VnIndex bình ổn sau phiên giảm sâu, dòng tiền bắt đáy nhập cuộc mạnh

Theo dõi VGT trên

Sự hấp dẫn vẫn còn, dòng tiền vẫn nhập cuộc thì mỗi một giai đoạn thị trường điều chỉnh sâu lại tạo ra cơ hội mua với giá rẻ hơn cho nhà đầu tư đặt cược vào chứng khoán.

VnIndex bình ổn sau phiên giảm sâu, dòng tiền bắt đáy nhập cuộc mạnh - Hình 1

Phiên giảm điểm sâu hôm qua là một đòn đau khiến những nhà đầu tư đang say sưa với chiến thắng tỉnh mộng đẹp. Thị trường chứng khoán đã và đang làm những điều thuộc tất lẽ dĩ ngẫu là tăng mạnh sẽ có giảm sâu, mọi cung thăng cũng sẽ cần điểm xuyết bởi những cung trầm. Chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư cần những phiên như thế này để biết rằng dù thị trường chứng khoán hấp dẫn đến thế nào đi chăng nữa thì việc quản trị rủi ro cũng phải được đặt lên hàng đầu.

Với bối cảnh nền kinh tế hiện tại, chúng tôi cho rằng tiền vào thị trường chứng khoán vẫn nhiều. Giữa các lựa chọn đầu tư, thị trường chứng khoán với khả năng thanh khoản cao, nhanh, tiện lợi sẽ là một mối ưu tiên đáng kể.

Nói như vậy có nghĩa là, nếu sự hấp dẫn vẫn còn, dòng tiền vẫn nhập cuộc thì mỗi một giai đoạn thị trường điều chỉnh sâu lại tạo ra cơ hội mua với giá rẻ hơn cho nhà đầu tư đặt cược vào chứng khoán. Điều này cũng đã xảy ra ngay phiên hôm nay, khi mà nhiều cổ phiếu đã về mặt bằng giá mới sau phiên giảm sâu hôm qua.

Khi mở cửa thị trường, VnIndex chịu áp lực của đà giảm hôm qua đã giảm tiếp hơn 4 điểm. Tuy nhiên, dòng tiền bắt đáy nhập cuộc nhanh đẩy chỉ số hồi phục về tham chiếu và rồi tăng hơn 2 điểm trước khi quay về giá đỏ. Tuy thị trường chứng khoán chưa thực sự xác định rõ xu hướng bởi sự nghi ngờ vẫn tồn tại trên chứng trường sau phiên giảm sâu nhưng sắc xanh le lói của chỉ số VnIndex sáng nay và sự bình ổn từ đầu phiên giao dịch đã phần nào giảm bớt nỗi sợ hãi trên thị trường chứng khoán.

Video đang HOT

VRE hiện đang hồi phục nhanh sau thông tin lợi nhuận hồi phục khả quan được công bố chiều tối hôm qua. Nhiều cổ phiếu ngân hàng đang lấy lại được sắc xanh tăng giá như HDB, VPB, STB, VCB…

Tại thời điểm 10h, thanh khoản sàn HoSE đã đạt ngưỡng hơn 2.000 tỷ, sàn HNX đạt 180 tỷ. Dòng tiền bắt đáy nhập cuộc mạnh mẽ cùng nỗi sợ bị bỏ rơi khỏi thị trường chứng khoán đã đẩy giao dịch trên thị trường bình ổn hơn.

Cổ phiếu ngân hàng giúp thị trường hồi mạnh, khối ngoại tiếp tục bán ròng

Nhóm blue-chips quay đầu tăng mạnh hôm nay dưới sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng đã giúp VN-Index đảo ngược tình thế cho cả tuần: Chỉ số đã có được mức tăng hơn 4 điểm so với cuối tuần trước, dù đến hôm qua vẫn còn giảm gần 3 điểm.

Cổ phiếu ngân hàng giúp thị trường hồi mạnh, khối ngoại tiếp tục bán ròng - Hình 1
VCB lệch nhịp

Thị trường giao dịch không tốt trong phiên sáng, mức tăng chỉ khoảng 4 điểm. Tuy nhiên buổi chiều nhóm ngân hàng bùng nổ mạnh mẽ đã tạo ra sự khác biệt. Hầu hết các mã ngân hàng đều tăng rất mạnh, trừ VCB.

