Vụ hàng trăm người dân kiện UBND tỉnh Bắc Giang: Lại tạm dừng phiên tòa

Theo dõi VGT trên

Ngày 28/11, sau gần 1 tháng tạm dừng, TAND tỉnh Bắc Giang đã tiếp tục mở phiên tòa xét xử vụ án hành chính 147 người dân ở huyện Yên Thế (Bắc Giang) khởi kiện Chủ tịch UBND tỉnh này. Tuy nhiên, sau 2 ngày xét xử, HĐXX lại tiếp tục cho tạm dừng phiên tòa để làm rõ một số tình tiết của vụ án.

Vụ hàng trăm người dân kiện UBND tỉnh Bắc Giang: Lại tạm dừng phiên tòa - Hình 1

HĐXX TAND tỉnh Bắc Giang trong phiên tòa ngày 28/11

Tại phiên tòa lần này, người đại diện theo ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang là ông Dương Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã vắng mặt không rõ lý do.

Sau khi hỏi ý kiến các bên tham gia tố tụng, đại diện Viện KSND tỉnh Bắc Giang, HĐXX hội ý và quyết định vẫn tiếp tục xét xử. Phiên tòa quay trở lại phần xét hỏi các bên.

Tại phiên tòa, ông Phạm Văn Tụng (một trong những người khởi kiện) đã cung cấp cho tòa án Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp (là cuốn sổ có bìa màu xanh – sau đây gọi tắt là Sổ xanh). Khi được cấp Sổ xanh, ông Tụng được UBND xã giao đất có xác nhận của Lâm trường Yên Thế. Sổ Xanh được ông Tụng tín chấp tại Ngân hàng từ năm 2000.

Trong khi đó, đại diện UBND huyện Yên Thế, là cơ quan cấp Sổ xanh, cho rằng Sổ xanh không phải Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng được xem là giấy tờ tham khảo cho việc xác định người sử dụng đất đã sử dụng diện tích đất này để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp không thuộc diện tích của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Yên Thế (Cty Lâm nghiệp Yên Thế).

Vụ hàng trăm người dân kiện UBND tỉnh Bắc Giang: Lại tạm dừng phiên tòa - Hình 2

Video đang HOT

Hàng trăm người dân đến tham dự phiên tòa

Tại phần tranh luận, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho UBND tỉnh Bắc Giang, nói: Phần diện tích của Lâm trường Yên Thế trước kia đã có một phần đã bị thu hồi và giao cho địa phương quản lý. Phần diện tích cho Cty Lâm nghiệp Yên Thế thuê theo Quyết định 35 là phần diện tích chưa bị thu hồi.

Còn Cty Lâm nghiệp Yên Thế trình bày: Phương án kinh doanh của Công ty do UBND tỉnh phê duyệt. Công ty được chủ động đàm phán mức khoán trong hợp đồng giao khoán cho các hộ dân. Trước kia khi phân chia lợi nhuận giữa Công ty với hộ dân là 15% công ty hưởng, 85% người dân hưởng. Nhưng nay diện tích đất của Công ty không còn sử dụng chính sách này được nữa.

Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người khởi kiện đã nêu quan điểm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp được giao cho các hộ dân đúng thẩm quyền. Người dân với nhận thức bình thường cũng hiểu được là Nhà nước giao đất cho người dân được quyền sử dụng diện tích đất được giao. Tuy nhiên, việc sử dụng đất lâm nghiệp có đặc thù là phải thực hiện theo các dự án của Nhà nước để phát triển rừng.

Khi thu hồi Sổ xanh và cán bộ lâm trường nói sẽ đổi lại Sổ đỏ có thời hạn 50 năm, người dân không hề được biết đến Công văn số 206 của UBND huyện Yên Thế và tin tưởng cán bộ lâm trường. Về trình tự thủ tục ban hành Quyết định 35, UBND tỉnh đã khẳng định pháp luật không quy định về thủ tục chuyển đổi từ hình thức giao đất sang cho thuê đất, UBND tỉnh đã tự nghĩ ra một thủ tục mới để ban hành Quyết định 35 là trái pháp luật.

