Vui vẻ cách ly để về nhà

Nội ơi, lát nữa nội đứng trên đường, chỗ cổng màu xanh, để con nhìn thấy nội nha – bé Phi Vân thương nhớ dặn dò ông bà nội qua điện thoại về vị trí có thể nhìn thấy.

Chiều nay, ông bà sẽ mang đồ tiếp tế vào khu cách ly cho bé.

Vui vẻ cách ly để về nhà - Hình 1

Bé Phi Vân và Xuân Minh tập thể dục tại bancông đầy nắng gió ở khu cách ly – Ảnh: HỒNG VÂN

Tôi thích phòng cách ly ở đây rộng và thoáng, bancông đón nắng mai, kể cả bình nước nóng siêu xịn.

ĐINH THỊ THU LỢI

Rồi ông bà đến đúng chỗ có thể nhìn thấy bancông khu ký túc xá chúng tôi đang ở và gọi điện thoại. Cô bé vui vẻ lao ra bancông. Trời sắp mưa. Ông bà mặc áo mưa đen, nhìn từ xa chỉ là hai cái chấm nhỏ xíu. Phi Vân vẫy tay, náo nức hỏi qua điện thoại: “Nội có thấy con không?”.

Mắc kẹt ở thành phố

Con tôi từ Đà Lạt đến TP.HCM thăm mẹ từ cuối tháng 5-2021. Hầu như hè nào bé cũng làm thế, nhưng mùa hè năm nay quá đặc biệt. Mẹ chưa rảnh để đưa bé đi chơi bữa nào, ba chưa rảnh sang thăm thì dịch đến. Suốt mùa hè, con phải ở trong nhà vì dịch giã.

Cuối tháng 8-2021, tôi liên lạc với cô Phạm Lan, giáo viên chủ nhiệm lớp 4 của bé ở Đà Lạt, về việc bé đang bị kẹt lại TP.HCM, không biết học ra sao . Cả lớp chỉ có mình con tôi bị kẹt lại ở địa phương khác.

Đồng thời, tôi cũng liên hệ với phường 11, quận Bình Thạnh (TP.HCM) để tìm hiểu cách cho bé học tạm ở đây. Tôi tính nếu không về được Đà Lạt hoặc nếu Đà Lạt dạy học trực tiếp, tôi sẽ cho con học lớp 4 ở TP.HCM theo chương trình trực tuyến.

Theo thống kê của tỉnh Lâm Đồng, có vài trăm học sinh, phụ huynh và cả giáo viên bị kẹt lại ở TP.HCM khi ngày tựu trường đã qua. Ngày 8-9, Lâm Đồng thực hiện đưa học sinh trở về địa phương nhập học. Một cán bộ Thành ủy Đà Lạt gọi cho tôi biết chờ thông báo hướng dẫn việc đi về.

Tưởng sẽ về trong nay mai, tôi lo ăn hết những món còn thừa trong tủ lạnh và cho hết đồ dự trữ, nhưng đến tận ngày 14-9 mới có thông báo chính thức cách đi về. Thời gian đó, tôi như chờ di tản, phập phồng trong tư thế sẵn sàng.

Người về phải làm xét nghiệm mẫu đơn PCR âm tính trong 72 giờ trước ngày xuất phát. Chiều 15-9, thông báo mới của thành phố cho biết chuyến xe buýt đưa về sẽ xuất phát lúc 7h sáng 17-9.

Sau ca trực ngày 15-9, lúc 17h30, tôi chạy vội ra Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh rồi Bệnh viện quận Bình Thạnh, Bệnh viện Hòa Hảo. Nơi đầu tiên cho biết không làm xét nghiệm PCR, trong khi hai nơi còn lại hẹn quay lại vào sáng hôm sau.

Ngày 16-9, tôi đưa con đến Bệnh viện Quân y 175 làm xét nghiệm theo giới thiệu của người bạn. Đến lúc chuẩn bị đóng tiền thì được biết kết quả trả sau 24 giờ, tức muộn chuyến xe. Tôi quay ra, lòng vừa ngổn ngang vừa nhẹ nhõm. Hơn tuần sống trong tình trạng không chắc chắn, tôi quá căng thẳng. Dù đi hay ở, một sự chắc chắn lúc này sẽ kết thúc những ngày bất ổn đó. Tôi giải thích với con về việc có thể sẽ không thể về quê, cháu hơi hụt hẫng.

Video đang HOT

Trong nhóm các phụ huynh được đưa về Đà Lạt, một người giới thiệu với tôi dịch vụ xét nghiệm tại nhà của y tế tư nhân với chi phí 1,5 triệu đồng/mẫu. 24h cùng ngày, kết quả xét nghiệm âm tính của chúng tôi được ký. Thật mừng!

