Viết tiếp ước mơ dang dở của cha

‘Cha của Minh Khang mới mất rồi’, chúng tôi ngỡ ngàng khi nhận tin nhắn của Ngọc Diễm, phát thanh viên Đài truyền hình Long An, vào lúc hơn 21h tối.

Viết tiếp ước mơ dang dở của cha - Hình 1

Khang cùng mẹ bên chiếc bàn may, nơi mẹ phải chống chọi với từng cơn đau để kiếm tiền hằng ngày – Ảnh: SƠN LÂM

Mới chiều cùng ngày, Ngọc Diễm còn hỏi chúng tôi thông tin về học bổng Tiếp sức đến trường – Cùng Tuổi Trẻ vượt COVID đến giảng đường cho cậu em hàng xóm Võ Nguyễn Minh Khang vừa đậu vào khoa vật lý Trường đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia TP.HCM với 24,5 điểm.

Khang rất mạnh dạn, và thường xung phong trong mọi hoạt động của trường. Bạn bè hay thầy cô có việc gì nhờ Khang cũng yên tâm.

Cô Trần Thị Kiều Hạnh (giáo viên chủ nhiệm lớp 12 của Khang)

Khăn tang trước cửa đại học

Gia đình Khang trước giờ vẫn ở nhờ nhà ngoại và người cậu ruột. Một đám tang gọn gàng được tổ chức nhanh để hỏa táng người vừa khuất vào hôm sau ngay khi Long An vừa trở về áp dụng chỉ thị 15 sau gần hai tháng giãn cách. Khang cầm lư hương đi trước, bà Châu Thị Kính, ngoại Khang, khóc rưng rức tiễn đưa con rể chặng đường cuối. Cả bà Kính và người cậu ruột của Khang đều yêu quý người rể hiền lành sống chung nhà.

Ngày Khang thi tốt nghiệp, ba Khang còn khỏe mạnh đưa Khang đi thi. Người đàn ông 59 tuổi khen con khi cậu báo làm bài tốt và “vui cả ngày” khi nghe tin con đậu đại học.

Là dân Sài Gòn, làm nghề khoan giếng rồi theo xuống Long An gặp mẹ Khang, ông ở lại nhà vợ tiếp tục theo nghề ở quanh quẩn Tân An và các vùng lân cận mấy chục năm nay.

Video đang HOT

“Nó làm tiền hổng nhiều, mà bận nào đi khoan được giếng về cũng dúi cho tui khi thì 100.000 đồng, khi thì 200.000 đồng”, bà Kính kể về người con rể.

Được đứa con một, ba Khang cưng cậu hết lòng, thường đưa đón con trai đi học cho đến những ngày dịch COVID-19 bủa vây. Suốt mấy tháng “ai ở đâu ở yên đó” theo chỉ thị 16 để chống dịch, đến ngày nghe tin con đậu đại học, cha Khang mới lấy chiếc xe honda của mình ra lau chùi kỹ lưỡng.

“Ảnh đã tính toán với cả nhà sẽ về lại Sài Gòn, kiếm chỗ ở trọ với con trai. Đăng ký chạy xe Grab đặng vừa đưa đón con vừa chăm cho con học hành tới nơi tới chốn” – bà Võ Thị Bắc, mẹ Khang, nghẹn ngào kể.

Nhưng chỉ một ngày sau, đang ngồi tính toán mơ tưởng với người em vợ về những ngày sắp tới cùng con trai ở Sài Gòn thì ba Khang trở mệt. “Mặt ảnh tự dưng tái mét, chân tay cũng trắng nhợt. Tui chở ngay đi Bệnh viện Long An thì họ chẩn đoán đã trở nặng rồi chuyển liền lên Bệnh viện Chợ Rẫy. Họ nói ảnh ung thư phổi mà di căn sang máu rồi” – anh Võ Minh Thuận, cậu ruột của Khang, kể.

