Vụ bắt giáo viên có bầu quỳ xin lỗi: Môi trường giáo dục đang rất lộn xộn
Việc giáo viên liên tiếp bị hành hung, bị xúc phạm danh dự, hạ thấp vị thế ở ngay trong môi trường vốn được coi là an toàn và nhân văn nhất như trường học chứng tỏ vấn đề an ninh, an toàn trường học đang bị bỏ lỏng.
GS-TSKH Phạm Tất Dong cho rằng vấn đề an ninh trường học của Việt Nam đang bị lỏng lẻo, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Ảnh: H.T
Phụ huynh đừng mang thói côn đồ vào trường học
Đây là ý kiến của GS-TSKH Phạm Tất Dong – Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam liên quan đến những vụ việc bạo lực giáo viên và học sinh xảy ra trong phạm vi trường học thời gian qua. Ông cho rằng môi trường giáo dục đang trở nên bạo lực và còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.
“Đứa trẻ đến trường phải được đảm bảo an toàn, được tôn trọng quyền con người, tuy nhiên, thực tế cho thấy, học sinh có nguy cơ bị bạo hành bởi chính giáo viên của chúng. Hành động nhà giáo hành hạ, đánh đập học sinh cần bị lên án. Ngược lại, việc giáo viên bị bạo hành bởi học sinh và phụ huynh cũng cần bị lên án.
Video đang HOT
Như vụ việc vừa xảy ra ở Nghệ An, chưa xác định cô giáo có đánh học trò hay không, mới chỉ thấy có vết bầm ở chân cháu bé mà phụ huynh đã xông vào tận trường học bắt cô giáo quỳ, đánh cô giáo dã man như một kẻ côn đồ là không thể chấp nhận được. Nhất là những hành động đó diễn ra ngay trước mặt nhiều học trò nhỏ.
Sau này cô giáo sẽ dạy dỗ chúng thế nào nữa, có hành động như bố mẹ chúng đối xử với thầy cô không? Tôi nghĩ những phụ huynh có những hành động trái với đạo lý, vi phạm quy định của pháp luật cần phải xử lý thật nghiêm để tạo tính răn đe”- GS Phạm Tất Dong chia sẻ.
Bộ Giáo dục không thể chỉ nói suông
Cũng theo Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, từ những vụ bạo lực học đường xảy ra trong thời gian qua cho thấy vấn đề an ninh trường học đang rất có vấn đề, nếu không muốn nói là lộn xộn.
“Hiện nay, việc các nhà trường tổ chức cho đưa đón các cháu học sinh có rất nhiều bất cập. Ai thích vào thì vào, ai thích ra thì ra. Tôi cũng thắc mắc là bảo vệ của nhà trường ở đâu mà để xảy ra việc phụ huynh hành hung giáo viên đến như vậy. Nếu an ninh trường học cứ lỏng lẻo như này, nhỡ có kẻ xấu lợi dụng vào trường, vào lớp để gây ra các vụ việc đáng tiếc thì sao? Thông qua những vụ việc này, tôi nghĩ các trường cần xem lại nội quy và vấn đề an toàn trong trường học”, GS Phạm Tất Dong nói.
Những vụ việc giáo viên bị hành hung trong trường học thời gian qua cho thấy vị thế của nhà giáo đang bị hạ thấp. Nhiều giáo viên có cảm giác bất an khi hằng ngày lên lớp, thực hiện công việc giáo dục học sinh. Có giáo viên chọn cách im lặng, làm ngơ trước hành vi sai trái của học sinh.
Để lấy lại niềm tin của nhà giáo, GS Phạm Tất Dong cho rằng, Bộ GDĐT không chỉ lên tiếng, nói suông, mà cần hành động, đưa ra các quy định, giải pháp để siết chặt hơn nữa vấn đề an ninh trong trường học. Ví dụ, trước tiên cần quán triệt, yêu cầu giáo viên tuyệt đối không dùng bạo lực trong việc giáo dục học sinh. Tiếp đó, cần có những quy định, cơ chế bảo vệ vị thế, đảm bảo an toàn cho nhà giáo, chứ không để xảy ra tình trạng “mất người mới lo chấn chỉnh”.
ĐẶNG CHUNG
Theo Laodong
Nghệ An: Hai thanh niên đánh thầy giáo dập sống mũi làm việc với công an
Sáng 16.3, trao đổi với PV, thầy Phan Văn Quảng - Hiệu phó Trường THCS Tân Thành (Yên Thành, Nghệ An) cho biết, hiện thầy Thủy, người bị phụ huynh đánh gãy sống mũi, vẫn còn đau, đang điều trị tại Bệnh viện; còn hai đối tượng tham gia đánh thầy Thủy đã làm việc với công an.
Trường THCS Tân Thành, nơi xảy ra vụ việc Gv bị đánh gãy sống mũi. Ảnh: PV
Như Lao Động đã đưa tin, vào khoảng 10h ngày 14.3, Nguyễn Văn Đoàn (SN 1997, trú tại xóm Tân Đức, xã Tân Thành, là anh trai của học sinh Nguyễn Văn Phong, học sinh lớp 9D, Trường THCS Tân Thành) cùng Hoàng Văn Đề (trú ở xóm Tân Lộc, xã Tân Thành) đến trường để gặp thầy giáo Đặng Minh Thủy (giáo viên chủ nhiệm lớp 9D).
Hai bên xảy ra to tiếng, bất ngờ Đoàn đã dùng tay đấm, còn Đề dùng chiếc ghế gỗ 4 chân để ném thầy Thủy khiến thầy bị chảy máu mũi, gục xuống tại chỗ. Hai đối tượng sau đó bỏ trốn khỏi hiện trường.
Nguyên nhân của sự việc, theo nguồn tin là do trước đó, học sinh Phong đốt giấy trong lớp học nên thầy Thủy đã nhắc nhở, đồng thời mời phụ huynh lên để làm việc.
Cục Nhà giáo và cán bộ Quản lý giáo dục (Bộ GDĐT) đã có công văn đề nghị Sở GDĐT Nghệ An kiểm tra, xử lý và có báo cáo sự việc về Cục trong ngày 16.3.
QUANG ĐẠI
Theo Laodong
Khai mạc cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học Chiều 10-3, tại TP Vinh, Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT Nghệ An đã phối hợp tổ chức khai mạc "Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học" năm học 2017-2018 khu vực phía Bắc. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ và các đại biểu gặp gỡ, trò chuyện với học sinh là tác giả các công trình...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cháy bãi rác Gung Ré nguy cơ lan qua rừng thông xung quanh

