Vụ thanh lý 264 xe công 390 triệu: Sắp công khai
Các bộ ngành, địa phương báo cáo kết quả thanh lý ô tô công trong 6 tháng đầu năm 2016 cho Bộ Tài chính trước ngày 30/7.
Theo yêu cầu của Bộ Tài chính, các bộ ngành, địa phương phải báo cáo rõ biển số xe, quyết định thanh lý, nguyên giá tài sản, giá trị còn lại, hình thức thanh lý, số tiền thu được từ thanh lý, số tiền nộp ngân sách nhà nước, số tiền để lại.
Ngoài ra, các địa phương phải hoàn thành báo cáo và gửi về Bộ Tài chính trước ngày 30/7/2016. Thêm vào đó, Bộ Tài chính cũng chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, đơn vị thực hiện tổ chức thanh lý ô tô và tài sản công khác thực hiện đúng quy định pháp luật.
Các bộ, ngành, địa phương phải báo cáo cụ thể về việc thanh lý ô tô công
Trước đó, thông tin từ Cục Quản lý Công sản (Bộ Tài chính) cho biết, từ ngày 1/1 đến 17/6/2016, các bộ ngành, cơ quan trung ương đã thanh lý 264 ô tô công có tổng nguyên giá 79,68 tỷ đồng, với giá trị còn lại 390 triệu đồng.
Video đang HOT
Chỉ cần làm một phép tính đơn giản cũng có thể thấy rằng, mỗi chiếc xe ô tô công chỉ được định giá 1,5 triệu đồng/chiếc. Thông tin này đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều của dư luận.
Từng trả lời về vấn đề này, ông Trần Đức Thắng, Cục trưởng Cục Quản lý Công sản khẳng định: “Con số 390 triệu đồng không phải là số tiền thu được về sau đấu giá 264 xe ô tô công như dư luận hiểu.
Nguyên giá là giá của tài sản, ví dụ khi mua xe có giá 700 triệu đồng thì đây là nguyên giá, sau 10 – 15 năm sử dụng còn lại bao nhiêu thì đó là giá trị còn lại. 700 triệu đồng khấu hao 15 năm, mỗi năm là mấy chục triệu đồng, thì giá trị còn lại là trên sổ sách kế toán”.
Cũng theo ông Thắng, khi muốn bán tài sản Nhà nước phải tổ chức đấu giá. Muốn bán đấu giá thì phải định giá lại, kể cả là giá trị còn lại của tài sản đó bằng 0 đồng.
Ngày 2/7, trả lời câu hỏi tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai khẳng định, tất cả các xe công mua sắm, thanh lý hay biến động điều chuyển đều định kỳ phải báo cáo Bộ Tài chính, do đó Bộ sẽ nắm và quản lý.
Việc thanh lý xe công phải có quy trình và thời gian, không phải thống kê là thanh lý được ngay, Bộ sẽ có quản lý theo đúng quy định về quản lý xe công.
“Khi có thông tin, chúng tôi sẽ cung cấp kịp thời tới cơ quan báo chí”, Thứ trưởng Vũ Thị Mai nhấn mạnh.
Việt Hà (Tổng hợp)
Theo_Báo Đất Việt
Ninh Bình xin cấp biển xanh 3 xe tiền tỉ do doanh nghiệp tặng
Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và thương mại Hoa Lư muốn tặng UBND tỉnh Ninh Bình 3 xe ô tô nhập khẩu để giúp đỡ địa phương trong việc phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai.
UBND tỉnh Ninh Bình cho biết 3 xe ô tô được tặng gồm 2 chiếc Land Cruiser và 1 Camry. Chiếc ô tô Land Cruiser VX 8 chỗ ngồi, dung tích xi lanh 4.608 cm3. Giá xe này được công ty Hoa Lư mua với giá gần 2,9 tỷ đồng.
Xe Land Cruiser VX 8 chỗ ngồi có giá gần 2,9 tỷ đồng. Ảnh minh họa
Còn chiếc xe Land Cruiser GXR, dung tích xi lanh 4.000 cm3 được công ty Hoa Lư mua về Việt Nam với giá gần 2,4 tỷ đồng.
Chiếc xe "rẻ" nhất trong số 3 xe là Camry 2.5 Q, mức giá mua về gần 1,4 tỷ đồng.
Trong văn bản gửi Bộ Tài chính, UBND tỉnh Ninh Bình đề nghị Bộ Tài chính đồng ý cho UBND tỉnh Ninh Bình xác lập quyền sở hữu nhà nước và hướng dẫn việc sử dụng đối với 3 xe ô tô trên.
Mục đích là để phục vụ cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống bão lụt, tìm kiếm cứu nạn và thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh.
UBND tỉnh Ninh Bình cam kết không miễn, giảm, ưu tiên các khoản thuế và không ban hành chính sách ưu đãi trái quy định của pháp luật đối với công ty CP Đầu tư xây dựng và thương mại Hoa Lư.
Theo Vietnamnet
Bộ Công Thương đã trả lại chiếc Mercedes E250 cho Halico Sau bài viết:"Bóng tối của Trịnh Xuân Thanh tại Halico" hôm qua (18/7), nguồn tin của Dân trí cho biết, Bộ Công Thương đã ngay lập tức trả lại chiếc xe Mercedes E250 mà Bộ này đã "mượn" của Công ty Cổ phần cồn rượu Hà Nội (Halico) cho công ty này. Nhưng khắc phục được những hậu quả của những việc điều...