Vui vẻ cách ly để về nhà - Hình 2

Mẹ con tác giả ăn cơm tại khu cách ly. Chiếc bàn xếp được dùng làm bàn ăn khi bé không học – Ảnh: THU LỢI

Học và làm việc trong khu cách ly

Sáng hôm sau, chúng tôi rời nhà lúc 5h30. Xe về Đà Lạt hẹn xuất phát 7h nhưng hơn 9h mới khởi hành. Tôi dặn dò Xuân Minh, cậu con trai của tôi, có thể không có nhà vệ sinh dọc đường như bình thường, con nên nhịn uống nước. Nhưng mặc bộ đồ bảo hộ nóng hầm hập, lại chờ xe dưới nắng, nhiều bé khát quá đã rỉ rả uống cả chai nước.

11h30, xe tới chốt kiểm dịch Madagui. Các bé không nhịn nổi phải xuống đi tìm nhà vệ sinh. Con tôi kể không thấy nhà vệ sinh nên phải “đi thăm” một gốc cây. Người lớn trên xe vẫn cố nhịn.

May sao, đến 13h30, xe tới trạm dừng chân. Mọi người được xuống xe đi vệ sinh, có bánh mì miễn phí. Tuy nhiên, nhiều người đã nhịn ăn, nhịn uống cho tới khi về đến phòng cách ly.

Chúng tôi được đưa về ký túc xá Trường cao đẳng Du lịch Đà Lạt. Ở khu cách ly này, học sinh kết nối vào lớp học qua các ứng dụng khác nhau do nhà trường chọn. Con tôi học trên Zoom; trong khi bên kia giường cách ly, bé Phi Vân học trên Microsoft Team.

Hai bé cùng học lúc 8h, có khi cùng mở loa ngoài (do không thể cắm tai nghe vì sạc pin) nên phòng rất ồn ào. Thật thương các con, bé bên này nghe cô giáo giảng bài tiếng Việt, còn bé bên kia lại đang được thầy dạy nhạc và bắt bài hát cho cả lớp. Khi cô khiển trách cả lớp, hai bé cùng nghe.

Cô Đinh Thị Thu Lợi, người cùng cách ly với tôi, vất vả giúp cháu Phi Vân nắm bắt bài học. Kết thúc học trực tuyến, Lợi phải giảng lại toàn bộ bài cho cháu, có khi giảng 2-3 lần. Phi Vân học cả chiều, cả tối. Hai cô cháu như đánh vật với bài học.

Hầu như ngày nào cũng có lúc Lợi mất kiên nhẫn, mặc dù tôi thấy hôm sau cô luôn cố gắng kiên trì hơn hôm trước. Tôi hỏi chị Đinh Thanh Vân, cùng cách ly nhưng ở khác phòng, chị cho biết mình vừa làm việc trực tuyến 20/24 giờ một ngày vừa phải dạy con học, bận đến phát điên.

Tôi không dám tưởng tượng trường hợp hai người cách ly chung phòng xích mích thì sẽ ra sao. Lợi nói: “Chúng ta ở đây, cách ly tốt để về nhà, chị đừng lo”. Cô còn cho tôi hồng, táo, chuối được người nhà tiếp tế. Cô thông cảm khi tôi làm việc khuya hay sáng sớm.

Phòng không có vách ngăn, bốn người chúng tôi bất cứ lúc nào cũng nhìn thấy nhau. Lợi biết về công việc của tôi và tôi biết về hậu trường việc bán hàng tại các trung tâm thương mại lớn của cô. Những thứ chúng tôi không sẵn sàng kể cho nhau nghe thì cũng “bại lộ” qua lời con trẻ. Nhiều lần bé Phi Vân đang ăn cơm thì bật khóc nhớ mẹ.

Dĩ nhiên, chúng tôi đều hiểu hoàn cảnh dịch giã và mình cần vượt qua để được về nhà…

Bữa cơm ngon không thể tả

Đợt đưa học sinh kẹt ở TP.HCM trở về Đà Lạt ngày 17-9 của tôi có 94 người. Mỗi phòng cách ly ở 2 gia đình (khoảng 3-5 người). Bữa cơm đầu tiên chúng tôi được phục vụ tận phòng với sườn cốt lết và canh bí đao ngon không thể tả vì nhiều người chưa ăn gì suốt 12 tiếng đi đường.

Từ sau khi nhận phòng, lần đi xa nhất của mọi người là đi bỏ rác tại vị trí đối diện cửa, cách phòng… 2 bước chân. Chúng tôi hình thành thói quen ăn uống lành mạnh vì bữa sáng, trưa, tối được phát đúng giờ.

Sau đêm đầu tiên hơi lạnh vì mền mỏng, nhiều người nhờ gia đình mang thêm đồ cần thiết vào. Chúng tôi không bị giới hạn số lần hay số lượng đồ gửi vào nhưng tự cân nhắc chỉ gửi những đồ cần thiết vì không muốn làm phiền ban quản lý.

