Yếu tố khiến nhiều người vẫn ’sập bẫy’ công an giả, mất t.iền tỷ

Theo dõi VGT trên

Tâm lý sợ hãi khi nhận được điện thoại của những kẻ giả danh công an thường xuất phát từ hạn chế kiến thức về pháp luật, xã hội, lo sợ quá hoặc có ‘tật giật mình’.

Luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo (Cty Luật TAT Law Firm) chia sẻ trong quá trình làm luật sư cũng như làm công tác giảng dạy ở nhiều cơ sở pháp luật, đã nhận được rất nhiều phản ánh của nhiều người về việc bị l.ừa đ.ảo t.iền trên không gian mạng.

Yếu tố khiến nhiều người vẫn sập bẫy công an giả, mất t.iền tỷ - Hình 1

Ảnh minh họa.

Việc giả danh công an hay người của viện kiểm sát, tòa án… để l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản không phải là thủ đoạn mới, nhưng vẫn có nhiều người “sập bẫy” và trở thành nạn nhân của thủ đoạn l.ừa đ.ảo này.

“Thủ đoạn l.ừa đ.ảo này thường được thực hiện bởi nhóm tội phạm có tổ chức, chúng sử dụng công nghệ chuyển đổi cuộc gọi Internet thành cuộc gọi thoại, gọi điện giả danh cơ quan công an, viện kiểm sát, tòa án, bưu điện … thông báo người dân có liên quan đến các vụ án đặc biệt nghiêm trọng, như m.a t.úy, rửa t.iền, tai nạn giao thông…

Các đối tượng này làm giả các lệnh bắt, quyết định khởi tố của cơ quan công an để đe dọa, sau đó yêu cầu nạn nhân sử dụng điện thoại hệ điều hành Android để tải và cài đặt ứng dụng có tên “Bộ Công an” do các đối tượng cung cấp.

Ứng dụng này thông báo cho bị hại các lệnh bắt, lệnh tạm giam giả để đ.ánh vào tâm lý lo sợ, buộc phải làm theo yêu cầu của đối tượng. Đối với bị hại sử dụng điện thoại Iphone do tính năng kiểm duyệt chặt chẽ nên các App không có trên Apple Store thì việc thực hiện đăng nhập theo yêu cầu của đối tượng thông qua đường link do chúng gửi.

Video đang HOT

Yếu tố khiến nhiều người vẫn sập bẫy công an giả, mất t.iền tỷ - Hình 2

Luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo trao đổi với PV VietNamNet về vụ việc.

Sau khi cài đặt ứng dụng, đăng nhập đường link thì toàn bộ các thông tin tài khoản, mật khẩu, mã OTP được âm thầm chuyển về máy chủ của đối tượng. Sau đó các đối tượng truy cập vào tài khoản để chiếm đoạt hoặc yêu cầu bị hại mở một tài khoản mới, rút t.iền từ các tài khoản khác.

Chẳng hạn yêu cầu bị hại rút t.iền trong sổ tiết kiệm chuyển vào tài khoản mới mở, sau đó, kẻ l.ừa đ.ảo thu thập các thông tin trên điện thoại bị hại… Khi có thông tin kẻ l.ừa đ.ảo tự đăng ký dịch vụ Internet Banking, chuyển toàn bộ t.iền từ tài khoản mới của bị hại vào tài khoản của đối tượng”, luật sư Thảo thông tin.

Theo luật sư Thảo, thủ đoạn l.ừa đ.ảo này không mới, đã được khuyến cáo, cảnh báo thường xuyên bởi các cơ quan chức năng trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn bị lừa.

Những người bị lừa do một số nguyên nhân như thiếu hiểu biết về pháp luật, kiến thức xã hội hạn chế dẫn đến khó khăn trong việc nhận ra ngay những mâu thuẫn, bất hợp lý trong thông tin mà các đối tượng l.ừa đ.ảo cung cấp.

Ít đọc khuyến cáo, cảnh báo của các cơ quan chức năng, thiếu sự chuẩn bị về tâm lý dẫn đến hoang mang, sợ hãi và thực hiện theo sự hướng dẫn, điều khiển của các đối tượng một cách “vô thức, theo quán tính” rồi bị chiếm đoạt tài sản.

