Xung quanh việc’ Nối Vòng Tay Lớn’ bị cấm biểu diễn, người trong cuộc nói gì?
Mới đây, thông tin ca khúc Nối Vòng Tay Lớn bị cấm biểu diễn đã khiến nhiều người tỏ ra vô cùng bất ngờ. Bởi đây là một trong những ca khúc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sáng tác và được yêu thích nhất theo năm tháng.
Nếu theo đúng dự kiến đề ra, đêm nhạc mang tên Nói Vòng Tay Lớn sẽ được tổ chức vào ngày 21/4 tại Trường Đại học Y dược Huế, Tp. Huế.
Tuy nhiên, trong đêm nhạc này có 4 ca khúc Nối vòng tay lớn, Ca dao mẹ, Huế – Sài Gòn – Hà Nội, Đêm thấy ta là thác đổ của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn sáng tác trước năm 1975. Khi trình lên Sở danh sách các bài hát dự định sẽ được biểu diễn trong đêm nhạc, thì có 4 ca khúc của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn sáng tác trước năm 1975 chưa được cục NTBD cấp phép phổ biển. Do vậy, ca khúc không được biểu diễn trong đêm diễn vào ngày 21/4.
Cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn.
Nối Vòng Tay Lớn là một ca khúc nổi tiếng của cố nhạc sỹ, nhiều năm qua ca khúc đã được các nghệ sỹ biểu diễn tại các chương trình nghệ thuật lớn, ghi âm, thực hiện video … lưu hành khá phổ biến và rộng rãi trên các kênh truyền hình Việt Nam. Còn được mang tên cả một chương trình cuối năm vào ngày 31.12 của Đài Truyền hình VN bao năm qua về từ thiện.Tuy nhiên, theo như nghị định mới được bổ sung vào ngày 15/3/2016 đã sửa đổi nhiều nội dung liên quan đến quyền tác giả và cấp phép lưu hành, đặc biệt chú trọng đến yếu tố bản quyền.
Trước sự việc này, đại diện gia đình nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, em gái của ông là bà Trịnh Vĩnh Trinh đã cho hay: “Tôi thấy bài này là cả đất nước Việt Nam đã hát và được phép sử dụng rất lâu rồi, được hát khắp nơi. Lời trong bài hát có những ý nghĩa mà cả đất nước này ai cũng muốn hát bài đó. Gia đình rất ngạc nhiên khi nghe nói không cho phép. Bất cứ buổi họp mặt nào, ngay cả buổi lớn buổi nhỏ, tụ tập ở nhà người ta cũng hát bài đó. Họ gặp nhau là họ hát bài đó.”
Video đang HOT
Cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn và em gái Trịnh Vĩnh Trinh.
Không chỉ riêng gia đình cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, nhiều người đã bày tỏ sự thắc mắc trước lệnh cấm khó hiểu này. Theo bà Trinh cho hay: “Về luật của Việt Nam, đối với gia đình cũng như đối với tất cả những nơi có buổi biểu diễn thì cho dù nhạc của ai cũng phải xin giấy phép. Ngay cả tôi biết ngoài Huế (trường Đại học) cũng xin giấy phép vì chương trình có mấy chục bài thì được chấp nhận nhưng họ trả lời bài Nối vòng tay lớn thì không chấp nhận.”
Điều đáng nói, đối với một ca khúc như Nối Vòng Tay Lớn được đưa vào sách giáo khoa giảng dạy âm nhạc cho học sinh lớp 9 bỗng nhiên bị cấm biểu diễn và không hát đã khiến cho nhiều khán giả yêu mến âm nhạc nước nhà nói chung và những ca khúc của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn nói riêng đều gây ra sự tranh cãi lớn trong nhiều ngày qua.
Theo đại diện gia đình cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, bà Trịnh Vĩnh Trinh đã chia sẻ, hãy để ca khúc Nối Vòng Tay Lớn về đúng vị trí của nó và mọi việc hãy giải quyết theo cách nhẹ nhàng nhất.
Sau nhiều ngày canh trãi về việc ca khúc Nối Vòng Tay Lớn bị cấm biểu diễn, thì ngày 12/4, Cục Nghệ thuật biểu diễn có văn bản số 205/GP- NTBD Cho phép phổ biến tác phẩm sáng tác trước năm 1975 và của người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Theo đó, ca khúc Nối vòng tay lớn của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã được cấp phép phổ biến từ ngày 12/4/2017.
“Xét đề nghị kèm theo hồ sơ ngày 28/3/2017 của Trường Đại học Y dược Huế về việc cấp giấy phép phổ biến tác phẩm sáng tác trước năm 1975; Căn cứ biên bản thẩm định của Hội đồng nghệ thuật ngày 11/4/2017 và đề nghị của Trưởng phòng Quản lý Băng đĩa, ca khúc Nối vòng tay lớn của tác giả Trịnh Công Sơn – tác phẩm sáng tác trước năm 1975 – được phép phố biến trên toàn quốc”. Nội dung trong văn bản ghi rõ.