Giúp trẻ vượt qua cú sốc khi đi cách ly một mình

Nên bình tĩnh trao đổi với trẻ về việc sắp đi cách ly, chuẩn bị cho trẻ một số kỹ năng sống, các đồ vật có tính biểu tượng giúp trẻ cảm thấy an toàn hơn.

Một nghiên cứu được công bố bởi Hiệp hội Y học Thiên tai và Y tế Công cộng, khảo sát những gia đình bị cách ly vì SARS hoặc H1N1, phát hiện rằng 30% trẻ em có các tiêu chí của hội chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn. Tỷ lệ này cao hơn ở những trẻ em không tiếp cận được với dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần và những trẻ em có cha mẹ bị cách ly vì những bệnh như vậy. Nếu cha mẹ mắc chứng lo âu thì sức khỏe tâm thần của con cái họ cũng có khả năng bị ảnh hưởng cao hơn.

Bác sĩ Võ Hồng Hướng, Trưởng khoa Phục hồi Chức năng Bệnh Nghề Nghiệp, Bệnh viện 199, Bộ Công An, cho biết: Trong tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp, nếu trẻ phải đi cách ly tập trung (bị tách khỏi gia đình, bạn bè, ở một môi trường xa lạ) thì trẻ có nguy cơ bị sang chấn tâm lí, căng thẳng hoặc các triệu chứng khác ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, những đứa trẻ kiên cường vượt qua giai đoạn này có xu hướng tự tin hơn và càng xây dựng được thái độ lạc quan khi đối mặt với tình huống thử thách.

Bình tĩnh và chủ động trao đổi với trẻ

"Khi đi cách ly một mình, trẻ bị đột ngột tách ra khỏi ba mẹ, gia đình, người nuôi dưỡng, do đó sẽ gặp phải những căng thẳng có tên gọi là hội chứng rối loạn lo âu, hay còn gọi là lo âu chia tay", bác sĩ Lâm Hiếu Minh, Đơn vị Tâm lý lâm sàng, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, chia sẻ.

Ngoài ra, khi rời xa vòng tay ba mẹ, trẻ cũng sẽ có những cảm xúc tiêu cực, sợ hãi, rối loạn cảm xúc. Do đó điều quan trọng mà ba mẹ cần làm trước khi đưa trẻ đi cách ly tập trung là giải thích nói chuyện với con về những gì sẽ diễn ra để con hiểu.

"Ngay cả khi bé 3-4 tuổi cũng phải nói để trẻ hiểu, tránh đột ngột, khiến tâm lý trẻ nặng nề và lo âu nhiều hơn", bác sĩ Minh khuyên.

Đây là kinh nghiệm thực tế của bác sĩ Minh khi can thiệp cho các bé trong đợt dịch vừa qua. Nhiều bố mẹ nhập cảnh về Việt Nam gửi lại con cho ông bà, nhưng khi rời đi lại tìm cách trốn tránh để con không khóc.

"Chính suy nghĩ sai lầm này đã khiến trẻ căng thẳng và lo âu nặng hơn", bác sĩ Minh nói.

Giúp trẻ vượt qua cú sốc khi đi cách ly một mình - Hình 1

Các em bé trong một khu cách ly tại Vĩnh Phúc. Ảnh: BaoVinhPhuc

Sau khi trẻ được đưa vào khu cách ly, bố mẹ phải duy trì mối liên lạc với con, nhất là trước khi đi ngủ. Bởi đây là thời điểm trẻ thường căng thẳng lo lắng, nếu thường xuyên thì dẫn đến stress sau này.

Cùng quan điểm này, bác sĩ Võ Hồng Hướng chia sẻ: Ba mẹ nên có một cuộc trò chuyện nghiêm túc với con về bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra. Ngoài ra, việc đưa trẻ đi cách ly tập trung với sự theo dõi của nhân viên y tế là yêu cầu quan trọng và cần thiết để đảm bảo an toàn cho trẻ và mọi người. Thêm vào đó, cha mẹ cần cho trẻ biết rõ thời gian xa ba mẹ.

Chuẩn bị cho bé các vật dụng thân cận, có tính biểu tượng

Theo bác sĩ Minh, ngoài các vật dụng cần thiết cho bé như quần áo, khăn vải, khăn ướt, bỉm, sữa, nhiệt kế, thuốc hạ sốt, bình uống nước, bình sữa, sách, truyện.., bố mẹ nên đem theo các đồ vật thân cận mang tính biểu tượng (như gấu ghiền, mền ghiền, khăn ghiền...). Khi tiếp cận các đồ vật đó, trẻ cảm thấy an toàn hơn.

"Trẻ em sẽ cảm thấy an tâm hơn khi ôm các đồ vật có tính biểu tượng này trước khi vào giấc ngủ hoặc mỗi khi lo âu", bác sĩ Minh nói.

