Việt Nam-Singapore khắc phục đại dịch, thúc đẩy hợp tác quốc phòng
Sáng 13-8, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp trực tuyến giữa Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng Việt Nam và Cục trưởng Cục Chính sách Quốc phòng Singapore, nhằm trao đổi một số nội dung hợp tác quốc phòng song phương và Năm Chủ tịch ASEAN 2020.
Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại và Đại tá Amos Yeo, Cục trưởng Cục Chính sách Quốc phòng Singapore đồng chủ trì cuộc họp.
Hai bên nhất trí sẽ khắc phục những trở ngại do đại dịch Covid-19 gây ra, nhằm thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác quốc phòng đã thống nhất giữa hai nước trong thời gian tới, đồng thời nghiên cứu nội dung, hình thức hợp tác phù hợp với tình hình mới. Tại cuộc họp, hai bên đã thảo luận về khả năng ký kết Bản ghi nhớ (MOU) về Hợp tác quốc phòng mới giữa hai bên, dựa trên cơ sở MOU về Hợp tác Quốc phòng ký hồi tháng 9-2009. Hai bên cũng khẳng định tầm quan trọng và hiệu quả của các cơ chế Đối thoại chính sách Quốc phòng cấp Thứ trưởng và Nhóm làm việc chung giữa hai nước.
Video đang HOT
Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại đồng chủ trì cuộc họp
Tại cuộc họp, hai bên đánh giá cao kết quả triển khai hợp tác từ sau cuộc họp Nhóm làm việc chung lần thứ 7 (tháng 5-2019) giữa Bộ Quốc phòng hai nước với nhiều nội dung thiết thực, hiệu quả như trao đổi đoàn, đào tạo, hợp tác về Hải quân, Không quân, Quân y và trao đổi, tham vấn cho năm ASEAN 2020 do Việt Nam làm Chủ tịch. Singapore tiếp tục khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trên các diễn đàn đa phương, thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong khuôn khổ ASEAN và ủng hộ Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.
Tướng Vịnh nói gì về biện pháp xây dựng lòng tin và ngoại giao phòng ngừa?
Ngày 1/7, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức Hội nghị Đối thoại Quan chức Quốc phòng Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF DOD) bằng hình thức trực tuyến.
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu chào mừng Hội nghị.
Phát biểu chào mừng các đại biểu tham dự Hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, nước đồng chủ trì ARF DOD, trong thời gian qua đã phối hợp hết sức chặt chẽ và hiệu quả với các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng Việt Nam để cùng tổ chức Hội nghị lần này.
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh sự hiện diện của tất cả các đại biểu đã thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Việt Nam nói riêng và ASEAN nói chung. Ông cũng chia sẻ với những khó khăn mà các quốc gia thành viên ARF đang gặp phải do dịch COVID-19 gây ra; đồng thời tin tưởng trong năm 2020 các quốc gia sẽ cùng nhau vượt qua mọi khó khăn để tiếp tục xây dựng khu vực châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, thịnh vượng, dù tình hình dịch COVID-19 đang còn diễn biến phức tạp.
Theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang ảnh hưởng đến mọi mặt kinh tế, chính trị, xã hội của toàn thế giới. Đây là kinh nghiệm hoàn toàn mới đối với Việt Nam cũng như đối với các nước trên cương vị là thành viên ASEAN và đối tác của ASEAN.
Tuy nhiên, với tinh thần không để dịch bệnh cản trở các hoạt động hợp tác của ASEAN, trên cơ sở chủ đề năm Chủ tịch 2020 là "Gắn kết và chủ động thích ứng", ASEAN và các đối tác đã chủ động có những ứng phó phù hợp với thực tế mới, tổ chức nhiều hoạt động bằng hình thức trực tuyến.
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định ARF là một cơ chế đặc biệt do kênh ngoại giao chủ trì, trong đó hợp tác quốc phòng đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai thực tế các biện pháp xây dựng lòng tin và ngoại giao phòng ngừa.
"Trong vai trò chủ tịch ASEAN, Bộ Quốc phòng Việt Nam hết sức coi trọng và dành ưu tiên cao cho kênh hợp tác quốc phòng-an ninh trong ARF. Việt Nam xác định trong năm 2020 sẽ nỗ lực thúc đẩy hiệu quả và làm mới lại kênh hợp tác hết sức quan trọng này", ông nói.
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị các đại biểu tham dự Hội nghị phát huy tinh thần trách nhiệm, trao đổi, chia sẻ quan điểm thẳng thắn trên tinh thần xây dựng, nhất là đối với các đề xuất của Việt Nam nhằm thúc đẩy kênh hợp tác quốc phòng-an ninh trong ARF trong thời gian sắp tới, giúp xây dựng lòng tin giữa các thành viên, vì hòa bình, ổn định và phát triển chung của khu vực cũng như trên thế giới.
Hội nghị do Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Trưởng AFR DOD Việt Nam và ông Chris Johnstone, Trưởng phòng Nam - Đông Nam Á, Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, đồng chủ trì.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận hợp tác về quân y và hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa (HADR) trong ứng phó với dịch bệnh lan truyền; thống nhất chương trình nghị sự, sắp xếp hành chính, bảo đảm kỹ thuật cho Hội nghị ASPC-17; đề xuất một số sáng kiến của Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh trong khuôn khổ ARF, tăng cường liên kết giữa ARF và ADMM ...
Việt Nam thể hiện tầm lãnh đạo mạnh mẽ dẫn dắt ASEAN trước đại dịch Covid-19 Tổng thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Dato Lim Jock Hoi cho rằng chủ đề của Năm Chủ tịch Việt Nam về xây dựng một "ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng" rất phù hợp với tình hình hiện nay, đồng thời khẳng định Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 là "minh chứng cụ thể"...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cách thế giới Ả Rập ứng phó chính quyền Trump 2.0

