41 năm không ăn cơm hay thịt cá, người phụ nữ kỳ lạ chỉ uống nước lã mà vẫn khỏe mạnh

Theo dõi VGT trên

Bà Ngôn cho rằng, cơ thể mình có sức dẻo dai hơn nhiều người thường. Dù chỉ uống nước mà không ăn cơm, không động đến thịt cá, bà vẫn làm mọi việc, sinh sống như bao người bình thường khác.

41 năm không ăn cơm hay thịt cá, người phụ nữ kỳ lạ chỉ uống nước lã mà vẫn khỏe mạnh - Hình 1

xã Tân Trạch, huyện Cần Đước, tỉnh Long An, nhiều người dân biết câu chuyện kỳ lạ của bà Nguyễn Thị Ngôn (1959). Hàng chục năm nay, kể từ sau một lần phát bệnh nặng, bà Ngôn quyết định từ bỏ việc ăn uống như người bình thường mà chỉ sử dụng nước để nuôi thân.

Bà con lối xóm đểu biết chuyện và cảm thấy vô cùng kỳ lạ khi thấy bà Ngôn hàng ngày không ăn, chỉ pha nước đường, muối và chút chanh, đôi khi uống nước lã để duy trì sự sống. Ba của bà Ngôn (87 t.uổi) cũng cho hay: ” Hồi đó nhà cản dữ lắm mà nó (bà Ngôn – PV) không có chịu ăn, chỉ uống nước giống như truyền nước biển, kêu là ăn vô thì ói. Rồi từ từ thấy nó cũng không sao, vẫn sống bình thường, khỏe mạnh nên cũng kệ.“.

41 năm không ăn cơm hay thịt cá, người phụ nữ kỳ lạ chỉ uống nước lã mà vẫn khỏe mạnh - Hình 2

Bà Nguyễn Thị Ngôn 41 năm không ăn gì, chỉ uống nước thôi mà vẫn khỏe mạnh.

Theo lời bà Ngôn thuật lại, năm 21 t.uổi, bà bị nhiều chứng bệnh nghiêm trọng, dẫn đến giảm thị lực, hai mắt gần như tối đen không thể nhìn thấy đường. Không chỉ thế, bà còn bị nôn ói liên tục và rất đau đớn. Đến khi quyết định làm phẫu thuật mắt, xét nghiệm m.áu thì phát hiện ra bà cũng có bệnh về m.áu.

Bà Ngôn tuyệt vọng, xem như mình đã chấm dứt cuộc đời, quyết định từ bỏ điều trị vì nghĩ mình chỉ còn sống được ít lâu nữa. Một người bác sĩ thương cảm cho cô gái trẻ nhiều bệnh tật đã nhận làm con nuôi và chỉ cho bà một cách, nếu có hiệu quả thì sẽ cứu vãn được bệnh tình.

Ba nuôi tôi dặn: ‘Con về uống nước pha muối và đường với tỉ lệ như nước biển (nước biển truyền dịch – PV), có thể vắt thêm lát chanh, đừng ăn gì hết. Mỗi ngày cứ uống nước như vậy, nếu sau 1 tháng mắt con sáng dần thì con sẽ cứu được mắt. Nhưng sau này dù lành bệnh hay không, con cũng không được nói tên ba với ai, vì phương pháp này hoàn toàn không đúng khoa học, rất dễ bị người đời chỉ trích’.

Video đang HOT

Tôi làm theo y vậy, kiên trì nhiều năm thì thấy hiệu nghiệm, cũng không hiểu là do đâu. Giờ ba nuôi tôi mất rồi, tôi vẫn không hé răng nói tên ông với ai, kể cả người nhà cũng không biết.“., bà Ngôn kể lại.

41 năm không ăn cơm hay thịt cá, người phụ nữ kỳ lạ chỉ uống nước lã mà vẫn khỏe mạnh - Hình 3

Bà Ngôn pha nước muối, đường để dùng thay thức ăn mỗi ngày.

