Những cựu thù Taliban cần thu phục

Để thành lập chính phủ toàn diện và tránh nội chiến, Taliban cần thu phục được các cựu lãnh đạo và thủ lĩnh sắc tộc Afghanistan từng đối đầu họ.

Sau khi Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani chạy khỏi đất nước hôm 15/8, Taliban tiến vào tiếp quản thủ đô Kabul và bắt tay vào công cuộc xây dựng chế độ cầm quyền mới. Lực lượng này tuyên bố “chiến tranh đã chấm dứt”, cam kết sẽ xây dựng một chính phủ toàn diện, bao gồm mọi thành phần của đất nước.

Tuy nhiên, sau chiến thắng nhanh chóng và áp đảo về quân sự, nhóm này ngay lập tức đối mặt với nhiều thách thức lớn, trong đó có “vòng kim cô kinh tế” mà Mỹ đang siết chặt để buộc Taliban thực hiện lời hứa về chính phủ bao gồm đại diện của tất cả người dân để Afghanistan không một lần nữa rơi vào nội chiến.

Trong nỗ lực đó, phong trào này dường như đang tập hợp sự ủng hộ, kể cả từ các cựu thù. Taliban tuần qua đã tổ chức các cuộc gặp tại thủ đô Kabul với cựu tổng thống Hamid Karzai Abdullah Abdullah , chủ tịch Hội đồng Cấp cao về Hòa giải Quốc gia Afghanistan.

Karzai, 63 tuổi, giờ đây ngồi vào bàn đàm phán cùng những người từng muốn ám sát ông. Ngay khi Taliban tiến vào Kabul, cựu tổng thống này đã đăng một video ngắn tuyên bố quyết tâm ở lại đất nước.

Mặc dù không tác động được nhiều đến tình trạng hỗn loạn tại thủ đô, thông điệp “bám trụ đến cùng” của Karzai được đánh giá đặc biệt mạnh mẽ bởi ông xuất hiện cùng các con gái của mình trong video. Khi còn đương nhiệm, Karzai từng bất đồng với Mỹ về việc sử dụng máy bay không người lái, đồng thời từ chối ký một thỏa thuận an ninh cho phép quân đội Mỹ ở lại sau năm 2014.

Những cựu thù Taliban cần thu phục - Hình 1

Cựu tổng thống Afghanistan Hamid Karzai phát biểu trong một cuộc họp báo ở Kabul vào tháng 1/2014. Ảnh: Reuters .

Abdullah, người quyền lực thứ hai trong chính phủ vừa bị lật đổ, cũng đóng vai trò quan trọng đối với quá trình thành lập chính quyền mới tại Afghanistan. Ông là lãnh đạo của Hội đồng Cấp cao về Hòa giải Quốc gia, cơ quan dự kiến dẫn dắt các cuộc đàm phán hòa bình trong nội bộ Afghanistan. Đây không phải nhiệm vụ dễ dàng và không có nhiều người giàu kinh nghiệm như Abdullah.

Abdullah từng làm cố vấn cho Ahmad Shah Massoud, thủ lĩnh của Liên minh phương Bắc, lực lượng lật đổ Taliban vào năm 2001 dưới sự hỗ trợ của Mỹ. Chính trị gia 60 tuổi này đã hai lần tranh cử tổng thống và từng tiến rất gần đến chiến thắng vào năm 2014. Tranh cãi về kết quả bầu cử năm đó khiến cựu ngoại trưởng Mỹ John Kerry phải đến Afghanistan để làm trung gian thỏa thuận chia sẻ quyền lực giữa Ghani và Abdullah.

Theo bình luận viên Sudhi Ranjan Sen và Eltaf Najafizada của Bloomberg , một chính trị gia khác mà Taliban cần thuyết phục là cựu thủ tướng Gulbuddin Hekmatyar , lãnh đạo đảng Hizb-e-Islami quyền lực một thời và là gương mặt kỳ cựu trên chính trường Afghanistan.

Hekmatyar từng là thành viên thuộc lực lượng vũ trang Hồi giáo được Mỹ huấn luyện trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh để chống lại Liên Xô vào những năm 1980, vừa là đồng minh, vừa là kẻ thù của Taliban. Khi Mỹ và đồng minh đưa quân vào Afghanistan sau vụ khủng bố 11/9/2001, Hekmatyar có quan hệ gắn bó với al-Qaeda và ủng hộ các vụ tấn công tự sát nhắm vào lính Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Hekmatyar bày tỏ ủng hộ đối thoại và tổ chức bầu cử để định đoạt chính phủ Afghanistan tiếp theo. Chính trị gia 72 tuổi này cũng đang tham gia những cuộc thảo luận với giới lãnh đạo Taliban. Mối liên hệ sâu sắc giữa Hekmatyar với các cơ quan tình báo Pakistan khiến ông trở thành nhân tố quan trọng.

