Xóa sổ đường dây mua bán vũ khí thô sơ trên sàn thương mại điện tử

Theo dõi VGT trên

Ngày 18/12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Cần Thơ cho biết, đơn vị đã triệu tập đối với Cao Cường (SN 1990, ĐKTT số 98, đường Lê Bình, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) để làm rõ hành vi mua bán các loại vũ khí thô sơ.

Tại cơ quan Công an, Cao Cường khai nhận từ khoảng tháng 4/2023, đã lên các sàn thương mại điện tử của Trung Quốc tìm hiểu và mua vũ khí thô sơ bằng cách tạo đơn hàng vào trang “nhaphanghoatoc.com” và tạo tài khoản có tên “A2258″. Sau đó, Cao Cường sử dụng nhiều tài khoản ngân hàng để nạp t.iền thanh toán khi mua hàng, nhận hàng qua nhà xe khách, dịch vụ giao hàng nhanh.

Xóa sổ đường dây mua bán vũ khí thô sơ trên sàn thương mại điện tử - Hình 1
Cơ quan Công an kiểm tra tang vật do đối tượng Cao Cường cất giấu.

Mỗi lần đối tượng mua hàng từ 3 đến 8 triệu đồng, tính đến tháng 11/2023, Cao Cường đã thanh toán t.iền để mua các loại vũ khí thô sơ khoảng 64 triệu đồng. Sau khi mua vũ khí thô sơ, Cao Cường chụp hình, tạo gian hàng trên các sàn thương mại điện tử như: Lazada, Shopee và đăng trên Fanpage, Facebook…, để chào bán.

Tính đến ngày 28/11/2023, Cường đã bán ra thị trường khoảng 50 vũ khí thô sơ các loại. Khách hàng của Cường là các đối tượng sống ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Xóa sổ đường dây mua bán vũ khí thô sơ trên sàn thương mại điện tử - Hình 2
Tang vật thu giữ.

Video đang HOT

Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Cần Thơ đã thu giữ: 549 vũ khí thô sơ các loại (dao bấm, dao găm, dao lê, dao xếp, búa…); 1 cung 3 dây và 92 tên bằng nhựa có đầu bằng kim loại mũi nhọn, 6 cây s.úng b.ắn cá… Đồng thời, đã xác định được 42 trường hợp ở các tỉnh, thành phố mua vũ khí thô sơ của Cường qua các sàn thương mại điện tử.

Hiện, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Cần Thơ đang tiếp tục xác minh mở rộng vụ việc. Đề nghị các cá nhân đã mua vũ khí thô sơ, h.ung k.hí nguy hiểm của Cao Cường tự giác mang đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Cần Thơ hoặc cơ quan Công an gần nhất để giao nộp theo quy định, để tránh bị xử lý về sau

Ngăn chặn sách lậu, sách giả trên môi trường thương mại điện tử

Xã hội ngày càng phát triển, công nghệ hiện đại khiến phương thức mua sách của người dân cũng thay đổi.

Thay vì ra cửa hàng, người dân có thể mua sách mọi lúc, mọi nơi chỉ bằng một vài thao tác đơn giản trên điện thoại/máy tính. Tuy nhiên, việc mua sách trên môi trường thương mại điện tử (TMĐT) cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hoàn tất giao dịch chỉ qua vài cú nhấp chuột

Là người thường xuyên có thói quen mua sách trên Shopee, chị Nguyễn Nhật Hà (32 t.uổi, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội) cảm thấy phương thức này vô cùng tiện lợi, dễ dàng. Chị Hà chia sẻ: "Có những cuốn sách, tôi tìm khắp các cửa hàng sách ở gần nhà không có nhưng lên mạng tìm thì lại có ngay. Hơn nữa, việc ra cửa hàng rất mất công đi lại, tìm kiếm, trong khi thời gian đó tôi có thể làm được nhiều việc".

Ngăn chặn sách lậu, sách giả trên môi trường thương mại điện tử - Hình 1
Việc mua sách trên các sàn thương mại điện tử đang trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, việc mua sách trên mạng cũng không phải không có rủi ro. Anh Trần Đức Anh (26 t.uổi, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, có những lần mua sách trên mạng anh đã mua vào những cuốn sách giả, sách lậu. "Vì không đến trực tiếp cửa hàng nên có thể họ quảng cáo trên mạng là sách thật nhưng rao đến nhà lại là sách giả. "Tiền mất tật mang" nên những lần sau khi nhận sách tôi phải kiểm tra rất kỹ, nếu vào cuốn sách giả, sách lậu, tôi nhất quyết không lấy. Tuy nhiên, khi bị phản ánh, một số sàn TMĐT phủ nhận trách nhiệm, cho rằng chỉ là đơn vị trung gian, cung cấp nơi bán hàng chứ không lưu trữ ấn phẩm. Chính điều này làm tôi cũng như nhiều người mất niềm tin vào việc mua sách trên mạng", anh Đức Anh băn khoăn.

