Vụ tố “tráo thủy tinh thể”: Sao con mắt tôi lại như thế này?
“Từ khi mổ đến nay, lúc nào tôi cũng phải đeo kính, nếu bỏ kính ra không nhìn rõ được, cứ mờ mờ, ảo ảo, thường xuyên chảy nước mắt sống và đau nhức không chịu được”, bà Phai bức xúc.
Bà Đinh Thị Phai (62 tuổi), xã Văn Phú, Thường Tín, Hà Nội là người đã thay thủy tinh thể mắt trái vào tháng 8/2011 tại BV Mắt Hà Nội
Bà Đinh Thị Phai: “Tại sao mắt tôi lại liên tục chảy nước mắt, nhìn mờ mờ?”.
(Ảnh. Xuân Hải).
Theo bà Phai, đầu tháng 8/2011, thấy mắt trái tự dưng bị mờ, không nhìn rõ, nên bà đến Bệnh viện Đa khoa Thường Tín khám và được chuyển lên Bệnh viện Mắt Hà Nội chữa trị. Tại đây các bác sỹ đã khám và bảo bà phải thay thủy tinh thể nếu không sẽ hỏng mắt.
Theo tố cáo của BS Nguyễn Thu Thủy, trong năm 2011 BV Mắt Hà Nội đã mổ cho khoảng 3.000 ca. Giá mỗi ca mổ khoảng 6,5 triệu đồng. Với số tiền này người bệnh sẽ phải được dùng toàn bộ chất liệu của Mỹ. Nhưng trên thực tế giám đốc BV Vũ Thị Thanh đã cho đấu thầu các chất liệu rẻ tiền để tráo đổi trong lúc phẫu thuật.
Ngày 7/10, tại cuộc họp báo do Sở Y tế HN tổ chức, BV Mắt HN cho rằng, sai sót này thuộc về… bộ phận hành chính.
Trước đó, tại cuộc họp báo của Chính phủ, Bộ trưởng chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam cho rằng, đây “lại là một ví dụ rất buồn liên quan đến chăm sóc sức khỏe cho nhân dân”.
Video đang HOT
“Khi nghe bác sẽ bảo phải thay tinh thể nếu không mắt sẽ hỏng, tin tưởng vào các bác sỹ của bệnh viện nên tôi đã đồng ý thay thủy tinh thể và chọn loại tinh thể 4,5 triệu đồng. Mặc dù có bảo hiểm nhưng tôi vẫn phải nộp 3 triệu đồng (2 triệu đặt cọc, 1 triệu để mổ). Đến khi ra viện vẫn phải thanh toán tiền viện phí hết 2.700.000đ”, bà Phai cho biết.
Tuy nhiên, chỉ sau 1 tuần mổ mắt thay thủy tinh thể tại bệnh viện Mắt Hà Nội, bà Phai bị viêm mắt và điều trị tiếp 1 tuần nữa tại đây sau đó mới được xuất viện.
Khi về nhà được hơn 1 tháng, thấy mắt đau nhức và nhìn không rõ, bà Phai tiếp tục đến Bệnh viện mắt Hà Nội khám lại, nhưng khi khám xong các bác sỹ cũng không nói rõ bệnh tình thế nào, chỉ kê đơn thuốc và dặn hàng tháng phải đến khám mắt.
“Từ khi mổ đến nay, lúc nào tôi cũng phải đeo kính, nếu bỏ kính ra không nhìn rõ được, cứ mờ mờ, ảo ảo, thường xuyên chảy nước mắt sống và đau nhức không chịu được”, bà Phai bức xúc.
Cũng theo bà Phai, nguyện vọng của bà là muốn được các bác sỹ khám và chữa làm sao cho nước mắt không bị trào ra và nhìn rõ hơn.
“Tôi cũng rất muốn mổ mắt lại, nhưng tâm lý rất sợ, liệu có đảm bảo không, hay lại mù, thì khổ cho mình và con cháu, đã không giúp được gì cho chúng, lại thêm gánh nặng cho gia đình”, bà Phai chia sẻ.
Bà Phai cho biết thêm, cùng xóm 6 với bà có trường hợp chị Họp (chồng là Tò) đi thay thủy tinh thể cả hai mắt, tại bệnh viện tư nhân, nhưng chỉ 1 tháng sau là có thể đi làm đồng được và nhìn rất rõ không phải kiêng khem ăn uống, đeo kính như bà.
“Sau khi mổ, tôi kiêng khem rất kỹ theo lời của bác sỹ căn dặn, hơn 1 năm trời chỉ ăn thịt lợn nạc và đeo kính, không dám bỏ kính khi ra ngoài ánh nắng mặt trời. Nhưng sao mắt tôi lại như thế này”, bà Phai nghẹn ngào.