Dù đang chiếm ưu thế, Taliban, lực lượng chủ yếu là người Pashtun, dường như hiểu rằng bất cứ chính phủ ổn định nào cũng sẽ cần bao gồm những thủ lĩnh có tầm ảnh hưởng và đại diện từ các sắc tộc Uzbek, Tajik và Hazara. Các bình luận viên của Bloomberg cho rằng nếu thiếu họ, Afghanistan có nguy cơ lại rơi vào xung đột nội bộ như trong thập niên 1990.

Video đang HOT

Tướng Abdul Rashid Dostum , thủ lĩnh của người Uzbek và là cựu phó tổng thống Afghanistan, nằm trong số đó. Ông cũng là một chính trị gia kỳ cựu, từng đóng vai trò quan trọng trong Liên minh phương Bắc, nhưng đã nhiều lần đổi phe trong vài chục năm qua.

Dostum ủng hộ chính phủ Ghani và giữ chức phó tổng thống trong vòng 6 năm kể từ năm 2013. Ông từng bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh, bao gồm giết người hàng loạt, nhưng phủ nhận toàn bộ. Thủ lĩnh của người Uzbek đã phải sang Thổ Nhĩ Kỳ vài năm để chữa bệnh, nhưng các đối thủ cáo buộc ông đang tìm cách tránh bị kết tội tại Afghanistan.

Ngay khi Taliban đang trên đà tiến công như chẻ tre, Dostum đã trở lại Afghanistan và từng được cho là sẽ giúp bảo vệ thành phố Mazar-e-Sharif ở phía bắc. Tuy nhiên, thành phố đã thất thủ nhanh chóng như phần còn lại của đất nước, buộc Dostum phải ẩn náu. Hiện chưa rõ thủ lĩnh 67 tuổi này đang ở đâu.

Ata Mohammad Noor , thủ lĩnh của dân tộc Tajik, từng tham gia các cuộc chiến tại Afghanistan từ thập niên 1990 và nằm trong số những kẻ thù lớn nhất của Taliban, cũng là lãnh đạo có tầm ảnh hưởng đáng kể.

Những cựu thù Taliban cần thu phục - Hình 2

Atta Mohammad Noor, cựu thống đốc tỉnh Balkh, trả lời phỏng vấn tại Kabul, Afghanistan, hồi tháng 1/2017. Ảnh: Reuters .

Ông giữ chức thống đốc tỉnh Balkh, địa phương thịnh vượng nhất Afghanistan, cho đến khi bị Ghani cách chức vào năm 2018. Sau khi Mazar-e-Sharif, thủ phủ của tỉnh Balkh, rơi vào tay Taliban, Noor đã bỏ trốn cùng Dostum, đối thủ một thời của ông.

Khi Taliban bắt đầu trỗi dậy hồi đầu năm, Noor là một trong những người đầu tiên kêu gọi người dân đứng lên chiến đấu chống lại phong trào này. Ông cho rằng động thái đầu hàng của lực lượng chính phủ Afghanistan nằm trong “một âm mưu hèn nhát có tổ chức lớn hơn” và thề sẽ chiến đấu. Noor đang ở Uzbekistan.

Amrullah Saleh , cựu phó tổng thống tự nhận là “lãnh đạo lâm thời hợp pháp” sau khi Ghani rời khỏi Afghanistan, cũng đang kêu gọi kháng chiến chống lại Taliban. Saleh gia nhập chính phủ Ghani vào năm 2017 ở vị trí bộ trưởng nội vụ kiêm lãnh đạo cơ quan tình báo, từng nhiều lần thoát khỏi nỗ lực ám sát của Taliban.

Saleh đang ở thung lũng Panjshir phía bắc đất nước và dường như đã bắt tay với Ahmad Massoud , một thủ lĩnh khác của người Tajik và là con trai Ahmad Shah Massoud, lãnh đạo Liên minh phương Bắc.

Massoud tuyên bố lực lượng của anh đã “sẵn sàng đối đầu với Taliban một lần nữa”, nhưng khả năng này được cho là còn phụ thuộc vào việc liệu Massoud có nhận được sự giúp đỡ đáng kể từ bên ngoài hay không. Trong bối cảnh Taliban điều lực lượng bao vây thành trì của Massoud tại tỉnh Panjshir, thủ lĩnh này đã đồng ý đàm phán.

Trong khi đó, thủ lĩnh nổi bật của người Hazara là cựu phó tổng thống Mohammad Karim Khalili . Ông là thành viên phái đoàn chính trị gia cấp cao Afghanistan đến Pakistan sau khi Taliban tiếp quản Kabul hôm 15/8. Trong một bài đăng trên Facebook tuần trước, Khalili bày tỏ hy vọng giới lãnh đạo Taliban sẽ xây dựng một hệ thống chính trị ổn định.