Lên Bệnh viện Chợ Rẫy nằm một đêm thì hôm sau bác sĩ thông báo để bệnh nhân về. “Tội nghiệp, ảnh nằm trong bệnh viện mệt lắm, thở không nổi mà cũng cứ cố gắng luôn miệng nói với chung quanh là mong cho hết bệnh để về đưa con trai đi Sài Gòn học”, giọng anh Thuận nghẹn đi.

Cố gắng viết tiếp ước mơ của cha

Chồng đột ngột ra đi, con đường học hành của con trai dồn lên bà Bắc. “Cô Bắc đó giờ làm nghề may, ngồi một chỗ. Bị thoái hóa đốt sống cổ mấy năm nay mà không có tiền mổ”, phát thanh viên Ngọc Diễm kể thêm về người hàng xóm của mình.

Sau đám tang một ngày, chúng tôi gặp lại bà Bắc khi vừa tất tả lên chùa gửi cốt cho chồng trở về. Trên chiếc bàn may, một túi vải trắng vừa được soạn ra. “Mấy tháng liền không có hàng may, họ mới gửi cho may lại”, người mẹ 49 tuổi vừa đưa tay xoa phần gáy cổ vừa nói.

Trước thời điểm dịch COVID-19 căng thẳng, bà Bắc vẫn nhận may gia công đồng phục học sinh cho một cơ sở may mặc. Mỗi lần có hàng đều, bà Bắc được khoảng 200.000 đồng tiền may gia công mỗi ngày. Từ năm ngoái, bệnh thoái hóa đốt sống cổ trở nặng thêm, bác sĩ ở Bệnh viện Long An khuyên bà lên Sài Gòn chữa trị.

“Mấy bữa đau khiếp lắm, nằm còn không nổi. Mà lên Sài Gòn gặp bác sĩ nào cũng chỉ định mổ. Phải mổ mới đỡ. Mà cả trăm triệu đồng tiền đâu mà mổ. Nghe tiền mổ tui chạy luôn. May đến khi có ông bác sĩ cho thuốc uống tạm, giờ cũng còn đau nhưng mà cũng gắng ngồi may được, chỉ có ngồi lâu không được”, bà Bắc nói một hồi.

Khi chồng còn sống, dù công việc khoan giếng của ông không đều lắm nhưng cũng còn người chung lưng đấu cật. Giờ đây chỉ còn mỗi bà Bắc với cả con đường học hành của con trai phía trước. “Trước mắt là 6-7 triệu đồng học phí rồi. Tui với chồng đó giờ không nhà cửa gì, may mà ngoại với cậu Khang cho ở đây. Gia tài có mỗi đứa con giờ ngược xuôi gì cũng gắng lo cho nó”, bà Bắc nói nhanh, như kiểu sợ người ta nghĩ mình kể khổ… để xin tiền.

Khang gần như không nói gì trong khi mẹ đang kể chuyện. Chỉ khi mẹ lui sau nhà, Khang mới chia sẻ: “Em đăng ký vô ký túc xá Đại học Quốc gia rồi, hy vọng là được”.

Gương mặt của cậu tân sinh viên đầy mạnh mẽ, dường như biến cố vừa qua đã khiến Khang trưởng thành hơn rất nhiều.

Định hướng của Khang là sẽ theo chuyên ngành máy tính, điện tử. “Đó là sở thích từ nhỏ của em rồi. Em sẽ cố gắng theo. Khoa vật lý của Trường đại học Khoa học tự nhiên cũng do chính em chọn từ lâu. Cha muốn em học tới nơi tới chốn nên dù gì em cũng không bỏ”, Khang nói.

Người cậu của Khang sống chung nhà trước là thợ lắp ráp cơ khí, thường đi theo các công trình. Những năm gần đây, anh thôi đi theo công trình mà tự làm việc ở nhà, sửa chữa máy móc cho những ai có nhu cầu. Và Khang cũng đã là phụ tá của cậu trong những năm qua.

