia phun trào, tro bụi bốc cao tới 1.200 mét

21:04:04 07/12/2023
Nằm ở độ cao khoảng 1.300 mét so với mực nước biển, núi lửa Ibu được đ.ánh giá mức độ nguy hiểm cao thứ hai tại Indonesia, dưới mức cao nhất là IV.

Trung Quốc đưa vào sử dụng phòng thí nghiệm khoa học ngầm sâu và lớn nhất thế giới

20:52:35 07/12/2023
Nằm dưới chân núi Cẩm Bính thuộc châu tự trị dân tộc Di Lương Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, Phòng thí nghiệm khoa học Cẩm Bính (DURF) được xây dựng dưới độ sâu 2.400m, tổng thể tích phòng 330.000 m3.

Mỹ ban hành hướng dẫn an ninh tại các cộng đồng Do Thái và Hồi giáo trong nước

20:45:13 07/12/2023
Bộ trưởng DHS Alejandro Mayorkas cho biết bộ này đang phối hợp với Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) và các cơ quan liên quan khác để tăng cường chia sẻ thông tin giúp các cộng đồng giảm thiểu và ứng phó với các mối đe dọa.

Lo lắng bủa vây những chiếc máy bay V-22 Osprey của Mỹ sau loạt tai nạn c.hết người

20:43:00 07/12/2023
Thủy quân lục chiến, Hải quân và Bộ Tư lệnh Tác chiến đặc biệt của Không quân Mỹ đang vận hành hàng trăm chiếc Osprey. Nhật Bản là quốc gia duy nhất ngoài Mỹ vận hành Osprey.

Nga ấn định ngày bầu cử tổng thống

20:36:39 07/12/2023
Chủ tịch Ủy ban Hội đồng liên bang về luật hiến pháp và xây dựng nhà nước, ông Andrey Klipas cho biết nghị quyết có hiệu lực trên thực tế sẽ khởi động chiến dịch tranh cử.

Mỹ xóa nợ 4,8 tỷ USD cho sinh viên

20:27:50 07/12/2023
Kế hoạch trên của Tổng thống Biden vẫn đang gây nhiều tranh cãi tại Mỹ. Đảng Cộng hòa cho rằng kế hoạch này lãng phí ngân sách có thể sử dụng cho các mục đích khác hiệu quả hơn. Tranh cãi giữa các chuyên gia và các nhà kinh tế cũng gia ...

Thượng viện Nga ấn định ngày chính thức để bầu tổng thống

20:14:09 07/12/2023
Ông Putin nói tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế phương Đông hồi tháng 9: Khi có quyết định, cuộc bầu cử sẽ được thông báo, ngày tháng sẽ được ấn định, sau đó chúng ta sẽ nói chuyện .

Thượng viện Mỹ bác dự luật viện trợ khẩn cấp cho Ukraine, Israel

20:12:40 07/12/2023
Như vậy, với 51 phiếu chống và 49 phiếu ủng hộ, dự luật đã không đạt được 60 phiếu tối thiểu cần thiết để được thông qua tại Thượng viện và chuyển đến Hạ viện xem xét.

Saudi Arabia hối thúc Mỹ kiềm chế khi căng thẳng Biển Đỏ leo thang

20:07:59 07/12/2023
Các nguồn tin cho biết Saudi Arabia đang tìm cách thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Yemen ngay cả khi giao tranh tiếp diễn ở Gaza, với lo ngại tiến trình này có thể bị chệch hướng.

Các lãnh đạo EU và Trung Quốc họp trực tiếp lần đầu tiên sau 4 năm

20:04:29 07/12/2023
Đến Bắc Kinh trong chuyến thăm kéo dài 1 ngày này, phái đoàn EU còn có Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell.

Nga và Saudi Arabia tuyên bố tiếp tục hợp tác trong OPEC+

19:32:03 07/12/2023
Trước khi đến Saudi Arabia, Tổng thống Putin đã thăm Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Mahammed bin Zayed Al Nahyan.

Ukraine nhận thấy nguy cơ lớn sẽ thua trận nếu Mỹ trì hoãn viện trợ

13:22:49 07/12/2023
Ông Yermak cho biết việc Mỹ chấm dứt hỗ trợ ngân sách trực tiếp là một vấn đề đối với Kiev khi chính phủ nước này dự báo năm tới thâm hụt ngân sách sẽ lên tới 43 tỷ USD.

Ông Biden cảnh báo nguy cơ quân đội Mỹ phải chiến đấu với binh sĩ Nga

13:09:15 07/12/2023
Trong khi đó, một số thành viên Quốc hội tỏ ra hoài nghi về viện trợ cho Ukraine, cho rằng số t.iền này tốt hơn nên được chi tiêu trực tiếp hơn để bảo vệ lợi ích an ninh của Mỹ.

COP28: LHQ kêu gọi hành động tham vọng hơn để chấm dứt khủng hoảng khí hậu

12:40:01 07/12/2023
Cùng ngày, Ủy viên phụ trách chính sách khí hậu của Liên minh châu Âu (EU), ông Wopke Hoekstra, cho rằng các cuộc đàm phán tại COP28 cần đạt được kết quả đ.ánh dấu sự khởi đầu cho việc chấm dứt nhiên liệu hóa thạch.

Bầu cử Mỹ 2024: Các cựu nghị sĩ lưỡng đảng quan ngại nguy cơ tái diễn bạo lực

12:34:50 07/12/2023
Cựu Tổng thống Trump tiếp tục không tham gia tranh luận. Đây là cuộc tranh luận cuối cùng của năm 2023, trước khi các ứng viên bước vào các cuộc bầu cử sơ bộ sớm trong nội bộ đảng tại Iowa và New Hampshire vào tháng 1/2024.

