Xuất khẩu năm 2021: Hóa giải thách thức, chinh phục đỉnh cao mới

Theo dõi VGT trên

Đại dịch COVID-19 như một phép thử đối với các doanh nghiệp. Song đây cũng là lúc để các doanh nghiệp phát huy mạnh mẽ nhất tinh thần, ý chí, sức sáng tạo, rèn khả năng đương đầu với “sóng gió”.

Xuất khẩu năm 2021: Hóa giải thách thức, chinh phục đỉnh cao mới - Hình 1
Tổng Công ty May 10 ổn định sản xuất trong đại dịch. (Ảnh: TTXVN)

Nhiều thị trường đóng băng do thực hiện phòng chống dịch, thậm chí nguồn cung nguyên vật liệu gián đoạn, người lao động phải chia ca để sản xuất…

Đại dịch COVID-19 như một phép thử đối với các doanh nghiệp bởi chưa bao giờ khó khăn lại dồn dập đến như vậy. Song đây cũng là lúc để các doanh nghiệp phát huy mạnh mẽ nhất tinh thần, ý chí, sức sáng tạo, rèn khả năng đương đầu với “sóng gió.”

Điều này có thể thấy rõ ở các ngành xuất khẩu chủ lực như dệt may, da giày… dù chịu tác động rất lớn của dịch bệnh nhưng vẫn hoàn thành các kế hoạch và về địch sớm hơn dự kiến… qua đó tạo sức bật mạnh mẽ cho xuất khẩu của cả năm 2021.

Bài 1: Doanh nghiệp sẵn sàng trạng thái “đóng, mở” trước đại dịch COVID-19

Khi COVID-19 chưa ập tới, nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam rất “xông xênh” với đơn hàng ngay từ đầu năm, thậm chí mới bước sang quý 2 đơn hàng đã chốt cho cả năm.

Tuy vậy, “cơn bão” COVID-19 đã xóa bỏ đi gần như tất cả mọi nỗ lực và thành quả của họ. Nhu cầu sụt giảm nghiêm trọng, có đối tác còn “bỏ của chạy lấy người” vì không thể thực hiện hợp đồng.

Không những vậy, tưởng có đơn hàng đã là may mắn thì nhiều doanh nghiệp phải ngậm ngùi từ chối vì không có công nhân để sản xuất… khiến khó khăn thêm chồng chất.

Vật lộn vì cạn kiệt nguồn lực

Ông Nguyễn Bá Hồng, chủ một cơ sở sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ (tại Bắc Ninh) chuyên xuất khẩu đi Trung Quốc cho biết mỗi tháng phải đóng cửa vì dịch bệnh, doanh nghiệp của ông chịu tổn thất cả trăm triệu đồng. Bởi lẽ ngoài tiền thuê nhà xưởng thì lãi suất vay ngân hàng, lương cơ bản để giữ chân người lao động… luôn là mối lo thường trực.

“Giai đoạn đầu của dịch bệnh, dù giao thương khó khăn song đơn hàng còn túc tắc. Nhưng đến đợt dịch lần thứ 4, nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội, hoạt động sản xuất gần như đóng băng do không nhập được nguyên liệu đầu vào. Phía đối tác cũng khó khăn về tài chính, chưa kể chi phí cước vận chuyển quá cao nên việc tạm dừng để cắt lỗ càng sớm càng tốt,” ông Hồng nói.

Video đang HOT

Không chỉ các doanh nghiệp nhỏ mà cả những thương hiệu tên tuổi cũng lao đao vì đại dịch COVID-19.

Với khoảng 12.000 lao động làm việc tại 18 nhà máy ở 7 tỉnh, thành phố, Tổng Công ty cổ phần May 10 (một đơn vị thành viên của Tập đoàn Dệt may Việt Nam) phải căng mình để chống đỡ.

Ông Thân Đức Việt, Tổng Giám đốc doanh nghiệp này cho hay, việc thực hiện giãn cách xã hội đã ảnh hưởng rất lớn tới lực lượng lao động của doanh nghiệp. Đỉnh điểm là tháng 8/2021 khi May 10 phải thực hiện 3 tại chỗ khiến chi phí tăng rất cao, cùng đó năng suất lao động đi xuống.

