Vụ gà lôi trắng: Anh Thái Khắc Thành có được bồi thường 4 tháng tạm giam?
Được tuyên miễn trách nhiệm hình sự và trả tự do tại tòa sau hơn 4 tháng bị tạm giam , anh Thái Khắc Thành liệu có được yêu cầu bồi thường?
Phiên tòa phúc thẩm xử vụ án gà lôi trắng đã khép lại bằng bản án có lợi cho bị cáo Thái Khắc Thành (45 tuổi, ở Nghệ An ). Cụ thể ngày 17/10, HĐXX TAND tỉnh Hưng Yên đã tuyên miễn trách nhiệm hình sự, miễn hình phạt bổ sung 30 triệu đồng, hủy bỏ lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, trả tự do cho bị cáo Thành tại tòa.
Trước đó, giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm, anh Thái Khắc Thành đã bị tạm giam từ ngày 4/4 đến ngày 13/8 (hơn 4 tháng). Ngày 13/8, TAND tỉnh Hưng Yên đã thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với bị cáo Thành từ tạm giam sang cấm đi khỏi nơi cư trú, chờ xét xử phúc thẩm.
Trả lời về thắc mắc “anh Thái Khắc Thành có được bồi thường sau khi được tòa cấp phúc thẩm tuyên miễn trách nhiệm hình sự, trả tự do tại tòa?”, luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), cho biết theo Bộ luật Hình sự 2015, miễn trách nhiệm hình sự là biện pháp khoan hồng áp dụng cho các trường hợp phạm tội ít nghiêm trọng, tự nguyện khắc phục hậu quả hoặc do thay đổi chính sách, pháp luật khiến hành vi không còn nguy hiểm cho xã hội .
Luật sư Trần Tuấn Anh (Ảnh: Minh Bạch).
Cũng theo luật sư, người được miễn trách nhiệm hình sự không có nghĩa là vô tội , mà là có hành vi vi phạm nhưng được miễn áp dụng hình phạt. Do đó, việc áp dụng các biện pháp tố tụng như bắt, tạm giam trong giai đoạn điều tra, truy tố là hợp pháp.
Theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017, chỉ khi người bị bắt, tạm giam được xác định là không có hành vi phạm tội hoặc hành vi không cấu thành tội phạm thì mới được bồi thường. Khoản 2 Điều 32 của luật này cũng quy định rõ: người được miễn trách nhiệm hình sự không thuộc trường hợp được bồi thường.
“Anh Thành bị tạm giam hơn 4 tháng, sau đó được tuyên miễn trách nhiệm hình sự tức là pháp luật xác định có hành vi vi phạm nhưng được miễn áp dụng hình phạt. Vì vậy, việc tạm giam không bị coi là oan sai nên không có cơ sở để yêu cầu bồi thường “, luật sư Tuấn Anh khẳng định.
Như đã đưa tin, sáng 17/10, TAND tỉnh Hưng Yên mở phiên phúc thẩm vụ án gà lôi trắng đối với bị cáo Thái Khắc Thành (45 tuổi, trú Nghệ An). Sau thời gian xét hỏi, tranh luận và nghị án ngắn, HĐXX tuyên miễn trách nhiệm hình sự, miễn hình phạt bổ sung và trả tự do tại tòa cho bị cáo.
Trước đó, tại phiên tòa phúc thẩm nói trên, bị cáo Thành thừa nhận hành vi mua bán, nuôi nhốt và nhân giống gà lôi trắng là vi phạm pháp luật, đồng thời thừa nhận việc bị khởi tố, truy tố là đúng quy định.
Đại diện Viện Kiểm sát cho biết, theo Thông tư 27/2025/TT-BNNMT có hiệu lực từ ngày 1/7, loài gà lôi trắng được xếp vào nhóm IIB thay vì nhóm IB như trước đây. Sự thay đổi này khiến hành vi của bị cáo Thành không còn nguy hiểm cho xã hội, nên VKS đề nghị miễn trách nhiệm hình sự.
Video đang HOT
Bị cáo Thái Khắc Thành tại phiên tòa phúc thẩm ngày 17/10 (Ảnh: Nguyễn Dương).
Luật sư Lê Hồng Hiển (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) – người bào chữa cho bị cáo – cho rằng TAND khu vực 5, tỉnh Hưng Yên đã sai lầm nghiêm trọng khi tuyên phạt bị cáo 6 năm tù, do không áp dụng quy định mới có lợi cho người phạm tội. Ông đánh giá quyết định của cấp phúc thẩm là “đúng đắn và nhân văn”.
HĐXX phúc thẩm nhận định việc khởi tố, truy tố anh Thành về tội Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Tuy nhiên, do có thay đổi về chính sách pháp luật nên hành vi không còn nguy hiểm cho xã hội, đủ điều kiện miễn trách nhiệm hình sự.