Giúp trẻ vượt qua cú sốc khi đi cách ly một mình - Hình 2

Các đồ vật mang tính biểu tượng và thân cận yêu thích giúp trấn an trẻ khi ở một mình. Ảnh. Shutterstock

Trang bị kỹ năng sống cho trẻ

Theo bác sĩ Hướng, cha mẹ nên trang bị những kỹ năng sinh tồn cho trẻ trong độ tuổi từ 2 - 5 tuổi, đặc biệt là trong thời điểm Covid-19 diễn biến phức tạp, phòng các trường hợp trẻ phải đi cách ly một mình.

Đầu tiên, cha mẹ cần dạy cho con tự vệ sinh cá nhân: đánh răng, rửa mặt, rửa tay đúng cách, thay quần áo, tắm rửa. Tập cho con biết dọn dẹp như đồ chơi, biết lấy đồ dùng cần thiết như gối, mền khi đi ngủ và tự thu xếp gấp chăn gối gọn gàng.

Dạy con ghi nhớ một số thông tin như tên ba mẹ, ông bà, số điên thoại của ba mẹ, địa chỉ số nhà, nơi ở. Dạy con ăn uống tự lập và biết cách chọn những thức ăn, thực phẩm sạch, tốt cho sức khỏe. Dạy con khả năng tự vệ và kỹ năng sinh tồn bằng cách đặt một số câu hỏi cơ bản cần thiết khi ra ngoài. Dạy con biết được những nguy hiểm như không nghịch phá ổ cắm điện, không lại gần bình nước sôi, không được tự ý bỏ đi chơi khi không có nhân viên y tế hay giám sát đi cùng, không tự ý nhận đồ người lạ đem cho, nếu gặp trường hợp nguy hiểm thì phải tìm người lớn nhờ sự giúp đỡ.

Dạy con trẻ biết cách chia sẻ và giúp đỡ người khác. Cha mẹ cần quan tâm đến suy nghĩ, tình cảm, lắng nghe ý kiến, tâm sự của con, không để trẻ có cảm giác bị bỏ rơi.. Khi trẻ cảm nhận được tình yêu thương và hạnh phúc với sự yêu thương, quan tâm của người khác thì trẻ sẽ hình thành được tính cách biết yêu thương mọi người.

Tạo nhiều việc thú vị cho trẻ làm

Để tránh tâm lý buồn chán trong khu cách ly, hãy hướng dẫn trẻ tạo ra các hoạt động tự vui chơi. Các con có thể tìm thấy ý nghĩa thông qua việc đọc sách, đi xe đạp, xếp hình hay cắt giấy, sáng tạo âm nhạc, làm phim, làm bánh, mặc quần áo, vẽ, viết, trồng vườn hoặc xây dựng một cái gì đó. Khuyến khích sự sáng tạo độc đáo của con bạn.

Nhân viên xã hội có thể hướng dẫn cho trẻ vừa hát vừa kết hợp với các động tác thể dục để trẻ vừa hưng phấn hơn, vừa nâng cao sức khỏe. Đơn giản hơn có thể cho trẻ viết chữ, làm toán rồi chấm điểm... để trẻ thấy thời gian trong khu cách ly là hữu ích.

"Với các trẻ đã biết tập viết, bố mẹ có thể khuyến khích con giữ một cuốn nhật ký biết ơn và viết ba điều mà con cảm thấy biết ơn mỗi ngày cùng những trải nghiệm trong khu cách ly", bác sĩ Hướng khuyên.

Giúp trẻ vượt qua cú sốc khi đi cách ly một mình - Hình 3

Hoạt động ngoại khóa của các em mầm non trong một khu cách ly tập trung. Ảnh: TTXVN