Vì vậy, để tránh trở thành nạn nhân của thủ đoạn l.ừa đ.ảo này, đầu tiên cần phải biết tùy thuộc vào từng cơ quan Nhà nước cụ thể mà sẽ có các quy định riêng về trình tự, thủ tục làm việc với người dân.

Trong Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 đều có các quy định rõ về thủ tục ban hành lệnh tạm giữ, tạm giam, quy trình, thủ tục điều tra, truy tố, xét xử… Nhìn chung, trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước với người dân, pháp luật đều có các quy định bắt buộc các cơ quan Nhà nước (Công an, Viện kiểm sát, Tòa án, Thuế, Hải quan…) khi làm việc với các công ty, doanh nghiệp, cá nhân đều có giấy giới thiệu, giấy mời hoặc trực tiếp gặp mặt để trao đổi công việc và không có quy định gọi điện thoại yêu cầu chuyển t.iền.

Do đó, tất cả các cuộc điện thoại tự nhận là cơ quan chức năng đang điều tra, giải quyết vụ án, vụ việc… rồi yêu cầu chuyển t.iền v.ào tài khoản đều có nguy cơ là l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản.

Vì vậy, việc đầu tiên khi tiếp nhận các cuộc gọi giả danh như trên, người nghe phải kiểm soát được sự sợ hãi. Nói cách khác, khi sợ hãi chúng ta thường hành động phi lý trí mà dựa theo bản năng.

Khi chậm một nhịp và đã giữ được sự bình tĩnh, tâm trí trở nên sáng suốt hơn, lúc này bằng sự hiểu biết, bằng kiến thức xã hội vốn có, chúng ta sẽ phân tích được người gọi điện, nhắn tin có phải là đối tượng l.ừa đ.ảo hay không.

Tuy nhiên, để có thể đạt đến mức độ không sợ hãi, giữ được sự bình tĩnh trong những trường hợp bất ngờ, đột xuất, cần phải có sự luyện tập thường xuyên cho tâm trí.

Đặc biệt, phải luôn luôn tuân thủ tuyệt đối pháp luật, tránh làm những điều sai phạm dẫn đến bị các đối tượng l.ừa đ.ảo nắm thóp hoặc chỉ đơn giản là “có tật giật mình” bị các đối tượng l.ừa đ.ảo thao túng.

Bắc Giang: Ngăn chặn thành công vụ l.ừa đ.ảo trên không gian mạng

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bắc Giang phối hợp với Ngân hàng Agribank Chi nhánh Bắc Giang II vừa ngăn chặn thành công vụ l.ừa đ.ảo trên không gian mạng.

Hồi 14 giờ 15 phút ngày 11/1/2024, chị V, trú tại phường Dĩnh Kế, TP Bắc Giang nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 0346894607, giới thiệu là Nguyễn Quốc Tuấn, công tác tại Trường Cao đẳng Việt Hàn, muốn đặt 50 chiếc giường và 5 tủ sắt (tổng giá trị hơn 200 triệu đồng). Khi chị V báo trong kho không còn đủ hàng theo đơn, đối tượng đã giới thiệu đơn vị cung cấp hàng có sẵn tại Hà Nội (số điện thoại liên hệ là 0374926435) và nhờ chị đặt hàng hộ.

Bắc Giang: Ngăn chặn thành công vụ l.ừa đ.ảo trên không gian mạng - Hình 1

Người dân cần cảnh giác khi thực hiện các hoạt động kinh doanh, giao dịch mua bán trên không gian mạng.

Khi chị V liên hệ theo số điện thoại đối tượng cung cấp thì cơ sở này yêu cầu chuyển khoản trước 40% giá trị đơn hàng. Lúc này, chị V gọi điện cho Tuấn đề nghị chuyển khoản trước t.iền hàng. Ngay sau đó, Tuấn báo đã chuyển t.iền, đồng thời gửi hình ảnh chuyển t.iền thành công cho chị V. Do không thấy thông báo t.iền đã được chuyển vào tài khoản của mình nên chị V gọi cho Tuấn để hỏi, tuy nhiên đối tượng nhắn tin thông báo đang bận không nghe máy được và khẳng định đã chuyển t.iền thành công cho chị.

