Nhiều công ty và tổ chức tài chính toàn cầu chưa đáp ứng cam kết về bảo vệ rừng

Theo báo cáo của tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận Global Canopy công bố ngày 13/1, nhiều công ty và tổ chức tài chính toàn cầu có khả năng lớn nhất trong việc kiềm chế nạn phá rừng vẫn chưa làm tròn trách nhiệm của họ.

Qua đó làm suy yếu các cam kết về bảo vệ rừng được đưa ra tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu ( COP26) hồi tháng 11/2021.

Nhiều công ty và tổ chức tài chính toàn cầu chưa đáp ứng cam kết về bảo vệ rừng - Hình 1
Rừng nhiệt đới Amazon. Ảnh: imgkid.com

Trong báo cáo phân tích mang tên “Forest 500″, Global Canopy đã tiến hành đánh giá 350 công ty chịu trách nhiệm lớn nhất trong việc sản xuất, tiêu thụ hoặc kinh doanh các sản phẩm thúc đẩy nạn phá rừng, cùng 150 ngân hàng, công ty đầu tư và quỹ hưu trí lớn nhất trên toàn cầu cung cấp tài chính cho những doanh nghiệp này. Trong số này, có tới 1/3 số công ty hoàn toàn không có cam kết bảo vệ rừng và 72% chỉ đề cập đến một phần các sản phẩm liên quan đến phá rừng trong chuỗi cung ứng của họ. Tuy nhiên, kể cả những công ty có cam kết bảo vệ rừng với từng sản phẩm cụ thể như đậu tương, thịt bò và da, cũng không đưa ra được bằng chứng cho thấy họ đã thực hiện các cam kết đó.

Giám đốc điều hành Global Canopy, Niki Mardas nhận định có quá ít công ty nhận thức được những nguy cơ đối với khí hậu do phá rừng, khi chỉ có vài doanh nghiệp đưa thông tin về chuỗi cung ứng của họ trong báo cáo. Cargill, Colgate-Palmolive, Nestle Corp., Unilever và PepsiCo nằm trong số 15 công ty có xếp hạng cao nhất, trong khi khoảng 60 công ty, chủ yếu tới từ Trung Quốc, Brazil và Argentina có điểm số đánh giá thấp nhất. Tương tự, các doanh nghiệp tài chính cũng không đạt được nhiều tiến triển trong vấn đề bảo vệ rừng, khi cấp hơn 5.500 tỷ USD/năm cho các công ty nằm trong chuỗi cung ứng liên quan đến nạn phá rừng. Cụ thể, có 93/150 tổ chức được phân tích không có quy định về hạn chế phá rừng khi đầu tư, hoặc cho các công ty cung ứng sản phẩm có liên quan đến phá rừng vay vốn, và chưa tới 24 ngân hàng hoặc doanh nghiệp đầu tư có các chính sách về vấn nạn phá rừng đã công bố các tiến triển liên quan đến vấn đề này.

Cựu Giám đốc điều hành tổ chức phi lợi nhuận về khí hậu We Mean Business nhấn mạnh việc chấm dứt phá rừng làm nông nghiệp để giảm một nửa lượng khí thải và khôi phục đa dạng sinh học vào năm 2030 không phải là một lựa chọn mà là biện pháp cần thiết đối với những công ty đã cam kết đạt mục tiêu trung hòa về khí thải. Theo chuyên gia này, đây đều là những biện pháp đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được mục tiêu giữ mức tăng nhiệt độ Trái Đất ở ngưỡng 1,5 độ C.

Phá rừng để phục vụ sản xuất các loại hàng hóa như dầu cọ và đậu nành, chăn nuôi gia súc và khai thác gỗ, đang là mối đe dọa đối với khí hậu, cộng đồng và sự đa dạng của sự sống trên Trái Đất. Báo cáo chỉ ra rằng nạn phá rừng nhiệt đới gây ra lượng phát thải khí CO2 chỉ sau lượng phát thải của Trung Quốc và Mỹ. Ở Brazil, tỷ lệ phá rừng đã tăng 22% vào năm 2021, mức cao nhất trong 15 năm qua, nguyên nhân chủ yếu do các ngành sản xuất thực phẩm, thức ăn chăn nuôi và nông nghiệp. Theo các dữ liệu thu được qua vệ tinh, trong hai thập kỷ qua qua, lưu vực sông Amazon đã mất khoảng 10.000 km m2 rừng mỗi năm.