Sau một ngày đưa tiễn cha, Khang đã lại bày ra lỉnh kỉnh những dụng cụ điện tử của cậu mình để lau dọn, sửa chữa trước sân căn nhà nhỏ. Cậu tân sinh viên dường như đang muốn quên nỗi mất mát lớn nhất đời mà mình vừa trải qua và tạm quên những khó khăn cho 4 năm học hành đầy lo âu phía trước.

Tôi áp lực vì mẹ liên tục hối thúc gửi tiền về báo hiếu

Tôi là con gái thứ 2 trong gia đình có 3 chị em. Nhà tôi sinh ra ở nông thôn, bố mẹ đều làm ruộng. Quê tôi đất đai bạc màu vì vậy thu nhập của bố mẹ khá thấp. Chúng tôi quanh năm sống trong cảnh túng thiếu.

Do gia đình quá nghèo nên từ năm lớp 9 anh trai đầu của tôi đã bỏ học, đi làm phụ hồ. Em út của tôi cũng vậy, em học kém nên cũng sớm bỏ ngang. May mắn, trong gia đình, tôi là đứa con chịu khó học hành nhất.

Tôi áp lực vì mẹ liên tục hối thúc gửi tiền về báo hiếu - Hình 1

Ảnh: Đức Liên

Bố mẹ không muốn đầu tư cho tôi ăn học bởi tôi là con gái. Ông bà quan niệm: "Học lắm rồi cũng đi lấy chồng, vừa tốn kém lại không giúp được gì cho gia đình". Nhưng rồi tôi học tốt và đỗ đại học nên bố mẹ bất đắc dĩ phải cho tôi theo tiếp con đường học hành. Từ ngày tôi vào đại học, mẹ tôi thường xuyên nhắc nhở, tôi là con duy nhất trong nhà được đi học nên cũng phải có trách nhiệm để báo đáp sự đầu tư, hy sinh đó của cả nhà.

Tôi tốt nghiệp bằng giỏi và nhanh chóng được một công ty lớn nhận vào làm. Tháng đầu tiên khi vừa vào làm được 10 ngày, mẹ tôi đã gọi điện hỏi về mức lương và dặn dò khi nhận lương phải gửi về nhà để bố mẹ trang trải nợ nần.

Cừ đều đặn hàng tháng, tôi chỉ trích một số nhỏ chi tiêu, còn lại đều gửi hết về nhà. Tôi ăn uống kham khổ, thuê một phòng trọ nhỏ và cũng hạn chế mua sắm quần áo, mỹ phẩm. Toàn bộ các khoản thu nhập như lương, thưởng, tăng ca, hoa hồng... tôi đều gửi về cho bố mẹ.

Tuy nhiên bố mẹ tôi vẫn không hài lòng. Ông bà luôn thúc giục tôi gửi về với lý do thiếu tiền sửa cái bếp, mua tủ lạnh hay tiền ma chay, hiếu hỷ... Các anh tôi đi làm thuê tiền chỉ đủ chi tiêu, hẹn hò bạn gái nên trách nhiệm lo cho gia đình đều đổ lên vai tôi. Bố mẹ tôi cũng luôn nhắc nhở, tôi là người duy nhất được ăn học nên tôi phải có trách nhiệm báo đáp.

Cứ như vậy suốt những năm sau đó, tôi không có một khoản nào tích lũy. Khi tôi đi lấy chồng cũng với hai bàn tay trắng. Thật may chồng tôi là người tử tế. Anh lo hết các khoản tiền đám cưới cho nhà trai lẫn nhà gái. Vậy nhưng bố mẹ tôi vẫn liên tục than phiền. Toàn bộ số vàng và tiền mừng cưới, mẹ gợi ý để mẹ giữ hộ. Nhưng sau này, tôi biết bà dùng nó để cưới vợ cho anh trai mà không một lời hỏi ý kiến tôi.

