Vụ cháy TTTM: Sẽ đối chiếu số điện thoại
Cán bộ Phòng CS PCCC Hải Dương đã sang Bưu điện tỉnh lấy list điện thoại đối chiếu, kiểm tra xem những số nào đã gọi về 114 sáng hôm xảy ra vụ cháy.
Chiều 19/9, trao đổi với PV, Đại tá Phạm Văn Loan – Phó Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương khẳng định: Lực lượng CS PCCC Công an tỉnh nhận được điện thoại báo cháy Trung tâm thương mại Hải Dương đầu tiên vào lúc 3 giờ 25 phút sáng 15/9/2013.
Đại tá Phạm Văn Loan cho hay, tin báo sớm nhất lưu tại máy của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (CS PCCC) là do một bảo vệ của Trung tâm gọi đến, lúc đó là 3 giờ 25 phút. Trước đó, trực ban Phòng CS PCCC không nhận được một thông tin nào báo cháy, như một số tiểu thương đã bức xúc phản ánh trên một số tờ báo. Các cuộc điện thoại gọi đến đều được lưu trong hệ thống của lực lượng CS PCCC. “Chúng tôi đã yêu cầu cán bộ Phòng CS PCCC sang Bưu điện tỉnh lấy list điện thoại ngày hôm đó để đối chiếu, kiểm tra xem những số nào đã gọi về 114 sáng hôm đó, nhằm khẳng định thông tin của chúng tôi là chính xác” – đại tá Loan cho biết.
Hiện trường vụ cháy
Phó Giám đốc CA tỉnh Hải Dương cũng chia sẻ thêm, trong ngày 19/9, lực lượng chức năng đã tiến hành khám nghiệm xong hiện trường và đã báo cáo về Ban Giám đốc CA tỉnh, cụ thể như sau: Tài sản ở tầng 3 của Trung tâm không bị cháy. Đây là tầng kinh doanh đồ nội thất và phòng tập thể dục thể hình. “Những ghế đệm mút, máy móc trên tầng này chưa được giám định chất lượng để xem bị ảnh hưởng tới mức nào trong vụ cháy, còn dùng được không hay nhưng về mặt hình thức có thể khẳng định chúng không bị cháy ” – đại tá Loan khẳng định.
Video đang HOT
Về công tác chữa cháy, ông Loan khẳng định khi thấy đám cháy quá lớn, lãnh đạo CA tỉnh đã huy động tất cả phương tiện cứu hỏa hiện có của Hải Dương gồm 6 xe chữa cháy, 2 xe tiếp nước và 2 máy bơm tham gia dập lửa. Trong 6 xe chữa cháy thì chỉ có 2 chiếc tạm ổn, 4 chiếc còn lại “có từ những năm 80 của thế kỷ trước, phải đại tu nhiều lần, nhiều khi đang chạy còn chết máy”. Những chiếc này cũng chỉ chở được 1,5 – 2,5m3 nước. Công an tỉnh có chiếc xe được coi là hiện đại nhất chở được 6m3 nước (mua cách đây 4 năm) nhưng hiện đang sửa chữa không thể sử dụng trong vụ chữa cháy tại Trung tâm.
“Thiết bị như vậy, phải huy động thêm phương tiện của các công ty, của lực lượng CS PCCC tỉnh Hưng Yên giúp đỡ. Nếu anh em không tích cực làm sao khống chế được ngọn lửa và giữ cho tầng 3 không bị cháy. Tôi cho rằng việc chữa cháy như thế cũng là có hiệu quả. Còn nói trách nhiệm của bảo vệ Trung tâm thì có thể họ lơ là không phát hiện sớm, nếu phát hiện sớm, dập ngay từ đầu thì đám cháy đã không thể bùng phát” – đại tá Loan phân trần.
Theo Lương Kết (Dân Việt)
Cháy TTTM Hải Dương: Sơ tán dân khẩn cấp
Sáng 18/9, UBND thành phố Hải Dương đã có công văn khẩn cấp yêu cầu sơ tán nhân dân ở phố Mạc Thị Bưởi và khu vực đằng sau Trung tâm thương mại Hải Dương ra khỏi vùng nguy hiểm.
Ngày 15/9, Trung tâm thương mại Hải Dương, tỉnh Hải Dương bất ngờ bốc cháy đã thiêu đốt toàn bộ hàng hóa của 536 hộ dân kinh doanh. Tòa nhà sau khi cháy cũng xuống cấp trầm trọng, một phần phía sau của tòa nhà bị sụp đổ hoàn toàn. Kết cấu các cột bên trong tòa nhà bị bong tróc lớp vữa, có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào.
