VNCERT diễn tập phòng chống hacker tấn công vào cổng thông tin điện tử
Hơn 150 cán bộ kỹ thuật từ khối các đơn vị ngân hàng, tài chính, doanh nghiệp viễn thông và công nghệ thông tin,…đã trực tiếp tham gia diễn tập phòng chống tấn công vào cổng/trang thông tin điện tử.
Toàn cảnh buổi diễn tập phòng chống tấn công vào cổng/trang thông tin điện tử.
Sáng 24/12, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam ( VNCERT) đã tổ chức chương trình diễn tập tại khu vực phía Bắc với chủ đề “Diễn tập phòng chống tấn công vào cổng/trang thông tin điện tử.”
Chương trình được sự chỉ đạo trực tiếp của Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng với sự tham dự của tất cả các bộ, cơ quan trung ương, các tỉnh, thành phố từ Quảng Bình trở ra và các tổ chức, doanh nghiệp thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố khu vực phía Bắc.
Hơn 150 cán bộ kỹ thuật đến từ khối các đơn vị ngân hàng, tài chính, các doanh nghiệp viễn thông và công nghệ thông tin, các trung tâm tin học của các bộ ngành địa phương,… trực tiếp tham gia diễn tập tại chương trình.
[Hơn 6.200 sự cố tấn công mạng vào các trang web của Việt Nam]
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng mong muốn qua chương trình diễn tập, các thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia có thể trao đổi với các chuyên gia, nhà quản lý và thực hành diễn tập phòng chống tấn công mạng vào các cổng/ trang thông tin điện tử. Qua diễn tập, các thành viên sẽ nâng cao công tác đảm bảo các cổng/trang thông tin điện tử của các bộ, ngành, địa phương an toàn và tin cậy hơn, góp phần làm cho chủ trương xây dựng Chính phủ điện tử, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến cho người dân, doanh nghiệp tốt hơn.
Video đang HOT
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại chương trình.
Chương trình diễn tập năm nay có cách làm hoàn toàn mới như trên hệ thống thật.
Các chuyên gia tham gia diễn tập sẽ được chia thành các đội, mỗi đội sẽ được cấp quyền quản lý một hệ thống máy chủ riêng được cài đặt mô phỏng một cổng thông tin điện tử và đang chạy thực trên cloud. Các đội có tài khoản quản trị vào hệ thống máy chủ của mình với địa chỉ được ban tổ chức cấp cho từng đội.
Các cuộc tấn công mạng hoàn toàn như sự cố tấn công thật vào từng hệ thống máy chủ của từng đội theo các phương thức khác nhau.
Các đội phải đăng nhập vào hệ thống máy chủ, quản trị, bảo vệ hệ thống của mình, kiểm tra, phát hiện sự cố, lấy các bằng chứng (evidences) để phân tích, điều tra, xác định xem hệ thống của mình đang bị sự cố tấn công gì và con đường mà hacker xâm nhập vào hệ thống, hacker đã đánh cắp, chỉnh sửa những gì, từ đó có phương án ứng phó, xử lý.
Với cách làm mới này, các đội được diễn tập đúng như thực tế sự cố xảy ra trên hệ thống thực. Bên cạnh hệ thống kỹ thuật này, ban tổ chức cũng thiết lập hệ thống hướng dẫn trực tuyến, chấm điểm, xếp hạng và trao giải cho các đội tham gia có kết quả phân tích, điều tra đúng và nhanh nhất.
Chương trình diễn tập sẽ tiếp tục được tổ chức tại tỉnh Vĩnh Long, cho các tỉnh, thành phố phía Nam vào ngày 26/12.
Theo VietNamPlus
Mạng xã hội của Ban Tuyên giáo TƯ nhiều lần bị hacker tấn công
Theo Phó trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Nguyễn Thanh Long, thông tin trên hệ thống VCNET được bảo mật. Vừa qua có rất nhiều cuộc hacker tấn công nhưng đều bảo vệ được.
Tại hội nghị báo cáo viên các tỉnh ủy, thảnh ủy, đảng ủy trực thuộc TƯ sáng nay, Phó trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Nguyễn Thanh Long đã giới thiệu về hệ thống thông tin điện tử Tuyên giáo (VCNET).
Ông Long cho biết, hệ thống VCNET được hiểu là hệ thống mạng xã hội của người Việt Nam, kết hợp cả điều hành điện tử và mạng xã hội.
Tổng quan hệ thống là muốn số hóa toàn bộ tất cả dữ liệu, cải thiện hiệu suất về mặt làm việc của chúng ta. Đồng thời mong muốn gắn kết tất cả mọi người với nhau tạo môi trường làm việc chung.
Các phân hệ chính như: Văn phòng điện tử; Quản lý tất cả việc ở cơ quan như nhân sự, phòng họp; điều tra dư luận xã hội dành cho 2 cấp là Ban Tuyên giáo TƯ và Ban Tuyên giáo cấp tỉnh thành; Các tài liệu của Đảng được số hóa toàn bộ; Mạng xã hội.
Hệ thống VCNET được bảo mật và sử dụng tất cả thuật toán đám mây, được ứng dụng trong tất cả các loại từ máy tính đến smartphone, tích hợp chữ ký số, chatbot thông minh...
Về mạng xã hội, Phó trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Nguyễn Thanh Long cho hay, hệ thống có tính năng viết bài, đăng ảnh và video như sử dụng Facebook hiện nay, có thể tìm kiếm kết bạn. Ngoài ra chúng ta có thể bình luận các bài viết được đăng trên đó, gửi tin nhắn cho nhau.
Theo ông Long, hệ thống sẽ phát triển thêm nhiều tính năng với quan điểm càng nhiều tiện ích thì càng thu hút nhiều người.
Với bài viết được đăng, hệ thống để nhiều chế độ như công khai, bạn bè, nhóm, chỉ mình bạn. Chúng ta có thể tạo nhóm công khai, nhóm kín, tìm kiếm bạn bè trên VCNET để kết bạn.
"Tất cả các dịch vụ trên đều miễn phí", ông Long nhấn mạnh.
Việc đăng nhập được đánh giá gần dễ dàng như Facebook, nhưng có chút riêng tư hơn. Có một số thông tin người đăng ký bắt buộc phải khai như số điện thoại, tên, giới tính, ngày sinh, tỉnh thành.
Phó trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Nguyễn Thanh Long
"Tất cả các thông tin trên này đều được bảo mật, hiện nay chúng tôi bảo vệ 24/7. Vừa rồi có rất nhiều cuộc hacker tấn công nhưng chúng tôi đều bảo vệ được", Phó trưởng Ban Tuyên giáo TƯ thông tin.
Khẳng định việc sử dụng VCNET rất dễ dàng, song ông Long cũng nhìn nhận có một số vấn đề như chạy chưa được "mượt" vì đòi hỏi thời gian, tính năng tương tác chưa được hoàn thiện.
Ông nhấn mạnh, càng nhiều người sử dụng mạng xã hội này càng tốt và có nhiều ý kiến hay. Ông mong muốn tất cả cán bộ đều sử dụng nó, và cả những người dân quan tâm.
"Phần mềm này được phát triển bởi Tập đoàn Viettel, việc bảo đảm an ninh mạng và an toàn trên mạng đều do Viettel đảm nhận 24/7, chúng ta có thể tạm yên tâm, dữ liệu thông tin được bảo mật", ông Long nói.
Theo viet nam net
Một thành phố tại Mỹ phải trả cho hacker 10,7 tỷ đồng để chuộc lại dữ liệu, sa thải nhân viên chịu trách nhiệm Lake City là thành phố thứ ba thuộc bang Florida bị hacker tấn công và chiếm quyền kiểm soát toàn bộ dữ liệu trong thời gian gần đây. Mới đây, thành phố Lake City, Florida, Mỹ, đã phải trả số bitcoin trị giá 460.000 USD (tương đương 10,7 tỷ đồng) cho các hacker nhằm chuộc lại dữ liệu. Hồi tháng trước, tin tặc...