Theo báo cáo, những công ty sản xuất và bán đậu tương, thịt bò và dầu cọ chỉ chiếm hơn một nửa trong danh sách Forest 500, với một nửa là các nhà sản xuất, bán lẻ, chuỗi cung ứng thực phẩm ăn nhanh và nửa còn lại các công ty nông nghiệp. Nhiều công ty trong số này là các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, khiến họ nhiều khả năng sẽ phải điều chỉnh để đáp ứng kỳ vọng của người tiêu dùng. Tại Hội nghị COP26 vào tháng 11/2021, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen khẳng định người tiêu dùng ở châu Âu đang ngày càng có xu hướng không muốn mua những sản phẩm liên quan đến nạn phá rừng hoặc làm suy thoái rừng. Trên thực tế, nhiều quốc gia cũng đã ban hành các điều luật và quy định nhằm kiềm chế nạn phá rừng. Tại Anh, kể từ tháng 11/2021, các công ty được yêu cầu phải đảm bảo chuỗi cung ứng của họ không liên quan đến hoạt động phá rừng.

Vì sao nhiều "người rừng" ở Tây Nguyên đồng loạt đòi nghỉ việc?

"Cứ nhìn đến vết sẹo trên cơ thể là tôi lại nhớ rừng da diết nhưng quay về với nghề, chắc tôi từ chối", anh Ngọc Anh - người từng có gần 10 năm gắn đời mình với nghề bảo vệ rừng - ngậm ngùi tâm sự.

Từ nhiều năm qua, vấn đề quản lý, bảo vệ rừng ở Tây Nguyên chưa bao giờ hết "nóng". Trách nhiệm của người quản lý được đặt lên hàng đầu, tuy nhiên đời sống của những người ngày đêm bảo vệ rừng dường như chưa tương xứng với công sức bỏ ra.

"Nhớ rừng da diết, nhưng quay về với nghề, chắc tôi từ chối"

Đó là lời than thở buột ra từ miệng một người từng có 10 năm công tác trong ngành quản lý, bảo vệ rừng tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông (tỉnh Đắk Lắk) khi được chúng tôi hỏi lý do anh đã rời bỏ rừng.

Vì sao nhiều người rừng ở Tây Nguyên đồng loạt đòi nghỉ việc? - Hình 1

Cán bộ quản lý bảo vệ rừng ngày đêm bám rừng với áp lực công việc rất lớn (Ảnh: Uy Nguyễn).

Video đang HOT

Anh Nguyễn Ngọc Anh (34 tuổi) vẫn còn nhớ như in quãng thời gian công tác trong nghề. Từ ngày trẻ, anh xông xáo cùng anh em đồng nghiệp nhận nhiệm vụ tại những tiểu khu xa xôi, cách trở, những nơi không điện, không nước sạch, không sóng điện thoại... Mỗi tháng, anh cũng như các đồng nghiệp, chỉ về nhà được một lần.

Việc di chuyển trên những con đường bùn lầy, nhão nhoẹt hay băng qua những con suối trơn trượt dường như đã quá quen thuộc đối với anh. Bản thân anh xác định vào nghề sẽ chịu khổ, không ngại gian nan.

Một vài ký gạo, đôi gói mì tôm, ít lương khô, một chiếc võng... là đủ cho hành trình hàng tuần liền giữ rừng của cán bộ bảo vệ rừng.

Vì sao nhiều người rừng ở Tây Nguyên đồng loạt đòi nghỉ việc? - Hình 2

Băng rừng, lội suối với những bữa cơm nắm vội vã (Ảnh: Uy Nguyễn).

Vào đúng ngày Noel năm 2010, khi đang cùng đồng nghiệp tuần tra bằng xe máy trên đường hướng ra khu vực rừng giáp ranh huyện MĐrắk, anh Nguyễn Ngọc Anh bị lâm tặc mật phục và bắn liên tiếp nhiều phát đạn chì vào người.

"Trong đoàn có tôi bị dính 29 viên đạn và anh Trạm trưởng dính 5 viên. Bị đạn găm vào cơ thể tôi ngã quỵ xuống đường, cả người đau buốt đến tái tê và lập tức được đưa ra khỏi rừng để chữa trị", anh Nguyễn Ngọc Anh nhớ lại.

Máu, mồ hôi và cả nước mắt của anh nhỏ xuống trên con đường mòn trong rừng để về thị trấn cấp cứu. Ấy vậy mà khi vết thương vừa chớm lành, anh cán bộ bảo vệ "lá phổi xanh" Tây Nguyên lại vội vàng quay về rừng nhận nhiệm vụ như chưa từng có điều gì xảy ra.