Cùng lúc đó, cơ sở phía Hà Nội liên tục gọi hối thúc yêu cầu chuyển khoản t.iền cọc gấp để cho xe hàng đi, khiến chị V rất hoang mang, lo lắng. Nghĩ rằng tài khoản của mình bị lỗi, chị V đã đến Phòng giao dịch Dĩnh Kế - Ngân hàng Agribank Chi nhánh Bắc Giang II để nhờ nhân viên ngân hàng kiểm tra.

Qua kiểm tra, xác minh hình ảnh giao dịch đối tượng gửi cho chị V, giao dịch viên tại phòng phát hiện các yếu tố giả mạo trên hình ảnh chuyển t.iền như: tên người thụ hưởng in nét đậm hơn các giao dịch chuyển khoản thông thường, dòng nội dung chuyển khoản không viết rõ chữ chuyển khoản mà ghi là "CK",... giao dịch viên đã báo cáo lãnh đạo Ngân hàng Agribank Chi nhánh Bắc Giang II, liên hệ với Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bắc Giang phối hợp giải quyết.

Sau khi được cán bộ Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và giao dịch viên tuyên truyền, giải thích, chị V đã hiểu và không tiếp tục làm theo những yêu cầu của đối tượng l.ừa đ.ảo. Lúc này đối tượng cũng đã thu hồi tin nhắn và chặn liên lạc với chị V.

Qua đây, Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bắc Giang khuyến cáo người dân: Luôn cảnh giác khi thực hiện các hoạt động kinh doanh, giao dịch mua bán trên không gian mạng. Không chuyển t.iền theo yêu cầu của người lạ, khi chưa biết họ là ai, ở đâu.

Trước khi chuyển t.iền cần phải kiểm tra kỹ thông tin và xác thực với người nhận. Khi gặp các trường hợp nghi vấn l.ừa đ.ảo như trên, đề nghị người dân thông báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được hướng dẫn xử lý.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Con dâu trộm gần 500 triệu đồng của cha chồng
21:04:01 20/06/2024
Tranh chấp đất đai, ra tay s.át h.ại cả 4 người họ hàng
12:50:13 19/06/2024
Truy nã 2 bị can Nguyễn Đăng Thuyết và Nguyễn Thị Hòa
19:21:44 19/06/2024
Để "cát tặc" khai thác 6.000m3, Chủ tịch và Phó Chủ tịch xã bị bắt
08:43:33 20/06/2024
Sắp xử vụ cựu Vụ trưởng lừa Chủ tịch Tân Hoàng Minh 80 tỷ đồng đặt cọc mua dự án
18:11:13 20/06/2024
Khởi tố 4 đối tượng bay lắc trong chung cư Greenbay Garden
21:31:49 19/06/2024
Phát hiện trộm đột nhập nhà hàng xóm, nam thanh niên khống chế, tóm gọn
13:43:40 20/06/2024
Vì sao cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm vừa là bị cáo, vừa là bị hại?
22:40:38 19/06/2024

Tin đang nóng

Mỹ nhân "không ai dám đắc tội" U40 xuống sắc đáng tiếc, sự nghiệp tụt dốc vì bị bạn trai rao bán c.lip n.óng
06:40:54 21/06/2024
Sau sinh, tôi đưa con về nhà mẹ đẻ, ở chưa đầy tháng chị dâu đã vùng vằng bỏ đi, anh trai liền quát một câu khiến tôi rùng mình
07:46:52 21/06/2024
Câu Chuyện Hoa Hồng phá nát nguyên tác lại được khen hết lời, cứu Lưu Diệc Phi khỏi cảnh cả đời làm tiểu tam
06:06:15 21/06/2024
Chồng đưa cho vợ 5 triệu/tháng nhưng giọng "ra lệnh" như thể 50 triệu, tối hôm kia bỗng dưng anh bàn thêm một việc khiến tôi tức ứa gan
07:53:45 21/06/2024
Cuộc sống viên mãn của Bảo Thy sau 5 năm kết hôn
07:01:25 21/06/2024
Phát hiện cặp đôi mới Vbiz: Tình tứ lộ liễu giữa sự kiện, nóng nhất là khoảnh khắc đụng mặt người cũ!
06:57:24 21/06/2024
Người một nhà - Tập 25: Trí mất tích, vợ chồng Tuệ ân hận vì hiểu lầm anh trai
07:49:42 21/06/2024
Phim của Song Seung Hun lép vế khi đối đầu 'Connection' của Ji Sung
06:09:15 21/06/2024

Tin mới nhất

Triệt phá đường dây làm giả 4 triệu cuốn sách giáo khoa tại Đà Nẵng, TP HCM

10:26:09 21/06/2024
Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tạm giữ hình sự các đối tượng để tiếp tục điều tra mở rộng và xử lý theo quy định của pháp luật.