Bà kể lại, thời điểm bắt đầu uống nước thay cơm, gia đình phản ứng rất dữ dội, cho rằng bà đang “hành xác”. Thậm chí, để làm áp lực, bố mẹ của bà còn đòi tuyệt thực, dọa c.hết theo con gái. Nhưng bà Ngôn bảo: Người ta không ăn 3 ngày không c.hết, không uống nước 1 ngày mới c.hết. Uống nước không có gì xấu mà phải bị cấm cản. Thế là gia đình đành nhượng bộ.

Theo lời bà Ngôn, suốt 41 năm qua, mỗi ngày bà uống 4 lít nước, thường là nước chanh tươi pha đường muối, rồi bổ sung nước mía, nước dừa, nước cam. Sáng mới ngủ dậy, bà uống liền 1 lít nước trong 30 phút.

Bà Ngôn cho rằng việc bà uống nước cũng “tự nhiên giống như người ta tưới cây vậy thôi”. Bà bảo, từ khi uống nước, bà không thích ăn cơm nữa vì ăn cơm rất mệt. Nhưng cả mấy chục năm chỉ uống nước bà cũng ngán. ” Có nhiều khi uống ngán đến nỗi ngậm đại miếng đường trong miệng rồi uống nước cho tan, hoặc uống nước lã không thôi“.

41 năm không ăn cơm hay thịt cá, người phụ nữ kỳ lạ chỉ uống nước lã mà vẫn khỏe mạnh - Hình 4

41 năm không ăn cơm hay thịt cá, người phụ nữ kỳ lạ chỉ uống nước lã mà vẫn khỏe mạnh - Hình 5

Bà Ngôn biểu diễn một số tư thế yoga khó.

Bà Ngôn tự nói là mình đang nạp dinh dưỡng một cách “phản khoa học”, nhưng lại phù hợp với mình. Bà có sức khỏe dẻo dai, thường xuyên tập luyện thể dục. Bà có thể ngồi xổm nhổ cỏ suốt 2 tiếng đồng hồ, làm các động tác khó của yoga một cách dễ dàng. Thậm chí, người phụ nữ 63 t.uổi này còn có thể dùng tay nâng bổng cơ thể mình lên cách mặt đất khoảng 10cm.

Sau khi sức khỏe ổn định, bà Ngôn đã đi học để trở thành lương y. Bà hiện là hội viên của Hội Châm cứu bấm huyệt Long An, từng nhận được nhiều bằng khen vì tích cực hoạt động trong nghề. Bà coi hành trình thiện lành mình đang đi là một cách “trả nghĩa” cho ba nuôi – người cứu mạng mình năm xưa.

41 năm không ăn cơm hay thịt cá, người phụ nữ kỳ lạ chỉ uống nước lã mà vẫn khỏe mạnh - Hình 6

41 năm không ăn cơm hay thịt cá, người phụ nữ kỳ lạ chỉ uống nước lã mà vẫn khỏe mạnh - Hình 7

Bà Ngôn đã đi học và hành nghề bấm huyệt để giúp đỡ người khác.

Ngoài thời gian làm việc, bà Ngôn cũng thường thiền định, tập luyện thể dục để giữ sức khỏe. Bà có cuộc sống đơn giản ở quê nhà, không lập gia đình vì xác định tu tại gia từ năm 16 t.uổi. Bà Ngôn khẳng định, mình không khuyến khích người khác bắt chước theo mình, vì có thể việc chỉ uống nước mà không ăn uống gì khác có thể khiến cơ thể con người kiệt quệ. Bà cho rằng, việc mình có được sức khỏe bình thường là một điều kỳ diệu, có thể do niềm tin quá mãnh liệt.

Câu chuyện kỳ lạ về một chú chó chuyên đi trên hai chân

Dexter đã trở thành niềm cảm hứng cho rất nhiều người trên thế giới về nỗ lực vượt qua nghịch cảnh, sau khi tự học cách đi lại bằng hai chân.

Câu chuyện kỳ lạ về một chú chó chuyên đi trên hai chân - Hình 1
Nỗ lực vượt qua nghịch cảnh của Dexter đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều con người. (Nguồn: Oddity Central)

Dexter là một chú chó 7 t.uổi thuộc dòng Brittany Spaniel sống ở Colorado, Mỹ. Dexter đã trở thành niềm cảm hứng cho rất nhiều người trên thế giới về nỗ lực vượt qua nghịch cảnh, sau khi tự học cách đi lại bằng hai chân.

