Xây dựng mối quan hệ bền vững với rừng

Trong 10 năm Liên hợp quốc (LHQ) tổ chức Ngày Quốc tế bảo vệ rừng (21/3), nhiều cam kết ngăn chặn phá rừng đã được thực thi và ở một số nơi, tình trạng phá rừng đã giảm.

Tuy nhiên, mỗi năm vẫn có khoảng 10 triệu ha rừng biến mất. LHQ khẳng định đã đến lúc thế giới nhìn thấy những hành động cụ thể và đáng tin cậy trên mặt đất, dưới hình thức chấm dứt các mô hình khai thác rừng không bền vững.

Xây dựng mối quan hệ bền vững với rừng - Hình 1
Khói bốc lên từ đám cháy rừng Amazon ở Oiapoque , bang Amapa , Brazil ngày 31/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại khu vực rừng Amazon thuộc Peru, có một loại cây cao hơn 20 m đang tạo ra những giá trị mới, đó là cây shiringa. Cao su khai thác từ cây shiringa mang lại cho cộng đồng bản địa cơ hội tạo thu nhập và thích ứng với biến đổi khí hậu . Ông Geremías Apikai, một người Awajun bản địa, đã khai thác cao su từ cây shiringa cách đây 7 năm. Người đàn ông 54 tuổi này sống trong cộng đồng Datem Entsa ở Khu bảo tồn cộng đồng Tuntanain, một khu vực tự nhiên được bảo vệ ở tỉnh Condorcanqui, miền Bắc Peru. Nơi này có hơn 1.850 ha shiringa.

Năm 2015, ông Apikai là một trong những người đầu tiên trong cộng đồng này tham gia vào EBA Amazon, một dự án của Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) và Cơ quan Quốc gia về các khu vực tự nhiên được nhà nước bảo vệ (SERNANP) do Chính phủ Đức tài trợ. Dự án đã hoạt động trong khu vực được 4 năm nhằm hỗ trợ các cộng đồng bản địa dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu.

Miếng cao su shiringa đầu tiên đã giúp ông Apikai kiếm được hơn 65 USD, gấp đôi thu nhập thông thường của người thuộc nhóm dân số nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất ở Peru. Kết quả này khuyến khích các gia đình trở thành một phần của “doanh nghiệp xanh”. Hiện đã có 3 gia đình ở cộng đồng Datem Entsa tham gia vào dự án khai thác cao su thiên nhiên bền vững.

Rừng bao phủ 30% bề mặt Trái Đất và là môi trường sống quan trọng của hàng triệu loài, nguồn cung cấp không khí và nước sạch và là lá chắn rất quan trọng để chống lại biến đổi khí hậu. Một nghiên cứu của LHQ cho thấy rừng có thể tạo thêm 80 triệu việc làm xanh và giúp 1 tỷ người thoát khỏi đói nghèo. Khoảng 1,6 tỷ người phụ thuộc vào rừng để kiếm sống.

Rõ ràng đầu tư vào rừng và lâm nghiệp là đầu tư vào con người, đặc biệt là người nghèo ở nông thôn, thanh niên và phụ nữ. Với chủ đề của Ngày Quốc tế bảo vệ rừng năm nay là “Rừng và sản xuất và tiêu thụ bền vững”, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để đầu tư và khai thác hoạt động kinh tế rừng trong khi không ảnh hưởng đến hệ sinh thái.

Có thể nói, tầm quan trọng của phát triển và bảo vệ rừng từ lâu đã được thế giới quan tâm. Năm 2015, tất cả các quốc gia thành viên LHQ đã thông qua chính sách phát triển bền vững, xoay quanh 17 Mục tiêu phát triển bền vững (SDG), trong đó, Mục tiêu 15 liên quan đến việc sử dụng bền vững các hệ sinh thái trên đất liền, quản lý bền vững rừng, chống sa mạc hóa và phục hồi đất suy thoái. Tuy nhiên, nạn phá rừng toàn cầu vẫn tiếp diễn ở mức báo động.

Một nghiên cứu công bố tuần trước trên tạp chí Nature Climate Change báo động Amazon, rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới đang đến gần tình trạng bị hủy hoại “không thể khắc phục được”, chủ yếu do cháy rừng và nạn phá rừng. Điều này nghĩa là Amazon đang mất dần khả năng phục hồi và đang ở ngưỡng “chết dần”.