Vụ hàng trăm người dân kiện UBND tỉnh Bắc Giang: Lại tạm dừng phiên tòa - Hình 3

Những gương mặt mệt mỏi, lo âu khi phiên tòa tiếp tục bị tạm dừng

Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho UBND tỉnh Bắc Giang (ông Ngô Minh Xuyên, Phó Giám đốc Sở TN&MT và ông Thân Minh Sâm, Phó chủ tịch UBND huyện Yên Thế) đều thống nhất cho rằng, diện tích đất tại Quyết định 35 đã được giao cho Lâm trường trước khi giao cho các hộ dân.

“Lâm trường và Kiểm lâm đã tham mưu để UBND huyện cấp Sổ xanh cho các hộ dân, nhưng do cấp lên diện tích có người khác sử dụng. Sổ xanh không phải giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ban hành không đúng quy định của pháp luật nên đã thu hồi theo Công văn 206. Việc ban hành Quyết định 35 là đảm bảo trình tự thủ tục, không cần thiết phải công khai. Quyết định 35 không ảnh hưởng đến quyền lợi của những người khởi kiện và xác định diện tích theo Quyết định 35 là đất của Công ty. Khi người dân bị thu hồi Sổ xanh và ký hợp đồng giao khoán là mặc nhiên thừa nhận đất của Lâm trường Yên Thế”…, người bảo về quyền và lợi ích hợp pháp cho UBND tỉnh Bắc Giang nói.

Còn theo đại diện Công ty Lâm nghiệp Yên Thế, hiện người dân chỉ nộp được 12 Sổ xanh. Trong đó có 2 trường hợp là đúng tên người khởi kiện. Sổ xanh không xác định chủ sử dụng đất là người dân. Do lâm trường đã được giao đất trước, nên Sổ xanh cấp chồng lên là không hợp pháp, do đó Sổ xanh không phải Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Công văn số 206 thu hồi Sổ xanh thì chủ thể thu hồi là UBND huyện Yên Thế, chứ không phải Công ty thu hồi.

Theo quan điểm của vị đại diện Viện KSND tỉnh Bắc Giang, thì: Trong phiên tòa và các tài liệu có trong hồ sơ vụ án chưa làm rõ một số nội dung tình tiết mà không thể thực hiện ngay được gồm có:

- Phê duyệt luận chứng kinh tế kèm theo Quyết định 745/CT ngày 07/08/1993;

Bản đồ đo vẽ chi tiết từng thời kỳ;UBND xã Tiến Thắng chưa làm rõ các lô thửa đã được bàn giao về địa phương trong từng thời kỳ.Khi ký giáp ranh giữa Công ty và các hộ dân có ông Bạch Văn Việt chưa phải chủ sử dụng đất nên phải triệu tập ông Việt để tham gia làm người làm chứng;Triệu tập các người làm chứng gồm ông Trần Quang Cần, Đặng Quang Tuyến (cán bộ cũ của Công ty) tham gia làm người làm chứng tại phiên tòa

Từ những lý do trên, Viện KSND tỉnh Bắc Giang đề nghị HĐXX tạm ngừng phiên tòa để làm rõ các tình tiết nêu trên và triệu tập những người làm chứng tham gia.

Sau khi hội ý, HĐXX TAND tỉnh Bắc Giang quyết định tạm dừng phiên tòa theo để nghị của Viện kiểm sát. Phiên tòa sẽ được tiếp tục xét xử vào ngày 17/12/2018.

Theo Phụ nữ Viet Nam

Bắt gã trai giở trò bậy bạ với nữ đồng hương

Đến chơi nhà vợ chồng người đồng hương nhưng chỉ gặp người vợ một mình, đối tượng Thắng đã nảy ý đồ bệnh hoạn.