Cổ phiếu lớn nhất nhóm ngân hàng VCB hôm nay bị khối ngoại kiềm chế chặt bằng lượng bán ra cực lớn. Trong tổng khối lượng giao dịch 1,28 triệu cổ phiếu thì khối ngoại xả tới 1,2 triệu cổ phiếu, tức là chiếm gần 94%. Đây rõ ràng là một tỷ lệ bán áp đảo và gần như là khối nhà đầu tư trong nước mua bao nhiêu, khối ngoại xả cho bấy nhiêu. Cả phiên VCB dập dình quanh tham chiếu không thể lay chuyển được, bất chấp cả thị trường tăng ào ạt. Đóng cửa, VCB giảm nhẹ 0,12%, ghi nhận một phiên lệch nhịp đáng tiếc.

Trong khi đó, trừ EIB tham chiếu, tất cả các mã ngân hàng còn lại trên HSX đều tưng bừng: CTG tăng 4,29%, BID tăng 1,83%, HDB tăng 1,3%, MBB tăng 1,47%, STB tăng 3,67%, TCB tăng 1,75%, VPB tăng 2,58%, TPB tăng 2,8%. Bên HNX có ACB tăng 1,92%.

Các mã CTG, BID, VPB và TCB là 4 trong 5 cổ phiếu có ảnh hưởng nhất tới VN-Index phiên này. Trong 6,5 điểm tăng của VN-Index thì các cổ phiếu nói trên đóng góp gần 3 điểm. Nhóm trụ còn lại duy nhất GAS và MSN là khá tốt, tăng tương ứng 1,41% và 1,15%. Trong khi đó VHM cũng giảm 0,63%, VIC tăng quá nhẹ 0,12%, VNM tăng 0,35%, SAB tham chiếu.

Có thể nói nhóm ngân hàng thực sự là trụ cột của phiên tăng cuối tuần. Sự yếu ớt của các cổ phiếu lớn còn lại được bổ sung bằng số đông các mã ngân hàng. Nhóm vốn hóa trung bình trong rổ Vn30 cũng chỉ có vài mã là mạnh như HPG tăng 1,0%, PNJ tăng 1,26%, SSI tăng 2,44%. VN-Index kết thúc phiên tăng 0,77%, VN30-Index tăng 0,95%.

Nhóm vốn hóa vừa và nhỏ được dịp tăng bùng nổ. Tuy nhiên "nhiệt" cũng không cao. Cả sàn HSX có 15 mã kịch trần thì Midcap chỉ có 1 và Smallcap có 5. Phần lớn cổ phiếu kịch trần có thanh khoản không đảm bảo. TAC, HAP, DPM, HAR là những mã khớp sôi động nhất. Mức tăng của nhóm vừa và nhỏ phổ biến trong khoảng 3% - 5%.

Khối ngoại bán ròng khá lớn

Nhà đầu tư nước ngoài là những người đi ngược thị trường phiên này, khi bán ròng lớn trên sàn HSX. Riêng trong nhóm VN30 giá trị bán ròng lên tới trên 281 tỷ đồng và cả sàn HSX là trên 271 tỷ đồng.

Những blue-chips bị bán ròng tập trung rất nhiều là HPG, VCB, VRE, VHM, VNM, MSN, VIC, PLX. Ngoài ra có HDG, DXG, PVT, HBC, CNG cũng bị bán ròng nhiều. Phía mua ròng không đáng kể và toàn mã nhỏ như PHR, DPM, STB, KSB, HQC...

