Vợ chồng già biến nhà sàn bên suối thành homestay hút khách
Ở tuổi ngoài 70, 80, khi nhiều người chọn cuộc sống an nhàn, ông Phạm Văn Lá và vợ lại dành hai năm cải tạo ngôi nhà sàn cũ bên suối Đang thành homestay, góp phần đưa bản Chiềng Ngày, xã Văn Phú trở thành điểm du lịch cộng đồng.

Homestay Suối Đang nằm giữa không gian núi rừng, ruộng bậc thang và dòng suối trong xanh của bản Chiềng Ngày.
Sáng sớm, màn sương vẫn còn phủ mờ những thửa ruộng bậc thang dưới chân núi. Tiếng nước từ suối Đang chảy qua bản Chiềng Ngày hòa với tiếng gà gáy và mùi khói bếp từ những ngôi nhà sàn của người Thái.
Trong căn bếp ở Homestay Suối Đang, bà Lữ Thị Khuyên, 74 tuổi, đang chuẩn bị bữa sáng cho đoàn khách vừa thức dậy. Ngoài hiên, chồng bà, ông Phạm Văn Lá, 81 tuổi, pha ấm trà nóng, vừa trò chuyện vừa chỉ cho khách những con đường đi dạo quanh bản. Đó là công việc lặp lại gần như mỗi ngày của đôi vợ chồng người Thái suốt ba năm qua.
Ít ai nghĩ rằng nơi đón hàng chục, có ngày hàng trăm lượt khách này trước đây chỉ là ngôi nhà sàn cũ của gia đình.

Ở tuổi ngoài 70, ông Phạm Văn Lá và bà Lữ Thị Khuyên vẫn cùng nhau làm du lịch, từ đón khách, chuẩn bị bữa ăn đến giới thiệu những nét đẹp trong đời sống của người Thái bản Chiềng Ngày.
Từ ý định sửa nhà đến làm du lịch
Ông Lá từng có nhiều năm công tác xa quê. Khi nghỉ hưu, ông trở về bản Chiềng Ngày với mong muốn sống những năm tháng bình yên bên gia đình.
Đầu năm 2021, trong thời gian dịch COVID-19, các con dự định sửa lại căn nhà sàn để cả gia đình có chỗ sum họp vào cuối tuần và dịp lễ, tết.
Khi phát dọn khu vườn, cả nhà bất ngờ nhận ra vẻ đẹp của nơi mình sinh sống. Phía trước là dòng suối Đang quanh năm trong xanh, phía sau là những triền rừng, xung quanh là ruộng bậc thang, thác nước và những lối mòn dẫn vào rừng nguyên sinh.
“Ngày nào cũng nhìn thấy nên nhiều khi mình quên mất quê mình đẹp”, ông Lá nhớ lại. Ông bảo điều khiến gia đình quyết định đầu tư không phải vì nhìn thấy cơ hội kinh doanh, mà vì muốn nhiều người biết đến bản làng của mình hơn. Ý nghĩ mở một homestay xuất hiện từ đó.
“Nếu khách đến, họ sẽ biết người Thái sống thế nào, ăn gì, múa xòe ra sao, nghe tiếng cồng chiêng giữa núi rừng như thế nào. Đó mới là điều chúng tôi mong giữ lại”, ông nói.
Thay vì xây mới, ông Lá giữ gần như nguyên vẹn kiến trúc nhà sàn truyền thống. Những hạng mục xuống cấp được sửa chữa, bổ sung thêm khu vệ sinh, phòng nghỉ và các tiện ích cần thiết nhưng vẫn sử dụng chủ yếu tre, luồng, gỗ và đá lấy tại địa phương.

Những nếp nhà sàn truyền thống được ông Lá giữ lại trong quá trình cải tạo thành homestay.
Giữa năm 2023, Homestay Suối Đang đón những vị khách đầu tiên. Sau ba năm, từ một ngôi nhà sàn cũ, khu homestay đã mở rộng thành 3 nhà sàn, 9 bungalow và một khu hội trường có thể phục vụ gần 150 khách.
Khách đến đây không chỉ nghỉ qua đêm mà còn theo người dân xuống suối bắt cá, đi bộ ngắm những cánh đồng bậc thang vào mùa lúa chín. Buổi tối, họ quây quần bên bếp lửa, thưởng thức gà đồi, vịt suối, lợn bản, măng rừng, trâu gác bếp, nghe những làn điệu khặp và cùng người dân nắm tay trong điệu xòe.
Một homestay, nhiều sinh kế
Theo ông Lá, lượng khách tăng dần cũng kéo theo nhiều thay đổi trong bản. Những hộ từng chỉ chăn nuôi để phục vụ gia đình nay nuôi thêm gà, vịt, lợn bản để bán cho homestay. Một số hộ trồng rau sạch, khai thác mật ong, làm măng khô hoặc dệt thổ cẩm phục vụ khách du lịch.
“Nếu trước đây chỉ gia đình mình làm thì sẽ không đủ. Muốn giữ khách, cả bản phải cùng làm”, ông nói.