Tình trạng này xảy ra khi các yếu tố như hạn hán, cháy rừng, biến đổi khí hậu và phá rừng cùng làm giảm khả năng phục hồi của rừng. Nếu rừng Amazon “chết” có thể gây ra những hậu quả to lớn cho toàn cầu. Amazon bao phủ phần lớn của Nam Mỹ và là nơi sinh sống của khoảng 25% tổng đa dạng sinh học trên Trái Đất. Hơn nữa, cánh rừng này còn là “lá phổi xanh” hấp thu phần lớn CO2 trong khí quyển. Nếu không có “lá phổi” này, nhiệt độ toàn cầu nhất định sẽ tăng lên.

Nếu tính tổng diện tích rừng trên thế giới, lượng CO2 do rừng hấp thụ đủ để bù đắp gấp rưỡi lượng carbon mà nước Mỹ thải ra mỗi năm. Tuy nhiên, khi rừng bị mất hoặc suy thoái, khí thải carbon mà cây cối đã thu nhận từ khí quyển và lưu trữ trong nhiều thế kỷ sẽ được giải phóng.

Video đang HOT

Vào năm 2020, 2,5 tỷ tấn CO2 đã được thải lại vào khí quyển do việc mất rừng nhiệt đới. Ngoài ra, các khu rừng trên thế giới đóng vai trò như “lá chắn” ngăn các bệnh truyền nhiễm từ động vật, có nghĩa là đánh mất rừng sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu. Trên thực tế, cứ 3 đợt bùng phát các bệnh mới, ví dụ HIV và SARS, thì có 1 đợt liên quan đến phá rừng và các thay đổi sử dụng đất .

Sản xuất cao su shiringa là một ví dụ về khai thác tài nguyên rừng mà không gây mất rừng, thay vào đó thúc đẩy việc chăm sóc rừng. Hay theo như lời ông Apikai: “Tôi muốn có thể khai thác và chăm sóc cây shiringa cả đời. Tôi rất vui vì công việc khai thác cao su này không làm chết cây. Đây là lý do tại sao tôi muốn gia đình tôi, các con và vợ tôi cùng học công việc này”.

Một nỗ lực khác nhằm thúc đẩy khai thác rừng bền vững nhân dịp 21/3 năm nay là Ủy ban Kinh tế LHQ về châu Âu (UNECE) tổ chức sự kiện trực tuyến tập trung vào cách các công ty hàng đầu trong lĩnh vực dệt may và thời trang đang xây dựng mối quan hệ bền vững giữa khai thác rừng và các mô hình sản xuất tuần hoàn, tăng cường tái sử dụng và tái chế nhằm giảm phát thải CO2, chất thải và ô nhiễm.

Rừng cung cấp thực phẩm, nước, chất xơ, dược liệu, nguyên liệu thô cho sản xuất công nghiệp… cho cả thế giới. Nhưng việc tiêu thụ các sản phẩm khai thác từ rừng đang dẫn đến suy thoái rừng và nạn phá rừng trên khắp thế giới. Tập đoàn P&G là một công ty thu lợi nhuận từ việc khai thác rừng để tạo ra những hàng hóa phổ biến như giấy vệ sinh, khăn giấy, dầu gội đầu và nhiều sản phẩm khác. Năm 2020, đa số cổ đông của công ty đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết kêu gọi P&G tăng cường nỗ lực giảm thiểu mất rừng và suy thoái rừng trong chuỗi cung ứng của mình.

Tại Việt Nam, Quyết định số 524/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ký ban hành ngày 1/4/2021 chỉ rõ, đến hết năm 2025, cả nước trồng được 1 tỷ cây xanh nhằm góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, cải thiện cảnh quan và ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế xã hội , nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và sự phát triển bền vững của đất nước. Theo đánh giá của nhiều nhà khoa học, đề án 1 tỷ cây xanh là một trong những tiền đề quan trọng để Việt Nam hướng đến phát triển bền vững, mang lại lợi ích môi trường và kinh tế.

Về mặt kinh tế, việc trồng cây xanh phân tán tại khu vực đô thị và nông thôn, ngoài tác dụng cảnh quan, giải trí, các cây đa tác dụng còn cho sản phẩm là hoa, quả, thực phẩm dược liệu,… góp phần tạo thu nhập tăng thêm từ lâm sản ngoài gỗ phục vụ cho tiêu dùng thông qua các mô hình nông lâm ngư kết hợp cho người dân tham gia trồng và bảo vệ cây xanh. Bên cạnh đó, với 180.000 ha rừng trồng tập trung trong đó có 150.000 ha rừng trồng sản xuất, ước tính tạo ra được khoảng 15 triệu m3 gỗ, củi phục vụ cho tiêu dùng và chế biến, ngoài ra với tổng diện tích 180.000 ha rừng tập trung được trồng mới, dự kiến sẽ hấp thụ khoảng 9 triệu tấn CO2 tương đương, tương ứng với giá trị 4,5 triệu USD.

Về xã hội, việc thực hiện đề án sẽ nâng cao ý thức bảo vệ và phát triển rừng, phát triển cây xanh trong toàn xã hội, góp phần thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các cam kết quốc tế về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu mà Việt Nam tham gia.

Ngày 21/3 năm nay cũng đánh dấu năm thứ 10 thế giới tổ chức Ngày Quốc tế bảo vệ rừng nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của rừng. Khai thác và tiêu thụ sản phẩm do rừng mang lại theo cách thân thiện hơn với môi trường, bảo vệ và xây dựng mối quan hệ bền vững với rừng chính là cách để con người có thể hưởng lợi lâu dài từ rừng.

Săn loài chuột thịt thơm ngon, chắc nình nịch, béo ngầy ngậy trên đỉnh "Chua Đớ", không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức

Ở trên đỉnh "Chua Đớ" thuộc bản Nặm Giắt (xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) có một loài chuột sinh sống trong các hốc đá vôi bên cạnh những cây nghiến cứng như đá.

Loài chuột này cho thịt thơm ngon, săn chắc không hôi hám như chuột cống; bởi vậy, người Mông nơi đây gọi là chuột đá.

Săn chuột đá trên đỉnh "Chua Đớ"

Đỉnh "Chua Đớ" là tên gọi tiếng địa phương của đồng bào Mông ở bản Nặm Giắt, xã Phổng Lái. Nhờ làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng nên rừng rú đỉnh "Chua Đớ" vẫn còn ngút ngàn. Chính vì vậy nhiều loài gỗ quý như nghiến, táu vẫn còn sinh sống; bên cạnh đó là các loài động vật như chim chóc, sóc, cầy kêu rả rích khắp nơi. Đặc biệt, nơi đây loài chuột đá sinh sống, thứ đặc sản mà không phải ai cũng có cơ hội được thưởng thức.

Anh Sùng A Của, bản Nặm Giắt - một trong những người được bà con nơi đây mệnh danh là cao thủ săn chuột đá vùng đất này cho biết: Loài chuột đá này rất quái và thông minh như sóc. Bởi vậy, phải có kinh nghiệm mới săn được. Nếu người mới vào nghề thì chỉ mất công sức leo núi chứ không được gì.

Săn loài chuột thịt thơm ngon, chắc nình nịch, béo ngầy ngậy trên đỉnh Chua Đớ, không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức - Hình 1

Theo anh Của, loài chuột đá sinh sống trên đỉnh "Chua Đớ" chỉ bắt được nhiều vào thời điểm từ tháng 12 đến tháng 2 nên không phải ai cũng có cơ hội được thưởng thức thứ đặc sản núi rừng này. Ảnh: Tuệ Linh.

Anh Của năm nay khoảng 36 tuổi, dáng người nhỏ nhắn, nước da rám nắng. Tuy nhiên, anh đã có gần 15 năm kinh nghiệm săn chuột đá. Theo lời kể của anh Của, trước đây do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên từ khi hơn 10 tuổi, anh đã theo chân bố lên nương rẫy.

Ban ngày, anh giúp bố mẹ trông em, chăn trâu. Ban đêm, anh theo chân cùng bố vào rừng săn chuột đá. "Ngày xưa khổ lắm cán bộ ơi. Nhà tôi chỉ ăn mèn mén, gừng chấm muối ớt để lao động. Để no cái bụng hơn, ban đêm tôi cùng bố lên rừng săn chuột đá cho bữa hôm sau", anh Của nhớ lại.

Sau khi trò chuyện xong, tôi ngỏ ý muốn săn chuột đá cùng anh Của. Anh bảo: Ban ngày này chuột đá chui hết vào hang rồi. Ban đêm mới là thời điểm lý tưởng để săn chuột, bởi thời điểm này chúng ra khỏi hang để tìm kiếm thức ăn và bạn tình. Mình đặt bẫy hết rồi. Tối chỉ cần đi kiểm tra bẫy và lấy chuột đá về thưởng thức thôi.

Kỳ thú theo chân cao thủ đi săn chuột đá

Săn loài chuột thịt thơm ngon, chắc nình nịch, béo ngầy ngậy trên đỉnh Chua Đớ, không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức - Hình 2

Những chú chuột đá béo ngậy được làm sạch lông bên bếp lửa. Ảnh: Tuệ Linh.

Khoảng 20 giờ, sau khi dùng bữa tối xong, tôi và anh Của chuẩn bị đồ nghề đi săn chuột. Đỉnh "Chua Đớ" cách nhà anh Của khoảng 15 phút đi xe. Con đường lên đỉnh "Chua Đớ" 2 bên toàn đá là đá. Trước đây, để lên được đỉnh núi này canh tác, người dân cuốc bộ cả tiếng đồng hồ leo dốc.

Nay, để tránh mất thời gian, bà con bản Nặm Giắt cùng nhau dùng búa đập từng tảng đá vôi 2 bên đường; nhờ đó xe máy mới đi được. Trên con đường quanh co, đất đá lởm chởm chỉ đủ cho một chiếc xe máy di chuyển; tôi ngồi đằng sau còn anh Của cầm lái.

Trong màn đêm tối tăm quạnh hiu, tiếng gào của chiếc xe khi cài số 1 leo dốc phần nào xua tan đi vẻ tĩnh mịch nơi miền sơn cước. Đôi tay lái lụa của anh Của xé toạc màn đêm này qua màn đêm khác. Mất khoảng 15 phút đi xe, chúng tôi có mặt dưới chân núi "Chua Đớ" và dừng xe tại đây. Anh Của đeo trên đầu một chiếc đèn pin và đưa cho tôi cầm một chiếc.

Săn loài chuột thịt thơm ngon, chắc nình nịch, béo ngầy ngậy trên đỉnh Chua Đớ, không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức - Hình 3

Những miếng thịt chuột đá săn chắc được tẩm gia vị trước khi chế biến. Ảnh: Tuệ Linh

Do được theo chân bố đi săn từ bé nên anh Của thuộc lòng những kỹ năng, kinh nghiệm săn chuột đá. Anh đi rừng, leo núi nhanh như khỉ. Còn tôi thì đi được vài bước chân lại té ngã. Mọi ngóc ngách trong rừng trên đỉnh núi "Chua Đớ" anh Của đi mòn cả gót chân nên thông thạo như lòng bàn tay.

Mất khoảng 30 phút leo dốc, luồn rừng lên đỉnh "Chua Đớ", chúng tôi có mặt tại nơi anh Của đặt bẫy. "Loài chuột đá này khôn lắm. Tôi phải thả thức ăn và làm đường đi cho chúng từ mấy tuần trước rồi mới đặt bẫy. Khi đặt bẫy, phải dùng lá khô phủ kín. Nếu để hở bẫy lũ chuột nhìn thấy thì chẳng dính con nào cả. Phải làm rất cẩn thận", anh Của tiết lộ.

Trong lúc đi kiểm tra bẫy, anh Của không quên dặn dò: Nơi tôi đặt bẫy hiểm trở, phải leo trèo trên đá vôi, cán bộ nhớ bám chắc. Nếu không may rơi xuống vực đầu đập vào đá thì nguy hiểm lắm.

Săn loài chuột thịt thơm ngon, chắc nình nịch, béo ngầy ngậy trên đỉnh Chua Đớ, không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức - Hình 4

Món thịt chuột xào sả, gừng. Ảnh: Tuệ Linh.

