Vụ “hố tử thần” ở Thanh Hóa: Nghi có dòng sông ngầm
Nói về hố sụt nêu trên, ông Trịnh Đình Khoa – PCT UBND xã Quý Lộc cho biết: “Vì vị trí sụt lở ở vườn của gia đình ông Hiền chỉ cách sông Mã khoảng 500m. Hơn thế, trên địa bàn xã có một dọc đất từ thung Đót đến sân bóng, khi khoan giếng xuống thùn thụt, khoan sâu 35m vẫn không vướng đá mà nước trào lên rất mạnh. Nhưng ở dọc đất bên trong, chạy song song khoan xuống 12m đã đụng đá. Chúng tôi nghi ngờ dưới lòng đất trên địa bàn có dòng sông ngầm”.
Người dân không nên đến gần hố sụt lún rất nguy hiểm đối với tính mạng. Ảnh: Anh Tuấn
Vào lúc 4 giờ sáng ngày 28.10, tại khu vườn của gia đình ông Dương Đức Hiền, trú thôn 2, xã Quý Lộc, huyện Yên Định (Thanh Hóa) đã xảy ra vụ sụt đất với chiều sâu hơn 25m, đường kính rộng khoảng 30m đang đe dọa đến cuộc sống của 8 hộ dân lân cận nhà ông Hiền. Chiều cùng ngày, đại diện các sở ngành liên quan, chính quyền huyện Yên Định đã về kiểm tra thực địa, động viên người dân và yêu cầu UBND xã Quý Lộc triển khai ngay biện pháp bảo vệ, theo dõi hố sụt lở, tránh để xảy ra tai nạn đáng tiếc.
Đảm bảo an toàn tính mạng người dân
Tại buổi làm việc với cơ quan chức năng, Dương Đức Hiền cho biết: Vào khoảng 4 giờ sáng, ông nghe thấy tiếng động mạnh kiểu như hai con bò húc nhau nên ông dậy xem đôi bò nhà mình. Nhưng bất ngờ, ông Hiền ra tới sân nhìn thấy ở vườn nhà mình có một hố đất sụt sâu xuống khoảng 1,5m, rộng 1m, dài khoảng 2m, nước trào lên từ hố sụt này.
“Đến khoảng 6 giờ sáng cùng ngày thì vết sụt tiếp tục diễn biến bất thường, từ 7 giờ trở đi, vết sụt lún lan rộng ra tới tận con đường xương cá đi ngang giữa khu dân cư và tụt sâu xuống. Tôi lấy cây sào chọc xuống thì ngay lập tức nước dưới đáy hố hút đi mất. Đến 9 giờ sáng thì hố sụt lở tụt mạnh hơn. Mọi người lấy viên đá buộc vào sợi dây thả xuống đo được hố đất tụt sâu 25m, trong đó có 5m nước”- ông Hiền nói.
Ngay sau đó, 4 hộ dân sống sát nhà ông Hiền phải duy chuyển tài sản, đàn gia súc, gia cầm đi gửi ở nơi khác. Anh Trịnh Đình Nghị (nhà đối diện với gia đình ông Hiền) lo lắng: “Tôi chuyển hết đàn lợn đi rồi. Tối nay cả nhà phải đi sang gia đình anh em ngủ nhờ để đảm bảo an toàn tính mạng”.
Video đang HOT
Trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Lao Động, ông Lê Tiến Dũng – Phó Đoàn địa chất tỉnh Thanh Hóa – cho biết: Do ảnh hưởng của hang các tơ bởi tác động của con người đã làm rung động đối với thổ nhưỡng, tạo ra các hố sụt. Có thể suy đoán do hai yếu tố hoạt động khoan, khai thác nước ngầm đã tạo nên hố sụt lún này.
Ông Dũng nói: “Chúng tôi đã đo xác định tọa độ để phục vụ đối chiếu với các hang động nhằm tìm hiểu, làm rõ nguyên nhân một cách chính xác nhất về hố sụt tại vườn của gia đình ông Hiền. Sơ bộ có thể nhận định, đây là hoạt động bình thường của hang động các tơ. Để không tiếp tục diễn ra hiện tượng tương tự thì người dân nên giảm bớt các hoạt đông khai thác nước ngầm và khai thác theo quy hoạch”.
Tuy nhiên để giải quyết vấn đề trước mắt, ông Nguyễn Đăng Nhượng – PCT UBND huyện Yên Định – yêu cầu: UBND xã Quý Lộc triển khai ngay biện pháp bảo vệ, mua luồng rào và tạm thời không để dân lưu thông trên con đường xương cá bị sụt lở. Lực lượng Công an xã Quý Lộc có trách nhiệm bảo vệ nghiêm ngặt, không để người dân đến gần hố sụt nhằm đảm bảo an toàn tính mạng con người. Đối với 8 hộ dân sống gần cạnh hố sụt lún cần di chuyển đi nơi khác ngủ nhằm tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.
Cần tiếp tục theo dõi