Từ đó, tòa tuyên miễn trách nhiệm hình sự, miễn hình phạt bổ sung 30 triệu đồng, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn và trả tự do cho anh Thái Khắc Thành ngay tại tòa.
Hồ sơ vụ án thể hiện, từ năm 2022, anh Thái Khắc Thành biết gà lôi trắng là loài chim quý hiếm nên tìm mua và trao đổi được ba con giống. Sau một thời gian nuôi, đàn gà lôi của anh sinh sản được 10 con non.
Tháng 3, anh Thành rao bán số gà lôi con với giá 500.000 đồng/con và nhận cọc 2 triệu đồng từ người mua qua mạng. Ngày 2/4, anh này thuê người chở số gà này đến địa bàn huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình (nay thuộc tỉnh Hưng Yên) để giao hàng thì bị công an kiểm tra, phát hiện và thu giữ. Khám xét nhà anh, lực lượng chức năng thu thêm 3 con gà lôi trắng.
Tháng 8, TAND khu vực 5 – Hưng Yên tuyên phạt bị cáo Thái Khắc Thành 6 năm tù, phạt bổ sung 30 triệu đồng về tội Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm theo quy định tại Bộ luật Hình sự.
Vụ gà lôi trắng: Anh Thái Khắc Thành cảm ơn thẩm phán, viện kiểm sát
Sau khi được tuyên miễn trách nhiệm hình sự, trả tự do tại tòa, anh Thái Khắc Thành đã lên bắt tay cảm ơn từng thẩm phán và đại diện VKSND tỉnh Hưng Yên.
Cuối giờ sáng nay 17/10, HĐXX TAND tỉnh Hưng Yên đã tuyên miễn trách nhiệm hình sự, trả tự do cho bị cáo Thái Khắc Thành trong vụ án gà lôi trắng. Ngoài ra, bị cáo Thành còn được tòa tuyên miễn hình phạt bổ sung 30 triệu đồng.
Anh Thái Khắc Thành bắt tay HĐXX sau khi phiên tòa kết thúc (Ảnh: Nguyễn Dương).
Sau khi nhận phán quyết trên của tòa, anh Thành đã bày tỏ vui mừng và sau khi kết thúc phiên tòa anh đã lên bắt tay cảm ơn từng thẩm phán trong HĐXX, đại diện VKSND tỉnh Hưng Yên.
Chia sẻ với báo chí sau khi kết thúc phiên tòa, anh Thành bày tỏ vui mừng khi bản thân đã được miễn trách nhiệm hình sự, được trả tự do, không vướng vào vòng lao lý.
"Tôi rất vui mừng khi được HĐXX TAND tỉnh Hưng Yên tuyên miễn trách nhiệm hình sự, được trả tự do tại tòa, không phải chịu hình phạt bổ sung số tiền 30 triệu đồng. Tôi cảm ơn VKSND tỉnh Hưng Yên đã kháng nghị bản án sơ thẩm, đề nghị sửa bản án theo hướng có lợi cho tôi", anh Thành chia sẻ.
Bị cáo Thành bắt tay đại diện VKS (Ảnh: Nguyễn Dương).
Như đã đưa tin, sáng 17/10, TAND tỉnh Hưng Yên mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án gà lôi trắng đối với bị cáo Thái Khắc Thành.
Trong phần xét hỏi, bị cáo Thành đã thừa nhận hành vi mua bán, nuôi nhốt, nhân giống gà lôi trắng là vi phạm quy định pháp luật. Bị cáo này cũng khẳng định, việc bị cơ quan tố tụng khởi tố, truy tố là đúng quy định pháp luật.
Trong phiên tòa hôm nay, bị cáo Thành nhiều lần khẳng định vì thấy gà lôi trắng đẹp nên mua về nuôi làm cảnh và nhân giống, sau đó bán kiếm lời.
Vợ bị cáo có mặt tại phiên tòa khẳng định những lời khai của chồng mình là đúng sự thật.
Tại phần luận tội, vị đại diện VKS nêu quan điểm, theo tài liệu hồ sơ vụ án và lời khai của bị cáo Thành tại phiên tòa khẳng định, cơ quan tố tụng khởi tố, truy tố bị cáo về tội Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm là có căn cứ, đúng quy định pháp luật.
Tuy nhiên, theo vị đại diện VKS, theo Thông tư 27/2025/TT-BNNMT của Bộ Nông nghiệp và Môi trường có hiệu lực từ ngày 1/7, loài gà lôi trắng được xếp vào nhóm IIB thay vì nhóm IB như trước đây.
Do đó, VKS đã thay đổi kháng nghị từ hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại sang sửa bản án sơ thẩm và đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Thành.
"Theo Thông tư 27 nói trên, thì gà lôi trắng không còn thuộc nhóm IB như giai đoạn khởi tố, truy tố nữa, mà đã thuộc nhóm IIB. Do đó, bị cáo Thành không còn nguy hiểm cho xã hội nữa, nên đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Thành là có căn cứ", đại diện VKS trình bày tại tòa.