Dò theo vét chân của anh Của, chúng tôi kiểm tra được 20 chiếc bẫy bán nguyệt thì thu được 15 con chuột đá. Rọi đèn pin vào trên lưng loài chuột đá này có nhiều nhánh lông rất dài khác với chuột nhà; đặc biệt loài chuột này không có mùi hôi như chuột nhà. Dùng tay cầm, một con đực to nặng khoảng từ 4 - 5 lạng.

Muốn đi kiểm tra tiếp những chiếc bẫy còn lại, tuy nhiên anh Của nói: Giờ 0 giờ rồi, muỗi vằn đốt nhiều quá, sợ cán bộ lại bị bệnh thì cái bụng mình không vui đâu. Bằng này con đủ ăn rồi. Em đưa cán bộ về nhà ngủ, sáng sớm dậy thưởng thức thịt chuột đá thôi.

Đúng 1 giờ sáng, chúng tôi có mặt tại nhà anh Của, đầu gối tôi chỗ bầm tím, chỗ thì té máu, người mệt nhừ nên ngủ như chết.

Khoảng 5 giờ sáng, nghe thấy tiếng bật dậy lóc cóc của vợ chồng anh Của, tôi cũng dậy theo. Chị Và Thị Và (vợ anh Của) nhóm bếp xong, những chú chuột đá được đôi vợ chồng người Mông này làm sạch lông bằng tro và ngọn lửa.

Sau khi đã rửa sạch, mổ bỏ nội tạng, 3 con được anh Của tẩm gia vị muối, sả, ớt, mắc khén và nướng trên bếp than hồng; 4 con được chị Và thái nhỏ xào với gừng, sả. Những chú chuột còn lại sau khi ăn sáng xong, anh Của sẽ cầm xuống thị trấn bán cho khách quen với giá từ 15.000 - 20.000 đồng/con.

Vài phút sau, món thịt chuột nướng và chảo thịt chuột đá xào gừng, sả ớt đã tỏa khói ngun ngút, toả mùi thơm phưng phức phức và béo ngậy. Được một lần "hau chớ" (uống rượu) ngô thơm nồng với thịt chuột đá thơm ngon, săn chắc cùng vợ chồng anh Của nơi rẻo cao là trải nghiệm không bao giờ quên.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tìm cặp vợ chồng mất tích 55 năm trước, thấy điều bất thường dưới lòng sôngTìm cặp vợ chồng mất tích 55 năm trước, thấy điều bất thường dưới lòng sông
08:52:28 07/09/2025
Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu lớn nhất của NgaUkraine tập kích nhà máy lọc dầu lớn nhất của Nga
20:22:35 06/09/2025
Hàn Quốc hoàn tất đàm phán với Mỹ đưa hàng trăm lao động bị bắt giữ về nướcHàn Quốc hoàn tất đàm phán với Mỹ đưa hàng trăm lao động bị bắt giữ về nước
18:04:03 07/09/2025
Nga đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Tổng thống Ukraine nếu đàm phán ở MoscowNga đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Tổng thống Ukraine nếu đàm phán ở Moscow
20:48:11 06/09/2025
Nỗi lo của Hoàng gia Nhật Bản sau lễ trưởng thành của Hoàng tử 'chuồn chuồn'Nỗi lo của Hoàng gia Nhật Bản sau lễ trưởng thành của Hoàng tử 'chuồn chuồn'
21:12:41 07/09/2025
Tổng thống Lee Jae-myung chỉ thị khẩn sau khi Mỹ bắt giữ hàng trăm công dân Hàn QuốcTổng thống Lee Jae-myung chỉ thị khẩn sau khi Mỹ bắt giữ hàng trăm công dân Hàn Quốc
17:41:18 07/09/2025
Thủ tướng Svyrydenko: Nga lần đầu tiên tấn công trụ sở chính phủ Ukraine ở KievThủ tướng Svyrydenko: Nga lần đầu tiên tấn công trụ sở chính phủ Ukraine ở Kiev
15:12:05 07/09/2025
Nga hiện triển khai 700.000 binh sĩ ở Ukraine?Nga hiện triển khai 700.000 binh sĩ ở Ukraine?
09:31:37 07/09/2025