Mặc dù mức bán ròng lớn hôm nay không ảnh hưởng nhiều đến thị trường và chỉ có VCB, VHM giảm giá, nhưng đây là động thái bán ròng liên tục rất lớn. Hôm qua khối này có thương vụ mua thỏa thuận ròng hơn 1.703 tỷ đồng với VHM tạo cảm giác dòng vốn mua lấn át. Tuy vậy tổng giá trị mua ròng cổ phiếu trên hai sàn phiên hôm qua cũng chỉ đạt 1.434 tỷ đồng, tức là thực tế khối này đã xả ròng mạnh nếu không tính VHM. Thực vậy, riêng giao dịch khớp lệnh trên HSX phiên hôm qua khối ngoại cũng đã bán ròng gần 167 tỷ đồng.

Chỉ trong 2 tuần gần nhất khối ngoại rút vốn ròng thẳng qua khớp lệnh đã gần 1.300 tỷ đồng và bán ròng 10 phiên liên tục. Mặc dù có mua ròng thỏa thuận, nhưng động thái rút vốn qua khớp lệnh là đáng suy ngẫm hơn, vì sẽ tác động trực tiếp lên giá cổ phiếu, trong khi việc mua ròng thỏa thuận không khiến nhà đầu tư bình thường hưởng lợi gì về sức cầu.

Hai tuần khối ngoại xả ròng liên tục cũng là 2 tuần thị trường dao động đi ngang rất nhỏ. Kết thúc phiên hôm nay VN-Index tăng lên 854,78 điểm, nhưng cũng không phải là thay đổi gì lớn. Chỉ số này vẫn đang dao động bình thường và mức cao nhất đạt được 2 tuần nay là 860 điểm, trong khi mức thấp nhất khoảng 841 điểm. Dù hai tuần liền có hôm tăng hôm giảm nhưng cơ bản vùng khống chế nói trên của chỉ số vẫn được giữ nguyên.

Cổ phiếu ngân hàng giúp thị trường hồi mạnh, khối ngoại tiếp tục bán ròng - Hình 2

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Học sinh giỏi quốc gia môn hóa điều chế ma túy được giảm ánHọc sinh giỏi quốc gia môn hóa điều chế ma túy được giảm án
19:38:25 05/03/2025
Bắt quả tang vợ đi nhà nghỉ với nhân tình ở Sơn La, anh chồng nói 1 câu khiến tất cả những người đang đánh ghen đều dừng tayBắt quả tang vợ đi nhà nghỉ với nhân tình ở Sơn La, anh chồng nói 1 câu khiến tất cả những người đang đánh ghen đều dừng tay
20:30:25 05/03/2025
NÓNG: Hoa hậu Thuỳ Tiên xoá sạch bài đăng kẹo rau, làm 1 hành động khiến dư luận bức xúcNÓNG: Hoa hậu Thuỳ Tiên xoá sạch bài đăng kẹo rau, làm 1 hành động khiến dư luận bức xúc
17:48:58 05/03/2025
Danh hài Xuân Hinh: "Tôi bây giờ lúc nhớ lúc quên"Danh hài Xuân Hinh: "Tôi bây giờ lúc nhớ lúc quên"
19:53:49 05/03/2025
Thanh niên tử vong với nhiều vết thương trước phòng trọ ở Bình DươngThanh niên tử vong với nhiều vết thương trước phòng trọ ở Bình Dương
21:16:06 05/03/2025
Ca sĩ Lynda Trang Đài yêu cầu công tố viên cung cấp bằng chứng cô trộm đồCa sĩ Lynda Trang Đài yêu cầu công tố viên cung cấp bằng chứng cô trộm đồ
22:47:08 05/03/2025
Quang Lê tặng cho người quản lý nửa tỉ đồng làm của hồi mônQuang Lê tặng cho người quản lý nửa tỉ đồng làm của hồi môn
17:45:44 05/03/2025
Ben Affleck muốn quay lại với vợ cũ Jennifer Garner?Ben Affleck muốn quay lại với vợ cũ Jennifer Garner?
18:50:59 05/03/2025

Tin mới nhất

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

17:03:21 25/02/2023
Ngày 25/2, Công an TP Hà Nội cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh đã tiến hành bắt khẩn cấp 5 đối tượng và ra lệnh khám xét khẩn cấp Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D, có địa chỉ tại xã Mai Lâm, Đông Anh, Hà Nội...
Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

18:51:58 04/08/2021
NCB có Quyền Tổng giám đốc mới và 2 Phó Tổng giám đốc, cả 3 đều là nữ.
Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

