Các thông tin ngoại giao mật của Mỹ do WikiLeaks tiết lộ được cho là đã giúp Iran tìm ra thủ phạm giết chết chuyên gia vật lý hạt nhân của nước này, tờ Dailymail (Anh) đưa tin hôm 16.5.
Giới phân tích cho rằng các tài liệu của chính phủ Mỹ do WikiLeaks tiết lộ đã dẫn đến cái chết của một điệp viên Israel, người vừa bị Iran treo cổ vào hôm 15.5 vừa qua với tội danh ám sát nhà vật lý Massoud Ali-Mohammadi hai năm về trước.
Majid Jamali Fashi bị treo cổ vào hôm 15.5 vơi tội danh ám sát một chuyên gia vật lý hạt nhân của Iran – Ảnh: Reuters
Theo hãng tin AP, ông Masoud Ali-Mohammadi, giáo sư vật lý thuộc Đại học Tehran, đã thiệt mạng khi một chiếc xe gắn máy cài bom phát nổ trước nhà lúc ông chuẩn bị đi làm vào tháng 1.2010.
Majid Jamali Fashi, một thanh niên Iran 24 tuổi, bị xét xử và kết tội hồi tháng 8.2011, sau đó bị kết án tử hình về vụ giết ông Mohammadi. Luật sư của Fashi đã kháng cáo nhưng Tòa án tối cao Iran chuẩn y bản án tử hình.
Chính phủ Iran cho biết Fashi đã thú nhận là tác giả của vụ đánh bom và tưng đến Israel để tham gia đợt tập huấn cách tiến hành cuộc ám sát.
Theo Dailymail, WikiLeaks cho đăng tải trên trang web của mình các điện tín liên lạc qua lại giữa lãnh sự quán Mỹ tại Azerbaijan và một điệp viên đang lên kế hoạch chống phá chính phủ Iran tại đây. Người này được miêu tả trong điện tín như một “huấn luyện viên võ thuật có bằng cấp” và đang tham gia một giải đấu ở Azerbaijan.
Con Fashi, vốn là một vận động viên võ thuật, cũng đã đến Azerbaijan để tham dự một giải đấu võ vài ngày trước khi các điện tín này được gửi đi.
Mặc dù các điện tín mà WikiLeaks tiết lộ không đề cập đến tên điệp viên hay nhắc đến Israel, nhưng các chi tiết nêu trên khiến Iran nghi ngờ rằng Fashi chính là điệp viên của Israel nhận nhiệm vụ ám sát, giáo sư Scott Lucas thuộc Trường đại học Birmingham (Anh) nói với Dailymail.
Ali Ansari, Trưởng khoa Iran học của Trường đại học St Andrews (Anh), cũng lớn tiếng chỉ trích: “Tôi luôn cho rằng các tài liệu mà WikiLeaks đăng tải là một sự tắc trách lố bịch”.
Tuy nhiên, WikiLeaks phản pháo trên trang Twitter của mình rằng tờ Dailymail đã cố gắng “bôi nhọ” WikiLeaks và chỉ trích dữ dội những tờ báo đã trích đăng nhận định của Dailymail.
“Các tờ báo và hãng thông tấn thật là ngu xuẩn khi cho đăng tải nhận định trên mà không kiểm chứng. Thât la coi thường bạn đọc và sự thật cho thấy lý do tại sao cần phải có một cuộc cải cách báo chí… Họ đã bắt lầm người. Đây không phải là điệp viên được đề cập trong các bức điện tín… Israel cũng không được đề cập đến. Chỉ có một chi tiết đúng là các điện tín này có đề cập đến từ “võ thuật”. Tuy vậy, có hàng tá tờ báo đã cho đăng bài của Dailymail. Thật là một lũ ngu”, WikiLeaks bình luận trên trang Twitter.
Theo Thanh Niên
Tin mới nhất
Iran, Trung Quốc phản ứng mạnh với kế hoạch tiếp quản Gaza của ông Trump
07:51:36 07/02/2025
Bộ Ngoại giao Iran hôm 4.2 đã bác bỏ kế hoạch mà họ gọi là gây sốc do Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra nhằm kiểm soát Dải Gaza và bắt buộc di dời người Palestine khỏi vùng lãnh thổ ven biển này, theo AFP.