Nhóm PV Thời sụ Nội chính
Theo infonet
Không có chuyện tráo nhân thủy tinh thể ở Bệnh viện Mắt Hà Nội
Đó là khẳng định của Sở Y tế Hà Nội trong cuộc họp báo diễn ra sáng hôm qua.
Lãnh đạo Bệnh viện mắt Hà Nội khẳng định không đánh tráo thủy tinh thể nhân tạo của bệnh nhân
Xung quanh vụ việc một số y bác sỹ của Bệnh viện Mắt Hà Nội tố cáo Giám đốc bệnh viện này có những vi phạm về chuyên môn và y đức, sáng qua (7/10), Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức cuộc gặp mặt báo chí công bố thông tin chính thức về vụ việc.
Cuộc mặt báo chí có sự tham gia của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội và Giám đốc Bệnh viện mắt Hà Nội.
Theo đơn tố cáo của bác sỹ Nguyễn Thị Thu Thủy, trong năm 2011, Bệnh viện Mắt Hà Nội đã tiến hành mổ thay thủy tinh thể nhân tạo cho khoảng 3.000 bệnh nhân, thu mỗi ca 6.5 triệu đồng, tuy nhiên, trong đó nhiều ca phẫu thuật đã bị đánh tráo thủy tinh thể.
Cụ thể, trên hóa đơn thu tiền của hàng trăm người bệnh đều ghi rõ được thay thể thủy tinh nhân tạo IQ của hãng Alcon (Mỹ) nhưng trên thực tế trong lúc mổ đã bị tráo sang nhân Hoya và Focus của hãng khác. Đặc biệt, có khoảng hơn 700 ca mổ đã bị đánh tráo dịch nhầy Douvis của Mỹ (có giá 600.000 đồng/hộp) sang dịch nhầy Ấn Độ rẻ tiền (chỉ có 240.000đồng/hộp). Bên cạnh đó, một ống dịch nhầy loại rẻ tiền của Ấn Độ này lại được dùng chung cho từ 4 đến 5 bệnh nhân.
Tại cuộc họp, bà Nguyễn Thu Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Nội đã "khẳng định" tại Bệnh viện Mắt Hà Nội, không có việc đánh tráo thủy tinh thể. Việc thực hiện ca phẫu thuật thay thủy tinh thể được tiến hành theo đúng các bước từ khám, tư vấn, lựa chọn thủy tinh thể đến phẫu thuật. Bệnh viện không dùng thủy tinh thể nhân tạo của Ấn Độ. Còn về dịch nhầy sử dụng trong ca phẫu thuật cho từng bệnh nhân để đảm bảo độ an toàn trong phẫu thuật. Một lọ dịch nhầy sử dụng cho nhiều bệnh nhân bởi vì có những bệnh nhân dùng hết 2 lọ dịch nhầy nhưng có những bệnh nhân chỉ dùng hết 1/3 lọ dịch nhầy, các bệnh nhân bù trừ cho nhau.
Được biết, theo quy định mỗi lọ dịch nhầy có một lọ kim tiêm kèm theo, tuy nhiên khi sử dụng một lọ dịch nhầy cho nhiều bệnh nhân, bệnh viện vẫn chỉ dùng 1 kim tiêm đó. Bà Nguyễn Thu Hương giải thích bệnh viện đã hấp kĩ kim tiêm trước khi sử dụng cho những người tiếp theo.
Bà Hương cho biết thêm, hiện tại ở Việt Nam chưa có nghiên cứu nào chứng minh dịch nhầy khác nhau có ảnh hưởng đến chất lượng mỗi ca phẫu thuật và cũng không có quy định nào quy định một ca phẫu thuật phải sử dụng bao nhiêu dịch nhầy.
Ông Nguyễn Việt Cường - Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết, Sở đã hai lần thành lập tổ công tác tiến hành xác minh vụ việc. Ông Cường khẳng định tại bệnh viện Mắt Hà Nội có xảy ra việc thay đổi thủy tinh thể, nhưng 3 loại thủy tinh thể này có chất lượng và giá thành tương đương nhau. Sai sót này chỉ ở khâu hành chính, do phòng tài vụ làm sai nguyên tắc, đóng dấu nhân mắt IQ lên tất cả các biên lai thu tiền.Do đó, trách nhiệm thuộc về phòng tài vụ.