10:40:01 24/12/2020
Sáng 24/12, thông tin tại họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2021, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tính đến ngày 21/12/2020, tín dụng tăng 10,14% so với cuối năm 2019 và tăng 11,62% so với cùng kỳ năm trước.
Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

10:33:03 24/12/2020
Giá cà phê hôm nay 24/12 trong khoảng 32.400 - 32.800 đồng/kg. Trên thế giới, giá cà phê Arabica quay đầu tăng nhẹ.
Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

10:24:19 24/12/2020
Giá tiêu hôm nay 24/12 trong khoảng 52.000 - 54.000 đồng/kg, tiếp tục giảm. Trên thế giới, giá tiêu Ấn độ tăng giảm đan xen.
Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

10:18:32 24/12/2020
Thị trường chứng khoán Việt Nam 2020 trải qua nhiều biến động mạnh, trong đó có không ít phiên giao dịch ấn tượng.
Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

10:09:33 24/12/2020
Bitcoin giảm 2,64%, xuống 23.083 USD, trong bối cảnh loạt tiền ảo hàng đầu lao dốc, thị trường phủ kín sắc đỏ.
Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

10:05:22 24/12/2020
Tỷ giá USD ngày 24/12 diễn biến theo xu hướng tiếp tục giảm mạnh trong bối cảnh kinh tế Mỹ vẫn chưa có gói kích cầu như mong đợi.
Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

09:43:12 24/12/2020
Vietinbank Securities và loạt người thân lãnh đạo đăng ký thoái vốn tại CTCP Phát triển nhà Bà Rịa Vũng Tàu (Hodeco, HDC) giữa lúc cổ phiếu lập đỉnh.
Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

09:39:26 24/12/2020
Cập nhật giá vàng sáng 24/12 tăng nhẹ do đồng USD suy yếu.Trong nước, giá vàng SJC biến động tăng, giảm trái chiều từ 30.000 - 50.000 đồng/lượng.
VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

09:35:34 24/12/2020
VietinBank quyết định trả cổ tức năm 2019 bằng tiền mặt cho cổ đông sớm hơn dự định gần 1 tháng.
Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

09:27:48 24/12/2020
Một số mã cổ phiếu nhà đầu tư cần chú ý trước phiên giao dịch 24/12.

Có thể bạn quan tâm

Mẹ mất liên lạc nhiều năm, 3 em nhỏ đạp xe 50km tìm cha

Mẹ mất liên lạc nhiều năm, 3 em nhỏ đạp xe 50km tìm cha

Tin nổi bật

00:05:29 06/03/2025
Theo đó, tối 1/3, khi đi rẫy về ông Hoàng Văn Cao (60 tuổi, ngụ xã Cư Êwi, huyện Cư Kuin) không thấy 3 cháu nội của mình là Hoàng Văn K. (10 tuổi), Hoàng Văn B. (8 tuổi) và Hoàng Thị T. (5 tuổi) ở nhà.
Khởi tố Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu do vi phạm đấu thầu

Khởi tố Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu do vi phạm đấu thầu

Pháp luật

23:56:37 05/03/2025
Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu Bùi Quốc Nam bị khởi tố (cấm đi khỏi nơi cư trú) do vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.
2 phim thất bại liên tiếp, 'mỹ nhân triệu đô' Kaity Nguyễn gặp 'báo động đỏ'

2 phim thất bại liên tiếp, 'mỹ nhân triệu đô' Kaity Nguyễn gặp 'báo động đỏ'

Hậu trường phim

23:44:04 05/03/2025
Công tử Bạc Liêu , Yêu nhầm bạn thân lỗ nặng, lỗi không phải do Kaity Nguyễn nhưng thất bại này cho thấy vấn đề trong việc chọn kịch bản và hướng đi của cô.
Lý do Thành Long dè chừng vợ suốt 20 năm, chỉ đưa tiền đi chợ