Là người có nhiều năm nghiên cứu trong lĩnh vực TMĐT, ông Trần Đình Hoằng, Giám đốc Công ty sách đại học-dạy nghề (NXB Giáo dục Việt Nam) khẳng định, thị trường sách trên môi trường TMĐT đang hết sức sôi động. Không chỉ có sách giấy mà sách điện tử cũng đang được các đơn vị phát triển kinh doanh trên môi trường này.

Hiện nay có nhiều phương thức mua sách trên môi trường TMĐT, một là thông qua website, Facebook, TikTok... của NXB, hai là trên các sàn TMĐT, trong đó có sàn TMĐT Book365.vn của Bộ Thông tin và Truyền thông do NXB Thông tin và Truyền thông trực tiếp quản lý được đ.ánh giá là hiệu quả và với chi phí rất hấp dẫn.

Hiện nay, ngoài 4 "đại gia" cung cấp sàn TMĐT lớn nhất Việt Nam là Shopee, Lazada, Tiki và Sendo thì còn rất nhiều các sàn chuyên về sách. Là nhà cung cấp sách trên môi trường TMĐT hoạt động nhiều năm nay, bà Đỗ Thảo Ly, Giám đốc điều hành Skybooks Việt Nam cho biết, TMĐT là "sân chơi" tuyệt vời cho những đơn vị chưa có điều kiện mở những cửa hàng offline, góp phần mở rộng thêm thị trường người đọc sách, người bán sách và ngành sách nói chung. Tuy nhiên, trên môi trường TMĐT cũng bộc lộ nhiều hạn chế.

"Các sàn TMĐT bán trá hình dưới nhiều phương thức, đem tới trải nghiệm xấu cho cả khách hàng lẫn tác động tiêu cực tới thị trường "sách sạch" và các tác giả. Rõ ràng đây là vấn đề "lợi bất cập hại" nếu chúng ta không biết cách bảo vệ và có những thể chế phù hợp cho các đơn vị sách chính thống", bà Đỗ Thảo Ly bày tỏ.

Cần những cái "bắt tay"

Một trong những đơn vị làm sách có tiếng nói mạnh mẽ trong việc chống sách lậu, sách giả là First News - Trí Việt. Theo ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc Công ty, thời gian qua, First News - Trí Việt đã ký kết hợp tác với một số sàn TMĐT để cùng hợp tác, bàn cách ngăn ngừa sách lậu, sách giả. First News - Trí Việt đã rà soát đầu sách vào sàn TMĐT bằng cách yêu cầu các nhà bán hàng cung cấp chứng từ hợp lệ trước khi được mở gian hàng trên sàn, gồm: Hợp đồng phân phối (thường các đơn vị uy tín, được NXB công nhận mới được cấp chứng từ này) hoặc giấy bảo lãnh, bản kê mua bán. Trong trường hợp phát hiện sách giả, sách lậu, sàn TMĐT sẽ lập tức tắt sản phẩm này, tắt gian hàng của nhà bán vĩnh viễn và yêu cầu nhà bán bồi thường thiệt hại tương ứng, đồng thời thực hiện đền bù cho khách hàng 111% giá trị sản phẩm, thu hồi sản phẩm và tiêu hủy ngay lập tức.

Trao đổi với PV Báo CAND, ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông), Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam cho rằng, các vi phạm về bản quyền số ngày một nhiều, đa dạng và khó kiểm soát.

Tác giả và các đơn vị xuất bản Việt Nam dù đã chủ động triển khai một số giải pháp nhưng do chưa có tính đồng bộ nên kết quả thu được rất hạn chế. Cùng với đó, một bộ phận người dân vẫn chưa có thói quen nói không với việc sử dụng sản phẩm sách vi phạm bản quyền.