Theo đơn tố cáo, Bệnh viện mắt Hà Nội đã đánh tráo dịch nhầy từ loại đắt tiền sang loại rẻ tiền
Trước sự việc trên, Sở y tế Hà Nội đã đề nghị Bệnh viện mắt Hà Nội chấn chỉnh những sai sót trên, bác sĩ sử dụng thủy tinh thể loại nào, cần ghi rõ cho bệnh nhân, phòng hành chính của bệnh viện cũng ghi rõ ràng giấy tờ, hồ sơ cho bệnh nhân tránh những hiểu lầm xảy ra. Trong quá trình phẫu thuật, nếu bác sĩ thay đổi thủy tinh thể, cũng cần thông báo cho bệnh nhân biết.
Xung quanh các câu hỏi của báo chí PGS. T.S Cung Hồng Sơn-Phó Viện mắt TW khẳng định, Bệnh viện mắt Hà Nội đã làm đúng theo quy trình và không có sự tráo đổi thủy tinh thể và dịch nhầy thủy tinh thể, bởi vì 3 loại thủy tinh thể Bệnh viện mắt Hà Nội được pháp đấu thầu giá tương đương nhau, chênh lệch nhau không đáng kể.
Tuy nhiên, kết thúc cuộc họp nhiều phóng viên vẫn chưa thấy thỏa mãn với những câu trả lời từ phía cơ quan chức năng.
Theo Xahoi
Gian lận BV Mắt Hà Nội bị "tố" tới ông Nguyễn Bá Thanh "Tôi liên hệ và được Trưởng Ban Nội chính trung ương Nguyễn Bá Thanh xác nhận đã tiếp nhận đơn", bác sĩ Nguyễn Thị Thu Thủy, công tác tại Bệnh viện Mắt Hà Nội, cho hay. Đây là thông tin được đưa trên Tuổi Trẻ. Theo đó, bà Thủy còn tố cáo thêm Bệnh viện Mắt Hà Nội tiếp tục mắc một loạt...
![Sự thật ngỡ ngàng người đàn ông chui qua cửa kính taxi kêu cứu trên cao tốc](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/nguoi-chui-qua-cua-taxi-tren-cao-toc-tphcm-trung-luong-co-tam-ly-bat-on-600x432-245-7372360-250x180.webp)
![Quán bún Hà Nội xin lỗi vụ bán 1,2 triệu đồng 3 bát bún riêu ngày Tết, nói chỉ là 'hiểu lầm'](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/1/quan-bun-ha-noi-xin-loi-vu-ban-12-trieu-dong-3-bat-bun-rieu-ngay-tet-noi-chi-la-hieu-lam-600x432-386-7369862-250x180.webp)
![Vụ xe ôtô lao xuống mương 7 người tử vong: Công an công bố nguyên nhân ban đầu](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/11/137-nguoi-chet-vi-tai-nan-giao-thong-trong-6-ngay-nghi-tet-600x432-dcf-7369323-250x180.webp)
![11 'quái xế' chạy vào cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu bị phạt 78 triệu đồng5](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/10/11-quai-xe-chay-vao-cao-toc-nghi-son-dien-chau-bi-phat-78-trieu-dong5-600x432-8dc-7369224-250x180.webp)
![Tiết lộ về nữ doanh nhân ở Hải Dương nhảy xuống hồ cứu 3 cháu bé](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/tiet-lo-ve-nu-doanh-nhan-o-hai-duong-nhay-xuong-ho-cuu-3-chau-be-600x432-039-7371920-250x180.webp)
![CSGT hú còi mở đường cho xe chở người bị điện giật nguy kịch đi cấp cứu](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/9/csgt-hu-coi-mo-duong-cho-xe-cho-nguoi-bi-dien-giat-nguy-kich-di-cap-cuu-600x432-4b1-7367544-250x180.webp)
![Thông tin về ô tô 'tự di chuyển' ở sân bay Tân Sơn Nhất](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/9/thong-tin-ve-o-to-tu-di-chuyen-o-san-bay-tan-son-nhat-600x432-e06-7367498-250x180.webp)
![Lọ Lem diện áo nhỏ xíu, nhún nhảy hút triệu view, còn được bố ruột làm điều này!](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/lo-lem-dien-ao-nho-xiu-nhun-nhay-hut-trieu-view-con-duoc-bo-ruot-lam-dieu-nay-600x432-5ce-7371557-250x180.webp)
![Xe tải bốc cháy trên đường giữa trưa](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/8/xe-tai-boc-chay-tren-duong-giua-trua-600x432-b29-7366219-250x180.webp)
![Mới sinh con 3 tháng, người mẹ trẻ không có đối thủ trên sới vật](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/moi-sinh-con-3-thang-nguoi-me-tre-khong-co-doi-thu-tren-soi-vat-600x432-70d-7371263-250x180.webp)