Không những vậy, một Xưởng sản xuất của May 10 tại tỉnh Quảng Bình cũng phải tạm dừng sản xuất do địa phương thực hiện giãn cách xã hội đã gây áp lực không nhỏ đến tiến độ thực hiện đơn hàng hàng của toàn đơn vị.

“Quý 3 được đánh giá là quãng thời gian khó khăn nhất đối với Tổng Công ty May 10, không phải yếu tố thị trường hay yếu tố sản xuất kinh doanh mà chính là việc phải thực hiện nghỉ giãn cách theo Chỉ thị 16 cũng như Chỉ thị 15 tại nhiều địa phương để chống dịch,” ông Việt nói.

Trước kia, May 10 thường có kế hoạch nhận hàng và sản xuất đơn hàng từ 3-6 tháng, kể từ khi có dịch thực hiện theo tuần, thậm chí là ngày.

Do vậy, vừa nới lỏng là tập thể những người lao động đã thi đua và chuẩn bị những kịch bản để sẵn sàng vượt khó, về đích. Để làm được điều đó, May 10 huy động người lao động có thể làm thêm giờ hàng ngày hoặc làm thêm một vài Chủ Nhật trong tháng bù đắp những thiếu hụt do không giao hàng kịp của những lần giãn cách trước…

“Mối lo lớn nhất lúc này là những ca F0 xuất hiện quá nhiều, doanh nghiệp có thể phải quay lại trạng thái “lúc đóng lúc mở,” như vậy sẽ rất khó để doanh nghiệp có thể hoàn thành mục tiêu đề ra,” ông Việt bày tỏ.

Ông Trương Văn Cẩm, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) cho hay nếu như quý 1/2021, doanh nghiệp trong ngành dệt may phấn khởi bởi ngay từ đầu năm đã ký được hợp đồng đến hết quý 3, thậm chí hết năm thì sang quý 2/2021, dịch bùng phát ở khu vực phía bắc và bùng phát ở Thành phố Hồ Chí Minh, lan rộng ra các tỉnh khu vực phía Nam khiến sản xuất của nhiều doanh nghiệp dệt may gần như đóng băng.

“Xuất khẩu dệt may tháng 7, 8, 9 liên tục giảm. Đơn hàng không thể trả cho đối tác. Tình hình này chỉ chấm dứt khi sang tháng 10, Nghị quyết 128/NQ-CP được Chính phủ ban hành thì sản xuất của doanh nghiệp mới bắt đầu hồi phục, đã có thể trả nợ các đơn hàng,” ông Cẩm nói về giai đoạn dịch bệnh căng thẳng nhất.

Canh cánh mối lo COVID-19

Không chỉ khó khăn trước mắt mà điều dễ nhận thấy lớn nhất trong giai đoạn dịch bệnh vừa qua chính là nguy cơ gián đoạn chuỗi giá trị, đứt gãy chuỗi cung ứng. Mặt khác, các quy định về giãn cách xã hội cũng ảnh hưởng không nhỏ tới việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp.

Phân tích về nội dung trên, theo đại diện Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), những khó khăn, lo ngại của cộng đồng doanh nghiệp trong bối cảnh dịch COVID-19 vừa qua đến từ cả phía cung và cầu.

Về phía cung, nhiều doanh nghiệp không bảo đảm được quá trình lưu thông, vận chuyển hàng hóa thông suốt phục vụ sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ hàng hóa do các quy định về phòng dịch phức tạp và không thống nhất giữa nhiều địa phương.