Khi tôi có gia đình riêng, sinh con nhỏ, bố mẹ vẫn liên tục gọi điện hối thúc tôi gửi tiền về. Ông bà cậy nhà chồng tôi có điều kiện, chồng tôi lại lương cao để nhắc tôi lo cho bố mẹ đẻ. Tháng nào tôi có việc chưa gửi tiền về, bà lại gọi điện trách móc, than thở. Tôi thật sự mệt mỏi vô cùng.

Đặc biệt, vừa rồi tôi phải chi tiêu vào nhiều việc nên hết tiền. Để có tiền gửi về cho nhà mẹ đẻ, tôi phải vay mượn khắp nơi. Tôi cũng không dám nói với chồng bởi tôi thực sự xấu hổ và không muốn anh khinh thường, chê bai nhà ngoại. Thậm chí gần đây nhất, mẹ tôi đánh tiếng ông bà sắp xây nhà mới. Số tiền dự tính lên đến 600 triệu đồng.

Ông bà, hai anh vay mượn, tích góp được khoảng 300 triệu đồng. Số tiền còn lại bà muốn tôi bù vào. Mẹ nói cả đời bố mẹ khổ cực nuôi con ăn học, đây là cơ hội để tôi báo hiếu. Căn nhà sau này sẽ thuộc sở hữu của hai anh. Thêm vào đó, thực sự tôi không có nhiều tiền đến vậy. Tôi chia sẻ, tôi chỉ có thể ủng hộ bố mẹ khoảng 100 triệu đồng nhưng mẹ tôi không hài lòng. Mẹ nói tôi lương cao, lấy chồng giàu mà ki bo với cả ruột thịt. Bà ân hận vì cho tôi học cao, học nhiều nhưng lại không biết báo đáp cha mẹ.

Mấy ngày nay tôi gọi điện, bà không nhấc máy. Tôi thực sự mệt mỏi, xin độc giả cho tôi lời khuyên.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bị ném đá “chàng trai gốc Huế” xin lỗi người Huế, sốc nhất là từng lên show hẹn hò khác nói yêu nữ chính nhưng thú nhận diễn theo kịch bản02:00Căng đét: Xôn xao ảnh Khoa Pug chi tiền khủng mua xe tăng, "hàng nóng" - sẵn sàng đáp trả Johnny Đặng04:18Khoa Pug “đốt tiền như rác” trên đất Mỹ, là con trai chủ tịch tập đoàn địa ốc Hưng Thịnh?04:43NÓNG: Bà Phương Hằng nói 1 câu cực gắt, bóc rõ con người "gian xảo" của Johnny Đặng04:07Bà Phương Hằng chửi thẳng mặt NS Thương Tín trên livestream, nói gì mà netizen rần rần ủng hộ?04:36Lý do Khoa Pug bị Johnny Đặng phốt nhiều lần nhưng giờ mới lên tiếng, lộ cả chuyện mượn đồ sống ảo? 04:36Johnny Đặng lập tức gặp vận đen, đồng DBZ "cắm đầu xuống đất" sau khi bị Khoa Pug tố lừa 30 tỷ03:11Vợ đánh đu ô tô chồng, quyết “sống mái” với tiểu tam, hành động của cameraman chiếm spotlight04:21Clip gây bức xúc: Giải vây cho đồng bọn, nam thanh niên "hổ báo" đập phá vào xe của cảnh sát00:39Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ đăng đàn vùi dập thanh niên Huế quyết bỏ vợ nếu không sinh con trai: "Thằng trôi sông lạc chợ"03:44Khoa Pug chạm đỉnh tìm kiếm Google, top #1 trending Youtube còn Johnny Đặng lại nhận “quả đắng”04:17Bà Phương Hằng tố nhà báo Đức Hiển cùng một giuộc với Võ Hoàng Yên, công bố danh sách 25 cái tên trong "tổ chức"04:29Bí thư Thành ủy Huế bức xúc lên tiếng vụ chàng trai đòi ly hôn vợ nếu không đẻ con trai: “Văn hóa Huế đang bị xúc phạm”03:30Khoa Pug lộ ảnh quá khứ, ngoại hình thay đổi ra sao mà dân mạng thốt lên “đáng báo động”04:31Vương Phạm về phe ai giữa drama Khoa Pug tố Johnny Đặng “ăn cháo đá bát”, lừa hơn 34 tỷ?04:54Khoa Pug bị đe dọa tính mạng, nhắn nhủ điều rợn người trên Vlog, Johnny Đặng gặp biến lớn04:38Nhị Nguyên Tịnh thất Bồng Lai phát ngôn sốc: "Tu hành không phải gặp chuyện gì cũng 'A di đà Phật' hiền lành"03:21  Johnny Đặng “tố” Khoa Pug thất hứa, không liên lạc được, nhà hàng hợp tác với Vương Phạm gặp biến?04:21Vương Phạm chính thức lên tiếng, hé lộ sự thật gây sốc về vụ Khoa Pug "phốt" Johnny Đặng lừa đảo04:10Người đàn ông mắc võng vào lưng quần, kéo lê trên đường phố, biết nội tình ai cũng xót xa00:26