"Để cuộc chiến chống lại vấn nạn sách giả, sách lậu thực sự lan rộng, có tác động mạnh mẽ đến toàn xã hội, cần có sự chung tay của các cá nhân, đơn vị hoạt động trong ngành sách. Đặc biệt, chúng tôi đang tăng cường ký kết với các đơn vị, nền tảng xuyên biên giới để yêu cầu cam kết không trưng bày các loại sách vi phạm bản quyền", ông Nguyễn Nguyên nhấn mạnh.

Mới đây, tại Hà Nội, Hội Xuất bản Việt Nam và TikTok Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2023-2025. Để ngăn chặn các hoạt động vi phạm bản quyền trên nền tảng mạng xã hội, hai đơn vị đã xây dựng cơ chế hợp tác chặt chẽ mua bán sách giả, sách lậu trên nền tảng, hướng tới mục tiêu các cửa hàng bán sách giả, sách lậu sẽ bị xóa trong vòng 48h kể từ khi nhận thông tin từ Hội Xuất bản Việt Nam.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Nguyên cho biết, Hội Xuất bản Việt Nam sẽ hướng tới thành lập trung tâm bản quyền mà một trong những hoạt động đầu tiên là làm đầu mối kết nối các NXB, đơn vị làm sách với TikTok. Trên cơ sở phản hồi thông tin, các trang, gian hàng, các tổ chức, cá nhân bán, giới thiệu sách vi phạm bản quyền, TikTok sẽ đồng hành cùng Hội xử lý một cách kịp thời.

"Việc ký kết này đã là bước tiến để ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn bán sách lậu, sách giả trên môi trường TMĐT, nhất là khi TikTok có khoảng 50 triệu người dùng ở Việt Nam", ông Nguyễn Nguyên khẳng định.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

  Tiêu điểm

  Tranh chấp đất đai, ra tay s.át h.ại cả 4 người họ hàng
  12:50:13 19/06/2024
  Truy nã 2 bị can Nguyễn Đăng Thuyết và Nguyễn Thị Hòa
  19:21:44 19/06/2024
  Để "cát tặc" khai thác 6.000m3, Chủ tịch và Phó Chủ tịch xã bị bắt
  08:43:33 20/06/2024
  Sắp xử vụ cựu Vụ trưởng lừa Chủ tịch Tân Hoàng Minh 80 tỷ đồng đặt cọc mua dự án
  18:11:13 20/06/2024
  Con dâu trộm gần 500 triệu đồng của cha chồng
  21:04:01 20/06/2024
  Khởi tố 5 cán bộ xã Nghĩa Hải liên quan việc quản lý đất bãi bồi ven biển
  09:04:12 19/06/2024
  Khởi tố 4 đối tượng bay lắc trong chung cư Greenbay Garden
  21:31:49 19/06/2024
  Vì sao cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm vừa là bị cáo, vừa là bị hại?
  22:40:38 19/06/2024

  Tin đang nóng

  Con gái Quyền Linh đẹp phát sáng ở lễ tốt nghiệp, được bố khuyên can thi hoa hậu
  21:31:36 20/06/2024
  Không phải Trần Hiểu, Trần Nghiên Hy mới là người trắng tay sau khi ly hôn vì 3 lý do
  20:40:58 20/06/2024
  MC Quyền Linh: Tôi chẳng có gì trong tay còn vợ đã đi xe hơi nên không dám chở về
  21:08:56 20/06/2024
  Nhìn nam diễn viên hạng A bạo lực lạnh với vợ, tôi nhớ lại cú trả thù anh rể 2 năm trước thật hả hê
  20:49:01 20/06/2024
  Trần Nghiên Hy lộ diện giữa tin đồn ly hôn Trần Hiểu, chi tiết nhẫn cưới khiến netizen hoang mang
  22:52:22 20/06/2024
  Lọ Lem - con gái MC Quyền Linh không sang Anh du học
  21:58:43 20/06/2024
  Sốc: Nữ diễn viên tuyên bố ly hôn vì bị chồng dùng dao đe dọa giữa tuần trăng mật
  22:10:32 20/06/2024
  Nam chính bị ghét nhất hiện tại: Đã gia trưởng còn coi vợ như "máy đẻ", netizen chỉ muốn "tống ra chuồng gà"
  21:14:05 20/06/2024

  Tin mới nhất

  Cài đặt phần mềm dịch vụ công giả mạo, thanh niên ở Hà Nội mất gần 300 triệu

  23:30:01 20/06/2024
  Tin và làm theo đối tượng l.ừa đ.ảo, anh H. cài đặt phần mềm dịch vụ công giả mạo. Khi cài đặt xong, anh H. bị chiếm quyền sử dụng điện thoại và mất gần 300 triệu đồng.

  Tổng Giám đốc lừa bán dự án chiếm đoạt 1 tỷ đồng

  21:40:30 20/06/2024
  Ngày 19/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Nguyễn Mạnh Hải về tội L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại khoản 4, Điều 174 Bộ Luật hình sự.

  Mua 11 khẩu s.úng về nhà cất giữ

  21:18:19 20/06/2024
  Kiểm tra nơi ở của Nguyễn Thiện Khiêm (SN 1994, ngụ tỉnh Trà Vinh), cơ quan Công an đã phát hiện, thu giữ số lượng lớn vũ khí quân dụng.

  Khởi tố 5 đối tượng trong vụ mua bán trang thiết bị giáo dục tại Hội An

  20:48:16 20/06/2024
  Đồng thời, ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Thu Điệp, chuyên kinh doanh trang thiết bị giáo dục; Nguyễn Khưu Đông Phong, Giám đốc Công ty TNHH MTV Phú Vi về hành vi Đưa hối lộ .

  Từ phản ánh của Báo CAND, khởi tố bắt 4 đối tượng liên quan sai phạm đất đai

  20:30:37 20/06/2024
  Ngày 20/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét, bắt tạm giam đối với 4 đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đất đai xảy ra tại Phòng TN-MT huyện Hướng H...

  Bộ Công an yêu cầu tỉnh Phú Yên cung cấp tài liệu 30 dự án trồng cây xanh

  20:26:07 20/06/2024
  Dự án trồng cây xanh dải phân cách đường Trần Phú, đoạn từ Trường THPT Phan Bộ Châu đến quốc lộ 25, huyện Sơn Hòa là 1 trong 30 dự án thuộc diện yêu cầu cung cấp chứng cứ, tài liệu.

  "Nữ quái" bị truy nã trong đường dây đ.ánh b.ạc 3.600 tỷ đã sa lưới

  20:13:21 20/06/2024
  Theo đó, cuối năm 2022, Trang Anh tham gia làm đại lý trên cổng game 9666Club, môi giới, giới thiệu người chơi để hưởng hoa hồng bằng cách tạo lập tài khoản đ.ánh b.ạc trên cổng game 9666Club có máy chủ đặt tại nước ngoài, hoạt động ngụy ...

  Giả danh Phó Ban Nội chính Trung ương l.ừa đ.ảo chiếm đoạt trên 30 tỷ đồng

  19:59:59 20/06/2024
  Sáng 20/6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Anh Vũ (SN 1968, ngụ TP Hồ Chí Minh) về hành vi L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản .

  Bắt đối tượng tàng trữ "hàng trắng", phát hiện thêm "hàng nóng"

  19:42:47 20/06/2024
  Ngày 20/6, Cơ quan CSĐT Công an huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã tạm giữ hình sự đối tượng Trần Quang Hiếu (SN 2000, HKTT: thôn Tốt Biớch, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê) về hành vi Tàng trữ trái phép chất ma tuý .

  Mâu thuẫn tình cảm, phóng hỏa đốt nhà người tình

  19:07:57 20/06/2024
  Ngày 20/6, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng tạm giữ hình sự Trần Văn Toàn (SN 1993, ngụ xã Gia Hòa 2, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) để điều tra về hành vi phóng hỏa đốt nhà.

  "Nổ"quen cán bộ Trung ương để nhận hơn 17 tỉ đồng chạy cấp phép mỏ cát

  18:23:08 20/06/2024
  Ngày 20/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Tháp đã khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Huy Nam (SN 1961, ngụ quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) để điều tra về hành vi l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản.

  Phát hiện trộm đột nhập nhà hàng xóm, nam thanh niên khống chế, tóm gọn

  13:43:40 20/06/2024
  Chiều 19/6, Công an huyện Tân Biên (Tây Ninh) cho biết, anh Nguyễn Văn Khang (SN 1997, ngụ xã Thạnh Tây, huyện Tân Biên) đã mưu trí, dũng cảm, kịp thời bắt giữ kẻ trộm táo tợn có t.iền án và nghiện m.a t.úy.

  Có thể bạn quan tâm

  Nghệ sĩ violin xinh đẹp Quỳnh Như gợi cảm bên cây đàn khổng lồ

  Nhạc việt

  23:53:29 20/06/2024
  Nghệ sĩ violin Quỳnh Như (nghệ danh Qinie) xuất hiện gợi cảm, cuốn hút trong sự kiện ra mắt sản phẩm âm nhạc Viollage chiều 20/6 tại Hà Nội.

  Á hậu Kim Duyên làm giáo khảo hai cuộc thi quốc tế

  Sao việt

  23:44:00 20/06/2024
  Á hậu Kim Duyên xác nhận sẽ đảm nhận vai trò giám khảo tại 2 cuộc thi quốc tế diễn ra cùng lúc vào tháng 7 là Miss Supranational và Mister Supranational 2024.

  Rosé ẩn ý lí do dứt áo ra đi khỏi YG, ngầm tố công ty cũ kìm hãm sự phát triển?

  Sao châu á

  22:56:01 20/06/2024
  Trên trang cá nhân, giọng ca chính của BLACKPINK đã viết tâm thư gửi fan. Rất nhanh chóng, netizen cho rằng Rosé đá xoáy công ty cũ YG

  Phim của Hương Giang, Thái Sơn thế sóng 'Trạm cứu hộ trái tim'

  Hậu trường phim

  22:22:05 20/06/2024
  Hương Giang và Thái Sơn góp mặt trong phim Vui lên nào, Anh em ơi của đạo diễn Vũ Minh Trí sẽ thế sóng Trạm cứu hộ trái tim khi bộ phim này kết thúc từ 8/7.

  Tham khảo mỹ nhân Việt 4 kiểu áo kết hợp ăn ý nhất với quần jeans

  Thời trang

  22:11:05 20/06/2024
  Quần jeans luôn nằm trong danh mục mua sắm của các chị em dù là trong mùa đông hay mùa hè. Đặc trưng của kiểu quần này chính là sự trẻ trung, bụi bặm nhưng cũng không kém phần sang xịn mịn nếu phối đồ khéo léo.

  Anh trai say Hi tập 2: Đức Phúc làm nhóm trưởng "gia trưởng", có thành viên bị loại sớm?

  Tv show

  22:02:05 20/06/2024
  Trước ngày lên sóng tập 2, Anh trai say Hi hé lộ những tình huống gay cấn, căng thẳng từ nội bộ 6 nhóm trong quá trình luyện tập, chuẩn bị cho 6 tiết mục trình diễn trong Livestage 1.

  Tôi có ảo tưởng khi nghĩ sếp gạ tình mình bằng lời ẩn ý?

  Góc tâm tình

  21:59:43 20/06/2024
  Sếp nói sẽ cất nhắc tôi nếu chấp nhận làm cả những chuyện ngoài công việc, nếu nghe lời và giữ bí mật thì cái gì cũng có, tôi có ảo tưởng khi nghĩ sếp gạ tình mình?

  Giải cứu thành công người đàn ông bị thương dưới giếng sâu 30m

  Tin nổi bật

  21:56:12 20/06/2024
  Nạn nhân là ông M.V.H (SN 1975, ngụ tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng). Trong quá trình nạo vét giếng nước, ông H bị máy bơm rơi xuống trúng người khi đang ở độ sâu 30m.

  Hai năm nữa, người Trái Đất "chạm đến" hành tinh thứ 9?

  Lạ vui

  21:15:43 20/06/2024
  Trong bài phỏng vấn mới đây với Live Science, một số nhà thiên văn học lập luận rằng chỉ vài năm nữa - có thể là chỉ 2 năm - người Trái Đất sẽ có thể tìm thấy hành tinh thứ 9 đang ẩn mình ở quỹ đạo bên ngoài hành tinh lùn Sao Diêm Vương...

  Đây là tựa game Gacha sinh lời "khủng" nhất ở Nhật Bản, cao gấp đôi Genshin Impact và Honkai: Star Rail

  Mọt game

  21:02:30 20/06/2024
  Tới nay, cộng đồng game thủ đã thấy sự thống trị tuyệt đối của Genshin Impact và Honkai: Star Rail - cặp đôi song sát nhà miHoYo trong phân khúc game Gacha trên toàn cầu.

  Bọ Cạp đón loạt cơ hội tốt trong công việc, Thiên Bình tình yêu nở hoa ngày 21/6

  Trắc nghiệm

  20:43:38 20/06/2024
  Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 21/6 dự đoán vận trình sự nghiệp, tài lộc, tình duyên... giúp bạn chủ động ứng phó vận xui hay may mắn đến với mình.