“Tương lai của Afghanistan phụ thuộc vào điều này”, ông cho hay.

Bị vây ép, thành trì chống Taliban cầu viện Pháp

Với Ahmad Massoud, Pháp là "chiếc phao" đầu tiên khi ông tập hợp lực lượng kháng chiến chống Taliban ở thung lũng phía bắc Afghanistan.

Taliban, lực lượng vừa lên nắm quyền ở Afghanistan, hôm qua tuyên bố đang triển khai hàng trăm tay súng tới thung lũng Panjshir, nơi Ahmad Massoud, con trai một cựu thủ lĩnh Liên minh phương Bắc chống Taliban, đang tập hợp lực lượng phản kháng.

Trong các thông điệp được đăng trên báo chí Pháp thời gian qua, Ahmad Massoud xem Paris là niềm hy vọng lớn nhất cho thành trì chống Taliban cuối cùng tại Afghanistan. Thủ lĩnh phong trào kháng chiến 32 tuổi đang đánh cược vào sức ảnh hưởng từ uy tín của người bố quá cố, Ahmad Shah Massoud.

Được mệnh danh "Sư tử vùng Panjshir", Ahmad Shah Massoud vốn là cái tên rất quen thuộc với giới chính trị Pháp. Cựu thủ lĩnh phong trào vũ trang chống Taliban trong thập niên 1990 đã bị al-Qaeda ám sát chỉ hai ngày trước vụ tấn công khủng bố 11/9/2001 nhắm vào Mỹ.

Giới tinh hoa Pháp xem "Massoud bố", người từng ăn học tại nước này, là tượng đài chiến binh tự do. Cuộc đấu tranh của ông còn in dấu trong văn hóa đại chúng Pháp với bộ phim tài liệu "Massoud, lAfghan" năm 1998.

Bị vây ép, thành trì chống Taliban cầu viện Pháp - Hình 1

Ahmad Massoud (giữa) trong chuyến thăm Paris vào ngày 27/3, đứng cạnh Thị trưởng Anne Hidalgo (thứ hai từ trái sang). Ảnh: AFP .

Bởi vậy, con trai của cố thủ lĩnh Liên minh phương Bắc này vẫn nhận được sự mến mộ của một số chính khách nhiều ảnh hưởng tại Pháp.

Cầu nối cho "Massoud con" với giới hoạch định chính sách Paris lần này tiếp tục là triết gia Bernard-Henri Lévy. Nhà báo, nhà tư tưởng Pháp này từng đến Afghanistan để trực tiếp đàm đạo cùng "Massoud bố" 25 năm trước, mang theo thông điệp: "Tự do của các bạn cũng là tự do của chúng tôi".

Tháng 10/2020, giữa giai đoạn Mỹ đàm phán hòa bình với Taliban và đẩy nhanh tiến độ rút quân khỏi Afghanistan, Lévy lại một lần nữa đến thung lũng Panjshir, phía bắc Kabul, để phỏng vấn "Massoud con" về nguy cơ nội chiến bùng phát.

Trong một lá thư gửi Lévy ngày 14/8, "sư tử mới" của vùng Panjshir tái khẳng định Pháp là niềm hy vọng lớn nhất đối với phong trào kháng chiến. Massoud đề nghị triết gia 72 tuổi thuyết phục Tổng thống Emmanuel Macron hỗ trợ vũ khí cùng trang thiết bị cho lực lượng kháng chiến.

"Pháp là lựa chọn, niềm hy vọng cuối cùng còn lại cho người dân đất nước chúng tôi", thủ lĩnh kháng chiến chống Taliban viết.

Khi tin đồn Mặt trận Dân tộc Kháng chiến đầu hàng Taliban rộ lên, "Massoud con" đã điện đàm với triết gia Pháp ngày 21/8, gửi thông điệp đanh thép: Đầu hàng không nằm trong kho từ vựng của mình.

Bị vây ép, thành trì chống Taliban cầu viện Pháp - Hình 2

Vị trí thung lũng Panjshir ở phía bắc Kabul. Đồ họa: AFP .

"Pháp là nơi tên tuổi ông ta được biết đến nhiều nhất. Massoud đến nay là thủ lĩnh duy nhất kháng cự và vẫn cầm cự. Với những liên kết mang tính lịch sử, không có gì bất ngờ nếu Pháp cung cấp sự hỗ trợ lớn", Lévy nhận định.

Không chỉ kết nối chặt chẽ với người bạn nổi tiếng, thủ lĩnh kháng chiến chống Taliban còn duy trì liên lạc mật thiết với một số chính trị gia quyền lực tại Pháp.

Tiếng nói ủng hộ công khai nhất trong những ngày qua là Thị trưởng Paris Anne Hidalgo. Lần gần nhất nữ chính trị gia Pháp gặp Massoud là vào tháng 3, khi ông đến dự lễ khai trương một đoạn đường mang tên bố mình trong khu vườn bên Đại lộ Champs Elysées.