Hãng hàng không dân sự Mexico sử dụng máy bay quân sự để vận chuyển hành khách

12:31:56 07/12/2023
Vào đầu tuần này, Bộ trưởng Nuno nói rằng Mexicana vẫn đang xem xét tuyến đường bay dựa trên khả năng của các phi cơ. Mexicana đã phải lùi thời gian đi vào hoạt động được lên lịch vào đầu tháng này, do thiếu máy bay.

Có thể bạn quan tâm

Cóc ở Tứ Xuyên

Lạ vui

06:07:44 08/12/2023
Từ xa xưa, dân gian đã có thói quen quan sát và lắng nghe các hiện tượng thiên nhiên bất thường xung quanh để đoán định thời tiết, khí hậu như: cóc nghiến răng, sau đó tất có mưa lớn; kiến nối đàn di chuyển lên cao là sắp mưa gió, lụt l...

Chanyeol (EXO) và DJ Raiden "chốt hạ" dàn line-up Xmas Mỹ Đình

Nhạc quốc tế

06:06:42 08/12/2023
Sự kiện âm nhạc Open Air #2 X-Mas Festival, diễn ra tại sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội vào ngày 23,24/12, đang khiến người hâm mộ Kpop háo hức bởi có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng đến từ xứ sở Kim Chi.

Kimmese tái xuất, gia nhập đường đua âm nhạc tháng 12 với EP - FTOK

Nhạc việt

06:06:05 08/12/2023
Tối 6/12, nữ rapper đời đầu chính thức phát hành EP mang tên FTOK - For The Old Kim, đ.ánh dấu sự chuyển mình trong nội tâm của Kimmese.

Blogger thời trang gợi ý 10 cách diện đồ thanh lịch, tôn dáng khi đi giày bệt

Thời trang

06:04:55 08/12/2023
Anouk Yve là một nhà sáng tạo nội dung kiêm blogger thời trang sở hữu 1,2 triệu lượt theo dõi trên trang Instagram. Những set trang phục của Anouk Yve gây ấn tượng ở sự thanh lịch, thời thượng và có tính ứng dụng cao.

Sắc vóc đời thường của Tăng Thanh Hà gây chú ý trong clip lên đồ đi làm

Phong cách sao

06:03:45 08/12/2023
Trên trang cá nhân, Tăng Thanh Hà vừa khoe món quà Giáng sinh sớm từ một người em thân thiết, tiện thể chia sẻ cách phối đồ thường ngày của mình với cộng đồng mạng.

Rộ hình ảnh nam streamer đình đám một thời "ngã ngựa" đi bán bánh mì, nghi vấn cuộc sống xuống dốc sau giải nghệ?

Netizen

06:03:05 08/12/2023
5 năm trước, Win.D (Nguyễn Minh Duy) là một trong những streamer/caster có tiếng trong cộng đồng PUBG Việt Nam. Với phong cách live thân thiện, thường xuyên tương tác với fan, nội dung bổ ích làm nên những thành công bước đầu của Win.D ...

9X đảm đang chia sẻ cách làm nem lụi thơm lừng cực hấp dẫn

Ẩm thực

05:58:38 08/12/2023
Nem lụi là một trong những món ăn ngon, được khá nhiều người yêu thích bởi hương vị hấp dẫn. Khi thưởng thức, chiếc nem bọc sả thơm lừng được ăn kèm với nước chấm chua ngọt tạo nên hương vị vô cùng khó quên.

Chăm chỉ dậy sớm cơ thể bạn sẽ nhận được 8 lợi ích này

Làm đẹp

05:57:19 08/12/2023
Hệ thống miễn dịch có thể đưa chúng ta vào giấc ngủ cũng như đ.ánh thức chúng ta. Vì vậy duy trì đều đặn thói quen dậy sớm sẽ giúp quá trình trao đổi chất được tổ chức tốt, góp phần tăng cường hệ miễn dịch.

Cha đẻ PUBG tung t.iền tấn để cứu vớt siêu phẩm, tránh phải đóng cửa chỉ sau một năm

Mọt game

05:05:10 08/12/2023
Ngành công nghiệp game thế giới luôn có sự cạnh tranh rất khắc nghiệt. Bằng chứng là Krafton tuy có thể cực kỳ thành công với bom tấn PUBG, nhưng lại thất bại thảm hại ngay sau đó với dự án bom tấn được đầu tư khủng như The Callisto Pro...

'Nữ quái' mạo danh con nuôi lãnh đạo cấp cao, lừa t.iền tỷ của 3 người đàn ông

Pháp luật

23:11:48 07/12/2023
VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Vũ Thị Thanh (SN 1975, ở quận Hà Đông, Hà Nội) về tội L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản.

Cháy căn nhà bán tạp hoá kèm nhiều tiếng nổ ở Đồng Nai

Tin nổi bật

23:11:24 07/12/2023
Chiều 7/12, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Đồng Nai đã kịp thời dập tắt vụ cháy căn nhà bán tạp hoá ở xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch.

BTV Hoài Anh bận rộn vẫn cuốn hút, MC Mai Ngọc VTV xinh tươi lên sóng

Sao việt

23:06:18 07/12/2023
BTV Mai Ngọc VTV diện đồ đỏ lên sóng chào đón mùa Noel trong khi đàn chị Hoài Anh bận rộn chạy deadline vẫn xinh đẹp.

Không ngại cưới chỉ cần 1 lý do tập 23: Tình địch tìm mọi cách chia rẽ Phong - Yến

Phim việt

22:59:03 07/12/2023
Review Không ngại cưới chỉ cần một lý do tập 23 hé lộ cảnh Đông vạ miệng chê Huyền khiến cô tức giận, tình địch xuất hiện tìm mọi cách chia rẽ Phong - Yến.