Luật sư Lê Hồng Hiển (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cùng 4 đồng nghiệp tham gia bào chữa cho bị cáo Thái Khắc Thành trong phiên tòa phúc thẩm tại TAND tỉnh Hưng Yên.
Ông Hiển bày tỏ lời cảm ơn Tòa án và Viện kiểm sát đã nhanh chóng thụ lý vụ án, thay đổi biện pháp ngăn chặn cho bị cáo tại ngoại và đặc biệt là việc VKSND tỉnh thay đổi kháng nghị theo hướng đề nghị miễn trách nhiệm hình sự (TNHS) cho thân chủ.
Luật sư Hiển cùng đồng nghiệp bào chữa cho bị cáo Thành tại phiên tòa (Ảnh: Nguyễn Dương).
Theo luật sư Hiển, TAND khu vực 5 - Hưng Yên đã sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật khi tuyên phạt bị cáo Thái Khắc Thành 6 năm tù về tội Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm.
Bởi Thông tư 27/2025/TT-BNNMT có hiệu lực từ ngày 1/7 đã xếp loài gà lôi trắng - tang vật của vụ án - vào nhóm IIB, không còn thuộc nhóm IB như trước. Sự thay đổi này làm cho hành vi của bị cáo không còn nguy hiểm cho xã hội, thuộc trường hợp đương nhiên được miễn trách nhiệm theo điểm a khoản 1 Điều 29 Bộ luật Hình sự.
Luật sư cho rằng, cấp sơ thẩm lẽ ra phải căn cứ quy định mới để đình chỉ vụ án hoặc tuyên miễn trách nhiệm hình sự, nhưng đã không thực hiện, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của bị cáo. Từ đó, ông Hiển đề nghị HĐXX phúc thẩm xem xét toàn diện hồ sơ, áp dụng quy định có lợi cho người phạm tội và tuyên miễn trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Thái Khắc Thành.
Bên cạnh đó, luật sư Hiển cũng đề nghị HĐXX miễn hình phạt bổ sung số tiền 30 triệu đồng cho bị cáo Thành.
Đối đáp phần tranh luận trên của luật sư, đại diện VKS lập luận, Thông tư 27 ban hành nhưng không gửi cho các cơ quan tố tụng, trong đó có TAND khu vực 5 - Hưng Yên. Ngoài ra, nội dung Thông tư 27 không nói thay thế các quy định trước đó liên quan đến động vật quý hiếm, trong đó có gà lôi trắng, do đó việc cập nhật các quy định mới còn có sự chậm trễ.
Anh Thành cùng vợ và hai con gái sau khi được trả tự do tại tòa (Ảnh: Nguyễn Dương).
"Thông tư 27 ban hành sau cùng sẽ được áp dụng do đó để áp dụng quy định pháp luật có lợi cho bị cáo nên VKS mới kháng nghị sửa bản án sơ thẩm, đề nghị tuyên miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Thái Khắc Thành", đại diện VKS lập luận.
Khi được HĐXX đề nghị cho quan điểm về miễn hình phạt bổ sung 30 triệu đồng cho bị cáo Thành, đại diện VKS đồng tình quan điểm với luật sư, đề nghị miễn hình phạt bổ sung này.
Hồ sơ vụ án thể hiện, từ năm 2022, Thành tìm hiểu trên mạng xã hội, biết gà lôi trắng là loài động vật nguy cấp, quý, hiếm nên mua một con trống từ Cần Thơ và đổi một con chim chích chòe lửa lấy hai con mái ở Nghệ An. Sau thời gian nuôi, đàn gà sinh sản được 10 con non.
Tháng 3, Thành rao bán 10 gà con với giá 500.000 đồng/con, nhận cọc 2 triệu đồng từ người mua qua mạng. Ngày 2/4, khi thuê xe chở số gà này đi giao tại Hưng Yên, Thành bị công an kiểm tra, thu giữ, đồng thời phát hiện thêm 3 con gà lôi tại nhà.
Bốn tháng sau, TAND khu vực 5 - Hưng Yên tuyên phạt Thành 6 năm tù, phạt bổ sung 30 triệu đồng về tội Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm. Bản án hiện thu hút sự chú ý của dư luận.
Hoãn phiên xử phúc thẩm vụ án 'gà lôi trắng' ở Hưng Yên Luật sư bào chữa cho bị cáo Thái Khắc Thành cho biết vừa nhận được thông báo của TAND tỉnh Hưng Yên về việc hoãn phiên xét xử phúc thẩm vụ án "gà lôi trắng". Ngày 17/9, luật sư Lê Hồng Hiển (Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự tại Hà Nội bào chữa cho bị cáo Thái Khắc Thành) cho biết...







Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Y án tử hình kẻ sát hại cô gái, bỏ thi thể vào vali ở TPHCM

Tên trộm xô ngã bà lão chủ nhà, tẩu thoát cùng 5 chỉ vàng

Xử phạt tài xế làm rơi vãi 3 tấn củ sắn trên quốc lộ

Bắt tạm giam Tổng Giám đốc NSH Petro về hành vi lừa đảo

Bắt giam 4 đối tượng đánh tài xế ô tô để tranh giành khách

Hối hận muộn màng của nam giáo viên truy sát bạn tình đồng tính ở TPHCM

Cầm rìu chém hàng xóm trọng thương rồi bỏ trốn

Bị đề nghị truy tố vì sở thích sưu tầm vũ khí

Đưa thông tin gian dối về việc vay vốn, một giám đốc người nước ngoài bị giữ

Khởi tố thêm 6 thanh thiếu niên trong vụ tổ chức đua xe trái phép

Xác minh, xử lý trang mạng trích dẫn sai phát ngôn của chủ tịch tỉnh

Khởi tố 2 đối tượng mua lợn bệnh, lợn chết về trà trộn với thịt sạch
Có thể bạn quan tâm

Cứu nạn 2 du khách nước ngoài đi lạc trong Vườn Quốc gia Hoàng Liên
Tin nổi bật
22:36:20 18/10/2025
Hoàng tử Andrew từ bỏ tước hiệu Hoàng gia Anh
Thế giới
22:33:53 18/10/2025
Dịp 20/10 cả khu phố khen con trai tôi, riêng tôi đau đớn rớt nước mắt
Góc tâm tình
22:31:46 18/10/2025
Người ta bảo vợ mà không giữ tiền là dại nhưng cách Lâm Tâm Như dùng khiến định nghĩa "khôn" phải viết lại
Sao châu á
22:27:05 18/10/2025
Hòa Minzy, Quốc Thiên cùng dàn sao trồng cây vì Thủ đô xanh
Sao việt
21:55:59 18/10/2025
RHYMASTIC bị diss thẳng mặt
Nhạc việt
21:25:26 18/10/2025
WATERBOMB 2025 "bùng nổ" với dàn idol huyền thoại: Bi Rain - Jay Park - Sandara Park mang cả thanh xuân Kpop đến Việt Nam!
Nhạc quốc tế
21:21:59 18/10/2025
Phát hiện mộ cổ 4.400 năm chứa đầy kho báu vẫn nguyên vẹn
Lạ vui
21:11:04 18/10/2025
Show có Trường Giang, Lê Dương Bảo Lâm đáp trả
Tv show
20:45:30 18/10/2025
Hai loại rau giá rẻ xào với nhau vừa bổ gan, vừa tốt cho thận
Sức khỏe
20:25:11 18/10/2025