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cà Mau yêu cầu báo cáo vụ tiêu hủy 15 chú chó của cặp vợ chồng đi xe máy về quê tránh dịch02:15Tiêu hủy đàn chó để phòng chống dịch Covid-19: Phẫn nộ vì cách làm thiếu nhân văn05:09"Từ Bình Dương về mấy trăm cây số, vợ ngay sau lưng mà không nói câu nào!"01:26TP.HCM: Thực hư thông tin “cả gia đình tổ trưởng tổ dân phố đánh người vì tiền trợ cấp”02:02Bao giờ học sinh Hà Nội được đến trường?02:34Clip: Người phụ nữ cách ly Covid-19 ở khách sạn trung tâm TP.HCM ném vali, bàn ghế xuống đường phố00:31Cà Mau: Chính quyền thừa nhận thiếu sót trong việc tiêu hủy đàn chó được chủ chở về quê01:07:35TP.HCM: Sẵn sàng tiêm vắc xin Covid-19 cho người vào thành phố24:57Đà Nẵng lý giải 'trục trặc' liên quan chuyến bay từ sân bay Tân Sơn Nhất03:35Cục Hàng không: Nên bỏ cách ly tập trung, ‘vùng xanh’ không cần tiêm đủ vắc xin03:09TP.HCM bình thường mới: Nhiều hàng quán mong được bán tại chỗ07:00Bình Định: Bất ngờ lùi việc dạy học tại Quy Nhơn vào 'phút 89' vì dịch Covid-1925:02Lao động về quê tránh dịch, Đà Nẵng cần gấp hơn 4.000 người để tái sản xuất56:50Độc đáo "cây điều ước" gửi thông điệp đến các chiến sĩ tuyến đầu chống dịch03:53Bình Định tổ chức thêm 25 chuyến xe đón người dân bị kẹt tại TP.HCM về quê22:31Trường ĐH tại TP.HCM dự kiến cho sinh viên đã tiêm vắc xin được học trực tiếp03:47Phẫn nộ xe tải chạy ẩu, ‘tát nước’ khiến người đi xe máy gặp nạn suýt chết00:31Vì sao bão dồn dập xuất hiện trên Biển Đông?02:47Tình hình Covid-19 hôm nay 12.10: Nới lỏng điều kiện cách ly, đi lại đối với người về quê02:33Không đóng cửa chợ dân sinh, nhà hàng, quán ăn trong cả 4 cấp độ dịch03:56

Tiêu điểm

Chùm ảnh: Xúc động giờ phút tiễn biệt Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ viên tịch sau 105 năm trụ thế
18:57:28 22/10/2021
Bị nữ CEO Đại Nam 'cấm cửa', tố ăn chặn từ thiện, ông Đoàn Ngọc Hải vẫn tiếp tục kêu gọi quyên góp
09:36:19 23/10/2021
Một sản phụ mắc Covid-19 có thời gian nằm viện 'kỷ lục', viện phí lên tới 2,3 tỷ đồng
07:45:09 22/10/2021
Tuần sau, TP.HCM sẽ cho cửa hàng ăn uống bán tại chỗ
10:21:31 23/10/2021
Tang lễ Đức pháp chủ Thích Phổ Tuệ
14:07:55 22/10/2021
Bình Dương hỗ trợ nhầm 23.000 người
10:11:39 23/10/2021
Quảng Ngãi: Mưa lớn, nhiều tuyến đường bị ngập và sạt lở, di dời hàng ngàn dân
18:05:15 23/10/2021
Công an TP.HCM xác minh thông tin “giả xét nghiệm Covid-19 để vào nhà dân cướp tài sản”
14:30:22 22/10/2021
Cao tốc hơn 1.000 tỷ đồng nối Nam Định - Ninh Bình
01:09:26 22/10/2021
Thế giới di động chưa kịp dọn đi, Long Châu FPT lập tức chốt thuê giá cao hơn 20%
09:18:33 23/10/2021

Thông tin đang nóng

Chuyện hôn nhân bí ẩn của “ông trùm Điền Quân” Color Man
19:21:21 23/10/2021
Ông trùm showbiz bất ngờ lên tiếng nói rõ về tình cảnh hiện tại sau khi bị bà Hằng tố làm ‘tú ông’
17:20:59 23/10/2021
NÓNG: Luật sư cảnh báo bà Phương Hằng “làm điều tối kỵ” khi kiện báo CAND
19:49:54 23/10/2021
Ông trùm Điền Quân “tắm tiên” với 3 mỹ nhân, dẫn 3 cô thư ký lên Landmark 81 ăn chung 1 tô phở
17:53:39 23/10/2021
Thảm đỏ lạ nhất hôm nay: Trương Dư Hi lên đồ cổ trang đè bẹp nữ thần mới nổi, visual Trần Đô Linh tuột dốc không phanh
18:34:15 23/10/2021
Bị CSGT xử phạt, YouTuber Duy Thường còn "tiện thể" quay clip, tỏ thái độ ngông nghênh
19:26:05 23/10/2021
Xuất hiện clip Hồ Văn Cường vui vẻ ở nhà trường, thái độ khác hẳn khi nổ ra ồn ào với ekip Phi Nhung
20:13:01 23/10/2021
Xa nhà 1 tháng về vợ hờ hững, sáng ra đẩy cửa phòng ngủ tôi thót tim trước cảnh tượng
19:56:04 23/10/2021
Con gái bà Phương Hằng đăng ảnh khoe vòng eo sexy, không giấu mong muốn được "độ" 1 thứ khá là bạo đó
19:46:15 23/10/2021
Nghệ sĩ Vinh Sử nhận xét: "Hoài Linh biết gì mà chấm Bolero"
22:01:24 23/10/2021

Tin mới nhất

Tây Ninh dỡ bỏ tất cả chốt kiểm soát liên tỉnh

23:59:08 23/10/2021
Ngày 23-10, tỉnh Tây Ninh đã tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát giao thông cửa ngõ ra vào tỉnh.