Du khách cùng người dân bản Chiềng Ngày quây quần bên bếp lửa, hòa mình vào điệu xòe và những làn điệu truyền thống của đồng bào Thái.
Ông Vi Văn Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Văn Phú cho biết, năm 2025 Homestay Suối Đang đón hơn 15.000 lượt khách tham quan và lưu trú. Nhiều dịp cuối tuần và ngày lễ, cơ sở phải từ chối bớt khách vì hết phòng.
Theo ông Quang, địa phương đang xây dựng Chiềng Ngày theo mô hình bản du lịch cộng đồng gắn với tiêu chí “sáng, xanh, sạch, đẹp”, đồng thời bảo tồn văn hóa truyền thống của đồng bào Thái. Mục tiêu trong những năm tới là thu hút khoảng 25.000 – 30.000 lượt khách mỗi năm, đưa du lịch trở thành một trong những nguồn thu quan trọng của người dân.
Điều giữ chân du khách
Nhiều người hỏi ông Lá về bí quyết để homestay đông khách. Ông cười và bảo mình không có công thức nào đặc biệt. Khách đến vì cảnh đẹp thì sẽ có ngày họ quên. Nhưng nếu họ nhớ sự chân thành của người dân bản, nhớ bữa cơm, nhớ tiếng suối, nhớ buổi tối ngồi bên bếp lửa thì họ sẽ quay lại.

Những món ăn từ sản vật địa phương được chế biến để phục vụ du khách.
Ở tuổi ngoài 80, người đàn ông ấy vẫn tự tay đón khách mỗi sáng, giới thiệu từng góc bản làng như giới thiệu chính ngôi nhà của mình.
Ông không nói mình đang làm du lịch. Ông chỉ nghĩ đơn giản rằng, nếu một ngày nào đó nhiều người biết đến Chiềng Ngày hơn, yêu bản làng hơn, thì căn nhà sàn cũ bên suối Đang đã hoàn thành sứ mệnh của nó.
Trải nghiệm homestay vùng cao dịp Lễ hội thành Tuyên
Đến với Tuyên Quang dịp Lễ hội thành Tuyên, du khách có thể kết hợp khám phá điểm homestay của đồng bào vùng cao. Đặc biệt, tại các khu du lịch cộng đồng này đều có danh lam, thắng cảnh nổi tiếng để du khách khám phá, trải nghiệm. Homestay Bản Biến. Homestay Bản Biến, xã Phúc Sơn (Lâm Bình) là những căn...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hòn Thơm sắp có góc check-in 'đội khăn vành' độc nhất Phú Quốc

Từ mùa vàng Fansipan đến pháo hoa rực rỡ tại Hạ Long, Sầm Sơn: Miền Bắc 'mê hoặc' du khách dịp 2/9