Lý do Thành Long dè chừng vợ suốt 20 năm, chỉ đưa tiền đi chợ

Sao châu á

23:40:47 05/03/2025
Suốt 20 năm đầu của cuộc hôn nhân, Thành Long không để vợ đụng đến tiền bạc, thậm chí ông chỉ đưa vợ số tiền đủ tiền đi chợ, sinh hoạt hàng tháng.
Hot girl Douyin khoe doanh thu 4 tỷ/ngày lập tức bị cấm sóng và góc khuất thu nhập ngành công nghiệp tỷ USD

Hot girl Douyin khoe doanh thu 4 tỷ/ngày lập tức bị cấm sóng và góc khuất thu nhập ngành công nghiệp tỷ USD

Netizen

23:34:42 05/03/2025
Gần đây, hot girl mạng Gu Qianqian đã khiến cộng đồng mạng dậy sóng khi tự tiết lộ thu nhập mỗi ngày của mình lên đến hơn 300.000 tệ . Chủ đề này nhanh chóng leo lên top tìm kiếm trên mạng xã hội xứ tỷ dân.
Phó tổng thống Mỹ: Lợi ích Mỹ bảo vệ Ukraine tốt hơn 20.000 quân

Phó tổng thống Mỹ: Lợi ích Mỹ bảo vệ Ukraine tốt hơn 20.000 quân

Thế giới

23:26:17 05/03/2025
Phó tổng thống Mỹ JD Vance cho rằng việc Mỹ có lợi ích kinh tế tại Ukraine là đảm bảo an ninh tốt hơn so với việc đưa đến Ukraine binh sĩ của các nước chưa thực chiến trong nhiều năm.
Phim ngập cảnh 18+ lên sóng, nữ chính vừa xuất hiện khán giả "giơ tay xin hàng"

Phim ngập cảnh 18+ lên sóng, nữ chính vừa xuất hiện khán giả "giơ tay xin hàng"

Phim việt

23:19:43 05/03/2025
Bên cạnh webdrama Người Vợ Đáng Thương, mạng xã hội cũng đang rầm rộ bàn tán về phim 18+ mang tên Nàng Kiều lỡ bước.
Hoa hậu bán nhà lãi 900 cây vàng, xây biệt thự 400 tỷ ở vị trí đắc địa TP.HCM

Hoa hậu bán nhà lãi 900 cây vàng, xây biệt thự 400 tỷ ở vị trí đắc địa TP.HCM

Sao việt

23:01:01 05/03/2025
Hiện tại, ở tuổi U50, Hà Kiều Anh nắm trong tay khối tài sản khủng , và là một trong những nàng hậu giàu nhất showbiz Việt.
Nữ ca sĩ U80 lấy chồng kém 14 tuổi, nói chồng: "Sướng thế còn muốn gì nữa!"

Nữ ca sĩ U80 lấy chồng kém 14 tuổi, nói chồng: "Sướng thế còn muốn gì nữa!"

Tv show

22:57:53 05/03/2025
Vừa qua, tại chương trình The Khang Show, ca sĩ Tô Chấn Phong đã hé lộ về hôn nhân với vợ hơn 14 tuổi là danh ca Khánh Hà.
'Ro vẩu' vướng tin đồn hẹn hò người mẫu U80

'Ro vẩu' vướng tin đồn hẹn hò người mẫu U80

Sao thể thao

22:18:43 05/03/2025
Mọi sự bắt đầu khi cựu người mẫu 72 tuổi người Argentina, Graciela Alfano chia sẻ một bức ảnh chụp cùng Ronaldinho sau khi cả hai tình cờ gặp nhau tại sảnh một khách sạn.
"Gái hư" Lindsay Lohan lão hóa ngược ở tuổi 39, sở hữu tổ ấm nhỏ hạnh phúc

"Gái hư" Lindsay Lohan lão hóa ngược ở tuổi 39, sở hữu tổ ấm nhỏ hạnh phúc

Sao âu mỹ

21:59:19 05/03/2025
Ở tuổi 39, Lindsay Lohan sở hữu vẻ ngoài đẹp ngỡ ngàng và cuộc sống gia đình viên mãn. Sau nhiều ồn ào trong làng giải trí, gái hư khét tiếng Hollywood đã tìm được lối đi đúng cho chính mình.