Vì sao nhiều người rừng ở Tây Nguyên đồng loạt đòi nghỉ việc? - Hình 3

Việc bị lâm tặc manh động, hung hãn tấn công không còn quá xa lạ với những người gắn đời mình với nghề quản lý, bảo vệ rừng (Ảnh: Nguyễn Tân).

Đam mê và yêu nghề là vậy nhưng anh Ngọc Anh chỉ bám trụ thêm 8 năm rồi nộp đơn xin thôi việc. Anh nói anh chịu được khổ nhưng áp lực giữ rừng quá lớn và anh không có điều kiện lo được cho bố mẹ già nơi quê nhà. Vậy nên anh đành dừng lại.

"Tôi quay về Nghệ An rồi xin ra biên giới làm bốc vác thuê, sau đó lại vào Bình Dương bám trụ đủ thứ nghề để kiếm sống. Cứ nhìn đến vết sẹo trên cơ thể là tôi lại nhớ rừng da diết nhưng để quay về nghề giữ rừng chắc tôi sẽ từ chối", anh Ngọc Anh ngậm ngùi.

Vì sao nhiều người rừng ở Tây Nguyên đồng loạt đòi nghỉ việc? - Hình 4

Những chuyến băng rừng đầy gian nan vất vả (Ảnh: Uy Nguyễn).

Anh Trịnh Xuân Ánh (29 tuổi) từng công tác tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) đã đành bỏ công việc bảo vệ rừng sau 3 năm gắn bó.

Theo anh Ánh, với mức lương chỉ khoảng 3,8 triệu đồng/tháng, công việc rất áp lực, vì phải liên tục bám rừng. Bên cạnh đó, anh cũng nhận thấy cơ chế ngành khắt khe và việc phải đảm bảo cho cuộc sống gia đình nên anh đành xin nghỉ việc để làm nghề kinh doanh mưu sinh.

Nhiệm vụ nặng nề, lương thấp, áp lực lớn

Ông Bùi Quốc Tuấn - Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông - cho biết, Công ty quản lý tổng cộng trên 24.450 ha (trong đó diện rừng tự nhiên 22.000 ha).

Trung bình mỗi cán bộ được phân công quản lý khoảng 400 ha; tuy nhiên, mức thu nhập cho người làm nhiệm vụ bảo vệ rừng của đơn vị chỉ khoảng 4,5 - 5,2 triệu đồng/tháng và không có thưởng.

Vì sao nhiều người rừng ở Tây Nguyên đồng loạt đòi nghỉ việc? - Hình 5

Bùi Quốc Tuấn - Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông buồn bã khi cầm trên tay hàng chục lá đơn xin nghỉ việc (Ảnh: Thúy Diễm).

Theo ông Tuấn, cùng làm chức năng, nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng nhưng kiểm lâm là công chức, viên chức được hưởng phụ cấp, còn ở công ty, người giữ rừng chỉ là người lao động nên mức thu nhập thấp.

"Đời sống khó khăn, xa gia đình liên tục, áp lực công việc lớn nên từ năm 2020 đến nay đã có 20 người làm đơn xin nghỉ việc. Khi anh em nộp đơn, tôi cũng có động viên, khuyên nhủ nhưng đa phần anh em đều cảm thấy đã đến lúc không trụ lại được nữa. Thực sự áp lực công việc giữ rừng rất lớn, công việc đòi hỏi sự hi sinh lăn xả nhưng đồng lương thấp quá, anh em không lo được cho gia đình", ông Tuấn bùi ngùi chia sẻ khi đang cầm trên tay hàng chục lá đơn xin nghỉ của cấp dưới.

Vì sao nhiều người rừng ở Tây Nguyên đồng loạt đòi nghỉ việc? - Hình 6

Thời gian qua hàng chục cán bộ, nhân viên gửi đơn xin bỏ nghề giữ rừng (Ảnh: Thúy Diễm).

Được biết, lâm phần của đơn vị tiếp giáp với 40 thôn buôn, cán bộ quản lý bảo vệ 5 phân trường với 6 chốt rừng, chốt xung yếu đóng 24/24. Đặc biệt, phần diện tích gỗ quý hiếm của đơn vị trải dài 6 tiểu khu với trên 4.500 ha và khoảng 12.000 người dân tộc Mông di dân tự do cũng là áp lực lớn trong quá trình bảo vệ rừng bảo vệ rừng.