Tin đang nóng

Lời khai ban đầu của đối tượng sát hại "vợ hờ", ném xác xuống kênh phi tangLời khai ban đầu của đối tượng sát hại "vợ hờ", ném xác xuống kênh phi tang
09:26:45 08/09/2025
Vợ cặp bồ với bạn thân, tôi không đánh ghen mà sáng suốt làm một việcVợ cặp bồ với bạn thân, tôi không đánh ghen mà sáng suốt làm một việc
10:09:00 08/09/2025
Lương Thế Thành nói đúng 6 chữ khi vợ Thúy Diễm bị lan truyền clip quay lén hôn sao nam kém tuổiLương Thế Thành nói đúng 6 chữ khi vợ Thúy Diễm bị lan truyền clip quay lén hôn sao nam kém tuổi
09:46:02 08/09/2025
Quân sư kín tiếng đứng đằng sau trùm giang hồ Vi 'ngộ' là ai?Quân sư kín tiếng đứng đằng sau trùm giang hồ Vi 'ngộ' là ai?
10:29:42 08/09/2025
Lập hồ sơ "cố ý gây thương tích" vụ khách hàng tố bị hành hung tại cơ sở nha khoaLập hồ sơ "cố ý gây thương tích" vụ khách hàng tố bị hành hung tại cơ sở nha khoa
13:06:21 08/09/2025
Hàng chục cảnh sát xuyên đêm bao vây rừng keo truy bắt tội phạmHàng chục cảnh sát xuyên đêm bao vây rừng keo truy bắt tội phạm
12:50:30 08/09/2025
Công ty Sen Vàng đề nghị truyền thông đưa tin chính xác vụ việc Thùy Tiên và kẹo rau KeraCông ty Sen Vàng đề nghị truyền thông đưa tin chính xác vụ việc Thùy Tiên và kẹo rau Kera
12:47:53 08/09/2025
Tiệc phim Hoa ngữ tháng 9: 'Ngập tràn' xuyên không, cổ trangTiệc phim Hoa ngữ tháng 9: 'Ngập tràn' xuyên không, cổ trang
11:21:23 08/09/2025

Tin mới nhất

Iran trưng bày bộ sưu tập 63 đồng tiền cổ khắc tên Nhà tiên tri Muhammad

Iran trưng bày bộ sưu tập 63 đồng tiền cổ khắc tên Nhà tiên tri Muhammad

15:23:17 08/09/2025
Một bộ sưu tập gồm 63 đồng tiền cổ khắc tên Nhà tiên tri Muhammah, có niên đại từ thời Abbasid đến triều đại Qajar, đã chính thức được ra mắt công chúng vào ngày 7/9 tại Tehran.
Hàn Quốc sẽ đưa hàng trăm lao động bị bắt ở Mỹ về nước

Hàn Quốc sẽ đưa hàng trăm lao động bị bắt ở Mỹ về nước

12:45:48 08/09/2025
Những công nhân Hàn Quốc bị giam giữ trong cuộc truy quét nhập cư tại Mỹ có thể sẽ tự nguyện trở về nước thay vì đối mặt với việc bị trục xuất.
Bỉ lo "hiệu ứng domino" với khối tài sản 200 tỷ Euro bị đóng băng của Nga

Bỉ lo "hiệu ứng domino" với khối tài sản 200 tỷ Euro bị đóng băng của Nga

10:17:14 08/09/2025
Việc tịch thu tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga đang bị phong tỏa, có nguy cơ gây ra tổn hại nghiêm trọng cho nền kinh tế châu Âu, Ngoại trưởng Bỉ Maxime Prevot nói với AFP hôm 5/9.
Israel đẩy nhanh hoạt động sơ tán người dân khỏi thành phố Gaza

Israel đẩy nhanh hoạt động sơ tán người dân khỏi thành phố Gaza

09:22:35 08/09/2025
Đồng thời, quân đội Israel đang chuẩn bị đối phó với nguy cơ bùng phát dịch bệnh bằng cách mở rộng các dịch vụ y tế và phân phối vaccine, đặc biệt là vaccine bại liệt.
Lưu lượng hàng hóa toàn cầu tới Mỹ sụt giảm mạnh

Lưu lượng hàng hóa toàn cầu tới Mỹ sụt giảm mạnh

09:17:20 08/09/2025
Việc bãi bỏ "De minimis" diễn ra trong bối cảnh Washington theo đuổi mục tiêu cắt giảm thâm hụt thương mại thông qua áp thuế mạnh tay với nhiều đối tác.
Ngôi trường ở Pháp giúp học sinh từ bỏ mạng xã hội