Theo PN
Ca khúc 'Nối vòng tay lớn' chưa được cấp phép phổ biến
Sáng tác nổi tiếng của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn không nằm trong danh mục những ca khúc trước năm 1975 được cấp phép phổ biến vì chưa có cá nhân, đơn vị tổ chức nào xin phép.
Chương trình Nối vòng tay lớn, dự kiến diễn ra vào ngày 21/4 do Đại học Y dược Huế kết hợp gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tổ chức gặp khó khăn do có 4 bài hát thuộc diện những ca khúc trước năm 1975 chưa được cấp phép phổ biến là: Nối vòng tay lớn, Huế - Sài Gòn - Hà Nội, Ca dao mẹ và Đêm thấy ta là thác đổ.
Thông tin này khiến nhiều người bức xúc, vì đây đều là những ca khúc được nhiều người biết đến và yêu thích. Trong đó, Nối vòng tay lớn đã nhiều lần được trình diễn trên sân khấu, truyền hình, thậm chí được giảng dạy trong sách giáo khoa của học sinh phổ thông cơ sở.
Nối vòng tay lớn là sáng tác nổi tiếng của Trịnh Công Sơn, được hát trong nhiều chương trình, sự kiện văn nghệ, hoạt động đời sống, tình nguyện.
Lý giải về điều này, ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết theo Nghị định Nghị định 79/2012 và Nghị định 15/2016 của Chính phủ về phổ biến các sáng tác trước năm 1975, các đơn vị tổ chức, cá nhân muốn biểu diễn những tác phẩm này phải tự hoàn thiện hồ sơ gửi lên Cục.
Hồ sơ xin cấp phép phổ biến bao gồm nhiều giấy tờ như đơn đề nghị cấp phép, bản ghi âm nội dung tác phẩm và chứng nhận của tác giả chủ sở hữu tác phẩm hoặc tổ chức đại diện quyền tác giả.
Trường đại học Y dược Huế đã gửi hồ sơ ra Cục Nghệ thuật biểu diễn và cơ quan quản lý nhà nước đang hướng dẫn trường hoàn thiện hồ sơ cho đủ theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, hồ sơ thiếu chứng nhận của tác giả chủ sở hữu tác phẩm hoặc tổ chức đại diện quyền tác giả. Phía ban tổ chức đang hoàn thiện giấy tờ.
Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng cho biết bài hát Nối vòng tay lớn của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được hát rộng rãi và sử dụng trong nhiều buổi buổi họp, sự kiện, chương trình văn nghệ. Nhưng thực chất mọi người hát đều chưa xin phép.
Nhiều đêm nhạc tưởng nhớ Trịnh Công Sơn được đặt tên là Nối vòng tay lớn.
Ca sĩ Trịnh Vinh Trinh - em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - ngạc nhiên khi biết thông tin này. Bà cho biết trong hơn 15 năm qua, Nối vòng tay lớn đã được hát trong nhiều chương trình kỷ niệm ngày mất Trịnh Công Sơn. Các ca khúc được hát trong những chương trình này đều có sự đồng ý của các Sở Văn hóa địa phương.
"Chúng tôi không hiểu vì sao những ca khúc này còn bị đặt vấn đề giấy phép biểu diễn. Chúng đã được biểu diễn hàng trăm lần rồi. Mỗi lần tổ chức chương trình, chúng tôi đều xin phép từ cơ quan chức năng của địa phương", bà Trinh nói.
Trước vấn đề liên quan đến ca khúc Nối vòng tay lớn, Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng gây xôn xao dư luận khi ra quyết định cấm phổ biển 5 ca khúc trước năm 1975, trong đó có ca khúc nổi tiếng Con đường xưa em đi.
Bình luận với Zing.vn về việc này, nhạc sĩ - nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long cho biết việc đã phổ biến những ca khúc như Con đường xưa em đi suốt một thời gian dài rồi lại quyết định cấm sẽ dẫn tới những "tác dụng ngược".
"Mở rộng ra, với phần nhiều ca khúc cùng sáng tác trong giai đoạn trước năm 1975, sự cởi mở trong việc cho phép phổ biến chính là cách tốt nhất để quản lý hiệu quả của cơ quan quản lý văn hóa", nam nhạc sĩ nói thêm.
Theo Zing
Báo chí tung hô như thế còn đây là thái độ fan Hàn Quốc khi Noo Phước Thịnh biểu diễn Ít ai nghĩ khán giả Hàn lại có thể thay đổi phản ứng với Noo Phước Thịnh một cách nhanh chóng như vậy. Đêm qua (9/10), Noo Phước Thịnh đã khiến tất cả các fan hâm mộ tự hào khi mang đến sân khấu "Asia Song Festival" một màn trình diễn mãn nhãn. Ngay sau khi tiết mục kết thúc, Noo Phước Thịnh...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