Đối với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đức Hòa (tỉnh Đắk Nông) mức lương trung bình cũng chỉ vào khoảng 4 triệu đồng/tháng khiến đời sống của các cán bộ, nhân viên gặp nhiều khó khăn.

Theo lãnh đạo đơn vị này, do nguồn thu trung bình nguồn thu hàng năm của Công ty khoảng 2,35 tỷ đồng (bao gồm nguồn thu chi trả dịch vụ môi trường rừng khoảng 1,4 tỷ đồng và nguồn hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước 950 triệu đồng) rất eo hẹp. Trong khi đó, khối lượng công việc và nhiệm vụ giữ rừng rất lớn, các cán bộ phải "căng" mình để hoàn thành.

Tâm sự với PV Dân trí, anh Nguyễn Duy Dũng (35 tuổi) - nguyên phân trường trưởng phân trường Ea Tlong (Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông) đã nộp đơn xin nghỉ việc sau 9 năm công tác vì không chịu được áp lực quá lớn từ công việc.

"Với chúng tôi sức ép của người làm nhiệm vụ quản lý rừng càng ngày càng lớn. Chúng tôi làm hết 100% sức mình vẫn không dám khẳng định rừng không bao giờ bị xâm hại. Cùng với nhiều lý do khác, nhiều người chọn buông bỏ dù đang rất yêu rừng", anh Dũng tâm tư.

Vì sao nhiều người rừng ở Tây Nguyên đồng loạt đòi nghỉ việc? - Hình 7

Thực tế cho thấy các cán bộ, nhân viên quản lý bảo vệ rừng phải nỗ lực hết sức mới bám trụ được với nghề (Ảnh: Uy Nguyễn).

Tại Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ea Kar là đơn vị "nóng" nhất về vấn đề quản lý, bảo vệ rừng khi cả Giám đốc, Phó giám đốc cùng hàng loạt nhân viên bị truy tố vào tháng 8/2021 khi để mất rừng.

Ông Nguyễn Phi Tiến - Phó Giám đốc phụ trách Công ty - cho biết, hiện đơn vị đang trong tình trạng thiếu hụt nhân sự khi toàn bộ có 36 cán bộ, nhân viên quản lý khoảng 14.000 ha rừng nhưng trải dài trên địa bàn 6 xã.

"Sau sự cố, với áp lực quá lớn đã có 9 đồng chí tự làm đơn xin nghỉ việc, tôi cũng động viên nhiều thì một vài người mới chịu quay lại làm việc", ông Tiến cho hay.

Cũng theo ông Tiến hiện áp lực nặng nề nhất tại đơn vị đó là quản lý rừng, trong khi trên 700 hộ dân Mông của Dự án Krông Pắk Thượng được bố trí tái định cư trên địa bàn. Nếu không quản lý chặt chẽ người dân sẽ vào rừng lấn chiếm đất làm nương rẫy nên công tác quản lý càng "căng" hơn bao giờ hết.

Vì sao nhiều người rừng ở Tây Nguyên đồng loạt đòi nghỉ việc? - Hình 8

Đời sống khó khăn, áp lực cao... là một trong những rào cản của nghề giữ rừng (Ảnh: Uy Nguyễn).

Ngoài những khó khăn kể trên, nhiều năm trở lại đây, thực trạng ly hôn liên tiếp diễn ra đối với cán bộ, nhân viên quản lý bảo vệ rừng. Chỉ tính riêng tại Vườn Quốc gia Yok Đôn đã có khoảng 20 cặp ly hôn mà đa phần đều do người vợ chủ động.

Một phụ nữ ngoài 40 tuổi (ngụ huyện Buôn Đôn) - vợ một cán bộ kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn - chia sẻ nguyên nhân chính dẫn đến quyết định ly hôn của chị là do tính chất công việc của anh.

Vì sao nhiều người rừng ở Tây Nguyên đồng loạt đòi nghỉ việc? - Hình 9

Lăn lộn với nghề, ít có thời gian cho vợ con, không ít người làm nghề quản lý, bảo vệ rừng bị đổ vỡ hạnh phúc gia đình (Ảnh minh họa).

Khi nghe thông tin về cấp dưới liên tục ly hôn, lãnh đạo Vườn quốc gia Yok Đôn cũng nhiều lần mời cả vợ lẫn chồng đến để động viên với mong muốn hàn gắn nhưng thường không có kết quả.