Xuất khẩu năm 2021: Hóa giải thách thức, chinh phục đỉnh cao mới - Hình 2
Hà Nội triển khai tiêm vaccine diện rộng tại khu công nghiệp. (Ảnh: TTXVN)

Trong khi đó, đặc trưng của ngành công nghiệp là tính kết nối sản xuất theo chuỗi không phân biệt địa giới hành chính, do đó, các khó khăn về lưu thông, vận chuyển hàng hóa do yêu cầu phòng dịch sẽ dẫn đến nguy cơ làm đứt gãy chuỗi cung ứng; trong đó đặc biệt là chuỗi cung ứng lao động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đầu vào sản xuất của doanh nghiệp.

Về phía cầu, do tác động của dịch bệnh, dự báo đơn hàng của nhiều ngành sản xuất như ô tô, cơ khí, thép… sẽ sụt giảm nghiêm trọng.

Từ thực tế trên, để thích ứng và sống chung an toàn với dịch bệnh, ngoài việc đẩy nhanh tiêm vaccine, đại diện Cục công nghiệp cũng kiến nghị các Bộ, ngành và địa phương cần phối hợp triển khai đồng bộ, thống nhất, tránh tình trạng ban hành và thực thi các chính sách không phù hợp với chủ trương phòng, chống dịch trong bối cảnh mới của Chính phủ, gây ách tắc, khó khăn cho việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa và di chuyển của người lao động.

Cùng đó, hướng dẫn chi tiết, cụ thể hơn về quy trình phòng dịch trong tình hình mới để các doanh nghiệp thống nhất và chủ động áp dụng.

“Cơ quan chức năng cần có các chính sách tạo điều kiện để lực lượng lao động trở lại làm việc, đặc biệt là tại các thành phố và các trung tâm công nghiệp lớn trong thời gian sớm nhất, bảo đảm việc tiếp cận hiệu quả các chính sách hỗ trợ về an sinh xã hội của Nhà nước cho người lao động để nhanh chóng phục hồi nguồn cung lao động phục vụ sản xuất,” đại diện Cục Công nghiệp đưa ý kiến.

Còn theo ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội, thời gian qua, Chính phủ và thành phố luôn đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp.

“Nhiều chính sách hỗ trợ được đánh giá hữu ích nhưng còn khoảng cách khá xa từ chủ trương đến triển khai thực tế, đặc biệt, vay vốn với lãi suất 0% để trả lương cho người lao động được đánh giá là chính sách khó tiếp cận nhất vì nhiều điều kiện đi kèm,” ông Mạc Quốc Anh nói./.

Người lao động Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua đại dịch COVID-19

Đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ tư (từ ngày 27/4 đến nay) có diễn biến rất phức tạp, tác động không nhỏ tới mọi mặt đời sống, đặc biệt là tình hình sản xuất kinh doanh, đời sống việc làm, thu nhập của người lao động.

Người lao động Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua đại dịch COVID-19 - Hình 1
Sản xuất hàng may mặc tại Xí nghiệp Sơ mi, Veston của Tổng Công ty May 10 tại Sài Đồng, Quận Long Biên, Hà Nội - một đơn vị của Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex). Ảnh minh họa: Anh Tuấn/TTXVN

Phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tập trung chỉ đạo các cấp Công đoàn thực hiện tư tưởng nhất quán, xuyên suốt "chống dịch như chống giặc", kiên định thực hiện "mục tiêu kép" phòng, chống dịch hiệu quả, đồng thời phát triển kinh tế, chăm lo đời sống, đảm bảo an sinh xã hội, bảo vệ sức khỏe đoàn viên và người lao động.

Theo số liệu thống kê, đợt dịch lần thứ 4 này có 597 F0 là đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (trong đó có 133 F0 là công nhân trong các khu công nghiệp, khu chế xuất Hà Nội). Đã có 399 doanh nghiệp dừng hoạt động; 1.719 doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhưng chưa dừng hoạt động; 80.996 công nhân mất việc, thiếu việc làm, thu nhập giảm sút, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, tinh thần của người lao động.

Thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn đó, các cấp Công đoàn Thủ đô đã có nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ thông qua các chương trình hỗ trợ "Xe buýt siêu thị 0 đồng", "Siêu thị 0 đồng", "Túi An sinh Công đoàn".

