WTO tái bổ nhiệm bà Ngozi Okonjo-Iweala làm Tổng Giám đốc
Ngày 29/11, Tổ chức Thương mại thế giới ( WTO) đã nhất trí tái bổ nhiệm bà Ngozi Okonjo-Iweala làm Tổng Giám đốc WTO nhiệm kỳ 2.
Nhiệm kỳ 4 năm tiếp theo của bà sẽ bắt đầu vào ngày 1/9/2025.
Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Trước đó, bà Okonjo-Iweala, 70 tuổi, đã tuyên bố tái tranh cử vào tháng 9 năm nay với mục tiêu hoàn thành “những việc còn dang dở”. Bà là ứng cử viên duy nhất cho vị trí này.
Video đang HOT
Bà Okonjo-Iweala, cựu Bộ trưởng Tài chính Nigeria, đã làm nên lịch sử khi trở thành nữ Tổng Giám đốc đầu tiên của WTO. Trong nhiệm kỳ đầu tiên, bà đã đạt được những đột phá quan trọng, bao gồm thỏa thuận cắt giảm trợ cấp cho các hoạt động đánh bắt cá tận diệt, giải quyết bất ổn an ninh lương thực và tạm thời bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với các loại vaccine ngừa COVID-19.
Nhiệm kỳ thứ hai của bà dự báo sẽ đối mặt với nhiều thách thức lớn, trong bối cảnh WTO cần nâng cao hiệu quả hoạt động, đặc biệt là dưới thời chính quyền của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của mình (2017 – 2021), ông Trump đã làm tê liệt cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO bằng cách ngăn chặn việc bổ nhiệm thẩm phán – một tình trạng vẫn tiếp diễn cho đến hiện tại, và ban hành thuế đối với các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ.
Bà Okonjo-Iweala được biết đến với phong cách lãnh đạo quyết đoán, thẳng thắn và khả năng khai thông bế tắc trong đàm phán. Bộ trưởng Thương mại Anh Douglas Alexander nhận định bà Okonjo-Iweala có năng lực lãnh đạo vững vàng cho vai trò đầy thách thức tại WTO.
Sinh năm 1954 tại Nigeria, bà Okonjo-Iweala có 25 năm kinh nghiệm làm việc tại Ngân hàng Thế giới (WB) và từng giữ nhiều chức vụ quan trọng tại quê nhà, bao gồm Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Ngoại giao. Bà cũng từng tham gia lãnh đạo các tổ chức lớn như Ngân hàng Standard Chartered, Quỹ Rockefeller và Liên minh Vaccine Gavi.
Với lần tái bổ nhiệm này, bà Ngozi Okonjo-Iweala tiếp tục sứ mệnh thúc đẩy cải cách tại WTO nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức, đóng góp vào sự phát triển bền vững của nền thương mại toàn cầu.
WTO tổ chức cuộc họp đặc biệt nhằm tái bổ nhiệm người đứng đầu
Ngày 12/11, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) thông báo tổ chức một cuộc họp đặc biệt vào cuối tháng này, trong đó có thể đưa ra quyết định về việc tái bổ nhiệm bà Ngozi Okonjo-Iweala giữ chức Tổng Giám đốc nhiệm kỳ thứ hai.
Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala phát biểu tại hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ ngày 17/1/2024. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo thông báo, cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 28 - 29/11, là dịp để Tổng Giám đốc WTO trình bày tầm nhìn về các hoạt động trong tương lai của tổ chức và trả lời các câu hỏi từ đại biểu. Trong ngày làm việc thứ 2, các nước thành viên có thể đưa ra quyết định về việc bổ nhiệm Tổng Giám đốc.
Bà Okonjo-Iweala, cựu Bộ trưởng Tài chính Nigeria, người làm nên lịch sử khi trở thành nữ Tổng Giám đốc đầu tiên của WTO và nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ các thành viên của tổ chức này, đã tuyên bố tái tranh cử vào tháng 9/2024 với mục tiêu hoàn thành "những việc còn dang dở". Bà hiện cũng là ứng cử viên duy nhất cho vị trí này.
Quy trình ra quyết định của WTO đòi hỏi sự đồng thuận, vì vậy hiện chưa có gì đảm bảo việc các thành viên của tổ chức này sẽ chấp thuận nhiệm kỳ thứ hai của bà tại cuộc họp sắp tới.
Cựu giám đốc WTO Keith Rockwell cảnh báo rằng việc cố gắng đẩy nhanh quá trình tái bổ nhiệm có thể phản tác dụng, đặc biệt là khi điều này gây áp lực buộc chính quyền mới của Mỹ phải chấp nhận một quyết định mà họ không ủng hộ.
Tổng Giám đốc WTO sẽ tại vị trong nhiệm kỳ hai? Hãng tin Anh Reuters dẫn hai nguồn tin thân cận cho biết, không có ứng cử viên nào khác tranh cử chức Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) với bà Ngozi Okonjo-Iweala. Tuy nhiên, ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng đồng nghĩa với việc tái bổ nhiệm bà cho nhiệm kỳ thứ hai vẫn chưa chắc chắn. Tổng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xây bức tường dài 8,5 km ở biên giới phía Tây

Trụ sở FBI và Bộ Tư pháp Mỹ nằm trong danh sách phải bán hoặc đóng cửa

Thuế quan mới của Tổng thống Trump đang ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ thế nào?

Khởi đầu của những thay đổi

Cụ bà 108 tuổi ở Nhật Bản được vinh danh là thợ cắt tóc cao tuổi nhất thế giới

Mỹ và phong trào Hamas hoan nghênh đề xuất của các nước Arab về tái thiết Gaza

Điện Kremlin nêu địa điểm Nga coi là phù hợp nhất cho đàm phán về Ukraine

Liên hợp quốc phản đối hành động leo thang quân sự của Israel tại Syria

Hàn Quốc lần đầu ngừng viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên sau 30 năm

Mỹ tìm kiếm thỏa thuận khoáng sản 'tốt hơn' với Ukraine

Nơi ươm mầm cho những thế hệ học sinh hai nước Việt Nam - Lào

Daily Mail: Lãnh đạo ba nước Anh, Pháp và Ukraine sắp sang Mỹ thúc đẩy kế hoạch hoà bình
Có thể bạn quan tâm

Các thuốc điều trị bệnh vảy nến
Sức khỏe
10:19:44 06/03/2025
Đang xét xử lưu động nhóm "thổi giá" đất đến 30 tỷ đồng/m2 tại Sóc Sơn
Pháp luật
10:19:37 06/03/2025
Vén màn "chiêu trò" của Xuân Hinh
Nhạc việt
10:19:31 06/03/2025
Người phụ nữ nặng 357kg, béo đến mức phải đối mặt nguy cơ nằm liệt giường cả đời gây kinh ngạc vì diện mạo hiện tại
Lạ vui
10:15:53 06/03/2025
Collagen có trong thực phẩm nào nhiều nhất?
Làm đẹp
10:12:13 06/03/2025
Khách Việt rộn ràng sang Trung Quốc xem Na Tra 2
Du lịch
10:10:25 06/03/2025
Quá khứ hư hỏng của mỹ nam Thơ Ngây: Lộ ảnh thân mật với sao nữ có chồng, nghi dính líu tội ác của Seungri
Sao châu á
10:07:40 06/03/2025
Không thời gian - Tập 55: Tâm ra mắt bố Đại
Phim việt
09:08:34 06/03/2025