(Còn nữa)

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bà Phạm Thu Hương - Vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu lộ diện, ngoại hình thế nào mà gây chú ý?
23:16:56 20/01/2022
Công an lên tiếng về thông tin người bố cắt cổ 2 con rồi tự sát ở Thái Bình
00:32:34 22/01/2022
TP.HCM: Rơi thang máy từ tầng 4 xuống tầng hầm, một cô gái bị đa chấn thương
09:18:51 22/01/2022
Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch
07:26:34 22/01/2022
Ông Đoàn Ngọc Hải đòi trả Việt Hương xe cấp cứu "vì cô ấy không xứng đáng làm từ thiện"?
11:35:03 22/01/2022
Diễn biến mới vụ bà Phương Hằng yêu cầu xử lý nhà báo Hàn Ni
09:31:30 21/01/2022
Di huấn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh về tang lễ, không muốn xây tháp
11:56:25 22/01/2022
Truyền thông quốc tế ca ngợi ảnh hưởng và công đức của thiền sư Thích Nhất Hạnh
09:58:46 22/01/2022
Phu nhân tỉ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu xuất hiện trước công chúng
23:10:31 20/01/2022
Thuở hàn vi buôn áo gió, mở nhà hàng, bán mì gói của vợ chồng tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Phạm Thu Hương ở Liên Xô
00:42:27 21/01/2022

Thông tin đang nóng

Phỏng vấn nóng diễn viên Thanh Bình: Thừa nhận sai khi bị tố lăng nhăng, làm rõ câu nói ẩn ý từ phía vợ cũ Ngọc Lan
14:09:21 22/01/2022
An Tây - Người mẫu đình đám một thời, bị tố đi khách giá nghìn đô và chuyện tình “đấm đá” với Yanbi
16:16:22 22/01/2022
Rò rỉ thông tin "tố tội" nhà nội, kêu oan cho mẹ bé 3 tuổi bị găm đinh, người nhà nói gi?
16:39:28 22/01/2022
Phạm Lịch đang mang thai ở tháng thứ 5?
17:13:24 22/01/2022
Park Shin Hye lộ dấu hiệu tăng cân rõ rệt trong siêu hôn lễ, mẹ bỉm sữa mũm mĩm mà vẫn đẹp lộng lẫy quá trời
17:09:34 22/01/2022
Lee Min Ho lặng lẽ đến mừng đám cưới Park Shin Hye, nhắn nhủ 1 điều khiến dân tình tiếc nuối?
15:16:10 22/01/2022
Khoảnh khắc đẹp nhất đám cưới Park Shin Hye đây rồi: Cô dâu chú rể khóa môi ngọt lịm tim, đâu khác gì cảnh phim bước ra đời thực!
17:06:02 22/01/2022
Tròn 1 tháng NSƯT Thanh Kim Huệ qua đời, nghệ sĩ Thanh Điền vẫn chưa nguôi ngoai nỗi đau mất vợ
16:32:54 22/01/2022
Thái Bình: Bắt giữ khẩn cấp người bố dùng dao cứa cổ 2 con nhỏ
18:25:30 22/01/2022
Trần Nghiên Hy bất ngờ ‘bóc phốt' ông xã Trần Hiểu, chuyện gì đang xảy ra?
17:54:27 22/01/2022

Tin mới nhất

Thủ tướng: 'Sẽ mở cửa mạnh mẽ hơn sau tết Nguyên đán'

19:39:15 22/01/2022
Đó là thông tin được Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ tại buổi gặp mặt kiều bào tham dự chương trình Xuân quê hương 2022, nhằm thực hiện mục tiêu để đường về quê gần hơn

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch: ‘Không có gì đã qua và đã mất’

19:30:34 22/01/2022
“Không có gì đã qua và đã mất / Không có gì sẽ qua và sẽ mất / Và suối chim khuyên em hôm nay / Hãy vẫn cứ là bông hoa hát ca” - trích bài thơ Bướm bay vườn cải hoa vàng, thiền sư Thích Nhất Hạnh

Hà Nội: Người dân lập chốt canh nghĩa trang, tố chủ đầu tư khu đô thị lớn ngang nhiên đập phá để làm đường

19:03:31 22/01/2022
Người dân cho biết họ không nhận được bất kỳ thông báo nào từ cơ quan chức năng, rất bất ngờ khi phát hiện nhóm người đập phá khu nghĩa trang nên quyết tâm ngăn chặn

Bộ Y tế đề nghị: Các địa phương không cách ly y tế người về quê ăn Tết

18:44:25 22/01/2022
Theo Bộ Y tế, hiện nay việc tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại các tỉnh, thành phố đã đạt tỉ lệ cao

Phụ huynh tố hiệu trưởng tự ý lấy tiền thu dư bán trú để chi dịp Tết

17:58:09 22/01/2022
Không xin ý kiến phụ huynh, một hiệu trưởng trường tiểu học ở Quảng Nam tự ý lấy tiền dư từ việc phụ huynh đóng bán trú để chi cho cấp dưỡng và hàng chục giáo viên

Giá cà phê nhân Robusta Đắk Lắk hôm nay giảm 300 đồng/kg, làm bồn cho cây cà phê thế nào cho đúng cách?

