Vụ hàng nghìn người gây rối, đập phá ở Bình Thuận: Công an thả 191 người
Sau khi sàng lọc, cơ quan chức năng tạm giữ 17 người có vai trò chủ mưu trong vụ gây rối, đập phá.
Ngày 14/6, đại tá Nguyễn Văn Nhiều – người phát ngôn Công an tỉnh Bình Thuận, cho biết cơ quan chức năng đang tạm giữ 17 người để điều tra vì có hành vi kích động, gây rối trụ sở công quyền và ngày 10 và 11/6.
Trước đó, rạng sáng 11/6, lực lượng chức năng đã tạm giữ 102 người (trong đó có 7 nữ) để phục vụ điều tra. Trong đêm 11/6, cảnh sát bắt giữ thêm 94 người.
Hai ngày 12-13/6, Công an TP. Phan Thiết (Bình Thuận) phối hợp với Công an một số phường, xã tiếp tục bắt và tạm giữ 12 đối tượng.
Đại tá Nhiều cho hay, sau khi sàng lọc từ 208 người thì tiếp tục tạm giữ 17 người để tiếp tục củng cố hồ sơ xử lý. Số còn lại đa số là thanh thiếu niên được thả về, giao cho địa phương xử lý.
Theo công an TP. Phan Thiết, trong số những người bị bắt có Ngô Duy Nam (36 tuổi, ngụ Bình Phước) – nghi là người đã cho tiền để những người khác gây rối.
Theo lời khai ban đầu, hầu hết những người bị bắt thú nhận được một số người cho tiền và tiếp thức ăn, nước uống, xúi giục ném đá, bom xăng tấn công lực lượng làm nhiệm vụ, đốt xe, đập phá trụ sở công quyền.
Cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận chưa thống kê cụ thể số tiền thiệt hại do những người quá khích gây ra, tuy nhiên thống kê sơ bộ ban đầu có rất nhiều tài sản bị đập phá hư hỏng và đốt cháy hoàn toàn.
Tại Phan Thiết, có 3 ôtô và 20 xe máy bị đốt cháy hoàn toàn, 1 ôtô bị đập phá, một số phòng làm việc của UBND tỉnh, Sở KH&ĐT, Sở Nội vụ bị ném đá, đốt cháy. 44 chiến sĩ công an bị thương.
Tại huyện Bắc Bình, trong ngày 10/6 có 1 xe vận chuyển cảnh sát cơ động và 1 xe cứu thương bị đốt, 1 ôtô và 1 môtô của lực lượng công an huyện bị đập phá, 4 CSCĐ bị thương.
Trong ngày 11/6, có 10 ôtô bị các đối tượng quá khích đốt, 16 môtô hư hỏng, 30 CSCĐ bị thương. Trụ sở Đội Cảnh sát PCCC Bình Thuận tại Phan Rí Cửa bị đập phá hư hỏng nghiêm trọng.
Theo Phương Nghi (Trí thức trẻ)
Bình Thuận bắt giữ nghi can đưa tiền, xúi giục đi gây rối
Cơ quan điều tra tạm giữ thêm 12 người, trong đó có nghi can đưa tiền, xúi giục để gây rối.
Ngày 13-6, một nguồn tin cho biết Công an TP Phan Thiết (Bình Thuận) vừa tạm giữ 12 thanh thiếu niên tham gia ném đá, bom xăng vào trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận, Sở KHĐT và Sở Nội vụ tỉnh hôm 10, 11 và rạng sáng 12-6.
Rất nhiều thanh niên bị bắt giữ do quá khích
Trong số này có 11 người có hộ khẩu thường trú ở các phường: Lạc Đạo, Đức Long, Đức Thắng (TP Phan Thiết) và xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc.
Ngô Duy Nam (36 tuổi, ngụ tỉnh Bình Phước) cũng bị công an tạm giữ để điều tra hành vi cho tiền người khác để xúi giục gây rối.
Theo thống kê sơ bộ, thiệt hại tài sản tại TP Phan Thiết vào đêm 10-6 có 3 ô tô, hơn 20 mô tô bị thiêu rụi hoàn toàn; một ô tô bị đập nát.
Cổng chính trụ sở UBND tỉnh và nhà bảo vệ bị đập phá, nhiều đoạn tường rào bị giật sập; nhiều phòng làm việc của UBND tỉnh, Sở KHĐT, Sở Nội vụ bị đập phá, đốt cháy, tài sản bên trong bị hư hỏng hoặc bị lấy mất.
Có 44 cán bộ chiến sĩ Công an Bình Thuận bị thương.
Cơ quan CSĐT đang lấy lời khai Ngô Duy Nam
Riêng trên QL1 đoạn đi qua hai huyện Tuy Phong và Bắc Bình trong ngày 10-6, những người quá khích đã phóng hỏa thiêu rụi hai ô tô, một mô tô, trong đó có một xe cứu thương và một xe của CSCĐ; hai ô tô của CSGT và Công an huyện bị đập phá và 4 chiến sĩ CSCĐ bị thương.
Trong ngày 11-6, tại Trạm Cảnh sát PCCC Phan Rí Cửa, nhóm người quá khích đã phóng hỏa thiêu rụi hơn 10 xe ô tô công vụ và gần 20 xe mô tô. Ngoài ra, đập phá hư hỏng 5 xe mô tô khác, làm bị thương 30 chiến sĩ CSCĐ. Họ cũng đập phá, phóng hỏa đốt trụ sở Trạm Cảnh sát PCCC Công an Bình Thuận làm thiệt hại rất lớn.
Tổng cộng tai hai địa điểm Phan Thiết và Phan Rí Cửa, những người quá khích đã đập phá, đốt cháy khoảng 60 chiếc ô tô, mô tô.
Tính đến nay, Công an TP Phan Thiết và Công an tỉnh Bình Thuận đã tạm giữ hơn 200 người quá khích trong đó có gần 10 người là nữ giới, hiện đã sàng lọc cho gia đình bảo lãnh về nhà hơn 100 người.
Ngoài ra Công an TP Phan Thiết cũng đang tạm giữ hơn 200 xe mô tô của những người này để điều tra, củng cố hồ sơ xử lý.
Theo PHÚ NHUẬN (Pháp luật TP.HCM)
Tụ tập, gây rối ở Bình Thuận: Nhiều người đang lợi dụng lòng yêu nước "Những hành động tụ tập đông người, gây mất an ninh trật tự, thậm chí có kẻ xấu lợi dụng, kích động, tấn công cả lực lượng chức năng... là hành động đi ngược lại với lòng yêu nước, có thể dẫn tới những hậu quả khó lường" - ông Nguyễn Túc - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt...