Vụ bắt nhà sáng lập WikiLeaks: Ông Julian Assange bị tuyên án tù giam
Ngày 1/5, một tòa án ở London (Anh) đã tuyên án nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange 50 tuần tù giam do vi phạm các điều khoản bảo lãnh hồi năm 2012 khi ông tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador ở Anh nhằm tránh bị dẫn độ về Thụy Điển.
Nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange gặp gỡ báo giới tại ban công Đại sứ quán Ecuador ở London (Anh) ngày 2/5/2016. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Xuất hiện tại tòa án Southwark Crown, ông Assange, mặc một chiếc áo khoác đen bên ngoài chiếc áo len màu xám, đã xác nhận danh tính của mình. Trước đó, ông Assange đã bị một tòa án ở London kết tội vi phạm các điều khoản bảo lãnh tại ngoại và bị giam giữ tại nhà tù Belmarsh ở London để chờ tuyên án.
Video đang HOT
Ngày 11/4, c ảnh sát Anh bắt giữ ông Assange tại Đại sứ quán Ecuador với cáo buộc vi phạm các điều khoản bảo lãnh tại ngoại cách đây 7 năm và theo yêu cầu dẫn độ từ phía Mỹ liên quan tới việc WikiLeaks phát tán hàng nghìn tài liệu chính thức của quốc gia này. Ông này đã tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador ở London từ năm 2012 để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển xét xử các cáo buộc xâm hại tình dục và cưỡng hiếp. Ông luôn phủ nhận mọi cáo buộc trên và gọi đó là âm mưu chính trị, liên quan tới vụ rò rỉ thông tin mật của quân đội Mỹ và nhiều tài liệu ngoại giao của quốc gia này. Ông này cũng luôn khẳng định việc bị dẫn độ về Thụy Điển sẽ mở đường cho quá trình dẫn độ ông về Mỹ.
Dự kiến, tòa án Anh sẽ xem xét yêu cầu dẫn độ của Mỹ trong phiên xét xử diễn ra vào ngày 2/5 tới. Mỹ có thời hạn tới ngày 12/6 để gửi hồ sơ xin dẫn độ đầy đủ tới Anh. Luật sư của ông Assange tại London Jennifer Robinson khẳng định thân chủ của mình sẽ đấu tranh tới cùng để phản đối yêu cầu dẫn độ.
Ông Julian Assange đang tìm kiếm sự giúp đỡ của một nhóm luật sư giàu kinh nghiệm để chống lại yêu cầu dẫn độ sang Mỹ, trong khi trang mạng Wikileaks kêu gọi quyên góp tài chính cho cuộc chiến pháp lý của ông Assange, dự kiến sẽ kéo dài và với chi phí hàng trăm nghìn USD.
Theo Minh Châu (TTXVN)
Ecuador 'đổi' ông chủ WikiLeaks để lấy khoản vay hơn 4 tỷ USD?
Ông John Shipton, cha của nhà đồng sáng lập trang WikiLeaks Julian Assange, cáo buộc Ecuador trao đổi con trai mình lấy một khoản vay từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế.
Trả lời phỏng vấn trong chương trình 60 Minutes mới đây, ông Shipton nói: "Ecuador không có tiền tệ riêng. Họ sử dụng đồng đô la Mỹ".
Đài RT hôm 28/4 cho biết Ecuador đã đạt được một thỏa thuận tài chính trị giá 4,2 tỉ USD với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhằm duy trì nền kinh tế đang gặp khó khăn vào cuối tháng 2 năm nay. Các thỏa thuận như vậy chỉ có thể được ký kết nếu ban điều hành (trụ sở ở Washington - Mỹ) "bật đèn xanh".
Ông Shipton. (Ảnh: Reuters)
Tháng 4/2019, Tổng thống Ecuador Lenin Moreno tước quyền tị nạn chính trị của nhà đồng sáng lập trang WikiLeaks Julian Assange. Ông Assange sau đó bị cảnh sát Anh bắt giữ, đưa ra khỏi Đại sứ quán Ecuador tại London, kết thúc gần 7 năm ẩn náu để tránh bị dẫn độ sang Mỹ.
Ông Shipton mô tả con trai mình đã phải chịu "áp lực khủng khiếp" khi xem lại đoạn video quay cảnh bắt giữ của đài RT. "Tôi đã 74 tuổi. Trông nó già như tôi mặc dù chỉ mới 47 tuổi" - ông Shipton cho biết.
Cha của nhà đồng sáng lập trang WikiLeaks cũng lo ngại nhà chức trách Anh sẽ dẫn độ con trai mình sang Mỹ. Washington cáo buộc ông Assange âm mưu thông đồng với cựu binh sĩ Mỹ Chelsea Manning - người được cho là đã chuyển hàng ngàn tài liệu quân sự mật của nước này cho trang WikiLeaks vào năm 2010. Nhiều người tin rằng nếu bị dẫn độ sang Mỹ, ông Assange sẽ phải chịu thêm nhiều tội danh khác.
Khi được hỏi về nghi vấn ông Assange làm việc với Điện Kremlin, ông Shipton bật cười và bác bỏ.
Nguồn: Người Lao Động
Ecuador tốn hơn 6 triệu USD để bảo vệ ông chủ WikiLeaks suốt 7 năm Bảy năm ẩn dật trong Đại sứ quán Ecuador tại London (Anh) của nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange đã tiêu tốn của chính phủ Ecuador 5 triệu Bảng (hơn 6,5 triệu USD), trong đó chủ yếu là chi phí an ninh. Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange (Ảnh: EPA) Theo hãng tin The Sun, Ngoại trưởng Ecuador Jose Valencia gày 12/4 đã...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Châu Âu có đủ sức 'gánh' Ukraine?