Tiêu điểm

Sở GD&ĐT Hà Nội đề xuất tất cả học sinh THPT thuộc 30 quận, huyện đi học từ 6/12
15:53:59 02/12/2021
Hà Nội: Học sinh phổ thông háo hức đi học, phụ huynh xen lẫn lo lắng
09:19:40 02/12/2021
Lịch kiểm tra học kỳ I của học sinh TP.HCM sau khi đi học trực tiếp trở lại
15:41:28 03/12/2021
Bí thư Nguyễn Văn Nên: Chỉ thí điểm dạy học trực tiếp với lớp 9, 12
21:52:44 02/12/2021
TP.HCM thí điểm cho học sinh trở lại trường: Phụ huynh người lo, người mừng
12:11:00 03/12/2021
Việt Nam có 3 đại diện lọt Bảng xếp hạng cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu
17:02:15 02/12/2021
Phú Thọ: Cô giáo Hà Thị Tuyết Minh tỏa sáng dạy tốt môn tiếng Anh
12:09:35 02/12/2021
Trẻ lớp 1 ở TP.HCM đi học, phụ huynh mong có thêm biện pháp an toàn
21:46:39 02/12/2021
Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục
15:59:05 02/12/2021
Sẵn sàng các điều kiện cho kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia
20:59:19 02/12/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Tìm ra Facebook chủ shop hành hung nữ sinh trộm váy, ép bồi thường 30 triệu, đã bị CA bế lên phường
23:01:10 03/12/2021
Netizen phát hiện chi tiết bất thường trong video Vương Phạm bóc phốt "ông đá bào" để bênh Khoa Pug, nhưng sự thật lại gây choáng hơn?
23:25:11 03/12/2021
Vụ nữ sinh bị đánh đập, làm nhục trong shop thời trang ở Thanh Hóa: Người dân bức xúc "quây" cửa shop, nạn nhân đã bỏ nhà đi?
22:53:47 03/12/2021
PHẪN NỘ: Nữ sinh bị đánh đập, làm nhục dã man, bắt đền 15 triệu vì nghi ăn cắp chiếc váy 160k
22:25:36 03/12/2021
Trượt chân ngã suýt dập mặt trước MC đình đám, Dương Mịch nói 1 câu "chữa cháy" thể hiện EQ cao vút
21:32:48 03/12/2021
Vụ nữ sinh trong shop thời trang ở Thanh Hóa: "Đây là hành vi làm nhục người khác, cần xử lý nghiêm"
23:19:57 03/12/2021
Không phải Lan Ngọc, cô dâu của Karik là Thúy Ngân?
21:37:34 03/12/2021
Triệu Vy bị “người tình” Trần Khôn cắt đứt quan hệ, còn phũ phàng tiết lộ 1 sự thật
20:43:12 03/12/2021
Cao thủ không bằng tranh thủ: Netizen Việt đua nhau chế ảnh Khoa Pug để PR miễn phí!
21:51:22 03/12/2021
Nghịch lý drama: Johnny Đặng bị 53k người quay lưng, Vương Phạm được mến hơn, còn Khoa Pug "lập kỷ lục" mới sau trận "bóc phốt" lịch sử
23:08:23 03/12/2021