Khi còn là một chú cún con, Dexter đã trốn khỏi sân nhà của chủ nó ở Ouray, Colorado, lao vào dòng xe cộ và bị một chiếc ô tô đ.âm trúng. Bác sĩ buộc phải cắt cụt một chân trước của nó, trong khi cái chân trước còn lại thì bị tổn thương nghiêm trọng.

May mắn thay, Dexter vẫn sống sót và đó là tất cả những gì chủ nhân của nó quan tâm. Người chủ cho rằng Dexter sẽ cần một loại xe lăn nào đó để đi lại khi không còn chân trước và thực sự nó đã dùng xe lăn một thời gian.

Tuy nhiên sau đó Dexter phát hiện ra rằng nó có thể đi nhanh hơn nhiều nếu chỉ dùng chân sau. Kể từ đó, Dexter đã học cách đi lại bằng hai chân sau giống như con người và trở thành niềm tự hào của cả thị trấn Ouray.

Người chủ của Dexter, Kentee Pasek, lần đầu nhìn thấy con chó có thể đi lại với hai chân sau khi cô để nó lại hiên nhà và một lúc sau thấy nó đang nằm ở đầu cầu thang. Do con chó không dùng xe lăn, cô Pasek cô không biết nó đã di chuyển đến đó bằng cách nào. Cô quyết định lấy điện thoại của mình để lén ghi hình, sau đó để Dexter ở ngoài hiên một lần nữa và phát hiện ra điều thú vị.

Kể từ đó, Dexter ngày càng thành thạo trong việc đi lại bằng hai chân sau. Nó thậm chí có thể đi dạo vòng quanh thị trấn. Dần dần, Dexter trở thành một nhân vật nổi tiếng với mọi người trong thị trấn. Ai nấy đều thích thú khi nhìn thấy Dexter đi ngang qua và tham dự các buổi diễu hành hay lễ hội hàng năm.

Nó luôn khiến những người xung quanh nở nụ cười trên môi và nhắc nhở họ rằng dù cuộc sống quật ngã, chúng ta vẫn luôn có cách để đứng dậy.

Tất nhiên trong thời đại Internet tràn ngập, Dexter cũng dần trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội. Nó đã có hàng trăm nghìn người hâm mộ trên Instagram và TikTok.

Thi thoảng vẫn có những người đưa ra bình luận tiêu cực, cáo buộc Kentee Pasek cố tình huấn luyện Dexter đi lại như vậy chỉ để thu hút sự chú ý. Nhưng theo cô và một số bác sĩ thú y, khả năng đi lại hai chân của Dexter chỉ là giải pháp mà nó tạo ra để vượt qua nghịch cảnh.

Cũng cần biết rằng phần lớn chủ nuôi thú cưng tại Mỹ nếu lâm vào tình huống của Pasek đều sẽ g.iết c.on vật nuôi của mình, thay vì để chúng phải chịu đau đớn khổ sở. Nhưng Pasek đơn giản không thể làm thế vì muốn con chó của cô có cơ hội. "Chúng tôi đã tưởng Dexter sẽ không vượt qua được vụ tai nạn," cô nói với tờ People. "Tôi không thể g.iết nó khi chưa trao cho cơ hội. Tôi không thể làm vậy được."