Bắt gã trai giở trò bậy bạ với nữ đồng hương - Hình 1

ảnh minh họa

CQĐT CAH Lạng Giang (Bắc Giang) ngày 21-11 cho biết, đơn vị đã ra quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lăng Văn Thắng (SN 1986, trú tại huyện Yên Thế, Bắc Giang) để điều tra về hành vi hiếp dâm.

Trước đó, ngày 17-11, CAH Lạng Giang nhận đơn trình báo của chị Lê (42 tuổi, trú ở huyện Lạng Giang), trình báo về việc khoảng 19h cùng ngày, chị bị Lăng Văn Thắng giở trò đồi bại.

Tại cơ quan Công an, Thắng khai nhận hôm đó đến chơi nhưng chồng chị Lê không có nhà nên đã có hành vi ép buộc nhằm mục đích xâm hại nạn nhân. Chị Lê đã kháng cự quyết liệt và chạy thoát.

Theo Danviet

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Xác định kẻ sát hại 2 mẹ con tại nhà riêng ở Bình DươngXác định kẻ sát hại 2 mẹ con tại nhà riêng ở Bình Dương
hôm qua
Nhân chứng kể khoảnh khắc phát hiện 2 mẹ con bị sát hại ở Bình DươngNhân chứng kể khoảnh khắc phát hiện 2 mẹ con bị sát hại ở Bình Dương
13 giờ trước
Người đàn ông chiếm đoạt tờ vé số trúng thưởng của cụ bà 83 tuổiNgười đàn ông chiếm đoạt tờ vé số trúng thưởng của cụ bà 83 tuổi
hôm qua
Nghi vấn hai mẹ con bị sát hại ở Bình DươngNghi vấn hai mẹ con bị sát hại ở Bình Dương
hôm qua
Sinh viên năm thứ 4 hối hận vì ăn chơi nợ nần dẫn đến đi cướpSinh viên năm thứ 4 hối hận vì ăn chơi nợ nần dẫn đến đi cướp
7 giờ trước
Xét xử lưu động vụ 'thổi' đất đấu giá 30 tỷ đồng/m2 ở Hà NộiXét xử lưu động vụ 'thổi' đất đấu giá 30 tỷ đồng/m2 ở Hà Nội
hôm qua
Bắt nhanh đối tượng cầm dao xông vào cửa hàng FPT Shop cướp tài sảnBắt nhanh đối tượng cầm dao xông vào cửa hàng FPT Shop cướp tài sản
10 giờ trước
Cặp vợ chồng sản xuất hơn 300 tấn cà phê giả bán ra thị trườngCặp vợ chồng sản xuất hơn 300 tấn cà phê giả bán ra thị trường
12 giờ trước

Tin đang nóng

Hãi hùng hình ảnh 63 "hòn đá" được lấy ra từ bụng bà lão 92 tuổi, nguyên nhân đến từ một thói quen sai lầm khi ăn uốngHãi hùng hình ảnh 63 "hòn đá" được lấy ra từ bụng bà lão 92 tuổi, nguyên nhân đến từ một thói quen sai lầm khi ăn uống
3 giờ trước
Phát ngôn về chuyện sao kê của mẹ bé Bắp làm dậy sóng MXH giữa lúc tắt tính năng bình luậnPhát ngôn về chuyện sao kê của mẹ bé Bắp làm dậy sóng MXH giữa lúc tắt tính năng bình luận
2 giờ trước
Đi xem múa lân, người phụ nữ nhặt được tờ vé số trúng độc đắcĐi xem múa lân, người phụ nữ nhặt được tờ vé số trúng độc đắc
3 giờ trước
Đạo diễn Hoàng Nam liên tục đăng tải những bài viết tố cáo bị chèn ép và tấn côngĐạo diễn Hoàng Nam liên tục đăng tải những bài viết tố cáo bị chèn ép và tấn công
5 giờ trước
Nằm viện một mình, chàng sinh viên Hà Tĩnh ngỡ ngàng khi nhận mẩu giấy nhắn của cán bộ bệnh việnNằm viện một mình, chàng sinh viên Hà Tĩnh ngỡ ngàng khi nhận mẩu giấy nhắn của cán bộ bệnh viện
2 giờ trước
"Em chữa lành được cho thế giới nhưng lại không chữa được cho chính mình": Câu chuyện buồn của cô gái 24 tuổi khiến hàng triệu người tiếc thương"Em chữa lành được cho thế giới nhưng lại không chữa được cho chính mình": Câu chuyện buồn của cô gái 24 tuổi khiến hàng triệu người tiếc thương
3 giờ trước
Sao Hoa ngữ 23/2: 'Nam thần màn ảnh' mang theo nhiếp ảnh gia khi đi chùaSao Hoa ngữ 23/2: 'Nam thần màn ảnh' mang theo nhiếp ảnh gia khi đi chùa
5 giờ trước
Ca sĩ Hồng Nhung tiết lộ tình hình sức khoẻ sau khi điều trị ung thưCa sĩ Hồng Nhung tiết lộ tình hình sức khoẻ sau khi điều trị ung thư
5 giờ trước