Khám phá Saint Petersburg tại ITE HCMC 2026

Ẩn mình giữa đại ngàn, hang Quăn níu chân du khách

Đánh thức tiềm năng du lịch cộng đồng Suối Tọ

Núi lửa hút khách Việt ở Indonesia mở cửa sau cháy lớn, đón khách giới hạn

"Mắt rồng" lộ diện khi nước mưa lấp đầy hõm đá thu hút khách chiêm ngưỡng

Khách du lịch đổ xuống miền Tây khám phá văn hóa Khmer Nam Bộ

Vẻ đẹp cung đèo Lộ Diêu uốn lượn ven biển Gia Lai

Phja Khao giàu tiềm năng, thiếu hạ tầng du lịch

Ninh Bình kỳ vọng "cú hích" du lịch từ kỳ nghỉ Lễ 2/9

Boryeong vẻ đẹp bình dị bên bờ Hoàng Hải
Có thể bạn quan tâm

Mối quan hệ của con gái tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn và gia đình chồng Dubai sau đám cưới
Netizen
09:10:47 22/08/2026
Xe điện Hyundai hoàn toàn mới, giá từ 466 triệu đồng
Ôtô
09:07:33 22/08/2026
Taylor Swift phát tín hiệu bí ẩn khiến khán giả 'dậy sóng'
Nhạc quốc tế
08:16:38 22/08/2026
Lửa trắng - Tập 20: Tân lộ mặt là nội gián của Santana, Mai vừa trốn được đã bị Lan chặn lại
Phim việt
08:13:43 22/08/2026
3 thói quen ăn cơm tưởng bình thường nhưng có thể khiến bạn dễ tăng cân, khó kiểm soát đường huyết
Sức khỏe
08:07:00 22/08/2026
Diễn viên Thu Trang viết tâm thư trước thời khắc đặc biệt
Hậu trường phim
08:01:11 22/08/2026
Hòa Minzy đã đúng khi lựa chọn con đường mới
Nhạc việt
07:53:44 22/08/2026
Midu tiết lộ mất 2 tiếng để có được khoảnh khắc này
Sao việt
07:49:43 22/08/2026
Tình trạng Lee Jong Suk sau 1 tháng chia tay IU
Sao châu á
07:38:04 22/08/2026
Mourinho bước vào thử thách đầu tiên mà vắng 7 cầu thủ
Sao thể thao
07:20:44 22/08/2026
Hòn Nhàn – điểm đến hoang sơ mới trên bản đồ du lịch biển
Đến với “Đô thị du lịch sạch ASEAN”
Homestay "làm mới mình" để đón khách
Chu du biển đảo Phú Quốc, ngắm vẻ đẹp giao hòa của tự nhiên
Bản Lác ở Mai Châu có gì 'say' mà khách Tây lại thích đến?
Lạc vào thung lũng Hang Kia, đẹp yên bình như cổ tích
Loạt homestay đem lại cho bạn trải nghiệm mới mẻ ở Đà Lạt
Tà Xùa sẵn sàng đón khách kỳ nghỉ lễ 2/9
Đông Nam Á hút khách du thuyền, Việt Nam đứng ở đâu?
Thăm Korakuen - một trong ba khu vườn đẹp nhất Nhật Bản
Sầm Sơn tìm cách hút khách mùa thấp điểm, hướng tới du lịch bốn mùa
"Thành phố lò nung" Trùng Khánh hút khách quốc tế nhờ những trải nghiệm độc đáo
3 bản làng ở Tuyên Quang hút khách trốn nóng, có nơi biệt lập giữa rừng già
Giữ an toàn để Kê Gà đón khách dài lâu
Ghé bản làng yên tĩnh ở miền Bắc, khách Hà Nội chi 3,4 triệu nghỉ 3 ngày 2 đêm
Khách 'quay lưng' khi không còn cano ra hải đăng Kê Gà
Du lịch Hàn Quốc gia tăng độ "hot" với cột mốc mới về tăng trưởng
Du lịch TP Hồ Chí Minh hút khách với chuỗi giá trị tích hợp
5 quốc gia không có sân bay nhưng hút khách đến trải nghiệm
Vì sao bãi biển kín tiếng 'đẹp nhất thế giới' ở Việt Nam vẫn đóng cửa?
Ngôi làng biệt lập giữa rừng già ở Tuyên Quang hút khách vì vẻ đẹp nguyên sơ
Hương rừng sắc núi bên dòng Cu Đê
Điều gì khiến bảo tàng ngày càng hút khách?
Con đường thúng chai rực rỡ sắc màu hút khách ở biển Long Thủy
Du lịch trượt tuyết hút khách tại châu Phi
Cô dâu Nga xinh như búp bê, bất ngờ vì được tặng vàng trong đám cưới ở Quảng Trị
Cô gái 1m45 cưới chàng trai cao 1m85, được bù đắp tổn thương trong quá khứ
Vẻ đẹp kỳ vĩ "tựa sơn hướng hải" của ngôi chùa lớn nhất Phú Quốc
Đánh thức tiềm năng vùng chè Shan tuyết Đồng Phúc (Thái Nguyên)
Trải nghiệm không gian văn hóa bản Vặt Hồng
Đá Nhảy-bản hòa tấu của sóng và đá
Sức hút của bãi biển đông nhất thế giới
"Tràng An" của xứ Thanh vào mùa đẹp nhất
An Giang: Rừng tràm Trà Sư miền xanh kỳ thú giữa vùng Bảy Núi
Giấc mơ vũ trụ thành điểm hẹn du lịch mới tại Trung Quốc
Công an xuất hiện trước nhà Hải Sapa TV ở Lào Cai
Hồng Đào ẩn ý chuyện NSƯT Hữu Châu không biết dỗ dành
Biển người đứng dưới mưa tầm tã để ngắm tận mắt 1 mỹ nhân: Visual người gặp người yêu, xuất hiện là nổi rần rần
Phim Trung khiến khán giả bất lực: Càng cố gây cười càng khiến người xem muốn bỏ cuộc
Trương Lăng Hách không hề đơn giản
Tivi ngày càng ít được đặt trên kệ, 2 cách bố trí đang được nhiều gia đình lựa chọn
Thí sinh nhận giấy báo trúng tuyển nhưng không đáp ứng tiêu chí phụ
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu chấm dứt cảnh phụ huynh 'săn' sách giáo khoa trước 30/8
Quá trình sửa hồ sơ 'đổi trắng thay đen' vụ nữ sinh tử vong ở Vĩnh Long
Ca sĩ Chi Dân, người mẫu An Tây đang bị tạm giữ những gì?
Nam diễn viên 8X nguy kịch vì tai nạn giao thông, khuôn mặt bị biến dạng và có nguy cơ mù lòa mắt trái
Đang nóng clip cặp đôi vàng số 1 showbiz cãi nhau to ở TTTM trước mặt 2 con, đùng đùng lên xe bỏ về không thèm nhìn mặt nhau
Vụ Trấn Thành bị chỉ trích xấu tính: Liên Bỉnh Phát lên tiếng nhận lỗi
Quang Lê: "Qua đám tang của mẹ, tôi mới đo được lòng dạ của một số người tưởng là thân lắm"
Nhìn bố của Triệu Lộ Tư mà 1000 dấu hỏi hiện lên trong đầu
Tranh cãi về nhan sắc của Lọ Lem