17:02:01 22/01/2022
Giá cà phê nhân Robusta Đắk Lắk hôm nay giảm 300 ngàn đồng/tấn. Tại các tỉnh Tây Nguyên, cà phê Robusta được mua cao nhất là 39,6 triệu đồng/tấn

Giá mít Thái hôm nay 22/1: Vựa ưu tiên mua loại mít nào, cách làm bông mít Thái ra đồng loạt không dùng thuốc?

16:59:35 22/01/2022
Cập nhật giá mít Thái hôm nay 22/1 tại ĐBSCL cho thấy, giá mít bằng với hôm qua, vựa mua theo số lượng, ưu tiên mua mít Kem và mít chợ

Giá rau vụ Tết tăng, nông dân trồng rau Đà Nẵng cứ cắt là bán hết

16:41:49 22/01/2022
Những ngày cận Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, nông dân trồng rau trên địa bàn TP.Đà Nẵng vô cùng phấn khởi

Ùn ứ nông sản tại biên giới Trung Quốc: Bài học chính quyền đồng hành, đa dạng hóa thị trường nhìn từ Bắc Giang

16:30:56 22/01/2022
Mùa vải năm 2021 chín rộ đúng thời điểm tỉnh Bắc Giang trở thành điểm nóng của dịch Covid-19

Chuyên gia hiến kế giải quyết dứt điểm tình trạng ùn tắc nông sản ở cửa khẩu Việt Nam - Trung Quốc

16:28:00 22/01/2022
Trao đổi với bạn đọc tại Tọa đàm: Tìm giải pháp căn cơ cho nông sản xuất khẩu Trung Quốc ngày 21/1, các chuyên gia cho rằng, Việt Nam cần phải xây dựng chiến lược Quốc gia về xuất khẩu nông sản mới có thể giải quyết được căn cơ vấn đề ù...

Ở Tà Xùa có con đặc sản gì mà khi cắn một miếng chạm đến răng thấy phê điếng vị ngọt thơm kỳ lạ

15:56:20 22/01/2022
Gắp miếng mồi có lớp da vàng ươm, chạm vào đến răng, ngay sau tiếng vỡ giòn rụm, phê điếng là vị ngọt thơm kỳ lạ... một bữa ăn chuột núi quên sầu trên mây núi Tà Xùa, huyện Bắc Yên, Sơn La

Nông sản phục vụ Tết Nguyên đán 2022: Đem mía tím, đu đủ bonsai vào chậu, nhà vườn "cháy" hàng

15:47:47 22/01/2022
Theo khảo sát của PV NTNN, tại một số tỉnh, thành ở miền Bắc, những ngày cận tết không khí mua sắm nông sản, cây cảnh chơi tết tại các nhà vườn, trang trại, chợ vỉa hè... khác lạ so với mọi năm. Nhiều hàng quất, đào bình dân ế ẩm nhưng ...

Hội Nông dân tỉnh Bình Thuận vận động hơn 1,4 tỷ đồng ủng hộ Quỹ vaccine phòng chống Covid-19

15:42:01 22/01/2022
Ngày 21/1, thông tin từ Hội Nông dân tỉnh Bình Thuận cho biết, vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội và phong trào nông dân năm 2021 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2022

Ra tù tập làm kinh tế rồi trở thành tỷ phú, anh nông dân Hà Tĩnh khiến cả làng phục lăn

15:37:24 22/01/2022
Là người biết vượt lên số phận, anh Trần Đình Trường, SN 1975 quê xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh) quyết tâm viết lại cuộc đời và trở thành chủ trang trại nuôi vịt, thu tiền tỷ mỗi năm và tạo nhiều việc làm cho lao động địa p...