Trường hợp của Dexter được đ.ánh giá là rất hiếm nhưng không phải duy nhất. Trước kia từng có một chú chó tên Faith bị cụt cả hai chân trước và đã tự học cách di chuyển bằng hai chân sau. Giống như Dexter, Faith cũng trở thành nguồn cảm hứng cho hàng triệu người trên thế giới, thậm chí còn có một tổ chức phi chính phủ được đặt theo tên của nó.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trạm cứu hộ trái tim - Tập 19: Mỹ Đình thay trời hành đạo khiến An Nhiên như ngồi trên đống lửa03:11Vũ Cát Tường hớ miệng công khai thông tin của người yêu đồng giới, tưởng lạ hóa quen?01:45Trạm cứu hộ trái tim tập 19: An Nhiên 'cứng họng' khi bị bà Lan tố trước công ty03:11Phái đoàn cấp cao của Triều Tiên tới Nga01:57Bất thình lình bị nhắc lại vụ ồn ào Nam Thư "tố" thiên vị, Trường Giang có phản ứng thế nào?01:08Trạm cứu hộ trái tim tập 20: An Nhiên được Việt tỏ tình, đến lượt Nghĩa sắp "mọc sừng"03:05Hoa hậu Đỗ Hà lên tiếng trước thông tin yêu và sắp cưới thiếu gia01:34Tai nạn trên sông T.iền giữa tàu du lịch và phà đưa khách, 3 người bị thương02:32Lisa đăng ảnh khoe vóc dáng không điểm trừ, hút hàng triệu lượt "thả tim"02:51Phim của Mai Thu Huyền doanh thu thê thảm, lỗ nặng nhất lịch sử rạp Việt02:26Hết thưởng quản lý cả trăm triệu, Hoà Minzy lại gây sốt khi tặng món đồ đặc biệt cho trợ lý01:08Lũ lụt đe dọa cả trăm triệu dân miền nam Trung Quốc02:49Phim truyền hình 'Alien' lấy bối cảnh trên trái đất01:03Sức hấp dẫn của 'Hành tinh khỉ', thương hiệu điện ảnh 50 t.uổi chưa biết đến mùi thất bại01:40'Mình yêu nhau, bình yên thôi' tập 36: Bà Giang bị lừa đến mức ôm 'nợ nóng'?03:24'Lỡ hẹn với ngày xanh' tập 25: Giang không buông bỏ tình cảm với Hiệp?03:09Lỡ hẹn với ngày xanh - Tập 26: Duyên bị đồng nghiệp nói xấu, khiến Giang ngày càng không ưa03:15HH Ý Nhi gặp "kiếp nạn" với Miss World, khả năng "dở dang" việc học để dự thi03:14Queen of Tears bị phim thanh xuân vượt mặt, nguy cơ sớm bị soán ngôi03:18

Tiêu điểm

Bé 11 t.uổi phát hiện hóa thạch bò sát biển lớn chưa từng thấy
18:09:07 21/04/2024
Ấn Độ: Lộ diện hóa thạch "rắn thần" dài 15 m từ siêu lục địa đã mất
15:22:49 21/04/2024
Phát hiện quái thú "Kẻ hủy diệt" dài 30 m ở Argentina
15:26:01 21/04/2024
Loài cá có răng nanh dài tới nỗi không khép được miệng
08:48:55 22/04/2024

Thông tin đang nóng

Vụ tai nạn 7 người t.ử v.ong: Hồ sơ Công ty Xi măng và Khoáng sản Yên Bái
08:24:54 23/04/2024
HOT: Bảo Anh bất ngờ công khai em bé 13 tháng tuổi
10:03:27 23/04/2024
Tôi giả vờ không biết chồng ngoại tình, miễn là anh chu cấp đủ cho ba mẹ con
12:02:00 23/04/2024
Bảo Anh từng để lộ bụng lùm lùm và loạt hint mang thai, "ở ẩn" bất thường cách đây 13 tháng
11:05:59 23/04/2024
Phim cổ trang quá hay xứng đáng nổi tiếng hơn, nam chính biến hóa "như người đa nhân cách"
10:11:11 23/04/2024
Dispatch "khui" cặp đôi bất ngờ: Mỹ nhân Apink hẹn hò nhà sản xuất âm nhạc hàng đầu Kpop hơn 9 tuổi!
09:59:04 23/04/2024
Dân tình sợ Queen of Tears vượt rating Crash Landing on You vì càng xem càng đuối, "khẩu chiến" khắp MXH trước thềm tập cuối
10:32:22 23/04/2024
Nathan Lee: "Tôi cứ ở một mình, không có ai bên cạnh, từng nghĩ đến cái chết"
12:27:11 23/04/2024
4 item quen mặt giúp các cô nàng dưới 1m60 "cơi nới" chiều cao
08:46:09 23/04/2024
3 điều cần làm để gian bếp 5m2 nhỏ bé cũng tràn đầy tinh tế, mỗi ngày vào bếp nấu nướng là một niềm vui
08:30:53 23/04/2024

Tin mới nhất

Gấu trúc 'cơm nắm tam giác' gây sốt ở Trung Quốc

09:05:26 21/04/2024
Đám đông đang đổ xô đến Cơ sở Nhân giống và Nghiên cứu Gấu trúc Thành Đô chỉ để được nhìn thấy, dù chỉ thoáng qua, Hoa Hoa - công chúa gấu trúc của Trung Quốc.