Quảng Ngãi di dời hơn 2.500 dân trong đêm, miền núi sạt lở chia cắt

23:54:25 23/10/2021
Toàn tỉnh Quảng Ngãi lượng mưa rất to từ 330mm đến 550mm, sạt lở ở miền núi và ngập lụt ở hạ du xảy ra. Trong đêm, chính quyền đang di dời dân.

Quảng Ngãi: Cứu hộ tàu cá hỏng máy với 9 ngư dân trôi dạt trên biển

21:57:07 23/10/2021
Một tàu cá Quảng Ngãi với 9 ngư dân bị hỏng máy, thả trôi trên biển, đã được lực lượng biên phòng cứu hộ kịp thời.

Đề xuất dừng chiếu hoặc rút phép phim có nghệ sĩ vi phạm đạo đức

21:55:37 23/10/2021
Quốc hội sáng 23/10 thảo luận tại tổ về dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi), ĐBQH đề xuất dừng chiếu hoặc rút phép đối với các tác phẩm điện ảnh mà có nghệ sĩ vi phạm đạo đức an ninh chính trị hoặc phát ngôn.

Giá phân bón tăng cao khiến nông dân Long An gặp khó

21:46:55 23/10/2021
Thời điểm hiện tại, nông dân tỉnh Long An đang bước vào gieo sạ vụ Đông Xuân 2021-2022. Tuy nhiên, giá phân bón bán ra tại các đại lý tăng rất cao, nhiều loại tăng gấp đôi làm gia tăng chi phí đầu vào khiến nông dân gặp khó khăn, nhiều ...

Chủ tịch nước: Tại sao phải chiếu quá nhiều phim nước ngoài như vậy?

21:06:55 23/10/2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng điện ảnh có vai trò lớn trong việc quảng bá hình ảnh, đất nước con người ra bên ngoài, trong khi Việt Nam không thiếu những đề tài đặc sắc về văn hóa, truyền thống lịch sử.

Quyết liệt hành động trước nguy cơ thiếu điện

20:55:33 23/10/2021
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình cung ứng điện, đồng thời đưa ra các giải pháp cấp bách nhằm đảm bảo cung cấp điện, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế đất nước cũng như đờ...

Từ ngày 25/10, Bộ GTVT kiểm tra hoạt động vận tải trên toàn quốc

20:36:42 23/10/2021
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể vừa ký quyết định thành lập 2 đoàn kiểm tra công tác tổ chức hoạt động vận tải của 5 lĩnh vực (đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, đường sắt, hàng không) đảm bảo thích ứng an toàn, linh...

Thành phố Hồ Chí Minh và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) thúc đẩy hợp tác phục hồi kinh tế

20:15:38 23/10/2021
Trưa 23/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Thành phố đã có buổi gặp trực tuyến với ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam, trao đổi phương hướng tăng cường hơn n...

Dự án gần 700 tỉ đồng 7 năm chưa hoàn thành, ‘đụng đâu sai đó’

20:14:22 23/10/2021
Dự án kè chống sạt lở kết hợp đường cứu hộ, cứu nạn di dân tái định cư, neo đậu tàu thuyền - đập Cà Ninh hạ lưu sông Trà Bồng, Quảng Ngãi sau 7 năm vẫn chưa hoàn thành. Kết quả thanh tra cho thấy dự án ‘đụng đâu sai đó.

Mưa như trút nước chiều thứ bảy, một số tuyến đường TP.HCM ngập

20:01:06 23/10/2021
Cơn mưa chiều tối 23-10 với vũ lượng lớn cộng với triều cường vẫn còn duy trì đã khiến một số tuyến đường tại TP.HCM bị ngập.

Nữ xe ôm công nghệ: Tôi hạnh phúc với niềm vui, nỗi buồn nghề này mang lại

19:51:11 23/10/2021
Ở tuổi U50, chị Nguyễn Thị Nguyệt Hồng bất ngờ quyết định chuyển từ nghề đầu bếp sang chạy xe ôm công nghệ, khiến người thân ngỡ ngàng.

Nghị quyết 128/NQ-CP: 'Cởi trói' tinh thần, thúc đẩy khôi phục kinh tế

19:43:14 23/10/2021
Sau nhiều tháng căng mình chống dịch COVID-19 bằng các biện pháp giãn cách xã hội theo các Chỉ thị 15, 16, 19 của Thủ tướng Chính phủ đã khiến chuỗi cung ứng nhiều ngành hàng bị đứt gãy.

Bình Dương đính chính thông tin 'chi sai hàng trăm tỉ': Số lượng chi trùng rất ít, đã thu hồi

19:40:24 23/10/2021
Trước thông tin không đúng về nghi vấn chi sai hàng trăm tỉ tiền hỗ trợ, buộc phải thu hồi, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã tổ chức hội nghị cung cấp thông tin tới báo chí.

