Vụ tài xế kiện Grab: Grab thừa nhận phần mềm có thể chỉnh sửa
Sáng 15/12 nhiều tài xế Grab đã có mặt tại trước TAND Q.10 sau khi biết thông tin xét xử vụ tài xế kiện Grab vì vi phạm hợp đồng.
Ông Nguyễn Văn Hưng đưa ra nhiều bằng chứng Grab đã vi phạm quy định
Nguyên đơn mời tài xế Grab tới toà làm chứng
Sáng 15/12 TAND Q.10 tiếp tục xét xử vụ tài xế Nguyễn Văn Hưng (ngụ tại huyện Nhà Bè, TP.HCM) kiện Công ty TNHH Grab Việt Nam (Grab). Đây là buổi xét xử ngày thứ 2 trong vụ kiện này.
Trong ngày xét xử đầu tiên 1/12 ông Hưng tự bào chữa cho mình. Và tại phiên xử hôm nay, luật sư Nguyễn Đào Tơ, đoàn luật sư Hà Nội – người đại diện quyền và lợi ích hợp pháp của ông Nguyễn Văn Hưng mới có thể tham dự.
Luật sư Nguyễn Đào Tơ chất vấn Grab xoay quanh các các chứng từ, tài liệu liên quan đến tỉ lệ huỷ cuốc trên app của ông Hưng.
“Các tài liệu mà Grab cung cấp cho toà án, có giấy tờ nào có con dấu không, có được thừa phát lại hay không?”. Sau khi giải thích, Grab thừa nhận tài liệu chưa được làm thừa phát lại. Grab cũng phủ nhận bằng chứng là màn hình chụp điện thoại của ông Hưng về tỉ lệ huỷ cuốc là thiếu căn cứ. Grab cho rằng bản thân mình chỉ chứng thực được những gì trên phần mềm của Grab, còn trên điện thoại của tài xế thì không.
Trước vấn đề này, ông Hưng đề nghị HĐXX cho phép tài xế khác làm chứng. Đây là tài xế Grab vẫn đang hoạt động đã được ông Hưng nhờ đến toà để làm chứng. Trên App của tài xế thể hiện đầy đủ số cuốc thực hiện thành công, và tỉ lệ huỷ cuốc.
Video đang HOT
Tuy nhiên đề nghị này HĐXX không chấp thuận do chứng cứ cần theo trình tự thủ tục.
Phía luật sư Nguyễn Đào Tơ nêu quan điểm, bản thân ông Hưng là người lao động, đã cung cấp tài liệu chứng cứ của mình. Còn Grab là một tổ chức, nhưng tài liệu không có con dấu, cũng không làm thừa phát lại. “Vậy Grab có quyền gì khi yêu cầu liên quan đến chứng từ của ông Hưng”, luật sư Tơ nói.
Grab bảo chỉnh sửa được hệ thống
Tại phiên toà, luật sư Tơ cũng đưa ra bằng chứng Grab đã tự động điều chỉnh quy định về tỉ lệ huỷ cuốc trên hợp đồng với ông Hưng từ 30%, xuống còn 25%. Nghĩa là nếu trước đây ông Hưng huỷ cuốc tới 30% thì mới bị khoá App thì nay ông tỉ lệ này chỉ còn 25%. Việc điều chỉnh này là bất lợi cho ông Hưng nhưng Grab đã không thông báo tới”, luật sư Tơ nói.
Luật sư Tơ cũng đưa ra bằng chứng, Grab mang tài liệu đến phiên toà, nhưng đối chiếu số liệu là hồ sơ có dấu của TAND Q.10 trong vụ kiện thì số liệu không khớp nhau.
Điều đặc biệt, tại buổi xét xử ngày 1/12, Grab liên tục khẳng định, phần mềm của Grab, hệ thống là công nghệ không thể can thiệp bởi con người. Tuy nhiên, tại phiên toà này, đại diện Grab thừa nhận có thể can thiệp.
Sau khi VKS kiến nghị, do chứng cứ của 2 bên không đủ để tiếp tục phiên toà nên đề HĐXX nghị tạm hoãn. Sau khi HĐXX hội ý, chủ toạ Lương Tuấn cho rằng hai bên nên cố gắng gặp gỡ để xem có thể tìm ra tiếng nói chung hay không?
Xét thấy 2 bên chưa thu thập đủ chứng cứ vụ án nên phiên toà tạm hoã. Sẽ ấn định 8h ngày 12/1/2021.
Nữ tiếp viên hàng không bị xe Mercedes tông tàn phế: Chưa được bồi thường
Tài xế Grab tử vong, nữ tiếp viên hàng không tàn phế vĩnh viễn sau cú tông của tài xế xe sang Mercedes nhưng đã 10 tháng nay, mọi việc khó hiểu.
Hiện trường vụ tai nạn
Ngày 27/11, trao đổi với PV Báo Giao thông, luật sư Trương Văn Tuấn - Đoàn Luật sư TP.HCM nhìn nhận, cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) quận Phú Nhuận truy tố bị can Nguyễn Trần Hoàng Phong (32 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" được quy định tại điểm a, h, Khoản 2 Điều 260 bộ luật hình sự là chưa đúng qui định pháp luật.
