WB dự định giải ngân quỹ ARTF cho các hoạt động hỗ trợ nhân đạo tại Afghanistan
Ngân hàng Thế giới (WB) đang lên kế hoạch giải ngân tới 500 triệu USD từ Quỹ Ủy thác tái thiết Afghanistan (ARTF) cho các cơ quan nhân đạo hoạt động tại nước này.
Người dân nhận hàng cứu trợ tại Nahr Shahi, tỉnh Balkh, Afghanistan, ngày 21/11/2021. Ảnh: THX/TTXVN
Được thành lập vào năm 2002 và do WB quản lý, ARTF – hiện có tổng cộng 1,5 tỷ USD – là nguồn tài chính lớn nhất cho ngân sách dân sự của Afghanistan, trong đó viện trợ từ nước ngoài chiếm hơn 70%. WB đình chỉ giải ngân quỹ này sau khi lực lượng Taliban lên nắm quyền tại Afghanistan. Ngoài ra, Mỹ – quốc gia đóng góp nhiều nhất cho ARTF – cũng ngừng viện trợ cho Afghanistan, đồng thời đóng băng khoản hỗ trợ riêng trị giá 9 tỷ USD tại ngân hàng trung ương của nước này.
Trong bối cảnh 39 triệu người dân tại Afghanistan phải đối mặt với một nền kinh tế tồi tệ, một mùa Đông thiếu lương thực và đói nghèo, chưa tới 7% dân số được tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19, các nguồn thạo tin cho biết khoản viện trợ WB dự tính giải ngân sẽ tập trung đáp ứng các nhu cầu chăm sóc y tế khẩn cấp. Theo kế hoạch hiện tại, khoản viện hỗ trợ trên sẽ không bao gồm tiền lương cho giáo viên và các nhân viên chính phủ. Các chuyên gia cho rằng điều này có thể làm trầm trọng hơn cuộc khủng hoảng trong hệ thống giáo dục công, chăm sóc sức khỏe và dịch vụ xã hội. Giới quan sát cảnh báo rằng hàng trăm nghìn công nhân – những người đã không được trả lương trong nhiều tháng – có thể đình công và rời bỏ đất nước.
Mọi quyết định về phân bổ các khoản tài chính thuộc ARTF đều cần được tất cả các bên đóng góp đồng thuận, trong đó Mỹ là nước đóng góp lớn nhất. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận rằng Washington đang làm việc với WB và các nhà tài trợ khác về cách thức giải ngân, bao gồm cả khả năng chi trả cho những người làm việc trong “các lĩnh vực thiết yếu như nhân viên y tế và giáo viên”. Người phát ngôn cho biết Mỹ vẫn cam kết đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân Afghanistan, “đặc biệt là về sức khỏe, dinh dưỡng, giáo dục và thực phẩm, lĩnh vực an ninh… nhưng viện trợ quốc tế không phải là viên đạn bạc (ý nói một giải pháp dễ dàng và chóng vánh)”.
Taliban cho phép trẻ em gái trở lại trường học 'sớm nhất có thể'
Ngày 21/9, Taliban thông báo trẻ em gái tại Afghanistan sẽ được phép quay trở lại trường học "sớm nhất có thể" sau khi lực lượng này công bố những vị trí còn lại trong Nội các toàn nam giới của quốc gia Tây Nam Á này.
Các em gái tại một lớp học ở Mazar-i-Sharif, tỉnh Balkh, Afghanistan, ngày 14/9/2021. Ảnh: THX/TTXVN
Người phát ngôn của Taliban, Zabihullah Mujahid nêu rõ: "Chúng tôi đang hoàn tất mọi thứ.... (Việc nữ sinh quay trở lại trường học) sẽ diễn ra sớm nhất có thể". Theo người phát ngôn trên, những người nhắm giữ các chức vụ còn lại trong chính quyền mới ở Afghanistan có vai trò "quan trọng đối với hoạt động của quốc gia".
Ông Mujahid cũng không đề cập tới Bộ Các vấn đề Phụ nữ bị đóng cửa vào tuần trước và thay thế bằng một Bộ Tuyên truyền Đức hạnh và Phòng chống tệ nạn, vốn nổi tiếng về việc áp đặt học thuyết tôn giáo trong chính quyền Taliban trước đây.
Thông báo trên được đưa ra sau khi Bộ Giáo dục chỉ thị các nam giáo viên và nam sinh quay trở lại trường cấp 2 vào cuối tuần qua, song không đề cập tới các nữ giáo viên và học sinh nữ của nước này. Trước đó, người phát ngôn Mujahid cũng từng cho biết phụ nữ không được phép làm bộ trưởng hay các vị trí cấp cao theo luật Sharia và kinh Quran. Họ có thể làm việc cho các bộ, cảnh sát và tòa án trong vai trò trợ lý.
Trong diễn biến liên quan, theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, phát biểu trong phiên chất vấn tại kỳ họp Quốc hội ngày 21/9, Ngoại trưởng Malaysia Saffuddin Abdullah cho biết nước này đang theo dõi các diễn biến tại Afghanistan và chưa công nhận chính phủ tại Afghanistan do Taliban lãnh đạo
Theo ông Saifuddin, cho đến nay chưa có bất kỳ quốc gia nào, kể cả các nước láng giềng Afghanistan, công nhận chính phủ lâm thời do Taliban thành lập và Chính phủ Malaysia cần cân nhắc, xem xét kỹ một số vấn đề trước khi đưa ra quyết định về việc này, trong đó có mức độ chấp nhận của người dân Afghanistan đối với việc Taliban tiếp quản Afghanistan.
Ông cũng cho rằng chính phủ lâm thời do Taliban thành lập chưa có tính toàn diện khi không có sự tham gia của các nhóm dân tộc chính khác cũng như bỏ qua vai trò của phụ nữ và trẻ em gái. Ngoại trưởng Saifuddin khẳng định lập trường của Malaysia rằng chính phủ tại Afghanistan phải được thành lập dựa trên tiến trình hòa giải và hòa bình do chính người Afghanistan lãnh đạo, làm chủ và kiểm soát.
Taliban bị tố giữ 6 máy bay chở người Mỹ Taliban đang giữ 6 máy bay chở người Mỹ và người tị nạn Afghanistan tại sân bay thành phố Mazar-i-Sharif làm con tin, một hạ nghị sĩ Mỹ khẳng định. "Thực tế chúng ta có 6 máy bay tại sân bay Mazar-i-Shari cùng những công dân Mỹ trên đó. Taliban đang giữ họ làm con tin ngay lúc này", hạ nghị sĩ Cộng...