Ngôi trường ở Pháp giúp học sinh từ bỏ mạng xã hội

08:29:11 08/09/2025
Các chuyên gia cảnh báo việc tiếp xúc quá sớm dễ dẫn tới tình trạng nghiện mạng xã hội, gây ra các vấn đề về hành vi, làm giảm sự tự tin, đồng thời tăng cảm giác lo âu và bị cô lập.
Thủ tướng Campuchia chúc mừng tân Thủ tướng Thái Lan

Thủ tướng Campuchia chúc mừng tân Thủ tướng Thái Lan

08:25:57 08/09/2025
Thủ tướng Campuchia Hun Manet nêu rõ rằng với cam kết chung của hai bên trong việc xây dựng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp, nhân dân hai nước sẽ có được sự thịnh vượng và phát triển trong hòa hợp.
Tổng thống Mỹ đưa ra 'cảnh báo cuối cùng' với Hamas về thỏa thuận con tin

Tổng thống Mỹ đưa ra 'cảnh báo cuối cùng' với Hamas về thỏa thuận con tin

07:54:36 08/09/2025
Trong một tuyên bố được đưa ra ngay sau đó, Hamas tuyên bố sẵn sàng ngay lập tức ngồi vào bàn đàm phán sau khi tiếp nhận những gì họ mô tả là một số ý tưởng từ phía Mỹ nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn.
Mỹ: Một phụ nữ bị truy tố 5 tội danh vì đăng ký thú cưng đi bầu cử

Mỹ: Một phụ nữ bị truy tố 5 tội danh vì đăng ký thú cưng đi bầu cử

07:52:43 08/09/2025
Theo Bộ luật Bầu cử California, mọi cử tri phải điền và nộp Tờ khai đăng ký cử tri với thông tin cá nhân, địa chỉ, ngày sinh, đảng phái và cam kết rằng mình là công dân, đồng thời ký xác nhận dưới hình thức tuyên thệ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng tăng cường trừng phạt Nga

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng tăng cường trừng phạt Nga

07:51:42 08/09/2025
Khi được hỏi liệu ông có sẵn sàng chuyển sang giai đoạn hai của các lệnh trừng phạt chống lại Liên bang Nga và trừng phạt nhà lãnh đạo nước này, ông Vladimir Putin hay không, Tổng thống Trump trả lời: Có.
Houthi tấn công sân bay của Israel

Houthi tấn công sân bay của Israel

05:38:04 08/09/2025
Theo Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Houthi đã phóng nhiều UAV nhưng phần lớn bị đánh chặn trước khi vào không phận Israel. Chỉ có một chiếc vượt qua được hệ thống phòng không và gây thiệt hại trực tiếp tại sân bay.
Israel muốn Hamas buông vũ khí và thả toàn bộ con tin

Israel muốn Hamas buông vũ khí và thả toàn bộ con tin

05:36:51 08/09/2025
Những thông điệp trên được đưa ra trong bối cảnh quân đội Israel đang đẩy mạnh chiến dịch quân sự ở Gaza, trong đó có mục tiêu kiểm soát thành phố cùng tên, khiến hàng trăm nghìn người Palestine phải sơ tán tìm nơi trú ẩn an toàn.

Có thể bạn quan tâm

Ekip tiết lộ Sơn Tùng sau hậu trường: Cơn sốt như truyền qua tay, nói chuyện không nổi

Ekip tiết lộ Sơn Tùng sau hậu trường: Cơn sốt như truyền qua tay, nói chuyện không nổi

Nhạc việt

15:22:48 08/09/2025
Trước đó trên trang cá nhân, Sơn Tùng M-TP cũng chia sẻ hình ảnh phải truyền nước do bị sốt nhưng vẫn kiên quyết cháy hết mình với khán giả thủ đô.
Hồng Đào thông báo khẩn

Hồng Đào thông báo khẩn

Sao việt

15:19:13 08/09/2025
Nghệ sĩ Hồng Đào đăng tải dòng trạng thái cảnh báo cho biết tên tuổi và hình ảnh của cô bị mạo danh để rao bán thuốc giảm cân.
Brooklyn vẫn xuất hiện trong phim tài liệu của Victoria Beckham

Brooklyn vẫn xuất hiện trong phim tài liệu của Victoria Beckham

Sao âu mỹ

15:16:08 08/09/2025
Bất chấp mối quan hệ xa cách suốt nhiều tháng qua, cậu cả Brooklyn được cho là vẫn xuất hiện trong bộ phim tài liệu về sự nghiệp thời trang của Victoria Beckham.
Chăm sóc làn da hỗn hợp như thế nào trong thời tiết khô hanh của mùa Thu?

