Vụ tố ‘chạy án’: Chẳng trách dư luận cứ xầm xì!
Mấy ngày nay, đi đâu tôi cũng nghe các trao đổi, bàn tán về số phận pháp lý của người tố cáo thư ký tòa “chạy án”.
Tuy thông tin, hình ảnh… về bị cáo có đầy trên các báo nhưng nhiều người đã thấy tiếc khi không trực tiếp quan sát, lắng nghe… các đối chất gay gắt, lý lẽ buộc tội, căn cứ xử phạt để tự mình cảm nhận, đánh giá… có hay không việc “trả thù”.
Vụ án này có nhiều cái lạ để dư luận dõi theo. Bị cáo chính là người tố cáo một thư ký TAND TP.HCM đã ra giá “chạy án” 120 triệu đồng (sau đó giảm xuống 85 triệu đồng) để có án treo. Khi vụ việc vỡ lở, thư ký và thẩm phán từng được phân công giải quyết vụ án đã bị đình chỉ công tác… Tiếp nữa, tại phiên phúc thẩm xử tội cố ý gây thương tích (do bị cáo kháng cáo xin hưởng án treo; nạn nhân và người liên quan kháng cáo đề nghị tăng mức án; không có kháng nghị của VKS), từ chín tháng tù, bị cáo đã bị tăng lên bốn năm tù. Có thể nhận thấy mức phạt tăng do bị cáo bị chuyển từ khoản 1 sang khoản 2 Điều 104 BLHS nhưng việc chuyển đổi như thế đúng không, mức phạt hơn năm lần so với án sơ thẩm có phù hợp không thì không phải ai cũng rõ.
Đáng tiếc, thay vì phải nghiên cứu hồ sơ nhằm giải đáp tường tận với công luận các thắc mắc trên như là một bổn phận minh định thông tin thì một phó chánh án TAND TP đơn thuần cho biết (đại ý là) ông không đọc hồ sơ, ông không quan tâm dư luận thế nào, ông tin tưởng vào trình độ, lương tâm của chủ tọa phiên tòa…
Như nhiều luật sư khác, tôi luôn tin tưởng, quý trọng phẩm chất, năng lực của người cầm cân nảy mực tại phiên xử phúc thẩm. Tôi cũng đồng ý với vị quan tòa kỳ cựu này thì không thể có yêu, ghét để quyết định hình phạt. Thế nhưng một khi đã bàn về vụ án thì nhất định phải làm rõ phán quyết của HĐXX đúng luật không, đúng chỗ nào, chưa đúng chỗ nào…, còn tên tuổi của thẩm phán chỉ nên là thông tin đính kèm.
Dựa trên tường thuật khá chi tiết của nhiều tờ báo về diễn biến vụ án, tôi cho rằng vụ án có một số nội dung pháp lý sau đây cần được xem xét, xử lý lại:
- Về việc chuyển khung hình phạt: Theo HĐXX, sở dĩ phải xét xử theo khoản 2 thay cho khoản 1 vì có một nạn nhân bị thương tật 13%, bị cáo đã sử dụng hung khí, phạm tội nhiều lần với cùng một người hoặc đối với nhiều người.
Video đang HOT
Trong vụ án, bị cáo đã dùng cây củi đánh ba người hàng xóm khiến hai người bị thương tật 4%/người, người còn lại bị 13%. Theo Nghị quyết 02/2003 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao, cây củi là phương tiện nguy hiểm nên việc cho rằng bị cáo thuộc trường hợp “dùng hung khí nguy hiểm gây nguy hại cho nhiều người” là có cơ sở. Riêng về tình tiết “phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người”, theo Nghị quyết 01/2006 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao, chỉ áp dụng tình tiết này để xét xử bị cáo theo khoản 2 khi cố ý gây thương tích cho hai người trở lên mà trong đó có ít nhất hai người và mỗi người một lần, tỉ lệ thương tật từ 11% đến 30%.
Như vậy, khi chỉ có một nạn nhân bị thương tật 13% thì việc áp dụng tình tiết này để xử phạt bị cáo liệu có phù hợp? Chưa kể 13% là sự cộng dồn, bởi lẽ theo cáo trạng của VKS quận Tân Bình và bản án của TAND quận Tân Bình thì có vết thương ở lưng với tỉ lệ thương tật 6% không xác định được do ai gây ra nên cấp sơ thẩm đã loại trừ không truy tố, không xem xét đến. Việc cấp phúc thẩm cho rằng người bị hại không thể tự gây ra nên bị cáo phải chịu toàn bộ trách nhiệm về tỉ lệ thương tật ấy có vi phạm nguyên tắc suy đoán vô tội trong tố tụng hình sự?
- Về mức phạt: Nếu chấp nhận bị cáo không có tình tiết giảm nhẹ cũng không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, khi khung hình phạt từ hai năm tù đến bảy năm tù ứng với tỉ lệ thương tật từ 11% đến 30% để xử theo khoản 2 thì mức phạt cụ thể bốn năm tù đối với thương tật 13% là sự nặng tay không hợp lý? Ngoài ra, có một chi tiết về việc phạm tội của bị cáo mà chưa rõ HĐXX có lưu ý kỹ càng để bảo đảm được tính toàn diện, khách quan trong đánh giá, quyết định. Đó là xô xát trước đó xảy ra do phía người bị hại tấn công trước khiến hôm sau nghĩ lại chuyện bị đánh mà bị cáo ấm ức chạy ra lượm cây củi đánh người…