Đồng Nai: Cả nước chỉ có vùng này nuôi “tôm leo núi”, thịt dai chắc khác biệt, kéo ao không kịp bán

15:31:22 22/01/2022
Tôm càng xanh ở xã miền núi Trà Cổ (Tân Phú, Đồng Nai) được gọi là tôm leo núi. Từ lâu loại tôm leo núi này được thị trường rất ưa chuộng bởi chất lượng thịt thơm ngon, dai chắc khác biệt

Cây Hoàng Mai thế "Bạt phong hồi đầu" ở tỉnh Quảng Bình có người trả 7 tỷ ông nông dân chưa bán

15:21:00 22/01/2022
Chủ nhân cây Hoàng Mai thế Bạt phong hồi đầu từng gây sốt ở tỉnh Quảng Bình cho biết, đã có người trả 7 tỷ đồng để sở hữu nhưng chưa bán

ĐH Ngoại thương lì xì sớm cho sinh viên

15:13:25 22/01/2022
Tất cả sinh viên chính quy của ĐH Ngoại thương đều được nhận khoản tiền mừng tuổi 100.000 đồng/người từ nhà trường

Gỡ 'nút thắt ' vốn huy động, cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt cam kết cán đích đúng tiến độ

14:54:40 22/01/2022
Khởi công từ tháng 5/2021, đến cuối tháng 1/2022, dự án thành phần cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt vẫn đang ì ạch tiến độ, nguyên nhân là do doanh nghiệp đầu tư dự án chưa hoàn thiện hợp đồng tín...

Hoàn thiện chính sách trong quản lý, phân bổ và sử dụng nguồn lực tài chính công

14:51:38 22/01/2022
Phát biểu tại Hội nghị Nhóm Đối tác tài chính công diễn ra chiều ngày 21/1, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, trong nhiều năm qua, sự hỗ trợ của các đối tác phát triển và các nhà tài trợ đã đóng góp tích cực và thiết thực vào...

Phủ vắc xin với chiến dịch tiêm chủng mùa xuân

12:31:16 22/01/2022
Tại phiên họp trực tuyến với 63 tỉnh thành ngày 20-1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bộ Y tế và các tỉnh thành triển khai chiến dịch tiêm chủng mùa xuân

Trung ương GHPGVN: Tang lễ Thiền sư Thích Nhất Hạnh thực hiện theo di nguyện tâm tang

12:21:15 22/01/2022
Trung ương GHPGVN vừa có công văn gửi GHPGVN tỉnh Thừa Thiên - Huế về tổ chức tang lễ Trưởng lão Hòa thượng Thích Nhất Hạnh

Test nhanh tài xế xe khách bến xe Miền Đông, phát hiện một người dương tính ma túy

12:17:33 22/01/2022
Tổ công tác CSGT Hàng Xanh phối hợp Công an phường 26 (quận Bình Thạnh, TP.HCM) kiểm tra nồng độ cồn và ma túy các tài xế xe khách từ bến xe Miền Đông, phát hiện một người dương tính ma túy

Thiền Sư Thích Nhất Hạnh - Người điềm đạm nhất thế giới: Dành cả cuộc đời cho hoạt động hòa bình

11:37:11 22/01/2022
Thiền sư Thích Nhất Hạnh là người thầy của Phật giáo ở phương Tây. Những người từ khắp nơi trên thế giới tìm tới những điều ông đúc kết, giảng dạy để học nghệ thuật của cuộc sống chánh niệm

Cuộc đời Thiền sư Thích Nhất Hạnh

10:43:54 22/01/2022
Tổ đình Từ Hiếu, Đạo tràng Mai Thôn Tu viện Vườn Ươm - Làng Mai Thái Lan vừa có cáo phó Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch tại Tổ đình Từ Hiếu và công bố sơ lược tiểu sử của ngài

Khởi công xây mới sân bay Điện Biên gần 1.500 tỉ

09:48:40 22/01/2022
Sáng nay 22.1, UBND tỉnh Điện Biên và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã khởi công dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên

Những phát ngôn nổi tiếng, được trích dẫn nhiều nhất của thiền sư Thích Nhất Hạnh

09:08:33 22/01/2022
Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viên tịch tại Tổ đình Từ Hiếu, phường Thủy Xuân, TP Huế lúc 0h ngày 22/1, ở tuổi 96, theo cáo phó của tăng đoàn Làng Mai

Có thể bạn quan tâm

Nhiều người ở TP.HCM, Hà Nội... choáng váng khi mất cả trăm tỉ vì bị rủ mở ngân hàng... 'dỏm'

Pháp luật

19:53:26 22/01/2022
Nhiều người kinh doanh nhà đất ở Hải Dương, Hà Nội, TP.HCM... lâm cảnh nợ nần chồng chất, mất hết nhà cửa, vay lãi nóng, gia đình ly tán vì tin vào lời mời gọi thành lập ngân hàng của vợ chồng bà Phùng Thị Nghệ (36 tuổi, ở Q.7, TP.HCM)

Cảnh sát Malaysia nói gì về nghi án dàn xếp tỷ số của đội nhà ở AFF Cup?