Bởi lẽ, tại Khoản 2 Điều 260 Bộ luật hình sự không có điểm h, mà chỉ có điểm g có nội dung "Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng".
Cáo trạng của VKSND quận Phú Nhuận thể hiện thời điểm Nguyễn Trần Hoàng Phong lái xe Mercedes gây tai nạn thì lái xe Phong không có giấy phép lái xe theo qui định.
Sau khi gây tại nạn, Phong rời khỏi hiện trường, được gia đình vận động thì 22h30' ngày 1/2/2020 Phong đến cơ quan điều tra đầu thú, khai nhận sự việc.
Luật sư Trương Văn Tuấn - Đoàn Luật sư TP.HCM
Kết quả kiểm tra lúc 23h30' ngày 1/2/2020 thì Nguyễn Trần Hoàng Phong dương tính với Methamphetamine và MDMA (chất ma tuý). Đồng thời, theo lời khai của Phong - đương sự sử dụng ma túy trước khi xảy ra tai nạn sáng ngày 30/1/2020 hai ngày, tức là Phong sử dụng ma túy vào ngày 28/1/2020.
Cáo trạng xác định nguyên nhân tai nạn lỗi hoàn toàn do Phong điều khiển xe ô tô gây ra khi không có giấy phép lái xe, lưu thông vượt quá tốc độ cho phép, tông vào xe máy do ông Lê Mạnh Thường điều khiển đi theo hướng ngược lại làm chết ông Thường, nữ tiếp viên hàng không Nguyễn Thị Bích Hường bị thương tích 79%.
Như vậy, theo luật sư Tuấn, căn cứ Điều 584 Bộ luật Dân sự năm 2015 có căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại của tài xế Phong đối với các nạn nhân là ông Thường và bà Hường. Về nguyên tắc bồi thường thì thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời.
Trong vụ án này, căn cứ Điều 591 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì gia đình của ông Thường, bà Hường có quyền yêu cầu tài xế Phong phải bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm (bồi thường thiệt hại vật chất) và thiệt hại khác do luật qui định.
Chị Hường lúc chưa bị tai nạn (Ảnh: FB)
Khoản 1 Điều 593 Bộ luật Dân sự qui định: Trường hợp người bị thiệt hại mất hoàn toàn khả năng lao động thì người bị thiệt hại được hưởng bồi thường từ thời điểm mất hoàn toàn khả năng lao động cho đến khi chết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
Theo cáo trạng, hiện nay bị can Phong vẫn chưa bồi thường thiệt hại cho gia đình ông Thường và bà Hường. Đối với trường hợp này, gia đình ông Thường và bà Hường có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với các khoản nêu trên tại Tòa án nhân dân quận Phú Nhuận.
Khi đó, Hội đồng xét xử sẽ căn cứ vào yêu cầu của bị hại và gia đình bị hại, căn cứ vào các tài liệu chứng cứ mà đương sự cung cấp, đồng thời căn cứ vào qui định của pháp luật để tuyên phần trách nhiệm dân sự của tài xế Phong đối với gia đình ông Thường và bà Hường.
Theo cáo trạng, khoảng 5h27' ngày 30/1/2020, Phong lái ô tô hiệu Mercedes mang BKS: 51G-902.57 đi từ tầng hầm toà nhà số 108 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình về ngã tư Hoàng Minh Giám, quận Phú Nhuận.
Đến số 123 Hồng Hà, phường 9, quận Phú Nhuận thì ô tô lao sang trái làn đường ngược chiều, tông trực diện vào xe máy mang BKS 62P1-401.23 do ông Lê Mạnh Thường điều khiển chở chị Nguyễn Thị Bích Hường đang lưu thông theo chiều ngược lại.
Cú tông mạnh khiến người và xe máy văng vào lề đường, ô tô chỉ dừng lại khi lao vào hàng cây trên vỉa hè. Vụ tai nạn khiến ông Thường bị đa chấn thương và tử vong tại bệnh viện; bà Nguyễn Thị Bích Hường bị đa chấn thương với tỉ lệ thương tật 79%.
Vụ tài xế kiện Grab: Nguyên đơn ho, sốt và đổi luật sư, tòa dời ngày xử Nguyên đơn cho rằng Grab đã vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật về kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng. Grab từng thua kiện Vinasun và phải bồi thường thiệt hại Sáng ngày 20/10 TAND Q.10 đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án "Tranh chấp hợp đồng dịch vụ" giữa nguyên đơn là ông Nguyễn...










Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bà Rịa - Vũng Tàu: Điều tra nhóm người tụ tập đua xe, cổ vũ đua xe

Xử lý 2 tài xế xe ôm đánh nhau loạn xạ trên đường ở Hóc Môn

Cà Mau: Được nhận thưởng vì tố giác hộ dân tàng trữ công cụ kích điện

Toàn cảnh 4 ngày tòa xét hỏi vụ Trương Mỹ Lan - Vạn Thịnh Phát

Cựu Giám đốc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia nhận hối lộ 38 tỉ

Mua bằng lái giả trên mạng về sử dụng thì bị bắt

Gu thời trang của Pháo ngày ấy - bây giờ: Từ gợi cảm đến cá tính, nổi loạn

Khởi tố thanh niên đánh gãy tay người khác khi tham gia lễ hội

Manh mối lật mở những thủ đoạn ngụy trang cả tấn ma túy

Cựu Phó chủ tịch An Giang: 'Bị cáo gây ra nỗi nhục nhã muôn đời không thể rửa'

Tài xế 'đùa giỡn' với vô lăng, đăng clip câu view và cái giá phải trả

Bà Trương Mỹ Lan: 'SCB cần tiền, tôi cho mượn công ty để phát hành trái phiếu'
Có thể bạn quan tâm

TP Cao Lãnh khai trương tour du lịch khám phá thành phố bằng xe đạp
Du lịch
08:14:25 30/03/2025
Tài xế ô tô 16 chỗ đánh nhau với người đi đường tại TPHCM
Tin nổi bật
08:03:14 30/03/2025
Mặt Trời có thể đạt cực đại kép, chực chờ bùng nổ vào tháng 7?
Lạ vui
08:00:57 30/03/2025
Chuyên gia dự đoán kế hoạch của Nga sau ngừng bắn một phần với Ukraine
Thế giới
08:00:43 30/03/2025
Xem phim "Sex Education", tôi bẽ bàng nhận ra mình là một bà mẹ tệ hại trong mắt con: Nếu không thay đổi điều này, tôi sẽ bị ghét bỏ
Góc tâm tình
07:49:53 30/03/2025
Thêm một tựa game Soulslike chất lượng nữa vừa ra mắt, game thủ cho rằng chỉ ở mức "ổn"
Mọt game
07:40:47 30/03/2025
Ngắm nhìn sắc vóc của nữ chính IU trong "Khi cuộc đời cho bạn quả quýt"
Hậu trường phim
07:38:25 30/03/2025
Nhan sắc và học vấn đáng nể của con gái NSND Trần Nhượng
Sao việt
07:33:52 30/03/2025
Bức ảnh tưởng chừng vô hại khiến Rosé (BLACKPINK) chìm trong "bão lửa" chỉ trích
Sao châu á
07:23:42 30/03/2025
Áp lực với các Chị đẹp
Nhạc việt
06:28:14 30/03/2025