Cũng trong dịp này, thủ lĩnh lực lượng dân quân vùng Panjshir đã gặp Tổng thống Macron, Đại sứ Pháp tại Afghanistan David Martinin và Bộ trưởng Các vấn đề Liên minh châu Âu (EU) Clément Beaune.

"Chúng tôi trao đổi thường xuyên với Massoud và đội ngũ. Ông đã gửi cho chúng tôi rất nhiều tin nhắn và cảnh báo từ sớm rằng tình hình Afghanistan sẽ đổ vỡ nhanh chóng", Arnaud Ngatcha, cố vấn đối ngoại cho bà Hidalgo, chia sẻ.

Thị trưởng Paris vẫn đang cân nhắc cách duy trì hỗ trợ lực lượng vùng Panjshir. Trước mắt, Hildago chỉ có thể ủng hộ tinh thần và thúc đẩy hình ảnh cho Massoud. Bà gây áp lực lên chính phủ với bài viết trên Le Monde vào ngày 16/8 kêu gọi cả nước "ủng hộ, động viên và hỗ trợ" cuộc chiến của Massoud.

Bị vây ép, thành trì chống Taliban cầu viện Pháp - Hình 3

Ahmad Massoud (giữa) mặc thường phục trò chuyện cùng lực lượng dân quân tại thung lũng Panjshir vào tháng 10/2020. Ảnh: WSJ

Trong chuyến thăm Điện Elysée vào tháng 3, chủ đề thảo luận giữa Massoud và Tổng thống Macron chính là quan hệ giữa hai nước. Massoud còn gặp Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher và ứng viên tổng thống Valérie Pécresse, thống đốc vùng Paris.

Các cuộc gặp cấp cao trên đều diễn ra trong giai đoạn Taliban mở rộng vùng kiểm soát ở Afghanistan và Massoud liên tục báo động về nguy cơ nội chiến. Ngay sau khi Kabul thất thủ, Pécresse là một trong những chính trị gia Pháp đầu tiên lên tiếng kêu gọi hỗ trợ quân kháng chiến.

Tuy nhiên, vẫn không gì đảm bảo rằng thiện cảm chính trị của người Pháp sớm được cụ thể hóa thành viện trợ vũ khí, hoặc một hình thức hỗ trợ cụ thể hơn cho lực lượng kháng chiến vùng Panjshir. Đến nay, chính phủ Macron vẫn từ chối bình luận về những lời cầu viện của Massoud.

Người phát ngôn Điện Elysée chỉ xác nhận Pháp đang duy trì liên lạc với Massoud sau lần ông đến thăm Paris. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Pháp vẫn khẳng định sứ mệnh hiện tại là sơ tán công dân và bảo vệ người Afghanistan.

Tầm ảnh hưởng của những nhà tư tưởng nhưng thiếu am tường chiến lược như Lévy cũng là yếu tố gây tranh cãi. Nhiều quan chức Pháp vẫn không quên chiến dịch vận động can thiệp quân sự vào Lybia năm 2011 do triết gia này dẫn đầu. Họ không muốn lại đi vào vết xe đổ can thiệp nước khác để rồi tiếp tục sa lầy vào một cuộc chiến không hồi kết.

Theo giới quan sát, giới hoạch định chính sách tại Paris đang chờ thêm dấu hiệu thay đổi ở thượng tầng Taliban. Cộng đồng quốc tế lẫn khu vực, đặc biệt là Iran, đang gây sức ép buộc Taliban xây dựng một chính phủ đa dạng, đảm bảo quyền tham gia của nhiều nhóm sắc tộc và tôn giáo như người Tajik ở Panjshir và người Hazaras theo dòng Hồi giáo Shiite.