Tin mới nhất

Công an bắt kẻ cướp giật điện thoại ở Tân Bình chỉ sau 8 giờ

Công an bắt kẻ cướp giật điện thoại ở Tân Bình chỉ sau 8 giờ

1 phút trước
Ngày 23.2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Q.Tân Bình (TP.HCM) đang tạm giam Đặng Quang Vinh (46 tuổi, ở H.Bình Chánh) để điều tra về hành vi cướp giật tài sản
Trà Vinh: Tạm giữ nghi phạm giết người tình vì ghen tuông

Trà Vinh: Tạm giữ nghi phạm giết người tình vì ghen tuông

32 phút trước
Sau cuộc nhậu, nam thanh niên đến phòng trọ của người tình để tâm sự, rồi xảy ra ghen tuông nên thượng cẳng chân hạ cẳng tay với người tình dẫn đến tử vong.
Khởi tố, bắt tạm giam hai tài xế ô tô rượt đuổi, cầm hung khí dọa chém nhau

Khởi tố, bắt tạm giam hai tài xế ô tô rượt đuổi, cầm hung khí dọa chém nhau

4 giờ trước
Ngày 23/2, Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với hai tài xế Trần Ngọc Thái và Trần Ngọc Quý về tội Gây rối trật tự công cộng .
Triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng xuyên quốc gia với hơn 10.000 lượt con bạc tham gia

Triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng xuyên quốc gia với hơn 10.000 lượt con bạc tham gia

4 giờ trước
Ngày 23/2, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an TP Đà Nẵng cho biết, vừa triệt phá chuyên án đánh bạc qua App có nhiều đối tượng trên địa bàn cả nước tham gia. Đáng chú ý, đường dây này do người nước ngoài tổ chức, có trụ sở đóng tại n...
Long An: Khám phá nhanh nhiều vụ án "nóng"

Long An: Khám phá nhanh nhiều vụ án "nóng"

7 giờ trước
Khoảng 9h ngày 18/1, Công an huyện Bến Lức nhận được tin báo của người dân, tại một cây xăng ở ấp 5, xã Lương Bình, phát hiện bà U (1967, HKTT: quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) bị thương nặng vùng đầu, két sắt trong phòng ngủ bị mở tung.
Đánh mạnh "tử huyệt" của tội phạm công nghệ cao

Đánh mạnh "tử huyệt" của tội phạm công nghệ cao

8 giờ trước
Có hai điều kiện cần mà tội phạm sử dụng công nghệ cao dùng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đó chính là tài khoản ngân hàng và dữ liệu thông tin cá nhân.
Thông tin mới nhất vụ cầm dao xông vào FPT Shop cướp tiền