Giải quyết chính xác từng ngóc ngách của các vụ án, nhất là đối với những vụ có “điều tiếng” chính là cách tốt nhất để tòa án các cấp tuyên truyền pháp luật hiệu quả, góp phần dập tắt các quy chụp gây bất lợi cho hoạt động của ngành. Chúng ta cùng chờ điều này được các cơ quan chức năng thực hiện rốt ráo hơn vậy!
Luật sư TRẦN CÔNG LY TAO (Đoàn Luật sư TP.HCM)
Theo PLO
Bị tăng án, người tố thư ký tòa cầu cứu Bí thư Thăng
Sau khi bản án phúc thẩm được tuyên tăng gấp 5 lần, người tố thư ký tòa chạy án đã gửi đơn cầu cứu khẩn cấp đến Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng.
Ngày 12-8, bị cáo Mai Thị Ngọc Vân (SN 1980, ngụ quận Tân Bình) bị TAND TP HCM tăng từ 9 tháng tù lên 4 năm tù đã gửi đơn cầu cứu khẩn cấp đến Bí thư Đinh La Thăng.
Nghi bị trù dập
Trong đơn gởi Bí thư Đinh La Thăng, bị cáo Vân trình bày: Trước phiên tòa phúc thẩm diễn ra, tôi đã mạnh dạn tố cáo tiêu cực với yêu cầu chạy án của thư ký tòa Trần Thị Nhung. Vụ việc được CQĐT Công an TP HCM xử lý, bắt giam chồng thư ký Nhung, tạm đình chỉ công tác đối với thẩm phán Phạm Thao và thư ký Nhung.
Bị cáo Vân khóc nức sau phiên xử
Không biết có phải vì lý do tố cáo tiêu cực này mà phiên tòa phúc thẩm đã tăng nặng hình phạt từ 9 tháng tù lên 4 năm tù hay không. Trong khi tôi kháng cáo để giảm nhẹ hình phạt, có cơ hội nuôi 3 đứa con thơ.
"Tôi khẩn thiết xin bí thư Thăng xem xét, chỉ đạo khẩn cấp, cứu cho một phận người đang rơi vào con đường cùng", bị cáo Vân viết.
Ngoài đơn này, bị cáo Mai Thị Ngọc Vân còn gởi đơn đến các cơ quan chức năng khác như VKSND Cấp cao, TAND Cấp cao tại TP HCM để xem xét giám đốc thẩm vụ án.
Sau khi vụ án này được xét xử phúc thẩm, tăng hình phạt đối với bị cáo Vân, nhiều luật sư cho rằng bản án của TAND TP HCM có quá nhiều sai sót, bất ổn.
Trước đó, do có mâu thuẫn từ trước Vân và ông Trịnh Quang Hân (SN 1954) xảy ra cự cãi, Vân nắm cổ áo xô ông Hân ra. Lúc này, Trịnh Quốc Việt (SN 1991, con ông Hân) chạy sang kẹp cổ thì bị Vân cắn vào tay (thương tật 2%). Nghe chị bị đánh, Mai Khải Hoàn chạy ra dùng tấm ván đánh rồi dùng chân đạp ông Hân.
Chiều hôm sau, do vẫn còn tức chuyện hôm trước nên khi thấy Việt, Vân dùng khúc gỗ đánh vào lưng Việt. Thấy em bị đánh, Trịnh Quang Trung chạy ra can ngăn thì bị Vân đánh gây thương tích. Hậu quả, ông Hân bị thương tật 4% (không do Vân gây ra), Việt 4% và Trung 13%.
Tại phiên phúc thẩm, đại diện VKSND TP HCM đã yêu cầu hủy toàn bộ bản án sơ thẩm do vi phạm tố tụng nghiêm trọng nhưng tòa vẫn tuyên án.
"Mẹ mà đi tù, con sẽ nghỉ học nuôi em"
Trong suốt 2 ngày tòa xử, bị cáo Vân bình tĩnh trả lời từng câu hỏi của HĐXX mặc dù đôi lúc cho rằng bản án quá nặng, lời khai của nhân chứng không đúng vì họ có mâu thuẫn với mình. Khi tòa tuyên tăng hình phạt gấp 5 lần, Vân thẫn thờ một lúc rồi ôm mặt khóc nức.
Vân kể, mỗi ngày bán bún bò lời được 200.000 đồng cũng đủ trang trải cho bốn mẹ con. Ngoài ra, Vân còn tranh thủ thời gian đi mua bàn cũ, ghế cũ bán kiếm lời.
"Có khi tôi quá mệt mỏi nên thiếp đi, khi bật dậy thì thấy hai con đang rửa chén phụ mình mà nước mắt lưng tròng. Buổi sáng đầu tiên tòa xử phúc thẩm, khi thấy tôi vừa trở về mấy đứa nhỏ bu lại hỏi "Mẹ có sao không?", Vân khóc.
Vân kể thêm, đứa con đầu của Vân học rất giỏi, từ ngày xảy ra vụ án cháu cứ quấn quýt động viên mẹ. Trước ngày tòa xử, cháu động viên mẹ: "Không sao đâu, nếu tòa y án mẹ mà đi tù thì con sẽ nghỉ học đi làm thay mẹ nuôi hai em". Nói đến đây, giọng người phụ nữ ấy khựng lại, nước mắt chảy tràn trên khuôn mặt ấy. "Giờ tôi phải làm sao?", Bị cáo Vân hỏi.
Câu hỏi này khiến ai nghe cũng chạnh lòng!
Theo Phạm Dũng (Người lao động)
TAND TP HCM không trả thù người tố thư ký tòa! "Tất cả các thẩm phán khi xét xử đều tìm mọi tình tiết giảm nhẹ để xử đúng người, đúng tội, để thuyết phục bị cáo chứ không phải vì chuyện này, chuyện kia hay yêu ghét được". Bị cáo Mai Thị Ngọc Vân khóc sau phiên xử Đó là khẳng định của ông Huỳnh Ngọc Ánh - Phó Chánh án TAND TP...








Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Giết người vì lý do không đâu

Truy thăng cấp bậc hàm cho chiến sĩ cảnh sát cơ động hi sinh ở Vũng Tàu

Công an mời làm việc Youtuber đăng video 'An Giang thảm cảnh cháy lớn'

Hoạt động tố tụng hình sự khi không còn Công an cấp huyện diễn ra như thế nào?

Xe máy mất lái tông trực diện tường rào nhà dân, 2 mẹ con tử vong thương tâm

Lãnh án vì rủ anh em cô cậu ruột góp vốn làm ăn rồi... chiếm đoạt tiền tỷ

Cầm cố hàng trăm điện thoại iphone, chủ cửa hàng bị chiếm đoạt nhiều tỷ đồng

Nhân viên y tế bị đánh hội đồng ngay tại nơi làm việc

Phạt 20 năm tù đối với kẻ sát hại con dâu

Ba cựu Phó Giám đốc Sở trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2 xin giảm nhẹ hình phạt

Bị xử phạt vì dàn dựng hình ảnh, đăng tin sai sự thật về Công an

Lực lượng CSGT liên tỉnh phối hợp bắt giữ đối tượng trộm cắp xe máy
Có thể bạn quan tâm

Những câu thoại đầy ý nghĩa trong bộ phim 'Nhà gia tiên'
Phim việt
23:37:10 04/03/2025
Phim Hoa ngữ bị chê nhiều nhất hiện tại: Nam chính xấu đến mức "góc nào cũng chết", nữ chính đẹp quá cũng là cái tội
Phim châu á
23:30:59 04/03/2025
Nữ thần Hoa ngữ đang viral toàn cõi mạng: Diện váy của NTK Việt, nhan sắc đẹp điêu đứng
Hậu trường phim
23:16:12 04/03/2025
Bí ẩn về mối quan hệ của Từ Hy Viên và mẹ chồng Hàn Quốc đã được giải đáp
Sao châu á
23:13:01 04/03/2025
Câu trả lời của Trương Mỹ Nhân trước nghi vấn rạn nứt với Phí Ngọc Hưng
Sao việt
23:10:00 04/03/2025
Konate và chuyến trở lại Paris đặc biệt
Sao thể thao
23:09:28 04/03/2025
Hội thi độc lạ bậc nhất Bắc Ninh: Gà đứng trên mâm, xôi trắng tinh không vết nứt
Lạ vui
23:06:02 04/03/2025
Loạt cảnh nóng trần trụi của bộ phim đại thắng Oscar 2025 gây sốt
Phim âu mỹ
22:57:03 04/03/2025
Cận cảnh tô phở gà 200.000 đồng đắt bậc nhất Hà Nội, ăn một bát có bằng "chén" cả con như lời đồn?
Netizen
22:55:17 04/03/2025
Ca sĩ Đoàn Thúy Trang lập kỷ lục phát hành 9 MV trong 10 ngày
Nhạc việt
22:49:28 04/03/2025