Nếu những đề xuất này bị từ chối, một trận chiến nữa chắc chắn sẽ nổ ra ở thung lũng Panjshir, khiến nội chiến Afghanistan chưa thể chấm dứt trong tương lai gần.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ngước mắt nhìn lên trời, cô gái thấy hiện tượng được xem là cực hiếm trong tự nhiên, ai may mắn lắm mới có cơ hội chiêm ngưỡng00:12Cận cảnh núi lửa dưới đáy biển phun trào gây sóng thần ở nhiều nước03:03Thót tim cảnh giải cứu phi công gặp nạn trước mũi đoàn tàu00:18Kazakhstan "căng như dây đàn", Mỹ cáo buộc Nga muốn khôi phục Liên Xô02:13Kazakhstan nói phe bạo loạn âm mưu lật đổ chính phủ00:45Hỏa hoạn kinh hoàng ở chung cư cao tầng New York, 19 người chết00:59Luồng sáng bí ẩn xuất hiện trước động đất ở Trung Quốc00:14Nghi vấn người nước ngoài được cho tiền tới Kazakhstan để biểu tình01:2418 bị cáo trong vụ 39 người Việt chết ngạt trong container ở Anh lãnh án04:39Tại sao WHO nói không cần vắc xin mới để đối phó Omicron?02:31Đức xét xử bác sĩ Syria về tội ác chống lại nhân loại02:54Phát hiện 2 ca nhiễm biến thể Omicron, thành phố Trung Quốc xét nghiệm 14 triệu dân02:34Thách thức của Trung Quốc khi láng giềng Kazakhstan chìm trong khói lửa01:23Số ca nhiễm Covid-19 tăng cao, thành phố Trung Quốc lại xét nghiệm PCR hàng loạt02:15Biến thể Omicron lây lan đến thành phố sát Macau ở Trung Quốc01:45Đặc nhiệm Mỹ bao vây nghi phạm bắt giữ 4 con tin02:53Bác sĩ khắc tên mình lên lá gan ghép cho bệnh nhân để... bớt căng thẳng02:06Úc ghi nhận ngày chết chóc nhất vì đại dịch Covid-1901:49Cố ý nhiễm Covid-19 để đạt miễn dịch, nữ ca sĩ tử vong04:27Tàu sân bay Mỹ thay đổi hải trình vào Biển Đông để đối phó Trung Quốc?02:04

Tiêu điểm

Hai bé gái liên tục bị 7 người thân xâm hại, danh tính kẻ chủ mưu khiến dư luận dậy sóng
09:06:36 21/01/2022
Sái hại tình trẻ rồi cả gan gọi shipper để giúp phi tang, ác nữ lập tức phải trả giá
09:20:51 21/01/2022
Tình tiết gây sốc về vụ cháy "chung cư ma Đài Loan" khiến 46 người chết: Thủ phạm cố tình đốt, đối mặt với án tử hình
00:48:14 22/01/2022
Ngôi làng khác thường trên chiến tuyến căng thẳng ở Ukraine
11:08:17 21/01/2022
Mỹ đẩy nhanh chuyển giao máy bay chiến đấu F-16 mới cho Đài Loan
11:37:22 21/01/2022
Chiến hạm Mỹ áp sát Hoàng Sa
10:08:08 21/01/2022
Cô bé 10 tuổi sống sót sau bão tuyết lạnh giá ngoài trời nhờ ôm chó hoang
23:41:46 21/01/2022
Congo: 10 tù nhân nổi loạn cưỡng hiếp tập thể 38 nữ tù nhân
11:35:29 21/01/2022
Bạo hành trẻ em bằng trò tàn ác, cặp vợ chồng máu lạnh đối diện bản án thích đáng
18:41:23 21/01/2022
Thực tập sinh Việt bị kết tội tại Nhật vì bỏ mặc thai lưu song sinh
21:35:24 22/01/2022

Thông tin đang nóng

Những khoảnh khắc đẹp nhất trong đám cưới của Shin Hye và Tae Joon
23:08:33 22/01/2022
Thanh Bình tiếp tục bị tố từng tiếp cận với 1 Á hậu khi chưa chấm dứt với vợ cũ, công khai từng mốc thời gian kèm tuyên bố chắc nịch
21:26:53 22/01/2022
Park Shin Hye có động thái đầu tiên sau siêu hôn lễ: Đích thân khoe ảnh trang phục cưới Hanbok xinh xỉu, nhưng hình lầy lội với ông xã mới gây sốt
23:22:01 22/01/2022
Cuộc sống độc thân đặc biệt của Đan Trường ở tuổi U50 sau khi ly hôn vợ đại gia
22:09:48 22/01/2022
Anh Tài thông báo ba mất, ánh mắt của cháu nội ở lễ tang gây xót lòng
23:12:37 22/01/2022
Á hậu vướng lùm xùm tình ái với diễn viên Thanh Bình là ai?
21:50:41 22/01/2022
Trước khi làm 'vợ người ta', Park Shin Hye đã từng đẹp ngỡ ngàng với tạo hình cô dâu trên màn ảnh
23:30:42 22/01/2022
Vân Trang đưa dàn nhóc tì ra phố cuối tuần hội ngộ cùng dàn diễn viên
23:16:55 22/01/2022
Bao Chửng đẹp trai nhất màn ảnh: Đại gia giàu có, mỹ nhân vây quanh vẫn chung thủy với vợ
22:01:14 22/01/2022
Nhậm Gia Luân gây sốc với hợp đồng "đóng thế cảnh hôn", netizen bóc lại màn chạm môi tệ nhất?
00:08:46 23/01/2022

Tin mới nhất

COVID-19 tới 6h sáng 23/1: Thêm 5.600 ca tử vong/ngày; Mỹ có thể đã qua đỉnh Omicron