Cài đặt phần mềm dịch vụ công giả mạo, thanh niên ở Hà Nội mất gần 300 triệu

23:30:01 20/06/2024
Tin và làm theo đối tượng l.ừa đ.ảo, anh H. cài đặt phần mềm dịch vụ công giả mạo. Khi cài đặt xong, anh H. bị chiếm quyền sử dụng điện thoại và mất gần 300 triệu đồng.

Tổng Giám đốc lừa bán dự án chiếm đoạt 1 tỷ đồng

21:40:30 20/06/2024
Ngày 19/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Nguyễn Mạnh Hải về tội L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại khoản 4, Điều 174 Bộ Luật hình sự.

Mua 11 khẩu s.úng về nhà cất giữ

21:18:19 20/06/2024
Kiểm tra nơi ở của Nguyễn Thiện Khiêm (SN 1994, ngụ tỉnh Trà Vinh), cơ quan Công an đã phát hiện, thu giữ số lượng lớn vũ khí quân dụng.

Khởi tố 5 đối tượng trong vụ mua bán trang thiết bị giáo dục tại Hội An

20:48:16 20/06/2024
Đồng thời, ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Thu Điệp, chuyên kinh doanh trang thiết bị giáo dục; Nguyễn Khưu Đông Phong, Giám đốc Công ty TNHH MTV Phú Vi về hành vi Đưa hối lộ .

Từ phản ánh của Báo CAND, khởi tố bắt 4 đối tượng liên quan sai phạm đất đai

20:30:37 20/06/2024
Ngày 20/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét, bắt tạm giam đối với 4 đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đất đai xảy ra tại Phòng TN-MT huyện Hướng H...

Bộ Công an yêu cầu tỉnh Phú Yên cung cấp tài liệu 30 dự án trồng cây xanh

20:26:07 20/06/2024
Dự án trồng cây xanh dải phân cách đường Trần Phú, đoạn từ Trường THPT Phan Bộ Châu đến quốc lộ 25, huyện Sơn Hòa là 1 trong 30 dự án thuộc diện yêu cầu cung cấp chứng cứ, tài liệu.

"Nữ quái" bị truy nã trong đường dây đ.ánh b.ạc 3.600 tỷ đã sa lưới

20:13:21 20/06/2024
Theo đó, cuối năm 2022, Trang Anh tham gia làm đại lý trên cổng game 9666Club, môi giới, giới thiệu người chơi để hưởng hoa hồng bằng cách tạo lập tài khoản đ.ánh b.ạc trên cổng game 9666Club có máy chủ đặt tại nước ngoài, hoạt động ngụy ...

Giả danh Phó Ban Nội chính Trung ương l.ừa đ.ảo chiếm đoạt trên 30 tỷ đồng

19:59:59 20/06/2024
Sáng 20/6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Anh Vũ (SN 1968, ngụ TP Hồ Chí Minh) về hành vi L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản .

Bắt đối tượng tàng trữ "hàng trắng", phát hiện thêm "hàng nóng"

19:42:47 20/06/2024
Ngày 20/6, Cơ quan CSĐT Công an huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã tạm giữ hình sự đối tượng Trần Quang Hiếu (SN 2000, HKTT: thôn Tốt Biớch, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê) về hành vi Tàng trữ trái phép chất ma tuý .

Mâu thuẫn tình cảm, phóng hỏa đốt nhà người tình

19:07:57 20/06/2024
Ngày 20/6, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng tạm giữ hình sự Trần Văn Toàn (SN 1993, ngụ xã Gia Hòa 2, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) để điều tra về hành vi phóng hỏa đốt nhà.