Nữ sĩ quan cao cấp nhất của Mỹ bị 'đuổi' khỏi nhà công vụ sau khi bị ông Trump cách chức
07:46:37 07/02/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trục xuất cựu Chỉ huy Lực lượng Tuần duyên Linda Fagan khỏi nơi ở dành cho bà trong ngày 4.2, và bà chỉ được cho thời hạn 3 giờ kể từ lúc có thông báo, theo Đài NBC News dẫn hai nguồn thạo tin.
Ông Trump được tặng máy nhắn tin bằng vàng, ca ngợi 'chiến dịch tuyệt vời' của Israel
07:20:58 07/02/2025
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tặng Tổng thống Mỹ Donald Trump một máy nhắn tin vàng và một máy nhắn tin thông thường trong cuộc gặp của họ tại Nhà Trắng.
Nga thay thế lãnh đạo cơ quan hàng không vũ trụ
05:49:29 07/02/2025
Ông Kravchenko cho rằng với sự thay đổi này, ngành hàng không vũ trụ Nga sẽ có được cú hích mới và tân lãnh đạo Roscosmos sẽ có được sự ủng hộ và tin cậy cao từ phía lãnh đạo đất nước.
Điểm nghẽn trong việc hiện thực hoá thoả thuận đổi đất hiếm Ukraine lấy vũ khí Mỹ
05:47:26 07/02/2025
Tôi muốn đảm bảo an ninh cho đất hiếm. Chúng tôi đang bỏ ra hàng trăm tỷ USD. Họ có tài nguyên đất hiếm tuyệt vời. Tôi muốn đảm bảo an ninh cho đất hiếm và họ sẵn sàng làm điều đó , tân Tổng thống Mỹ nói thêm.
Tổng thống Colombia đề xuất hợp pháp hóa cocaine
05:46:10 07/02/2025
Phát biểu trong một cuộc họp chính phủ, ông nhấn mạnh rằng cocaine không nguy hiểm hơn rượu whisky và cocaine bị cấm chủ yếu là do có nguồn gốc tại Mỹ Latinh, chứ không phải dựa trên mức độ tác hại so với các chất kích thích hợp pháp kh...
Nhiệt độ toàn cầu tiếp tục lập kỷ lục trong tháng đầu tiên của năm 2025
05:45:41 07/02/2025
Những tác động của nhiệt độ cao bất thường ngày càng trở nên rõ rệt hơn. Trên khắp thế giới, các hiện tượng thời tiết cực đoan như nắng nóng kéo dài, mưa lớn, hạn hán và bão mạnh đang xuất hiện với tần suất và cường độ ngày càng cao.
Việt Nam tham dự hội nghị rà soát về thỏa thuận di cư khu vực châu Á - Thái Bình Dương
05:42:36 07/02/2025
Tại sự kiện bên lề này, các bên đã trao đổi nhiều vấn đề cần quan tâm trong thời gian tới nhằm tăng cường bảo vệ người lao động di cư bao như phê chuẩn các công ước có liên quan, đẩy mạnh đối thoại và xây dựng dữ liệu.
Trung Quốc tuyên bố Dải Gaza không phải công cụ mặc cả chính trị
05:40:22 07/02/2025
Đề xuất này nhanh chóng thu hút sự chú ý và gây ra nhiều tranh cãi. Giới quan sát lo ngại rằng việc đặt Dải Gaza dưới sự kiểm soát của Mỹ không chỉ vi phạm luật pháp quốc tế mà còn làm phức tạp thêm tình hình khu vực.
Quan chức Nga đề cập điều kiện đàm phán với Mỹ về vấn đề Ukraine
05:38:54 07/02/2025
Về phần mình, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, cũng xác nhận rằng các cuộc tiếp xúc với Washington đã gia tăng kể từ khi ông Trump lên nắm quyền và đã có những cuộc đối thoại giữa các bên liên quan.
Quân đội Israel lập kế hoạch cho người dân Gaza 'tự nguyện rời đi'
05:25:21 07/02/2025
Chỉ thị này được đưa ra sau tuyên bố gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump về kế hoạch Mỹ tiếp quản Gaza và tái định cư người Palestine đang sinh sống tại đây.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bình luận về khả năng triển khai quân đội tới Gaza
05:05:29 07/02/2025
Ngày 4/2, Thủ tướng Netanyahu đã khen ngợi ông Trump vì tư duy phi truyền thống của ông và cho rằng quyết định của Tổng thống Mỹ về Gaza có thể thay đổi lịch sử.