Cụ thể, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã triển khai 95 chuyến "Xe buýt Siêu thị 0 đồng" với 46.027 "Túi An sinh Công đoàn" để hỗ trợ lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm thiết yếu cho hơn 46.027 đoàn viên, công nhân với tổng trị hơn 9 tỷ 205,4 triệu đồng. Tại các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, đã có 33 đơn vị tổ chức "Chuyến xe Siêu thị 0 đồng", 09 đơn vị đã triển khai thực hiện mô hình "Siêu thị 0 đồng" và 22 đơn vị triển khai các hình thức hỗ trợ khác để hỗ trợ khẩn cấp "Túi An sinh Công đoàn" cho 33.222 đoàn viên, người lao động với tổng số tiền 6 tỷ 389,712 triệu đồng.

Ngoài ra, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tham gia, phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động chủ nhà trọ miễn, giảm giá thuê phòng trọ từ 30-100%. Tổng số có 1.650 phòng trọ cho công nhân được miễn, giảm tiền thuế với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường, từ ngày 27/4/2021 đến nay, các cấp Công đoàn đã ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 của Trung ương, thành phố, hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu và công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn với số tiền là 169 tỷ 509,624 triệu đồng (trong đó 104 tỷ 048,422 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa) cho 163.942 đoàn viên, người lao động và 2.098 doanh nghiệp có "Tổ An toàn COVID-19".

Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường tuyên truyền, thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch bệnh theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ và Quyết định số 3642 của UBND thành phố.

Tính đến ngày 21/9, thành phố đã hỗ trợ 12.938 người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, với số tiền 46,188 tỷ đồng; 221 lao động ngừng việc với số tiền 221 triệu đồng. Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ doanh nghiệp vay trên 16,5 tỷ đồng để trả lương ngừng việc do ảnh hưởng dịch bệnh cho 3.750 lượt người lao động. Bảo hiểm xã hội thành phố đã giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 89.628 đơn vị, doanh nghiệp, với gần 1,5 triệu lao động, kinh phí trên 146,818 tỷ; tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất cho 90 đơn vị, doanh nghiệp, với 6.589 lao động, tổng số tiền trên 46,4 tỷ đồng.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường nhấn mạnh, nhờ có sự quan tâm vào cuộc quyết liệt và đồng bộ của cả hệ thống chính trị, trong đó có sự tham gia tích cực và hiệu quả của tổ chức Công đoàn, tình hình quan hệ lao động trên địa bàn Thủ đô đến nay vẫn ổn định, không có hiện tượng đình công, ngừng việc xảy ra. Phần lớn các doanh nghiệp đã thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với người lao động bị ngừng việc, mất việc làm. Đồng thời, người lao động đã nhận thức và chia sẻ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua đại dịch.

Đến nay, toàn thành phố có 954 doanh nghiệp thực hiện phương án "3 tại chỗ" với 68.630 người lao động. Trên địa bàn thành phố đã có 4.339 doanh nghiệp thành lập "Tổ An toàn COVID-19" với 11.512 Tổ và 50.643 người tham gia. Riêng đối với Công đoàn các Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã thành lập Tổ trong 408 doanh nghiệp.