Phát biểu trong buổi làm việc với chính quyền xã Quý Lộc, ông Lê Minh Thông – PGĐ Sở KHCN cho biết: Ông đã trao trao đổi với PGS.TS Cao Đình Triều – Viện trưởng Viện vật lý ứng dụng. PGS.TS Cao Đ ình Triều tư vấn: Cần tiếp tục theo dõi diễn biến của hố này xem tiến độ có sụt lún thêm không, theo dõi dòng chảy trong hố có thay đổi không, giếng khơi của các hộ dân xung quanh gia đình ông Hiền có mất nước không. Nếu như quan sát không thấy xảy ra ba hiện tượng nêu trên thì không có vấn đề gì nghiêm trọng.
Tuy nhiên để làm rõ nguyên nhân dẫn tới hiện tượng sụt lún tại vườn của gia đình ông Hiền, ông Lê Minh Thông đề nghị: UBND huyện Yên Định Xã có báo cáo gửi UBND để Chủ tịch UBND tỉnh có hướng chỉ đạo. Phải nhờ tới cơ quan chuyên môn, nhà nghiên cứu chuyên ngành về kiểm tra đánh giá cụ thể. Trước mắt, chính quyền địa phương tiếp tục theo dõi trong hai, ba ngày tới nêu không xảy ra hiện tượng bất thường thì có thể cho lấp hố sụt này. Khi tiến hành lấp mà đất vẫn tụt đất thì sở sẽ đề nghị tỉnh có biện pháp can thiệp kịp thời.
Nói về hố sụt nêu trên, ông Trịnh Đình Khoa – PCT UBND xã Quý Lộc cho biết: Cách đây khoảng 10 ngày, gia đình ông Hiền có khoan giếng cách vị trí hố sụt khoảng 5m, sâu 22m đến đá, khoan tiếp 3m thì tụt cần xuống, nước giếng này rất trong.
Ông Trịnh Đình Khoa nói: “Vì vị trí sụt lở ở vườn của gia đình ông Hiền chỉ cách sông Mã khoảng 500m. Hơn thế, trên địa bàn xã có một dọc đất từ thung Đót đến sân bóng, khi khoan giếng xuống thùn thụt, khoan sâu 35m vẫn không vướng đá mà nước trào lên rất mạnh. Nhưng ở dọc đất bên trong, chạy song song khoan xuống 12m đã đụng đá. Chúng tôi nghi ngờ dưới lòng đất trên địa bàn có dòng sông ngầm”.
Người dân không nên đến gần hố sụt lún rất nguy hiểm đối với tính mạng. Ảnh: Anh Tuấn
Có 8 hộ dân ở xã Quý Lộc bị ảnh hưởng bởi hố sụt lún này. Ảnh: Anh Tuấn
Theo LDO
Bất ngờ xuất hiện "hố tử thần" khổng lồ trong khu dân cư
Sáng ngày 28-10, hàng trăm người dân địa phương tại thôn 2, xã Quý Lộc, Yên Định, (Thanh Hóa) hốt hoảng khi bất ngờ xuất hiện một miệng &'hố tử thần' khổng lồ ngay giữa khu dân cư.
Nhiều người dân địa phương hiếu kỳ bất chấp nguy hiểm gần nơi sụt lún. Ảnh: Đ.TRUNG
Miệng &'hố tử thần' khổng lồ được người dân đo được có độ sâu khoảng 25 - 30m. Với chu vi bán kính khoảng hơn 50 - 60 mét vuông. Vị trí sạt lở nằm gần nhà người dân (đoạn đường liên thôn 2, Quý Lộc) khiến người dân địa phương lo lắng. Nhiều người đã di dời tài sản trong nhà đi nơi khác.
'Hố tử thần' có chu vi khoảng 50 - 60 mét vuông. Ảnh: Đ.TRUNG
Theo ông Dương Đức Hiền (58 tuổi) nhà gần &'hố tử thần' khổng lồ cho hay: Vào khoảng 4h sáng cùng ngày khi ông Hiền đang ngủ thì bất ngờ nghe tiếng ầm ầm rất lớn. Tỉnh dây ông Hiền tưởng đổ bờ rào, sau khi kiểm tra, ông Hiền phát hoảng với một hố sâu khoảng vài mét.
Tiếp đó vào sáng cùng ngày cây cối và các vật dụng khác bị &'hố tử thần' hút sâu xuống lòng đất và không để lại dấu tích. Toàn bộ đất bị hút xuống hố dần dần biến mất. Cứ khoảng 30 phút đến giờ thì &'hố tử thần' được mở rộng.
Ngôi nhà gần "hố tử thần có thể bị sạt lở bất cứ lúc nào. Ảnh: Đ.TRUNG
Thấy sự việc xảy ra bất thường nên hàng trăm người dân địa phương hiếu kỳ kéo nhau đến xem. Họ cho biết đây là lần đầu tiên &'hố tử thần' khổng lồ xuất hiện.
Hiện chính quyền xã, huyện đã đến hiện trường và đang tìm biện pháp khắc phục tình trạng trên.
Theo Pháp Luật
Lý giải hố tử thần khiến cả xã náo loạn ở Thanh Hóa Tiến sĩ Lê Huy Y nhận định, hố tử thần sâu 25m khiến cả xã náo loạn ở Quý Lộc, Thanh Hóa là hiện tượng không phải hiếm gặp. Tiến sĩ Lê Huy Y nhận định, hố tử thần sâu 25m khiến cả xã náo loạn ở Quý Lộc, Thanh Hóa là hiện tượng không phải hiếm gặp. Liên quan tới vụ việc,...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Sử dụng xe cứu thương đi ra mắt phim có vi phạm luật?