Nhận định chứng khoán tuần từ 25-29/10: Tìm cơ hội khi VN-Index dao động tích lũy

19:27:13 23/10/2021
VN-Index dù thất bại trước ngưỡng tâm lý 1.400 điểm do áp lực bán quanh ngưỡng này tương đối mạnh, nhưng dòng tiền liên tục tìm kiếm cơ hội ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ khiến thị trường trở nên sôi động và hấp dẫn, qua đó nhiều cơ hội đầu...

Biển Đông chuẩn bị đón vùng áp thấp mới

19:17:09 23/10/2021
Dự báo vào đầu tuần tới, tại khu vực Nam Biển Đông có khả năng xuất hiện một vùng áp thấp.

Đồng Nai cho bán vé số, dịch vụ ăn uống hoạt động không quá 50% công suất

19:16:13 23/10/2021
Đồng Nai cho phép mở lại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (không phục vụ thức uống có cồn) hoạt động không quá 50% công suất; người bán hàng rong, vé số được hoạt động kèm điều kiện.

Chùm ảnh: Người dân Tam Kỳ bồng thú nuôi, dắt trâu ‘chạy’ lũ

19:08:52 23/10/2021
Chiều 23-10, mưa lớn tiếp tục trút xuống Quảng Nam. Nghe tin hồ Phú Ninh xả nước điều tiết, nhiều hộ dân ở khu vực thấp trũng xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ phải đưa đồ đạc, dắt trâu bò sơ tán nơi cao ráo.

Chỉ số tia cực tím tại Nha Trang, TP Hồ Chí Minh ở mức nguy cơ gây hại rất cao

16:44:25 23/10/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 23/10, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tại các thành phố Nha Trang (Khánh Hoà), TP Hồ Chí Minh và thành phố Cần Thơ vẫn duy trì mức nguy cơ gây hại rất cao.

Hưng Yên triển khai dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ đối tượng gặp khó khăn

16:36:53 23/10/2021
Tỉnh Hưng Yên đang chỉ đạo ngành chức năng và các địa phương triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ đối tượng gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Đồng Nai hỗ trợ tỉnh Bạc Liêu phòng, chống dịch COVID-19

16:33:54 23/10/2021
Sáng 23/10, Đoàn công tác của UBND tỉnh Đồng Nai do ông Cao Tiến Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đến thăm, tặng quà hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu.

Gần chục hộ dân huyện Ba Vì trước nguy cơ bị 'nuốt chửng' vì sạt lở ven sông Hồng

16:16:02 23/10/2021
Gần đây, nhiều khu vực ven bờ hữu sông Hồng, đoạn qua địa phận huyện Ba Vì (Hà Nội), đã xuất hiện nhiều hố tử thần sụt lún bất thường.

Phụ nữ ăn gần 8kg son trong cả cuộc đời và những sự thật thú vị về son môi ít ai biết

16:05:12 23/10/2021
Là món đồ làm đẹp không thể thiếu đối với chị em phụ nữ, nhưng xung quanh son môi tồn tại rất nhiều sự thật thú vị mà không phải ai cũng biết.

Hàng ngàn túi quà an sinh tiếp tục đến với người dân TP Hồ Chí Minh

15:48:18 23/10/2021
Nhiều hình thức chăm lo thiết thực đã được các đơn vị, doanh nghiệp, liên đoàn lao động các quận, huyện triển khai, nhằm kịp thời chia sẻ khó khăn với đoàn viên, người lao động và người nghèo tại TP Hồ Chí Minh.

TP Hồ Chí Minh: Cá trong hồ điều hoà công viên Hoàng Văn Thụ bỗng dưng chết hàng loạt

15:47:05 23/10/2021
Hàng tấn cá tại hồ cảnh quan trong công viên Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) bỗng dưng nổi lên mặt hồ rồi chết, bốc mùi hôi thối cả khu vực.

Đảng viên người dân tộc S'Tiêng gương mẫu ở vùng biên Bình Phước

15:35:44 23/10/2021
Đảng viên Điểu Blô (65 tuổi), người dân tộc STiêng ở xã biên giới Lộc An, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước là người có uy tín tiêu biểu, luôn nỗ lực vận động người dân vượt qua các hủ tục, thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, p...

Quảng Nam: 16h hôm nay, hồ Phú Ninh xả điều tiết nước từ 400-1.000m3/s

15:06:30 23/10/2021
Trưa 23-10, Công ty TNHH MTV khai thác thủy lợi Quảng Nam có thông báo về việc vận hành, điều tiết nước hồ Phú Ninh.