"Nổ"quen cán bộ Trung ương để nhận hơn 17 tỉ đồng chạy cấp phép mỏ cát

18:23:08 20/06/2024
Ngày 20/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Tháp đã khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Huy Nam (SN 1961, ngụ quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) để điều tra về hành vi l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ nhân Việt thường phối sandal với 4 kiểu trang phục để càng thêm trẻ trung, tôn dáng

Thời trang

10:40:05 21/06/2024
Món thời trang này mang đến cảm giác thoáng chân, thoải mái, từ đó giải nhiệt hiệu quả vào ngày nóng bức. Sự xuất hiện của sandal sẽ giúp tổng thể trang phục trở nên trẻ trung, phóng khoáng hơn.

Vị trí lắp điều hòa vừa tốt cho sức khỏe lại hợp phong thủy, hóa ra bấy lâu nay rất nhiều người làm sai

Sáng tạo

10:39:43 21/06/2024
Điều hòa đã được biết đến và sử dụng rộng rãi từ lâu, song vẫn có rất nhiều lưu ý xung quanh thiết bị này mà nhiều người dùng chưa nắm rõ.

Lịch âm 22/6 - Âm lịch hôm nay 22/6 chính xác nhất

Trắc nghiệm

10:33:01 21/06/2024
Xem lịch âm ngày 22/6/2024 (thứ 7), lịch vạn niên ngày 22/6/2024. Xem ngày tốt xấu, giờ đẹp xuất hành, khai trương, động thổ,...

Quang Linh Vlogs lên tiếng khi bị chồng Hằng Du Mục ghen

Netizen

10:23:14 21/06/2024
Câu chuyện hôn nhân của cặp đôi nổi tiếng Hằng Du Mục (Nguyễn Thị Thái Hằng, sinh năm 1995) và Tôn Bằng (sinh năm 1981) đang trở thành tâm điểm chú ý trên các nền tảng mạng xã hội.

Vì sao QLTT tạm giữ 10 tấn hàng của 'Nguyễn Mai Store' chuyên livestream bán hàng?

Tin nổi bật

10:22:36 21/06/2024
Kiểm tra đột xuất hộ kinh doanh Nguyễn Mai Store , ngành chức năng Cà Mau đã phát hiện nhiều tấn hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ

Ám ảnh sợ hãi điều trị như thế nào?

Sức khỏe

10:04:24 21/06/2024
Ám ảnh sợ hãi là một chứng rối loạn lo âu thể hiện nỗi sợ hãi phi lý, tăng cao đối với các đồ vật, sinh vật hoặc tình huống thường không gây ra những phản ứng như vậy ở hầu hết mọi người.

9 cách tăng tiết sữa mẹ một cách tự nhiên

Kiến thức giới tính

09:44:47 21/06/2024
Nhiều mẹ có thể sản xuất đủ sữa mẹ để nuôi con nhưng có một số mẹ lại gặp khó khăn trong việc tiết sữa. Vậy làm cách nào để tăng tiết sữa mẹ giúp mẹ đủ sữa để nuôi con dễ dàng và khỏe mạnh?

Nam chính của "7 năm chưa cưới sẽ chia tay" phản hồi khi bị chê diễn "đơ"

Hậu trường phim

09:14:43 21/06/2024
Đảm nhận vai nam chính trong phim 7 năm chưa cưới sẽ chia tay , Võ Cảnh vấp phải phản ứng trái chiều từ khán giả.

Chồng tôi lương ba cọc ba đồng nhưng vẫn nằng nặc bắt vợ bỏ việc vì ghen tuông

Góc tâm tình

08:19:09 21/06/2024
Chồng nằng nặc bắt tôi bỏ việc vì tôi hay phải đi công tác xa, sợ tôi sa ngã, trong khi lương của anh ba cọc ba đồng, còn lâu mới đủ nuôi vợ con.

Hot girl Bắc Ninh nhan sắc ngọt ngào, là bạn gái tin đồn của streamer ViruSs

Người đẹp

08:14:15 21/06/2024
Hot girl Ngọc Kem ghi điểm với khán giả nhờ vẻ ngoài xinh đẹp cùng hình tượng nữ tính. Người đẹp sinh năm 1999 có sự nghiệp thành công, giỏi k.iếm t.iền và lọt vào mắt xanh của nhiều nhãn hàng.

Sao 'Nữ hoàng nước mắt' Kim Soo Hyun được khán giả Hàn yêu thích

Sao châu á

08:01:43 21/06/2024
Kim Soo Hyun đứng đầu bảng bình chọn diễn viên được khán giả Hàn Quốc yêu thích nhất, theo khảo sát của Gallup Korea.