Ukraine chìa 'cành ô liu' cho Nga và Mỹ trong nỗ lực chấm dứt xung đột

Khách mua kem hoảng hồn khi thấy rắn còn nguyên bên trong

Máy bay chiến đấu Hàn Quốc 'thả nhầm' bom khiến nhiều người dân bị thương

Hiện tượng kỳ thú khi Sao Kim và Sao Thủy hội tụ lúc hoàng hôn

Phe đối lập ném lựu đạn khói ở quốc hội Serbia, 1 nghị sĩ nguy kịch

Cuộc họp lần thứ 75 của Nhóm Đặc trách Sáng kiến Liên kết ASEAN

PLO yêu cầu Israel rút quân

Triển lãm Việt Nam giai đoạn 1966-1976 qua ống kính của Marc Riboud

Mưa lớn gây ngập sâu đến 3 m ở thủ đô Indonesia, hàng ngàn người sơ tán

Houthi bắn hạ thiết bị bay không người lái MQ-9 Reaper thứ 15 của Mỹ

Nhật Bản: Nổ tại nhà máy sản xuất phụ tùng của Toyota
Có thể bạn quan tâm

Lý do diễn viên Quý Bình đột ngột qua đời ở tuổi 42
Sao việt
14:45:19 06/03/2025
Vụ tố tiểu quách giá cao: Thêm nhiều người bất bình, người tố cáo bức xúc về câu trả lời
Tin nổi bật
14:25:20 06/03/2025
Mỹ nhân bóng đá 18 tuổi xinh đẹp phổng phao, sở hữu chiều cao ấn tượng, cái tên khiến ai cũng phải "Yêu"
Netizen
14:04:16 06/03/2025
Triều Tiên bất ngờ đình chỉ tour du lịch từ nước ngoài

Sau 4 lần chuyển nhà, tôi nhận ra: 3 tầng này chính là "không gian vàng" ở chung cư, càng sống lâu, giá trị càng tăng!
Sáng tạo
13:13:28 06/03/2025
Cách làm phở cuốn đơn giản tại nhà
Ẩm thực
13:00:32 06/03/2025
Kane phá kỷ lục của Rooney, may mắn thoát thẻ đỏ
Sao thể thao
12:58:35 06/03/2025
Cảnh trong MV Hòa Minzy vài giây nhưng trang phục cả trăm triệu đồng
Phong cách sao
12:56:34 06/03/2025
Những người không nên uống nước ép bưởi
Sức khỏe
12:48:06 06/03/2025
Bà trùm showbiz mang danh tiểu tam cả đời nhưng không phải là chân ái của chồng
Sao châu á
12:34:15 06/03/2025