Voi rừng phá ống nước của dân
Đàn voi sáu con xuất hiện liên tục ở bìa rừng tỉnh Quảng Nam, phá đường ống dẫn nước sinh hoạt về làng của dân.
Ngày 29/7, ông Trần Văn Sang – Chủ tịch UBND xã Quế Lâm ( huyện Nông Sơn, Quảng Nam) cho biết, thời gian gần đây người dân trong xã liên tiếp gặp voi đi kiếm ăn ở bìa rừng.
Đàn voi kiếm ăn ở bìa rừng xã Quế Lâm. Ảnh: Kiểm lâm cung cấp
Theo ông Sang, chiều tối hai ngày trước, đàn voi gồm sáu con ở bìa rừng của địa phương. Trong đó có hai con đi kiếm ăn cách thôn Cẩm La, xã Quế Lâm khoảng 300 m.
“Những con voi này đã dẫm đạp gây hư hại đường ống dẫn nước sinh hoạt từ núi về làng của người dân”, ông Chung nói và cho hay đàn voi hiền, chưa xảy ra xung đột với người.
Video đang HOT
Ông Nguyễn Ngọc Nguyên – Hạt trưởng kiểm lâm Nông Sơn cho hay, để trấn an người dân, lực lượng chức năng đã xây dựng các bảng cảnh báo nguy hiểm; hướng dẫn người dân không tổ chức kích động voi, tránh xung đột giữa người và voi.
Voi phá đường ống dẫn nước sinh hoạt dẫn từ núi về làng. Ảnh: Đắc Thành
Trước đó năm 2015, Tổng cục Lâm nghiệp lựa chọn Quảng Nam nằm trong vùng dự án “khẩn cấp bảo tồn voi Việt Nam”. Tổng cục đã cử đoàn chuyên gia phối hợp cùng Chi cục Kiểm lâm tổ chức đợt khảo sát voi trên địa bàn.
Đoàn chuyên gia đã ghi nhận một đàn voi tại xã Quế Lâm, huyện Nông Sơn với sáu đến bảy cá thể. Các chuyên gia khảo sát và thấy đàn voi có đầy đủ voi đực, cái, nhỡ và voi con.
Tháng 3/2017, tỉnh Quảng Nam đã thành lập Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi thuộc xã Phước Ninh và Quế Lâm, huyện Nông Sơn với diện tích gần 19.000 ha và vùng đệm gần 25.000 ha.
Tỉnh này quyết định chi gần 130 tỷ đồng thành lập khu bảo tồn voi. Giai đoạn một từ năm 2017 đến 2020 hơn 74 tỷ đồng, và giai đoạn hai từ năm 2021 đến 2030 gần 55 tỷ đồng.
Đắc Thành
Theo VNE
Lãnh đạo Quảng Nam vui mừng khi đàn voi rừng xuất hiện
Tỉnh Quảng Nam xác định lập khu bảo tồn voi tại huyện Nông Sơn, vì vậy việc có đến 7 cá thể voi xuất hiện ở đây đã khẳng định môi trường thích hợp với chúng.
Đàn voi 7 cá thể xuất hiện ở bìa rừng xã Quế Lâm. Ảnh: Kiểm lâm cung cấp
Sáng 14/2, ông Lê Trí Thanh (Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam) cho biết "rất vui mừng" trước thông tin đàn voi xuất hiện ở xã Quế Lâm, huyện Nông Sơn.
Theo ông Thanh, tỉnh Quảng Nam đã xác định lập khu bảo tồn voi tại huyện Nông Sơn, vì vậy việc có đến 7 cá thể voi gồm cả voi lớn và nhỏ xuất hiện ở đây đã khẳng định môi trường tự nhiên khu vực này thích hợp cho đàn voi.
Theo ông Thanh, tỉnh đã giao lực lượng kiểm lâm tuyên truyền cho người dân hạn chế các hoạt động gây ảnh hưởng đến đàn voi, đồng thời quan trắc di chuyển của đàn voi để bảo vệ.
"Trong quá trình người dân sản xuất, sinh hoạt, nếu có việc đàn voi gây ảnh hưởng thì phải cấp báo cho chính quyền địa phương, không tự phát hành động nguy hại đến chúng", ông Thanh nói.
Trước đó ngày 28/1, đàn voi 7 cá thể gồm 6 con lớn, một voi con được ghi nhận xuất hiện cách khu vực người dân trồng keo tràm khoảng 700 m ở xã Quế Lâm. Voi phá một số ống dẫn nước từ núi về khu dân cư, tuy nhiên chưa làm ảnh hưởng đến hoa màu, cây trồng.
Sơn Thủy
Theo VNE
Đàn voi rừng xuất hiện ở bìa rừng để kiếm ăn Một đàn voi rừng khoảng 7 con ra tận ngoài bìa rừng kiếm ăn đã được những người đi làm rừng phát hiện, báo cơ quan chức năng. Trưa 13/2, trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Phú Thủy - Phó Chủ tịch huyện Nông Sơn - xác nhận thông tin về đàn voi rừng vừa xuất hiện trên địa bàn huyện....