Việt Nam hỗ trợ đồ cứu trợ và viện trợ 300.000 USD giúp Myanmar

Vụ chìm tàu cá Nghệ An: 1 thi thể được tìm thấy ở bờ biển Hà Tĩnh

CSGT TP.HCM làm rõ vụ xe máy chạy ngược chiều, chặn đầu ô tô

TP.HCM: Phát hiện nhân viên quán nhậu tử vong trên đường về nhà

Cứu giúp người bị tai nạn, có thể được thưởng 3 triệu đồng

Myanmar xảy ra trận động đất mới, người dân hoảng loạn

Tài xế ô tô con dừng giữa đường nghi để thách thức xe tải ở Đắk Lắk

Đội cứu hộ Bộ Công an mang flycam, radar sang Myanmar tìm nạn nhân động đất

Bộ Công an Việt Nam đưa người sang hỗ trợ Myanmar khắc phục hậu quả động đất

Tài xế ô tô 16 chỗ đánh nhau với người đi đường tại TPHCM

Ô tô và xe máy rơi xuống cống, 3 người thương vong
Có thể bạn quan tâm

Thùy Tiên - Pháo bị gạch tên khỏi show Em Xinh Say Hi vì lùm xùm?
Sao việt
06:16:27 31/03/2025
Cách nấu bún chân giò ngon chuẩn vị tại nhà
Ẩm thực
06:00:57 31/03/2025
10 loại thực phẩm có nhiều canxi hơn một ly sữa
Sức khỏe
06:00:48 31/03/2025
Phim Việt: Thu trăm tỷ vẫn mỏi mắt tìm hàng chất lượng cao
Hậu trường phim
05:57:59 31/03/2025
Phim Trung Quốc tưởng không hay mà hay không tưởng: Lập kỷ lục 2025, nữ chính đẹp phong thần đúng chuẩn xé truyện bước ra
Phim châu á
05:56:54 31/03/2025
Khi "con tôi ở nhà ngoan lắm" chỉ là một ảo tưởng
Phim âu mỹ
05:55:22 31/03/2025
Tổng thống Trump thông báo về lịch điện đàm với Tổng thống Putin
Thế giới
05:37:36 31/03/2025
Chị dâu tự ý cho con vào phòng ngủ chơi khiến tôi mất oan hơn 2 tỷ, chưa bắt đền xu nào mà chị đòi "nhảy lầu" ăn vạ
Góc tâm tình
05:19:48 31/03/2025
Đúng 12h30 ngày mai, thứ Hai 31/3/2025, 3 con giáp thời tới cản không nổi, sự nghiệp tăng tiến không ngừng, bội thu tiền bạc
Trắc nghiệm
01:10:31 31/03/2025
Zoom cận nhan sắc xinh đẹp của Jisoo khi gặp fan Việt, khí chất sáng ngời chuẩn "hoa hậu Kpop"
Nhạc quốc tế
23:36:02 30/03/2025