Tin mới nhất

Chùm ảnh: Trường học Hà Nội gấp rút dọn dẹp chuẩn bị đón học sinh trở lại sau 7 tháng nghỉ chống dịch

22:06:25 03/12/2021
Ngày 6/12 tới, học sinh khối THPT toàn thành phố Hà Nội sẽ đi học trở lại. Cụ thể, theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT TP Hà Nội:

Thầy giáo dạy Vật lý bằng thơ

12:07:56 03/12/2021
Thầy Trần Minh Tú, Trường THCS Trương Hán Siêu (TP Ninh Bình, Ninh Bình) là giáo viên tâm huyết, đóng góp nhiều thành tích trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi môn Vật lý. 

Quản lý nhà nước với dạy thêm-học thêm như thế nào, chuyên gia chia sẻ

12:05:53 03/12/2021
 Những giáo viên lên lớp chỉ dạy sơ sài, còn những học sinh nào muốn học cho giỏi thì phải đăng ký học thêm với chính thầy cô của mình là trường hợp cá biệt

Sinh viên đi làm thêm đúng ngành học giúp 'ghi điểm' trong mắt nhà tuyển dụng

12:03:24 03/12/2021
Với kinh nghiệm của bản thân sau 3 năm ra trường, theo tôi, nếu có cơ hội sinh viên nên đi làm thêm

Cứ viết sai so với trong sách là 0 điểm nên học trò rất sợ, thậm chí ghét môn Sử

12:00:33 03/12/2021
Muốn học trò yêu thích môn Lịch sử thì cả xã hội hãy chung tay cùng ngành giáo dục làm sao để các em được sống lại với diễn biến của lịch sử

Hạnh phúc, hành trình nhiều cảm xúc

11:58:01 03/12/2021
Xây dựng trường học hạnh phúc được nhiều cơ sở giáo dục tại Nghệ An thực hiện với quan điểm coi người học là mục tiêu cao nhất. 

Nhiều trường đại học cho sinh viên đi học trực tiếp

10:49:02 03/12/2021
Nhiều trường đại học trên cả nước bắt đầu thông báo cho phép sinh viên quay trở lại trường sau thời gian dài học trực tuyến

Phát động cuộc thi Olympic Tiếng Anh “Danang Victoria Olympiad”

10:46:31 03/12/2021
Ngày 2-12, Thành đoàn Đà Nẵng, Hội sinh viên thành phố phối hợp Công ty Cổ phần Giáo dục Quốc tế Victoria – Australia phát động cuộc thi Olympic Tiếng Anh thành phố Đà Nẵng - Danang Victoria Olympiad (DVO) năm học 2021-2022

TP.HCM: Học trực tiếp lớp 1 sẽ được tổ chức như thế nào?

10:44:14 03/12/2021
Trường học thuộc khu vực cấp độ 1, học sinh lớp 1 đi học một buổi/ngày, các khối khác tiếp tục học online, riêng trường Tiểu học Thạnh An học trực tiếp tất cả các khối lớp

Dạy học trực tiếp khối 1: Phụ huynh vẫn băn khoăn

10:41:54 03/12/2021
Trước kế hoạch đón học sinh khối 1 đi học trở lại, nhiều phụ huynh cho rằng số ca F0 đang tăng mỗi ngày, các con còn quá nhỏ vì thế chưa nên mở cửa vào thời điểm này

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh 6 lưu ý với giáo dục Bạc Liêu

20:19:16 02/12/2021
Sáng 2/12, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ chủ trì kiểm tra trực tuyến tình hình thực hiện chương trình giáo dục phổ thông với Sở Giáo dục - Khoa học và công nghệ Bạc Liêu. 

