4 điều cần theo dõi ở FED trong tuần này
Sức mạnh của nền kinh tế Mỹ và áp lực giá tiêu dùng tăng lên sẽ đảm bảo cho một đợt tăng lãi suất nữa trong cuộc họp thứ tư tuần này, nhưng liệu khủng hoảng ở các thị trường mới nổi và mối lo ngại thương mại có khiến lộ trình tăng lãi suất của FED chậm hơn trong năm tới?
Kỳ vọng Fed sẽ tăng thêm 25 điểm cơ bản lãi suất trong tuần này
Ủy ban thị trường mở (FOMC) của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ nhóm họp trong tuần này để thiết lập chính sách tiền tệ và khả năng tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25% là kỳ vọng của đa số. Tăng trưởng kinh tế đang rất mạnh mẽ không có chút nghi ngờ, với các chỉ số sản xuất cho thấy hoạt động của nền kinh tế có thể tiếp tục tăng tốc trong quý 3 năm nay, sau khi đã đạt tốc độ tăng trưởng ở mức kỷ lục 4,2% trong quý 2 vừa qua.
Cùng thời điểm, tất cả các chỉ số chính đo lường lạm phát đều cho kết quả cao hơn mức mục tiêu 2% của FED, tiền lương tăng lên, tỷ lệ thất nghiệp gần mức thấp nhất trong 18 năm qua và giá tài sản tiếp tục tăng lên. Tất cả các yếu tố này đều đưa đến kỳ vọng chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục thắt chặt hơn nữa.
Chúng ta cũng cần xem xét đến những lý do khác ủng hộ cho việc điều chỉnh lãi suất lên cao hơn. Ví dụ, Chủ tịch Fed tại Boston là Eric Rosengren đã nhiều lần cảnh báo rằng chính sách tiền tệ nên được thắt chặt từ góc độ ổn định tài chính. Ông và những người khác lo ngại rằng chi phí vay quá thấp có thể là nguyên nhân gây ra rủi ro quá mức và điều này sẽ gây khó khăn cho nền kinh tế Mỹ trong tương lai.
Và với lý do đó, chúng ta có thể dự báo khả năng tăng lãi suất trong tuần này và một lần nữa trong tháng 12 năm nay là ở mức cao. Nhưng thị trường dĩ nhiên cũng sẽ theo dõi chặt chẽ những gợi ý về kế hoạch chính sách của Fed cho năm 2019. Dưới đây là bốn điều đáng quan tâm tại cuộc họp tuần này:
Phớt lờ căng thẳng thương mại
Tính cho đến lúc này, FED dường như không có gì tỏ vẻ lo ngại về cuộc chiến thương mại đang leo thang. Câu chuyện trong nước rõ ràng là mạnh mẽ và Fed chắc chắn sẽ muốn thấy một số tác động từ căng thẳng thương mại đến nền kinh tế trước khi cân nhắc thay đổi lộ trình thắt chặt, khi mà những bằng chứng khảo sát gần đây cho thấy một số doanh nghiệp đang xem xét lại quyết định đầu tư sẽ không đủ để tác động lên định hướng của FED.
Đối với nguy cơ lạm phát, như những lưu ý gần đây, ngay cả trong trường hợp xấu nhất là tất cả hàng nhập khẩu của Trung Quốc đều phải chịu mức thuế 25%, và ảnh hưởng này sẽ được chuyển trực tiếp tới người tiêu dùng, thì theo tính toán cũng sẽ chỉ làm tăng lạm phát thêm khoảng 1 điểm phần trăm. Tuy nhiên, nhiều khả năng các yếu tố thuế quan chỉ tác động ở mức tối thiểu và tác động làm tăng lạm phát 0,4 điểm phần trăm.