Theo chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, hiện các cấp Công đoàn tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị số 22/CT-UBND của UBND thành phố Hà Nội. Đồng thời, phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp và người sử dụng lao động làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất và động viên tinh thần cho đoàn viên, người lao động, đặc biệt quan tâm, ưu tiên hỗ trợ các đối tượng trực tiếp tại các doanh nghiệp bị tác động ảnh hưởng lớn, sau khoảng thời gian kéo dài thực hiện giãn cách xã hội.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thi thể thiếu niên 16 tuổi bị cột vào đầu bơm nước, nổi trên kênh ở Đồng ThápThi thể thiếu niên 16 tuổi bị cột vào đầu bơm nước, nổi trên kênh ở Đồng Tháp
22:01:57 06/02/2025
Thông tin mới vụ xe tải cán qua người đi xe máy 2 lần trên Quốc lộ 51 ở Đồng NaiThông tin mới vụ xe tải cán qua người đi xe máy 2 lần trên Quốc lộ 51 ở Đồng Nai
10:28:25 07/02/2025
Học sinh THPT ở Đồng Nai cho bạn vay nặng lãi, cao gấp 12-28 lần lãi ngân hàngHọc sinh THPT ở Đồng Nai cho bạn vay nặng lãi, cao gấp 12-28 lần lãi ngân hàng
22:02:22 06/02/2025
Hai chị em uống nhầm thuốc diệt chuột: Bé trai đã tử vongHai chị em uống nhầm thuốc diệt chuột: Bé trai đã tử vong
14:44:47 07/02/2025
Hàng chục con trâu của người dân chết trong rừngHàng chục con trâu của người dân chết trong rừng
10:13:04 07/02/2025
Tai nạn chết người ở đường sắt tại Đồng Nai, tàu hỏa tê liệt gần một giờTai nạn chết người ở đường sắt tại Đồng Nai, tàu hỏa tê liệt gần một giờ
19:52:08 07/02/2025
Vụ khe co giãn cao tốc bị bung, nhiều xe nổ lốp: Cục Đường bộ chỉ đạo nóngVụ khe co giãn cao tốc bị bung, nhiều xe nổ lốp: Cục Đường bộ chỉ đạo nóng
22:07:30 07/02/2025
Xôn xao clip tài xế xe biển xanh bị người phụ nữ hành hung vì đỗ xe chắn cửaXôn xao clip tài xế xe biển xanh bị người phụ nữ hành hung vì đỗ xe chắn cửa
20:26:06 06/02/2025

Tin đang nóng

Nóng: Tro cốt Từ Hy Viên bị phản đối đặt tại nhà, gia đình phải đưa ra quyết định an táng gây xót xaNóng: Tro cốt Từ Hy Viên bị phản đối đặt tại nhà, gia đình phải đưa ra quyết định an táng gây xót xa
10:15:34 08/02/2025
Đi họp lớp bạn cũ khoe mua cả lượng vàng ngày vía Thần Tài, 3 hôm sau tôi phát hiện ra cú lừa chao đảo cuộc đờiĐi họp lớp bạn cũ khoe mua cả lượng vàng ngày vía Thần Tài, 3 hôm sau tôi phát hiện ra cú lừa chao đảo cuộc đời
05:52:40 08/02/2025
Uông Tiểu Phi - chân dung kẻ huỷ hoại Từ Hy Viên: Xem vợ như máy đẻ, mặt dày "hút máu" khiến minh tinh chết cũng không yênUông Tiểu Phi - chân dung kẻ huỷ hoại Từ Hy Viên: Xem vợ như máy đẻ, mặt dày "hút máu" khiến minh tinh chết cũng không yên
07:47:04 08/02/2025
Hoa hậu Việt dính vào ồn ào nghi hẹn hò bạn trai cũ của Thiều Bảo Trâm là ai?Hoa hậu Việt dính vào ồn ào nghi hẹn hò bạn trai cũ của Thiều Bảo Trâm là ai?
07:41:39 08/02/2025
Sao Việt 8/2: NSND Hồng Vân trẻ đẹp tuổi 59, vợ Cường Đô La phủ nhận có bầuSao Việt 8/2: NSND Hồng Vân trẻ đẹp tuổi 59, vợ Cường Đô La phủ nhận có bầu
08:10:10 08/02/2025
Bị chê 'dở' vì mua vàng ngày Thần Tài, 10 năm sau cô gái khiến tất cả ngỡ ngàngBị chê 'dở' vì mua vàng ngày Thần Tài, 10 năm sau cô gái khiến tất cả ngỡ ngàng
05:46:17 08/02/2025
Anh rể rủ đi leo núi đầu xuân, tôi hớn hở chuẩn bị cả ba lô đồ đạc, đến nơi, anh đề nghị một việc khiến tôi tức giận bỏ vềAnh rể rủ đi leo núi đầu xuân, tôi hớn hở chuẩn bị cả ba lô đồ đạc, đến nơi, anh đề nghị một việc khiến tôi tức giận bỏ về
06:05:35 08/02/2025
Nam thần kết hôn bí ẩn nhất Vbiz công khai ảnh vợ tiểu thư gia thế khủngNam thần kết hôn bí ẩn nhất Vbiz công khai ảnh vợ tiểu thư gia thế khủng
07:30:24 08/02/2025