Bắt được tín hiệu g.ây s.ốc ở "hành tinh từ hư không"

08:30:28 21/04/2024
Thứ mà nhiều nhà khoa học mong đợi nắm bắt được ở các ngoại hành tinh có sự sống nay lại xuất hiện ở một dạng thiên thể khó định nghĩa.

Từ trường dị thường làm lộ ra ngôi mộ cổ chứa đầy vàng, đá quý

17:55:01 20/04/2024
Các nhà khảo cổ học từ Đại học Gothenburg đã phát hiện ra những ngôi mộ hoàng gia gần thành phố Dromolaxia Vizatzia thời đồ đồng, tọa lạc tại Hala Sultan Tekke trên bờ biển phía đông nam của Síp.

Sinh vật màu tím có thể đang sống trên nhiều hành tinh khác

07:17:27 20/04/2024
Các nhà sinh vật học vũ trụ Mỹ đã khoanh vùng được dạng sự sống phổ biến nhất mà chúng ta có thể tìm thấy ở các ngoại hành tinh.

Loài chim có mùi hôi, cả đời "ăn chay" nhưng giỏi chiến thuật

07:07:20 20/04/2024
Chim Hoatzin khá thông minh khi nó biết giả vờ c.hết để trốn tránh kẻ thù. Khi bị tấn công, chúng lao mình xuống nước, dùng móng vuốt để bám, tránh bị nước cuốn đi...

Phát hiện 'quái vật' rắn lớn nhất từng sống trên Trái Đất

06:38:37 20/04/2024
Các nhà khoa học ước tính Vasuki indicus dài tới 15 m, nặng 1 tấn và tấn công con mồi bằng cách siết chặt như trăn Anacondas.

Phát hiện làm sáng tỏ bi kịch của hành tinh song sinh với Trái đất

17:55:05 19/04/2024
Bầu khí quyển các hành tinh thường bị rò rỉ. Không có thứ gì có thể ngăn cản việc giữ bầu khí quyển bị thất thoát khối lượng, một số vật chất trong đó chắc chắn sẽ bốc hơi vào không gian.

Thủy quái mọc chân 375 triệu t.uổi tiết lộ bí mật làm thay đổi địa cầu

07:15:49 19/04/2024
Những phát hiện mới từ một loài thủy quái hóa thạch có niên đại 375 triệu năm cung cấp cái nhìn sâu sắc về sự tiến hóa của bộ xương trục, làm sáng tỏ cách tổ tiên chúng ta chuyển từ cuộc sống dưới nước sang cuộc sống trên cạn.

"Đột tử", tàu săn sinh vật ngoài hành tinh vẫn kịp để lại báu vật

06:49:34 19/04/2024
NASA cho biết chiến binh săn sinh vật ngoài hành tinh Ingenuity vẫn chưa thực sự ngủ yên sau 3 tháng chào từ biệt nhân loại.

Bí ẩn người sống trong ống dung nham 7.000 năm trước ở Ả Rập

06:49:12 19/04/2024
Theo Live Science, đó là ống dung nham khổng lồ có tên Umm Jirsan nằm ở vùng núi lửa Harat Khaybar, thuộc địa phận Ả Rập Saudi ngày nay.

40.000 năm trước, loài khác đã bố trí nhà như người hiện đại

06:45:52 19/04/2024
Trong các hang động thời t.iền sử mà người hiện đại Homo sapiens kế thừa từ một loài khác, các nhà khoa học đã có phát hiện g.ây s.ốc.