06:50:59 23/01/2022
Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm trên 2,4 triệu ca nhiễm mới và 5.508 ca tử vong, đưa tổng ca bệnh vượt 349 triệu và trên 5,56 triệu ca tử vong

Quy định hạn ngạch tuyển dụng lao động nước ngoài của Malaysia

06:44:47 23/01/2022
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Datuk Seri Hamzah Zainudin thông báo Malaysia sẽ không bổ sung thêm hạn ngạch đặc biệt đối với việc tuyển dụng lao động nước ngoài tại quốc gia Đông Nam Á này

Thế giới đã ghi nhận trên 347 triệu ca mắc COVID-19

23:14:32 22/01/2022
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 22/1 (giờ Việt Nam), trên thế giới có tổng cộng trên 347 triệu ca mắc COVID-19 và 5,6 triệu ca tử vong. Số ca hồi phục là 276,9 triệu ca

Hy vọng từ vòng đàm đầu tiên giữa phương Tây và Taliban

23:12:51 22/01/2022
Cuộc đàm phán chính thức đầu tiên tới đây giữa đại diện chính quyền Taliban tại Afghanistan với các nước phương Tây sẽ là cơ hội để “chuyển đổi bầu không khí chiến tranh sau hai thập kỷ chiến tranh chống lại lực lượng Tổ chức Hiệp ước B...

Nông dân trên thế giới điêu đứng vì giá phân bón cao, buộc phải thu hẹp sản xuất

23:10:06 22/01/2022
Nông dân tại các nước đang phát triển đang phải thu hẹp sản xuất nông nghiệp do giá phân bón tăng cao, một thực tế có thể làm trầm trọng thêm nạn đói toàn cầu

Cảnh báo Hong Kong đối mặt với làn sóng dịch bệnh COVID-19 nghiêm trọng

23:08:48 22/01/2022
Ngày 22/1, cơ quan y tế Hong Kong (Trung Quốc) cảnh báo đặc khu tài chính này đang đối mặt với đợt bùng phát dịch bệnh tồi tệ khi số ca mắc và nghi ngờ mắc COVID-19 đang tăng lên từng ngày

Campuchia cho phép bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron điều trị tại nhà

23:07:34 22/01/2022
Hãng thông tấn quốc gia Campuchia dẫn lời Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen tối 21/1 cho phép bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron từ nay được phép điều trị tại nhà

Số ca mắc mới COVID-19 ở Nga, Nhật Bản chạm các mốc cao kỷ lục

23:06:32 22/01/2022
Ngày 22/1, Nga thông báo 57.212 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua, vượt mức cao kỷ lục trước đó là 49.513 ca ghi nhận cách đây một ngày, do sự lây lan biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2

Một dòng phụ của biến thể Omicron đang phát triển nhanh, lan tới 40 quốc gia

23:04:50 22/01/2022
Cơ quan an ninh y tế Anh (UKHSA) đang theo dõi một dòng phụ của biến thể Omicron, cho rằng nó có thể phát triển nhanh

Chuyên gia Mỹ: 'Năm 2022, COVID-19 sẽ không chi phối cuộc sống của chúng ta quá nhiều'

23:03:19 22/01/2022
Chương tiếp theo của đại dịch sẽ như thế nào và khi nào nó sẽ đến, đó là những gì mà các chuyên gia y tế Mỹ đang cố gắng tìm ra

Omicron đã ‘vươn tới’ các đảo quốc hẻo lánh tường chừng miễn nhiễm COVID-19

23:02:16 22/01/2022
Hơn hai năm trước, khi tấn công hầu khắp các nước trên thế giới, SARS-CoV-2 dường như “bỏ qua” một số đảo quốc xa xôi ở vùng Nam Thái Bình Dương

Trung Quốc sẽ thay đổi chính sách 'không can thiệp' sau bất ổn tại Kazakhstan?

22:52:34 22/01/2022
Bắc Kinh đang báo hiệu một cách tiếp cận can thiệp nhiều hơn để đề phòng mối đe dọa phá hoại từ bên ngoài ở Trung Á

Thiệt hại ban đầu trong trận động đất tại Indonesia

22:45:23 22/01/2022
Theo các nguồn tin chính thức tại Indonesia, trận động đất có độ lớn 6,1 (trước đó nói là 6,0) xảy ra ngày 22/1 tại quần đảo Talaud thuộc tỉnh Bắc Sulawesi đã làm ít nhất 1 người bị thương và gây hư hại một số ngôi nhà

Mỹ gấp rút thảo luận giải pháp cấp khí đốt cho châu Âu đề phòng Nga ‘khóa van’

22:42:48 22/01/2022
Mỹ đã và đang mở các cuộc thảo luận với Qatar và các nước khác về kế hoạch ứng phó trong trường hợp Nga can thiệp ở Ukraine khiến nguồn cung khí đốt tại châu Âu bị đứt gãy

