WHO đạt thỏa thuận ‘về nguyên tắc’ cách ứng phó với đại dịch tương lai
Sau khoảng 3 năm đàm phán, ngày 12/4, các thành viên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đạt được thỏa thuận “về nguyên tắc” cho một hiệp ước quốc tế về công tác phòng ngừa, chuẩn bị và ứng phó với đại dịch trong tương lai.
Trụ sở Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: THX/TTXVN
Phát biểu với báo giới, đồng chủ tịch cơ quan đàm phán liên chính phủ của WHO, đồng thời là Đại sứ Pháp về y tế toàn cầu, bà Anne-Claire Amprou cho biết đã đạt được một thỏa thuận “về nguyên tắc” song lưu ý thỏa thuận cuối cùng sẽ cần được các quốc gia thành viên phê chuẩn.
Mặc dù chi tiết của thỏa thuận về nguyên tắc chưa được công bố, song việc đạt được đồng thuận bước đầu như vậy được đán.h giá sẽ là bước đi quan trọng, giúp tiến tới hoàn tất thỏa thuận ứng phó đại dịch kịp trình lên kỳ họp của Đại hội đồng Y tế Thế giới dự kiến diễn ra vào tháng 5 năm nay.
Hiện WHO chưa đưa ra bình luận chính thức về thông tin nói trên. Tuy nhiên, trong thông báo mới nhất, WHO cho biết các cuộc đàm phán về hiệp ước nói trên đã bị tạm hoãn và sẽ được nối lại vào ngày 15/4.
Hồi tháng 2 vừa qua, phát biểu khai mạc vòng đàm phán thứ 13 tại trụ sở chính của WHO ở Geneva (Thụy Sĩ), Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus từng nhấn mạnh “bây giờ hoặc không bao giờ” để đạt được thỏa thuận toàn cầu mang tính bước ngoặt về việc ứng phó với các đại dịch trong tương lai, bất chấp việc Mỹ rút khỏi các cuộc đàm phán. Tổng Giám đốc WHO lưu ý rằng đại dịch tiếp theo chỉ là vấn đề thời gian, đồng thời nhắc nhở những dịch bệnh như Ebola, Marburg, sởi, đậu mùa khỉ (mpox), cúm và mối đ.e dọ.a của “bệnh X” (loại virus tiềm ẩn tương tự như dịch bệnh COVID-19).
Các cuộc đàm phán được khởi động từ tháng 12/2021 khi 194 quốc gia thành viên của WHO nhất trí khởi động quá trình đàm phán về một thỏa thuận mới nhằm tăng cường phòng ngừa, chuẩn bị và ứng phó với đại dịch trong tương lai. Đến tháng 2/2022, cuộc họp đầu tiên của cơ quan đàm phán liên chính phủ được tổ chức. Trong quá trình đàm phán kéo dài khoảng 3 năm qua, mặc dù phần lớn văn bản dự thảo đã được nhất trí, nhưng vẫn còn bất đồng về một số điều khoản chính, như chia sẻ công bằng vaccine, phương pháp xét nghiệm và phương pháp điều trị. Thêm vào đó, Mỹ đã không tham gia các cuộc đàm phán trong năm nay sau khi Tổng thống Donald Trump hồi tháng 1 vừa qua ký sắc lệnh hành pháp rút Mỹ khỏi WHO.
WHO kêu gọi khẩn trương đàm phán thỏa thuận ứng phó với đại dịch tương lai
Ngày 17/2, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh "bây giờ hoặc không bao giờ" để đạt được thỏa thuận toàn cầu mang tính bước ngoặt về việc ứng phó với các đại dịch trong tương lai, bất chấp việc Mỹ rút khỏi các cuộc đàm phán.
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: AFP/TTXVN
Phát biểu khai mạc vòng đàm phán thứ 13 tại trụ sở chính của WHO ở Geneva (Thụy Sĩ), ông Ghebreyesus khẳng định: "Chúng ta đang ở thời điểm quan trọng, tiến tới hoàn thiện thỏa thuận ứng phó đại dịch kịp thời cho Đại hội đồng Y tế Thế giới (vào tháng 5 tới). Đây thực sự là trường hợp bây giờ hoặc không bao giờ".
Ông bày tỏ tin tưởng rằng các nước thành viên WHO sẽ chọn "bây giờ", đồng thời nhấn mạnh không quốc gia nào có thể tự bảo vệ mình khỏi đại dịch tiếp theo. Tổng Giám đốc WHO lưu ý rằng đại dịch tiếp theo chỉ là vấn đề thời gian, đồng thời nhắc nhở những dịch bệnh như Ebola, Marburg, sởi, đậu mùa khỉ (mpox), cúm và mối đ.e dọ.a của "bệnh X" (loại virus tiềm ẩn tương tự như dịch bệnh COVID-19).
Phát biểu trên được đưa ra 3 ngày sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức thông báo sẽ không tham gia thêm vào các cuộc đàm phán của WHO về thỏa thuận ứng phó đại dịch. Ông Ghebreyesus bày tỏ rất tiếc về quyết định của Mỹ rút khỏi WHO và hy vọng Washington sẽ xem xét lại.
Vòng đàm phán của WHO dự kiến kéo dài một tuần, được lên kế hoạch để hoàn thiện thỏa thuận ứng phó đại dịch trước cuộc họp ra quyết định thường niên của WHO.
Vào tháng 12/2021, lo sợ tái diễn của sự tàn phá do COVID-19 gây ra, các quốc gia WHO đã quyết định soạn thảo một thỏa thuận mới về phòng ngừa, chuẩn bị và ứng phó với đại dịch. Dù phần lớn văn bản dự thảo đã được nhất trí, nhưng vẫn còn bất đồng về một số điều khoản chính, như chia sẻ công bằng vaccine, phương pháp xét nghiệm và phương pháp điều trị.
WHO lạc quan về thỏa thuận toàn cầu ứng phó với các đại dịch tương lai Ngày 2/12, các quốc gia đang cố gắng đàm phán một thỏa thuận toàn cầu về việc xử lý các đại dịch trong tương lai đã bắt đầu một tuần họp mới trong vòng đàm phán thứ 12. Trụ sở Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: THX/TTXVN Phiên họp tại trụ sở của Tổ chức Y tế...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Lo sợ suy thoái, thế hệ Gen Z tại Mỹ đổ xô kiếm thêm tấm bằng sau đại học