Đổi mới giáo dục không phải ở khẩu hiệu

18:35:55 02/12/2021
Trong những năm gần đây, giáo dục Việt Nam tồn tại khá nhiều vấn đề. Tuy nhiên, để giải quyết tận gốc, cần tìm hiểu kĩ nguyên nhân, không có chuyện giáo dục kém chỉ vì một khẩu hiệu

Đà Nẵng cho học sinh lớp 1 học trực tiếp, nhiều phụ huynh vẫn băn khoăn

18:35:40 02/12/2021
Ngày 1-2, ngay sau khi Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng có văn bản chính thức về việc cho HS lớp 1 bậc tiểu học (TH) đến trường học trực tiếp vào ngày 6-12 tới cùng HS khối lớp 8, 9 THCS, nhiều phụ huynh bày tỏ quan ngại, không muốn cho con đi học v...

Nhà giáo ưu tú Hoàng Thị Hà: "Phải là người bạn với học trò để truyền cảm hứng Văn học"

18:34:55 02/12/2021
Mình không chỉ là người dạy, mà còn phải là người bạn của học trò. Chỉ khi mình chân thành, các em mới thực sự tin tưởng

Trường ĐH đầu tiên tại TP HCM công bố đề án tuyển sinh năm 2022

16:24:00 02/12/2021
Thông tin tuyển sinh năm 2022 của Trường ĐH Gia Định cho biết trường tuyển 2.000 chỉ tiêu theo 3 phương thức xét tuyển, mở mới 5 ngành và mở chương trình đào tại tài năng

Người thầy tâm huyết xây dựng trường chuẩn quốc gia

15:57:37 02/12/2021
Hơn 20 năm liên tục gắn bó với Trường Tiểu học Lam Vỹ (Định Hóa), thầy giáo Nguyễn Công Liệu, Hiệu trưởng Nhà trường luôn trăn trở tìm cách để xây dựng cho trẻ em nơi đây có môi trường học tập tốt

Chìa khóa đổi mới kiểm tra, đánh giá

15:52:53 02/12/2021
Đổi mới kiểm tra, đánh giá là khâu vô cùng quan trọng khi thực hiện đổi mới GD-ĐT. 

Hà Nội chuẩn bị cho học sinh lớp 10, 11, 12 trở lại trường như thế nào?

15:19:53 02/12/2021
Trước thông tin dự kiến học sinh cấp THPT của 30 quận, huyện Hà Nội sẽ trở lại vào ngày 6/12 tới đây, hiện, các trường THPT trên địa bàn đang rốt ráo chuẩn bị các phương án đảm bảo an toàn

TP.HCM nói gì việc cho học sinh lớp 1 đi học trực tiếp?

12:07:52 02/12/2021
Ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho hay thành phố đã cân nhắc kĩ quyết định thí điểm cho học sinh lớp 1 trở lại trường. 

Gần 42,000 bài giảng điện tử tham gia cuộc thi “Thiết kế bài giảng điện tử 2021”

09:55:37 02/12/2021
Gần 42 nghìn bài giảng điện tử đã được các giáo viên từ khắp mọi miền đất nước gửi về tham dự cuộc thi Thiết kế bài giảng điện tử năm 2021. 

Dù học trực tiếp hay trực tuyến, ngành giáo dục vẫn kiên trì với mục tiêu chất lượng

09:54:09 02/12/2021
Thời quan vừa qua, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ đã đến kiểm tra một số tỉnh, thành phía Bắc về việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới

Có thể bạn quan tâm

Chồng giấu nội y phụ nữ trong xe hơi, khi được hỏi đến ú ớ trả lời 1 câu mà khiến vợ thất kinh, cái kết còn bất ngờ hơn!