![Đi ngược chiều trên cao tốc, nữ tài xế bị phạt 19 triệu đồng](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/di-nguoc-chieu-tren-cao-toc-nu-tai-xe-bi-phat-19-trieu-dong-600x432-1b9-7371986-250x180.webp)
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất
![Hàng chục con trâu của người dân chết trong rừng](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/hang-chuc-con-trau-cua-nguoi-dan-chet-trong-rung-600x432-73f-7373299-250x180.webp)
Hàng chục con trâu của người dân chết trong rừng
![Thanh Hóa: Phát hiện thi thể người đàn ông mất tích từ mùng 2 Tết](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/thanh-hoa-phat-hien-thi-the-nguoi-dan-ong-mat-tich-tu-mung-2-tet-600x432-ce7-7372693-250x180.webp)
Thanh Hóa: Phát hiện thi thể người đàn ông mất tích từ mùng 2 Tết
![Cán bộ ở Vĩnh Phúc bị cắt ghép hình ảnh, video nhạy cảm để tống tiền](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/can-bo-o-vinh-phuc-bi-cat-ghep-hinh-anh-video-nhay-cam-de-tong-tien-600x432-df9-7372689-250x180.webp)
Cán bộ ở Vĩnh Phúc bị cắt ghép hình ảnh, video nhạy cảm để tống tiền
![Vụ dân dựng lều canh ô nhiễm: Chuyển công an điều tra](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/vu-dan-dung-leu-canh-o-nhiem-chuyen-cong-an-dieu-tra-600x432-811-7372679-250x180.webp)
Vụ dân dựng lều canh ô nhiễm: Chuyển công an điều tra
![Xử phạt đối tượng đăng thông tin sai sự thật về an ninh trật tự ở huyện Cư Kuin](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/xu-phat-doi-tuong-dang-thong-tin-sai-su-that-ve-an-ninh-trat-tu-o-huyen-cu-kuin-600x432-bfd-7372675-250x180.webp)
Xử phạt đối tượng đăng thông tin sai sự thật về an ninh trật tự ở huyện Cư Kuin
![Phát hiện một thi thể nữ giới tại khu vực rừng núi ở Phú Yên](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/phat-hien-mot-thi-the-nu-gioi-tai-khu-vuc-rung-nui-o-phu-yen-600x432-67b-7372398-250x180.webp)
Phát hiện một thi thể nữ giới tại khu vực rừng núi ở Phú Yên
![Người phụ nữ tử vong nghi rơi từ tầng 37 của tòa nhà ở Nha Trang](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/nguoi-phu-nu-tu-vong-nghi-roi-tu-tang-37-cua-toa-nha-o-nha-trang-600x432-c31-7372392-250x180.webp)
Người phụ nữ tử vong nghi rơi từ tầng 37 của tòa nhà ở Nha Trang
![Tài xế dũng cảm lái xe tải đang bốc cháy ra khỏi khu dân cư](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/tai-xe-dung-cam-lai-xe-tai-dang-boc-chay-ra-khoi-khu-dan-cu-600x432-10a-7372384-250x180.webp)
Tài xế dũng cảm lái xe tải đang bốc cháy ra khỏi khu dân cư
![Thêm tình tiết vụ suy sụp vì 2 tờ vé số trúng giải đặc biệt nhưng bị rách nát](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/them-tinh-tiet-vu-suy-sup-vi-2-to-ve-so-trung-giai-dac-biet-nhung-bi-rach-nat-600x432-0a5-7372249-250x180.webp)
Thêm tình tiết vụ suy sụp vì 2 tờ vé số trúng giải đặc biệt nhưng bị rách nát
![Chủ tịch phường bác tin bắt cóc trẻ em trong quán cơm ở Đắk Nông](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/chu-tich-phuong-bac-tin-bat-coc-tre-em-trong-quan-com-o-dak-nong-600x432-0cd-7372204-250x180.webp)
Chủ tịch phường bác tin bắt cóc trẻ em trong quán cơm ở Đắk Nông
![Công an làm rõ vụ ngăn cản ở giải đua thuyền huyện Krông Ana](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/cong-an-lam-ro-vu-ngan-can-o-giai-dua-thuyen-huyen-krong-ana-600x432-5e7-7372111-250x180.webp)
Công an làm rõ vụ ngăn cản ở giải đua thuyền huyện Krông Ana
![Đi ngược chiều trên cao tốc, nữ tài xế bị phạt 19 triệu đồng](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/di-nguoc-chieu-tren-cao-toc-nu-tai-xe-bi-phat-19-trieu-dong-600x432-1b9-7371986-250x180.webp)