Căng thẳng mới ở Syria

Anh, Pháp đề xuất ngừng bắn một tháng ở Ukraine, không bao gồm trên bộ

Sức khỏe Giáo hoàng Francis có chuyển biến tốt

Biểu tình rung chuyển thủ đô Hàn Quốc

'Lái buôn vũ khí' đang nổi ở Indo - Pacific

Tranh cãi về kế hoạch giảm thuế lâu dài tại Mỹ

EU điều chỉnh mục tiêu phát thải ô tô, giảm áp lực cho ngành công nghiệp

Nhật Bản 'điền tên' vào Kỷ lục Guiness với công trình gỗ

Châu Âu có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine mà không có sự hỗ trợ từ Mỹ?

Liệu có thể 'nhổ tận gốc' các trung tâm lừa đảo ở Myanmar?

Phương pháp mới điều trị tắc nghẽn động mạch an toàn, hiệu quả
Có thể bạn quan tâm

Dương Mịch đối đầu Triệu Lệ Dĩnh, ai sẽ 'phá đảo' phòng vé?
Hậu trường phim
22:21:49 04/03/2025
Công an mời làm việc Youtuber đăng video 'An Giang thảm cảnh cháy lớn'
Pháp luật
22:20:19 04/03/2025
Người dân tố bị ép phải mua hũ tro cốt với giá cao khi hoả táng ở Nam Định
Tin nổi bật
22:14:35 04/03/2025
Ca sĩ hải ngoại Kavie Trần đưa chồng CEO về Việt Nam học tiếng Việt
Sao việt
21:52:39 04/03/2025
Bùi Anh Tuấn: Từng có ý định giải nghệ, thấy mình không xứng đáng lên sân khấu
Tv show
21:48:41 04/03/2025
Đức Anh tiết lộ mối quan hệ với hot girl sau show hẹn hò
Nhạc việt
21:43:47 04/03/2025
Jo In Sung và "Á hậu bị Samsung ruồng bỏ" cạch mặt vì bức ảnh liên quan tới Song Joong Ki - Lee Min Ho
Sao châu á
21:26:42 04/03/2025
Bà ngoại mất để lại cho tôi chiếc bếp từ và cái tủ lạnh, không ngờ 2 món thừa kế vô dụng ấy lại khiến tôi "đổi đời" sau một đêm
Góc tâm tình
21:25:05 04/03/2025
Clip cậu bé không có cơm trưa được cô giáo nấu mỳ cho khiến dân mạng nghẹn ngào
Netizen
20:08:59 04/03/2025
Nhâm Mạnh Dũng yêu với nàng hot TikToker từng vướng ồn ào vì ăn mặc phản cảm, giờ đã rõ thái độ của mẹ chàng cầu thủ
Sao thể thao
20:04:48 04/03/2025