Tình yêu

06:33:04 04/12/2021
Và chân tướng sự việc đã lộ sớm, chồng chị trên đường trở về nhà đã dừng xe 1 góc vắng, anh bắt đầu mở bảo bối ra vuốt ve

Diva Thanh Lam rạng rỡ trong vòng tay bạn trai bác sĩ

Sao việt

06:29:19 04/12/2021
Diva Thanh Lam và bạn trai luôn mặn nồng, chia sẻ yêu thương. Họ được bạn bè thúc giục sớm tổ chức lễ cưới

Những điều chị em ngại nhắc tới nhưng trong lòng thì lại hạnh phúc âm ỉ, mong được đối phương "chạm" tới khi về giường

Kiến thức giới tính

06:26:58 04/12/2021
Một cuộc yêu cuồng nhiệt sẽ không thể thiếu được những nụ hôn sâu mà đôi bên dành cho nhau

Biết tôi tái hôn, mẹ chồng cũ mang 500 triệu đến xin được nuôi cháu, song thằng bé nói một câu khiến bà hổ thẹn bỏ lại 100 triệu rồi ra về

Tâm sự

06:24:35 04/12/2021
Bà không đề cập đến chuyện đón cháu về nữa mà để lại 100 triệu bảo tôi lập sổ tiết kiệm cho con

Món nợ của Châu Tinh Trì, Cổ Thiên Lạc với TVB

Sao châu á

06:20:30 04/12/2021
Theo HK01, 5 tên tuổi trong showbiz Hoa ngữ còn nợ vai diễn trên màn ảnh TVB là Châu Tinh Trì, Cổ Thiên Lạc, Lưu Đức Hoa, Cổ Cự Cơ và Xa Thi Mạn

Đi dự "Tự hào Nông dân Việt Nam 2021", một nông dân nuôi cá hồi ở Sa Pa bắt được mối làm ăn lớn

Đời sống

06:18:35 04/12/2021
Anh Nguyễn Thế Hải - nông dân chuyển đổi số xuất sắc đến từ thị trấn Can Hồ Mông, Sa Pa, Lào Cai hồ hởi gọi điện khoe với phóng viên sau khi kết thúc đêm Tôn vinh và trao danh hiệu Việt Nam xuất sắc 2021

Nữ diễn viên gốc Việt lọt top sao đột phá ở Hollywood

Sao âu mỹ

06:16:49 04/12/2021
Kelly Marie Trần đứng thứ 4 trong danh sách ngôi sao đột phá Hollywood do trang iMDb bình chọn. Vị trí đầu tiên thuộc về tài tử Page Regé-Jean của series Bridgerton

ĐT Việt Nam nhận tin vui từ Đình Trọng và Minh Vương

Bóng đá việt nam

02:14:41 04/12/2021
ĐT Việt Nam nhận tin vui khi Đình Trọng và Minh Vương đã hoàn toàn khỏe mạnh, sẵn sàng ra sân tranh tài ở AFF Cup 2020

5 ngôi sao trận Dortmund gặp Bayern

Bóng đá thế giới

01:44:00 04/12/2021
Dortmund và Bayern sở hữu những ngôi sao đủ sức làm thay đổi cục diện của trận Der Klassiker. Chúng ta cùng điểm tên 5 cầu thủ đáng chú ý ở trận cầu tâm điểm vòng 14 ngày 5/12

Những thói quen làm giảm khả năng miễn dịch ở người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19

Sức khỏe

01:39:21 04/12/2021
Hút thuốc lá và uống rượu có thể làm giảm khả năng miễn dịch sau tiêm vaccine ngừa COVID-19

Toàn thế giới đã ghi nhận trên 264,6 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

Thế giới

01:37:19 04/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 3/12 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 264.693.896 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 5.253.868 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là 238....

KHẨN: Hà Nội tìm người đến văn phòng, quán ăn quận trung tâm liên quan Covid-19

Sự kiện nóng

01:16:16 04/12/2021
Quận Ba Đình (Hà Nội) tối 3/12 thông báo khẩn, tìm người đến nhiều địa điểm nguy cơ liên quan Covid-19