Phần phía sau của Trung tâm thương mại đã bị đổ sập
Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho các hộ dân sống xung quanh tòa nhà này, UBNDTP Hải Dương đã có quyết định 2113/QĐ -UBND về việc khẩn cấp thực hiện sơ tán nhân dân sống quanh khu vực Trung tâm thương mại Hải Dương ra khỏi vùng nguy hiểm. Theo quyết định trên, áp dụng các biện pháp sơ tán nhân dân khẩn cấp ở phố Mạc Thị Bưởi và khu vực đằng sau Trung tâm thương mại Hải Dương ra khỏi vùng nguy hiểm.
Những hộ dân thuộc diện buộc sơ tán sẽ được UBND các phường Lê Thanh Nghị,Trần Phú bố trí chỗ ở tạm an toàn. Những hộ dân nào không chấp hành sẽ bị cưỡng chế.
Công an thành phố cùng chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng và UBND các phường Lê Thanh Nghị, Trần Phú huy động lực lượng và bố trí địa điểm tạm cư an tàn cho nhân dân.
Ông Đoàn Việt Hùng, Chủ tịch UBND TP Hải Dương cho biết, hiện tại nguy cơ Trung tâm Thương mại Hải Dương bị sập là rất lớn. Nếu điều này xảy ra sẽ đe dọa an toàn, tính mạng của người dân ở gần khu vực tòa nhà. Do đó, việc sơ tán khẩn cấp số hộ dân ở đây là cần thiết.
Quyết định của UBND thành phố Hải Dương về việc sơ tán dân khẩn cấp
Theo ghi nhận của phóng viên, kết cấu hạ tầng của khu trung tâm thương mại đã xuống cấp nghiêm trọng. Đồ đạc bên trong tòa nhà đều bị thiêu rụi. Phần lớn các cột trụ ở tầng 1 đã bị tróc lở, lớp bê tông bảo vệ đã tách ra khỏi cốt thép. Một số dầm bị vọng, phần phía sau của tòa nhà đã đổ sụp ngay sau khi xảy ra cháy được vài giờ.
Xung quanh trung tâm thương mại có khoảng hơn 100 hộ dân sinh sống. Khoảng cách nhà dân với trung tâm thương mại liền kề nhau, do đó nguy cơ trung tâm thương mại sụp đổ ảnh hưởng tới người dân rất cao.
Trước đó, ngày 16/9, ông Lê Quang Hùng, Cục trưởng Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, đã thị sát hiện trường Trung tâm thương mại Hải Dương. Sau khảo sát, ông Hùng đã cảnhbáo trong trường hợp tòa nhà trung tâm thương mại đổ, phạm vi ảnh hưởng có thể xa vài trăm mét và sẽ tác động đến hàng trăm nhà dân xung quanh. Các cơ quan chức năng cần phải có cảnh báo sớm với công trình nhà dân ở xung quanh trung tâm thương mại.
Khoảng 2h sáng 15/9, một ngọn lửa bất ngờ bốc lên từ tầng 1 của Trung tâm thương mại Hải Dương rồi nhanh chóng lan rộng, cháy dữ dội, cột khói bốc cao hàng chục mét. Đám cháy đã thiêu rụi hoàn toàn đồ đạc, các mặt hàng nhu yếu phẩm của 536 hộ dân, với số tiền gần 400 tỷ đồng. Trung tâm thương mại Hải Dương được khởi công xây dựng năm 1997 và được đưa vào sử dụng cuối năm 2001 với diện tích xây dựng 6.142 m2, quy mô 4 tầng. Công trình có bậc chịu lửa cấp 2, kết cấu chịu lực của tòa nhà là hệ khung bê tông cốt thép, đủ chỗ cho 1.546 sạp hàng, mỗi sạp hàng diện tích 4,86 m2.
Theo Đức Nguyễn (Khampha.vn)
Cháy TTTM: Hệ thống báo cháy đã tê liệt từ 2004 Từ năm 2004, hệ thống báo cháy tự động đã hoàn toàn bị tê liệt. 2/4 bể nước ngầm cứu hỏa thường xuyên khô ráo do bị hư hỏng, 2/4 máy bơm chữa cháy hỏng động cơ... Ngày 17/9, Viện Khoa học Kỹ thuật hình sự, Bộ Công an đã phối hợp với cơ quan điều tra Công an tỉnh Hải Dương tiến...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc

Chuẩn bị sẵn sàng cho APEC 2027 tại Phú Quốc

Bình Phước cần đảm bảo an ninh trật tự tại 5 cơ sở cai nghiện

Vượt ô tô tải tông trúng xe bồn chở xăng, 2 thanh niên tử vong

Nam thanh niên đánh tới tấp người đàn ông sau va chạm giao thông

Tỉnh có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, từng vào "tầm ngắm" sáp nhập

4 thanh niên khiêng quan tài diễu phố và những trò lố vi phạm an toàn giao thông

Ông Nguyễn Hồ Nam bị khởi tố, Bamboo Capital nói gì?

Ra khỏi nơi dừng đỗ không xi nhan, tài xế ô tô bị phạt đến 600.000 đồng

Điều tra vụ cháy 5 ngôi nhà trong đêm ở Vĩnh Phúc

Va chạm xe đầu kéo trên quốc lộ 51, người phụ nữ tử vong thương tâm

Nguyên nhân vụ nổ khiến tường đổ sập, 20 ô cửa kính của ngân hàng vỡ vụn
Có thể bạn quan tâm

Thấy người đàn ông chạm vào vai vợ khi hát song ca, chồng rủ bạn gây án
Pháp luật
18:23:02 04/03/2025
Á hậu gen Z ở penthouse, vướng tin bí mật sinh con tiếp tục tậu nhà mới ở tuổi 25
Sao việt
18:08:54 04/03/2025
Khuyên lưỡi rơi vào dạ dày khi ăn cơm
Sức khỏe
18:07:55 04/03/2025
Chàng trai trẻ xây dựng một khu vườn lan hồ điệp chỉ với "0 đồng", khiến cư dân mạng phải thốt lên: Sao mình không nghĩ ra nhỉ?
Sáng tạo
18:07:23 04/03/2025
Tử vi ngày 5/3/2025 của12 cung hoàng đạ: Công việc suôn sẻ, tình duyên khởi sắc
Trắc nghiệm
18:07:13 04/03/2025
Người đàn ông trổ tài bắt rắn khổng lồ bằng tay không và cái kết bất ngờ
Lạ vui
18:05:42 04/03/2025
Người đàn ông Việt lấy vợ Triều Tiên được nhiều người ngưỡng mộ, đã qua đời
Netizen
18:03:40 04/03/2025
Nam ca sĩ gây án trong vụ hiếp dâm cấp độ đặc biệt vắng mặt trong phiên thẩm vấn, lý do là gì?
Sao châu á
17:56:53 04/03/2025
Adrien Brody: Nam diễn viên 2 lần giành giải Oscar và kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Hậu trường phim
17:47:17 04/03/2025
Anh Tài "mỏ hỗn" chứng nào tật nấy với fan, chê dự án FC làm tặng mình rồi lại vội xin lỗi
Nhạc việt
17:15:00 04/03/2025