NSND Thanh Hoa nói về màn kết hợp gây sốt với Hòa Minzy

Siêu sao số 1 Việt Nam đang nắm giữ kỷ lục mà không ai muốn tranh giành

3 ca sĩ quê Hà Tĩnh không phải con nhà nòi nhưng cất giọng khán giả mê đắm

Đoạn video gây sốc của Xuân Hinh

Nam nghệ sĩ thân với Mỹ Tâm: "Cay vì mất tình yêu và mất cả bạn"

Bùi Anh Tuấn: "Có những sự bất ổn không muốn ai thấy. Tôi thuyết phục chính mình trở lại để đứng cùng với Trung Quân"

Cái khó của Đông Nhi

Tiểu đội "sĩ" nhất lúc này: Được NSND Tự Long đặt biệt danh riêng, từ hôm nay hãy gọi SOOBIN là "cục cưng hay lườm"

Kiếp nạn săn vé concert Chông Gai không hồi kết: Mua 1 đằng nhận 1 nẻo, mở bán chậm khiến fan ấm ức

Ca sĩ Bảo Trâm Idol nhiều lần vấp ngã sau khi 'một bước lên tiên'

Đức Tuấn 'hiện đại hóa' nhạc cách mạng trong album mới

1 câu nói của người trong cuộc tiết lộ concert Chị Đẹp sẽ không có D-2?
Có thể bạn quan tâm

Phố biển Nha Trang sẵn sàng cho đợt du lịch cao điểm 30/4 và 1/5
Du lịch
12:54:23 25/04/2025
Liên tục che mặt chồng khi đăng ảnh, Sam bị chỉ trích 'thiếu tôn trọng bạn đời'
Sao việt
12:45:37 25/04/2025
Bức ảnh hé lộ sự thật về concert ế vé của siêu sao một thời
Nhạc quốc tế
12:41:30 25/04/2025
Cặp đôi đẹp nhất Vbiz hiện tại: Nhan sắc thắng đời tuyệt đối, chỉ nhìn nhau cũng bùng nổ chemistry
Hậu trường phim
12:30:49 25/04/2025
Ngoại trưởng Nga lên tiếng về việc đạt được thỏa thuận với Mỹ trong vấn đề Ukraine
Thế giới
12:14:13 25/04/2025
Bí kíp mix đồ cho nàng chân to: Che khuyết điểm khéo léo, tôn dáng tuyệt đối
Thời trang
12:14:00 25/04/2025
Sau tiết Cốc vũ, 4 con giáp vượng khí bùng nổ: Sống nhẹ nhàng, tiền tài đổ về, lo toan biến mất
Trắc nghiệm
12:13:58 25/04/2025
Phim Trung Quốc khiến netizen "mê chữ ê kéo dài" vì quá hay: Nội dung cực cuốn, dàn cast không một điểm chê
Phim châu á
11:20:27 25/04/2025
7 món đồ nên chọn loại "bền nhẹ dễ dùng" từ tuổi 55 và 5 món nên ngưng vì không còn phù hợp
Sáng tạo
11:15:56 25/04/2025
Khoe ảnh kỷ niệm 30 năm ngày cưới, nam thần U60 gây sốc với body như trai trẻ
Sao châu á
11:15:07 25/04/2025