VNM ETF hút ròng hơn 7 triệu USD trong tuần giao dịch 17-21/8
Quỹ ETF nội VFMVN30 ETF do VFM quản lý cũng phát hành ròng 4,1 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 54 tỷ đồng trong tuần qua.
Trong tuần giao dịch 17-21/8, khối ngoại đã mua ròng 768 tỷ đồng trên HoSE nhưng nếu loại đi giao dịch thỏa thuận đột biến VHM thì thực chất khối ngoại đã bán ròng khoảng 1.000 tỷ đồng.
Trong bối cảnh áp lực bán của khối ngoại đang diễn ra khá mạnh, dòng vốn ETFs đang trở thành điểm sáng góp phần nâng đỡ tâm lý thị trường.
Quỹ Vaneck Vectors Vietnam ETF ( VNM ETF) trong tuần giao dịch vừa qua đã phát hành ròng 500 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 7,09 triệu USD. Tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam hiện chiếm khoảng 70% danh mục VNM ETF, do đó ước tính quỹ đã mua ròng khoảng 5 triệu USD cổ phiếu Việt Nam trong tuần qua (115 tỷ đồng).
Video đang HOT
Quỹ ETF nội VFMVN30 ETF do VFM quản lý cũng phát hành ròng 4,1 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 54 tỷ đồng trong tuần qua.
Trong khi đó, các quỹ ETF khác như FTSE Vietnam ETF, iShare MSCI Frontier 100 ETF, Premia MSCI Vietnam ETF, VFMVN Diamond ETF, SSIAM Fin Lead không có biến động về dòng vốn.
Thời gian tới, dòng vốn ETF được kỳ vọng sẽ là động lực hỗ trợ thị trường với sự xuất hiện của những quỹ mới như VinaCapital VN100 ETF, SSIAM VN30 ETF hay MAMF VN30 ETF. Không những vậy, các quỹ ETF được thành lập trước đây cũng được kỳ vọng hút vốn ngoại nhờ danh mục gồm các cổ phiếu đã hết room. Mới đây nhất, China Trust Vietnam Opportunity Fund đến từ Đài Loan đã được thành lập để đầu tư vào các cổ phiếu niêm yết Việt Nam, bao gồm chứng chỉ quỹ VFMVN Diamond ETF. Đơn vị tư vấn cho China Trust Vietnam Opportunity Fund là “cá mập” Dragon Capital.
FTSE Vietnam ETF và SSIAM VNFin Lead ETF hút vốn trở lại trong tuần giao dịch đầu tháng 4
Tính chung các quỹ ETFs lớn trên TTCK Việt Nam sau nhiều tuần bị rút vốn mạnh đã hút ròng 0,8 triệu USD trong tuần qua.
Tuần giao dịch đầu tháng 4 (30/3 - 3/4) diễn ra với sự hồi phục của TTCK Việt Nam khi chỉ số VN-Index tăng nhẹ 5,74 điểm, tương ứng mức tăng 0,82% so với tuần trước lên 701,8 điểm.
Trong tuần qua, khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng khá mạnh với giá trị 1.053 tỷ đồng trên HoSE, nhưng mức độ bán đã "hạ nhiệt" đôi chút so với con số 1.412 tỷ đồng trong tuần trước. Trung bình khối ngoại bán ròng 263 tỷ đồng/phiên trong tuần đầu tháng 4, ít hơn con số bán ròng 282 tỷ đồng/phiên trong tuần trước đó và 352 tỷ đồng/phiên trong giai đoạn từ đầu tháng 3 tới nay.
Việc khối ngoại giảm bán trong tuần qua có một phần đóng góp từ các quỹ ETFs khi dòng vốn rút khỏi các quỹ này đang có dấu hiệu chậm lại, thậm chí có quỹ còn hút vốn trong tuần qua.
Dòng vốn ETFs trở lại TTCK Việt Nam trong tuần đầu tháng 4
Thống kê cho thấy VFMVN30 ETF là quỹ bị rút vốn mạnh nhất tuần qua với 5 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 54 tỷ đồng (2,3 triệu USD). Trong đó áp lực rút vốn diễn ra chủ yếu trong phiên cuối tuần với 5,3 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng 57 tỷ đồng. Trước đó trong phiên giao dịch 2/4, VFMVN30 ETF đã phát hành ròng 1,4 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 15 tỷ đồng.
Quỹ ETF HongKong Premia MSCI Vietnam ETF cũng bị rút ròng nhẹ 20 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 137 nghìn USD trong tuần qua. Dù vậy từ đầu năm tới nay quỹ này vẫn hút ròng được gần 1 triệu USD.
Ở chiều ngược lại, FTSE Vietnam ETF sau nhiều tuần bị rút vốn mạnh đã phát hành ròng lượng chứng chỉ quỹ trị giá hơn 3 triệu USD trong tuần qua. Lũy kế từ đầu năm tới nay, FTSE Vietnam ETF bị rút ròng khoảng 20,4 triệu USD.
Quỹ ETF nội mới ra đời SSIAM VNFIN LEAD cũng phát hành ròng 500 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 3,5 tỷ đồng (~ 150 nghìn USD) trong tuần qua. Tính cả lượng vốn phát hành từ khi IPO, quỹ đã thu hút được khoảng 11,7 triệu USD.
Trong khi đó, các quỹ Vaneck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF), KIM Kindex Vietnam VN30 ETF, iShare MSCI Frontier 100 ETF, S&P Select Frontier ETF không có biến động về dòng vốn trong tuần qua.
Tính chung các quỹ ETFs lớn trên TTCK Việt Nam sau nhiều tuần bị rút vốn mạnh đã hút ròng 0,8 triệu USD trong tuần qua. Lũy kế từ đầu năm, dòng vốn rút khỏi các quỹ ETFs được thống kê ở trên lên tới gần 42 triệu USD.
Nhìn chung các quỹ ETFs đang có xu hướng rút vốn không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn cầu. Lo ngại kinh tế suy thoái bởi tác động dịch Covid-19 là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Trong thời gian tới khi dịch bệnh được kiểm soát, chúng ta có thể kỳ vọng dòng vốn ETFs sẽ trở lại các thị trường mới nổi, bao gồm Việt Nam.
Minh Anh
Hàng loạt quỹ ETFs tiếp tục bị rút vốn trong tuần giao dịch cuối tháng 3 FTSE Vietnam ETF cũng bị rút ròng khá mạnh với 346 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 7,2 triệu USD trong tuần qua. Tính từ đầu tháng 3 tới nay, lượng vốn rút ròng khỏi FTSE Vietnam ETF lên tới gần 20 triệu USD. Tuần giao dịch 23-27/3 diễn ra không mấy tích cực với TTCK Việt Nam khi các chỉ...