Tin mới nhất

Danh tính các nạn nhân tử vong trong xe khách bị lật ở Phú Yên

Danh tính các nạn nhân tử vong trong xe khách bị lật ở Phú Yên

11:42:04 08/02/2025
Theo Ban ATGT tỉnh Phú Yên, nguyên nhân vụ tai nạn là do xe khách tự tông vào dải phân cách khiến xe bị lật. Vụ tai nạn khiến xe khách hư hỏng nặng. Một bộ biển báo hư hại và hơn 20m dải phân cách văng ra khỏi vị trí.
Lật xe khách tại Phú Yên khiến 3 người chết, nhiều người bị thương

Lật xe khách tại Phú Yên khiến 3 người chết, nhiều người bị thương

08:33:16 08/02/2025
Các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên đang triển khai cứu hộ, cứu nạn, giải quyết hiện trường vụ lật xe khách trên QL1A, hiện đã xác định 3 người tử vong
Người phụ nữ tìm được gia đình sau 32 năm bị lừa bán sang Trung Quốc

Người phụ nữ tìm được gia đình sau 32 năm bị lừa bán sang Trung Quốc

22:21:28 07/02/2025
Sau 32 năm bị lừa bán sang Trung Quốc, nhờ một thương lái, chị Hòa ở huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đã tìm được manh mối, may mắn trở về đoàn tụ cùng gia đình trong niềm vui vỡ òa.
Bốn trận động đất liên tiếp trong sáng nay ở Kon Tum

Bốn trận động đất liên tiếp trong sáng nay ở Kon Tum

22:10:18 07/02/2025
Theo thông tin từ Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý địa cầu, huyện Kon Plông vừa xảy ra 4 trận động đất trong sáng 7/2. Các trận động đất có độ lớn từ 2.5 đến 3.2.
Thứ trưởng Bộ Công an: Tội phạm trên không gian mạng là vấn đề nan giải

Thứ trưởng Bộ Công an: Tội phạm trên không gian mạng là vấn đề nan giải

20:00:38 07/02/2025
Theo Thứ trưởng Bộ Công an, tội phạm trên không gian mạng là vấn đề nan giải, mang tính chất toàn cầu, đặc điểm của loại tội phạm này là sử dụng công nghệ cao, thủ đoạn đa dạng...
Vụ nam shipper bị đánh tử vong: Gia đình nhận được cuộc gọi nghi lừa đảo

Vụ nam shipper bị đánh tử vong: Gia đình nhận được cuộc gọi nghi lừa đảo

19:47:21 07/02/2025
Ngày 7/2, chị Đinh Thị Đào (vợ anh Trần Thành, 31 tuổi, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng là nam nhân viên giao hàng bị đánh tử vong) cho biết, gia đình nhận được một số tin nhắn, cuộc gọi nghi lừa đảo.
Lý do căn nhà cháy thiệt hại 50 triệu, chủ trình báo 400 triệu đồng

Lý do căn nhà cháy thiệt hại 50 triệu, chủ trình báo 400 triệu đồng

18:46:27 07/02/2025
Trưa nay (7/2), thông tin từ Công an xã Tân Bằng (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) cho biết, nguyên nhân vụ cháy căn nhà xảy ra trên địa bàn do chập điện tại vị trí máy giặt.
Tông trực diện vào ô tô bán tải, 2 người đi xe máy tử vong tại chỗ

Tông trực diện vào ô tô bán tải, 2 người đi xe máy tử vong tại chỗ

14:47:36 07/02/2025
Cơ quan chức năng đang làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn khiến 2 người tử vong xảy ra trên quốc lộ 6 đoạn qua tỉnh Sơn La.
Bung khe co giãn cao tốc qua Thanh Hóa, nhiều ô tô bị nổ lốp