Loài cỏ kỳ lạ, rễ không mọc dưới đất khiến con người khổ sở

18:52:17 18/04/2024
Những năm trước đây, tại Mỹ, Australia xảy ra hiện tượng lạ khi hàng trăm bụi cỏ tự động lăn, chôn vùi nhiều nhà cửa, ô tô, chắn đường. Chúng trở thành ác mộng của con người.

Mưa lớn làm l.ộ h.àng loạt thỏi vàng bạc: "Thợ săn" vào cuộc lần ra kho báu trị giá 100.000 tỷ thất lạc?

18:09:16 18/04/2024
Cho đến tận ngày nay, giới khảo cổ Trung Quốc vẫn luôn tìm kiếm kho báu của Sấm Vương Lý Tự Thành, bởi dường như không chỉ là truyền thuyết, nhiều vụ khai quật một cách tự nhiên đã chứng tỏ có nhiều cơ sở thực tế về loại kho báu này.

Sự thật giật mình về "trái tim sự sống" của Sao Diêm Vương

16:53:58 18/04/2024
Trái tim sự sống của Sao Diêm Vương chính là vùng đồng bằng băng giá rộng lớn, có hình trái tim gần như hoàn hảo trong các bức ảnh mà tàu New Horizons của NASA đã ghi lại từ năm 2015.

Những điều chưa biết về loài sói rừng Việt Nam quý hiếm

06:51:12 18/04/2024
Loài sói rừng Việt Nam vô cùng quý hiếm này là nguồn gene tự nhiên quý, chúng được ghi nhận có phân bố ở các khu rừng sâu Tây Nguyên, các khu vực Gia Lai, Kon Tum. Vì là loài hoang dã nên chó sói rừng ít khi xuất hiện công khai.

Tuổi thơ dữ dội tạo nên 'trái tim băng giá' của sao Diêm Vương

23:56:27 17/04/2024
Đó là kết quả công trình nghiên cứu của một nhóm do các nhà vật lý thiên văn quốc tế Đại học Bern và các thành viên của Trung tâm Năng lực Nghiên cứu Quốc gia (NCCR) PlanetS khởi xướng.

Chứng khoán đỏ sàn, dân chơi xanh mặt

23:40:59 17/04/2024
Hôm qua, VN-Index mất 60 điểm, tương đương -4,7% - mức giảm sâu nhất so với các thị trường chứng khoán khu vực châu Á. Các nhà đầu tư xanh mặt, không biết khi nào tài sản của mình mới phục hồi lại.

Những loài động vật có trái tim kỳ lạ nhất thế giới

11:39:45 17/04/2024
Loài giun thực tế không có tim. Chúng có năm phần giả bọc quanh thực quản của nó. Những bộ phận giả này không bơm m.áu, mà chúng ép các mạch m.áu để giúp lưu thông m.áu khắp cơ thể.

Phát hiện bánh mì 8.600 t.uổi cổ xưa nhất thế giới

08:24:16 17/04/2024
Món bánh mì được lên men theo cách hoàn toàn hiện đại đã được phát hiện tại khu định cư thời đại đồ đá mới nổi tiếng atalhyk.

Bắt được sóng hấp dẫn từ vật thể chưa từng biết

08:05:45 16/04/2024
Những gợn sóng không - thời gian mãnh liệt từ vụ va chạm giữa một sao neutron và một vật thể bí ẩn đã khiến các nhà khoa học bối rối.

Loài chim quý hiếm bậc nhất thế giới, có một bộ phận 'quý như vàng'

06:57:31 16/04/2024
Mỏ sừng của loài chim này được có giá trị cao gấp 3 đến 5 lần ngà voi và bị buôn bán bất hợp pháp dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng.

Australia phát hiện hóa thạch của 3 loài chuột túi cổ đại khổng lồ mới

23:43:09 15/04/2024
Cả ba loài chuột túi vừa mới phát hiện đều thuộc về chi chuột túi đã tuyệt chủng Protemnodon sống trên lục địa Australia, cách đây khoảng từ 5 triệu năm đến 40.000 năm trước.