Đối mặt 20 năm tù vì gây rối trên máy bay Mỹ

22:40:40 22/01/2022
Một người đàn ông Ireland trên chuyến bay của hãng Delta (Mỹ) đang đối mặt với 20 năm tù vì hành vi gây rối trên máy bay, bao gồm tụt quần trước tiếp viên, tấn công hành khách khác

Cuộc sống "căng như dây đàn" của người Ukraine ở sát biên giới Nga

22:33:38 22/01/2022
Người dân Ukraine ở thành phố biên giới giáp Nga chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống xấu nhất khi căng thẳng khu vực chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Dòng phụ của Omicron làm ca nhiễm tăng nhanh hơn, Anh đang nghiên cứu

21:31:55 22/01/2022
Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA) ngày 21.1 đã xếp một dòng phụ của Omicron vào nhóm biến thể đang được nghiên cứu và cho biết dòng virus này có thể làm số ca nhiễm mới tăng nhanh hơn

Động đất rung chuyển Philippines, Indonesia, Nhật Bản

21:29:38 22/01/2022
​Động đất đã liên tiếp làm rung chuyển Philippines, Indonesia và Nhật Bản vào ngày 22.1. Không có thiệt hại lớn nào được ghi nhận và cảnh báo sóng thần cũng không được đưa ra

Liên Hiệp Quốc lên án vụ không kích nhà tù ở Yemen

21:22:07 22/01/2022
Ngày 22-1, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres lên án các cuộc không kích ngày 21-1 nhằm vào một nhà tù ở Yemen khiến hơn 70 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương

Mỹ, châu Âu 'dị mộng' về Nga

21:19:37 22/01/2022
Chuyến đi sứ châu Âu của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bị phủ bóng bởi những căng thẳng giữa nước này với Nga

CSIS: Phát hiện tàu nạo vét ngoài khơi căn cứ Ream của Campuchia

21:16:43 22/01/2022
Ngày 21-1, Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) của Mỹ cho biết các tàu nạo vét đã được phát hiện ngoài khơi căn cứ hải quân Ream của Campuchia - nơi Trung Quốc đang giúp nâng cấp

Mỹ đình chỉ 44 chuyến bay của 4 hãng hàng không Trung Quốc

21:14:25 22/01/2022
Ngày 21-1, Bộ Giao thông vận tải Mỹ cho biết sẽ đình chỉ 44 chuyến bay từ Mỹ đến Trung Quốc của 4 hãng hàng không Trung Quốc để phản ứng lại các quyết định tương tự trước đó của Bắc Kinh

Sẽ phải sống chung với Omicron?

21:12:01 22/01/2022
Các quốc gia tại Đông Nam Á đã ghi nhận từ vài chục cho tới vài trăm và vài ngàn ca nhiễm Omicron trong những tuần qua. Tại Thái Lan, dự báo Omicron sẽ chiếm 97-98% ca nhiễm cộng đồng vào cuối tháng này

Myanmar tuyên án tử hình thành viên đảng của bà Aung San Suu Kyi

21:08:39 22/01/2022
Ông Phyo Zeyar Thaw, cựu nghị sĩ Đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) của cựu cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi ở Myanmar, đã bị tuyên án tử hình vì cáo buộc khủng bố

Ukraine huấn luyện triển khai pháo phản lực gần Crimea

20:32:49 22/01/2022
​Ukraine đã huấn luyện triển khai hệ thống pháo phản lực BM-21 “Grad” ở vùng Kherson, gần bán đảo Crimea

Mỹ, Nhật liên minh đối phó vũ khí bội siêu thanh của Trung Quốc, Triều Tiên

19:42:04 22/01/2022
Mỹ và đồng minh Nhật Bản tuyên bố phối hợp nghiên cứu và phát triển các chiến lược phòng thủ hệ thống vũ khí bội siêu thanh, sau các động thái đầy quan ngại tại khu vực Đông Bắc Á

Iran nối lại xuất khẩu khí đốt sang Thổ Nhĩ Kỳ

14:41:59 22/01/2022
Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn nguồn tin địa bàn cho biết Iran đã nối lại hoạt động xuất khẩu khí đốt sang Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 21/1, chỉ một ngày sau khi phải tạm ngừng do sự cố rò rỉ tại một trạm khí đốt của Thổ Nhĩ Kỳ

Động đất mạnh ở ngoài khơi Philippines

12:00:25 22/01/2022
Viện Núi lửa và Địa chấn Philippines thông báo một trận động đất ngoài khơi có độ lớn ban đầu đo được là 6,5 đã làm rung chuyển tỉnh Davao Occidental, miền Nam Philippines ngày 22/1

Thông tin sai lệch về vaccine phòng COVID-19 khiến trẻ em đối mặt với nhiều nguy cơ hơn khi Omicron lây lan