Bung khe co giãn cao tốc qua Thanh Hóa, nhiều ô tô bị nổ lốp

14:38:03 07/02/2025
Khe co giãn trên đường cao tốc Quốc lộ 45 - Nghi Sơn đoạn qua huyện Nông Cống (Thanh Hóa) bất ngờ bị bung khiến nhiều ô tô bị nổ lốp.
Thanh Hóa: Phát hiện thi thể người đàn ông mất tích từ mùng 2 Tết

Thanh Hóa: Phát hiện thi thể người đàn ông mất tích từ mùng 2 Tết

13:11:03 06/02/2025
Người đàn ông ở huyện Hậu Lộc mất tích từ mùng 2 Tết, đến sáng nay thì phát hiện thi thể nổi trên sông Lèn ở huyện Hà Trung, Thanh Hóa.
Cán bộ ở Vĩnh Phúc bị cắt ghép hình ảnh, video nhạy cảm để tống tiền

Cán bộ ở Vĩnh Phúc bị cắt ghép hình ảnh, video nhạy cảm để tống tiền

13:06:13 06/02/2025
Các đối tượng còn làm quen trên mạng xã hội, tán tỉnh, tương tác tin nhắn các nội dung nhạy cảm (chat sex) với nạn nhân rồi lén lút quay, chụp hình ảnh nhạy cảm của họ để tống tiền.
Vụ dân dựng lều canh ô nhiễm: Chuyển công an điều tra

Vụ dân dựng lều canh ô nhiễm: Chuyển công an điều tra

12:59:23 06/02/2025
Sở TN&MT tỉnh Ninh Bình đã chuyển hồ sơ, tài liệu liên quan đến hành vi đổ, thải chất thải rắn trái quy định của Công ty CP tinh bột sắn Elmaco cho công an điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Phân biệt cảm lạnh và cúm gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Phân biệt cảm lạnh và cúm gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Sức khỏe

11:49:06 08/02/2025
Cảm lạnh và cúm đều là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do virus gây ra nhưng khác nhau về triệu chứng, mức độ nghiêm trọng và thời gian kéo dài.
Drama đảo chiều: Tình cũ tố Uông Tiểu Phi hủy hoại Từ Hy Viên bị chỉ trích tâm cơ, đạo đức giả, đột nhiên thay avatar đen trắng gây hoang mang

Drama đảo chiều: Tình cũ tố Uông Tiểu Phi hủy hoại Từ Hy Viên bị chỉ trích tâm cơ, đạo đức giả, đột nhiên thay avatar đen trắng gây hoang mang

Sao châu á

11:43:23 08/02/2025
Động thái lạ của nữ người mẫu bóc phốt Uông Tiểu Phi, bảo vệ Từ Hy Viên sau khi minh tinh Vườn Sao Băng qua đời, đang khiến dân tình xôn xao.
Bậc thầy phong thủy tiết lộ: Nhà ở có 6 điềm lành này gia đình càng giàu, con cháu 3 đời phú quý

Bậc thầy phong thủy tiết lộ: Nhà ở có 6 điềm lành này gia đình càng giàu, con cháu 3 đời phú quý

Trắc nghiệm

11:11:19 08/02/2025
Chuyên gia phong thủy người Trung Quốc - Tạ Vịnh cho biết nhà ở có 6 dấu hiệu này được cho là mang lại may mắn, tài lộc, và sự thịnh vượng cho gia chủ và con cái.
Bức ảnh 400 nghìn lượt thích "vạch trần" bí mật của Sơn Tùng - Hải Tú

Bức ảnh 400 nghìn lượt thích "vạch trần" bí mật của Sơn Tùng - Hải Tú

Sao việt

11:08:08 08/02/2025
Trong 4 năm qua, Hải Tú và Sơn Tùng nhiều lần bị soi hint diện đồ đôi, ở chung nhà nhưng cả hai không lên tiếng phản hồi về mối quan hệ.
Cháu trai gia tộc giàu có bậc nhất Việt Nam 'đưa cả mùa xuân vào nhà', một chi tiết khiến cộng đồng 'choáng váng'