Nước Mỹ trên hết của FED bất chấp rủi ro thị trường mới nổi
Khủng hoảng ở các thị trường mới nổi cũng khó lòng ngăn cản Fed. Theo các cựu Chủ tịch Fed như Alan Greenspan, Ben Bernanke hoặc Janet Yellen, thì mọi thứ tuy có thể khác nhau nhưng cần được xem xét thận trọng, riêng đối với chủ tịch Fed hiện nay là Powell thì chỉ cần tập trung nhiều hơn vào câu chuyện trong nước. Đầu năm nay, ông đã gạt bỏ những lời chỉ trích rằng FED không cân nhắc đủ các tác động quốc tế của việc chi phí vay tại Mỹ lên cao, khi ông cho rằng “vai trò của chính sách tiền tệ của Mỹ thường bị phóng đại”.
Video đang HOT
Dĩ nhiên chúng ta đồng ý rằng FED không thể giải quyết những thách thức cơ bản đối với những nền kinh tế mới nổi này, nhưng khi đồng đô la mạnh và chi phí vay của Mỹ cao hơn chắc chắn sẽ càng khiến tình hình của các nước này thêm tồi tệ.
Vì vậy, chúng ta có thể dự đoán rằng FED sẽ vẫn theo đuổi chính sách tiền tệ thắt chặt, điều này sẽ đảm bảo lãi suất tiếp tục “tăng dần lên”. FED cũng sẽ cập nhật các dự báo của mình, mà lần công bố gần đây nhất là trong cuộc họp hồi tháng 6. Và lần này thị trường có thể thấy dự báo về GDP của FED có thể đánh dấu lần thứ 10 được điều chỉnh tăng lên, trong khi biểu đồ “dot plot” vốn thể hiện quan điểm của các thành viên FED cũng sẽ gợi ý đển khả năng tăng lãi suất vào tháng 12 tới.
Nước Mỹ trên hết là mục tiêu xuyên suốt trong các chính sách của các cơ quan Mỹ thời gian qua
Phản ứng của tổng thống Trump?
Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như sẽ tiếp tục không vui với quyết định tăng lãi suất lần này của FED, dù trước đó vào đầu năm nay ông đã tuyên bố “không có gì đáng sợ” khi lãi suất cao hơn. Tổng thống Trump luôn cho rằng Fed đang xóa sạch “tất cả những nỗ lực mà chính quyền ông đã thực hiện để kéo nền kinh tế đạt mức tăng trưởng cao”, và với cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới gần, ông có thể lại lên tiếng phản ứng với quyết định tăng lãi suất của FED trong tuần này.
Tuy nhiên, các mối lo ngại của Tổng thống có thể sẽ sớm rơi vào hư không, vì sức mạnh của nền kinh tế Mỹ hiện nay và quyết tâm của FED để bảo vệ sự độc lập của mình khỏi các yếu tố chính trị chỉ càng khiến một quyết định tăng lãi suất là khó tránh khỏi
Lộ trình của FED có thể chậm lại trong năm 2019
Tuy nhiên, chúng ta thấy nền kinh tế Mỹ phải đối mặt với nhiều trở ngại hơn khi bước vào năm 2019. Chính sách kích thích tài khóa với việc cắt giảm mạnh thuế và tăng chi tiêu liên bang vào đầu năm nay sẽ không được lặp lại, cũng như sự hỗ trợ từ kích thích đó sẽ dần biến mất. Với chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn dưới hình thức chi phí đi vay của Mỹ cao hơn và đồng đô la mạnh hơn cũng sẽ góp phần hãm phanh tăng trưởng.
Sau đó, những căng thẳng thương mại kéo dài tất yếu sẽ ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng và đẩy chi phí kinh doanh lên cao hơn, trong khi sự suy yếu của các thị trường mới nổi có thể bắt đầu tác động nhiều hơn đến hoạt động toàn cầu nói chung và Mỹ nói riêng.
Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nền kinh tế Mỹ có nguy cơ sụt giảm mạnh. Nền kinh tế lớn nhất thế giới này dự báo sẽ tiếp tục tăng 2,3% trong năm tới so với mức 2,9% trong năm nay, nhưng cũng không có gì ngạc nhiên khi thấy tốc độ tăng lãi suất sẽ chậm lại vào năm 2019. Sau bốn lần tăng trong năm 2018, thì số lần tăng lãi suất trong năm 2019 được dự báo chỉ còn 2 lần, với xác suất rơi vào các cuộc họp trong quý 1/2019 và quý 3/2019.
ĐỒNG AN
Theo thegioitiepthi.vn
Cổ phiếu ngành bảo hiểm phi nhân thọ: Nhiều tiềm năng tăng trưởng
Thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam còn rất non trẻ so với thế giới và các nước trong khu vực. Chính vì vậy, các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ còn nhiều cơ hội để phát triển.
Tính đến 30/6/2018, có 30 doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế tham gia hoạt động kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ, bao gồm 9 công ty TNHH 1 thành viên, 4 công ty TNHH 2 thành viên trở lên, 16 công ty cổ phần và 1 chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài tại Việt Nam.
Bảo hiểm là một yếu tố cấu thành quan trọng của nền kinh tế, đóng vai trò dẫn vốn cho các thành phần kinh tế. Tương tự các ngành chứng khoán, ngân hàng, ngành bảo hiểm bảo đảm cho quá trình tái sản xuất và đời sống của xã hội được diễn ra bình thường.
Tốc độ tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ toàn thị trường. Đơn vị tính: tỷ đồng ( Nguồn: Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam)
Giai đoạn từ năm 2013 cho tới nay, tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) của doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ đạt 11%/ năm. Theo Cục Quản lý giám sát bảo hiểm, trong 6 tháng đầu năm 2018, tổng doanh thu phí bảo hiểm gốc của thị trường phi nhân thọ ước đạt 22.230 tỷ đồng, tăng 11,88% so với cùng kỳ năm 2017.
Dẫn đầu thị trường về doanh thu phí gốc là Bảo Việt với doanh thu ước đạt 4.575 tỷ đồng, tăng 156% so với cùng kỳ năm 2017, chiếm thị phần 25%. Tiếp đến là PVI (3.623 tỷ đồng, tăng 2%, chiếm thị phần 20%), Bảo Minh (1.970 tỷ đồng, tăng 12%, chiếm thị phần 11%), PTI (1.701 tỷ đồng, tăng 11%, chiếm thị phần 9%), PJICO (1.359 tỷ đồng, tăng 12%, chiếm thị phần 8%);, BIC (964 tỷ đồng, tăng 6%, chiếm thị phần 5%); MIG( 792 tỷ đồng, giảm 13%, chiếm 4% thị phần).
Thị phần bảo hiểm phi nhân thọ
Tiềm năng tăng trưởng còn rất lớn
Dân số trung bình năm 2017 của cả nước ước tính 93,7 triệu người, tăng 979,4 nghìn người, tương đương tăng 1,06% so với năm 2016. Với cơ cấu dân số trẻ, hơn 50% trong độ tuổi lao động, trình độ dân trí, thu nhập ngày càng được cải thiện, người dân quan tâm nhiều hơn đến việc bảo vệ an toàn cho bản thân và tài sản. Như vậy, nhu cầu đối với lĩnh vực bảo hiểm là vô cùng lớn.
Các yếu tố vĩ mô đang hỗ trợ đà tăng trưởng của ngành bảo hiểm phi nhân thọ. Theo đó, dự kiến lãi suất huy động có thể tăng nhẹ trong các năm tới. Điều này sẽ tác động tích cực đến hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ. Lãi suất tiền gửi tăng thì lợi suất đầu tư của các công ty bảo hiểm sẽ tăng bởi vì danh mục đầu tư của các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ có tỷ trọng cao tập trung vào tiền gửi để đảm bảo tính thanh khoản, đáp ứng nhu cầu bồi thường.
Sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ đang được đa dạng hóa và dễ tiếp cận thông qua việc liên kết giữa các doanh nghiệp bảo hiểm và ngân hàng (bancassurance) giúp khách hàng dễ tiếp cận và sử dụng dịch vụ hơn so với trước đây.
Giá cổ phiếu của các doanh nghiệp đã tạo đáy
Sau đà leo dốc của các cổ phiếu bảo hiểm phi nhân thọ trên thị trường từ nửa đầu năm 2018, giá các cổ phiếu doanh nghiệp bảo hiểm đã tạo đáy trong quá trình tích lũy và hình thành xu hướng tăng giá mới.
Biến động giá cổ phiếu của các doanh nghiệp so với chỉ số VN-Index
Tính từ đầu năm đến nay, trong khi chỉ số VN-Index tăng trưởng hơn 11,20% thì các cổ phiếu ngành bảo hiểm dường như dậm chân tại chỗ với mức tăng không đáng kể. Ngoại trừ quá trình tăng giá 89,45% của cổ phiếu BVH, các cổ phiếu nhóm ngành còn lại vẫn biến động ở mức thấp so với chỉ số VN-Index và các nhóm ngành khác như: ngân hàng, chứng khoán, dầu khí.
Như vậy, xét yếu tố cơ bản và dư địa tăng giá, nhóm cổ phiếu ngành bảo hiểm phi nhân thọ vẫn còn tiềm năng tăng trưởng rất lớn. Đây có thể là ý tưởng đầu tư mới cho nhà đầu tư trong việc tái cơ cấu danh mục, lựa chọn cổ phiếu cho quý cuối năm và năm 2019 tới.
THÀNH LONG
Theo thegioitiepthi.vn
Giữa khủng hoảng và căng thẳng thương mại, Morgan Stanley bất ngờ nâng đánh giá các thị trường mới nổi Các nhà chiến lược tại Morgan Stanley hôm qua đã nâng mức đánh giá của họ trên các loại tiền tệ và trái phiếu cua thị trường mới nổi tư tiêu cưc lên mức trung lập, một phần vì họ xem xet rủi ro toàn cầu chi ơ mưc tương đôi so với nhưng dự báo trước đó. Cac thi trương mơi nôi...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?
Có thể bạn quan tâm

Diễn viên Thương Tín ở lại Phan Rang vẫn 'bỏ ăn, bỏ ngủ'
Sao việt
8 phút trước
Phim "Địa đạo" ra mắt phiên bản đặc biệt nhân dịp 30/4
Hậu trường phim
11 phút trước
5 nghệ sĩ được thảo luận nhiều nhất Coachella 2025: Jennie - Lisa "bay màu", top 1 gây sốc
Nhạc quốc tế
13 phút trước
Ronaldo 'vượt mặt' Messi và Neymar ở thống kê đặc biệt
Sao thể thao
14 phút trước
Mỹ nhân 9X bị hoại tử, rụng chóp mũi vì gặp biến chứng thẩm mỹ kinh hoàng nhất showbiz giờ ra sao?
Sao châu á
16 phút trước
Tình yêu tuyệt đẹp của những chiến sĩ tham gia diễu binh đại lễ 30/4: "Họ yêu nhau, người rung động là tôi"
Netizen
22 phút trước
Mẹ biển - Tập 30: Quân nhận ra cha trong tình huống éo le
Phim việt
59 phút trước
Vụ thi thể "sao nhí" một thời bên bờ sông: Tử vong khi đang mang thai, nghi sử dụng chất kích thích
Sao âu mỹ
1 giờ trước
Khi kẻ lừa đảo trong bóng đêm nhìn thấu 'con mồi' lộ thông tin cá nhân
Pháp luật
1 giờ trước
Thành Sen thắm màu cờ Tổ quốc đón mừng đại lễ 30/4
Tin nổi bật
1 giờ trước