Cú tông trực diện khiến ô tô đâm gãy biển báo, 4 người thương vong

Xe cứu thương chở diễn viên gây ầm ĩ là 'xe chạy chui'

Nam thanh niên 'thông chốt' nồng độ cồn, tông bị thương cảnh sát giao thông

Xe tải mắc kẹt trên đường ray làm 2 đoàn tàu chậm chuyến

Kịp thời ứng cứu tàu cá gặp nạn trên biển

Quảng Trị: Nhóm học sinh rủ nhau tắm suối, hai người tử vong do đuối nước

Bình Định: Xôn xao việc hai vợ chồng xông vào nhà hàng xóm đánh người

Từ vụ chú chó bị trói ở trường học: Hành hạ vật nuôi bị xử lý ra sao?

Vụ chìm tàu 5 người chết và mất tích: Ngóng người thân trong vô vọng

Vụ chú chó bị trói ở trường học: Nhân viên bảo vệ xin nghỉ việc

Điều tra nhóm người lạ chặn đường, hành hung nam học sinh
Có thể bạn quan tâm

Bí ẩn nước đi tiếp theo của Antoine Griezmann
Sao thể thao
23:55:33 27/03/2025
Nguyên mẫu của Park Bo Gum - IU ở Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt: Hoàn hảo hơn trên phim khiến ai cũng nể
Hậu trường phim
23:29:29 27/03/2025
Cặp đôi Hàn Quốc tái ngộ sau 22 năm gây sốt MXH: Phim cũ khóc cạn nước mắt, phim mới xem cười banh nóc
Phim châu á
23:22:21 27/03/2025
Cận cảnh nhan sắc đang cực viral của Lê Phương, để đẹp thế này chỉ có 1 cách
Sao việt
23:06:38 27/03/2025
Benedict Cumberbatch đối đầu Olivia Colman trong 'The Roses'
Phim âu mỹ
22:55:17 27/03/2025
Loạt tình tiết mới gây sốc quanh ồn ào Kim Soo Hyun - Kim Sae Ron
Sao châu á
22:52:09 27/03/2025
'Âm dương lộ': Mượn chuyện tâm linh tri ân những 'tài xế thiên thần'
Phim việt
22:39:44 27/03/2025
Con gái của 'Mr. Bean' Rowan Atkinson kể cú sốc cha mẹ ly hôn
Sao âu mỹ
22:37:36 27/03/2025
Nữ ca sĩ từng phải bán nhà bán xe làm MV: Từ xếp hạng 36 nay "chễm chệ" ngôi vương top 1 trending toàn cầu
Nhạc việt
22:31:47 27/03/2025
Long Chun xin lỗi, xác nhận không liên quan gì vụ ViruSs - Ngọc Kem
Netizen
22:21:55 27/03/2025