Bóng đá việt nam

19:52:52 22/01/2022
Sau quá trình điều tra, cảnh sát Malaysia đã có những kết luận về nghi án dàn xếp tỷ số của đội nhà ở AFF Cup 2020

Karik bất ngờ khen Sơn Tùng M-TP là thiên tài, netizen lại 'chợt nghĩ' đến lời 'đá xéo' năm xưa

Nhạc việt

19:52:01 22/01/2022
Bên cạnh Sơn Tùng M-TP, Karik còn công khai nhắc tên Đen Vâu trên story gần đây của mình

Ngày nào còn tấm bé, con gái Kiều Trinh giờ là diễn viên có vòng 1 đẹp nhất Vbiz

Phong cách sao

19:51:19 22/01/2022
Kiều Trinh được mệnh danh là nữ hoàng cảnh nóng của màn ảnh Việt. Cô có con gái xinh đẹp và tài năng tên là Thanh Tú

Bà Tưng ngày thường ăn mặc bốc lửa, về quê đón Tết lại kín đáo chuẩn gái ngoan của mẹ

Người đẹp

19:49:43 22/01/2022
Với những người đam mê hóng biến showbiz có lẽ đã không còn lạ với cái tên Bà Tưng. Cô nàng tên thật là Lê Thị Huyền Anh và từng là hiện tượng đình đám một thời với mác... gái hư

Cách làm bánh tét nhân chuối chuẩn vị miền Tây thơm ngon đón tết

Ẩm thực

19:48:24 22/01/2022
Bánh tét luôn là một món ăn truyền thống của gia đình Việt Nam trong ngày tết. Người miền Nam đã biến tấu ra món bánh tét chuối thơm ngon rất hợp cho người ăn chay

Trương Bá Chi - Trần Kiều Ân đọ sắc khi chung khung hình, nhan sắc ra sao mà netizen tranh cãi?

Sao châu á

19:47:54 22/01/2022
Trương Bá Chi từng có câu nói bất hủ: Ở Hong Kong, tôi chỉ thừa nhận Lê Tư đẹp hơn tôi

Người dân e ngại Covid-19, dịch vụ thuê ô tô tự lái đắt khách dịp Tết

Ôtô

19:47:24 22/01/2022
Trái ngược với giai đoạn ngủ đông hồi giữa năm, dịch vụ cho thuê ô tô tự lái cận Tết Nguyên đán 2022 đã nhộn nhịp trở lại, thậm chí tại nhiều đơn vị cho thuê, hầu hết xe đã kín lịch từ rất sớm

Bị cảm lạnh và cúm, khi nào cần đến khám bác sĩ?

Sức khỏe

19:46:41 22/01/2022
Nhiều người không cần đến khám bác sĩ khi bị cảm lạnh, thậm chí là cúm

Xe tay ga hybrid Yamaha Fazzio bán 1.000 chiếc chỉ sau 5 giờ

Xe máy

19:42:45 22/01/2022
Với thiết kế cổ điển, nhỏ gọn kết hợp hệ thống động lực hybrid cùng nhiều trang bị tiện ích

Mỹ, Nhật liên minh đối phó vũ khí bội siêu thanh của Trung Quốc, Triều Tiên

Thế giới

19:42:04 22/01/2022
Mỹ và đồng minh Nhật Bản tuyên bố phối hợp nghiên cứu và phát triển các chiến lược phòng thủ hệ thống vũ khí bội siêu thanh, sau các động thái đầy quan ngại tại khu vực Đông Bắc Á

Đi nâng mũi đón Tết, cô gái Hà Nội hôn mê 3 ngày chưa tỉnh, bác sĩ cảnh báo

Làm đẹp

19:34:51 22/01/2022
Trong khi vừa mắc Covid, sức khoẻ chưa ổn định nhưng thẩm mỹ viện chui vẫn quyết định làm tiền mê khi phẫu thuật nâng mũi cho cô nàng. Dẫn đến tai hại là nhiều ngày liền vẫn chưa tỉnh dậy