Cụ ông 89 t.uổi đạp xe 600 km thăm con trai

12:02:50 15/04/2024
Hành trình đạp xe 600 km của cụ ông 89 t.uổi Mitsuo Tanigami không chỉ thách thức những hiểu biết thông thường về sự lão hóa mà còn tái định nghĩa sức mạnh của sự kiên trì, theo MomentumMag.

Vỏ Trái Đất dịch chuyển khiến nhiều loài động vật biến mất

06:56:48 15/04/2024
Các bằng chứng địa chất và hóa thạch hơn nửa triệu năm t.uổi đã cho thấy chính Trái Đất có thể là thủ phạm của các vụ tuyệt chủng hàng loạt.

Thành phố cổ xưa dưới rừng rậm Amazon

20:53:04 14/04/2024
Đất tối Amazon lần đầu tiên thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu vào cuối thế kỷ XIX, khi một số nhà khoa học độc lập với nhau nhận thấy các lớp đất màu đen tương phản với lớp đất đỏ bao quanh chúng.

Có thể bạn quan tâm

Ông xã bị soi không đeo nhẫn cưới sau kết hôn, Minh Tú liền có động thái gây chú ý

Sao việt

13:59:33 23/04/2024
Sau khi tổ chức đám cưới đ.ánh dấu chặng đường 5 năm yêu nhau, Minh Tú và Chris đang tận hưởng cuộc sống vợ chồng son.

Lời kể ám ảnh lúc máy nghiền đột nhiên quay làm c.hết 7 công nhân

Tin nổi bật

13:55:19 23/04/2024
Anh Nông Văn Tuân - người may mắn thoát c.hết sau tai nạn lao động tại Công ty Cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái cho biết, lúc nhóm công nhân đang bảo trì thì máy nghiền đột nhiên hoạt động.

Chương trình 'thị thực vàng' bóp nghẹt giấc mơ mua nhà của người dân châu Âu

Thế giới

13:40:54 23/04/2024
Nhưng khi những ngôi nhà ở làng của cha mẹ Barba cũng có giá lên đến nửa triệu euro, cô cảm thấy vô vọng. Barba nói: Mua nhà chỉ là một giấc mơ .

Quách Tuấn Du từng nhận cát-xê 1 tỷ, nay diễn ở hội chợ khán giả vẫn thờ ơ

Nhạc việt

13:35:34 23/04/2024
Quách Tuấn Du biểu diễn tại hội chợ vô cùng nhiệt tình nhưng chỉ có 1 vài khán giả hưởng ứng, mặc dù vậy, nam ca sĩ vẫn không nản lòng.

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 36: Hai bà chốt vay lãi ngày, sắp thành "báo mẹ"

Phim việt

12:30:56 23/04/2024
Để tiếp tục đầu tư đất, bà Giang và bà Thu đi vay nặng lãi. Khi nghe con số 2,5 triệu đồng t.iền lãi mỗi ngày nếu vay 500 triệu đồng, hai chị em hốt hoảng và sốc nặng.

Thông tấn Hàn Quốc ca ngợi Phú Quốc là Maldives của Việt Nam

Du lịch

12:27:33 23/04/2024
Thông tấn xã Yonhap nhận định, so với Đà Nẵng hay Hạ Long là những điểm đến nổi tiếng với khách Hàn Quốc, Phú Quốc vẫn còn là thiên đường nghỉ dưỡng ít người biết và được ví như Maldives của Việt Nam.

Tóc luôn bồng bềnh, dày mượt nếu bạn tuân theo đúng lịch chăm sóc này

Làm đẹp

11:59:56 23/04/2024
Một chế độ chăm sóc tóc đúng đắn và đều đặn là điều quan trọng để giữ cho mái tóc luôn bồng bềnh, dày mượt. Dưới đây là lịch trình chăm sóc tóc với các bước khác nhau để đảm bảo tóc của bạn luôn khỏe đẹp.

Huyền thoại Chico Freeman sắp đến Việt Nam

Nhạc quốc tế

11:29:24 23/04/2024
Chico Freeman là nghệ sĩ kèn saxophone tenor Jazz hiện đại người Mỹ, được biết đến với sự nghiệp âm nhạc phong phú trải dài khoảng 5 thập kỷ.