Cháu trai gia tộc giàu có bậc nhất Việt Nam 'đưa cả mùa xuân vào nhà', một chi tiết khiến cộng đồng 'choáng váng'

Sáng tạo

10:51:22 08/02/2025
Gia tộc Lý Quí nắm giữ chuỗi nhà hàng xa hoa, biệt thự và khối tài sản khổng lồ. Những nhà hàng, cafe nổi tiếng như Ciao, Terrace, Ibox, Goody, Paris Deli, Fly Cupcake Garden, Maxim s Nam An, An, An Viên,
Doãn Hải My vào vai "vợ đảm" chăm nhà Văn Hậu, hình ảnh phản chiếu qua tivi tiết lộ thái độ của mẹ chồng

Doãn Hải My vào vai "vợ đảm" chăm nhà Văn Hậu, hình ảnh phản chiếu qua tivi tiết lộ thái độ của mẹ chồng

Sao thể thao

10:43:35 08/02/2025
Mới đây, nàng WAG Doãn Hải My - vợ hậu vệ Đoàn Văn Hậu thu hút sự yêu thích của cộng đồng mạng khi chia sẻ những hình ảnh trong căn hộ chung cư cao cấp - là tổ ấm của cô và Văn Hậu từ khi kết hôn vào năm 2023.
Người đàn ông bất ngờ nhận được mảnh giấy ghi "Bố là người bố tệ nhất thế giới" từ con trai 5 tuổi: 10 phút sau, mọi thứ thay đổi

Người đàn ông bất ngờ nhận được mảnh giấy ghi "Bố là người bố tệ nhất thế giới" từ con trai 5 tuổi: 10 phút sau, mọi thứ thay đổi

Lạ vui

10:33:41 08/02/2025
Những từ đầy tổn thương ghi trên giấy đã khiến người bố sững sờ. Làm cha mẹ luôn có lúc thăng lúc trầm, và một ông bố gần đây đã trải qua cả hai điều đó chỉ trong vòng 10 phút.
Lộ diện loài họ hàng chưa từng biết của con người

Lộ diện loài họ hàng chưa từng biết của con người

Mọt game

10:32:11 08/02/2025
Nhóm khoa họcdẫn đầu bởi nhà khảocổ Clément Zanolli từ Đại học Bordeaux (Pháp) đã dùng các phương tiện hiện đại để phân tích lại SK 15, một hàm răng khá giống răng con người hiện đại,
Nhan sắc gây sốc của Jisoo (BLACKPINK)

Nhan sắc gây sốc của Jisoo (BLACKPINK)

Phim châu á

10:30:33 08/02/2025
Ngày 7/2, sau một thời gian dài khiến khán giả chờ đợi không yên, cuối cùng bộ phim Newtopia của Jisoo (BLACKPINK) cũng đã chính thức lên sóng 2 tập đầu tiên.
Đức Phúc tung tin "chấn động": Ra mắt nhóm nhạc Anh Trai Say Hi

Đức Phúc tung tin "chấn động": Ra mắt nhóm nhạc Anh Trai Say Hi

Nhạc việt

10:24:23 08/02/2025
Nhóm nam Đức Phúc hé lộ có 5 thành viên, trong đó chính chủ là một mảnh ghép. Và nhóm nhạc này sẽ xuất hiện trong MV Chăm Em Một Đời ra mắt vào 11/2.
Khánh An được Quang Lê khuyên đi hát đôi với Trung Quang sau 'Solo cùng bolero'

Khánh An được Quang Lê khuyên đi hát đôi với Trung Quang sau 'Solo cùng bolero'

Tv show

10:12:56 08/02/2025
Thể hiện ca khúc Câu chuyện đầu năm , Khánh An được giám khảo khuyên nên đi hát đôi cùng ca sĩ Trung Quang sau chương trình Solo cùng bolero .