An Giang tiếp tục thực hiện 'giới nghiêm' từ 20h đến 5h sáng hôm sau

15:01:24 23/10/2021
Ngày 23-10, ông Lê Văn Phước - phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang - ký công văn khẩn tiếp tục thực hiện “giới nghiêm” trên địa bàn tỉnh từ 20h ngày hôm trước đến 5h sáng hôm sau, trước tình hình ổ dịch tại bệnh viện lớn nhất tỉnh phức tạp.

Đề nghị Bộ Giáo dục sửa thông tư, bỏ xếp đạo đức giáo viên theo hạng

14:36:26 23/10/2021
Không có bất cứ chứng cứ khoa học, thực tế để chứng minh giáo viên hạng cao hơn có đạo đức cao hơn giáo viên hạng thấp và ngược lại.

Có thể bạn quan tâm

Đánh chết học sinh quên làm bài tập về nhà

Thế giới

01:15:49 24/10/2021
Manoj, thầy giáo trường tư thục, bị bắt với cáo buộc đánh đập một học sinh 13 tuổi đến chết vì cậu bé không kịp làm hết bài tập về nhà.

Đại diện Việt Nam mua bikini ở chợ, mang giày rộng thênh thang đi không vững thi áo tắm tại Miss Intercontinental 2021

Sao việt

00:19:42 24/10/2021
Đại diện Việt Nam gặp bất lợi lớn ở các phần thi thuộc khuôn khổ Miss Intercontinental 2021.

Đăng clip quảng cáo với nội dung 18+ thô tục, Fanpage FPT Telecom bị chỉ trích dữ dội

Netizen

00:13:59 24/10/2021
Hiện tại netizen đang phản ứng dữ dội với đoạn clip được Fanpage của FPT Telecom đăng tải.

De Gea là cầu thủ MU hay nhất từ đầu mùa?

Bóng đá thế giới

23:58:18 23/10/2021
Thủ thành David de Gea chưa bao giờ phung phí niềm tin của huấn luyện viên Ole Gunnar Solskjaer, và điều đó giúp anh xây dựng lại vị thế ở MU.

Công an TP.HCM tìm bị hại trong vụ án Công ty Alibaba bán dự án 'ma'

Pháp luật

23:49:34 23/10/2021
Liên quan vụ án Công ty Alibaba bán dự án ma, tối 23.10, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết đang điều tra bổ sung vụ án, đồng thời truy tìm thêm bị hại.

Lisa (BLACKPINK) lập kỷ lục bài đăng đạt 10 triệu like nhanh nhất Kpop, hóa ra vì lần đầu phô diễn 1 bộ phận táo bạo này

Sao châu á

23:49:06 23/10/2021
Hình ảnh sexy này của Lisa (BLACKPINK) đã khiến dân tình xịt máu mũi hàng loạt, không ngừng thả tim lia lịa.

Nhâm Mạnh Dũng là quân bài lạ trong tay HLV Park Hang-seo

Bóng đá việt nam

23:21:15 23/10/2021
Nhâm Mạnh Dũng mang lại cho HLV Park Hang-seo nhiều lựa chọn trong cách sắp xếp đội hình ở U23 Việt Nam khi anh có thể chơi ở 2 vị trí: trung vệ và tiền đạo.

Trung Quốc giáng đòn cuối vào Bitcoin 

Thế giới số

23:07:27 23/10/2021
Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) đưa khai thác Bitcon và các tiền số khác vào danh sách những ngành sẽ bị loại bỏ.

Có người 'cạnh khóe' nói với chồng mình về việc vợ mặc hở eo, NSND Thu Quế 'sôi máu' đáp trả cực gắt

Phong cách sao

23:04:54 23/10/2021
Hiếm hoi lắm mới thấy, NSND Thu Quế bức xúc phải lên tiếng trên trang cá nhân.

Đổi món với dọc mùng

Ẩm thực

23:02:45 23/10/2021
Dọc mùng có vị thơm giòn, ngoài dùng để nấu canh chua còn có thể kết hợp với những nguyên liệu khác dể chế biến ra các món lạ miệng, thay đổi khẩu vị cho cả nhà.

5 con giáp sau tuổi trung niên cuộc sống an nhàn, tài lộc dồi dào

Trắc nghiệm

22:53:09 23/10/2021
Sửu là con giáp sống rất chân thành, vì vậy mà bản mệnh cũng kết giao với nhiều bạn bè. Họ không màng đến địa vị tiền bạc nên dễ dàng được quý nhân hỗ trợ, từ đó mà tiến lên.

Tình đơn phương phía sau nhạc phẩm “đệ nhất thất tình”

Nhạc việt

22:50:58 23/10/2021
Cách trình bày bản nhạc của Lệ Thanh rất đặc biệt. Đó là không hát liên tục một câu mà thường chia câu hát ra làm hai để ngừng và láy ở giữa câu, rồi mới tiếp tục hát cho đến hết câu.