Thông tin mới nhất vụ cầm dao xông vào FPT Shop cướp tiền

8 giờ trước
Trương Hùng Đức là đối tượng đã thực hiện hành vi cướp tài sản tại cửa điện thoại FPT Shop (số 149 Phạm Văn Đồng, phường Linh Tây TP Thủ Đức) vào đầu giờ chiều cùng ngày.
Thêm 5 cán bộ Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện bị bắt do sai phạm tại Dự án sân bay Long Thành

Thêm 5 cán bộ Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện bị bắt do sai phạm tại Dự án sân bay Long Thành

9 giờ trước
Cùng bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ với Lê Quang Hùng còn có Phó giám đốc Trung tâm phát triển Quỹ đất huyện Long Thành Nguyễn Long Châu.
Gia tăng chiêu lừa... đặt tiệc

Gia tăng chiêu lừa... đặt tiệc

9 giờ trước
Với mong muốn mọi người cùng cảnh giác để tránh bị lừa, chị Hồng, quản lý một nhà hàng ở TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) chia sẻ về câu chuyện lừa đảo khá tinh vi mà chị suýt là nạn nhân.
Bắt tạm giam hàng loạt cán bộ vì sai phạm về đất đai tại Dự án sân bay Long Thành

Bắt tạm giam hàng loạt cán bộ vì sai phạm về đất đai tại Dự án sân bay Long Thành

9 giờ trước
Trước đó, ông Lê Văn Tiếp, Chủ tịch UBND huyện Long Thành đã bị khởi tố, bắt tạm giam về tội Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất .
Khởi tố 2 "nữ quái" đưa người ra nước ngoài bán dâm

Khởi tố 2 "nữ quái" đưa người ra nước ngoài bán dâm

10 giờ trước
Thông qua mạng xã hội Facebook, các đối tượng lên mạng để tìm kiếm người đi xuất khẩu lao động, song thực chất là đưa sang nước ngoài bán dâm.
Tạm giữ hình sự lái xe ô tô đâm xe máy kéo dài 10km ở Vĩnh Phúc

Tạm giữ hình sự lái xe ô tô đâm xe máy kéo dài 10km ở Vĩnh Phúc

11 giờ trước
Cơ quan Công an cũng tiến hành xét nghiệm nồng độ cồn trong máu của Thành tại Bệnh viện Lạc việt, kết quả: 48,7 mmol/l. Test nhanh ma túy đối với Thành kết quả âm tính.

Có thể bạn quan tâm

Loại quả giúp mắt sáng khỏe, ở Việt Nam có đầy, nhiều người không biết mà mua

Loại quả giúp mắt sáng khỏe, ở Việt Nam có đầy, nhiều người không biết mà mua

Sức khỏe

23 phút trước
Những nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng flavonoid trong dâu tằm giúp bảo vệ mắt khỏi sự tấn công của ánh sáng xanh, một yếu tố gây hại cho mắt trong thời đại công nghệ hiện nay.
Uông Tiểu Phi đã đón 2 con về Bắc Kinh, mẹ Từ Hy Viên quyết đòi rể cũ trả món nợ 900 tỷ đồng?

Uông Tiểu Phi đã đón 2 con về Bắc Kinh, mẹ Từ Hy Viên quyết đòi rể cũ trả món nợ 900 tỷ đồng?

Sao châu á

28 phút trước
Truyền thông Đài Loan (Trung Quốc) trong tháng này liên tục đưa tin xoay quanh sự ra đi đột ngột của Từ Hy Viên cũng như cuộc chiến tranh giành tài sản trong gia đình cố diễn viên.
Một nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông ở Sơn La được xuất viện

Một nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông ở Sơn La được xuất viện

Tin nổi bật

30 phút trước
Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết sẽ nỗ lực cứu chữa cho các bệnh nhân, đảm bảo họ nhận được sự chăm sóc y tế tốt nhất; phối hợp với các tổ chức từ thiện để hỗ trợ những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn.
Một công nhân bị thương khi ngọn lửa bùng cháy dữ dội tại trung tâm tái chế