Chăm sóc làn da hỗn hợp như thế nào trong thời tiết khô hanh của mùa Thu?

Làm đẹp

15:13:23 08/09/2025
Quy trình chăm sóc da dành cho loại da hỗn hợp trong mùa Thu cần được thiết kế cẩn trọng để đáp ứng sự thay đổi về khí hậu cũng như nhu cầu đặc thù của làn da.
Đức SVM - "Chủ tịch giả nghèo và cái kết..." là ai?

Đức SVM - "Chủ tịch giả nghèo và cái kết..." là ai?

Netizen

15:09:53 08/09/2025
Đức SVM đang có chuỗi kênh YouTube và TikTok hàng triệu người theo dõi, nhưng bất ngờ chuyển tài khoản về riêng tư.
Trương Bá Chi được "nở mày nở mặt" nhờ 3 quý tử thần đồng

Trương Bá Chi được "nở mày nở mặt" nhờ 3 quý tử thần đồng

Sao châu á

14:41:15 08/09/2025
Trương Bá Chi nhận đươc vô số lời khen ngợi với vai trò người làm mẹ khi cả 3 cậu con trai của cô đều đạt được những thành tích đáng nể, xứng danh thần đồng.
5 món đồ dưới 500 nghìn giúp tôi giảm hẳn 30% áp lực việc nhà

5 món đồ dưới 500 nghìn giúp tôi giảm hẳn 30% áp lực việc nhà

Sáng tạo

14:12:46 08/09/2025
Chỉ cần vài món đồ nhỏ, giá chưa đến 500 nghìn, tôi đã tiết kiệm được hàng chục phút mỗi ngày và thấy việc nhà không còn là gánh nặng.
iPhone 17: Những bí mật được chờ đợi

iPhone 17: Những bí mật được chờ đợi

Đồ 2-tek

14:08:00 08/09/2025
Theo dự kiến, Apple sẽ trình làng dòng điện thoại thông minh đình đám iPhone 17 cũng như các sản phẩm như đồng hồ thông minh Apple Watch Series 11 và tai nghe không dây AirPods Pro 3.
Rosé "căng như dây đàn" ở khoảnh khắc làm nên lịch sử Kpop, cố tình đi trễ VMAs vì biết sẽ thắng giải?

Rosé "căng như dây đàn" ở khoảnh khắc làm nên lịch sử Kpop, cố tình đi trễ VMAs vì biết sẽ thắng giải?

Nhạc quốc tế

12:32:59 08/09/2025
Rosé là ngôi sao Kpop đầu tiên trong lịch sử chạm tay đến cúp Song of the Year. Chiến thắng này khiến toàn thể BLINK vỡ oà nhưng không bất ngờ.
Cách ăn cà tím kiểu mới: Chỉ cần hấp - xé - trộn, ngon đến mức ăn liền 2 bát cơm

Cách ăn cà tím kiểu mới: Chỉ cần hấp - xé - trộn, ngon đến mức ăn liền 2 bát cơm

Ẩm thực

12:29:41 08/09/2025
Không cần cầu kỳ, chỉ cần hấp - xé - trộn là có ngay món cà tím sốt tỏi thơm nức, mềm ngọt, ăn cùng cơm nóng thì cứ phải gọi là hết veo hai bát!
Công điện của Thủ tướng: Xử nghiêm các hành vi gây bất ổn thị trường vàng

Công điện của Thủ tướng: Xử nghiêm các hành vi gây bất ổn thị trường vàng

Tin nổi bật

12:27:43 08/09/2025
Thủ tướng yêu cầu yêu cầu tăng thanh, kiểm tra để phát hiện, xử nghiêm hành vi thao túng, găm hàng đẩy giá, kinh doanh trái phép gây bất ổn thị trường vàng.