Đi ngược chiều trên cao tốc, nữ tài xế bị phạt 19 triệu đồng
Có thể bạn quan tâm
![X-Wukong: Đại Chiến Tam Giới ra mắt toàn ĐNÁ, tặng Code độc quyền cho game thủ Việt Nam](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/x-wukong-dai-chien-tam-gioi-ra-mat-toan-dna-tang-code-doc-quyen-cho-game-thu-viet-nam-600x432-cea-7373373-250x180.webp)
X-Wukong: Đại Chiến Tam Giới ra mắt toàn ĐNÁ, tặng Code độc quyền cho game thủ Việt Nam
Mọt game
11:13:33 07/02/2025![Sốc: Nữ thần Dara (2NE1) gây phẫn nộ vì hành động nghi dụ dỗ trẻ vị thành niên](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/soc-nu-than-dara-2ne1-gay-phan-no-vi-hanh-dong-nghi-du-do-tre-vi-thanh-nien-600x432-305-7373370-250x180.webp)
Sốc: Nữ thần Dara (2NE1) gây phẫn nộ vì hành động nghi dụ dỗ trẻ vị thành niên
Sao châu á
11:13:14 07/02/2025![Nghị sỹ Mỹ thúc đẩy dự luật đổi tên Bờ Tây thành "Judea và Samaria"](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/nghi-sy-my-thuc-day-du-luat-doi-ten-bo-tay-thanh-judea-va-samaria-600x432-c5f-7373367-250x180.webp)
Nghị sỹ Mỹ thúc đẩy dự luật đổi tên Bờ Tây thành "Judea và Samaria"
Thế giới
11:10:24 07/02/2025![Supachok rớt giá thảm hại hậu ASEAN Cup 2024](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/supachok-rot-gia-tham-hai-hau-asean-cup-2024-600x432-090-7373360-250x180.webp)
Supachok rớt giá thảm hại hậu ASEAN Cup 2024
Sao thể thao
11:07:29 07/02/2025![8 thói quen tưởng rất tốt nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ gây hại: Hóa ra lười một chút lại khỏe thân!](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/8-thoi-quen-tuong-rat-tot-nhung-lai-tiem-an-nguy-co-gay-hai-hoa-ra-luoi-mot-chut-lai-khoe-than-600x432-c24-7373351-250x180.webp)
8 thói quen tưởng rất tốt nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ gây hại: Hóa ra lười một chút lại khỏe thân!
Sáng tạo
11:00:47 07/02/2025![Cận cảnh loài chim nguy hiểm nhất thế giới](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/can-canh-loai-chim-nguy-hiem-nhat-the-gioi-600x432-731-7373348-250x180.webp)
Cận cảnh loài chim nguy hiểm nhất thế giới
Lạ vui
10:58:21 07/02/2025![Các bước cấp ẩm cho da khô](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/cac-buoc-cap-am-cho-da-kho-600x432-dd4-7373331-250x180.webp)
Các bước cấp ẩm cho da khô
Làm đẹp
10:51:10 07/02/2025![Cách bày ban thờ Thần Tài chuẩn phong thủy đón ngày vía Thần Tài](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/cach-bay-ban-tho-than-tai-chuan-phong-thuy-don-ngay-via-than-tai-600x432-742-7373332-250x180.webp)
Cách bày ban thờ Thần Tài chuẩn phong thủy đón ngày vía Thần Tài
Trắc nghiệm
10:47:20 07/02/2025![Thể hiện phong thái tự tin, thời thượng cùng áo hoa, váy voan hoa](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/the-hien-phong-thai-tu-tin-thoi-thuong-cung-ao-hoa-vay-voan-hoa-600x432-574-7373325-250x180.webp)
Thể hiện phong thái tự tin, thời thượng cùng áo hoa, váy voan hoa
Thời trang
10:43:43 07/02/2025![Lê Giang: "Trấn Thành là nghệ sĩ tài năng và tận tâm"](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/le-giang-tran-thanh-la-nghe-si-tai-nang-va-tan-tam-600x432-d22-7373302-250x180.webp)
Lê Giang: "Trấn Thành là nghệ sĩ tài năng và tận tâm"
Sao việt
10:19:54 07/02/2025![Chân dung nhóm nhân tài Trung Quốc tạo nên cơn sốt DeepSeek: "Giỏi nhất trong số những người giỏi nhất"](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/chan-dung-nhom-nhan-tai-trung-quoc-tao-nen-con-sot-deepseek-gioi-nhat-trong-so-nhung-nguoi-gioi-nhat-600x432-db6-7373293-250x180.webp)