Mỹ quyết tâm tự chủ trong các lĩnh vực công nghệ chủ chốt

Bất ngờ với thời hiệu của 'gói miễn thuế đối ứng' mới của chính quyền Tổng thống Trump

Tuyên bố mới nhất của Nhà Trắng về cuộc chiến thuế quan với Trung Quốc

Quyết định của Trung Quốc đặt ra câu hỏi cấp bách với chuỗi cung ứng quốc phòng của Mỹ

Mỹ và Nga lên tiếng về kết quả đàm phán hạt nhân Washington-Tehran

Ngành đồ chơi Mỹ 'khóc ròng' vì thuế nhập khẩu 145%

Chuyên gia đán.h giá về chiến lược linh hoạt của ASEAN với chính sách thuế quan của Mỹ

Iran thông báo về kết quả cuộc đàm phán mới nhất với Mỹ tại Oman

Bí ẩn về người phụ nữ mang thai và giáo phái Nga ở Argentina

Apple hưởng lợi lớn từ thông báo miễn thuế đối ứng mới của Tổng thống Trump

Khai mạc EXPO 2025: Chung tay kiến tạo tương lai bền vững
Có thể bạn quan tâm

Gần 1 thập kỷ hôn nhân Thúy Diễm - Lương Thế Thành, bộ ảnh kỷ niệm con trai 7 tuổ.i lại chiếm 'spotlight'
Sao việt
09:03:26 13/04/2025
5 mỹ nhân sở hữu ánh nhìn khiến người xem "nghẹt thở", cả thế giới phải nghiêng mình
Hậu trường phim
09:00:44 13/04/2025
Phim Hoa ngữ hay xuất sắc khiến fan chờ suốt 3 năm, nữ chính là chiến thần nhan sắc góc nào cũng đẹp
Phim châu á
08:54:14 13/04/2025
Phim Việt chưa chiếu đã được hóng cực độ: 2 Anh Trai lột xác quá gắt, nữ chính xinh lung linh
Phim việt
08:51:22 13/04/2025
Tôi 60 tuổ.i, phượt 3 nước Đông Dương và trekking 39 ngọn núi
Du lịch
08:43:08 13/04/2025
Soft power giản dị, 'mềm mại hóa' thời trang sự kiện, công sở
Thời trang
08:34:28 13/04/2025
Chăm sóc da mùa nắng nóng
Làm đẹp
08:16:11 13/04/2025
Martinelli suýt gãy chân vì pha vào bóng triệt hạ của đội trưởng Brentford
Sao thể thao
08:12:30 13/04/2025
Vì sao vôi hóa sụn sườn dễ bị nhầm với bệnh tim?
Sức khỏe
08:07:08 13/04/2025
Xuất hiện dự án game Việt khai thác văn hóa Đông Sơn
Mọt game
07:53:28 13/04/2025