11:32:14 22/01/2022
Đại dịch COVID-19 đã khiến hàng trăm nghìn người trưởng thành tại Mỹ tử vong trong 2 năm qua, trong khi các số liệu về tác động đến trẻ em ở mức thấp hơn nhiều

Có thể bạn quan tâm

Từ cửa hàng hoa pop-up đến chợ Tết Việt, teen TP.HCM 'khum' lo thiếu chỗ check-in ngày Tết

Du lịch

07:20:43 23/01/2022
Không khí rộn ràng ngày Tết đã len lỏi trên khắp phố phường, teen TP.HCM lại háo hức với những hoạt động vui chơi, check-in vô cùng thú vị, ý nghĩa tại các địa điểm lớn của thành phố

Bộ ba sao nhí "dậy thì" đỉnh cao nhất màn ảnh là đây: Giờ đều trở thành "quốc bảo diễn xuất" được fan kì vọng hết mức

Hậu trường phim

07:14:35 23/01/2022
Có một sao nhí còn được đề cử Nữ chính xuất sắc nhất khi chỉ mới 20 tuổi nữa đấy!

Tuổi 30 của Ninh Dương Lan Ngọc, Diễm My 9x, Nhã Phương có gì?

Phim việt

07:12:36 23/01/2022
1990 bộ phim điện ảnh khắc họa tuổi 30 của Nhã Phương, Diễm My 9x, Ninh Dương Lan Ngọc. Họ có nhiều trăn trở trước khoảnh khắc này của cuộc đời

Hải Triều: Tôi ngã lộn cổ từ trên cao xuống trước bao nhiêu khán giả, đau và xấu hổ

Sao việt

07:11:40 23/01/2022
Tôi xấu hổ kinh khủng, không biết trốn vào đâu - Hải Triều nói

Khách mời mắc COVID-19, các thành viên “Running Man Hàn Quốc” hiện ra sao

Show quốc tế

07:06:47 23/01/2022
Tình hình sức khỏe của các thành viên Running Man Hàn Quốc đang nhận được sự chú ý của khán giả sau khi khách mời tập mới nhất mắc COVID-19

Nữ thần đẹp nhất Kpop Jisoo (BLACKPINK) đến dự sinh nhật nhân viên ekip, ai dè lộ hết nhan sắc thật rồi còn đâu!

Sao châu á

07:05:24 23/01/2022
Nhan sắc của Jisoo (BLACKPINK) ra sao khi không lên đồ lồng lộn, trang điểm kỹ càng?

2 cách nẩu lẩu cá ngát măng chua và chua cay thơm ngon đậm đà hấp dẫn

Ẩm thực

07:01:30 23/01/2022
Cá ngát là loại cá vô cùng dinh dường và chế biến được nhiều món ăn ngon. Cùng vào bếp, thực hiện ngay 2 cách làm món lẩu cá ngát măng chua và chua cay thơm ngon đậm đà hấp dẫn cho gia đình nhé!

Thuê xe tự lái hút khách

Ôtô

07:01:19 23/01/2022
Ngoài dịch vụ cho thuê xe tự lái truyền thống, nhiều ứng dụng đặt xe tự lái ra đời giúp khách hàng có thêm nhiều lựa chọn

5 cách kiểm tra nguồn nước gia đình bạn sử dụng có an toàn hay không, đơn giản, hiệu quả và ai cũng có thể dễ dàng thực hiện được

Sáng tạo

07:00:22 23/01/2022
Kiểm tra màu sắc, mùi vị và độ vẩn đục là những cách để kiểm tra nguồn nước đang sử dụng của gia đình bạn có đang an toàn hay không

Nửa đêm, thấy mẹ đang cố gắng dỗ em trai ngủ, bé gái có hành động khiến ai nấy rơi nước mắt

Netizen

06:57:55 23/01/2022
Việc sinh thêm em bé thứ 2 sẽ khiến cho gia đình có nhiều thay đổi, đặc biệt nhất là tâm lý, cảm xúc của con đầu lòng. Nếu bố mẹ không khéo léo, tinh tế sẽ dẫn đến việc các bé cảm thấy tổn thương, buồn bã, thậm chí là ghét em của mình. 

Riot bị game thủ "cà khịa" cực gắt khi thiết kế skin Lux Sứ Thanh Hoa có 2 tay phải: "Hoàn trả RP cho chúng tôi"

Esport

06:57:22 23/01/2022
Nhiều game thủ đã đòi Riot hoàn trả số RP đã đầu tư vào trang phục của Lux vì lỗi này của skin Sứ Thanh Hoa

Cách nhận biết xe tay ga cạn bình ắc-quy

Xe máy

06:55:13 23/01/2022
Tổ tư vấn kỹ thuật của Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) vừa đưa ra lưu ý về cách bảo quản bình ắc-quy đối với xe máy tay ga