Một công nhân bị thương khi ngọn lửa bùng cháy dữ dội tại trung tâm tái chế

Thế giới

36 phút trước
Một nạn nhân được cho là công nhân tại nhà máy đã được đưa đến bệnh viện để điều trị ngạt khói và bỏng. Trong quá trình xảy ra sự cố, người dùng thiết bị di động đã nhận được cảnh báo qua tin nhắn khuyên họ tránh xa khu vực này.
Châu Lê Thu Hằng phối trang phục màu sắc đầy ấn tượng

Châu Lê Thu Hằng phối trang phục màu sắc đầy ấn tượng

Phong cách sao

41 phút trước
Fashionista Châu Lê Thu Hằng, cựu tiếp viên hàng không hiện sống và làm việc tại Mỹ, gây chú ý với loạt ảnh phối đồ ấn tượng, đầy màu sắc.
Cặp đôi 'đũa lệch' tình yêu ngọt ngào của showbiz, có 'ông cháu' chênh 53 tuổi

Cặp đôi 'đũa lệch' tình yêu ngọt ngào của showbiz, có 'ông cháu' chênh 53 tuổi

Sao âu mỹ

54 phút trước
Tình yêu trong giới Hollywood luôn là chủ đề nóng, nhất là khi các cặp đôi có sự chênh lệch lớn về tuổi tác. Có đôi hơn nhau tới 53 tuổi.
Dự án Netflix của Park Bo Young - Choi Woo Sik thất bại thảm hại

Dự án Netflix của Park Bo Young - Choi Woo Sik thất bại thảm hại

Hậu trường phim

1 giờ trước
Sở hữu hai ngôi sao hàng đầu của màn ảnh Hàn là Park Bo Young và Choi Woo Sik nhưng Melo Drama không thể lọt vào BXH toàn cầu của Netflix.
Lamine Yamal khoe bàn chân đẫm máu, mỉa mai đối thủ chơi xấu

Lamine Yamal khoe bàn chân đẫm máu, mỉa mai đối thủ chơi xấu

Sao thể thao

1 giờ trước
Tiền đạo của Barca, Lamine Yamal, đã khoe chân đẫm máu sau trận thắng Las Palmas. Anh không hiểu tại sao trọng tài Cordero Vega không phạt hành động phạm lỗi của cầu thủ đối phương.
Xét nghiệm ADN, cô gái đau khổ phát hiện bí mật của gia đình

Xét nghiệm ADN, cô gái đau khổ phát hiện bí mật của gia đình

Netizen

2 giờ trước
Một cô gái có tài khoản là mybabylasko , đến từ Mỹ, chia sẻ câu chuyện của mình trên diễn đàn Reddit có chủ đề Câu chuyện kinh hoàng của bạn từ việc xét nghiệm ADN .
Sao nam Vbiz bị nghi thay thế Trấn Thành - Trường Giang: "Đừng tấn công tôi!"

Sao nam Vbiz bị nghi thay thế Trấn Thành - Trường Giang: "Đừng tấn công tôi!"

Sao việt

3 giờ trước
Tiến Luật bức xúc khi bị netizen tấn công vì những thông tin thất thiệt. Nam diễn viên khẳng định chưa nhận bất kỳ lời mời nào liên quan đến chương trình.
Người phụ nữ trung niên 52 tuổi chia sẻ 9 bí quyết nhà bếp, dân tình tấm tắc: Tuyệt đỉnh tư duy!

Người phụ nữ trung niên 52 tuổi chia sẻ 9 bí quyết nhà bếp, dân tình tấm tắc: Tuyệt đỉnh tư duy!

Sáng tạo

3 giờ trước
Những mẹo nhỏ này không phải là cách tốt nhất nhưng chắc chắn giúp bạn xử lý nhanh những lúc cấp bách, làm việc bếp núc nhẹ nhàng hơn hẳn.